Viettel muốn xuất khẩu giải pháp an ninh mạng cho các nhà mạng viễn thông thế giới

19/10/2019

Giải pháp bảo mật của Viettel được xây dựng trên kinh nghiệm của nhà mạng để giải quyết vấn đề nguy cơ bị phát tán mã độc, virus, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn lừa đảo…. Vì vậy, Viettel muốn xuất khẩu giải pháp an ninh mạng cho các nhà mạng viễn thông thế giới.

Giải pháp bảo mật của Viettel được xây dựng trên kinh nghiệm của nhà mạng để giải quyết vấn đề nguy cơ bị phát tán mã độc, virus, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn lừa đảo…

Tại Hội nghị Di động thế giới (Mobile World Congress 2017-  MWC 2017) là sự kiện thường niên được Hiệp hội Di động thế giới GSMA tổ chức tại Barcelona - nơi được mệnh danh là “Thủ phủ của ngành công nghiệp di động thế giới”, Viettel đã xuất khẩu giải pháp an ninh mạng cho các nhà mạng viễn thông thế giới.

Viettel cho biết, 6 dịch vụ và giải pháp mà Viettel đem đến MWC 2017 đều là các sản phẩm và giải pháp đã được triển khai tại các thị trường của nhà mạng này. Khách tham quan là những nhà mạng, các cơ quan quản lý nước ngoài đã rất ấn tượng với giải pháp an ninh mạng của Viettel.

Viettel giới thiệu giải pháp bảo mật cho các nhà mạng trên thế giới tại Hội nghị Di động thế giới (Mobile World Congress 2017-  MWC 2017).

Theo ông Thành, trên mạng đang rao bán các phần mềm kiểm tra được vị trí của số điện thoại, chỉ mất khoảng 5 Euro có thể kiểm tra vị trí tới 20 lần. Nhưng giải pháp của Viettel sẽ chặn những phần mềm độc hại có thể tìm được vị trí. Một hiện tượng khác từng xảy ra ở Việt Nam là giả mạo số điện thoại, có thể bị kẻ xấu thông báo lừa đảo nhắm vào các dịch vụ ngân hàng. Ngoài việc giả mạo số điện thoại, người dùng có khả năng bị đánh cắp tin nhắn và nghe trộm điện thoại vì hầu hết các ứng dụng hiện tại sử dụng số điện thoại như là loại xác thực thứ 2. Tuy nhiên, giải pháp của Viettel cũng ngăn chặn được nguy cơ này.Ông Nguyễn Văn Thành, Phụ trách giải pháp an ninh mạng của Viettel cho hay, trên thế giới có tất cả 813 nhà mạng viễn thông với 5,1 tỷ khách hàng sử dụng điện thoại di động trong đó có 1,5 tỷ điện thoại thông minh. Mạng viễn thông và điện thoại di động đã từng bước đi vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Cùng với sự phát triển không ngừng của các nhà mạng về độ phủ và số lượng thuê bao, về tính năng sử dụng của điện thoại di động là tốc độ phát triển của những nguy cơ đe dọa đến an ninh cá nhân khách hàng và lợi ích của các nhà mạng viễn thông như: nguy cơ bị phát tán mã độc, virus , đánh cắp thông tin cá nhân tài khoản ngân hàng, tin nhắn lừa đảo… Đây là những tác nhân nguy hiểm đối với thuê bao di động. Trong khi đó, các nhà mạng viễn thông lại phải đối mặt với các nguy cơ như nghe trộm điện thoại, giả mạo thuê bao, giả mạo tổng đài, dò tìm vị trí thuê bao, gian lận cước, bị tấn công từ chối dịch vụ... Vì vậy, Viettel phải tự xây dựng giải pháp an ninh mạng để phòng chống và xử lý những mối đe dọa này.

