Cùng với Viettel IDC phân biệt Cloud Hosting và VPS online Hosting

22/02/2021

Sự hiểu lầm về sự khác biệt công nghệ giữa Cloud Hosting và VPS online Hosting trong ngành lưu trữ Web đang trở nên khá xôn xao hiện nay.
Hầu hết mọi người thường có xu hướng hiểu sai sự khác biệt cơ bản giữa hai loại. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn hai khái niệm này nhé.

Phân biệt giữa VPS online và Cloud Hosting

Phân biệt giữa VPS online và Cloud Hosting

Tổng quan

Với sự ra đời của ảo hóa và các hoạt động từ xa, hầu hết các tổ chức đã thành lập và thậm chí cả các công ty khởi nghiệp chọn các giải pháp tương tự để lưu trữ trang Web của họ đã có sự gia tăng đáng kể. Họ không cần phải sở hữu kiến ​​trúc vật lý (CPU với các thông số kỹ thuật nhất định về bộ xử lý, RAM và bộ nhớ), hệ điều hành, trên phần cứng này và sau đó là ứng dụng Web cụ thể (như WordPress, Magento, Drupal, Joomla và nhiều hơn nữa).

Trước tiên, chúng ta hãy chuyển sang khái niệm cơ bản về Cloud và VPS online là gì. Nói một cách dễ hiểu, Cloud và VPS online là thứ ngăn cách phần cứng, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên phần cứng đó với nhau.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Phân biệt Cloud Hosting và VPS online Hosting

Khái niệm cơ bản vẫn giống nhau giữa VPS online Hosting và Cloud Hosting. Tuy nhiên, độ tin cậy, tính linh hoạt và tính khả dụng là một số chỉ số phân tách chính giữa hai yếu tố này.

VPS online & Cloud Hosting

VPS online & Cloud Hosting

VPS online Hosting là gì?

Dịch vụ lưu trữ VPS online (Máy chủ riêng ảo), đôi khi còn được gọi là “Đám mây riêng”, dựa trên các máy chủ được tạo ra bằng cơ chế ảo hóa. Kiến trúc thuộc dạng có nhiều khe cắm chuyên dụng riêng lẻ trên cùng một VPS online. Mỗi vị trí có thể được gán cho các tài nguyên chuyên dụng. Tuy nhiên, công nghệ thường hoạt động dựa trên hiện tượng chia sẻ thời gian hoặc chia sẻ tài nguyên.

Một trong những nhược điểm lớn đang ngăn ngành công nghiệp lưu trữ VPS online phát triển là việc nó dễ bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là có thể khiến một vị trí hoặc tài nguyên cụ thể bị hỏng trong bất kỳ trường hợp xấu nào. Kết quả là ứng dụng hoặc trang Web sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hoặc trong một số trường hợp có một một sự cố lớn khi đánh vào một vị trí nhất định, chẳng hạn như lưu lượng truy cập quá mức bất ngờ vào một ngày ngẫu nhiên hoặc cuộc tấn công DDoS (Từ chối dịch vụ phân tán). Nó có thể khiến toàn bộ máy và các ứng dụng tiếp theo giảm xuống vì tất cả tài nguyên thuộc cùng một máy. Tuy nhiên, VPS online có một số điểm hữu ích vì nó mang lại lợi nhuận tối ưu hơn giữa các giải pháp Dedicated hay Shared Hosting.

Lợi ích của VPS online Hosting

+ Lưu trữ VPS online cung cấp toàn bộ và hoàn toàn tự do. Miễn phí quản lý máy chủ của bạn theo ý muốn, bạn có quyền truy cập vào mọi thứ và bạn có thể cài đặt tất cả phần mềm bạn cần.

+ Lưu trữ trong VPS online rất hiệu quả. Không giống như Shared Hosting, VPS online không phụ thuộc vào lưu lượng truy cập. Bạn có tài nguyên của riêng mình và bạn bị cô lập với các máy chủ khác.

+ Lưu trữ trong VPS online được bảo mật. Tất cả các tệp của bạn là riêng tư và không thể truy cập được đối với các máy khách khác bất kể quyền của họ trên máy chủ.

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là giải pháp lưu trữ trang Web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện nay. Công nghệ này đã sớm trở nên phổ biến chỉ trong một thời gian ngắn. Các trang Web được lưu trữ trên đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này có nghĩa là tài nguyên lưu trữ cho mỗi trang Web được sao chép trên mọi máy chủ đám mây trong cụm. 

Nói cách khác, đám mây chạy các dịch vụ lưu trữ web, như lưu trữ tệp, SSH, FTP, SFTP và dịch vụ email (ví dụ SMTP), trên nhiều máy chủ khác nhau đồng thời. Việc phân bổ đồng thời các tài nguyên như nhau trên các máy chủ đám mây trong cụm cung cấp rất nhiều độ tin cậy. 

Lợi ích của Cloud Hosting

Cloud Hosting tương đối đáng tin cậy vì trang Web của bạn được lưu trữ trên một phân vùng ảo tận dụng nhiều mạng vật lý. Khi một trong các máy chủ chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó sẽ giảm một chút mức tài nguyên cho đám mây nhưng sẽ không thêm vào trang Web của bạn. 

Lưu trữ đám mây được bảo mật bởi nhiều máy chủ vật lý được bảo vệ khỏi các bên thứ ba muốn truy cập vào cơ sở của họ hoặc làm gián đoạn dịch vụ của họ. Lưu trữ đám mây có thể mở rộng, linh hoạt. Nó không có các ràng buộc giống như một máy chủ duy nhất. Tài nguyên có sẵn theo yêu cầu của bạn và trong thời gian thực. Lưu trữ đám mây là kinh tế vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng mà thôi.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Lời kết

Thông thường, chi phí của một gói dịch vụ VPS online sẽ có phần tối ưu hơn so với một gói dịch vụ Cloud Hosting. Tuy nhiên, tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một loại hình phù hợp. Và đừng quên, nếu như bạn đã và đang tìm kiếm những gói dịch vụ lưu trữ tương tự như vậy, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link