Tìm hiểu kỹ hơn về vụ tấn công DDOS khiến một nửa nước Mỹ mất internet vào hôm qua

19/10/2019

Người dùng cũng như các công ty lại có rất ít lựa chọn để chống lại các cuộc tấn công như thế này.

Tối hôm qua, Internet trên một nửa nước Mỹ đã bị mất khi các hacker tung ra một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên quy mô lớn (DDoS) nhằm vào các máy chủ của Dyn, một nhà cung cấp DNS chủ yếu. Hiện vẫn chưa rõ ai là người thực hiện cuộc tấn công này và tại sao, nhưng sự việc xảy ra cho thấy những trang web lớn có thể bị xóa sổ dễ dàng như thế nào trước các hacker.

Dyn sau đó đã phát đi tuyên bố của mình về sự cố mất Internet này:

Từ lúc 11h10 (theo giờ UTC, tương đương 18h 10 phút ở Việt Nam) ngày 21 tháng Mười năm 2016, chúng tôi bắt đầu theo dõi và hạn chế một cuộc tấn công DDoS nhằm vào cơ sở hạ tầng DNS của chúng tôi. Một số khách hàng có thể sẽ gặp phải tình trạng độ trễ gia tăng khi truy vấn DNS, và đường truyền trong vùng bị chậm lại trong thời gian này. Chúng tôi sẽ đăng tải các cập nhật tình hình khi thông tin trở nên rõ ràng hơn.”

Thật khủng khiếp khi biết rằng các trang web quan trọng như Twitter, Spotify, Reddit, WIRED và PayPal có thể bị mất truy cập trong chốc lát. Cho đến nay, vẫn chưa rõ phương pháp mà các hacker sử dụng – ngoại trừ chi tiết rằng đây là một cuộc tấn công DDoS – nhưng rõ ràng việc hiểu được DNS là gì và tại sao nó lại có thể ảnh hưởng đến cách Internet hoạt động là rất quan trọng với mọi người dùng.

DNS là công nghệ gì?

DNS – hay máy chủ tên miền (Domain Name Server) – hoạt động như một cuốn sổ của Internet và chuyển những truy vấn đến các trang web cụ thể. Chúng giúp đảm bảo bạn sẽ đến được đúng trang web mà bạn gõ vào trình duyệt. Do vậy, các hacker khi tấn công vào các nhà cung cấp DNS sẽ chặn việc truy cập đến các trang web mà nhà cung cấp này phục vụ. Trong đợt tấn công vừa qua, điều đó đã xảy đến với Twitter, Reddit, PayPal và một số trang web khác.

Đó chỉ là các tổng quan cơ bản về DNS. Nhưng nếu bạn muốn hiểu sâu hơn nữa DNS, bạn phải dõi theo trình tự hoạt động của công nghệ này. Một người dùng Internet điển hình bắt đầu tại một trong nhiều máy tính giữa một mạng lưới rộng lớn, được kết nối với nhau thông qua các đường cáp Internet. Mỗi nút riêng lẻ trong các mạng lưới này giao tiếp với nhau bằng cách chỉ dẫn cho nhau các chữ số, còn được gọi là các địa chỉ IP. DNS được sử dụng để dịch một truy vấn (ví dụ một đường URL) thành một địa chỉ IP.

Khi bạn nhập vào một URL – ví dụ Gizmodo.com – trình duyệt của bạn bắt đầu tìm ra xem trang web đó đang ở đâu, bằng cách ping đến hàng loạt các máy chủ. Phạm vi bài viết này khó có thể mô tả chi tiết toàn bộ chuỗi quy trình buồn tẻ đó, nhưng bạn có thể hiểu chúng là các máy chủ phân giải tên miền, các máy chủ tên miền có thẩm quyền, và những nhà đăng ký tên miền và tương tự như vậy.

Cả hệ thống được cấu hình chính xác để đưa bạn đi từ thanh địa chỉ trên trình duyệt đến đúng trang web một cách liền mạch. Cả quá trình đều rất phức tạp, nhưng có lẽ phần phức tạp nhất trong số đó là tất cả xảy ra gần như cùng lúc. Bất khi khi nào bạn duyệt web, mở ra hàng chục tab và truy vấn hàng tá các trang web khác nhau, máy tính của bạn sẽ ping đến các máy chủ trên khắp thế giới để đưa bạn những thông tin đúng. Và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi nó bị tấn công.

