Lãng phí tài nguyên - Làm thế nào để doanh nghiệp tránh được tình trạng “Đám mây nhàn rỗi”?

22/10/2020
Cloud là một trong những công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Theo hội nghị Chỉ số Công nghệ Thông minh Châu Âu năm 2019, 42% các nhà ra quyết định về CNTT coi đám mây là một trong những công nghệ quan trọng nhất cho các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số của họ. Do đó, các tổ chức đang đầu tư mạnh vào đám mây để thúc đẩy các dự án, chi tiêu trung bình 29,48 triệu bảng Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, rõ ràng là các doanh nghiệp đang đầu tư mà không có một chiến lược vững chắc; 30% chi tiêu đó dành cho các dịch vụ không được sử dụng, dẫn đến lãng phí 8,8 triệu bảng Anh mỗi năm. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao các doanh nghiệp lại có quá nhiều những tài nguyên hay dịch vụ dựa trên đám mây không được ứng dụng, và làm cách nào để ngăn chặn việc lãng phí này?

 
Lãng phí tài nguyên đám mây
 

Không lập kế hoạch chính là một “kế hoạch thất bại”

Mầm mống của sự lãng phí và dư thừa các tài nguyên đám mây thường xuất hiện trong giai đoạn lập kế hoạch. Trên thực tế, 39% người được hỏi nói rằng ít nhất một số việc sử dụng kém hiệu quả của họ bắt nguồn từ các vấn đề xung quanh việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách cho tiêu dùng đám mây.

Trong khi đó, 44% đổ lỗi cho việc cố gắng xác định xem đám mây công cộng, riêng tư hay hỗn hợp là nơi tốt nhất để lưu trữ các ứng dụng và xử lý những khối lượng công việc. Nếu không có một cái nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được và những nguồn lực nào họ cần sử dụng, các tổ chức cuối cùng sẽ tự đặt mình vào thất bại.
 
Để tránh điều này, doanh nghiệp cần hiểu chính xác những gì họ muốn đạt được khi chuyển sang đám mây, cho dù đó là sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng hay giảm chi phí. Điều này có nghĩa là nhận thức rõ được những cách thức mà đám mây có thể giúp chuyển đổi doanh nghiệp và đáp ứng các mục tiêu của nó. Đồng thời cần biết chính xác những dịch vụ nào cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Với sự hiểu biết này, tổ chức có thể lựa chọn các dịch vụ đám mây một cách thích hợp. Ví dụ: Một gói Combo các dịch vụ thiết yếu có thể sẽ mang lại nhiều giá trị và tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một phần lớn gói dịch vụ đó không được sử dụng, thì việc mua một số lượng nhỏ các dịch vụ riêng lẻ vẫn có thể là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.
 

Mất kiểm soát

Ngay cả khi lập kế hoạch hoàn hảo, doanh nghiệp vẫn cần có đầy đủ khả năng nhận biết và kiểm soát được các môi trường đám mây của mình. 36% doanh nghiệp cho biết việc không nhận biết được các dịch vụ đã qua sử dụng sẽ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên đám mây. Nếu không có các công cụ phù hợp, các tổ chức có nguy cơ mất khả năng kiểm soát,
 
Để giảm thiểu lãng phí, các tổ chức cần có khả năng quản lý các môi trường đám mây - nơi các ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể được tiếp tục sử dụng, hạn chế sử dụng hoặc di chuyển đến một hạ tầng quản lý khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng cần áp dụng cho các phương pháp tiếp cận mới và công nghệ mới mà đám mây cho phép, chẳng hạn như dịch vụ vi mô, vùng chứa, điện toán không máy chủ và DevOps.
 
Hiểu được chính xác về kiến ​​trúc đám mây và các công cụ hiện có có thể đáp ứng được đám mây tốt như thế nào là một yếu tố cần thiết để duy trì khả năng kiểm soát. Nếu các công cụ cũ không cung cấp mức độ hỗ trợ theo yêu cầu của môi trường đám mây mới, thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy mình luôn trong tình tặng liên tục phải bắt kịp khi cố gắng lấp đầy các lỗ hổng trong khả năng của doanh nghiệp.

Điều này chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm chi phí và bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh. Hiểu được những hạn chế của hạ tầng hiện tại và có các công cụ phù hợp ngay từ đầu có thể giúp ngăn chặn một lượng lớn tài nguyên bị lãng phí.
 

Vấn đề con người

Nhân sự có các kỹ năng phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng để giảm chi tiêu lãng phí trên đám mây. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc chỉ cần sử dụng các công cụ cần thiết để quản lý môi trường đám mây là được. Chính những nhân viên cũng cần hiểu chính xác Cloud khác với môi trường cũ như thế nào để không đưa ra những giả định tốn kém trong mua sắm và quản lý tài nguyên.

Doanh nghiệp cũng không thể chỉ tập trung vào việc nhân viên tự học hỏi thêm về công nghệ mới mà không đầu tư chi phí để đào tạo nhân sự.
 
Như vậy để các tổ chức kiểm soát được đám mây tốt nhất, cần kiểm tra các kỹ năng hiện có của nhân sự để hiểu chính xác khả năng của các nhân viên hiện tại. Sau đó, tuỳ vào tình hình thực tế mà lên kế hoạch tự đào tạo hoặc thuê chuyên gia về huấn luyện hay tuyển thêm nhân sự có kỹ năng phù hợp để đảm bảo các đội nhóm kỹ thuật có đủ khả năng CNTT mà doanh nghiệp cần.
 

Chiến lược đám mây vững chắc là chìa khóa thành công

Để các tổ chức thực sự thúc đẩy sự nhanh nhẹn trong toàn doanh nghiệp, đổi mới nhanh hơn và hiện đại hóa cách thức hoạt động, cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của doanh nghiệp với đám mây và coi đám mây quan trọng như bất kỳ dự án CNTT nào khác.

Điều này có nghĩa là cần thực hiện một cách bài bản từ việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách và cần có tầm nhìn chiến lược xuyên suốt để đưa ra các tiêu chí phù hợp.

Tóm lại, doanh nghiệp cần biết chính xác mình muốn đạt được gì từ đám mây và cách nó đáp ứng các mục tiêu kinh doanh vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phán đoán cuối cùng trong việc xem xém xem bất kỳ khoản đầu tư nào có bị lãng phí hay không.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link