Doanh thu dịch vụ Cloud của Amazon, Microsoft và Google vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng của Covid-19

03/09/2020
Amazon Web Services (AWS) lần đầu tiên đã phá vỡ kỷ lục mốc doanh thu hàng quý với con số siêu khủng: 10 tỷ đô la. Các nhà phân tích xu hướng ngành từ Synergy Research nhận định rằng các dịch vụ đám mây sẽ vẫn hoạt động tốt trong thời gian Covid-19 diễn ra.
 

Amazon Web Services (AWS)

Gã khổng lồ Amazon, theo số liệu mới nhất của Synergy, đang nắm giữ chỉ dưới một phần ba (32%) thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, đạt doanh thu 10,21 tỷ đô la (8,2 tỷ bảng Anh) trong quý gần đây nhất, tăng 32,6% so với năm trước. Nói cách khác, AWS chiếm hơn 13% tổng thu nhập của Amazon, lớn hơn doanh thu cura Oracle (9,8 tỷ đô la vào tháng 3/2020).
 
AWS tiếp tục trở thành một trung tâm lợi nhuận ngày càng quan trọng cho hoạt động kinh doanh rộng lớn của Amazon; lợi nhuận của nó vượt hơn 3 tỷ đô la trong quý gần đây, nhiều hơn tổng thu nhập ròng hợp nhất của Amazon là 2,54 tỷ đô la. Tác động của Covid-19 đến kết quả doanh thu quý tiếp theo của công ty có thể rất khác biệt, không phải do hoạt động kinh doanh sa sút mà do Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết các cổ đông nên suy nghĩ kỹ trước khi vạch ra kế hoạch chi 4 tỷ USD trở lên trong ba tháng tới cho các chi phí liên quan đến vi rút Corona.

Microsoft Azure

Về Microsoft - công ty nắm giữ 18% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây, có nghĩa là AWS và Azure có khoảng một nửa thị trường giữa họ - tất nhiên sẽ khó hơn một chút để phân biệt với những con số được đưa ra. Công ty cho biết tăng trưởng doanh thu của Azure đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái (62% trong quý trước), nhưng doanh thu chi tiết, không giống như Amazon, Google, được phân bổ ở hai trong ba nhóm doanh thu của công ty.
 
Các phần mềm làm việc, bao gồm Office, LinkedIn, Dynamics, cũng như doanh thu dịch vụ đám mây, đạt 11,7 tỷ đô la trong quý gần đây nhất, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng với mức giảm không đáng kể so với quý trước. Đám mây thông minh, tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, bao gồm đám mây và các sản phẩm máy chủ, đạt mức tăng 27% hàng năm ở mức 12,3 tỷ đô la. Nhóm doanh thu thứ ba là về mảng máy tính cá nhân, bao gồm Windows, Surface và Xbox là 11 tỷ đô la với mức tăng 3%.
 
Microsoft cho biết, nhìn chung, Covid-19 có tác động ròng tối thiểu đến tổng doanh thu của công ty. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết công ty đã thực hiện ​​"hai năm chuyển đổi kỹ thuật số” chỉ trong hai tháng vì vi rút Corona đã buộc các công ty phải hành động quyết liệt để nhanh chóng thích nghi.
 
Trả lời câu hỏi về việc khối lượng công việc sẽ thay đổi như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng, Nadella cho biết không có gì phải bàn cãi rằng việc chuyển sang đám mây công cộng đồng nghĩa với hiệu quả mang lại cao hơn. “Nếu bạn nghĩ về bất kỳ công việc kinh doanh nào, một trong những điều thông minh nhất mà ai cũng có thể làm là chuyển đổi lên Cloud càng nhanh càng tốt để công việc kinh doanh trở nên nhanh nhẹn, dễ dàng và đồng bộ hơn”- ông Nadella cho biết.
 
Đối với Amazon, công ty có các khoản thu nhập tăng nhanh chóng khi đem ra so sánh. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky nói rằng Covid-19 sẽ là một “túi hỗn hợp” liên quan đến các ngành mở rộng. Ông nói với các nhà phân tích: “Chúng tôi có hàng triệu khách hàng đang hoạt động, từ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, đến các công ty nhà nước, vì vậy mà chúng tôi có rất nhiều lợi thế và sự khác biệt”.

Google Cloud Platform 

Google Cloud đã công bố doanh thu 2,78 tỷ đô la cho quý gần đây nhất, tăng 6% so với quý trước và tăng 52% so với doanh thu hàng năm. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết công ty rất tự hào về công việc đã hoàn thành trong đại dịch Covid-19 và kết quả là lực bán đã tăng nhanh trên Google Cloud, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khu vực công. Theo Synergy, thị phần của Google trên thị trường cơ sở hạ tầng đám mây ở mức 8%, đã tạo ra một thị trường ngách rõ ràng ở vị trí thứ ba trong những quý gần đây.
 
Google chắc chắn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những điểm nổi bật của quý này bao gồm giải Major League Baseball từ AWS, mua lại các chuyên gia máy tính lớn từ Cornerstone và khả năng tương tác đa đám mây tốt hơn với nền tảng ứng dụng Anthos.
 
Pichai nói với các nhà phân tích, giống như Nadella, rằng đám mây là một điều hiển nhiên cần có để các tổ chức sử dụng khi nền kinh tế sẽ điều chỉnh theo một trạng thái bình thường mới sau Covid-19, mặc dù lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể bị tác động sâu sắc. Pichai nói: “Cloud là một điêu hiển nhiên, mọi công ty đều đã và đang nghĩ đến việc chuyển đổi kỹ thuật số.
 
 
Sau các thông tin về doanh thu các công ty, Dinsdale nhận định rằng thị trường đám mây đã “miễn nhiễm” khá nhiều với các tác động kinh tế của vi rút Corona. Ông nói: “Có rất nhiều vấn đề hậu cần đang diễn ra mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang phải điều hướng, nhưng về tổng thể, kết quả cuối cùng là vẫn có nhiều khối lượng công việc được đẩy lên các đám mây công cộng để xử lý hơn” ông nói.
 
Ông kết luận rằng, “Cloud cung cấp sự linh hoạt và là nơi trú ẩn an toàn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động bình thường trong và sau đại dịch Covid-19”.


 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!