Lãng phí tài nguyên - Làm thế nào để doanh nghiệp tránh được tình trạng “Đám mây nhàn rỗi”?

22/10/2020
Cloud là một trong những công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Theo hội nghị Chỉ số Công nghệ Thông minh Châu Âu năm 2019, 42% các nhà ra quyết định về CNTT coi đám mây là một trong những công nghệ quan trọng nhất cho các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số của họ. Do đó, các tổ chức đang đầu tư mạnh vào đám mây để thúc đẩy các dự án, chi tiêu trung bình 29,48 triệu bảng Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, rõ ràng là các doanh nghiệp đang đầu tư mà không có một chiến lược vững chắc; 30% chi tiêu đó dành cho các dịch vụ không được sử dụng, dẫn đến lãng phí 8,8 triệu bảng Anh mỗi năm. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao các doanh nghiệp lại có quá nhiều những tài nguyên hay dịch vụ dựa trên đám mây không được ứng dụng, và làm cách nào để ngăn chặn việc lãng phí này?

 
Lãng phí tài nguyên đám mây
 

Không lập kế hoạch chính là một “kế hoạch thất bại”

Mầm mống của sự lãng phí và dư thừa các tài nguyên đám mây thường xuất hiện trong giai đoạn lập kế hoạch. Trên thực tế, 39% người được hỏi nói rằng ít nhất một số việc sử dụng kém hiệu quả của họ bắt nguồn từ các vấn đề xung quanh việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách cho tiêu dùng đám mây.

Trong khi đó, 44% đổ lỗi cho việc cố gắng xác định xem đám mây công cộng, riêng tư hay hỗn hợp là nơi tốt nhất để lưu trữ các ứng dụng và xử lý những khối lượng công việc. Nếu không có một cái nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được và những nguồn lực nào họ cần sử dụng, các tổ chức cuối cùng sẽ tự đặt mình vào thất bại.
 
Để tránh điều này, doanh nghiệp cần hiểu chính xác những gì họ muốn đạt được khi chuyển sang đám mây, cho dù đó là sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng hay giảm chi phí. Điều này có nghĩa là nhận thức rõ được những cách thức mà đám mây có thể giúp chuyển đổi doanh nghiệp và đáp ứng các mục tiêu của nó. Đồng thời cần biết chính xác những dịch vụ nào cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Với sự hiểu biết này, tổ chức có thể lựa chọn các dịch vụ đám mây một cách thích hợp. Ví dụ: Một gói Combo các dịch vụ thiết yếu có thể sẽ mang lại nhiều giá trị và tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một phần lớn gói dịch vụ đó không được sử dụng, thì việc mua một số lượng nhỏ các dịch vụ riêng lẻ vẫn có thể là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.
 

Mất kiểm soát

Ngay cả khi lập kế hoạch hoàn hảo, doanh nghiệp vẫn cần có đầy đủ khả năng nhận biết và kiểm soát được các môi trường đám mây của mình. 36% doanh nghiệp cho biết việc không nhận biết được các dịch vụ đã qua sử dụng sẽ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên đám mây. Nếu không có các công cụ phù hợp, các tổ chức có nguy cơ mất khả năng kiểm soát,
 
Để giảm thiểu lãng phí, các tổ chức cần có khả năng quản lý các môi trường đám mây - nơi các ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể được tiếp tục sử dụng, hạn chế sử dụng hoặc di chuyển đến một hạ tầng quản lý khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng cần áp dụng cho các phương pháp tiếp cận mới và công nghệ mới mà đám mây cho phép, chẳng hạn như dịch vụ vi mô, vùng chứa, điện toán không máy chủ và DevOps.
 
Hiểu được chính xác về kiến ​​trúc đám mây và các công cụ hiện có có thể đáp ứng được đám mây tốt như thế nào là một yếu tố cần thiết để duy trì khả năng kiểm soát. Nếu các công cụ cũ không cung cấp mức độ hỗ trợ theo yêu cầu của môi trường đám mây mới, thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy mình luôn trong tình tặng liên tục phải bắt kịp khi cố gắng lấp đầy các lỗ hổng trong khả năng của doanh nghiệp.

Điều này chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm chi phí và bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh. Hiểu được những hạn chế của hạ tầng hiện tại và có các công cụ phù hợp ngay từ đầu có thể giúp ngăn chặn một lượng lớn tài nguyên bị lãng phí.
 

Vấn đề con người

Nhân sự có các kỹ năng phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng để giảm chi tiêu lãng phí trên đám mây. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc chỉ cần sử dụng các công cụ cần thiết để quản lý môi trường đám mây là được. Chính những nhân viên cũng cần hiểu chính xác Cloud khác với môi trường cũ như thế nào để không đưa ra những giả định tốn kém trong mua sắm và quản lý tài nguyên.

Doanh nghiệp cũng không thể chỉ tập trung vào việc nhân viên tự học hỏi thêm về công nghệ mới mà không đầu tư chi phí để đào tạo nhân sự.
 
Như vậy để các tổ chức kiểm soát được đám mây tốt nhất, cần kiểm tra các kỹ năng hiện có của nhân sự để hiểu chính xác khả năng của các nhân viên hiện tại. Sau đó, tuỳ vào tình hình thực tế mà lên kế hoạch tự đào tạo hoặc thuê chuyên gia về huấn luyện hay tuyển thêm nhân sự có kỹ năng phù hợp để đảm bảo các đội nhóm kỹ thuật có đủ khả năng CNTT mà doanh nghiệp cần.
 

Chiến lược đám mây vững chắc là chìa khóa thành công

Để các tổ chức thực sự thúc đẩy sự nhanh nhẹn trong toàn doanh nghiệp, đổi mới nhanh hơn và hiện đại hóa cách thức hoạt động, cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của doanh nghiệp với đám mây và coi đám mây quan trọng như bất kỳ dự án CNTT nào khác.

Điều này có nghĩa là cần thực hiện một cách bài bản từ việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách và cần có tầm nhìn chiến lược xuyên suốt để đưa ra các tiêu chí phù hợp.

Tóm lại, doanh nghiệp cần biết chính xác mình muốn đạt được gì từ đám mây và cách nó đáp ứng các mục tiêu kinh doanh vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phán đoán cuối cùng trong việc xem xém xem bất kỳ khoản đầu tư nào có bị lãng phí hay không.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link