Sự khác biệt giữa dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web là gì?

15/03/2021

Bài viết này mang đến cho độc giả những kiến thức tổng quan nhất để phân biệt giữa cho thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web. Hãy cùng Viettel IDC tham khảo kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting

Phân biệt dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting

Tổng quan về thuê chỗ đặt máy chủ và lưu trữ Web

Khi chọn cách thức lưu trữ cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn, thường có hai cách để thực hiện: đầu tư, quản lý phần cứng và phần mềm của riêng bạn hoặc trả tiền để sử dụng thiết bị của một công ty lưu trữ.

+ Nếu bạn quyết định mua máy chủ Web của riêng mình, bạn có tùy chọn lưu trữ nó tại doanh nghiệp hoặc thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu và lưu trữ ở đó. Sau đó là những gì được gọi là dịch vụ Server Colocation (thuê chỗ đặt máy chủ).

+ Nếu bạn chọn trả tiền cho một công ty để đảm nhận việc lưu trữ thì bạn sẽ trả tiền để sử dụng máy chủ của họ, các máy chủ này cũng được lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp này, bạn sẽ đăng ký dịch vụ lưu trữ Web thay vì chỗ đặt máy chủ như trường hợp trên.

Thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting đều phục vụ cùng một mục đích: cung cấp không gian lưu trữ cho dữ liệu và giữ cho doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Cả hai đều cung cấp những ưu điểm tuyệt vời nhưng sự khác biệt giữa cả hai có nghĩa là không phù hợp với mọi người dùng. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting là gì nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC.

Kiểm soát máy chủ của bạn

Sự khác biệt lớn nhất giữa thuê chỗ đặt máy chủ và Web Hosting là quyền kiểm soát. Thuê chỗ đặt máy chủ cung cấp tất cả các lợi ích của một trung tâm dữ liệu như cơ sở hạ tầng hiện đại, bảo mật, tốc độ và kết nối đáng tin cậy, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, dự phòng và quản lý rủi ro, trong khi vẫn cho phép bạn kiểm soát toàn bộ thiết bị CNTT của mình. Trong khi một số loại dịch vụ lưu trữ, chẳng hạn như lưu trữ chuyên dụng cung cấp mức độ kiểm soát quản trị cao đối với các máy chủ, bạn không bao giờ sở hữu thiết bị đang được sử dụng. Ngược lại, bằng việc thuê chỗ đặt máy chủ bạn có thể làm được điều này.

Hãy nghĩ về việc thuê chỗ đặt máy chủ như thuê không gian văn phòng. Chủ sở hữu bất động sản sở hữu không gian đang được cho thuê, nhưng bạn sở hữu tất cả đồ nội thất và có thể cấu hình nó theo cách bạn muốn. Khi bạn sở hữu tất cả phần cứng và phần mềm, bạn có thể điều chỉnh thiết bị cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình. Mặt khác, thuê chỗ đặt máy chủ có nghĩa là bạn chịu trách nhiệm cài đặt, cập nhật và giám sát liên tục thiết bị, cũng như chi phí bảo trì và nâng cấp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, khả năng giám sát và sửa đổi mọi khía cạnh của dịch vụ lưu trữ theo nhu cầu chính xác của công việc kinh doanh của họ lớn hơn chi phí đầu tư. Đó là lý do tại sao họ lựa chọn dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ.

Với hầu hết các loại lưu trữ Web phổ biến như Shared Hosting, Cloud Server hay VPS, mức độ kiểm soát này là không thể. Máy chủ thuộc sở hữu của các công ty lưu trữ và chứa nhiều trang Web. Ví dụ, một máy chủ Shared Hosting điển hình có thể lưu trữ khoảng 3.000 trang Web. Do tính chất chia sẻ của các máy chủ, người dùng phải tuân thủ các hạn chế về dịch vụ.

>> Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ Web Cloud Server tại Viettel IDC.

Vấn đề bảo mật giữa thuê chỗ đặt máy chủ và lưu trữ Web

Một lợi thế mà các dịch vụ lưu trữ Web có so với thuê chỗ đặt máy chủ là giá cả. Shared Hosting và Cloud Server là một giải pháp lưu trữ hiệu quả về chi phí trong khi việc thuê chỗ đặt máy chủ đòi hỏi đầu tư đáng kể. Tuy nhiên, các hình thức lưu trữ thông thường sẽ rẻ hơn đi kèm với một số lỗ hổng tiềm ẩn.

Thuê chỗ đặt máy chủ giúp gia tăng bảo mật hơn

Thuê chỗ đặt máy chủ giúp gia tăng bảo mật hơn

Như đã đề cập, Shared Hosting đặt các dịch vụ của bạn trên cùng một máy chủ với hàng nghìn người dùng khác (đây là cách các công ty lưu trữ giữ chi phí thấp). Điều này cũng đúng với VPS, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn (lưu trữ VPS thường được giới hạn ở tối đa 20 trang Web cho mỗi máy chủ). Và không gian chia sẻ có nghĩa là bộ nhớ được chia sẻ. Nếu một trang Web nhận được nhiều lưu lượng truy cập, nó có thể ảnh hưởng lớn đến tài nguyên máy chủ, để lại rất ít cho các trang khác. Điều này có thể dẫn đến việc các trang Web tải chậm hoặc tệ hơn là bị sập hoàn toàn.

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, các vấn đề có thể phát sinh do băng thông thấp ảnh hưởng đến hiệu suất trang Web và truy cập Internet kém ảnh hưởng đến dịch vụ của cả doanh nghiệp và khách hàng. Hosting cũng có thể dễ bị hack. Nếu bạn chọn lưu trữ Web, bạn bắt buộc phải thuê của nhà cung cấp có chứng nhận phù hợp và danh tiếng về bảo mật và thời gian hoạt động vượt trội.

Vì thuê chỗ đặt máy chủ là một thiết lập hoàn toàn riêng tư, được lưu trữ trên cấu hình máy chủ chuyên dụng, nên không có vấn đề tiêu cực nào liên quan đến lưu trữ Web áp dụng.

Lời kết

Thuê chỗ đặt máy chủ và dịch vụ lưu trữ Web hướng tới hai nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Có thể nói, thuê chỗ đặt máy chủ hướng đến những nhóm khách hàng sẵn sàng chi phí đầu tư lớn. Trong khi, dịch vụ lưu trữ Web tập trung vào nhóm khách hàng sẵn sàng chi trả ở mức thấp. 

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị. Và đừng quên liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại đây nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!