Doanh thu dịch vụ Cloud của Amazon, Microsoft và Google vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng của Covid-19

03/09/2020
Amazon Web Services (AWS) lần đầu tiên đã phá vỡ kỷ lục mốc doanh thu hàng quý với con số siêu khủng: 10 tỷ đô la. Các nhà phân tích xu hướng ngành từ Synergy Research nhận định rằng các dịch vụ đám mây sẽ vẫn hoạt động tốt trong thời gian Covid-19 diễn ra.
 

Amazon Web Services (AWS)

Gã khổng lồ Amazon, theo số liệu mới nhất của Synergy, đang nắm giữ chỉ dưới một phần ba (32%) thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, đạt doanh thu 10,21 tỷ đô la (8,2 tỷ bảng Anh) trong quý gần đây nhất, tăng 32,6% so với năm trước. Nói cách khác, AWS chiếm hơn 13% tổng thu nhập của Amazon, lớn hơn doanh thu cura Oracle (9,8 tỷ đô la vào tháng 3/2020).
 
AWS tiếp tục trở thành một trung tâm lợi nhuận ngày càng quan trọng cho hoạt động kinh doanh rộng lớn của Amazon; lợi nhuận của nó vượt hơn 3 tỷ đô la trong quý gần đây, nhiều hơn tổng thu nhập ròng hợp nhất của Amazon là 2,54 tỷ đô la. Tác động của Covid-19 đến kết quả doanh thu quý tiếp theo của công ty có thể rất khác biệt, không phải do hoạt động kinh doanh sa sút mà do Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết các cổ đông nên suy nghĩ kỹ trước khi vạch ra kế hoạch chi 4 tỷ USD trở lên trong ba tháng tới cho các chi phí liên quan đến vi rút Corona.

Microsoft Azure

Về Microsoft - công ty nắm giữ 18% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây, có nghĩa là AWS và Azure có khoảng một nửa thị trường giữa họ - tất nhiên sẽ khó hơn một chút để phân biệt với những con số được đưa ra. Công ty cho biết tăng trưởng doanh thu của Azure đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái (62% trong quý trước), nhưng doanh thu chi tiết, không giống như Amazon, Google, được phân bổ ở hai trong ba nhóm doanh thu của công ty.
 
Các phần mềm làm việc, bao gồm Office, LinkedIn, Dynamics, cũng như doanh thu dịch vụ đám mây, đạt 11,7 tỷ đô la trong quý gần đây nhất, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng với mức giảm không đáng kể so với quý trước. Đám mây thông minh, tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, bao gồm đám mây và các sản phẩm máy chủ, đạt mức tăng 27% hàng năm ở mức 12,3 tỷ đô la. Nhóm doanh thu thứ ba là về mảng máy tính cá nhân, bao gồm Windows, Surface và Xbox là 11 tỷ đô la với mức tăng 3%.
 
Microsoft cho biết, nhìn chung, Covid-19 có tác động ròng tối thiểu đến tổng doanh thu của công ty. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết công ty đã thực hiện ​​"hai năm chuyển đổi kỹ thuật số” chỉ trong hai tháng vì vi rút Corona đã buộc các công ty phải hành động quyết liệt để nhanh chóng thích nghi.
 
Trả lời câu hỏi về việc khối lượng công việc sẽ thay đổi như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng, Nadella cho biết không có gì phải bàn cãi rằng việc chuyển sang đám mây công cộng đồng nghĩa với hiệu quả mang lại cao hơn. “Nếu bạn nghĩ về bất kỳ công việc kinh doanh nào, một trong những điều thông minh nhất mà ai cũng có thể làm là chuyển đổi lên Cloud càng nhanh càng tốt để công việc kinh doanh trở nên nhanh nhẹn, dễ dàng và đồng bộ hơn”- ông Nadella cho biết.
 
