Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

14/12/2020

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng đánh giá tổng thể liên quan đến dịch vụ IaaS đã và đang được cung cấp trên Google Cloud Platform. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những dịch vụ tương tự như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Thiết lập và cấu hình

Google Cloud Platform ở thời điểm hiện tại hầu như mọi thứ đều có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng đồ họa (GUI) mới. Và việc tạo và cấu hình máy chủ giờ đây gần như tối giản tuyệt đối. Nếu như bạn là một người không rành lắm về lĩnh vực này, hẳn bạn sẽ rất thích thú.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, Google cung cấp nhiều lựa chọn máy chủ được cấu hình sẵn. Cài đặt cấu hình mạng cũng có sẵn và bạn có thể thiết lập máy chủ thông qua giao diện người dùng (UI). Điều đáng chú ý là hiệu suất mạng của Google Cloud Platform khá ổn định đến mức gần như bạn sẽ không thấy độ trễ, ngay cả khi sử dụng Windows Server thông qua thao tác remote từ xa. 

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Hiệu năng Google Cloud Platform

Hiện tại, Google Cloud Platform có 15 khu vực, mỗi khu vực có ít nhất ba trung tâm và mỗi trung tâm lại có ít nhất một trung tâm dữ liệu. Có thể nói Google có một lượng trung tâm dữ liệu lớn và trải rộng trên khắp thế giới.

Mỗi trung tâm dữ liệu này liên tục được nâng cấp. Với Google Cloud Platform hiện đang cung cấp các máy chủ với bộ xử lý Intel Skylake. Mạng nội bộ của Google Cloud Platform hiện chạy với tốc độ lên đến 16 gigabit/giây (Gbps). Tất cả những điều này tạo nên một dịch vụ có các khả năng đáp ứng cao để cạnh tranh với các đối thủ khác, bao gồm AWS và IBM Cloud.

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Thử nghiệm Google Cloud Platform

Đối với bản thân dịch vụ, để kiểm tra nó, chúng ta sẽ sử dụng Geekbench 4 từ Primate Labs. Geekbench là một ứng dụng đo điểm chuẩn đa nền tảng, bất kể hệ điều hành là gì. Đối với Google Cloud Platform, tôi đã sử dụng cấu hình tối thiểu n1-standard-1. Nền tảng này bao gồm một CPU ảo Intel Xeon (vCPU), RAM 3,75GB và ổ cứng 10GB. Phiên bản thử nghiệm nay bao gồm Windows Server 2016 Enterprise 64-bit. Như trường hợp của các dịch vụ khác, chúng tôi chạy Geekbench thông qua Remote Desktop.

Google Cloud Platform cung cấp điểm chuẩn đơn lõi trung bình là 2.827 và điểm đa lõi trung bình là 2.659. Các kết quả này rất giống với kết quả của các dịch vụ đám mây khác cũng chạy Windows Server. Có vẻ như tốc độ không phải là điểm khác biệt đáng kể cho dịch vụ đám mây này.

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Amazon, Microsoft Azure và Google - Ba nhà cung cấp dịch vụ VPS miễn phí đáng thử hiện nay.

Định giá và Hợp đồng

Thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) của Google Compute Engine đảm bảo thời gian uptime ít nhất 99,9%. Google Cloud Platform cung cấp giá cho từng trường hợp khi bạn tạo. 

+ Nếu phần trăm thời gian hoạt động hàng tháng của bạn là từ 99,95% đến 99,99%, thì bạn sẽ nhận được môt mức tín dụng tương đương 10%. 

+ Nếu nó giảm xuống từ 95% đến 99%, thì bạn sẽ nhận được 25%. 

+ Nếu nó giảm xuống dưới 95% trong một tháng, thì bạn sẽ nhận được tín dụng 50%. 

Tôi đã sử dụng chương trình định giá của Google Cloud Platform để định giá một ứng dụng web Ubuntu Linux ba cấp. Báo giá này được tạo thành từ hai bộ phận theo yêu cầu: bộ cân bằng tải và trang web lưu trữ. Bản thân máy chủ web được lưu trữ trên phiên bản Linux g1-small. Chúng được hỗ trợ bởi một cặp máy chủ web Linux f1-micro theo yêu cầu cho nhu cầu cao nhất và một máy chủ Linux (DR) g1-small.

Để sao lưu cơ sở dữ liệu, tôi đã sử dụng bộ nhớ 300GB và 4GB trên Google Cloud Storage Standard. Bản thân hệ quản trị cơ sở dữ liệu 150GB (DBMS) nằm trên phiên bản MySQL Cloud SQL D8. DR DBMS với 300 GB dung lượng lưu trữ. 

Đối với hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã sử dụng hệ thống hỗ trợ tối thiểu có sẵn. Bộ phận trợ giúp này đã cung cấp hỗ trợ qua cả email và thông qua hệ thống ticket. Tổng cộng, gói ứng dụng web 8 máy chủ này có giá khoảng 5.358,28 USD mỗi năm.

Google đã thêm các trung tâm dữ liệu với tốc độ chóng mặt. Điều này đã dẫn đến một hiện tượng bất thường, đó là giá sử dụng Google Cloud Platform thay đổi một chút theo địa điểm. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng trung tâm dữ liệu tích cực của Google có nghĩa là nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một trung tâm ở gần mình trong tương lai. 

Cũng cần lưu ý và Google đảm bảo nhấn mạnh điều này rằng Google Cloud Platform có nhiều thứ hơn là chỉ IaaS. Bạn cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ KaaS, nền tảng các dịch vụ PaaS, cùng với các dịch vụ khác bao gồm nhiều lựa chọn dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML),...

Mặc dù đánh giá này nhằm vào IaaS, nhưng Google Cloud Platform, giống như các dịch vụ đám mây khác, không chỉ là IaaS. Rất có thể Google Cloud Platform có thể thực hiện bất kỳ điều gì trên đám mây mà bạn có thể muốn thực hiện.

Kết luận

Hi vọng, thông qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về dịch vụ IaaS của Google Cloud Platform. Về chất lượng của Google Cloud Platform, chắc có lẽ chúng ta sẽ không cần phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, về phần giá cả, liệu rằng nó có phù hợp với thực trạng doanh nghiệp của bạn không thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ đám mây nói chung và IaaS nói riêng tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

22/04/2024

Nguy cơ tiềm ẩn của Cross Site Scripting XSS có thể bạn chưa biết

Trong khi lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng phát triển, Cross Site Scripting vẫn được xem là mối đe dọa an ninh mạng đáng e ngại đối với người dùng. Mặc dù các biện pháp phòng ngừa đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, XSS vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

24/04/2024

Tìm hiểu chi tiết về hình thức kiểm thử xâm nhập Pentest

Để chủ động trước những cuộc tấn công có thể xảy ra, gây nên những tổn thất không mong muốn, nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai giải pháp kiểm thử xâm nhập cho toàn bộ hệ thống của mình

// doi link