Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

01/09/2020

Web server hay còn gọi là máy chủ web là một thành phần giúp lưu trữ và xử lý các yêu cầu của người dùng Internet. Về bản chất Web server cùng tương tự như Web hosting. Tuy nhiên nó hướng đến những nhu cầu lớn hơn. Cụ thể là gì bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

Kiến thức cơ bản về Web server

Ở phần này Viettel IDC sẽ cùng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Web server cũng như cách để phân biệt giữa Web server và Web hosting là gì.

Định nghĩa và các thành phần

Trước tiên, chúng ta hay bắt đầu bằng khái niệm Web server là gì? Viettel IDC cũng có bài viết giải thích khá chi tiết về vấn đề này rồi, các bạn có thể đọc tham khảo để hiểu thêm về nó. Dưới đây là tóm gọn lại một số ý chính thế này để cho mọi người tiện theo dõi.

+ Thứ nhất, Web server đơn giản chỉ là một loại máy chủ web. Nó giúp xử lý các yêu cầu của người dùng bình thường. Giả sử Viettel IDC có xây dựng một website chuyên về cung cấp máy chủ web, tên miền … có URL là https://viettelidc.com.vn/. Khi mà bạn truy cập website của Viettel IDC để tìm kiếm một sản phẩm cho mình thì Web server sẽ tiếp nhận các yêu cầu đó và trả lại thông tin bạn cần tìm thông qua trình duyệt web.

+ Thứ hai, Web server có thể là phần cứng máy chủ web, cũng có thể là một dạng phần mềm hoặc là sự kết hợp của cả hai tuỳ điều kiện. 

+ Thứ ba, HTTP là một trong nhiều giao thức được sử dụng để kết nối giữa Web server và trình duyệt web của người dùng.

Đến đây thì mọi người sẽ thấy có vẻ như Web server có gì đó tương đồng với Web hosting đúng không? Về bản chất thì hai loại hình này tương đối giống nhau. Tuy nhiên nó có một số điểm khác biệt và mỗi loại sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

Phân biệt Web server và Web hosting

Tại sao Web server và Web hosting về bản chất lại giống nhau? Hiểu một cách đơn giản thì server là một hệ thống máy tính lớn. Còn hosting thì là cách người ta chia một server ra thành các vùng nhỏ hơn để phục vụ cho những nhu cầu không quá lớn của người dùng. Nói nôm na server nó giống như một cái ổ đĩa máy tính, còn hosting là các phân vùng được chia ra trên đó dạng như ổ C, D, E …

Chính dựa theo đặc tính như vậy nên Web server thường hướng đến những khách hàng lớn, đa phần là các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Còn Web hosting hướng đến những nhóm khách hàng cá nhân là chủ yếu. Với việc sử dụng Web hosting vừa có thể giúp đáp ứng được yêu cầu mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều do với việc dùng Web server.

Cách thức hoạt động của Web server

Như ở phần định nghĩa trên thì chúng ta có thể thấy một mô hình hoạt động cơ bản nhất của Web server sẽ gồm có ba thành phần chính: Web server; Trình duyệt web và Giao thức HTTP. Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ làm rõ hơn cách thức vận hành của cả ba thành phần này nhé.

Mô hình hoạt động cơ bản của Web server

Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu 

Người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua một trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc thiết bị di động. Giả sử bạn gõ địa chỉ website của Viettel IDC với URL https://viettelidc.com.vn/.

Bước 2: Trình duyệt web gửi yêu cầu tới Web server để xử lý

Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox …) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS. Sau đó trình duyệt sẽ thông qua giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ này. Và nó yêu cầu máy chủ hãy trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng

Khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không. Trường hợp có nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn nếu không thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi hoặc nội dung không tìm thấy. Cứ như vậy quy trình này được lặp đi lặp lại.

Một số lưu ý khi sử dụng Web server

Với những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy Web server hướng đến người dùng là những doanh nghiệp hoặc các website có lượng truy cập lớn, cần nguồn tài nguyên dồi dào. Thế nên tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra các quyết định lựa chọn cho phù hợp.

Trong trường hợp nếu như bạn đang cần sử dụng một Web server cho mục đích của mình thì đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

+ Hãy duy trì việc hoạt động liên tục của Web server: Bản chất của Web server là cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên cung cấp dữ liệu ở đây không phải là chỉ áp dụng khi người dùng tìm kiếm. Nó còn đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Ping hay Yahoo nữa. Do đó điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo Web server luôn hoạt động 24/24. Đó chính là lý do tại sao mà người ta thiết kế riêng những máy chủ chuyên dụng để làm việc này thay vì sử dụng máy trạm.

+ Hãy lựa chọn cấu hình cho phù hợp: Cấu hình phần cứng của máy chủ web cũng phải tương đồng với lưu lượng truy cập. Tránh việc thừa thãi quá nhiều gây lãng phí hoặc thiếu hụt quá gây ảnh hưởng đến tốc độ của website. Nếu Web server có yếu, khi có quá nhiều lượt truy cập cùng lúc thì vấn đề truy cập sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Kết luận chung

Nếu như bạn đang tìm hiểu thông tin về Web server thì hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một số kiến thức bổ ích. Điểm cốt lõi trong bài viết này bạn cần nhớ đó là Web server không dành cho những nhu cầu sử dụng nhỏ hoặc một website mới có lượng truy cập bình thường. 

Việc quản trị và duy trì một Web server cũng có những yêu cầu riêng của nó, đặc biệt là hai điều cần lưu ý ở trên. Nếu như bạn đang gặp vấn đề ở một trong hai điều trên thì có thể tham khảo dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong với hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp nhiều dịch vụ chuyên biệt về Cloud; Server,... với giá thành hợp lý.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link