Đối với Amazon, công ty có các khoản thu nhập tăng nhanh chóng khi đem ra so sánh. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky nói rằng Covid-19 sẽ là một “túi hỗn hợp” liên quan đến các ngành mở rộng. Ông nói với các nhà phân tích: “Chúng tôi có hàng triệu khách hàng đang hoạt động, từ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, đến các công ty nhà nước, vì vậy mà chúng tôi có rất nhiều lợi thế và sự khác biệt”.

Google Cloud Platform 

Google Cloud đã công bố doanh thu 2,78 tỷ đô la cho quý gần đây nhất, tăng 6% so với quý trước và tăng 52% so với doanh thu hàng năm. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết công ty rất tự hào về công việc đã hoàn thành trong đại dịch Covid-19 và kết quả là lực bán đã tăng nhanh trên Google Cloud, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khu vực công. Theo Synergy, thị phần của Google trên thị trường cơ sở hạ tầng đám mây ở mức 8%, đã tạo ra một thị trường ngách rõ ràng ở vị trí thứ ba trong những quý gần đây.
 
Google chắc chắn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những điểm nổi bật của quý này bao gồm giải Major League Baseball từ AWS, mua lại các chuyên gia máy tính lớn từ Cornerstone và khả năng tương tác đa đám mây tốt hơn với nền tảng ứng dụng Anthos.
 
Pichai nói với các nhà phân tích, giống như Nadella, rằng đám mây là một điều hiển nhiên cần có để các tổ chức sử dụng khi nền kinh tế sẽ điều chỉnh theo một trạng thái bình thường mới sau Covid-19, mặc dù lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể bị tác động sâu sắc. Pichai nói: “Cloud là một điêu hiển nhiên, mọi công ty đều đã và đang nghĩ đến việc chuyển đổi kỹ thuật số.
 
 
Sau các thông tin về doanh thu các công ty, Dinsdale nhận định rằng thị trường đám mây đã “miễn nhiễm” khá nhiều với các tác động kinh tế của vi rút Corona. Ông nói: “Có rất nhiều vấn đề hậu cần đang diễn ra mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang phải điều hướng, nhưng về tổng thể, kết quả cuối cùng là vẫn có nhiều khối lượng công việc được đẩy lên các đám mây công cộng để xử lý hơn” ông nói.
 
Ông kết luận rằng, “Cloud cung cấp sự linh hoạt và là nơi trú ẩn an toàn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động bình thường trong và sau đại dịch Covid-19”.


 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

16/04/2024

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, triển khai công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

07/04/2024

SQL Injection là gì? Tìm hiểu chi tiết về mối đe dọa tiềm ẩn của mọi website

Việc hiểu biết rõ về SQL Injection là gì cũng như nắm bắt được các biện pháp phòng ngừa, cách thức khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ trang web và dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa này.

15/04/2024

Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

Để bảo vệ dữ liệu và hệ thống an toàn, sẵn sàng trước những sự cố tấn công dữ liệu bất ngờ có thể xảy ra, hãy cùng Viettel IDC điểm qua 5 giải pháp phòng chống Ransomware đáng lưu tâm cho doanh nghiệp với bài viết sau.

01/04/2024

Generative AI: Cách mạng mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề nóng hổi nhất được quan tâm và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về một nhánh con của AI có tên là Generative AI, còn gọi là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI tạo sinh, tại sao giải pháp lại quan trọng và những ứng dụng tiềm năng trong thực tế.

03/04/2024

Những ứng dụng tiềm năng của mạng 5G trong tương lai

Với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G mở ra tiềm năng cho vô số ứng dụng mới và cách mạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

08/04/2024

Bí quyết phòng chống tấn công Ransomware hiệu quả cho doanh nghiệp

Tấn công Ransomware đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp với các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống ransomware toàn diện để bảo vệ dữ liệu quan trọng, ngăn chặn gián đoạn hoạt động và duy trì lòng tin của khách hàng.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

18/11/2023

Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Phương pháp ẩn mình của ransomware thường liên quan đến các email độc hại, trang web giả mạo hoặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật. Bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do đó, việc tăng cường biện pháp an ninh và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá thêm thông tin trong bài viết này.

31/03/2024

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

DMCA.com Protection Status
// doi link