Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

14/12/2020

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng đánh giá tổng thể liên quan đến dịch vụ IaaS đã và đang được cung cấp trên Google Cloud Platform. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những dịch vụ tương tự như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Thiết lập và cấu hình

Google Cloud Platform ở thời điểm hiện tại hầu như mọi thứ đều có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng đồ họa (GUI) mới. Và việc tạo và cấu hình máy chủ giờ đây gần như tối giản tuyệt đối. Nếu như bạn là một người không rành lắm về lĩnh vực này, hẳn bạn sẽ rất thích thú.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, Google cung cấp nhiều lựa chọn máy chủ được cấu hình sẵn. Cài đặt cấu hình mạng cũng có sẵn và bạn có thể thiết lập máy chủ thông qua giao diện người dùng (UI). Điều đáng chú ý là hiệu suất mạng của Google Cloud Platform khá ổn định đến mức gần như bạn sẽ không thấy độ trễ, ngay cả khi sử dụng Windows Server thông qua thao tác remote từ xa. 

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Hiệu năng Google Cloud Platform

Hiện tại, Google Cloud Platform có 15 khu vực, mỗi khu vực có ít nhất ba trung tâm và mỗi trung tâm lại có ít nhất một trung tâm dữ liệu. Có thể nói Google có một lượng trung tâm dữ liệu lớn và trải rộng trên khắp thế giới.

Mỗi trung tâm dữ liệu này liên tục được nâng cấp. Với Google Cloud Platform hiện đang cung cấp các máy chủ với bộ xử lý Intel Skylake. Mạng nội bộ của Google Cloud Platform hiện chạy với tốc độ lên đến 16 gigabit/giây (Gbps). Tất cả những điều này tạo nên một dịch vụ có các khả năng đáp ứng cao để cạnh tranh với các đối thủ khác, bao gồm AWS và IBM Cloud.

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Thử nghiệm Google Cloud Platform

Đối với bản thân dịch vụ, để kiểm tra nó, chúng ta sẽ sử dụng Geekbench 4 từ Primate Labs. Geekbench là một ứng dụng đo điểm chuẩn đa nền tảng, bất kể hệ điều hành là gì. Đối với Google Cloud Platform, tôi đã sử dụng cấu hình tối thiểu n1-standard-1. Nền tảng này bao gồm một CPU ảo Intel Xeon (vCPU), RAM 3,75GB và ổ cứng 10GB. Phiên bản thử nghiệm nay bao gồm Windows Server 2016 Enterprise 64-bit. Như trường hợp của các dịch vụ khác, chúng tôi chạy Geekbench thông qua Remote Desktop.

Google Cloud Platform cung cấp điểm chuẩn đơn lõi trung bình là 2.827 và điểm đa lõi trung bình là 2.659. Các kết quả này rất giống với kết quả của các dịch vụ đám mây khác cũng chạy Windows Server. Có vẻ như tốc độ không phải là điểm khác biệt đáng kể cho dịch vụ đám mây này.

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Amazon, Microsoft Azure và Google - Ba nhà cung cấp dịch vụ VPS miễn phí đáng thử hiện nay.

Định giá và Hợp đồng

Thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) của Google Compute Engine đảm bảo thời gian uptime ít nhất 99,9%. Google Cloud Platform cung cấp giá cho từng trường hợp khi bạn tạo. 

+ Nếu phần trăm thời gian hoạt động hàng tháng của bạn là từ 99,95% đến 99,99%, thì bạn sẽ nhận được môt mức tín dụng tương đương 10%. 

+ Nếu nó giảm xuống từ 95% đến 99%, thì bạn sẽ nhận được 25%. 

+ Nếu nó giảm xuống dưới 95% trong một tháng, thì bạn sẽ nhận được tín dụng 50%. 

Tôi đã sử dụng chương trình định giá của Google Cloud Platform để định giá một ứng dụng web Ubuntu Linux ba cấp. Báo giá này được tạo thành từ hai bộ phận theo yêu cầu: bộ cân bằng tải và trang web lưu trữ. Bản thân máy chủ web được lưu trữ trên phiên bản Linux g1-small. Chúng được hỗ trợ bởi một cặp máy chủ web Linux f1-micro theo yêu cầu cho nhu cầu cao nhất và một máy chủ Linux (DR) g1-small.

Để sao lưu cơ sở dữ liệu, tôi đã sử dụng bộ nhớ 300GB và 4GB trên Google Cloud Storage Standard. Bản thân hệ quản trị cơ sở dữ liệu 150GB (DBMS) nằm trên phiên bản MySQL Cloud SQL D8. DR DBMS với 300 GB dung lượng lưu trữ. 

Đối với hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã sử dụng hệ thống hỗ trợ tối thiểu có sẵn. Bộ phận trợ giúp này đã cung cấp hỗ trợ qua cả email và thông qua hệ thống ticket. Tổng cộng, gói ứng dụng web 8 máy chủ này có giá khoảng 5.358,28 USD mỗi năm.

Google đã thêm các trung tâm dữ liệu với tốc độ chóng mặt. Điều này đã dẫn đến một hiện tượng bất thường, đó là giá sử dụng Google Cloud Platform thay đổi một chút theo địa điểm. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng trung tâm dữ liệu tích cực của Google có nghĩa là nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một trung tâm ở gần mình trong tương lai. 

Cũng cần lưu ý và Google đảm bảo nhấn mạnh điều này rằng Google Cloud Platform có nhiều thứ hơn là chỉ IaaS. Bạn cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ KaaS, nền tảng các dịch vụ PaaS, cùng với các dịch vụ khác bao gồm nhiều lựa chọn dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML),...

Mặc dù đánh giá này nhằm vào IaaS, nhưng Google Cloud Platform, giống như các dịch vụ đám mây khác, không chỉ là IaaS. Rất có thể Google Cloud Platform có thể thực hiện bất kỳ điều gì trên đám mây mà bạn có thể muốn thực hiện.

Kết luận

Hi vọng, thông qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về dịch vụ IaaS của Google Cloud Platform. Về chất lượng của Google Cloud Platform, chắc có lẽ chúng ta sẽ không cần phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, về phần giá cả, liệu rằng nó có phù hợp với thực trạng doanh nghiệp của bạn không thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ đám mây nói chung và IaaS nói riêng tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link