Yahoo: 500 triệu tài khoản bị ảnh hưởng, nhưng cựu nhân viên cho rằng là 1 tỉ

19/10/2019

Đây là lời khẳng định của một cựu nhân viên Yahoo có mối quan hệ mật thiết với những người đang điều tra vụ việc.​

Vừa qua, Yahoo đã thông báo có "ít nhất 500 triệu tài khoản" bị ảnh hưởng do hacker tấn công. Nhưng theo lời của một cựu nhân viên Yahoo, mọi việc nghiêm trọng hơn thế nhiều.

Theo như một nguồn tin đáng tin cậy từ cựu nhân viên Yahoo, con số tài khoản Yahoo bị đánh cắp lớn hơn nhiều so với 500 triệu tài khoản được công bố trước đó. Cựu nhân viên này cho biết kiến trúc back-end của Yahoo quá lỏng lẻo, khiến vụ việc đột nhập trên thiệt hại nặng hơn mọi người nghĩ.

"Tôi tin rằng vụ việc nghiêm trọng hơn những gì mà Yahoo thông báo. Việc chỉ cho công chúng biết chỉ có 500 triệu tài khoản bị đánh cắp là một sự thảm hại lớn của Yahoo", cựu nhân viên nói. Được biết, anh đã nghỉ làm việc cho Yahoo nhưng vẫn còn quan hệ với các nhân viên thân cận trong công ty, đặc biệt với những người đang đều tra sự việc nghiêm trọng trên.

Trước đó, Yahoo cho biết sự việc hacker tấn công gây ảnh hưởng ít nhất 500 triệu tài khoản cá nhân của người dùng. Nhưng cựu nhân viên trên ước tính thiệt hại thực tế nằm trong khoảng 1 đến 3 tỉ tài khoản. Anh nói rằng toàn bộ các sản phẩm của Yahoo chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu người dùng để xác thực. Có nghĩa rằng toàn bộ thông tin người dùng được lưu trữ tại một nơi duy nhất, khiến việc ăn cắp thông tin tài khoản theo số lượng lớn diễn ra dễ dàng hơn.

Vào cuối năm 2013, CEO Yahoo, bà Marissa Mayer, đã cho biết hiện công ty đang có 800 triệu tài khoản tích cực hàng tháng trên toàn cầu. Hiện tại, cơ sở dữ liệu người dùng của Yahoo có hơn 1 tỉ tài khoản tích cực.

Không rõ các hacker đã thâm nhập cơ sở dữ liệu của Yahoo như thế nào, và công ty cũng không cho biết chi tiết của sự việc. Tuy nhiên các giả thuyết cho rằng mặc dù hacker đã xâm nhập được, nhưng họ không ăn cắp thứ gì cả.

Yahoo từ chối tiết lộ số lượng email nhắc nhở người dùng đổi mật khẩu sau khi sự việc xảy ra, cũng như sự việc trên sẽ gây ảnh hưởng như thế nào.

GenK - Tham khảo BI

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link