Lãng phí tài nguyên - Làm thế nào để doanh nghiệp tránh được tình trạng “Đám mây nhàn rỗi”?

22/10/2020
Cloud là một trong những công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Theo hội nghị Chỉ số Công nghệ Thông minh Châu Âu năm 2019, 42% các nhà ra quyết định về CNTT coi đám mây là một trong những công nghệ quan trọng nhất cho các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số của họ. Do đó, các tổ chức đang đầu tư mạnh vào đám mây để thúc đẩy các dự án, chi tiêu trung bình 29,48 triệu bảng Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, rõ ràng là các doanh nghiệp đang đầu tư mà không có một chiến lược vững chắc; 30% chi tiêu đó dành cho các dịch vụ không được sử dụng, dẫn đến lãng phí 8,8 triệu bảng Anh mỗi năm. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao các doanh nghiệp lại có quá nhiều những tài nguyên hay dịch vụ dựa trên đám mây không được ứng dụng, và làm cách nào để ngăn chặn việc lãng phí này?

 
Lãng phí tài nguyên đám mây
 

Không lập kế hoạch chính là một “kế hoạch thất bại”

Mầm mống của sự lãng phí và dư thừa các tài nguyên đám mây thường xuất hiện trong giai đoạn lập kế hoạch. Trên thực tế, 39% người được hỏi nói rằng ít nhất một số việc sử dụng kém hiệu quả của họ bắt nguồn từ các vấn đề xung quanh việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách cho tiêu dùng đám mây.

Trong khi đó, 44% đổ lỗi cho việc cố gắng xác định xem đám mây công cộng, riêng tư hay hỗn hợp là nơi tốt nhất để lưu trữ các ứng dụng và xử lý những khối lượng công việc. Nếu không có một cái nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được và những nguồn lực nào họ cần sử dụng, các tổ chức cuối cùng sẽ tự đặt mình vào thất bại.
 
Để tránh điều này, doanh nghiệp cần hiểu chính xác những gì họ muốn đạt được khi chuyển sang đám mây, cho dù đó là sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng hay giảm chi phí. Điều này có nghĩa là nhận thức rõ được những cách thức mà đám mây có thể giúp chuyển đổi doanh nghiệp và đáp ứng các mục tiêu của nó. Đồng thời cần biết chính xác những dịch vụ nào cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Với sự hiểu biết này, tổ chức có thể lựa chọn các dịch vụ đám mây một cách thích hợp. Ví dụ: Một gói Combo các dịch vụ thiết yếu có thể sẽ mang lại nhiều giá trị và tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một phần lớn gói dịch vụ đó không được sử dụng, thì việc mua một số lượng nhỏ các dịch vụ riêng lẻ vẫn có thể là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.
 

Mất kiểm soát

Ngay cả khi lập kế hoạch hoàn hảo, doanh nghiệp vẫn cần có đầy đủ khả năng nhận biết và kiểm soát được các môi trường đám mây của mình. 36% doanh nghiệp cho biết việc không nhận biết được các dịch vụ đã qua sử dụng sẽ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên đám mây. Nếu không có các công cụ phù hợp, các tổ chức có nguy cơ mất khả năng kiểm soát,
 
Để giảm thiểu lãng phí, các tổ chức cần có khả năng quản lý các môi trường đám mây - nơi các ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể được tiếp tục sử dụng, hạn chế sử dụng hoặc di chuyển đến một hạ tầng quản lý khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng cần áp dụng cho các phương pháp tiếp cận mới và công nghệ mới mà đám mây cho phép, chẳng hạn như dịch vụ vi mô, vùng chứa, điện toán không máy chủ và DevOps.
 
Hiểu được chính xác về kiến ​​trúc đám mây và các công cụ hiện có có thể đáp ứng được đám mây tốt như thế nào là một yếu tố cần thiết để duy trì khả năng kiểm soát. Nếu các công cụ cũ không cung cấp mức độ hỗ trợ theo yêu cầu của môi trường đám mây mới, thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy mình luôn trong tình tặng liên tục phải bắt kịp khi cố gắng lấp đầy các lỗ hổng trong khả năng của doanh nghiệp.

Điều này chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm chi phí và bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh. Hiểu được những hạn chế của hạ tầng hiện tại và có các công cụ phù hợp ngay từ đầu có thể giúp ngăn chặn một lượng lớn tài nguyên bị lãng phí.
 

Vấn đề con người

Nhân sự có các kỹ năng phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng để giảm chi tiêu lãng phí trên đám mây. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc chỉ cần sử dụng các công cụ cần thiết để quản lý môi trường đám mây là được. Chính những nhân viên cũng cần hiểu chính xác Cloud khác với môi trường cũ như thế nào để không đưa ra những giả định tốn kém trong mua sắm và quản lý tài nguyên.

Doanh nghiệp cũng không thể chỉ tập trung vào việc nhân viên tự học hỏi thêm về công nghệ mới mà không đầu tư chi phí để đào tạo nhân sự.
 
Như vậy để các tổ chức kiểm soát được đám mây tốt nhất, cần kiểm tra các kỹ năng hiện có của nhân sự để hiểu chính xác khả năng của các nhân viên hiện tại. Sau đó, tuỳ vào tình hình thực tế mà lên kế hoạch tự đào tạo hoặc thuê chuyên gia về huấn luyện hay tuyển thêm nhân sự có kỹ năng phù hợp để đảm bảo các đội nhóm kỹ thuật có đủ khả năng CNTT mà doanh nghiệp cần.
 

Chiến lược đám mây vững chắc là chìa khóa thành công

Để các tổ chức thực sự thúc đẩy sự nhanh nhẹn trong toàn doanh nghiệp, đổi mới nhanh hơn và hiện đại hóa cách thức hoạt động, cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của doanh nghiệp với đám mây và coi đám mây quan trọng như bất kỳ dự án CNTT nào khác.

Điều này có nghĩa là cần thực hiện một cách bài bản từ việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách và cần có tầm nhìn chiến lược xuyên suốt để đưa ra các tiêu chí phù hợp.

Tóm lại, doanh nghiệp cần biết chính xác mình muốn đạt được gì từ đám mây và cách nó đáp ứng các mục tiêu kinh doanh vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phán đoán cuối cùng trong việc xem xém xem bất kỳ khoản đầu tư nào có bị lãng phí hay không.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link