Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

07/10/2023
Web server hay còn gọi là máy chủ web là một thành phần giúp lưu trữ và xử lý các yêu cầu của người dùng Internet. Về bản chất Web server cùng tương tự như Web hosting. Tuy nhiên nó hướng đến những nhu cầu lớn hơn. Cụ thể là gì bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.
 
Web server là gì? Cách thức hoạt động và lưu ý khi sử dụng Web server

Kiến thức cơ bản về Web server

Ở phần này Viettel IDC sẽ cùng các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Web server cũng như cách để phân biệt giữa Web server và Web hosting là gì.

Định nghĩa và các thành phần

Trước tiên, chúng ta hay bắt đầu bằng khái niệm Web server là gì? Viettel IDC cũng có bài viết giải thích khá chi tiết về vấn đề này rồi, các bạn có thể đọc tham khảo để hiểu thêm về nó. Dưới đây là tóm gọn lại một số ý chính thế này để cho mọi người tiện theo dõi.

>> Xem thêm: Kiến thức cơ bản về Web Server (viettelidc.com.vn)
 

+ Thứ nhất, Web server đơn giản chỉ là một loại máy chủ web. Nó giúp xử lý các yêu cầu của người dùng bình thường. Giả sử Viettel IDC có xây dựng một website chuyên về cung cấp máy chủ web, tên miền … có URL là https://viettelidc.com.vn/. Khi mà bạn truy cập website của Viettel IDC để tìm kiếm một sản phẩm cho mình thì Web server sẽ tiếp nhận các yêu cầu đó và trả lại thông tin bạn cần tìm thông qua trình duyệt web.

+ Thứ hai, Web server có thể là phần cứng máy chủ web, cũng có thể là một dạng phần mềm hoặc là sự kết hợp của cả hai tuỳ điều kiện. 

+ Thứ ba, HTTP là một trong nhiều giao thức được sử dụng để kết nối giữa Web server và trình duyệt web của người dùng.

Đến đây thì mọi người sẽ thấy có vẻ như Web server có gì đó tương đồng với Web hosting đúng không? Về bản chất thì hai loại hình này tương đối giống nhau. Tuy nhiên nó có một số điểm khác biệt và mỗi loại sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

Phân biệt Web server và Web hosting

Tại sao Web server và Web hosting về bản chất lại giống nhau? Hiểu một cách đơn giản thì server là một hệ thống máy tính lớn. Còn hosting thì là cách người ta chia một server ra thành các vùng nhỏ hơn để phục vụ cho những nhu cầu không quá lớn của người dùng. Nói nôm na server nó giống như một cái ổ đĩa máy tính, còn hosting là các phân vùng được chia ra trên đó dạng như ổ C, D, E …

Chính dựa theo đặc tính như vậy nên Web server thường hướng đến những khách hàng lớn, đa phần là các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Còn Web hosting hướng đến những nhóm khách hàng cá nhân là chủ yếu. Với việc sử dụng Web hosting vừa có thể giúp đáp ứng được yêu cầu mà lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều do với việc dùng Web server.

Cách thức hoạt động của Web server

Như ở phần định nghĩa trên thì chúng ta có thể thấy một mô hình hoạt động cơ bản nhất của Web server sẽ gồm có ba thành phần chính: Web server; Trình duyệt web và Giao thức HTTP. Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ làm rõ hơn cách thức vận hành của cả ba thành phần này nhé.

Mô hình hoạt động cơ bản của Web server

Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu 

Người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua một trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc thiết bị di động. Giả sử bạn gõ địa chỉ website của Viettel IDC với URL https://viettelidc.com.vn/.

Bước 2: Trình duyệt web gửi yêu cầu tới Web server để xử lý

Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox …) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS. Sau đó trình duyệt sẽ thông qua giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ này. Và nó yêu cầu máy chủ hãy trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng

Khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không. Trường hợp có nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn nếu không thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi hoặc nội dung không tìm thấy. Cứ như vậy quy trình này được lặp đi lặp lại.

Một số lưu ý khi sử dụng Web server

Với những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy Web server hướng đến người dùng là những doanh nghiệp hoặc các website có lượng truy cập lớn, cần nguồn tài nguyên dồi dào. Thế nên tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra các quyết định lựa chọn cho phù hợp.

Trong trường hợp nếu như bạn đang cần sử dụng một Web server cho mục đích của mình thì đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

+ Hãy duy trì việc hoạt động liên tục của Web server: Bản chất của Web server là cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên cung cấp dữ liệu ở đây không phải là chỉ áp dụng khi người dùng tìm kiếm. Nó còn đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Ping hay Yahoo nữa. Do đó điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo Web server luôn hoạt động 24/24. Đó chính là lý do tại sao mà người ta thiết kế riêng những máy chủ chuyên dụng để làm việc này thay vì sử dụng máy trạm.

+ Hãy lựa chọn cấu hình cho phù hợp: Cấu hình phần cứng của máy chủ web cũng phải tương đồng với lưu lượng truy cập. Tránh việc thừa thãi quá nhiều gây lãng phí hoặc thiếu hụt quá gây ảnh hưởng đến tốc độ của website. Nếu Web server có yếu, khi có quá nhiều lượt truy cập cùng lúc thì vấn đề truy cập sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Tổng kết

Nếu như bạn đang tìm hiểu thông tin về Web server thì hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một số kiến thức bổ ích. Điểm cốt lõi trong bài viết này bạn cần nhớ đó là Web server không dành cho những nhu cầu sử dụng nhỏ hoặc một website mới có lượng truy cập bình thường. 

Việc quản trị và duy trì một Web server cũng có những yêu cầu riêng của nó, đặc biệt là hai điều cần lưu ý ở trên. Nếu như bạn đang gặp vấn đề ở một trong hai điều trên thì có thể tham khảo dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong với hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp nhiều dịch vụ chuyên biệt về Cloud; Server,... với giá thành hợp lý. 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link