Lãng phí tài nguyên - Làm thế nào để doanh nghiệp tránh được tình trạng “Đám mây nhàn rỗi”?

22/10/2020
Cloud là một trong những công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Theo hội nghị Chỉ số Công nghệ Thông minh Châu Âu năm 2019, 42% các nhà ra quyết định về CNTT coi đám mây là một trong những công nghệ quan trọng nhất cho các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số của họ. Do đó, các tổ chức đang đầu tư mạnh vào đám mây để thúc đẩy các dự án, chi tiêu trung bình 29,48 triệu bảng Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, rõ ràng là các doanh nghiệp đang đầu tư mà không có một chiến lược vững chắc; 30% chi tiêu đó dành cho các dịch vụ không được sử dụng, dẫn đến lãng phí 8,8 triệu bảng Anh mỗi năm. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao các doanh nghiệp lại có quá nhiều những tài nguyên hay dịch vụ dựa trên đám mây không được ứng dụng, và làm cách nào để ngăn chặn việc lãng phí này?

 
Lãng phí tài nguyên đám mây
 

Không lập kế hoạch chính là một “kế hoạch thất bại”

Mầm mống của sự lãng phí và dư thừa các tài nguyên đám mây thường xuất hiện trong giai đoạn lập kế hoạch. Trên thực tế, 39% người được hỏi nói rằng ít nhất một số việc sử dụng kém hiệu quả của họ bắt nguồn từ các vấn đề xung quanh việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách cho tiêu dùng đám mây.

Trong khi đó, 44% đổ lỗi cho việc cố gắng xác định xem đám mây công cộng, riêng tư hay hỗn hợp là nơi tốt nhất để lưu trữ các ứng dụng và xử lý những khối lượng công việc. Nếu không có một cái nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được và những nguồn lực nào họ cần sử dụng, các tổ chức cuối cùng sẽ tự đặt mình vào thất bại.
 
Để tránh điều này, doanh nghiệp cần hiểu chính xác những gì họ muốn đạt được khi chuyển sang đám mây, cho dù đó là sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng hay giảm chi phí. Điều này có nghĩa là nhận thức rõ được những cách thức mà đám mây có thể giúp chuyển đổi doanh nghiệp và đáp ứng các mục tiêu của nó. Đồng thời cần biết chính xác những dịch vụ nào cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Với sự hiểu biết này, tổ chức có thể lựa chọn các dịch vụ đám mây một cách thích hợp. Ví dụ: Một gói Combo các dịch vụ thiết yếu có thể sẽ mang lại nhiều giá trị và tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một phần lớn gói dịch vụ đó không được sử dụng, thì việc mua một số lượng nhỏ các dịch vụ riêng lẻ vẫn có thể là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.
 

Mất kiểm soát

Ngay cả khi lập kế hoạch hoàn hảo, doanh nghiệp vẫn cần có đầy đủ khả năng nhận biết và kiểm soát được các môi trường đám mây của mình. 36% doanh nghiệp cho biết việc không nhận biết được các dịch vụ đã qua sử dụng sẽ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên đám mây. Nếu không có các công cụ phù hợp, các tổ chức có nguy cơ mất khả năng kiểm soát,
 
Để giảm thiểu lãng phí, các tổ chức cần có khả năng quản lý các môi trường đám mây - nơi các ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể được tiếp tục sử dụng, hạn chế sử dụng hoặc di chuyển đến một hạ tầng quản lý khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng cần áp dụng cho các phương pháp tiếp cận mới và công nghệ mới mà đám mây cho phép, chẳng hạn như dịch vụ vi mô, vùng chứa, điện toán không máy chủ và DevOps.
 
Hiểu được chính xác về kiến ​​trúc đám mây và các công cụ hiện có có thể đáp ứng được đám mây tốt như thế nào là một yếu tố cần thiết để duy trì khả năng kiểm soát. Nếu các công cụ cũ không cung cấp mức độ hỗ trợ theo yêu cầu của môi trường đám mây mới, thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy mình luôn trong tình tặng liên tục phải bắt kịp khi cố gắng lấp đầy các lỗ hổng trong khả năng của doanh nghiệp.

Điều này chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm chi phí và bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh. Hiểu được những hạn chế của hạ tầng hiện tại và có các công cụ phù hợp ngay từ đầu có thể giúp ngăn chặn một lượng lớn tài nguyên bị lãng phí.
 

Vấn đề con người

Nhân sự có các kỹ năng phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng để giảm chi tiêu lãng phí trên đám mây. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc chỉ cần sử dụng các công cụ cần thiết để quản lý môi trường đám mây là được. Chính những nhân viên cũng cần hiểu chính xác Cloud khác với môi trường cũ như thế nào để không đưa ra những giả định tốn kém trong mua sắm và quản lý tài nguyên.

Doanh nghiệp cũng không thể chỉ tập trung vào việc nhân viên tự học hỏi thêm về công nghệ mới mà không đầu tư chi phí để đào tạo nhân sự.
 
Như vậy để các tổ chức kiểm soát được đám mây tốt nhất, cần kiểm tra các kỹ năng hiện có của nhân sự để hiểu chính xác khả năng của các nhân viên hiện tại. Sau đó, tuỳ vào tình hình thực tế mà lên kế hoạch tự đào tạo hoặc thuê chuyên gia về huấn luyện hay tuyển thêm nhân sự có kỹ năng phù hợp để đảm bảo các đội nhóm kỹ thuật có đủ khả năng CNTT mà doanh nghiệp cần.
 

Chiến lược đám mây vững chắc là chìa khóa thành công

Để các tổ chức thực sự thúc đẩy sự nhanh nhẹn trong toàn doanh nghiệp, đổi mới nhanh hơn và hiện đại hóa cách thức hoạt động, cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của doanh nghiệp với đám mây và coi đám mây quan trọng như bất kỳ dự án CNTT nào khác.

Điều này có nghĩa là cần thực hiện một cách bài bản từ việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách và cần có tầm nhìn chiến lược xuyên suốt để đưa ra các tiêu chí phù hợp.

Tóm lại, doanh nghiệp cần biết chính xác mình muốn đạt được gì từ đám mây và cách nó đáp ứng các mục tiêu kinh doanh vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phán đoán cuối cùng trong việc xem xém xem bất kỳ khoản đầu tư nào có bị lãng phí hay không.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link