Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

01/09/2020

Web server hay còn gọi là máy chủ web là một thành phần giúp lưu trữ và xử lý các yêu cầu của người dùng Internet. Về bản chất Web server cùng tương tự như Web hosting. Tuy nhiên nó hướng đến những nhu cầu lớn hơn. Cụ thể là gì bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

Kiến thức cơ bản về Web server

Ở phần này Viettel IDC sẽ cùng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Web server cũng như cách để phân biệt giữa Web server và Web hosting là gì.

Định nghĩa và các thành phần

Trước tiên, chúng ta hay bắt đầu bằng khái niệm Web server là gì? Viettel IDC cũng có bài viết giải thích khá chi tiết về vấn đề này rồi, các bạn có thể đọc tham khảo để hiểu thêm về nó. Dưới đây là tóm gọn lại một số ý chính thế này để cho mọi người tiện theo dõi.

+ Thứ nhất, Web server đơn giản chỉ là một loại máy chủ web. Nó giúp xử lý các yêu cầu của người dùng bình thường. Giả sử Viettel IDC có xây dựng một website chuyên về cung cấp máy chủ web, tên miền … có URL là https://viettelidc.com.vn/. Khi mà bạn truy cập website của Viettel IDC để tìm kiếm một sản phẩm cho mình thì Web server sẽ tiếp nhận các yêu cầu đó và trả lại thông tin bạn cần tìm thông qua trình duyệt web.

+ Thứ hai, Web server có thể là phần cứng máy chủ web, cũng có thể là một dạng phần mềm hoặc là sự kết hợp của cả hai tuỳ điều kiện. 

+ Thứ ba, HTTP là một trong nhiều giao thức được sử dụng để kết nối giữa Web server và trình duyệt web của người dùng.

Đến đây thì mọi người sẽ thấy có vẻ như Web server có gì đó tương đồng với Web hosting đúng không? Về bản chất thì hai loại hình này tương đối giống nhau. Tuy nhiên nó có một số điểm khác biệt và mỗi loại sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

Phân biệt Web server và Web hosting

Tại sao Web server và Web hosting về bản chất lại giống nhau? Hiểu một cách đơn giản thì server là một hệ thống máy tính lớn. Còn hosting thì là cách người ta chia một server ra thành các vùng nhỏ hơn để phục vụ cho những nhu cầu không quá lớn của người dùng. Nói nôm na server nó giống như một cái ổ đĩa máy tính, còn hosting là các phân vùng được chia ra trên đó dạng như ổ C, D, E …

Chính dựa theo đặc tính như vậy nên Web server thường hướng đến những khách hàng lớn, đa phần là các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Còn Web hosting hướng đến những nhóm khách hàng cá nhân là chủ yếu. Với việc sử dụng Web hosting vừa có thể giúp đáp ứng được yêu cầu mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều do với việc dùng Web server.

Cách thức hoạt động của Web server

Như ở phần định nghĩa trên thì chúng ta có thể thấy một mô hình hoạt động cơ bản nhất của Web server sẽ gồm có ba thành phần chính: Web server; Trình duyệt web và Giao thức HTTP. Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ làm rõ hơn cách thức vận hành của cả ba thành phần này nhé.

Mô hình hoạt động cơ bản của Web server

Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu 

Người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua một trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc thiết bị di động. Giả sử bạn gõ địa chỉ website của Viettel IDC với URL https://viettelidc.com.vn/.

Bước 2: Trình duyệt web gửi yêu cầu tới Web server để xử lý

Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox …) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS. Sau đó trình duyệt sẽ thông qua giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ này. Và nó yêu cầu máy chủ hãy trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng

Khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không. Trường hợp có nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn nếu không thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi hoặc nội dung không tìm thấy. Cứ như vậy quy trình này được lặp đi lặp lại.

Một số lưu ý khi sử dụng Web server

Với những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy Web server hướng đến người dùng là những doanh nghiệp hoặc các website có lượng truy cập lớn, cần nguồn tài nguyên dồi dào. Thế nên tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra các quyết định lựa chọn cho phù hợp.

Trong trường hợp nếu như bạn đang cần sử dụng một Web server cho mục đích của mình thì đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

+ Hãy duy trì việc hoạt động liên tục của Web server: Bản chất của Web server là cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên cung cấp dữ liệu ở đây không phải là chỉ áp dụng khi người dùng tìm kiếm. Nó còn đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Ping hay Yahoo nữa. Do đó điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo Web server luôn hoạt động 24/24. Đó chính là lý do tại sao mà người ta thiết kế riêng những máy chủ chuyên dụng để làm việc này thay vì sử dụng máy trạm.

+ Hãy lựa chọn cấu hình cho phù hợp: Cấu hình phần cứng của máy chủ web cũng phải tương đồng với lưu lượng truy cập. Tránh việc thừa thãi quá nhiều gây lãng phí hoặc thiếu hụt quá gây ảnh hưởng đến tốc độ của website. Nếu Web server có yếu, khi có quá nhiều lượt truy cập cùng lúc thì vấn đề truy cập sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Kết luận chung

Nếu như bạn đang tìm hiểu thông tin về Web server thì hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một số kiến thức bổ ích. Điểm cốt lõi trong bài viết này bạn cần nhớ đó là Web server không dành cho những nhu cầu sử dụng nhỏ hoặc một website mới có lượng truy cập bình thường. 

Việc quản trị và duy trì một Web server cũng có những yêu cầu riêng của nó, đặc biệt là hai điều cần lưu ý ở trên. Nếu như bạn đang gặp vấn đề ở một trong hai điều trên thì có thể tham khảo dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong với hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp nhiều dịch vụ chuyên biệt về Cloud; Server,... với giá thành hợp lý.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link