SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

07/03/2024

Bảo mật website là vấn đề quan trọng hàng đầu mà người dùng cá nhân lẫn các doanh nghiệp cần quan tâm. Trong đó, chứng chỉ số SSL đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ dữ liệu và thông tin của người dùng của website. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí, từ đó có quyết định thông minh hơn cho chính mình.

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?
SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?​

SSL miễn phí là gì?

Chứng chỉ số SSL được biết đến là một loại chứng chỉ bảo mật cho phép bạn mã hóa dữ liệu truyền tải giữa website và trình duyệt của người dùng, giúp bảo vệ thông tin nhạy cảm như mật khẩu, số thẻ tín dụng,... Theo đó, chứng chỉ SSL miễn phí là loại chứng chỉ cho phép người dùng tích hợp mà không cần trả phí dịch vụ cho bất kỳ bên nào khác. 

Cách thức hoạt động của chứng chỉ SSL miễn phí nói riêng hay bất kỳ dịch vụ SSL nào khác cơ bản sẽ như sau: 

- Khi bạn truy cập một website sử dụng SSL, trình duyệt của bạn sẽ kiểm tra tính hợp lệ của chứng chỉ SSL.

- Nếu chứng chỉ hợp lệ, trình duyệt sẽ mã hóa tất cả dữ liệu truyền tải giữa website và trình duyệt của bạn.

- Dữ liệu được mã hóa sẽ không thể đọc được bởi bất kỳ ai.

Như vậy, dù là sử dụng SSL trả phí hay tính phí, mục đích chính của chúng vẫn là: 

- Giúp bảo vệ thông tin nhạy cảm của người dùng khỏi bị đánh cắp.

- Website sử dụng SSL sẽ được đánh giá cao hơn về độ tin cậy và bảo mật.

- Ngoài ra, Google cũng khuyến khích sử dụng SSL và website sử dụng SSL có thể được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm, gia tăng hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web.

Nên chọn SSL miễn phí hay trả phí?

Nếu đang có nhu cầu đăng ký chứng chỉ SSL cho website, hẳn không ít người băn khoăn giữa SSL miễn phí và trả phí. Thực tế, mỗi loại sẽ có ưu - nhược điểm riêng. Cụ thể:

Với chứng chỉ SSL miễn phí

Chứng chỉ miễn phí không yêu cầu chi phí sử dụng. Trong khi đó, xét về tính bảo mật, mặc dù không có sự bảo vệ bằng chứng chỉ mở rộng, thế nhưng chứng chỉ số SSL miễn phí vẫn cung cấp lớp mã hóa dữ liệu giữa máy chủ và máy khách. Đồng thời, người dùng cũng có thể dễ dàng triển khai chứng chỉ miễn phí này trong thời gian ngắn, không tốn nhiều thời gian, công sức.

Với chứng chỉ SSL trả phí

Chứng chỉ số SSL trả phí thường đi kèm với chứng chỉ mở rộng, đảm bảo sự tin cậy và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, vì phải đăng ký mua với khoản chi phí nhất định, các dịch vụ SSL trả phí thường cung cấp hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn. Một số gói SSL trả phí còn có thể cung cấp bảo hiểm, bảo vệ người dùng chống lại các rủi ro mất mát dữ liệu tốt hơn. 

Như vậy, nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân và đang tìm kiếm sự bảo mật cơ bản mà không muốn bỏ ra chi phí thì hoàn toàn có thể cân nhắc, đăng ký SSL miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, sở hữu lượng khách hàng truy cập lớn hoặc bạn là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, việc đầu tư vào SSL trả phí có thể đảm bảo sự tin cậy và bảo mật cao hơn cho khách hàng của bạn.

>> Xem thêm: Các Website sẽ được hưởng lợi gì từ dịch vụ Viettel SSL tại Viettel IDC?

Chọn SSL miễn phí hay trả phí sẽ tùy thuộc vào nhu cầu riêng của người dùng
Chọn SSL miễn phí hay trả phí sẽ tùy thuộc vào nhu cầu riêng của người dùng

Lưu ý khi sử dụng SSL miễn phí

Khi sử dụng chứng chỉ số SSL miễn phí, có một số điều lưu ý mà người dùng không thể bỏ qua. Bao gồm: 

- Nên cân nhắc, chọn một nhà cung cấp SSL đáng tin cậy và phổ biến để đảm bảo tính tin cậy và sự an toàn cho dữ liệu của bạn.

- Hãy đảm bảo rằng chứng chỉ miễn phí của bạn vẫn được cập nhật định kỳ. Bởi, thực tế, vì là chứng chỉ miễn phí, một số nhà cung cấp dịch vụ có tính năng tự động gia hạn, thế nhưng một số khác lại có thể yêu cầu bạn thực hiện thao tác thủ công để gia hạn.

- Đảm bảo bạn đã xác thực tên miền của mình với nhà cung cấp SSL miễn phí để chắc chắn về tính xác thực và an toàn của trang web.

- Đảm bảo quá trình thiết lập SSL một cách đúng đắn và tuân thủ các hướng dẫn kỹ thuật từ nhà cung cấp để tránh sự cố và lỗ hổng bảo mật.

>> Xem thêm: Khám phá ngay - Chứng chỉ SSL có vai trò gì với website?

Tổng kết

Lựa chọn SSL miễn phí hay trả phí phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Nếu cũng đang quan tâm, có nhu cầu mua SSL chất lượng, giá tốt, để được tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng có thể liên hệ Viettel IDC ngay hôm nay.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

// doi link