Sự khác biệt giữa dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web là gì?

15/03/2021

Bài viết này mang đến cho độc giả những kiến thức tổng quan nhất để phân biệt giữa cho thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web. Hãy cùng Viettel IDC tham khảo kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting

Phân biệt dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting

Tổng quan về thuê chỗ đặt máy chủ và lưu trữ Web

Khi chọn cách thức lưu trữ cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn, thường có hai cách để thực hiện: đầu tư, quản lý phần cứng và phần mềm của riêng bạn hoặc trả tiền để sử dụng thiết bị của một công ty lưu trữ.

+ Nếu bạn quyết định mua máy chủ Web của riêng mình, bạn có tùy chọn lưu trữ nó tại doanh nghiệp hoặc thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu và lưu trữ ở đó. Sau đó là những gì được gọi là dịch vụ Server Colocation (thuê chỗ đặt máy chủ).

+ Nếu bạn chọn trả tiền cho một công ty để đảm nhận việc lưu trữ thì bạn sẽ trả tiền để sử dụng máy chủ của họ, các máy chủ này cũng được lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp này, bạn sẽ đăng ký dịch vụ lưu trữ Web thay vì chỗ đặt máy chủ như trường hợp trên.

Thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting đều phục vụ cùng một mục đích: cung cấp không gian lưu trữ cho dữ liệu và giữ cho doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Cả hai đều cung cấp những ưu điểm tuyệt vời nhưng sự khác biệt giữa cả hai có nghĩa là không phù hợp với mọi người dùng. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting là gì nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC.

Kiểm soát máy chủ của bạn

Sự khác biệt lớn nhất giữa thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting là quyền kiểm soát. Thuê chỗ đặt máy chủ cung cấp tất cả các lợi ích của một trung tâm dữ liệu như cơ sở hạ tầng hiện đại, bảo mật, tốc độ và kết nối đáng tin cậy, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, dự phòng và quản lý rủi ro, trong khi vẫn cho phép bạn kiểm soát toàn bộ thiết bị CNTT của mình. Trong khi một số loại dịch vụ lưu trữ, chẳng hạn như lưu trữ chuyên dụng cung cấp mức độ kiểm soát quản trị cao đối với các máy chủ, bạn không bao giờ sở hữu thiết bị đang được sử dụng. Ngược lại, bằng việc thuê chỗ đặt máy chủ bạn có thể làm được điều này.

Hãy nghĩ về việc thuê chỗ đặt máy chủ như thuê không gian văn phòng. Chủ sở hữu bất động sản sở hữu không gian đang được cho thuê, nhưng bạn sở hữu tất cả đồ nội thất và có thể cấu hình nó theo cách bạn muốn. Khi bạn sở hữu tất cả phần cứng và phần mềm, bạn có thể điều chỉnh thiết bị cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình. Mặt khác, thuê chỗ đặt máy chủ có nghĩa là bạn chịu trách nhiệm cài đặt, cập nhật và giám sát liên tục thiết bị, cũng như chi phí bảo trì và nâng cấp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, khả năng giám sát và sửa đổi mọi khía cạnh của dịch vụ lưu trữ theo nhu cầu chính xác của công việc kinh doanh của họ lớn hơn chi phí đầu tư. Đó là lý do tại sao họ lựa chọn dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ.

Với hầu hết các loại lưu trữ Web phổ biến như Shared Hosting, Cloud Server hay VPS, mức độ kiểm soát này là không thể. Máy chủ thuộc sở hữu của các công ty lưu trữ và chứa nhiều trang Web. Ví dụ, một máy chủ Shared Hosting điển hình có thể lưu trữ khoảng 3.000 trang Web. Do tính chất chia sẻ của các máy chủ, người dùng phải tuân thủ các hạn chế về dịch vụ.

>> Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ Web Cloud Server tại Viettel IDC.

Vấn đề bảo mật giữa thuê chỗ đặt máy chủ và lưu trữ Web

Một lợi thế mà các dịch vụ lưu trữ Web có so với thuê chỗ đặt máy chủ là giá cả. Shared Hosting và Cloud Server là một giải pháp lưu trữ hiệu quả về chi phí trong khi việc thuê chỗ đặt máy chủ đòi hỏi đầu tư đáng kể. Tuy nhiên, các hình thức lưu trữ thông thường sẽ rẻ hơn đi kèm với một số lỗ hổng tiềm ẩn.

Thuê chỗ đặt máy chủ giúp gia tăng bảo mật hơn

Thuê chỗ đặt máy chủ giúp gia tăng bảo mật hơn

Như đã đề cập, Shared Hosting đặt các dịch vụ của bạn trên cùng một máy chủ với hàng nghìn người dùng khác (đây là cách các công ty lưu trữ giữ chi phí thấp). Điều này cũng đúng với VPS, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn (lưu trữ VPS thường được giới hạn ở tối đa 20 trang Web cho mỗi máy chủ). Và không gian chia sẻ có nghĩa là bộ nhớ được chia sẻ. Nếu một trang Web nhận được nhiều lưu lượng truy cập, nó có thể ảnh hưởng lớn đến tài nguyên máy chủ, để lại rất ít cho các trang khác. Điều này có thể dẫn đến việc các trang Web tải chậm hoặc tệ hơn là bị sập hoàn toàn.

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, các vấn đề có thể phát sinh do băng thông thấp ảnh hưởng đến hiệu suất trang Web và truy cập Internet kém ảnh hưởng đến dịch vụ của cả doanh nghiệp và khách hàng. Hosting cũng có thể dễ bị hack. Nếu bạn chọn lưu trữ Web, bạn bắt buộc phải thuê của nhà cung cấp có chứng nhận phù hợp và danh tiếng về bảo mật và thời gian hoạt động vượt trội.

Vì thuê chỗ đặt máy chủ là một thiết lập hoàn toàn riêng tư, được lưu trữ trên cấu hình máy chủ chuyên dụng, nên không có vấn đề tiêu cực nào liên quan đến lưu trữ Web áp dụng.

Lời kết

Thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web hướng tới hai nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Có thể nói, thuê chỗ đặt máy chủ hướng đến những nhóm khách hàng sẵn sàng chi phí đầu tư lớn. Trong khi, dịch vụ lưu trữ Web tập trung vào nhóm khách hàng sẵn sàng chi trả ở mức thấp. 

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị. Và đừng quên liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại đây nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link