Sự khác biệt giữa dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web là gì?

23/11/2023

Bài viết này mang đến cho độc giả những kiến thức tổng quan nhất để phân biệt giữa cho thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web. Hãy cùng Viettel IDC tham khảo kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting

Phân biệt dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting

Tổng quan về thuê chỗ đặt máy chủ và lưu trữ Web

Khi chọn cách thức lưu trữ cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn, thường có hai cách để thực hiện: đầu tư, quản lý phần cứng và phần mềm của riêng bạn hoặc trả tiền để sử dụng thiết bị của một công ty lưu trữ.

+ Nếu bạn quyết định mua máy chủ Web của riêng mình, bạn có tùy chọn lưu trữ nó tại doanh nghiệp hoặc thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu và lưu trữ ở đó. Sau đó là những gì được gọi là dịch vụ Server Colocation (thuê chỗ đặt máy chủ).

+ Nếu bạn chọn trả tiền cho một công ty để đảm nhận việc lưu trữ thì bạn sẽ trả tiền để sử dụng máy chủ của họ, các máy chủ này cũng được lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp này, bạn sẽ đăng ký dịch vụ lưu trữ Web thay vì chỗ đặt máy chủ như trường hợp trên.

Thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting đều phục vụ cùng một mục đích: cung cấp không gian lưu trữ cho dữ liệu và giữ cho doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Cả hai đều cung cấp những ưu điểm tuyệt vời nhưng sự khác biệt giữa cả hai có nghĩa là không phù hợp với mọi người dùng. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting là gì nhé.
 

Tổng quan về việc thuê chỗ đặt máy chủ

Kiểm soát máy chủ của bạn

Sự khác biệt lớn nhất giữa thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting là quyền kiểm soát. Thuê chỗ đặt máy chủ cung cấp tất cả các lợi ích của một trung tâm dữ liệu như cơ sở hạ tầng hiện đại, bảo mật, tốc độ và kết nối đáng tin cậy, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, dự phòng và quản lý rủi ro, trong khi vẫn cho phép bạn kiểm soát toàn bộ thiết bị CNTT của mình. Trong khi một số loại dịch vụ lưu trữ, chẳng hạn như lưu trữ chuyên dụng cung cấp mức độ kiểm soát quản trị cao đối với các máy chủ, bạn không bao giờ sở hữu thiết bị đang được sử dụng. Ngược lại, bằng việc thuê chỗ đặt máy chủ bạn có thể làm được điều này.

Hãy nghĩ về việc thuê chỗ đặt máy chủ như thuê không gian văn phòng. Chủ sở hữu bất động sản sở hữu không gian đang được cho thuê, nhưng bạn sở hữu tất cả đồ nội thất và có thể cấu hình nó theo cách bạn muốn. Khi bạn sở hữu tất cả phần cứng và phần mềm, bạn có thể điều chỉnh thiết bị cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình. Mặt khác, thuê chỗ đặt máy chủ có nghĩa là bạn chịu trách nhiệm cài đặt, cập nhật và giám sát liên tục thiết bị, cũng như chi phí bảo trì và nâng cấp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, khả năng giám sát và sửa đổi mọi khía cạnh của dịch vụ lưu trữ theo nhu cầu chính xác của công việc kinh doanh của họ lớn hơn chi phí đầu tư. Đó là lý do tại sao họ lựa chọn dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ.

Với hầu hết các loại lưu trữ Web phổ biến như Shared Hosting, Cloud Server hay VPS, mức độ kiểm soát này là không thể. Máy chủ thuộc sở hữu của các công ty lưu trữ và chứa nhiều trang Web. Ví dụ, một máy chủ Shared Hosting điển hình có thể lưu trữ khoảng 3.000 trang Web. Do tính chất chia sẻ của các máy chủ, người dùng phải tuân thủ các hạn chế về dịch vụ.

Vấn đề bảo mật giữa thuê chỗ đặt máy chủ và lưu trữ Web

Một lợi thế mà các dịch vụ lưu trữ Web có so với thuê chỗ đặt máy chủ là giá cả. Shared Hosting và Cloud Server là một giải pháp lưu trữ hiệu quả về chi phí trong khi việc thuê chỗ đặt máy chủ đòi hỏi đầu tư đáng kể. Tuy nhiên, các hình thức lưu trữ thông thường sẽ rẻ hơn đi kèm với một số lỗ hổng tiềm ẩn.

Thuê chỗ đặt máy chủ giúp gia tăng bảo mật hơn

Thuê chỗ đặt máy chủ giúp gia tăng bảo mật hơn

Như đã đề cập, Shared Hosting đặt các dịch vụ của bạn trên cùng một máy chủ với hàng nghìn người dùng khác (đây là cách các công ty lưu trữ giữ chi phí thấp). Điều này cũng đúng với VPS, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn (lưu trữ VPS thường được giới hạn ở tối đa 20 trang Web cho mỗi máy chủ). Và không gian chia sẻ có nghĩa là bộ nhớ được chia sẻ. Nếu một trang Web nhận được nhiều lưu lượng truy cập, nó có thể ảnh hưởng lớn đến tài nguyên máy chủ, để lại rất ít cho các trang khác. Điều này có thể dẫn đến việc các trang Web tải chậm hoặc tệ hơn là bị sập hoàn toàn.

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, các vấn đề có thể phát sinh do băng thông thấp ảnh hưởng đến hiệu suất trang Web và truy cập Internet kém ảnh hưởng đến dịch vụ của cả doanh nghiệp và khách hàng. Hosting cũng có thể dễ bị hack. Nếu bạn chọn lưu trữ Web, bạn bắt buộc phải thuê của nhà cung cấp có chứng nhận phù hợp và danh tiếng về bảo mật và thời gian hoạt động vượt trội.

Vì thuê chỗ đặt máy chủ là một thiết lập hoàn toàn riêng tư, được lưu trữ trên cấu hình máy chủ chuyên dụng, nên không có vấn đề tiêu cực nào liên quan đến lưu trữ Web áp dụng.

>> Xem thêm: 
Hướng dẫn về dịch vụ thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation) và cách lựa chọn nhà cung cấp

Lời kết

Thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web hướng tới hai nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Có thể nói, thuê chỗ đặt máy chủ hướng đến những nhóm khách hàng sẵn sàng chi phí đầu tư lớn. Trong khi, dịch vụ lưu trữ Web tập trung vào nhóm khách hàng sẵn sàng chi trả ở mức thấp. 

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị. Và đừng quên liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại đây nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link