Doanh thu dịch vụ Cloud của Amazon, Microsoft và Google vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng của Covid-19

03/09/2020
Amazon Web Services (AWS) lần đầu tiên đã phá vỡ kỷ lục mốc doanh thu hàng quý với con số siêu khủng: 10 tỷ đô la. Các nhà phân tích xu hướng ngành từ Synergy Research nhận định rằng các dịch vụ đám mây sẽ vẫn hoạt động tốt trong thời gian Covid-19 diễn ra.
 

Amazon Web Services (AWS)

Gã khổng lồ Amazon, theo số liệu mới nhất của Synergy, đang nắm giữ chỉ dưới một phần ba (32%) thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, đạt doanh thu 10,21 tỷ đô la (8,2 tỷ bảng Anh) trong quý gần đây nhất, tăng 32,6% so với năm trước. Nói cách khác, AWS chiếm hơn 13% tổng thu nhập của Amazon, lớn hơn doanh thu cura Oracle (9,8 tỷ đô la vào tháng 3/2020).
 
AWS tiếp tục trở thành một trung tâm lợi nhuận ngày càng quan trọng cho hoạt động kinh doanh rộng lớn của Amazon; lợi nhuận của nó vượt hơn 3 tỷ đô la trong quý gần đây, nhiều hơn tổng thu nhập ròng hợp nhất của Amazon là 2,54 tỷ đô la. Tác động của Covid-19 đến kết quả doanh thu quý tiếp theo của công ty có thể rất khác biệt, không phải do hoạt động kinh doanh sa sút mà do Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết các cổ đông nên suy nghĩ kỹ trước khi vạch ra kế hoạch chi 4 tỷ USD trở lên trong ba tháng tới cho các chi phí liên quan đến vi rút Corona.

Microsoft Azure

Về Microsoft - công ty nắm giữ 18% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây, có nghĩa là AWS và Azure có khoảng một nửa thị trường giữa họ - tất nhiên sẽ khó hơn một chút để phân biệt với những con số được đưa ra. Công ty cho biết tăng trưởng doanh thu của Azure đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái (62% trong quý trước), nhưng doanh thu chi tiết, không giống như Amazon, Google, được phân bổ ở hai trong ba nhóm doanh thu của công ty.
 
Các phần mềm làm việc, bao gồm Office, LinkedIn, Dynamics, cũng như doanh thu dịch vụ đám mây, đạt 11,7 tỷ đô la trong quý gần đây nhất, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng với mức giảm không đáng kể so với quý trước. Đám mây thông minh, tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, bao gồm đám mây và các sản phẩm máy chủ, đạt mức tăng 27% hàng năm ở mức 12,3 tỷ đô la. Nhóm doanh thu thứ ba là về mảng máy tính cá nhân, bao gồm Windows, Surface và Xbox là 11 tỷ đô la với mức tăng 3%.
 
Microsoft cho biết, nhìn chung, Covid-19 có tác động ròng tối thiểu đến tổng doanh thu của công ty. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết công ty đã thực hiện ​​"hai năm chuyển đổi kỹ thuật số” chỉ trong hai tháng vì vi rút Corona đã buộc các công ty phải hành động quyết liệt để nhanh chóng thích nghi.
 
Trả lời câu hỏi về việc khối lượng công việc sẽ thay đổi như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng, Nadella cho biết không có gì phải bàn cãi rằng việc chuyển sang đám mây công cộng đồng nghĩa với hiệu quả mang lại cao hơn. “Nếu bạn nghĩ về bất kỳ công việc kinh doanh nào, một trong những điều thông minh nhất mà ai cũng có thể làm là chuyển đổi lên Cloud càng nhanh càng tốt để công việc kinh doanh trở nên nhanh nhẹn, dễ dàng và đồng bộ hơn”- ông Nadella cho biết.
 
Đối với Amazon, công ty có các khoản thu nhập tăng nhanh chóng khi đem ra so sánh. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky nói rằng Covid-19 sẽ là một “túi hỗn hợp” liên quan đến các ngành mở rộng. Ông nói với các nhà phân tích: “Chúng tôi có hàng triệu khách hàng đang hoạt động, từ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, đến các công ty nhà nước, vì vậy mà chúng tôi có rất nhiều lợi thế và sự khác biệt”.

Google Cloud Platform 

Google Cloud đã công bố doanh thu 2,78 tỷ đô la cho quý gần đây nhất, tăng 6% so với quý trước và tăng 52% so với doanh thu hàng năm. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết công ty rất tự hào về công việc đã hoàn thành trong đại dịch Covid-19 và kết quả là lực bán đã tăng nhanh trên Google Cloud, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khu vực công. Theo Synergy, thị phần của Google trên thị trường cơ sở hạ tầng đám mây ở mức 8%, đã tạo ra một thị trường ngách rõ ràng ở vị trí thứ ba trong những quý gần đây.
 
Google chắc chắn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những điểm nổi bật của quý này bao gồm giải Major League Baseball từ AWS, mua lại các chuyên gia máy tính lớn từ Cornerstone và khả năng tương tác đa đám mây tốt hơn với nền tảng ứng dụng Anthos.
 
Pichai nói với các nhà phân tích, giống như Nadella, rằng đám mây là một điều hiển nhiên cần có để các tổ chức sử dụng khi nền kinh tế sẽ điều chỉnh theo một trạng thái bình thường mới sau Covid-19, mặc dù lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể bị tác động sâu sắc. Pichai nói: “Cloud là một điêu hiển nhiên, mọi công ty đều đã và đang nghĩ đến việc chuyển đổi kỹ thuật số.
 
 
Sau các thông tin về doanh thu các công ty, Dinsdale nhận định rằng thị trường đám mây đã “miễn nhiễm” khá nhiều với các tác động kinh tế của vi rút Corona. Ông nói: “Có rất nhiều vấn đề hậu cần đang diễn ra mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang phải điều hướng, nhưng về tổng thể, kết quả cuối cùng là vẫn có nhiều khối lượng công việc được đẩy lên các đám mây công cộng để xử lý hơn” ông nói.
 
Ông kết luận rằng, “Cloud cung cấp sự linh hoạt và là nơi trú ẩn an toàn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động bình thường trong và sau đại dịch Covid-19”.


 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link