3 lý do khiến doanh nghiệp cần xem xét sử dụng Cloud PC thay cho máy tính truyền thống

07/05/2020
Với Cloud PC, người dùng có thể sử dụng dữ liệu trên máy tính mọi lúc, mọi nơi, trên mọi nền tảng thiết bị một cách bảo mật, an toàn, bởi Cloud PC được trang bị các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin như: Tường lửa, Anti Virus, Proxy, xác thực 2 nhân tố, hoàn toàn vượt trội hơn so với máy tính truyền thống.

Về giải pháp Cloud PC

Cloud PC là giải pháp ảo hóa máy trạm (Virtual Desktop Infrastructure - VDI) cho phép sử dụng thay thế máy tính truyền thống với khả năng quản trị tập trung, gia tăng tính bảo mật, an toàn dữ liệu, dễ dàng cung cấp mở rộng. Cloud PC cung cấp môi trường làm việc linh hoạt, xử lý dữ liệu và ứng dụng trên nền điện toán đám mây.

Đặc biệt Cloud PC cho phép người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị di động (Laptop, Mobile, Tablet,…) chỉ cần có kết nối Internet.

 
Cloud PC

3 lý do khiến doanh nghiệp cần xem xét sử dụng Cloud PC thay cho máy tính truyền thống

1. Nguy cơ mất an toàn bảo mật thông tin, dữ liệu:

- Dễ bị lây nhiễm mã độc, virus do truy cập thiếu an toàn: Theo nghiên cứu, sử dụng máy tính truyền thống thường gặp rủi ro mất an toàn thông tin do tin tặc phát tán mã độc, virus, phần mềm gián điệp để tấn công; các mã độc này lây lan nhanh chóng để đánh cắp thông tin, thậm chí còn chiếm quyền điều khiển máy tính để thực hiện tấn công các máy tính khác trong và ngoài hệ thống.

- Mất an toàn thông tin dữ liệu: Qua khảo sát đánh giá, một số văn phòng vẫn sử dụng máy tính dùng chung, nếu sử dụng máy tính này để lưu dữ dữ liệu khả năng lộ lọt thông tin là không tránh khỏi. Ngoài ra, việc phổ biến sử dụng thẻ nhớ, ổ cứng cắm ngoài, thiết bị lưu trữ để sao chép thông tin, chia sẻ dữ liệu cũng là một trong những nguyên nhân gây lộ lọt thông tin và lây lan virus mã độc từ một máy tính sang nhiều máy tính.

- Dễ bị lộ lọt danh tính người sử dụng: Thực tế hiện nay, việc sử dụng máy tính xảy ra hỏng hóc trong quá trình sử dụng là khó tránh khỏi, để khắc phục các văn phòng cần có nhân viên CNTT chuyên trách hoặc cần đến các đơn vị chuyên nghiệp bên ngoài để ứng cứu dữ liệu, tạo điều kiện cho kẻ gian có chủ đích lấy cắp thông tin dữ liệu mật trên ổ cứng máy tính. Đặc biệt, việc trang bị máy tính cá nhân chưa đi kèm các giải pháp về bảo mật thông tin là kẽ hở có khả năng ảnh hưởng lớn tới tính bí mật, an toàn đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. 

 

2. Quản lý phân tán:

- Khó khăn trong việc áp đặt chính sách chung: Hiện nay các máy tính cá nhân thường được trang bị theo tự phát từ nhu cầu của các văn phòng. Do đó việc áp dụng các chính sách chung cho toàn bộ máy tính về cách thức cho phép sử dụng cài đặt, nâng cấp phần mềm, ứng dụng, quản lý cấp phép truy cập kết nối là chưa đồng bộ.

- Khó khăn trong nâng cấp, sửa chữa: việc quản lý các máy tính phân tán nhiều nơi, đặc biệt là các văn phòng xa trung tâm việc khắc phục lỗi, sự cố gặp rất nhiều khó khăn do thiếu phương tiện, trang thiết bị thay thế.

- Khó khăn trong công tác vận hành, khai thác, hỗ trợ: Trình độ nhân viên CNTT còn hạn chế, một số đơn vị đội ngũ này chỉ làm kiêm nhiệm nên rất khó khăn trong công tác quản trị hỗ trợ để khai thác, vận hành hệ thống mạng máy tính.

 

3. Tính cơ động và sẵn sàng thấp:

- Mất thời gian mua sắm, triển khai: Để thực hiện việc mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ hoạt động thường mất rất nhiều thời gian từ khâu lựa chọn chủng loại thiết bị đến khâu triển khai, cài đặt. Với những nhiệm vụ đặc thù mở rộng, ra tăng số lượng đột biến thì phương thức trang bị này không phù hợp.

- Khó khăn nâng cấp thay thế: qua nghiên cứu, đánh giá, tuổi thọ trung bình mỗi máy tính được khuyến nghị tối đa 03 năm sử dụng; linh kiện thay thế thường sau 03 năm các hãng máy tính không sản xuất loại linh kiện tương thích, trong khi đó hầu hết các văn phòng nhằm tiết kiệm chi phí đều cố gắng kéo dài niên hạn sử dụng tới 05 năm, thậm chí là 07 năm do đó việc khắc phục để nâng cấp, thay thế hỏng hóc gặp rất nhiều khó khăn.

- Hạn chế trong cơ động, trang bị: Vị trí lắp đặt máy tính nhận thấy do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, nên một số nhân viên được bố trí không gian làm việc tương đối chật hẹp, nhưng vẫn phải lắp đặt ít nhất một máy tính để làm việc, có nhân viên phải trang bị 02, thậm chí 03 máy tính do nhiệm vụ đặc thù, chính vì vậy với những cây máy tính khổ lớn như hiện tại càng khiến không gian làm việc của nhân viên chật hẹp hơn. Ngoài ra, việc di chuyển, điều động cũng khó khăn do kích thước thiếu nhỏ ngọn.

Với 3 lý do và cũng chính là những bất cập khó khăn nêu trên, yêu cầu cấp thiết hiện nay của doanh nghiệp là phải trang bị giải pháp công nghệ phù hợp, có khả năng cơ động cao, dễ bảo trì, nâng cấp, thuận tiện trong tổ chức hoạt động, quản lý tập trung và đặc biệt, phải đảm bảo được yêu cầu bảo mật, an toàn thông tin dữ liệu người dùng. Và giải pháp tối ưu đó chính là Cloud PC!


Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 18008088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link