Sự khác nhau giữa 2 nền tảng ảo hoá VMware vCloud và OpenStack

25/12/2019
Ngày nay, câu hỏi cần đặt ra không phải là có nên sử dụng điện toán đám mây cho nhu cầu cơ sở hạ tầng của tổ chức bạn hay không, mà là, nhà cung cấp và dịch vụ nào sẽ đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của tổ chức. Điện toán đám mây giúp các công ty không phải chi trả chi phí cơ sở hạ tầng ban đầu và cho phép các tổ chức tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi thay vì dành thời gian và tiền bạc cho cơ sở hạ tầng máy chủ. Các công ty có thể mở rộng quy mô máy chủ lên và xuống theo nhu cầu của họ và chỉ phải trả phí cho những gì bạn sử dụng.

Các nhà cung cấp cung cấp thứ được gọi là Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) - dịch vụ trực tuyến cung cấp máy chủ ảo và các tài nguyên khác giúp người dùng tránh được khỏi các chi tiết như tài nguyên máy tính vật lý, vị trí, phân vùng dữ liệu, chia tỷ lệ tài nguyên, bảo mật, sao lưu, giám sát,…

Trong khi nhiều nhà cung cấp đã nổi lên trong những năm qua như Amazon Web Services, Microsoft Azure, OpenStack, VMware vCloud, Google Compute Engine và một số công ty khác, sự phổ biến của VMware với tư cách là nhà tiên phong trong việc ảo hóa, là nền tảng của điện toán đám mây và OpenStack - một nền tảng nguồn mở và miễn phí cho điện toán đám mây đã phát triển lớn mạnh theo cấp số nhân và các chuyên gia thường so sánh giữa OpenStack và VMware theo một số khía cạnh sau:
VMware và OpenStack

1. Cấu hình và Cài đặt

Để cài đặt VMware vCloud cần tải xuống, cài đặt và cấu hình riêng rất nhiều các thành phần khác nhau. Các sản phẩm riêng lẻ trong vCloud Suite được phân phối dưới dạng gói cài đặt cho các thiết bị ảo dựa trên Windows hoặc Linux mà bạn có thể triển khai trên máy chủ ESXi. Chúng bao gồm một số thành phần bao gồm ESXi, vCenter Server, vCloud Director, vSphere có thể dễ dàng cài đặt và định cấu hình bằng cách tuân theo trình tự phù hợp được hướng dẫn.

OpenStack IaaS được cung cấp thông qua nhiều dịch vụ bổ sung. Mỗi dịch vụ cung cấp một API tạo điều kiện cho sự tích hợp này. Một số dịch vụ như là tính toán, kết nối mạng và cá thể hoá là bắt buộc trong khi một số các dịch vụ khác như lưu trữ khối, DNS, nhắn tin, lưu trữ đối tượng, cơ sở dữ liệu là tùy chọn. Để xây dựng một môi trường cơ bản, các dịch vụ này cần được cài đặt và định cấu hình thông qua CLI (Giao diện dòng lệnh) - tất cả đều có nghĩa là cần có các quản trị viên chuyên gia, sự thiết kế và độ phức tạp tương thích, cùng rất nhiều nghiên cứu và sự hỗ trợ cần thiết từ cộng đồng.

2. Độ phức tạp

Bộ phần mềm VMware vCloud là một bản cung cấp hoàn chỉnh - không theo mô-đun. ESXi là trình ảo hóa duy nhất và là mặc định. Mặc dù ESXi không thể truy cập API mà không có giấy phép, nhưng có sự hỗ trợ từ hệ điều hành khách tuyệt vời và một hệ sinh thái lớn trên VMware vCloud. Tuy nhiên, không có sự hỗ trợ nào cho việc tùy chỉnh các thành phần hoặc dịch vụ theo nhu cầu - loại máy chủ ứng dụng web đắt tiền bán tất cả trong một tính năng mà không có sự lựa chọn nào. Các lớp dịch vụ được tích hợp chặt chẽ, điều này dẫn đến việc đỡ phức tạp hơn cho bất kỳ ai sử dụng vCloud. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc ít có sự kiểm soát nền tảng hơn khi cần kết hợp hay mở rộng thêm cho mục đích của tổ chức.

