Proxy Server là gì? Proxy Server và VPN, hình thức nào được sử dụng phổ biến hơn?

03/10/2020

Bạn biết đến VPN thì chắc hẳn bạn cũng biết proxy server là gì rồi. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết sự khác nhau giữa hai hình thức này không? So với VPN thì proxy server có thực sự bảo mật hơn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm proxy server là gì và tác dụng của nó trong hệ thống công nghệ thông tin nhé.

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Định nghĩa proxy server là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu proxy server là gì chúng ta sẽ cùng nhớ lại khái niệm VPN là gì nhé. VPN là một mạng riêng ảo được tạo ra để giúp cho việc truy cập của bạn tới mạng Internet được ẩn danh và bảo mật hơn. Hiểu một cách đơn giản, với VPN tất cả những dữ liệu khi bạn gửi và nhận trên Internet đều được mã hoá và bảo mật hoàn toàn. Điều này khiến cho việc tấn công chặn giữa đường truyền gần như trở nên vô dụng.

Từ khái niệm VPN chắc hẳn các bạn cũng liên tưởng được đến proxy server là gì rồi đúng không? Về bản chất proxy server có chức năng tương tự như VPN vậy. Nghĩa là nó cũng giúp cho việc gửi và nhận dữ liệu của người dùng trên Internet được an toàn hơn. Hai giải pháp này thường được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Proxy và các loại Proxy. 

Điểm chung giữa proxy server và VPN

Hiểu được định nghĩa VPN và proxy server là gì rồi, chúng ta sẽ thử tìm điểm chung giữa hai giải pháp này nhé. Việc so sánh này sẽ đơn giản hoá việc hiểu và ghi nhớ proxy server là gì hơn.

+ Tính ẩn danh: Điểm chung đầu tiên của cả hai giải pháp này là việc tạo ra tính ẩn danh cho người dùng trên Internet. Nói nôm nà trong điều kiện bình thường tất cả mọi hành vi của người dùng trên Internet đều được ghi lại. Trong một số trường hợp điều này là không cần thiết. Những người hiểu biết họ sẽ tìm kiếm các giải pháp để giải quyết chuyện đó. Lúc này, những khái niệm như VPN, proxy server là gì bắt đầu xuất hiện.

+ Tính bảo mật: Nếu như bạn không biết đến điều này thì chắc chắn một điều, bạn vẫn chưa thực sự hiểu VPN và proxy server là gì rồi. Bảo mật là yếu tố có lẽ là quan trọng nhất đối với những giải pháp như thế này. Có thể nói người dùng sử dụng chúng đơn giản vì nó giúp họ bảo mật thông tin mà thôi.

Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó hai giải pháp này cũng có những điểm khác nhau nhất định. Khi đi sâu vào tìm hiểu proxy server là gì bạn sẽ thấy nó có một số nhược điểm khiến người dùng khó chịu. Nhưng có lẽ công nghệ mã hoá là điều mà proxy server có phần hơi thua thiệt so với VPN. 

Proxy server được đánh giá là “kém” hơn so với VPN

Nếu như bỏ qua khái niệm proxy server là gì, xét về độ phổ biến thì VPN có phần phổ biến hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp và cài đặt những ứng dụng VPN miễn phí trên chính chiếc điện thoại của mình. Điều đó liệu rằng có phải do proxy server có phần kém mã hoá hơn?

+ Với VPN, dữ liệu sẽ được mã hoá trước khi gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Nhưng proxy server là gì? Nó không mã hóa dữ liệu trước khi gửi. Điều này khiến cho việc nếu như máy chủ proxy bị tấn công, tin tặc có thể đọc được dữ liệu đó của bạn một cách dễ dàng.

+ Một điểm nữa mà khi tìm hiểu về proxy server là gì mà bạn nên biết đó là các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng. Không may mắn là lượng máy chủ dành cho việc định tuyến này có vẻ không nhiều. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để proxy server có thể hoàn tất yêu cầu từ phía bạn.

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server nên được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đến đây thì có lẽ bạn đã phần nào hiểu được proxy server là gì rồi? Phần này chúng ta sẽ nói về một số trường hợp ứng dụng proxy server nhé. 

Dựa vào những đặc tính mà chúng ta nắm bắt được khi tìm hiểu proxy server là gì, chúng ta có thể hình dung ra một số trường hợp sử dụng nó như sau:

+ Đầu tiên, proxy server phù hợp tác vụ sử dụng ở mức cơ bản. Khi bạn bị chặn truy cập do bị giới hạn về địa lý. Hoặc đơn giản là bypass các bộ lọc cơ bản nhất.

+ Tiếp theo, không nên sử dụng proxy server cho các giao dịch nhạy cảm như chuyển tiền, nhập thông tin tài khoản. Bởi lẽ yếu điểm của proxy là không có mã hoá đầu cuối. Như vậy khi tin tặc hiểu được cơ chế hoạt động của proxy server là gì, họ có thể dễ dàng tấn công để chặn và thu thập dữ liệu của bạn. 

Hiểu được proxy server là gì, bạn có quyết định chọn sử dụng nó?

Lựa chọn công nghệ để giải quyết nhu cầu là một điều khó khăn. Trước tiên, lời khuyên cho bạn là nên xác định rõ nhu cầu cụ thể ở đây là gì? Bạn dự định dùng cho mục đích cơ bản hay chuyên sâu. Sau đó, dựa trên nhu cầu đó, hãy tìm hiểu kỹ về các giải pháp như VPN và proxy server là gì? Và chúng có thể đáp ứng được những nhu cầu đó của bạn hay không?

Khi tìm hiểu kỹ về proxy server là gì rồi, bạn sẽ thấy về mặt công nghệ VPN có phần nhỉnh hơn so với proxy server. Việc cấu hình và sử dụng VPN cũng dễ hơn. Còn đối với proxy, cho dù bạn hiểu cách thức hoạt động của proxy server là gì thì cũng không dám chắc là bạn có thể cấu hình được nó.Có lẽ cũng bởi điều này mà VPN có phần phổ biến hơn proxy server.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm proxy server là gì cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết về sau.

Bản thân Viettel IDC là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về Cloud; các dịch vụ lưu trữ cũng như tên miền và hosting với hơn 11 năm hình thành và phát triển. Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến VPN thì có thể liên hệ Viettel IDC để được tư vấn

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ trên vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link