Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

26/11/2021
Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

Cloud có thể mở rộng và linh hoạt, đảo bảo tính bảo mật và kiểm soát dữ liệu an toàn. Một trong những phần không thể thiếu của Cloud Computing sẽ là quy trình có tổ chức và khả năng xử lý dữ liệu tốt.

 

Cloud cung cấp nhiều tính năng mới, giúp tương lai phát triển hơn trong lĩnh vực CNTT. Không ai có thể nói trước được tương lai, nhưng chúng ta có thể dự đoán nó, bằng cách phân tích các xu hướng và cách sử dụng hiện tại. Hãy cùng nhau khám phá xem Cloud đem lại thay đổi tích cực như thế nào cho doanh nghiệp trong tương lai. Dưới đây là một số dự đoán về Cloud Computing:

1. Gia tăng dung lượng lưu trữ
Ngày nay, dữ liệu đang được tạo ra với khối lượng lớn và rất khó để lưu trữ dữ liệu một cách bảo mật. Hầu hết các công ty yêu cầu một nơi để họ có thể lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn.
Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng Cloud Computing và các chuyên gia đã dự đoán rằng các nhà cung cấp Cloud sẽ có nhiều trung tâm dữ liệu hơn với mức giá thấp hơn do tạo nên sự cạnh tranh lớn giữa họ, từ đó tạo nên lợi ích chung cho người dùng.

2. Internet of Thing & Cloud Computing
Với sự phát triển của Internet of Things, chất lượng của Internet được tăng lên. Với sự trợ giúp của IoT và Cloud Computing, mọi người có thể lưu trữ dữ liệu trên Cloud, để phân tích sâu hơn và cung cấp hiệu suất nâng cao hơn.
Người dùng mong đợi các dịch vụ và ứng dụng tải nhanh nhất, chất lượng cao. Internet được cung cấp sẽ nhanh hơn và khả năng nhận và cung cấp dữ liệu đó sẽ nhanh chóng.

IoT là một trong những công nghệ hàng đầu vì nó đi kèm với sự đổi mới liên tục trong Data Analytics và Cloud Computing. Hiện nay ngày càng có nhiều các mô hình giao tiếp machine-to-machine xử lý dữ liệu đang diễn ra. Chúng ta có thể làm điều đó một cách dễ dàng với sự trợ giúp của Cloud Computing.

3. Sự thay đổi của thị trường Cloud trong tương lai
Thị trường điện toán đám mây đang tăng trưởng ở mức 17.9 % và sẽ vượt quá 791,48 tỷ USD sau năm 2028.
Report Coverage Details
Forecast Period 2021 to 2028
Forecast Period 2021 to 2028 CAGR 17.9%
2028 Value Projection USD 791.48 Billion
Base Year 2020
Market Size in 2020 USD 219.00 Billion
Historical Data for 2017 to 2019
No. of Pages 140
Tables, Charts & Figures 55
Segments covered Type;  Service; Industry; and Region
Growth Drivers Integration of Big Data, AI, and ML with Cloud Will Provide Impetus to Market
Proliferating Cloud-based Solutions amid COVID-19 Pandemic to Aid Growth
Substantial Adoption of Omni-cloud over Multi-cloud to Boost Cloud Computing Market Growth
Pitfalls & Challenges Data Privacy and Information Security Concerns Associated with Cloud Solutions to Impede Growth
 
(Nguồn: globenewswire.com)

4. Sự phát triển của các mô hình điện toán đám mây.
Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng Cloud Computing sẽ là một trong những công nghệ hàng đầu trong tương lai vì các giải pháp SaaS sẽ chiếm hơn 60% khối lượng công việc.
Người ta cũng dự đoán rằng PaaS và IaaS sẽ tăng dần vì nó đã được sử dụng trong hầu hết các tổ chức. Cloud Computing thân thiện với người dùng và tương thích cho cả tổ chức mới cũng như cũ.

Table 1. Worldwide Public Cloud Services End-User Spending Forecast (Millions of U.S. Dollars)
  2020 2021 2022
Cloud Business Process Services (BPaaS) 46,066 51,027 55,538
Cloud Application Infrastructure Services (PaaS) 58,917 80,002 100,636
Cloud Application Services (SaaS) 120,686 145,509 171,915
Cloud Management and Security Services 22,664 25,987 29,736
Cloud System Infrastructure Services (IaaS) 64,286 91,543 121,620
Desktop as a Service (DaaS) 1,235 2,079 2,710
Total Market 313,853 396,147 482,155
BPaaS = business process as a service; IaaS = infrastructure as a service; PaaS = platform as a service; SaaS = software as a service
Note: Totals may not add up due to rounding.

Source: Gartner (August 2021)

5. Bảo mật
Việc lưu trữ dữ liệu trên Cloud bảo mật nhưng không đầy đủ. Các công ty nhỏ cung cấp dịch vụ Cloud Computing có thể hoặc không cung cấp các dịch vụ bảo mật cho dữ liệu.
Vì vậy, trong tương lai, chúng ta có thể ngăn chặn các cuộc tấn công mạng bằng cách cung cấp dịch vụ bảo mật tốt hơn. Các nhà cung cấp Cloud cần có các biện pháp bảo mật nhầm tăng tính đa dạng trong hệ sinh thái dịch vụ cũng như làm giảm nguy cơ về tấn công mạng, điều này sẽ tạo điệu kiện để tạo nên sự hợp tác giữ các nhà cung cấp dịch vụ Cloud và các công ty bảo mật dữ liệu.

Tóm tắt về sự phát triển của Cloud Computing
Các doanh nghiệp ngày nay đang tìm kiếm những công cụ để phát triển và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh của họ. Với sự trợ giúp của Cloud Computing các các công ty, tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc trong tương lai. Cloud Computing sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai và mang lại nhiều lợi ích.
Cloud Computing giúp tiết kiệm chi phí và các công ty có thể sử dụng nó cho sự phát triển của họ. Tương lai của Cloud Computing rất tươi sáng và sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà cung cấp và khách hàng.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Computing, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

14/01/2022

Top 12 xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2022 theo Gartner

Hàng năm, Gartner thường xác định các xu hướng công nghệ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Năm nay, Gartner đưa ra 12 xu hướng chiến lược cho năm 2022 giúp các CEO đem lại hiệu quả, số hoá và tăng trưởng cho doanh nghiệp, cũng như giúp CIO và các chuyên viên IT tìm được các đối tác chiến lược trong tổ chức.

13/01/2022

Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam 2022

Chuyển đổi số đã và đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp và người dùng cá nhân hiện nay. Và đặc biệt là trong những năm 2019, 2020, khi mà đại dịch COVID ập đến, chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu để con người có thể phát triển và sinh tồn.

11/01/2022

Tổng kết những xu hướng công nghệ đáng chú ý nhất năm 2021

2021 - một năm đầy biến động đã vừa qua, hãy cùng chúng tôi điểm lại những xu hướng nổi bật nhất về công nghệ năm 2021 nhé! Với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, sự phát triển của các ứng dụng khoa học công nghệ đã được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng.

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

Điện toán đám mây tại Việt Nam - Thị trường tiềm năng lên đến 53 nghìn tỷ đồng

Cùng với sự chuyển dịch của công nghệ, xu hướng Cloud tại Việt Nam cũng được phát triển mạnh trong thời gian qua. Theo dự kiến từ VnEconomy, quy mô của dịch vụ Cloud tại Việt Nam có thể đạt tới con số 53 nghìn tỷ vào năm 2025. Liệu rằng điều này có trở thành sự thật?

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

// doi link