Yahoo: 500 triệu tài khoản bị ảnh hưởng, nhưng cựu nhân viên cho rằng là 1 tỉ

19/10/2019

Đây là lời khẳng định của một cựu nhân viên Yahoo có mối quan hệ mật thiết với những người đang điều tra vụ việc.​

Vừa qua, Yahoo đã thông báo có "ít nhất 500 triệu tài khoản" bị ảnh hưởng do hacker tấn công. Nhưng theo lời của một cựu nhân viên Yahoo, mọi việc nghiêm trọng hơn thế nhiều.

Theo như một nguồn tin đáng tin cậy từ cựu nhân viên Yahoo, con số tài khoản Yahoo bị đánh cắp lớn hơn nhiều so với 500 triệu tài khoản được công bố trước đó. Cựu nhân viên này cho biết kiến trúc back-end của Yahoo quá lỏng lẻo, khiến vụ việc đột nhập trên thiệt hại nặng hơn mọi người nghĩ.

"Tôi tin rằng vụ việc nghiêm trọng hơn những gì mà Yahoo thông báo. Việc chỉ cho công chúng biết chỉ có 500 triệu tài khoản bị đánh cắp là một sự thảm hại lớn của Yahoo", cựu nhân viên nói. Được biết, anh đã nghỉ làm việc cho Yahoo nhưng vẫn còn quan hệ với các nhân viên thân cận trong công ty, đặc biệt với những người đang đều tra sự việc nghiêm trọng trên.

Trước đó, Yahoo cho biết sự việc hacker tấn công gây ảnh hưởng ít nhất 500 triệu tài khoản cá nhân của người dùng. Nhưng cựu nhân viên trên ước tính thiệt hại thực tế nằm trong khoảng 1 đến 3 tỉ tài khoản. Anh nói rằng toàn bộ các sản phẩm của Yahoo chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu người dùng để xác thực. Có nghĩa rằng toàn bộ thông tin người dùng được lưu trữ tại một nơi duy nhất, khiến việc ăn cắp thông tin tài khoản theo số lượng lớn diễn ra dễ dàng hơn.

Vào cuối năm 2013, CEO Yahoo, bà Marissa Mayer, đã cho biết hiện công ty đang có 800 triệu tài khoản tích cực hàng tháng trên toàn cầu. Hiện tại, cơ sở dữ liệu người dùng của Yahoo có hơn 1 tỉ tài khoản tích cực.

Không rõ các hacker đã thâm nhập cơ sở dữ liệu của Yahoo như thế nào, và công ty cũng không cho biết chi tiết của sự việc. Tuy nhiên các giả thuyết cho rằng mặc dù hacker đã xâm nhập được, nhưng họ không ăn cắp thứ gì cả.

Yahoo từ chối tiết lộ số lượng email nhắc nhở người dùng đổi mật khẩu sau khi sự việc xảy ra, cũng như sự việc trên sẽ gây ảnh hưởng như thế nào.

GenK - Tham khảo BI

 

Tin liên quan

07/03/2020

Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai.

04/03/2020

VMware bổ nhiệm Giám đốc phát triển đối tác mới, định hướng chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo VMware, việc bổ nhiệm ông Venkatesh Murali vào vị trí Giám đốc Phát triển đối tác sẽ thúc đẩy hơn nữa hành trình chuyển đổi số và lên đám mây của các khách hàng tại những thị trường năng động, tăng trưởng nhanh ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

05/02/2020

Làm việc online – Xu hướng mới của các doanh nghiệp công nghệ

Làm việc online, văn phòng online đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ. Bởi vì, với cách làm việc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng, điện nước,…

16/01/2020

Viettel IDC thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 và một số lưu ý

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, Viettel IDC xin gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã sử dụng và ủng hộ dịch vụ của Viettel IDC trong suốt thời gian vừa qua.

20/12/2019

Các cấp độ/tiêu chuẩn trong đánh giá Data Center theo chuẩn quốc tế

Một nhà cung cấp dịch vụ datacenter của Việt Nam đã chính thức được ghi danh vào bản đồ các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 Rated 3. Vậy các tiêu chuẩn đánh giá Datacenter quốc tế như thế nào?

12/12/2019

Viettel IDC mở gói thầu mua sắm thiết bị máy chủ và thiết bị định tuyến phục vụ khách hàng

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị máy chủ và thiết bị định tuyến phục vụ khách hàng của TT Kinh doanh Miền Bắc tháng 12/2019” theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng Vốn chủ sở hữu của Công ty.

11/12/2019

Viettel IDC mở gói thầu "Cung cấp dịch vụ thuê thiết bị triển khai hệ thống nội bộ phục vụ dự án 469 VTS”

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu“Cung cấp dịch vụ thuê thiết bị triển khai hệ thống nội bộ phục vụ dự án 469 VTS” theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng Vốn chủ sở hữu của Công ty.

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

19/10/2019

Ai đang sở hữu tên miền "www.com"

Có đôi khi bạn lướt web và vô tình gõ phải địa chỉ web có tên miền "www.com". Đó có phải là một địa chỉ web thông thường hay là do một lỗi kỹ thuật nào đó trở thành?

19/10/2019

Thị trường tên miền: Khi chỉ vài chữ cái đã có giá hàng triệu USD

Tại Trung Quốc, đã có rất nhiều người trở thành triệu phú nhờ vào những tên miền mà họ sở hữu.