Ngược lại, OpenStack là một mô-đun có tính mở rộng hơn nhiều dựa trên các dịch vụ có tính tùy chọn. Bạn có thể kết hợp các thành phần với dịch vụ, khởi chạy chỉ với một thành phần tối thiểu hoặc chọn bao nhiêu dịch vụ bạn cần. OpenStack là một nền tảng nguồn mở, bạn cũng có lựa chọn mở rộng mã nguồn. OpenStack có lượng tương thích nhất định với các API đám mây khác Dự án API EC2 để tương thích với Amazon EC2 và dự án API GCE cho Google Compute Engine. OpenStack có sự hỗ trợ từ nhiều nhà cung cấp OEM và hệ điều hành, khả năng tương tác với nhiều thành phần, chỉ cần chọn và cắm nó vào các API tiêu chuẩn. OpenStack hỗ trợ một số biến thể của Hypervisor và Container như KVM, Xen, VMware ESXi, Microsoft Hyper-V, Citrix XEN, Docker, LXC. Tất cả điều này làm cho OpenStack sẽ phức tạp hơn. Trái ngược với VMware, rất ít tổ chức chạy cùng một phần mềm khi dùng OpenStack và việc tích hợp một số sản phẩm nguồn mở với nhau mà không có tài liệu chính xác và hỗ trợ có thể sẽ rất khó khăn.

3. Cách thức hoạt động

VMware vCloud có giao diện đồ họa được thiết lập tốt trong vCenter dành cho quản trị viên và người dùng để quản lý máy ảo và máy chủ ESXi tập trung. ESXi cung cấp khả năng ảo hóa cho các máy chủ trong khi vCenter cung cấp nền tảng tập trung để quản lý vSphere. vCloud Director cung cấp khả năng xây dựng các đám mây cho nhiều bên thuê an toàn bằng cách gộp tài nguyên ảo vào các trung tâm dữ liệu ảo. Di chuyển các máy ảo giữa các máy chủ vật lý khác nhau được hỗ trợ thông qua vMotion với thời gian chết bằng không nhưng cần một bộ lưu trữ chia sẻ như VMFS, SAN và NAS. VMware có các tính năng như DRS, DRM, tự động giám sát tính khả dụng của máy chủ vật lý, sức khỏe hệ thống và khởi động lại máy ảo.

OpenStack có bảng điều khiển riêng với cái tên Horizon, sử dụng giao diện đồ họa cũng như bảng điều khiển của bên thứ 3 và CLI để quản trị viên và người dùng truy cập, cung cấp và tự động hóa tài nguyên dựa trên đám mây. Một hệ thống nút điều khiển có thể khởi chạy dịch vụ nhận dạng, dịch vụ hình ảnh, phần quản lý các dịch vụ bắt buộc và bảng điều khiển. Nút tính toán chạy trình ảo hóa vận hành các phiên bản ảo hoá. Các nút lưu trữ khối và lưu trữ đối tượng tùy chọn chứa dữ liệu cho các phiên bản và tài khoản, vùng chứa, đối tượng tương ứng. Các nhà phát triển có thể tự động hóa truy cập hoặc xây dựng các công cụ để quản lý tài nguyên bằng API OpenStack gốc hoặc API tương thích EC2. Di chuyển các máy ảo giữa các máy chủ vật lý khác nhau được hỗ trợ thông qua di chuyển KVM Live với thời gian treo dịch vụ tối đa 2 giây và không có bộ nhớ chia sẻ.

