Hybrid Cloud và Edge Computing – Xu hướng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu

07/06/2020
Nếu nhìn lại thập kỷ trước và suy nghĩ về một vài xu hướng đã từng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu, có khả năng bạn có thể nghĩ về sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu lớn và sự gia tăng của điện toán đám mây. Nhìn vào thập kỷ sắp tới, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu vẫn đang đi đúng hướng để tiếp tục mô hình tăng trưởng.

Trên thực tế, thị trường điện toán đám mây được ước tính sẽ tăng 18% mỗi năm trong vòng ba năm đầu của thập kỷ nhưng xu hướng định hình ngành công nghiệp thông qua sự tăng trưởng này sẽ khác so với thập kỷ trước.
 

Đám mây lai (Hybrid Cloud) đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp

Sự nổi lên của đám mây bắt đầu từ những năm 2000 và nhanh chóng cất cánh trong ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, thập kỷ này sẽ được định hình với sự gia tăng của đám mây lai.

Các đám mây riêng và công cộng cung cấp các lợi ích khác nhau cho người dùng. Người dùng của đám mây riêng được hưởng mức độ bảo mật và tùy chỉnh cao hơn để đáp ứng các nhu cầu pháp lý và hiện trạng công ty họ. Mặt khác, người dùng các đám mây công cộng được hưởng chi phí tương đối thấp hơn và khả năng mở rộng theo yêu cầu.

Trong khi đó, các đám mây lai mang lại sự kết hợp của tất cả những lợi ích này. Đám mây lai được sử dụng khi một công ty kết hợp việc sử dụng đám mây riêng cho khối lượng công việc quan trọng và đám mây công cộng cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Các công ty sử dụng các đám mây lai có thể có khả năng bảo mật cao hơn cho khối lượng công việc quan trọng và tận dụng các đám mây công cộng chi phí thấp hơn cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Điểm thiếu sót quan trọng của đám mây lai là khả năng tương thích giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Tuy nhiên, điều này có thể được quản lý một cách hiệu quả.
 
Những lợi ích này làm cho đám mây lai trở thành chiến lược đám mây hàng đầu của các doanh nghiệp. Trên thực tế, 58% doanh nghiệp đang theo đuổi nó, so với con số 51% của năm trước. Xu hướng đám mây lai dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong suốt thập kỷ này.
 

Sự tăng trưởng của điện toán biên (Edge Computing) được thúc đẩy bởi IoT và 5G

Việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị có kết nối internet là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu mở rộng cho điện toán biên. Trong khi đó, 5G đóng vai trò là một trong những công nghệ hỗ trợ cho thuật toán của điện toán biên.
 
Các doanh nghiệp từ lĩnh vức chăm sóc sức khỏe cho đến sản xuất đang ngày càng sử dụng nhiều các thiết bị IoT với kỳ vọng độ trễ thấp khi ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức. Khi áp dụng 5G, dữ liệu được tạo bởi các thiết bị IoT sẽ tăng theo cấp số nhân nên độ trễ có thể sẽ tang lên. Nhưng rất may, đây không phải là vấn đề đối với các doanh nghiệp, vì điện toán biên sẽ xử lý rất nhiều dữ liệu với độ trễ thấp.
 
Hãy tưởng tượng bạn có một cái bóng đèn thông minh nhưng phải chờ tới 5 giây để bật nó sau khi sử dụng công tắc đèn hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Điện toán biên có thể giải quyết độ trễ bằng cách đưa tài nguyên tính toán gần hơn với người dùng cuối và thiết bị IoT của họ. Điện toán biên không thay thế đám mây mà thay vào đó, sự kết hợp giữa điện toán biên và đám mây sẽ có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng vật lý kỹ thuật số.


 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn
 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!

// doi link