Ông Nguyễn Văn Thành cho hay, trên thực tế phần tử mạng của các nhà mạng có thể bị tấn công và Viettel phải xây dựng giải pháp để xử lý vấn đề này. Ví dụ đơn giản là trộm cước của nhà mạng. Khi cuộc gọi được thực hiện bình thường từ quốc tế về Việt Nam thì người gọi phải trả phí. Thế nhưng, kẻ xấu có thể hack SIM đó để thực hiện cuộc gọi miễn phí, như vậy nhà mạng bị mất tiền cước gọi quốc tế và thiệt hại này không hề nhỏ. Hay đơn giản hơn là các cuộc gọi nháy máy từ quốc tế để lừa thuê bao Việt Nam gọi lại đang xảy ra. Nếu nhà mạng chặn được các cuộc gọi lừa đảo này sẽ bảo vệ tốt khách hàng của mình.

Đại diện Viettel còn đưa ra ví dụ về tấn công của mã độc trên điện thoại của khách hàng. Không chỉ những khách hàng dùng smartphone mới bị tấn công mà ngay cả trên điện thoại “cục gạch” cũng có thể bị nhà sản xuất cài sẵn mã độc để tự động gọi điện đi quốc tế. Thực tế đã có rất nhiều khách hàng tại Việt Nam dùng điện thoại “cục gạch” giá rẻ song vẫn phải trả phí các cuộc gọi tự động đi quốc tế mà không hề hay biết.

“Giải pháp bảo mật của Viettel được xây dựng trên kinh nghiệm và đứng trên vai của ông nhà mạng để giải quyết vấn đề của nhà mạng. Nhiều khi có những nguy cơ đến từ nội bộ nhà mạng thì không thể một doanh nghiệp bảo mật bên ngoài có thể xử lý được. Viettel có kinh nghiệm triển khai trên 11 thị trường, những câu chuyện ở các quốc gia sẽ được tập hợp lại sau đó cảnh báo, nhanh chóng được đội kỹ thuật vá lỗi và phát triển nên thành sản phẩm. Đây chính là điểm mạnh của giải pháp an ninh mạng mà Viettel xây dựng”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, những sản phảm Mobile security dành cho smartphone có rất nhiều, tuy nhiên là sản phẩm đa nền tảng thì rất ít. Giải pháp của Viettel không cần quan tâm đến thiết bị đầu cuối là gì bởi bản chất đã có lớp mạng lưới, nếu như nhìn được trên hệ thống thì sẽ nhìn ra được các hành vi trên diện rộng. Thậm chí với các phần mềm bảo vệ thông thường thì không thể chọc ngang hệ thống để xem hành vi của mã độc, nhưng với nhà mạng khi nhìn tổng thể sẽ đưa ra được cảnh báo nhanh và chính xác. Ví dụ có thể nhìn được đột nhiên có 100.000 thuê bao cùng  liên hệ đến 1 server nước ngoài nào đó, sau đó nhà mạng sẽ phân tích được rằng đây là server lấy thông tin khách hàng và có thể chặn luôn được lệnh.

Theo ICTNews

 

Tin liên quan

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

16/09/2022

Thông báo mời tham gia gói thầu mua sắm máy chủ và thiết bị mạng, phần mềm nội bộ phục vụ khách hàng

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu “Mua sắm máy chủ và thiết bị mạng, phần mềm nội bộ phục vụ khách hàng” theo hình thức Kí Hợp đồng trực tiếp, sử dụng Vốn sản xuất kinh doanh của đơn vị.

22/09/2022

Thông báo mời quan tâm gói thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC

Chúng tôi, Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) – Nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam đang có nhu cầu tìm đối tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án của chúng tôi

21/09/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản Modem, Router Viettel IDC năm 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý tài sản Modem, Router.

14/09/2022

Câu chuyện truyền cảm hứng của Viettel sau giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp CNTT

Tại Lễ Công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin Việt Nam 2022, Viettel IDC được vinh danh tại hạng mục TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp hạ tầng số, dịch vụ điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Đặc biệt với kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm, Viettel IDC được lựa chọn vào Câu lạc bộ Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ tại Việt Nam.

05/07/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Viettel IDC năm 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý lô thiết bị.

// doi link