Proxy Server là gì? Proxy Server và VPN, hình thức nào được sử dụng phổ biến hơn?

03/10/2020

Bạn biết đến VPN thì chắc hẳn bạn cũng biết proxy server là gì rồi. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết sự khác nhau giữa hai hình thức này không? So với VPN thì proxy server có thực sự bảo mật hơn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm proxy server là gì và tác dụng của nó trong hệ thống công nghệ thông tin nhé.

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Định nghĩa proxy server là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu proxy server là gì chúng ta sẽ cùng nhớ lại khái niệm VPN là gì nhé. VPN là một mạng riêng ảo được tạo ra để giúp cho việc truy cập của bạn tới mạng Internet được ẩn danh và bảo mật hơn. Hiểu một cách đơn giản, với VPN tất cả những dữ liệu khi bạn gửi và nhận trên Internet đều được mã hoá và bảo mật hoàn toàn. Điều này khiến cho việc tấn công chặn giữa đường truyền gần như trở nên vô dụng.

Từ khái niệm VPN chắc hẳn các bạn cũng liên tưởng được đến proxy server là gì rồi đúng không? Về bản chất proxy server có chức năng tương tự như VPN vậy. Nghĩa là nó cũng giúp cho việc gửi và nhận dữ liệu của người dùng trên Internet được an toàn hơn. Hai giải pháp này thường được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Proxy và các loại Proxy. 

Điểm chung giữa proxy server và VPN

Hiểu được định nghĩa VPN và proxy server là gì rồi, chúng ta sẽ thử tìm điểm chung giữa hai giải pháp này nhé. Việc so sánh này sẽ đơn giản hoá việc hiểu và ghi nhớ proxy server là gì hơn.

+ Tính ẩn danh: Điểm chung đầu tiên của cả hai giải pháp này là việc tạo ra tính ẩn danh cho người dùng trên Internet. Nói nôm nà trong điều kiện bình thường tất cả mọi hành vi của người dùng trên Internet đều được ghi lại. Trong một số trường hợp điều này là không cần thiết. Những người hiểu biết họ sẽ tìm kiếm các giải pháp để giải quyết chuyện đó. Lúc này, những khái niệm như VPN, proxy server là gì bắt đầu xuất hiện.

+ Tính bảo mật: Nếu như bạn không biết đến điều này thì chắc chắn một điều, bạn vẫn chưa thực sự hiểu VPN và proxy server là gì rồi. Bảo mật là yếu tố có lẽ là quan trọng nhất đối với những giải pháp như thế này. Có thể nói người dùng sử dụng chúng đơn giản vì nó giúp họ bảo mật thông tin mà thôi.

Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó hai giải pháp này cũng có những điểm khác nhau nhất định. Khi đi sâu vào tìm hiểu proxy server là gì bạn sẽ thấy nó có một số nhược điểm khiến người dùng khó chịu. Nhưng có lẽ công nghệ mã hoá là điều mà proxy server có phần hơi thua thiệt so với VPN. 

Proxy server được đánh giá là “kém” hơn so với VPN

Nếu như bỏ qua khái niệm proxy server là gì, xét về độ phổ biến thì VPN có phần phổ biến hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp và cài đặt những ứng dụng VPN miễn phí trên chính chiếc điện thoại của mình. Điều đó liệu rằng có phải do proxy server có phần kém mã hoá hơn?

+ Với VPN, dữ liệu sẽ được mã hoá trước khi gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Nhưng proxy server là gì? Nó không mã hóa dữ liệu trước khi gửi. Điều này khiến cho việc nếu như máy chủ proxy bị tấn công, tin tặc có thể đọc được dữ liệu đó của bạn một cách dễ dàng.

+ Một điểm nữa mà khi tìm hiểu về proxy server là gì mà bạn nên biết đó là các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng. Không may mắn là lượng máy chủ dành cho việc định tuyến này có vẻ không nhiều. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để proxy server có thể hoàn tất yêu cầu từ phía bạn.

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server nên được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đến đây thì có lẽ bạn đã phần nào hiểu được proxy server là gì rồi? Phần này chúng ta sẽ nói về một số trường hợp ứng dụng proxy server nhé. 

Dựa vào những đặc tính mà chúng ta nắm bắt được khi tìm hiểu proxy server là gì, chúng ta có thể hình dung ra một số trường hợp sử dụng nó như sau:

+ Đầu tiên, proxy server phù hợp tác vụ sử dụng ở mức cơ bản. Khi bạn bị chặn truy cập do bị giới hạn về địa lý. Hoặc đơn giản là bypass các bộ lọc cơ bản nhất.

+ Tiếp theo, không nên sử dụng proxy server cho các giao dịch nhạy cảm như chuyển tiền, nhập thông tin tài khoản. Bởi lẽ yếu điểm của proxy là không có mã hoá đầu cuối. Như vậy khi tin tặc hiểu được cơ chế hoạt động của proxy server là gì, họ có thể dễ dàng tấn công để chặn và thu thập dữ liệu của bạn. 

Hiểu được proxy server là gì, bạn có quyết định chọn sử dụng nó?

Lựa chọn công nghệ để giải quyết nhu cầu là một điều khó khăn. Trước tiên, lời khuyên cho bạn là nên xác định rõ nhu cầu cụ thể ở đây là gì? Bạn dự định dùng cho mục đích cơ bản hay chuyên sâu. Sau đó, dựa trên nhu cầu đó, hãy tìm hiểu kỹ về các giải pháp như VPN và proxy server là gì? Và chúng có thể đáp ứng được những nhu cầu đó của bạn hay không?

Khi tìm hiểu kỹ về proxy server là gì rồi, bạn sẽ thấy về mặt công nghệ VPN có phần nhỉnh hơn so với proxy server. Việc cấu hình và sử dụng VPN cũng dễ hơn. Còn đối với proxy, cho dù bạn hiểu cách thức hoạt động của proxy server là gì thì cũng không dám chắc là bạn có thể cấu hình được nó.Có lẽ cũng bởi điều này mà VPN có phần phổ biến hơn proxy server.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm proxy server là gì cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết về sau.

Bản thân Viettel IDC là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về Cloud; các dịch vụ lưu trữ cũng như tên miền và hosting với hơn 11 năm hình thành và phát triển. Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến VPN thì có thể liên hệ Viettel IDC để được tư vấn

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ trên vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link