Yahoo: 500 triệu tài khoản bị ảnh hưởng, nhưng cựu nhân viên cho rằng là 1 tỉ

Đây là lời khẳng định của một cựu nhân viên Yahoo có mối quan hệ mật thiết với những người đang điều tra vụ việc.​

Vừa qua, Yahoo đã thông báo có "ít nhất 500 triệu tài khoản" bị ảnh hưởng do hacker tấn công. Nhưng theo lời của một cựu nhân viên Yahoo, mọi việc nghiêm trọng hơn thế nhiều.

Theo như một nguồn tin đáng tin cậy từ cựu nhân viên Yahoo, con số tài khoản Yahoo bị đánh cắp lớn hơn nhiều so với 500 triệu tài khoản được công bố trước đó. Cựu nhân viên này cho biết kiến trúc back-end của Yahoo quá lỏng lẻo, khiến vụ việc đột nhập trên thiệt hại nặng hơn mọi người nghĩ.

"Tôi tin rằng vụ việc nghiêm trọng hơn những gì mà Yahoo thông báo. Việc chỉ cho công chúng biết chỉ có 500 triệu tài khoản bị đánh cắp là một sự thảm hại lớn của Yahoo", cựu nhân viên nói. Được biết, anh đã nghỉ làm việc cho Yahoo nhưng vẫn còn quan hệ với các nhân viên thân cận trong công ty, đặc biệt với những người đang đều tra sự việc nghiêm trọng trên.

Trước đó, Yahoo cho biết sự việc hacker tấn công gây ảnh hưởng ít nhất 500 triệu tài khoản cá nhân của người dùng. Nhưng cựu nhân viên trên ước tính thiệt hại thực tế nằm trong khoảng 1 đến 3 tỉ tài khoản. Anh nói rằng toàn bộ các sản phẩm của Yahoo chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu người dùng để xác thực. Có nghĩa rằng toàn bộ thông tin người dùng được lưu trữ tại một nơi duy nhất, khiến việc ăn cắp thông tin tài khoản theo số lượng lớn diễn ra dễ dàng hơn.

Vào cuối năm 2013, CEO Yahoo, bà Marissa Mayer, đã cho biết hiện công ty đang có 800 triệu tài khoản tích cực hàng tháng trên toàn cầu. Hiện tại, cơ sở dữ liệu người dùng của Yahoo có hơn 1 tỉ tài khoản tích cực.

Không rõ các hacker đã thâm nhập cơ sở dữ liệu của Yahoo như thế nào, và công ty cũng không cho biết chi tiết của sự việc. Tuy nhiên các giả thuyết cho rằng mặc dù hacker đã xâm nhập được, nhưng họ không ăn cắp thứ gì cả.

Yahoo từ chối tiết lộ số lượng email nhắc nhở người dùng đổi mật khẩu sau khi sự việc xảy ra, cũng như sự việc trên sẽ gây ảnh hưởng như thế nào.

GenK - Tham khảo BI

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...