Hybrid Cloud và Edge Computing – Xu hướng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu

07/06/2020
Nếu nhìn lại thập kỷ trước và suy nghĩ về một vài xu hướng đã từng định hình ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu, có khả năng bạn có thể nghĩ về sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu lớn và sự gia tăng của điện toán đám mây. Nhìn vào thập kỷ sắp tới, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu vẫn đang đi đúng hướng để tiếp tục mô hình tăng trưởng.

Trên thực tế, thị trường điện toán đám mây được ước tính sẽ tăng 18% mỗi năm trong vòng ba năm đầu của thập kỷ nhưng xu hướng định hình ngành công nghiệp thông qua sự tăng trưởng này sẽ khác so với thập kỷ trước.
 

Đám mây lai (Hybrid Cloud) đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp

Sự nổi lên của đám mây bắt đầu từ những năm 2000 và nhanh chóng cất cánh trong ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, thập kỷ này sẽ được định hình với sự gia tăng của đám mây lai.

Các đám mây riêng và công cộng cung cấp các lợi ích khác nhau cho người dùng. Người dùng của đám mây riêng được hưởng mức độ bảo mật và tùy chỉnh cao hơn để đáp ứng các nhu cầu pháp lý và hiện trạng công ty họ. Mặt khác, người dùng các đám mây công cộng được hưởng chi phí tương đối thấp hơn và khả năng mở rộng theo yêu cầu.

Trong khi đó, các đám mây lai mang lại sự kết hợp của tất cả những lợi ích này. Đám mây lai được sử dụng khi một công ty kết hợp việc sử dụng đám mây riêng cho khối lượng công việc quan trọng và đám mây công cộng cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Các công ty sử dụng các đám mây lai có thể có khả năng bảo mật cao hơn cho khối lượng công việc quan trọng và tận dụng các đám mây công cộng chi phí thấp hơn cho khối lượng công việc ít nhạy cảm hơn. Điểm thiếu sót quan trọng của đám mây lai là khả năng tương thích giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Tuy nhiên, điều này có thể được quản lý một cách hiệu quả.
 
Những lợi ích này làm cho đám mây lai trở thành chiến lược đám mây hàng đầu của các doanh nghiệp. Trên thực tế, 58% doanh nghiệp đang theo đuổi nó, so với con số 51% của năm trước. Xu hướng đám mây lai dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong suốt thập kỷ này.
 

Sự tăng trưởng của điện toán biên (Edge Computing) được thúc đẩy bởi IoT và 5G

Việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị có kết nối internet là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu mở rộng cho điện toán biên. Trong khi đó, 5G đóng vai trò là một trong những công nghệ hỗ trợ cho thuật toán của điện toán biên.
 
Các doanh nghiệp từ lĩnh vức chăm sóc sức khỏe cho đến sản xuất đang ngày càng sử dụng nhiều các thiết bị IoT với kỳ vọng độ trễ thấp khi ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức. Khi áp dụng 5G, dữ liệu được tạo bởi các thiết bị IoT sẽ tăng theo cấp số nhân nên độ trễ có thể sẽ tang lên. Nhưng rất may, đây không phải là vấn đề đối với các doanh nghiệp, vì điện toán biên sẽ xử lý rất nhiều dữ liệu với độ trễ thấp.
 
Hãy tưởng tượng bạn có một cái bóng đèn thông minh nhưng phải chờ tới 5 giây để bật nó sau khi sử dụng công tắc đèn hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Điện toán biên có thể giải quyết độ trễ bằng cách đưa tài nguyên tính toán gần hơn với người dùng cuối và thiết bị IoT của họ. Điện toán biên không thay thế đám mây mà thay vào đó, sự kết hợp giữa điện toán biên và đám mây sẽ có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng vật lý kỹ thuật số.


 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn
 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link