Proxy Server là gì? Proxy Server và VPN, hình thức nào được sử dụng phổ biến hơn?

03/10/2020

Bạn biết đến VPN thì chắc hẳn bạn cũng biết proxy server là gì rồi. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết sự khác nhau giữa hai hình thức này không? So với VPN thì proxy server có thực sự bảo mật hơn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm proxy server là gì và tác dụng của nó trong hệ thống công nghệ thông tin nhé.

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Định nghĩa proxy server là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu proxy server là gì chúng ta sẽ cùng nhớ lại khái niệm VPN là gì nhé. VPN là một mạng riêng ảo được tạo ra để giúp cho việc truy cập của bạn tới mạng Internet được ẩn danh và bảo mật hơn. Hiểu một cách đơn giản, với VPN tất cả những dữ liệu khi bạn gửi và nhận trên Internet đều được mã hoá và bảo mật hoàn toàn. Điều này khiến cho việc tấn công chặn giữa đường truyền gần như trở nên vô dụng.

Từ khái niệm VPN chắc hẳn các bạn cũng liên tưởng được đến proxy server là gì rồi đúng không? Về bản chất proxy server có chức năng tương tự như VPN vậy. Nghĩa là nó cũng giúp cho việc gửi và nhận dữ liệu của người dùng trên Internet được an toàn hơn. Hai giải pháp này thường được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Proxy và các loại Proxy. 

Điểm chung giữa proxy server và VPN

Hiểu được định nghĩa VPN và proxy server là gì rồi, chúng ta sẽ thử tìm điểm chung giữa hai giải pháp này nhé. Việc so sánh này sẽ đơn giản hoá việc hiểu và ghi nhớ proxy server là gì hơn.

+ Tính ẩn danh: Điểm chung đầu tiên của cả hai giải pháp này là việc tạo ra tính ẩn danh cho người dùng trên Internet. Nói nôm nà trong điều kiện bình thường tất cả mọi hành vi của người dùng trên Internet đều được ghi lại. Trong một số trường hợp điều này là không cần thiết. Những người hiểu biết họ sẽ tìm kiếm các giải pháp để giải quyết chuyện đó. Lúc này, những khái niệm như VPN, proxy server là gì bắt đầu xuất hiện.

+ Tính bảo mật: Nếu như bạn không biết đến điều này thì chắc chắn một điều, bạn vẫn chưa thực sự hiểu VPN và proxy server là gì rồi. Bảo mật là yếu tố có lẽ là quan trọng nhất đối với những giải pháp như thế này. Có thể nói người dùng sử dụng chúng đơn giản vì nó giúp họ bảo mật thông tin mà thôi.

Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó hai giải pháp này cũng có những điểm khác nhau nhất định. Khi đi sâu vào tìm hiểu proxy server là gì bạn sẽ thấy nó có một số nhược điểm khiến người dùng khó chịu. Nhưng có lẽ công nghệ mã hoá là điều mà proxy server có phần hơi thua thiệt so với VPN. 

Proxy server được đánh giá là “kém” hơn so với VPN

Nếu như bỏ qua khái niệm proxy server là gì, xét về độ phổ biến thì VPN có phần phổ biến hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp và cài đặt những ứng dụng VPN miễn phí trên chính chiếc điện thoại của mình. Điều đó liệu rằng có phải do proxy server có phần kém mã hoá hơn?

+ Với VPN, dữ liệu sẽ được mã hoá trước khi gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Nhưng proxy server là gì? Nó không mã hóa dữ liệu trước khi gửi. Điều này khiến cho việc nếu như máy chủ proxy bị tấn công, tin tặc có thể đọc được dữ liệu đó của bạn một cách dễ dàng.

+ Một điểm nữa mà khi tìm hiểu về proxy server là gì mà bạn nên biết đó là các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng. Không may mắn là lượng máy chủ dành cho việc định tuyến này có vẻ không nhiều. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để proxy server có thể hoàn tất yêu cầu từ phía bạn.

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server nên được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đến đây thì có lẽ bạn đã phần nào hiểu được proxy server là gì rồi? Phần này chúng ta sẽ nói về một số trường hợp ứng dụng proxy server nhé. 

Dựa vào những đặc tính mà chúng ta nắm bắt được khi tìm hiểu proxy server là gì, chúng ta có thể hình dung ra một số trường hợp sử dụng nó như sau:

+ Đầu tiên, proxy server phù hợp tác vụ sử dụng ở mức cơ bản. Khi bạn bị chặn truy cập do bị giới hạn về địa lý. Hoặc đơn giản là bypass các bộ lọc cơ bản nhất.

+ Tiếp theo, không nên sử dụng proxy server cho các giao dịch nhạy cảm như chuyển tiền, nhập thông tin tài khoản. Bởi lẽ yếu điểm của proxy là không có mã hoá đầu cuối. Như vậy khi tin tặc hiểu được cơ chế hoạt động của proxy server là gì, họ có thể dễ dàng tấn công để chặn và thu thập dữ liệu của bạn. 

Hiểu được proxy server là gì, bạn có quyết định chọn sử dụng nó?

Lựa chọn công nghệ để giải quyết nhu cầu là một điều khó khăn. Trước tiên, lời khuyên cho bạn là nên xác định rõ nhu cầu cụ thể ở đây là gì? Bạn dự định dùng cho mục đích cơ bản hay chuyên sâu. Sau đó, dựa trên nhu cầu đó, hãy tìm hiểu kỹ về các giải pháp như VPN và proxy server là gì? Và chúng có thể đáp ứng được những nhu cầu đó của bạn hay không?

Khi tìm hiểu kỹ về proxy server là gì rồi, bạn sẽ thấy về mặt công nghệ VPN có phần nhỉnh hơn so với proxy server. Việc cấu hình và sử dụng VPN cũng dễ hơn. Còn đối với proxy, cho dù bạn hiểu cách thức hoạt động của proxy server là gì thì cũng không dám chắc là bạn có thể cấu hình được nó.Có lẽ cũng bởi điều này mà VPN có phần phổ biến hơn proxy server.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm proxy server là gì cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết về sau.

Bản thân Viettel IDC là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về Cloud; các dịch vụ lưu trữ cũng như tên miền và hosting với hơn 11 năm hình thành và phát triển. Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến VPN thì có thể liên hệ Viettel IDC để được tư vấn

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ trên vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link