Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

01/09/2020

Web server hay còn gọi là máy chủ web là một thành phần giúp lưu trữ và xử lý các yêu cầu của người dùng Internet. Về bản chất Web server cùng tương tự như Web hosting. Tuy nhiên nó hướng đến những nhu cầu lớn hơn. Cụ thể là gì bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

Kiến thức cơ bản về Web server

Ở phần này Viettel IDC sẽ cùng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Web server cũng như cách để phân biệt giữa Web server và Web hosting là gì.

Định nghĩa và các thành phần

Trước tiên, chúng ta hay bắt đầu bằng khái niệm Web server là gì? Viettel IDC cũng có bài viết giải thích khá chi tiết về vấn đề này rồi, các bạn có thể đọc tham khảo để hiểu thêm về nó. Dưới đây là tóm gọn lại một số ý chính thế này để cho mọi người tiện theo dõi.

+ Thứ nhất, Web server đơn giản chỉ là một loại máy chủ web. Nó giúp xử lý các yêu cầu của người dùng bình thường. Giả sử Viettel IDC có xây dựng một website chuyên về cung cấp máy chủ web, tên miền … có URL là https://viettelidc.com.vn/. Khi mà bạn truy cập website của Viettel IDC để tìm kiếm một sản phẩm cho mình thì Web server sẽ tiếp nhận các yêu cầu đó và trả lại thông tin bạn cần tìm thông qua trình duyệt web.

+ Thứ hai, Web server có thể là phần cứng máy chủ web, cũng có thể là một dạng phần mềm hoặc là sự kết hợp của cả hai tuỳ điều kiện. 

+ Thứ ba, HTTP là một trong nhiều giao thức được sử dụng để kết nối giữa Web server và trình duyệt web của người dùng.

Đến đây thì mọi người sẽ thấy có vẻ như Web server có gì đó tương đồng với Web hosting đúng không? Về bản chất thì hai loại hình này tương đối giống nhau. Tuy nhiên nó có một số điểm khác biệt và mỗi loại sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

Phân biệt Web server và Web hosting

Tại sao Web server và Web hosting về bản chất lại giống nhau? Hiểu một cách đơn giản thì server là một hệ thống máy tính lớn. Còn hosting thì là cách người ta chia một server ra thành các vùng nhỏ hơn để phục vụ cho những nhu cầu không quá lớn của người dùng. Nói nôm na server nó giống như một cái ổ đĩa máy tính, còn hosting là các phân vùng được chia ra trên đó dạng như ổ C, D, E …

Chính dựa theo đặc tính như vậy nên Web server thường hướng đến những khách hàng lớn, đa phần là các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Còn Web hosting hướng đến những nhóm khách hàng cá nhân là chủ yếu. Với việc sử dụng Web hosting vừa có thể giúp đáp ứng được yêu cầu mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều do với việc dùng Web server.

Cách thức hoạt động của Web server

Như ở phần định nghĩa trên thì chúng ta có thể thấy một mô hình hoạt động cơ bản nhất của Web server sẽ gồm có ba thành phần chính: Web server; Trình duyệt web và Giao thức HTTP. Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ làm rõ hơn cách thức vận hành của cả ba thành phần này nhé.

Mô hình hoạt động cơ bản của Web server

Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu 

Người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua một trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc thiết bị di động. Giả sử bạn gõ địa chỉ website của Viettel IDC với URL https://viettelidc.com.vn/.

Bước 2: Trình duyệt web gửi yêu cầu tới Web server để xử lý

Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox …) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS. Sau đó trình duyệt sẽ thông qua giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ này. Và nó yêu cầu máy chủ hãy trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng

Khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không. Trường hợp có nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn nếu không thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi hoặc nội dung không tìm thấy. Cứ như vậy quy trình này được lặp đi lặp lại.

Một số lưu ý khi sử dụng Web server

Với những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy Web server hướng đến người dùng là những doanh nghiệp hoặc các website có lượng truy cập lớn, cần nguồn tài nguyên dồi dào. Thế nên tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra các quyết định lựa chọn cho phù hợp.

Trong trường hợp nếu như bạn đang cần sử dụng một Web server cho mục đích của mình thì đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

+ Hãy duy trì việc hoạt động liên tục của Web server: Bản chất của Web server là cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên cung cấp dữ liệu ở đây không phải là chỉ áp dụng khi người dùng tìm kiếm. Nó còn đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Ping hay Yahoo nữa. Do đó điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo Web server luôn hoạt động 24/24. Đó chính là lý do tại sao mà người ta thiết kế riêng những máy chủ chuyên dụng để làm việc này thay vì sử dụng máy trạm.

+ Hãy lựa chọn cấu hình cho phù hợp: Cấu hình phần cứng của máy chủ web cũng phải tương đồng với lưu lượng truy cập. Tránh việc thừa thãi quá nhiều gây lãng phí hoặc thiếu hụt quá gây ảnh hưởng đến tốc độ của website. Nếu Web server có yếu, khi có quá nhiều lượt truy cập cùng lúc thì vấn đề truy cập sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Kết luận chung

Nếu như bạn đang tìm hiểu thông tin về Web server thì hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một số kiến thức bổ ích. Điểm cốt lõi trong bài viết này bạn cần nhớ đó là Web server không dành cho những nhu cầu sử dụng nhỏ hoặc một website mới có lượng truy cập bình thường. 

Việc quản trị và duy trì một Web server cũng có những yêu cầu riêng của nó, đặc biệt là hai điều cần lưu ý ở trên. Nếu như bạn đang gặp vấn đề ở một trong hai điều trên thì có thể tham khảo dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong với hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp nhiều dịch vụ chuyên biệt về Cloud; Server,... với giá thành hợp lý.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link