Hybrid Cloud và Edge Computing – Xu hướng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu

07/06/2020
Nếu nhìn lại thập kỷ trước và suy nghĩ về một vài xu hướng đã từng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu, có khả năng bạn có thể nghĩ về sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu lớn và sự gia tăng của điện toán đám mây. Nhìn vào thập kỷ sắp tới, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu vẫn đang đi đúng hướng để tiếp tục mô hình tăng trưởng.

Trên thực tế, thị trường điện toán đám mây được ước tính sẽ tăng 18% mỗi năm trong vòng ba năm đầu của thập kỷ nhưng xu hướng định hình ngành công nghiệp thông qua sự tăng trưởng này sẽ khác so với thập kỷ trước.
 

Đám mây lai (Hybrid Cloud) đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp

Sự nổi lên của đám mây bắt đầu từ những năm 2000 và nhanh chóng cất cánh trong ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, thập kỷ này sẽ được định hình với sự gia tăng của đám mây lai.

Các đám mây riêng và công cộng cung cấp các lợi ích khác nhau cho người dùng. Người dùng của đám mây riêng được hưởng mức độ bảo mật và tùy chỉnh cao hơn để đáp ứng các nhu cầu pháp lý và hiện trạng công ty họ. Mặt khác, người dùng các đám mây công cộng được hưởng chi phí tương đối thấp hơn và khả năng mở rộng theo yêu cầu.

Trong khi đó, các đám mây lai mang lại sự kết hợp của tất cả những lợi ích này. Đám mây lai được sử dụng khi một công ty kết hợp việc sử dụng đám mây riêng cho khối lượng công việc quan trọng và đám mây công cộng cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Các công ty sử dụng các đám mây lai có thể có khả năng bảo mật cao hơn cho khối lượng công việc quan trọng và tận dụng các đám mây công cộng chi phí thấp hơn cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Điểm thiếu sót quan trọng của đám mây lai là khả năng tương thích giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Tuy nhiên, điều này có thể được quản lý một cách hiệu quả.
 
Những lợi ích này làm cho đám mây lai trở thành chiến lược đám mây hàng đầu của các doanh nghiệp. Trên thực tế, 58% doanh nghiệp đang theo đuổi nó, so với con số 51% của năm trước. Xu hướng đám mây lai dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong suốt thập kỷ này.
 

Sự tăng trưởng của điện toán biên (Edge Computing) được thúc đẩy bởi IoT và 5G

Việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị có kết nối internet là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu mở rộng cho điện toán biên. Trong khi đó, 5G đóng vai trò là một trong những công nghệ hỗ trợ cho thuật toán của điện toán biên.
 
Các doanh nghiệp từ lĩnh vức chăm sóc sức khỏe cho đến sản xuất đang ngày càng sử dụng nhiều các thiết bị IoT với kỳ vọng độ trễ thấp khi ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức. Khi áp dụng 5G, dữ liệu được tạo bởi các thiết bị IoT sẽ tăng theo cấp số nhân nên độ trễ có thể sẽ tang lên. Nhưng rất may, đây không phải là vấn đề đối với các doanh nghiệp, vì điện toán biên sẽ xử lý rất nhiều dữ liệu với độ trễ thấp.
 
Hãy tưởng tượng bạn có một cái bóng đèn thông minh nhưng phải chờ tới 5 giây để bật nó sau khi sử dụng công tắc đèn hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Điện toán biên có thể giải quyết độ trễ bằng cách đưa tài nguyên tính toán gần hơn với người dùng cuối và thiết bị IoT của họ. Điện toán biên không thay thế đám mây mà thay vào đó, sự kết hợp giữa điện toán biên và đám mây sẽ có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng vật lý kỹ thuật số.


 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn
 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link