Những lợi ích khi khách hàng sử dụng dịch vụ CaaS

10/12/2020

CaaS (hay Container as a Service) là một dịch vụ trên nền tảng đám mây giúp người dùng có thể tạo các Container khác nhau, đưa nó vào CaaS. Sau đó nó sẽ chạy và mở rộng một cách hoàn toàn tự động. Bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến một số lợi ích khi sử dụng CaaS nhé.

Những lợi ích khi sử dụng CaaS

Những lợi ích khi sử dụng CaaS

Đôi điều cần biết về CaaS

CaaS là một dịch vụ đám mây giúp giám sát trạng thái ứng dụng, dịch vụ trong Container liên tục và hỗ trợ tự phục hồi, sửa lỗi. Hay nói cách khác, ngày này người ta sử dụng CaaS như một dịch vụ trung gian không thể thiếu trong quá trình phát triển ứng dụng của họ.

Ngoài ra, CaaS còn tạo ra một môi trường đồng nhất chứa mọi thứ mà phần mềm cần để chạy. Nó không bị các yếu tố liên quan đến môi trường hệ thống như vật lý, ảo hóa,... ảnh hưởng tới khi chuyển đổi và chạy. Đồng thời, trong quá trình triển khai nhanh, không phức tạp do không phải sửa cấu hình trên các môi trường hệ điều hành chạy khác nhau.

>> Xem thêm: Container as a Service (CaaS) là gì? Ưu điểm của CaaS?

Những lợi ích mà CaaS mang lại

Dưới đây là một số lợi ích của khách hàng khi sử dụng CaaS:

Tính di động

Tính di động là lợi ích đầu tiên mà dịch vụ CaaS mang lại. Khi một ứng dụng được tạo trong Container, ứng dụng đã hoàn thiện đó có mọi thứ cần thiết để bắt đầu chạy thử. Nó bao gồm các tệp phụ thuộc và tệp cấu hình. Tính di động mà CaaS mang lại cho phép người dùng cuối khởi chạy ứng dụng một cách đáng tin cậy trong các môi trường khác nhau và các Public Cloud hoặc Private Cloud

Tính di động này của CaaS cũng mang lại cho các doanh nghiệp khả năng tính linh hoạt. Từ đó, nó giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và giúp chuyển đổi sang một nhà cung cấp khác hoặc môi trường đám mây khác dễ dàng hơn.

Tính di động là một trong những lợi ích của CaaS

Tính di động là một trong những lợi ích của CaaS

Hiệu quả cao và cắt giảm chi phí

Lợi ích thứ hai của CaaS là tính hiệu quả. Container không cần hệ điều hành riêng biệt và yêu cầu ít tài nguyên hơn máy ảo (VM). Một Container thường chỉ yêu cầu vài chục megabyte để chạy. Đồng thời, nó cho phép bạn chạy nhiều Container trên một máy chủ duy nhất. Hiệu quả này cùng với mức độ sử dụng cao hơn của chúng giúp giảm tối đa chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu và máy chủ.

Một dịch vụ CaaS bao gồm nhiều Container đều tách biệt nhau hoàn toàn và không tương tác với nhau trên cùng một máy chủ, mặc dù chúng chia sẻ cùng một tài nguyên. Do đó, trong trường hợp xấu, nếu một ứng dụng gặp sự cố đối với một Container bất kỳ, các Container khác có thể tiếp tục sử dụng nó mà không gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào.

Tính bảo mật

Sự cô lập giữa các Container trong dịch vụ CaaS với nhau như một tính năng bảo mật quan trọng và đương nhiên, nó giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng. Nếu một ứng dụng bị xâm phạm, thì tác động tiêu cực của nó sẽ không lan sang và ảnh hưởng xấu đến các Container khác.

Đối với CaaS, việc quản lý hệ thống máy chủ của bạn cũng khá đơn giản hơn. Bạn có thể nhanh chóng khởi chạy các bản cập nhật và bản vá bảo mật mà không gặp khó khăn gì. Đơn giản vì đối với CaaS, các Container chạy các quy trình ứng dụng một cách riêng biệt với hệ điều hành và không cần phần mềm cụ thể để chạy các ứng dụng. Lợi ích này cho phép bạn nhanh chóng khởi chạy các bản cập nhật và bản vá bảo mật.

Tốc độ

Trong CaaS, vì Container không cần sách hệ điều hành, nên mất vài giây để tạo, bắt đầu, sao chép hoặc thậm chí là phá hủy Container. Lợi ích này cho phép quá trình phát triển nhanh chóng, đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường. Đồng thời làm cho việc phát hành phiên bản hoặc phần mềm mới trở nên đơn giản, nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Việc tăng tốc này cũng giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng cách cho phép các doanh nghiệp và nhà phát triển nhanh chóng tiếp cận được các lỗi có thể xảy ra và sớm bổ sung thêm các tính năng mới.

Mở rộng quy mô

Việc sử dụng CaaS còn giúp người dùng có khả năng mở rộng quy mô nữa. Container có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Hiểu đơn giản là nó cho phép người dùng cuối kết hợp nhiều Container giống nhau trong cùng một cụm để mở rộng quy mô. Bằng cách sử dụng quy mô thông minh và chỉ chạy các Container mà bạn cần, bạn có thể giảm đáng kể chi phí và tăng lợi tức đầu tư. 

Phát triển hợp lý

Đối với dịch vụ CaaS, việc có một quy trình phát triển hiệu quả là một lợi thế mà cơ sở hạ tầng dựa trên Container mang lại. Các Container cho phép các ứng dụng hoạt động và chạy một cách trơn chu giống như thể nó vừa được tạo trên hạ tầng đó vậy. Do đó, điều này loại bỏ các các yếu tố không nhất quán về môi trường có thể phát sinh trong quá tình sử dụng. 

Loại bỏ những vấn đề này này giúp hợp lý hóa việc kiểm tra, tìm kiếm và sửa các lỗi phát sinh trong quá trinh sử dụng. Tính năng này sẽ càng hữu ích hơn mỗi khi người dùng cập nhật ứng dụng của họ. Đơn giản vì nó chỉ yêu cầu nhà phát triển dành một chút thời gian và sửa đổi tệp cấu hình mà thôi. Sau đó họ sẽ tạo các Container mới và xóa các Container trước đó. Những thứ này gần như chỉ có thể thực hiện được dễ dàng với CaaS mà thôi.

>> Xem thêm: Dịch vụ Container as a Service (CaaS) phù hợp với nhóm khách hàng nào?

Kết luận

Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định về một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ CaaS (Container as a Service). 

Ngoài ra, hiện tại Viettel IDC đã và đang có chương trình dùng thử trải nghiệm dịch vụ Viettel Kubernetes Service. Đây là một dịch vụ được triển khai trên hạ tầng Public Cloud mạnh mẽ của Viettel IDC. Nó cung cấp một môi trường ảo hóa ở lớp OS (Operation System) hoàn chỉnh, cho phép người dùng phát triển, kiểm thử, triển khai và phân phối các ứng dụng của mình trên nền tảng Kubernetes.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Viettel Kubernetes Service, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link