Yahoo: 500 triệu tài khoản bị ảnh hưởng, nhưng cựu nhân viên cho rằng là 1 tỉ

19/10/2019

Đây là lời khẳng định của một cựu nhân viên Yahoo có mối quan hệ mật thiết với những người đang điều tra vụ việc.​

Vừa qua, Yahoo đã thông báo có "ít nhất 500 triệu tài khoản" bị ảnh hưởng do hacker tấn công. Nhưng theo lời của một cựu nhân viên Yahoo, mọi việc nghiêm trọng hơn thế nhiều.

Theo như một nguồn tin đáng tin cậy từ cựu nhân viên Yahoo, con số tài khoản Yahoo bị đánh cắp lớn hơn nhiều so với 500 triệu tài khoản được công bố trước đó. Cựu nhân viên này cho biết kiến trúc back-end của Yahoo quá lỏng lẻo, khiến vụ việc đột nhập trên thiệt hại nặng hơn mọi người nghĩ.

"Tôi tin rằng vụ việc nghiêm trọng hơn những gì mà Yahoo thông báo. Việc chỉ cho công chúng biết chỉ có 500 triệu tài khoản bị đánh cắp là một sự thảm hại lớn của Yahoo", cựu nhân viên nói. Được biết, anh đã nghỉ làm việc cho Yahoo nhưng vẫn còn quan hệ với các nhân viên thân cận trong công ty, đặc biệt với những người đang đều tra sự việc nghiêm trọng trên.

Trước đó, Yahoo cho biết sự việc hacker tấn công gây ảnh hưởng ít nhất 500 triệu tài khoản cá nhân của người dùng. Nhưng cựu nhân viên trên ước tính thiệt hại thực tế nằm trong khoảng 1 đến 3 tỉ tài khoản. Anh nói rằng toàn bộ các sản phẩm của Yahoo chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu người dùng để xác thực. Có nghĩa rằng toàn bộ thông tin người dùng được lưu trữ tại một nơi duy nhất, khiến việc ăn cắp thông tin tài khoản theo số lượng lớn diễn ra dễ dàng hơn.

Vào cuối năm 2013, CEO Yahoo, bà Marissa Mayer, đã cho biết hiện công ty đang có 800 triệu tài khoản tích cực hàng tháng trên toàn cầu. Hiện tại, cơ sở dữ liệu người dùng của Yahoo có hơn 1 tỉ tài khoản tích cực.

Không rõ các hacker đã thâm nhập cơ sở dữ liệu của Yahoo như thế nào, và công ty cũng không cho biết chi tiết của sự việc. Tuy nhiên các giả thuyết cho rằng mặc dù hacker đã xâm nhập được, nhưng họ không ăn cắp thứ gì cả.

Yahoo từ chối tiết lộ số lượng email nhắc nhở người dùng đổi mật khẩu sau khi sự việc xảy ra, cũng như sự việc trên sẽ gây ảnh hưởng như thế nào.

GenK - Tham khảo BI

 

Tin liên quan

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

16/09/2022

Thông báo mời tham gia gói thầu mua sắm máy chủ và thiết bị mạng, phần mềm nội bộ phục vụ khách hàng

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu “Mua sắm máy chủ và thiết bị mạng, phần mềm nội bộ phục vụ khách hàng” theo hình thức Kí Hợp đồng trực tiếp, sử dụng Vốn sản xuất kinh doanh của đơn vị.

22/09/2022

Thông báo mời quan tâm gói thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC

Chúng tôi, Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) – Nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam đang có nhu cầu tìm đối tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án của chúng tôi

21/09/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản Modem, Router Viettel IDC năm 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý tài sản Modem, Router.

14/09/2022

Câu chuyện truyền cảm hứng của Viettel sau giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp CNTT

Tại Lễ Công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin Việt Nam 2022, Viettel IDC được vinh danh tại hạng mục TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp hạ tầng số, dịch vụ điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Đặc biệt với kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm, Viettel IDC được lựa chọn vào Câu lạc bộ Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ tại Việt Nam.

05/07/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Viettel IDC năm 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý lô thiết bị.

// doi link