Doanh thu dịch vụ Cloud của Amazon, Microsoft và Google vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng của Covid-19

03/09/2020
Amazon Web Services (AWS) lần đầu tiên đã phá vỡ kỷ lục mốc doanh thu hàng quý với con số siêu khủng: 10 tỷ đô la. Các nhà phân tích xu hướng ngành từ Synergy Research nhận định rằng các dịch vụ đám mây sẽ vẫn hoạt động tốt trong thời gian Covid-19 diễn ra.
 

Amazon Web Services (AWS)

Gã khổng lồ Amazon, theo số liệu mới nhất của Synergy, đang nắm giữ chỉ dưới một phần ba (32%) thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, đạt doanh thu 10,21 tỷ đô la (8,2 tỷ bảng Anh) trong quý gần đây nhất, tăng 32,6% so với năm trước. Nói cách khác, AWS chiếm hơn 13% tổng thu nhập của Amazon, lớn hơn doanh thu cura Oracle (9,8 tỷ đô la vào tháng 3/2020).
 
AWS tiếp tục trở thành một trung tâm lợi nhuận ngày càng quan trọng cho hoạt động kinh doanh rộng lớn của Amazon; lợi nhuận của nó vượt hơn 3 tỷ đô la trong quý gần đây, nhiều hơn tổng thu nhập ròng hợp nhất của Amazon là 2,54 tỷ đô la. Tác động của Covid-19 đến kết quả doanh thu quý tiếp theo của công ty có thể rất khác biệt, không phải do hoạt động kinh doanh sa sút mà do Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết các cổ đông nên suy nghĩ kỹ trước khi vạch ra kế hoạch chi 4 tỷ USD trở lên trong ba tháng tới cho các chi phí liên quan đến vi rút Corona.

Microsoft Azure

Về Microsoft - công ty nắm giữ 18% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây, có nghĩa là AWS và Azure có khoảng một nửa thị trường giữa họ - tất nhiên sẽ khó hơn một chút để phân biệt với những con số được đưa ra. Công ty cho biết tăng trưởng doanh thu của Azure đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái (62% trong quý trước), nhưng doanh thu chi tiết, không giống như Amazon, Google, được phân bổ ở hai trong ba nhóm doanh thu của công ty.
 
Các phần mềm làm việc, bao gồm Office, LinkedIn, Dynamics, cũng như doanh thu dịch vụ đám mây, đạt 11,7 tỷ đô la trong quý gần đây nhất, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng với mức giảm không đáng kể so với quý trước. Đám mây thông minh, tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, bao gồm đám mây và các sản phẩm máy chủ, đạt mức tăng 27% hàng năm ở mức 12,3 tỷ đô la. Nhóm doanh thu thứ ba là về mảng máy tính cá nhân, bao gồm Windows, Surface và Xbox là 11 tỷ đô la với mức tăng 3%.
 
Microsoft cho biết, nhìn chung, Covid-19 có tác động ròng tối thiểu đến tổng doanh thu của công ty. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết công ty đã thực hiện ​​"hai năm chuyển đổi kỹ thuật số” chỉ trong hai tháng vì vi rút Corona đã buộc các công ty phải hành động quyết liệt để nhanh chóng thích nghi.
 
Trả lời câu hỏi về việc khối lượng công việc sẽ thay đổi như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng, Nadella cho biết không có gì phải bàn cãi rằng việc chuyển sang đám mây công cộng đồng nghĩa với hiệu quả mang lại cao hơn. “Nếu bạn nghĩ về bất kỳ công việc kinh doanh nào, một trong những điều thông minh nhất mà ai cũng có thể làm là chuyển đổi lên Cloud càng nhanh càng tốt để công việc kinh doanh trở nên nhanh nhẹn, dễ dàng và đồng bộ hơn”- ông Nadella cho biết.
 
Đối với Amazon, công ty có các khoản thu nhập tăng nhanh chóng khi đem ra so sánh. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky nói rằng Covid-19 sẽ là một “túi hỗn hợp” liên quan đến các ngành mở rộng. Ông nói với các nhà phân tích: “Chúng tôi có hàng triệu khách hàng đang hoạt động, từ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, đến các công ty nhà nước, vì vậy mà chúng tôi có rất nhiều lợi thế và sự khác biệt”.

Google Cloud Platform 

Google Cloud đã công bố doanh thu 2,78 tỷ đô la cho quý gần đây nhất, tăng 6% so với quý trước và tăng 52% so với doanh thu hàng năm. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết công ty rất tự hào về công việc đã hoàn thành trong đại dịch Covid-19 và kết quả là lực bán đã tăng nhanh trên Google Cloud, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khu vực công. Theo Synergy, thị phần của Google trên thị trường cơ sở hạ tầng đám mây ở mức 8%, đã tạo ra một thị trường ngách rõ ràng ở vị trí thứ ba trong những quý gần đây.
 
Google chắc chắn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những điểm nổi bật của quý này bao gồm giải Major League Baseball từ AWS, mua lại các chuyên gia máy tính lớn từ Cornerstone và khả năng tương tác đa đám mây tốt hơn với nền tảng ứng dụng Anthos.
 
Pichai nói với các nhà phân tích, giống như Nadella, rằng đám mây là một điều hiển nhiên cần có để các tổ chức sử dụng khi nền kinh tế sẽ điều chỉnh theo một trạng thái bình thường mới sau Covid-19, mặc dù lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể bị tác động sâu sắc. Pichai nói: “Cloud là một điêu hiển nhiên, mọi công ty đều đã và đang nghĩ đến việc chuyển đổi kỹ thuật số.
 
 
Sau các thông tin về doanh thu các công ty, Dinsdale nhận định rằng thị trường đám mây đã “miễn nhiễm” khá nhiều với các tác động kinh tế của vi rút Corona. Ông nói: “Có rất nhiều vấn đề hậu cần đang diễn ra mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang phải điều hướng, nhưng về tổng thể, kết quả cuối cùng là vẫn có nhiều khối lượng công việc được đẩy lên các đám mây công cộng để xử lý hơn” ông nói.
 
Ông kết luận rằng, “Cloud cung cấp sự linh hoạt và là nơi trú ẩn an toàn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động bình thường trong và sau đại dịch Covid-19”.


 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

22/09/2023

Tham khảo ngay phần mềm có thể giúp quản lý công việc hiệu quả

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay, quản lý công việc hiệu quả trở thành vấn đề quan trọng mà bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng đến. Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh không chỉ là lựa chọn mà còn là bước đi quan trọng đối với sự linh hoạt và cạnh tranh của doanh nghiệp.

28/09/2023

Viettel IDC hợp tác cùng SSI Solutions mang tới hệ sinh thái chuyển đổi số thông minh đa ngành

Vào ngày 25/09/2023, Viettel IDC đã đặt bút ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng SSI Solutions. Sự kết hợp này được kì vọng mang tới cho doanh nghiệp Việt một hệ sinh thái chuyển đổi số thông minh đa ngành, trong đó ngành điện là lĩnh vực mà cả hai nhà cung cấp đặc biệt quan tâm.

25/09/2023

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp Viettel CyberWork

Trong thời đại chuyển đổi số, việc ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp là một giải pháp vô cùng thiết yếu. Phần mềm quản lý kinh doanh tích hợp các chức năng quan trọng như quản lý nhân sự, tài nguyên, công việc và chuỗi quy trình, giúp tạo ra sự liên kết thông tin mạch lạc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

// doi link