Tản nhiệt 'nóng' cho trung tâm dữ liệu

Đi theo một hướng hoàn toàn không giống nhiều hãng công nghệ khác, Vantage tạo ra môi trường 'phòng xông hơi' để "làm mát" cho các trung tâm dữ liệu.

Vantage Data Centers là công ty có trụ sở ở Mỹ chuyên kinh doanh trung tâm dữ liệu (data center) bằng cách vận hành nhiều trung tâm dữ liệu lớn và sau đó cho thuê lại không gian trong các trung tâm dữ liệu của mình.

Mô hình kinh doanh này không mới nhưng Vantage muốn tạo một bước đi khác mới mẻ hơn. Hãng đang triển khai nhiều ý tưởng kiến trúc hạ tầng điện toán tiên tiến do những công ty như Google, Microsoft, Amazon và Facebook phát triển, sau đó đưa ra cho khách hàng cơ hội tiết kiệm tiền nếu sẵn sàng dùng thử những công nghệ mới ấy.

Ví dụ, Vantage vừa xây xong một thứ gọi là V2 ở ngay trung tâm của thung lũng công nghệ cao Silicon. Đó là một khu vực có diện tích gần 4.200 m2, sử dụng khí trời thay vì máy lạnh để làm nguội hệ thống máy tính. Các trung tâm dữ liệu này cũng có các hệ thống tự động hóa để điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và đẩy khí nóng ra ngoài.

Vậy hiệu quả của giải pháp do Vantage đưa ra là gì? Câu trả lời: Vantage tạo được một trong những trung tâm dữ liệu hiệu quả về điện năng nhất để cho thuê.

trung tâm dữ liệu
 

Facebook từng rất thành công trong ý tưởng tận dụng luồng không khí bên ngoài đưa vào trung tâm dữ liệu để tản nhiệt, sau đó đẩy luồng không khí nóng qua một loạt bộ lọc gắn trên tường và các bộ phun sương trước khi phả chuyển luồng khí đó về lại khu máy chủ. Họ cũng xếp cả vạn máy chủ rất gần nhau và chạy ở nhiệt độ cao hơn bình thường để tiết kiệm điện. Một trung tâm dữ liệu của Facebook đặt tại Thuỵ Điển được cho là chạy hiệu quả nhất.

Còn khi thời đại các công ty Internet (dotcom) bùng nổ, Google đi tiên phong trong việc tái định nghĩa thiết kế về trung tâm dữ liệu. Facebook, Amazon, Microsoft và các công ty lớn về web khác đều có đóng góp ít nhiều vào ngành khoa học kiến trúc cho trung tâm dữ liệu. Việc nghiên cứu các giải pháp cho trung tâm dữ liệu có thể xem là công việc bắt buộc đối với một số công ty bởi vì họ phải chạy hàng trăm ngàn máy chủ và cần phải hạ càng thấp chi phí điện năng càng tốt thì mới có thể đưa ra được những dịch vụ miễn phí cho người dùng.

trung tâm dữ liệu

Ông Chris Yetman - Phó chủ tịch tại Vantage được cho là một người khá am tường về cách mà người dùng phổ thông sử dụng web.

Ông này đã mất cả 2 thập kỷ làm việc về kiến trúc CNTT và trước đây còn làm phó chủ tịch mảng vận hành kiến trúc cho các dịch vụ điện toán đám mây AWS của Amazon. Từ khi đến với Vantage, Yetman tìm kiếm những cách thiết kế trung tâm dữ liệu mới, cách tân hơn so với những thiết kế truyền thống bấy lâu để làm sao tăng khả năng xử lý của hệ thống lên mức tối đa.

Vantage có nhiều loại khách hàng, từ công ty game trực tuyến cho đến công ty phân tích dữ liệu, công ty phát triển phần mềm. Tất cả khách hàng ấy có một điểm chung là họ cần chạy cùng lúc nhiều hệ thống. Họ cũng có ý tưởng và thử nghiệm ý tưởng như cần bao nhiêu máy chủ đặt tại nơi nào đó và chúng vận hành "nóng" như thế nào. Trong khi hầu hết công ty có suy nghĩ cần vận hành máy chủ trong môi trường có nhiệt độ giống như trong một cái tủ lạnh thì Yetman lại muốn chạy chúng trong môi trường giống như phòng xông hơi.

Cách nghĩ tiếp cận tản nhiệt theo chiều hướng ngược lại như vậy, qua thời gian, các hệ thống máy tính sẽ cải thiện được nhiều và chúng sẽ chạy tốt hơn trong môi trường có nhiệt độ cao.

Nhiều tiến bộ trong phần mềm có thể giúp cho hệ thống có thể xử lý liên tục những công việc phức tạp ngay cả khi có vài máy chủ bị hỏng hóc, tuy nhiên mấu chốt của vấn đề là Vantage cần phải thuyết phục được khách hàng thử theo phương pháp mới của mình.

PCWorldVN

5 trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được thiết kế, xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 về trung tâm dữ liệu. Tại các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC, Viettel IDC nghiên cứu và áp dụng nhiều biện pháp nhằm bảo đảm hiệu quả cao nhất của hệ thống làm lạnh,  vừa tối ưu chi phí hiệu quả, như việc sử dụng hệ thống rèm lạnh, ngăn giữa các dãy tủ rack.

Tìm hiểu thêm về 5 trung tâm dữ liệu của Viettel IDC tại đây

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...