Cùng với Viettel IDC phân biệt Cloud Hosting và VPS online Hosting

22/02/2021

Sự hiểu lầm về sự khác biệt công nghệ giữa Cloud Hosting và VPS online Hosting trong ngành lưu trữ Web đang trở nên khá xôn xao hiện nay.
Hầu hết mọi người thường có xu hướng hiểu sai sự khác biệt cơ bản giữa hai loại. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn hai khái niệm này nhé.

Phân biệt giữa VPS online và Cloud Hosting

Phân biệt giữa VPS online và Cloud Hosting

Tổng quan

Với sự ra đời của ảo hóa và các hoạt động từ xa, hầu hết các tổ chức đã thành lập và thậm chí cả các công ty khởi nghiệp chọn các giải pháp tương tự để lưu trữ trang Web của họ đã có sự gia tăng đáng kể. Họ không cần phải sở hữu kiến ​​trúc vật lý (CPU với các thông số kỹ thuật nhất định về bộ xử lý, RAM và bộ nhớ), hệ điều hành, trên phần cứng này và sau đó là ứng dụng Web cụ thể (như WordPress, Magento, Drupal, Joomla và nhiều hơn nữa).

Trước tiên, chúng ta hãy chuyển sang khái niệm cơ bản về Cloud và VPS online là gì. Nói một cách dễ hiểu, Cloud và VPS online là thứ ngăn cách phần cứng, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên phần cứng đó với nhau.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Phân biệt Cloud Hosting và VPS online Hosting

Khái niệm cơ bản vẫn giống nhau giữa VPS online Hosting và Cloud Hosting. Tuy nhiên, độ tin cậy, tính linh hoạt và tính khả dụng là một số chỉ số phân tách chính giữa hai yếu tố này.

VPS online & Cloud Hosting

VPS online & Cloud Hosting

VPS online Hosting là gì?

Dịch vụ lưu trữ VPS online (Máy chủ riêng ảo), đôi khi còn được gọi là “Đám mây riêng”, dựa trên các máy chủ được tạo ra bằng cơ chế ảo hóa. Kiến trúc thuộc dạng có nhiều khe cắm chuyên dụng riêng lẻ trên cùng một VPS online. Mỗi vị trí có thể được gán cho các tài nguyên chuyên dụng. Tuy nhiên, công nghệ thường hoạt động dựa trên hiện tượng chia sẻ thời gian hoặc chia sẻ tài nguyên.

Một trong những nhược điểm lớn đang ngăn ngành công nghiệp lưu trữ VPS online phát triển là việc nó dễ bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là có thể khiến một vị trí hoặc tài nguyên cụ thể bị hỏng trong bất kỳ trường hợp xấu nào. Kết quả là ứng dụng hoặc trang Web sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hoặc trong một số trường hợp có một một sự cố lớn khi đánh vào một vị trí nhất định, chẳng hạn như lưu lượng truy cập quá mức bất ngờ vào một ngày ngẫu nhiên hoặc cuộc tấn công DDoS (Từ chối dịch vụ phân tán). Nó có thể khiến toàn bộ máy và các ứng dụng tiếp theo giảm xuống vì tất cả tài nguyên thuộc cùng một máy. Tuy nhiên, VPS online có một số điểm hữu ích vì nó mang lại lợi nhuận tối ưu hơn giữa các giải pháp Dedicated hay Shared Hosting.

Lợi ích của VPS online Hosting

+ Lưu trữ VPS online cung cấp toàn bộ và hoàn toàn tự do. Miễn phí quản lý máy chủ của bạn theo ý muốn, bạn có quyền truy cập vào mọi thứ và bạn có thể cài đặt tất cả phần mềm bạn cần.

+ Lưu trữ trong VPS online rất hiệu quả. Không giống như Shared Hosting, VPS online không phụ thuộc vào lưu lượng truy cập. Bạn có tài nguyên của riêng mình và bạn bị cô lập với các máy chủ khác.

+ Lưu trữ trong VPS online được bảo mật. Tất cả các tệp của bạn là riêng tư và không thể truy cập được đối với các máy khách khác bất kể quyền của họ trên máy chủ.

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là giải pháp lưu trữ trang Web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện nay. Công nghệ này đã sớm trở nên phổ biến chỉ trong một thời gian ngắn. Các trang Web được lưu trữ trên đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này có nghĩa là tài nguyên lưu trữ cho mỗi trang Web được sao chép trên mọi máy chủ đám mây trong cụm. 

Nói cách khác, đám mây chạy các dịch vụ lưu trữ web, như lưu trữ tệp, SSH, FTP, SFTP và dịch vụ email (ví dụ SMTP), trên nhiều máy chủ khác nhau đồng thời. Việc phân bổ đồng thời các tài nguyên như nhau trên các máy chủ đám mây trong cụm cung cấp rất nhiều độ tin cậy. 

Lợi ích của Cloud Hosting

Cloud Hosting tương đối đáng tin cậy vì trang Web của bạn được lưu trữ trên một phân vùng ảo tận dụng nhiều mạng vật lý. Khi một trong các máy chủ chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó sẽ giảm một chút mức tài nguyên cho đám mây nhưng sẽ không thêm vào trang Web của bạn. 

Lưu trữ đám mây được bảo mật bởi nhiều máy chủ vật lý được bảo vệ khỏi các bên thứ ba muốn truy cập vào cơ sở của họ hoặc làm gián đoạn dịch vụ của họ. Lưu trữ đám mây có thể mở rộng, linh hoạt. Nó không có các ràng buộc giống như một máy chủ duy nhất. Tài nguyên có sẵn theo yêu cầu của bạn và trong thời gian thực. Lưu trữ đám mây là kinh tế vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng mà thôi.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Lời kết

Thông thường, chi phí của một gói dịch vụ VPS online sẽ có phần tối ưu hơn so với một gói dịch vụ Cloud Hosting. Tuy nhiên, tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một loại hình phù hợp. Và đừng quên, nếu như bạn đã và đang tìm kiếm những gói dịch vụ lưu trữ tương tự như vậy, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link