Proxy Server là gì? Proxy Server và VPN, hình thức nào được sử dụng phổ biến hơn?

03/10/2020

Bạn biết đến VPN thì chắc hẳn bạn cũng biết proxy server là gì rồi. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết sự khác nhau giữa hai hình thức này không? So với VPN thì proxy server có thực sự bảo mật hơn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm proxy server là gì và tác dụng của nó trong hệ thống công nghệ thông tin nhé.

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Proxy server là gì? Cuộc chiến không cân sức giữa proxy server và VPN

Định nghĩa proxy server là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu proxy server là gì chúng ta sẽ cùng nhớ lại khái niệm VPN là gì nhé. VPN là một mạng riêng ảo được tạo ra để giúp cho việc truy cập của bạn tới mạng Internet được ẩn danh và bảo mật hơn. Hiểu một cách đơn giản, với VPN tất cả những dữ liệu khi bạn gửi và nhận trên Internet đều được mã hoá và bảo mật hoàn toàn. Điều này khiến cho việc tấn công chặn giữa đường truyền gần như trở nên vô dụng.

Từ khái niệm VPN chắc hẳn các bạn cũng liên tưởng được đến proxy server là gì rồi đúng không? Về bản chất proxy server có chức năng tương tự như VPN vậy. Nghĩa là nó cũng giúp cho việc gửi và nhận dữ liệu của người dùng trên Internet được an toàn hơn. Hai giải pháp này thường được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Proxy và các loại Proxy. 

Điểm chung giữa proxy server và VPN

Hiểu được định nghĩa VPN và proxy server là gì rồi, chúng ta sẽ thử tìm điểm chung giữa hai giải pháp này nhé. Việc so sánh này sẽ đơn giản hoá việc hiểu và ghi nhớ proxy server là gì hơn.

+ Tính ẩn danh: Điểm chung đầu tiên của cả hai giải pháp này là việc tạo ra tính ẩn danh cho người dùng trên Internet. Nói nôm nà trong điều kiện bình thường tất cả mọi hành vi của người dùng trên Internet đều được ghi lại. Trong một số trường hợp điều này là không cần thiết. Những người hiểu biết họ sẽ tìm kiếm các giải pháp để giải quyết chuyện đó. Lúc này, những khái niệm như VPN, proxy server là gì bắt đầu xuất hiện.

+ Tính bảo mật: Nếu như bạn không biết đến điều này thì chắc chắn một điều, bạn vẫn chưa thực sự hiểu VPN và proxy server là gì rồi. Bảo mật là yếu tố có lẽ là quan trọng nhất đối với những giải pháp như thế này. Có thể nói người dùng sử dụng chúng đơn giản vì nó giúp họ bảo mật thông tin mà thôi.

Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó hai giải pháp này cũng có những điểm khác nhau nhất định. Khi đi sâu vào tìm hiểu proxy server là gì bạn sẽ thấy nó có một số nhược điểm khiến người dùng khó chịu. Nhưng có lẽ công nghệ mã hoá là điều mà proxy server có phần hơi thua thiệt so với VPN. 

Proxy server được đánh giá là “kém” hơn so với VPN

Nếu như bỏ qua khái niệm proxy server là gì, xét về độ phổ biến thì VPN có phần phổ biến hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp và cài đặt những ứng dụng VPN miễn phí trên chính chiếc điện thoại của mình. Điều đó liệu rằng có phải do proxy server có phần kém mã hoá hơn?

+ Với VPN, dữ liệu sẽ được mã hoá trước khi gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Nhưng proxy server là gì? Nó không mã hóa dữ liệu trước khi gửi. Điều này khiến cho việc nếu như máy chủ proxy bị tấn công, tin tặc có thể đọc được dữ liệu đó của bạn một cách dễ dàng.

+ Một điểm nữa mà khi tìm hiểu về proxy server là gì mà bạn nên biết đó là các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng. Không may mắn là lượng máy chủ dành cho việc định tuyến này có vẻ không nhiều. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để proxy server có thể hoàn tất yêu cầu từ phía bạn.

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server có phần kém hơn so với VPN

Proxy server nên được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đến đây thì có lẽ bạn đã phần nào hiểu được proxy server là gì rồi? Phần này chúng ta sẽ nói về một số trường hợp ứng dụng proxy server nhé. 

Dựa vào những đặc tính mà chúng ta nắm bắt được khi tìm hiểu proxy server là gì, chúng ta có thể hình dung ra một số trường hợp sử dụng nó như sau:

+ Đầu tiên, proxy server phù hợp tác vụ sử dụng ở mức cơ bản. Khi bạn bị chặn truy cập do bị giới hạn về địa lý. Hoặc đơn giản là bypass các bộ lọc cơ bản nhất.

+ Tiếp theo, không nên sử dụng proxy server cho các giao dịch nhạy cảm như chuyển tiền, nhập thông tin tài khoản. Bởi lẽ yếu điểm của proxy là không có mã hoá đầu cuối. Như vậy khi tin tặc hiểu được cơ chế hoạt động của proxy server là gì, họ có thể dễ dàng tấn công để chặn và thu thập dữ liệu của bạn. 

Hiểu được proxy server là gì, bạn có quyết định chọn sử dụng nó?

Lựa chọn công nghệ để giải quyết nhu cầu là một điều khó khăn. Trước tiên, lời khuyên cho bạn là nên xác định rõ nhu cầu cụ thể ở đây là gì? Bạn dự định dùng cho mục đích cơ bản hay chuyên sâu. Sau đó, dựa trên nhu cầu đó, hãy tìm hiểu kỹ về các giải pháp như VPN và proxy server là gì? Và chúng có thể đáp ứng được những nhu cầu đó của bạn hay không?

Khi tìm hiểu kỹ về proxy server là gì rồi, bạn sẽ thấy về mặt công nghệ VPN có phần nhỉnh hơn so với proxy server. Việc cấu hình và sử dụng VPN cũng dễ hơn. Còn đối với proxy, cho dù bạn hiểu cách thức hoạt động của proxy server là gì thì cũng không dám chắc là bạn có thể cấu hình được nó.Có lẽ cũng bởi điều này mà VPN có phần phổ biến hơn proxy server.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm proxy server là gì cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết về sau.

Bản thân Viettel IDC là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về Cloud; các dịch vụ lưu trữ cũng như tên miền và hosting với hơn 11 năm hình thành và phát triển. Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến VPN thì có thể liên hệ Viettel IDC để được tư vấn

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ trên vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!