Hybrid Cloud và Edge Computing – Xu hướng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu

07/06/2020
Nếu nhìn lại thập kỷ trước và suy nghĩ về một vài xu hướng đã từng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu, có khả năng bạn có thể nghĩ về sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu lớn và sự gia tăng của điện toán đám mây. Nhìn vào thập kỷ sắp tới, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu vẫn đang đi đúng hướng để tiếp tục mô hình tăng trưởng.

Trên thực tế, thị trường điện toán đám mây được ước tính sẽ tăng 18% mỗi năm trong vòng ba năm đầu của thập kỷ nhưng xu hướng định hình ngành công nghiệp thông qua sự tăng trưởng này sẽ khác so với thập kỷ trước.
 

Đám mây lai (Hybrid Cloud) đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp

Sự nổi lên của đám mây bắt đầu từ những năm 2000 và nhanh chóng cất cánh trong ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, thập kỷ này sẽ được định hình với sự gia tăng của đám mây lai.

Các đám mây riêng và công cộng cung cấp các lợi ích khác nhau cho người dùng. Người dùng của đám mây riêng được hưởng mức độ bảo mật và tùy chỉnh cao hơn để đáp ứng các nhu cầu pháp lý và hiện trạng công ty họ. Mặt khác, người dùng các đám mây công cộng được hưởng chi phí tương đối thấp hơn và khả năng mở rộng theo yêu cầu.

Trong khi đó, các đám mây lai mang lại sự kết hợp của tất cả những lợi ích này. Đám mây lai được sử dụng khi một công ty kết hợp việc sử dụng đám mây riêng cho khối lượng công việc quan trọng và đám mây công cộng cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Các công ty sử dụng các đám mây lai có thể có khả năng bảo mật cao hơn cho khối lượng công việc quan trọng và tận dụng các đám mây công cộng chi phí thấp hơn cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Điểm thiếu sót quan trọng của đám mây lai là khả năng tương thích giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Tuy nhiên, điều này có thể được quản lý một cách hiệu quả.
 
Những lợi ích này làm cho đám mây lai trở thành chiến lược đám mây hàng đầu của các doanh nghiệp. Trên thực tế, 58% doanh nghiệp đang theo đuổi nó, so với con số 51% của năm trước. Xu hướng đám mây lai dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong suốt thập kỷ này.
 

Sự tăng trưởng của điện toán biên (Edge Computing) được thúc đẩy bởi IoT và 5G

Việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị có kết nối internet là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu mở rộng cho điện toán biên. Trong khi đó, 5G đóng vai trò là một trong những công nghệ hỗ trợ cho thuật toán của điện toán biên.
 
Các doanh nghiệp từ lĩnh vức chăm sóc sức khỏe cho đến sản xuất đang ngày càng sử dụng nhiều các thiết bị IoT với kỳ vọng độ trễ thấp khi ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức. Khi áp dụng 5G, dữ liệu được tạo bởi các thiết bị IoT sẽ tăng theo cấp số nhân nên độ trễ có thể sẽ tang lên. Nhưng rất may, đây không phải là vấn đề đối với các doanh nghiệp, vì điện toán biên sẽ xử lý rất nhiều dữ liệu với độ trễ thấp.
 
Hãy tưởng tượng bạn có một cái bóng đèn thông minh nhưng phải chờ tới 5 giây để bật nó sau khi sử dụng công tắc đèn hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Điện toán biên có thể giải quyết độ trễ bằng cách đưa tài nguyên tính toán gần hơn với người dùng cuối và thiết bị IoT của họ. Điện toán biên không thay thế đám mây mà thay vào đó, sự kết hợp giữa điện toán biên và đám mây sẽ có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng vật lý kỹ thuật số.


 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn
 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link