Những lợi ích khi khách hàng sử dụng dịch vụ CaaS

10/12/2020

CaaS (hay Container as a Service) là một dịch vụ trên nền tảng đám mây giúp người dùng có thể tạo các Container khác nhau, đưa nó vào CaaS. Sau đó nó sẽ chạy và mở rộng một cách hoàn toàn tự động. Bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến một số lợi ích khi sử dụng CaaS nhé.

Những lợi ích khi sử dụng CaaS

Những lợi ích khi sử dụng CaaS

Đôi điều cần biết về CaaS

CaaS là một dịch vụ đám mây giúp giám sát trạng thái ứng dụng, dịch vụ trong Container liên tục và hỗ trợ tự phục hồi, sửa lỗi. Hay nói cách khác, ngày này người ta sử dụng CaaS như một dịch vụ trung gian không thể thiếu trong quá trình phát triển ứng dụng của họ.

Ngoài ra, CaaS còn tạo ra một môi trường đồng nhất chứa mọi thứ mà phần mềm cần để chạy. Nó không bị các yếu tố liên quan đến môi trường hệ thống như vật lý, ảo hóa,... ảnh hưởng tới khi chuyển đổi và chạy. Đồng thời, trong quá trình triển khai nhanh, không phức tạp do không phải sửa cấu hình trên các môi trường hệ điều hành chạy khác nhau.

>> Xem thêm: Container as a Service (CaaS) là gì? Ưu điểm của CaaS?

Những lợi ích mà CaaS mang lại

Dưới đây là một số lợi ích của khách hàng khi sử dụng CaaS:

Tính di động

Tính di động là lợi ích đầu tiên mà dịch vụ CaaS mang lại. Khi một ứng dụng được tạo trong Container, ứng dụng đã hoàn thiện đó có mọi thứ cần thiết để bắt đầu chạy thử. Nó bao gồm các tệp phụ thuộc và tệp cấu hình. Tính di động mà CaaS mang lại cho phép người dùng cuối khởi chạy ứng dụng một cách đáng tin cậy trong các môi trường khác nhau và các Public Cloud hoặc Private Cloud

Tính di động này của CaaS cũng mang lại cho các doanh nghiệp khả năng tính linh hoạt. Từ đó, nó giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và giúp chuyển đổi sang một nhà cung cấp khác hoặc môi trường đám mây khác dễ dàng hơn.

Tính di động là một trong những lợi ích của CaaS

Tính di động là một trong những lợi ích của CaaS

Hiệu quả cao và cắt giảm chi phí

Lợi ích thứ hai của CaaS là tính hiệu quả. Container không cần hệ điều hành riêng biệt và yêu cầu ít tài nguyên hơn máy ảo (VM). Một Container thường chỉ yêu cầu vài chục megabyte để chạy. Đồng thời, nó cho phép bạn chạy nhiều Container trên một máy chủ duy nhất. Hiệu quả này cùng với mức độ sử dụng cao hơn của chúng giúp giảm tối đa chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu và máy chủ.

Một dịch vụ CaaS bao gồm nhiều Container đều tách biệt nhau hoàn toàn và không tương tác với nhau trên cùng một máy chủ, mặc dù chúng chia sẻ cùng một tài nguyên. Do đó, trong trường hợp xấu, nếu một ứng dụng gặp sự cố đối với một Container bất kỳ, các Container khác có thể tiếp tục sử dụng nó mà không gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào.

Tính bảo mật

Sự cô lập giữa các Container trong dịch vụ CaaS với nhau như một tính năng bảo mật quan trọng và đương nhiên, nó giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng. Nếu một ứng dụng bị xâm phạm, thì tác động tiêu cực của nó sẽ không lan sang và ảnh hưởng xấu đến các Container khác.

Đối với CaaS, việc quản lý hệ thống máy chủ của bạn cũng khá đơn giản hơn. Bạn có thể nhanh chóng khởi chạy các bản cập nhật và bản vá bảo mật mà không gặp khó khăn gì. Đơn giản vì đối với CaaS, các Container chạy các quy trình ứng dụng một cách riêng biệt với hệ điều hành và không cần phần mềm cụ thể để chạy các ứng dụng. Lợi ích này cho phép bạn nhanh chóng khởi chạy các bản cập nhật và bản vá bảo mật.

Tốc độ

Trong CaaS, vì Container không cần sách hệ điều hành, nên mất vài giây để tạo, bắt đầu, sao chép hoặc thậm chí là phá hủy Container. Lợi ích này cho phép quá trình phát triển nhanh chóng, đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường. Đồng thời làm cho việc phát hành phiên bản hoặc phần mềm mới trở nên đơn giản, nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Việc tăng tốc này cũng giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng cách cho phép các doanh nghiệp và nhà phát triển nhanh chóng tiếp cận được các lỗi có thể xảy ra và sớm bổ sung thêm các tính năng mới.

Mở rộng quy mô

Việc sử dụng CaaS còn giúp người dùng có khả năng mở rộng quy mô nữa. Container có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Hiểu đơn giản là nó cho phép người dùng cuối kết hợp nhiều Container giống nhau trong cùng một cụm để mở rộng quy mô. Bằng cách sử dụng quy mô thông minh và chỉ chạy các Container mà bạn cần, bạn có thể giảm đáng kể chi phí và tăng lợi tức đầu tư. 

Phát triển hợp lý

Đối với dịch vụ CaaS, việc có một quy trình phát triển hiệu quả là một lợi thế mà cơ sở hạ tầng dựa trên Container mang lại. Các Container cho phép các ứng dụng hoạt động và chạy một cách trơn chu giống như thể nó vừa được tạo trên hạ tầng đó vậy. Do đó, điều này loại bỏ các các yếu tố không nhất quán về môi trường có thể phát sinh trong quá tình sử dụng. 

Loại bỏ những vấn đề này này giúp hợp lý hóa việc kiểm tra, tìm kiếm và sửa các lỗi phát sinh trong quá trinh sử dụng. Tính năng này sẽ càng hữu ích hơn mỗi khi người dùng cập nhật ứng dụng của họ. Đơn giản vì nó chỉ yêu cầu nhà phát triển dành một chút thời gian và sửa đổi tệp cấu hình mà thôi. Sau đó họ sẽ tạo các Container mới và xóa các Container trước đó. Những thứ này gần như chỉ có thể thực hiện được dễ dàng với CaaS mà thôi.

>> Xem thêm: Dịch vụ Container as a Service (CaaS) phù hợp với nhóm khách hàng nào?

Kết luận

Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định về một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ CaaS (Container as a Service). 

Ngoài ra, hiện tại Viettel IDC đã và đang có chương trình dùng thử trải nghiệm dịch vụ Viettel Kubernetes Service. Đây là một dịch vụ được triển khai trên hạ tầng Public Cloud mạnh mẽ của Viettel IDC. Nó cung cấp một môi trường ảo hóa ở lớp OS (Operation System) hoàn chỉnh, cho phép người dùng phát triển, kiểm thử, triển khai và phân phối các ứng dụng của mình trên nền tảng Kubernetes.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Viettel Kubernetes Service, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link