Lãng phí tài nguyên - Làm thế nào để doanh nghiệp tránh được tình trạng “Đám mây nhàn rỗi”?

22/10/2020
Cloud là một trong những công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Theo hội nghị Chỉ số Công nghệ Thông minh Châu Âu năm 2019, 42% các nhà ra quyết định về CNTT coi đám mây là một trong những công nghệ quan trọng nhất cho các sáng kiến đổi mới kỹ thuật số của họ. Do đó, các tổ chức đang đầu tư mạnh vào đám mây để thúc đẩy các dự án, chi tiêu trung bình 29,48 triệu bảng Anh mỗi năm.

Tuy nhiên, rõ ràng là các doanh nghiệp đang đầu tư mà không có một chiến lược vững chắc; 30% chi tiêu đó dành cho các dịch vụ không được sử dụng, dẫn đến lãng phí 8,8 triệu bảng Anh mỗi năm. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao các doanh nghiệp lại có quá nhiều những tài nguyên hay dịch vụ dựa trên đám mây không được ứng dụng, và làm cách nào để ngăn chặn việc lãng phí này?

 
Lãng phí tài nguyên đám mây
 

Không lập kế hoạch chính là một “kế hoạch thất bại”

Mầm mống của sự lãng phí và dư thừa các tài nguyên đám mây thường xuất hiện trong giai đoạn lập kế hoạch. Trên thực tế, 39% người được hỏi nói rằng ít nhất một số việc sử dụng kém hiệu quả của họ bắt nguồn từ các vấn đề xung quanh việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách cho tiêu dùng đám mây.

Trong khi đó, 44% đổ lỗi cho việc cố gắng xác định xem đám mây công cộng, riêng tư hay hỗn hợp là nơi tốt nhất để lưu trữ các ứng dụng và xử lý những khối lượng công việc. Nếu không có một cái nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được và những nguồn lực nào họ cần sử dụng, các tổ chức cuối cùng sẽ tự đặt mình vào thất bại.
 
Để tránh điều này, doanh nghiệp cần hiểu chính xác những gì họ muốn đạt được khi chuyển sang đám mây, cho dù đó là sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng hay giảm chi phí. Điều này có nghĩa là nhận thức rõ được những cách thức mà đám mây có thể giúp chuyển đổi doanh nghiệp và đáp ứng các mục tiêu của nó. Đồng thời cần biết chính xác những dịch vụ nào cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Với sự hiểu biết này, tổ chức có thể lựa chọn các dịch vụ đám mây một cách thích hợp. Ví dụ: Một gói Combo các dịch vụ thiết yếu có thể sẽ mang lại nhiều giá trị và tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ từng dịch vụ. Tuy nhiên, nếu một phần lớn gói dịch vụ đó không được sử dụng, thì việc mua một số lượng nhỏ các dịch vụ riêng lẻ vẫn có thể là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí.
 

Mất kiểm soát

Ngay cả khi lập kế hoạch hoàn hảo, doanh nghiệp vẫn cần có đầy đủ khả năng nhận biết và kiểm soát được các môi trường đám mây của mình. 36% doanh nghiệp cho biết việc không nhận biết được các dịch vụ đã qua sử dụng sẽ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên đám mây. Nếu không có các công cụ phù hợp, các tổ chức có nguy cơ mất khả năng kiểm soát,
 
Để giảm thiểu lãng phí, các tổ chức cần có khả năng quản lý các môi trường đám mây - nơi các ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể được tiếp tục sử dụng, hạn chế sử dụng hoặc di chuyển đến một hạ tầng quản lý khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng cần áp dụng cho các phương pháp tiếp cận mới và công nghệ mới mà đám mây cho phép, chẳng hạn như dịch vụ vi mô, vùng chứa, điện toán không máy chủ và DevOps.
 
Hiểu được chính xác về kiến ​​trúc đám mây và các công cụ hiện có có thể đáp ứng được đám mây tốt như thế nào là một yếu tố cần thiết để duy trì khả năng kiểm soát. Nếu các công cụ cũ không cung cấp mức độ hỗ trợ theo yêu cầu của môi trường đám mây mới, thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy mình luôn trong tình tặng liên tục phải bắt kịp khi cố gắng lấp đầy các lỗ hổng trong khả năng của doanh nghiệp.

Điều này chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm chi phí và bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh. Hiểu được những hạn chế của hạ tầng hiện tại và có các công cụ phù hợp ngay từ đầu có thể giúp ngăn chặn một lượng lớn tài nguyên bị lãng phí.
 

Vấn đề con người

Nhân sự có các kỹ năng phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng để giảm chi tiêu lãng phí trên đám mây. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc chỉ cần sử dụng các công cụ cần thiết để quản lý môi trường đám mây là được. Chính những nhân viên cũng cần hiểu chính xác Cloud khác với môi trường cũ như thế nào để không đưa ra những giả định tốn kém trong mua sắm và quản lý tài nguyên.

Doanh nghiệp cũng không thể chỉ tập trung vào việc nhân viên tự học hỏi thêm về công nghệ mới mà không đầu tư chi phí để đào tạo nhân sự.
 
Như vậy để các tổ chức kiểm soát được đám mây tốt nhất, cần kiểm tra các kỹ năng hiện có của nhân sự để hiểu chính xác khả năng của các nhân viên hiện tại. Sau đó, tuỳ vào tình hình thực tế mà lên kế hoạch tự đào tạo hoặc thuê chuyên gia về huấn luyện hay tuyển thêm nhân sự có kỹ năng phù hợp để đảm bảo các đội nhóm kỹ thuật có đủ khả năng CNTT mà doanh nghiệp cần.
 

Chiến lược đám mây vững chắc là chìa khóa thành công

Để các tổ chức thực sự thúc đẩy sự nhanh nhẹn trong toàn doanh nghiệp, đổi mới nhanh hơn và hiện đại hóa cách thức hoạt động, cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của doanh nghiệp với đám mây và coi đám mây quan trọng như bất kỳ dự án CNTT nào khác.

Điều này có nghĩa là cần thực hiện một cách bài bản từ việc lập kế hoạch và phân bổ ngân sách và cần có tầm nhìn chiến lược xuyên suốt để đưa ra các tiêu chí phù hợp.

Tóm lại, doanh nghiệp cần biết chính xác mình muốn đạt được gì từ đám mây và cách nó đáp ứng các mục tiêu kinh doanh vì điều này sẽ ảnh hưởng đến phán đoán cuối cùng trong việc xem xém xem bất kỳ khoản đầu tư nào có bị lãng phí hay không.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!