Hệ thống này đổ vỡ như thế nào?

Một cuộc tấn công DDoS là phương pháp hack phổ biến được dùng để tấn công một hệ thống đơn lẻ, bằng cách làm nó quá tải bởi các truy vấn máy chủ đến từ hàng loạt máy tính bị tổn thương. Trong một cuộc tấn công DDoS, các hacker thường sẽ sử dụng các máy tính bị nhiễm mã độc để tạo ra một trận lụt về lưu lượng truy cập có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau, có thể lên đến hàng ngàn hoặc hàng trăm ngàn.

Bằng cách sử dụng toàn bộ các máy tính bị nhiễm mã độc, một hacker có thể phá vỡ một cách hiệu quả bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào được đặt trên một địa chỉ IP duy nhất. Phương pháp này cũng làm cho khó xác định đâu là một truy vấn hợp lệ so với một truy vấn đến từ kẻ tấn công.

Trong cuộc tấn công hôm qua, các hacker đã hạ gục các máy chủ của Dyn, một nhà cung cấp DNS phổ biến, đang quản lý các trang web như Basecamp, CNN, Etsy, GitHub, HBO Now, Imgur, PayPal, PlayStation Network, Reddit, Squarespace và Twitter.

Khi các máy chủ của Dyn bị hạ gục, về cơ bản các trình duyệt sẽ không hình dung được nơi cần đến để tìm thông tin về nạp vào màn hình. Loại tấn công này thường xảy ra mỗi khi các hacker tạo ra được một đội quân nhỏ các máy tính cá nhân bị nhiễm phần mềm độc hại, lúc này các máy tính đó sẽ làm thành một Botnet. Lúc này, mọi người sẽ tham gia vào cuộc tấn công mà không nhận ra rằng máy tính của mình đã bị tổn thương, và trở thành một phần trong đạo quân zombie của những kẻ tấn công.

Vào năm 2014, một nhóm hacker có tên Lizard Squad đã sử dụng phương pháp này để làm sập trang PlayStation Network và Xbox Live. Vào năm 2015, một virus trojan có tên gọi XOR DDoS đã giúp những kẻ tấn công tạo ra một mạng botnet mạnh mẽ, có khả năng đánh sập bất kỳ máy chủ hay trang web nào.

Bảo vệ các máy chủ trước các cuộc tấn công DDoS có thể rất khó khăn, nhưng có một số cách để ngăn chặn việc mất truy cập. Theo Network World, một trong những biện pháp phổ biến nhất là lấy mẫu luồng truy cập, trong đó hệ thống lấy mẫu các gói tin và xác định xu hướng của lưu lượng mạng. Một thiết bị phân tích luồng sẽ đánh giá các dòng lưu lượng và xác định lưu lượng có nguy cơ.

Làm thế nào chúng ta có thể tự bảo vệ?

Nếu nhìn xa hơn nữa, vẫn còn một câu hỏi lớn hơn. Làm thế nào chúng ta có thể tránh các cuộc tấn công, làm hàng triệu người dùng Internet không thể truy cập vào các trang web, và làm các công ty mất hàng triệu USD doanh thu?

Câu trả lời là rất khó để làm như vậy. Mỗi khi các công ty bảo mật tìm ra cách mới để bảo vệ các công ty như Dyn, những hacker lại tìm ra cách mới để tấn công họ. Tuy nhiên, trong trường hợp tấn công vào hạ tầng DNS, cách tốt nhất để một website tránh bị hạ gục bởi một cuộc tấn công nhắm vào máy chủ host khá đơn giản: Đó là đăng ký trên nhiều máy chủ host khác nhau. Đây được gọi là các DNS dự phòng, và nó có thể là lý do tại sao một số trang web, nư Pornhub, lại sống sót qua cuộc tấn công mà không bị tổn thương nào.

Trong trường hợp, các máy chủ của Dyn, vẫn chưa rõ làm thế nào họ có thể giải quyết vấn đề, nhưng công ty cho biết họ đã xử lý được– chỉ khoảng một giờ sau khi các vấn đề bắt đầu xảy đến.

GenK - Tham khảo Gizmodo

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link