Cùng với Viettel IDC phân biệt Cloud Hosting và VPS online Hosting

22/02/2021

Sự hiểu lầm về sự khác biệt công nghệ giữa Cloud Hosting và VPS online Hosting trong ngành lưu trữ Web đang trở nên khá xôn xao hiện nay.
Hầu hết mọi người thường có xu hướng hiểu sai sự khác biệt cơ bản giữa hai loại. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn hai khái niệm này nhé.

Phân biệt giữa VPS online và Cloud Hosting

Phân biệt giữa VPS online và Cloud Hosting

Tổng quan

Với sự ra đời của ảo hóa và các hoạt động từ xa, hầu hết các tổ chức đã thành lập và thậm chí cả các công ty khởi nghiệp chọn các giải pháp tương tự để lưu trữ trang Web của họ đã có sự gia tăng đáng kể. Họ không cần phải sở hữu kiến ​​trúc vật lý (CPU với các thông số kỹ thuật nhất định về bộ xử lý, RAM và bộ nhớ), hệ điều hành, trên phần cứng này và sau đó là ứng dụng Web cụ thể (như WordPress, Magento, Drupal, Joomla và nhiều hơn nữa).

Trước tiên, chúng ta hãy chuyển sang khái niệm cơ bản về Cloud và VPS online là gì. Nói một cách dễ hiểu, Cloud và VPS online là thứ ngăn cách phần cứng, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên phần cứng đó với nhau.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Phân biệt Cloud Hosting và VPS online Hosting

Khái niệm cơ bản vẫn giống nhau giữa VPS online Hosting và Cloud Hosting. Tuy nhiên, độ tin cậy, tính linh hoạt và tính khả dụng là một số chỉ số phân tách chính giữa hai yếu tố này.

VPS online & Cloud Hosting

VPS online & Cloud Hosting

VPS online Hosting là gì?

Dịch vụ lưu trữ VPS online (Máy chủ riêng ảo), đôi khi còn được gọi là “Đám mây riêng”, dựa trên các máy chủ được tạo ra bằng cơ chế ảo hóa. Kiến trúc thuộc dạng có nhiều khe cắm chuyên dụng riêng lẻ trên cùng một VPS online. Mỗi vị trí có thể được gán cho các tài nguyên chuyên dụng. Tuy nhiên, công nghệ thường hoạt động dựa trên hiện tượng chia sẻ thời gian hoặc chia sẻ tài nguyên.

Một trong những nhược điểm lớn đang ngăn ngành công nghiệp lưu trữ VPS online phát triển là việc nó dễ bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là có thể khiến một vị trí hoặc tài nguyên cụ thể bị hỏng trong bất kỳ trường hợp xấu nào. Kết quả là ứng dụng hoặc trang Web sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hoặc trong một số trường hợp có một một sự cố lớn khi đánh vào một vị trí nhất định, chẳng hạn như lưu lượng truy cập quá mức bất ngờ vào một ngày ngẫu nhiên hoặc cuộc tấn công DDoS (Từ chối dịch vụ phân tán). Nó có thể khiến toàn bộ máy và các ứng dụng tiếp theo giảm xuống vì tất cả tài nguyên thuộc cùng một máy. Tuy nhiên, VPS online có một số điểm hữu ích vì nó mang lại lợi nhuận tối ưu hơn giữa các giải pháp Dedicated hay Shared Hosting.

Lợi ích của VPS online Hosting

+ Lưu trữ VPS online cung cấp toàn bộ và hoàn toàn tự do. Miễn phí quản lý máy chủ của bạn theo ý muốn, bạn có quyền truy cập vào mọi thứ và bạn có thể cài đặt tất cả phần mềm bạn cần.

+ Lưu trữ trong VPS online rất hiệu quả. Không giống như Shared Hosting, VPS online không phụ thuộc vào lưu lượng truy cập. Bạn có tài nguyên của riêng mình và bạn bị cô lập với các máy chủ khác.

+ Lưu trữ trong VPS online được bảo mật. Tất cả các tệp của bạn là riêng tư và không thể truy cập được đối với các máy khách khác bất kể quyền của họ trên máy chủ.

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là giải pháp lưu trữ trang Web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện nay. Công nghệ này đã sớm trở nên phổ biến chỉ trong một thời gian ngắn. Các trang Web được lưu trữ trên đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này có nghĩa là tài nguyên lưu trữ cho mỗi trang Web được sao chép trên mọi máy chủ đám mây trong cụm. 

Nói cách khác, đám mây chạy các dịch vụ lưu trữ web, như lưu trữ tệp, SSH, FTP, SFTP và dịch vụ email (ví dụ SMTP), trên nhiều máy chủ khác nhau đồng thời. Việc phân bổ đồng thời các tài nguyên như nhau trên các máy chủ đám mây trong cụm cung cấp rất nhiều độ tin cậy. 

Lợi ích của Cloud Hosting

Cloud Hosting tương đối đáng tin cậy vì trang Web của bạn được lưu trữ trên một phân vùng ảo tận dụng nhiều mạng vật lý. Khi một trong các máy chủ chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó sẽ giảm một chút mức tài nguyên cho đám mây nhưng sẽ không thêm vào trang Web của bạn. 

Lưu trữ đám mây được bảo mật bởi nhiều máy chủ vật lý được bảo vệ khỏi các bên thứ ba muốn truy cập vào cơ sở của họ hoặc làm gián đoạn dịch vụ của họ. Lưu trữ đám mây có thể mở rộng, linh hoạt. Nó không có các ràng buộc giống như một máy chủ duy nhất. Tài nguyên có sẵn theo yêu cầu của bạn và trong thời gian thực. Lưu trữ đám mây là kinh tế vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng mà thôi.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Lời kết

Thông thường, chi phí của một gói dịch vụ VPS online sẽ có phần tối ưu hơn so với một gói dịch vụ Cloud Hosting. Tuy nhiên, tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một loại hình phù hợp. Và đừng quên, nếu như bạn đã và đang tìm kiếm những gói dịch vụ lưu trữ tương tự như vậy, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link