Viettel muốn xuất khẩu giải pháp an ninh mạng cho các nhà mạng viễn thông thế giới

Giải pháp bảo mật của Viettel được xây dựng trên kinh nghiệm của nhà mạng để giải quyết vấn đề nguy cơ bị phát tán mã độc, virus, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn lừa đảo…. Vì vậy, Viettel muốn xuất khẩu giải pháp an ninh mạng cho các nhà mạng viễn thông thế giới.

Giải pháp bảo mật của Viettel được xây dựng trên kinh nghiệm của nhà mạng để giải quyết vấn đề nguy cơ bị phát tán mã độc, virus, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn lừa đảo…

Tại Hội nghị Di động thế giới (Mobile World Congress 2017-  MWC 2017) là sự kiện thường niên được Hiệp hội Di động thế giới GSMA tổ chức tại Barcelona - nơi được mệnh danh là “Thủ phủ của ngành công nghiệp di động thế giới”, Viettel đã xuất khẩu giải pháp an ninh mạng cho các nhà mạng viễn thông thế giới.

Viettel cho biết, 6 dịch vụ và giải pháp mà Viettel đem đến MWC 2017 đều là các sản phẩm và giải pháp đã được triển khai tại các thị trường của nhà mạng này. Khách tham quan là những nhà mạng, các cơ quan quản lý nước ngoài đã rất ấn tượng với giải pháp an ninh mạng của Viettel.

Viettel giới thiệu giải pháp bảo mật cho các nhà mạng trên thế giới tại Hội nghị Di động thế giới (Mobile World Congress 2017-  MWC 2017).

Theo ông Thành, trên mạng đang rao bán các phần mềm kiểm tra được vị trí của số điện thoại, chỉ mất khoảng 5 Euro có thể kiểm tra vị trí tới 20 lần. Nhưng giải pháp của Viettel sẽ chặn những phần mềm độc hại có thể tìm được vị trí. Một hiện tượng khác từng xảy ra ở Việt Nam là giả mạo số điện thoại, có thể bị kẻ xấu thông báo lừa đảo nhắm vào các dịch vụ ngân hàng. Ngoài việc giả mạo số điện thoại, người dùng có khả năng bị đánh cắp tin nhắn và nghe trộm điện thoại vì hầu hết các ứng dụng hiện tại sử dụng số điện thoại như là loại xác thực thứ 2. Tuy nhiên, giải pháp của Viettel cũng ngăn chặn được nguy cơ này.Ông Nguyễn Văn Thành, Phụ trách giải pháp an ninh mạng của Viettel cho hay, trên thế giới có tất cả 813 nhà mạng viễn thông với 5,1 tỷ khách hàng sử dụng điện thoại di động trong đó có 1,5 tỷ điện thoại thông minh. Mạng viễn thông và điện thoại di động đã từng bước đi vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Cùng với sự phát triển không ngừng của các nhà mạng về độ phủ và số lượng thuê bao, về tính năng sử dụng của điện thoại di động là tốc độ phát triển của những nguy cơ đe dọa đến an ninh cá nhân khách hàng và lợi ích của các nhà mạng viễn thông như: nguy cơ bị phát tán mã độc, virus , đánh cắp thông tin cá nhân tài khoản ngân hàng, tin nhắn lừa đảo… Đây là những tác nhân nguy hiểm đối với thuê bao di động. Trong khi đó, các nhà mạng viễn thông lại phải đối mặt với các nguy cơ như nghe trộm điện thoại, giả mạo thuê bao, giả mạo tổng đài, dò tìm vị trí thuê bao, gian lận cước, bị tấn công từ chối dịch vụ... Vì vậy, Viettel phải tự xây dựng giải pháp an ninh mạng để phòng chống và xử lý những mối đe dọa này.

Ông Nguyễn Văn Thành cho hay, trên thực tế phần tử mạng của các nhà mạng có thể bị tấn công và Viettel phải xây dựng giải pháp để xử lý vấn đề này. Ví dụ đơn giản là trộm cước của nhà mạng. Khi cuộc gọi được thực hiện bình thường từ quốc tế về Việt Nam thì người gọi phải trả phí. Thế nhưng, kẻ xấu có thể hack SIM đó để thực hiện cuộc gọi miễn phí, như vậy nhà mạng bị mất tiền cước gọi quốc tế và thiệt hại này không hề nhỏ. Hay đơn giản hơn là các cuộc gọi nháy máy từ quốc tế để lừa thuê bao Việt Nam gọi lại đang xảy ra. Nếu nhà mạng chặn được các cuộc gọi lừa đảo này sẽ bảo vệ tốt khách hàng của mình.

Đại diện Viettel còn đưa ra ví dụ về tấn công của mã độc trên điện thoại của khách hàng. Không chỉ những khách hàng dùng smartphone mới bị tấn công mà ngay cả trên điện thoại “cục gạch” cũng có thể bị nhà sản xuất cài sẵn mã độc để tự động gọi điện đi quốc tế. Thực tế đã có rất nhiều khách hàng tại Việt Nam dùng điện thoại “cục gạch” giá rẻ song vẫn phải trả phí các cuộc gọi tự động đi quốc tế mà không hề hay biết.

“Giải pháp bảo mật của Viettel được xây dựng trên kinh nghiệm và đứng trên vai của ông nhà mạng để giải quyết vấn đề của nhà mạng. Nhiều khi có những nguy cơ đến từ nội bộ nhà mạng thì không thể một doanh nghiệp bảo mật bên ngoài có thể xử lý được. Viettel có kinh nghiệm triển khai trên 11 thị trường, những câu chuyện ở các quốc gia sẽ được tập hợp lại sau đó cảnh báo, nhanh chóng được đội kỹ thuật vá lỗi và phát triển nên thành sản phẩm. Đây chính là điểm mạnh của giải pháp an ninh mạng mà Viettel xây dựng”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, những sản phảm Mobile security dành cho smartphone có rất nhiều, tuy nhiên là sản phẩm đa nền tảng thì rất ít. Giải pháp của Viettel không cần quan tâm đến thiết bị đầu cuối là gì bởi bản chất đã có lớp mạng lưới, nếu như nhìn được trên hệ thống thì sẽ nhìn ra được các hành vi trên diện rộng. Thậm chí với các phần mềm bảo vệ thông thường thì không thể chọc ngang hệ thống để xem hành vi của mã độc, nhưng với nhà mạng khi nhìn tổng thể sẽ đưa ra được cảnh báo nhanh và chính xác. Ví dụ có thể nhìn được đột nhiên có 100.000 thuê bao cùng  liên hệ đến 1 server nước ngoài nào đó, sau đó nhà mạng sẽ phân tích được rằng đây là server lấy thông tin khách hàng và có thể chặn luôn được lệnh.

Theo ICTNews

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...