Doanh thu dịch vụ Cloud của Amazon, Microsoft và Google vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng của Covid-19

03/09/2020
Amazon Web Services (AWS) lần đầu tiên đã phá vỡ kỷ lục mốc doanh thu hàng quý với con số siêu khủng: 10 tỷ đô la. Các nhà phân tích xu hướng ngành từ Synergy Research nhận định rằng các dịch vụ đám mây sẽ vẫn hoạt động tốt trong thời gian Covid-19 diễn ra.
 

Amazon Web Services (AWS)

Gã khổng lồ Amazon, theo số liệu mới nhất của Synergy, đang nắm giữ chỉ dưới một phần ba (32%) thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, đạt doanh thu 10,21 tỷ đô la (8,2 tỷ bảng Anh) trong quý gần đây nhất, tăng 32,6% so với năm trước. Nói cách khác, AWS chiếm hơn 13% tổng thu nhập của Amazon, lớn hơn doanh thu cura Oracle (9,8 tỷ đô la vào tháng 3/2020).
 
AWS tiếp tục trở thành một trung tâm lợi nhuận ngày càng quan trọng cho hoạt động kinh doanh rộng lớn của Amazon; lợi nhuận của nó vượt hơn 3 tỷ đô la trong quý gần đây, nhiều hơn tổng thu nhập ròng hợp nhất của Amazon là 2,54 tỷ đô la. Tác động của Covid-19 đến kết quả doanh thu quý tiếp theo của công ty có thể rất khác biệt, không phải do hoạt động kinh doanh sa sút mà do Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết các cổ đông nên suy nghĩ kỹ trước khi vạch ra kế hoạch chi 4 tỷ USD trở lên trong ba tháng tới cho các chi phí liên quan đến vi rút Corona.

Microsoft Azure

Về Microsoft - công ty nắm giữ 18% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây, có nghĩa là AWS và Azure có khoảng một nửa thị trường giữa họ - tất nhiên sẽ khó hơn một chút để phân biệt với những con số được đưa ra. Công ty cho biết tăng trưởng doanh thu của Azure đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái (62% trong quý trước), nhưng doanh thu chi tiết, không giống như Amazon, Google, được phân bổ ở hai trong ba nhóm doanh thu của công ty.
 
Các phần mềm làm việc, bao gồm Office, LinkedIn, Dynamics, cũng như doanh thu dịch vụ đám mây, đạt 11,7 tỷ đô la trong quý gần đây nhất, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng với mức giảm không đáng kể so với quý trước. Đám mây thông minh, tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, bao gồm đám mây và các sản phẩm máy chủ, đạt mức tăng 27% hàng năm ở mức 12,3 tỷ đô la. Nhóm doanh thu thứ ba là về mảng máy tính cá nhân, bao gồm Windows, Surface và Xbox là 11 tỷ đô la với mức tăng 3%.
 
Microsoft cho biết, nhìn chung, Covid-19 có tác động ròng tối thiểu đến tổng doanh thu của công ty. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết công ty đã thực hiện ​​"hai năm chuyển đổi kỹ thuật số” chỉ trong hai tháng vì vi rút Corona đã buộc các công ty phải hành động quyết liệt để nhanh chóng thích nghi.
 
Trả lời câu hỏi về việc khối lượng công việc sẽ thay đổi như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng, Nadella cho biết không có gì phải bàn cãi rằng việc chuyển sang đám mây công cộng đồng nghĩa với hiệu quả mang lại cao hơn. “Nếu bạn nghĩ về bất kỳ công việc kinh doanh nào, một trong những điều thông minh nhất mà ai cũng có thể làm là chuyển đổi lên Cloud càng nhanh càng tốt để công việc kinh doanh trở nên nhanh nhẹn, dễ dàng và đồng bộ hơn”- ông Nadella cho biết.
 
Đối với Amazon, công ty có các khoản thu nhập tăng nhanh chóng khi đem ra so sánh. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky nói rằng Covid-19 sẽ là một “túi hỗn hợp” liên quan đến các ngành mở rộng. Ông nói với các nhà phân tích: “Chúng tôi có hàng triệu khách hàng đang hoạt động, từ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, đến các công ty nhà nước, vì vậy mà chúng tôi có rất nhiều lợi thế và sự khác biệt”.

Google Cloud Platform 

Google Cloud đã công bố doanh thu 2,78 tỷ đô la cho quý gần đây nhất, tăng 6% so với quý trước và tăng 52% so với doanh thu hàng năm. Phát biểu với các nhà phân tích, Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết công ty rất tự hào về công việc đã hoàn thành trong đại dịch Covid-19 và kết quả là lực bán đã tăng nhanh trên Google Cloud, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khu vực công. Theo Synergy, thị phần của Google trên thị trường cơ sở hạ tầng đám mây ở mức 8%, đã tạo ra một thị trường ngách rõ ràng ở vị trí thứ ba trong những quý gần đây.
 
Google chắc chắn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những điểm nổi bật của quý này bao gồm giải Major League Baseball từ AWS, mua lại các chuyên gia máy tính lớn từ Cornerstone và khả năng tương tác đa đám mây tốt hơn với nền tảng ứng dụng Anthos.
 
Pichai nói với các nhà phân tích, giống như Nadella, rằng đám mây là một điều hiển nhiên cần có để các tổ chức sử dụng khi nền kinh tế sẽ điều chỉnh theo một trạng thái bình thường mới sau Covid-19, mặc dù lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể bị tác động sâu sắc. Pichai nói: “Cloud là một điêu hiển nhiên, mọi công ty đều đã và đang nghĩ đến việc chuyển đổi kỹ thuật số.
 
 
Sau các thông tin về doanh thu các công ty, Dinsdale nhận định rằng thị trường đám mây đã “miễn nhiễm” khá nhiều với các tác động kinh tế của vi rút Corona. Ông nói: “Có rất nhiều vấn đề hậu cần đang diễn ra mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang phải điều hướng, nhưng về tổng thể, kết quả cuối cùng là vẫn có nhiều khối lượng công việc được đẩy lên các đám mây công cộng để xử lý hơn” ông nói.
 
Ông kết luận rằng, “Cloud cung cấp sự linh hoạt và là nơi trú ẩn an toàn cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động bình thường trong và sau đại dịch Covid-19”.


 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link