Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

14/12/2020

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng đánh giá tổng thể liên quan đến dịch vụ IaaS đã và đang được cung cấp trên Google Cloud Platform. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những dịch vụ tương tự như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform

Thiết lập và cấu hình

Google Cloud Platform ở thời điểm hiện tại hầu như mọi thứ đều có thể được thực hiện thông qua giao diện người dùng đồ họa (GUI) mới. Và việc tạo và cấu hình máy chủ giờ đây gần như tối giản tuyệt đối. Nếu như bạn là một người không rành lắm về lĩnh vực này, hẳn bạn sẽ rất thích thú.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, Google cung cấp nhiều lựa chọn máy chủ được cấu hình sẵn. Cài đặt cấu hình mạng cũng có sẵn và bạn có thể thiết lập máy chủ thông qua giao diện người dùng (UI). Điều đáng chú ý là hiệu suất mạng của Google Cloud Platform khá ổn định đến mức gần như bạn sẽ không thấy độ trễ, ngay cả khi sử dụng Windows Server thông qua thao tác remote từ xa. 

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

Giao diện GUI của Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Hiệu năng Google Cloud Platform

Hiện tại, Google Cloud Platform có 15 khu vực, mỗi khu vực có ít nhất ba trung tâm và mỗi trung tâm lại có ít nhất một trung tâm dữ liệu. Có thể nói Google có một lượng trung tâm dữ liệu lớn và trải rộng trên khắp thế giới.

Mỗi trung tâm dữ liệu này liên tục được nâng cấp. Với Google Cloud Platform hiện đang cung cấp các máy chủ với bộ xử lý Intel Skylake. Mạng nội bộ của Google Cloud Platform hiện chạy với tốc độ lên đến 16 gigabit/giây (Gbps). Tất cả những điều này tạo nên một dịch vụ có các khả năng đáp ứng cao để cạnh tranh với các đối thủ khác, bao gồm AWS và IBM Cloud.

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Hiệu năng của Google Cloud Platform

Thử nghiệm Google Cloud Platform

Đối với bản thân dịch vụ, để kiểm tra nó, chúng ta sẽ sử dụng Geekbench 4 từ Primate Labs. Geekbench là một ứng dụng đo điểm chuẩn đa nền tảng, bất kể hệ điều hành là gì. Đối với Google Cloud Platform, tôi đã sử dụng cấu hình tối thiểu n1-standard-1. Nền tảng này bao gồm một CPU ảo Intel Xeon (vCPU), RAM 3,75GB và ổ cứng 10GB. Phiên bản thử nghiệm nay bao gồm Windows Server 2016 Enterprise 64-bit. Như trường hợp của các dịch vụ khác, chúng tôi chạy Geekbench thông qua Remote Desktop.

Google Cloud Platform cung cấp điểm chuẩn đơn lõi trung bình là 2.827 và điểm đa lõi trung bình là 2.659. Các kết quả này rất giống với kết quả của các dịch vụ đám mây khác cũng chạy Windows Server. Có vẻ như tốc độ không phải là điểm khác biệt đáng kể cho dịch vụ đám mây này.

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

Thử nghiệm một cấu hình cụ thể trên Google Cloud Platform

>> Xem thêm: Amazon, Microsoft Azure và Google - Ba nhà cung cấp dịch vụ VPS miễn phí đáng thử hiện nay.

Định giá và Hợp đồng

Thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) của Google Compute Engine đảm bảo thời gian uptime ít nhất 99,9%. Google Cloud Platform cung cấp giá cho từng trường hợp khi bạn tạo. 

+ Nếu phần trăm thời gian hoạt động hàng tháng của bạn là từ 99,95% đến 99,99%, thì bạn sẽ nhận được môt mức tín dụng tương đương 10%. 

+ Nếu nó giảm xuống từ 95% đến 99%, thì bạn sẽ nhận được 25%. 

+ Nếu nó giảm xuống dưới 95% trong một tháng, thì bạn sẽ nhận được tín dụng 50%. 

Tôi đã sử dụng chương trình định giá của Google Cloud Platform để định giá một ứng dụng web Ubuntu Linux ba cấp. Báo giá này được tạo thành từ hai bộ phận theo yêu cầu: bộ cân bằng tải và trang web lưu trữ. Bản thân máy chủ web được lưu trữ trên phiên bản Linux g1-small. Chúng được hỗ trợ bởi một cặp máy chủ web Linux f1-micro theo yêu cầu cho nhu cầu cao nhất và một máy chủ Linux (DR) g1-small.

Để sao lưu cơ sở dữ liệu, tôi đã sử dụng bộ nhớ 300GB và 4GB trên Google Cloud Storage Standard. Bản thân hệ quản trị cơ sở dữ liệu 150GB (DBMS) nằm trên phiên bản MySQL Cloud SQL D8. DR DBMS với 300 GB dung lượng lưu trữ. 

Đối với hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã sử dụng hệ thống hỗ trợ tối thiểu có sẵn. Bộ phận trợ giúp này đã cung cấp hỗ trợ qua cả email và thông qua hệ thống ticket. Tổng cộng, gói ứng dụng web 8 máy chủ này có giá khoảng 5.358,28 USD mỗi năm.

Google đã thêm các trung tâm dữ liệu với tốc độ chóng mặt. Điều này đã dẫn đến một hiện tượng bất thường, đó là giá sử dụng Google Cloud Platform thay đổi một chút theo địa điểm. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng trung tâm dữ liệu tích cực của Google có nghĩa là nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một trung tâm ở gần mình trong tương lai. 

Cũng cần lưu ý và Google đảm bảo nhấn mạnh điều này rằng Google Cloud Platform có nhiều thứ hơn là chỉ IaaS. Bạn cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ KaaS, nền tảng các dịch vụ PaaS, cùng với các dịch vụ khác bao gồm nhiều lựa chọn dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML),...

Mặc dù đánh giá này nhằm vào IaaS, nhưng Google Cloud Platform, giống như các dịch vụ đám mây khác, không chỉ là IaaS. Rất có thể Google Cloud Platform có thể thực hiện bất kỳ điều gì trên đám mây mà bạn có thể muốn thực hiện.

Kết luận

Hi vọng, thông qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về dịch vụ IaaS của Google Cloud Platform. Về chất lượng của Google Cloud Platform, chắc có lẽ chúng ta sẽ không cần phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, về phần giá cả, liệu rằng nó có phù hợp với thực trạng doanh nghiệp của bạn không thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ đám mây nói chung và IaaS nói riêng tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link