Những lợi ích khi khách hàng sử dụng dịch vụ CaaS

10/12/2020

CaaS (hay Container as a Service) là một dịch vụ trên nền tảng đám mây giúp người dùng có thể tạo các Container khác nhau, đưa nó vào CaaS. Sau đó nó sẽ chạy và mở rộng một cách hoàn toàn tự động. Bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến một số lợi ích khi sử dụng CaaS nhé.

Những lợi ích khi sử dụng CaaS

Những lợi ích khi sử dụng CaaS

Đôi điều cần biết về CaaS

CaaS là một dịch vụ đám mây giúp giám sát trạng thái ứng dụng, dịch vụ trong Container liên tục và hỗ trợ tự phục hồi, sửa lỗi. Hay nói cách khác, ngày này người ta sử dụng CaaS như một dịch vụ trung gian không thể thiếu trong quá trình phát triển ứng dụng của họ.

Ngoài ra, CaaS còn tạo ra một môi trường đồng nhất chứa mọi thứ mà phần mềm cần để chạy. Nó không bị các yếu tố liên quan đến môi trường hệ thống như vật lý, ảo hóa,... ảnh hưởng tới khi chuyển đổi và chạy. Đồng thời, trong quá trình triển khai nhanh, không phức tạp do không phải sửa cấu hình trên các môi trường hệ điều hành chạy khác nhau.

>> Xem thêm: Container as a Service (CaaS) là gì? Ưu điểm của CaaS?

Những lợi ích mà CaaS mang lại

Dưới đây là một số lợi ích của khách hàng khi sử dụng CaaS:

Tính di động

Tính di động là lợi ích đầu tiên mà dịch vụ CaaS mang lại. Khi một ứng dụng được tạo trong Container, ứng dụng đã hoàn thiện đó có mọi thứ cần thiết để bắt đầu chạy thử. Nó bao gồm các tệp phụ thuộc và tệp cấu hình. Tính di động mà CaaS mang lại cho phép người dùng cuối khởi chạy ứng dụng một cách đáng tin cậy trong các môi trường khác nhau và các Public Cloud hoặc Private Cloud

Tính di động này của CaaS cũng mang lại cho các doanh nghiệp khả năng tính linh hoạt. Từ đó, nó giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và giúp chuyển đổi sang một nhà cung cấp khác hoặc môi trường đám mây khác dễ dàng hơn.

Tính di động là một trong những lợi ích của CaaS

Tính di động là một trong những lợi ích của CaaS

Hiệu quả cao và cắt giảm chi phí

Lợi ích thứ hai của CaaS là tính hiệu quả. Container không cần hệ điều hành riêng biệt và yêu cầu ít tài nguyên hơn máy ảo (VM). Một Container thường chỉ yêu cầu vài chục megabyte để chạy. Đồng thời, nó cho phép bạn chạy nhiều Container trên một máy chủ duy nhất. Hiệu quả này cùng với mức độ sử dụng cao hơn của chúng giúp giảm tối đa chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu và máy chủ.

Một dịch vụ CaaS bao gồm nhiều Container đều tách biệt nhau hoàn toàn và không tương tác với nhau trên cùng một máy chủ, mặc dù chúng chia sẻ cùng một tài nguyên. Do đó, trong trường hợp xấu, nếu một ứng dụng gặp sự cố đối với một Container bất kỳ, các Container khác có thể tiếp tục sử dụng nó mà không gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào.

Tính bảo mật

Sự cô lập giữa các Container trong dịch vụ CaaS với nhau như một tính năng bảo mật quan trọng và đương nhiên, nó giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng. Nếu một ứng dụng bị xâm phạm, thì tác động tiêu cực của nó sẽ không lan sang và ảnh hưởng xấu đến các Container khác.

Đối với CaaS, việc quản lý hệ thống máy chủ của bạn cũng khá đơn giản hơn. Bạn có thể nhanh chóng khởi chạy các bản cập nhật và bản vá bảo mật mà không gặp khó khăn gì. Đơn giản vì đối với CaaS, các Container chạy các quy trình ứng dụng một cách riêng biệt với hệ điều hành và không cần phần mềm cụ thể để chạy các ứng dụng. Lợi ích này cho phép bạn nhanh chóng khởi chạy các bản cập nhật và bản vá bảo mật.

Tốc độ

Trong CaaS, vì Container không cần sách hệ điều hành, nên mất vài giây để tạo, bắt đầu, sao chép hoặc thậm chí là phá hủy Container. Lợi ích này cho phép quá trình phát triển nhanh chóng, đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường. Đồng thời làm cho việc phát hành phiên bản hoặc phần mềm mới trở nên đơn giản, nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Việc tăng tốc này cũng giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng cách cho phép các doanh nghiệp và nhà phát triển nhanh chóng tiếp cận được các lỗi có thể xảy ra và sớm bổ sung thêm các tính năng mới.

Mở rộng quy mô

Việc sử dụng CaaS còn giúp người dùng có khả năng mở rộng quy mô nữa. Container có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Hiểu đơn giản là nó cho phép người dùng cuối kết hợp nhiều Container giống nhau trong cùng một cụm để mở rộng quy mô. Bằng cách sử dụng quy mô thông minh và chỉ chạy các Container mà bạn cần, bạn có thể giảm đáng kể chi phí và tăng lợi tức đầu tư. 

Phát triển hợp lý

Đối với dịch vụ CaaS, việc có một quy trình phát triển hiệu quả là một lợi thế mà cơ sở hạ tầng dựa trên Container mang lại. Các Container cho phép các ứng dụng hoạt động và chạy một cách trơn chu giống như thể nó vừa được tạo trên hạ tầng đó vậy. Do đó, điều này loại bỏ các các yếu tố không nhất quán về môi trường có thể phát sinh trong quá tình sử dụng. 

Loại bỏ những vấn đề này này giúp hợp lý hóa việc kiểm tra, tìm kiếm và sửa các lỗi phát sinh trong quá trinh sử dụng. Tính năng này sẽ càng hữu ích hơn mỗi khi người dùng cập nhật ứng dụng của họ. Đơn giản vì nó chỉ yêu cầu nhà phát triển dành một chút thời gian và sửa đổi tệp cấu hình mà thôi. Sau đó họ sẽ tạo các Container mới và xóa các Container trước đó. Những thứ này gần như chỉ có thể thực hiện được dễ dàng với CaaS mà thôi.

>> Xem thêm: Dịch vụ Container as a Service (CaaS) phù hợp với nhóm khách hàng nào?

Kết luận

Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định về một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ CaaS (Container as a Service). 

Ngoài ra, hiện tại Viettel IDC đã và đang có chương trình dùng thử trải nghiệm dịch vụ Viettel Kubernetes Service. Đây là một dịch vụ được triển khai trên hạ tầng Public Cloud mạnh mẽ của Viettel IDC. Nó cung cấp một môi trường ảo hóa ở lớp OS (Operation System) hoàn chỉnh, cho phép người dùng phát triển, kiểm thử, triển khai và phân phối các ứng dụng của mình trên nền tảng Kubernetes.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Viettel Kubernetes Service, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link