Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

14/12/2020

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng đánh giá tổng thể liên quan đến dịch vụ IaaS đã và đang được cung cấp trên Google Cloud Platform. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những dịch vụ tương tự như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Thiết lập và cấu hình

Google Cloud Platform ở thời điểm hiện tại hầu như mọi thứ đều có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng đồ họa (GUI) mới. Và việc tạo và cấu hình máy chủ giờ đây gần như tối giản tuyệt đối. Nếu như bạn là một người không rành lắm về lĩnh vực này, hẳn bạn sẽ rất thích thú.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, Google cung cấp nhiều lựa chọn máy chủ được cấu hình sẵn. Cài đặt cấu hình mạng cũng có sẵn và bạn có thể thiết lập máy chủ thông qua giao diện người dùng (UI). Điều đáng chú ý là hiệu suất mạng của Google Cloud Platform khá ổn định đến mức gần như bạn sẽ không thấy độ trễ, ngay cả khi sử dụng Windows Server thông qua thao tác remote từ xa. 

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Hiệu năng Google Cloud Platform

Hiện tại, Google Cloud Platform có 15 khu vực, mỗi khu vực có ít nhất ba trung tâm và mỗi trung tâm lại có ít nhất một trung tâm dữ liệu. Có thể nói Google có một lượng trung tâm dữ liệu lớn và trải rộng trên khắp thế giới.

Mỗi trung tâm dữ liệu này liên tục được nâng cấp. Với Google Cloud Platform hiện đang cung cấp các máy chủ với bộ xử lý Intel Skylake. Mạng nội bộ của Google Cloud Platform hiện chạy với tốc độ lên đến 16 gigabit/giây (Gbps). Tất cả những điều này tạo nên một dịch vụ có các khả năng đáp ứng cao để cạnh tranh với các đối thủ khác, bao gồm AWS và IBM Cloud.

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Thử nghiệm Google Cloud Platform

Đối với bản thân dịch vụ, để kiểm tra nó, chúng ta sẽ sử dụng Geekbench 4 từ Primate Labs. Geekbench là một ứng dụng đo điểm chuẩn đa nền tảng, bất kể hệ điều hành là gì. Đối với Google Cloud Platform, tôi đã sử dụng cấu hình tối thiểu n1-standard-1. Nền tảng này bao gồm một CPU ảo Intel Xeon (vCPU), RAM 3,75GB và ổ cứng 10GB. Phiên bản thử nghiệm nay bao gồm Windows Server 2016 Enterprise 64-bit. Như trường hợp của các dịch vụ khác, chúng tôi chạy Geekbench thông qua Remote Desktop.

Google Cloud Platform cung cấp điểm chuẩn đơn lõi trung bình là 2.827 và điểm đa lõi trung bình là 2.659. Các kết quả này rất giống với kết quả của các dịch vụ đám mây khác cũng chạy Windows Server. Có vẻ như tốc độ không phải là điểm khác biệt đáng kể cho dịch vụ đám mây này.

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Amazon, Microsoft Azure và Google - Ba nhà cung cấp dịch vụ VPS miễn phí đáng thử hiện nay.

Định giá và Hợp đồng

Thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) của Google Compute Engine đảm bảo thời gian uptime ít nhất 99,9%. Google Cloud Platform cung cấp giá cho từng trường hợp khi bạn tạo. 

+ Nếu phần trăm thời gian hoạt động hàng tháng của bạn là từ 99,95% đến 99,99%, thì bạn sẽ nhận được môt mức tín dụng tương đương 10%. 

+ Nếu nó giảm xuống từ 95% đến 99%, thì bạn sẽ nhận được 25%. 

+ Nếu nó giảm xuống dưới 95% trong một tháng, thì bạn sẽ nhận được tín dụng 50%. 

Tôi đã sử dụng chương trình định giá của Google Cloud Platform để định giá một ứng dụng web Ubuntu Linux ba cấp. Báo giá này được tạo thành từ hai bộ phận theo yêu cầu: bộ cân bằng tải và trang web lưu trữ. Bản thân máy chủ web được lưu trữ trên phiên bản Linux g1-small. Chúng được hỗ trợ bởi một cặp máy chủ web Linux f1-micro theo yêu cầu cho nhu cầu cao nhất và một máy chủ Linux (DR) g1-small.

Để sao lưu cơ sở dữ liệu, tôi đã sử dụng bộ nhớ 300GB và 4GB trên Google Cloud Storage Standard. Bản thân hệ quản trị cơ sở dữ liệu 150GB (DBMS) nằm trên phiên bản MySQL Cloud SQL D8. DR DBMS với 300 GB dung lượng lưu trữ. 

Đối với hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã sử dụng hệ thống hỗ trợ tối thiểu có sẵn. Bộ phận trợ giúp này đã cung cấp hỗ trợ qua cả email và thông qua hệ thống ticket. Tổng cộng, gói ứng dụng web 8 máy chủ này có giá khoảng 5.358,28 USD mỗi năm.

Google đã thêm các trung tâm dữ liệu với tốc độ chóng mặt. Điều này đã dẫn đến một hiện tượng bất thường, đó là giá sử dụng Google Cloud Platform thay đổi một chút theo địa điểm. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng trung tâm dữ liệu tích cực của Google có nghĩa là nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một trung tâm ở gần mình trong tương lai. 

Cũng cần lưu ý và Google đảm bảo nhấn mạnh điều này rằng Google Cloud Platform có nhiều thứ hơn là chỉ IaaS. Bạn cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ KaaS, nền tảng các dịch vụ PaaS, cùng với các dịch vụ khác bao gồm nhiều lựa chọn dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML),...

Mặc dù đánh giá này nhằm vào IaaS, nhưng Google Cloud Platform, giống như các dịch vụ đám mây khác, không chỉ là IaaS. Rất có thể Google Cloud Platform có thể thực hiện bất kỳ điều gì trên đám mây mà bạn có thể muốn thực hiện.

Kết luận

Hi vọng, thông qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về dịch vụ IaaS của Google Cloud Platform. Về chất lượng của Google Cloud Platform, chắc có lẽ chúng ta sẽ không cần phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, về phần giá cả, liệu rằng nó có phù hợp với thực trạng doanh nghiệp của bạn không thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ đám mây nói chung và IaaS nói riêng tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!