4. Độ hoàn thiện

Bộ ứng dụng VMware hay được xây dựng từ đầu, bắt đầu với bộ ảo hóa. Trình ảo hóa ESXi miễn phí, cung cấp một cấu trúc hỗ trợ tuyệt vời cho các sản phẩm khác của VMware như vSphere và vCloud Director. Phần mềm được kiểm tra kỹ lưỡng và có kiến ​​trúc nguyên khối. Nhìn chung, sản phẩm được ghi chép tốt và có lịch sử theo dõi đã được kiểm chứng - được sử dụng bởi các khách hàng cao cấp trên quy mô đa trung tâm dữ liệu. Có thể thấy, hệ thống này là nề tảng đóng và việc phát triển ứng dụng hoàn toàn phụ thuộc vào các mục tiêu riêng của VMware, không có sự kiểm soát nào trong tay người dùng. VMware là cha đẻ của công nghệ ảo hóa, một sản phẩm đã trưởng thành, không có lỗi nghiêm trọng và có các tài liệu chuẩn.

OpenStack là mã nguồn mở và không có công ty nào kiểm soát vận mệnh của chính nó. Dự án này có được sự ủng hộ của nhiều công ty lớn. Rất nhiều công ty dành tài nguyên cho OpenStack nên nó không phụ thuộc vào một công ty nào. Tuy nhiên, việc triển khai và lập trình kiến ​​trúc sẽ khó hơn so với VMware và tài liệu tham khảo không phải lúc nào cũng có sẵn. OpenStack có sự hoàn thiện về sản phẩm ít hơn nhiều do tính chất tự do của nền tảng, thời gian xuất hiện trên thị trường tương đối ít hơn cũng như tính linh hoạt mà sản phẩm có được. Vì vậy, OpenStack thường được tập trung phát triển hơn vào các dịch vụ có nhiều người dùng hơn.

5. Sự hỗ trợ & Chi phí

Có thể nhận được sự hỗ trợ cho sản phẩm VMware vCloud thông qua một số kênh hỗ trợ. Chứng nhận của VMware là độc quyền và nó đòi hỏi một lộ trình nghiêm ngặt đối với các nhà phát triển muốn phát triển sản phẩm này. Với VMware, chi phí chính là giấy phép đắt đỏ và phí bảo trì. Tất cả các thành phần của bộ vCloud có thể được kích hoạt thông qua một giấy phép duy nhất trên mỗi bộ xử lý. Các thành phần của vCloud cũng được cấp phép dưới dạng độc lập trên máy ảo. Tuy nhiên, khi các thành phần này được lấy thông qua bộ vCloud, chúng được cấp phép trên mỗi bộ xử lý. Cần có các kỹ năng quản trị cơ bản và cũng khá dễ dàng khi cần có các tài liệu đào tạo. VMware dùng cho việc ảo hóa của các doanh nghiệp và sẽ rẻ hơn nếu là các cài đặt nhỏ và giá trị sẽ giảm đi khi quy mô tăng lên.

OpenStack là một nền tảng nguồn mở nên khi gặp vấn đề có thể cần phải dành thời gian chờ đợi sự hỗ trợ của cộng đồng. Các nhà phát triển có thể rẽ nhánh và sửa đổi cơ sở mã hiện tại để thêm các tính năng mới. Sự tham gia của cộng đồng là đơn giản và không có hạn chế. Sự hỗ trợ sẽ thông qua cộng đồng và các nhà cung cấp. Chứng nhận cho nền tảng này là của các công ty đào tạo như Mirantis & Red Hat cung cấp. Đối với OpenStack, mọi thứ đều miễn phí nhưng một số thứ có thể tính phí bảo trì khi hỗ trợ doanh nghiệp. Các kỹ năng cao cấp bao gồm những kỹ năng liên quan đến hệ thống và mạng là bắt buộc, có nghĩa là cần học tập, bổ sung kiến thức nhiều hơn ngay cả đối với các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Nói tóm lại, OpenStack có chi phí ban đầu cao hơn, nhưng khi quy mô dự án tang lên, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn vì không phải trả phí giấy phép.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server nền tảng VMware và OpenStack của Viettel IDC, vui lòng liên hệ:

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link