Tản nhiệt 'nóng' cho trung tâm dữ liệu

19/10/2019

Đi theo một hướng hoàn toàn không giống nhiều hãng công nghệ khác, Vantage tạo ra môi trường 'phòng xông hơi' để "làm mát" cho các trung tâm dữ liệu.

Vantage Data Centers là công ty có trụ sở ở Mỹ chuyên kinh doanh trung tâm dữ liệu (data center) bằng cách vận hành nhiều trung tâm dữ liệu lớn và sau đó cho thuê lại không gian trong các trung tâm dữ liệu của mình.

Mô hình kinh doanh này không mới nhưng Vantage muốn tạo một bước đi khác mới mẻ hơn. Hãng đang triển khai nhiều ý tưởng kiến trúc hạ tầng điện toán tiên tiến do những công ty như Google, Microsoft, Amazon và Facebook phát triển, sau đó đưa ra cho khách hàng cơ hội tiết kiệm tiền nếu sẵn sàng dùng thử những công nghệ mới ấy.

Ví dụ, Vantage vừa xây xong một thứ gọi là V2 ở ngay trung tâm của thung lũng công nghệ cao Silicon. Đó là một khu vực có diện tích gần 4.200 m2, sử dụng khí trời thay vì máy lạnh để làm nguội hệ thống máy tính. Các trung tâm dữ liệu này cũng có các hệ thống tự động hóa để điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và đẩy khí nóng ra ngoài.

Vậy hiệu quả của giải pháp do Vantage đưa ra là gì? Câu trả lời: Vantage tạo được một trong những trung tâm dữ liệu hiệu quả về điện năng nhất để cho thuê.

trung tâm dữ liệu
 

Facebook từng rất thành công trong ý tưởng tận dụng luồng không khí bên ngoài đưa vào trung tâm dữ liệu để tản nhiệt, sau đó đẩy luồng không khí nóng qua một loạt bộ lọc gắn trên tường và các bộ phun sương trước khi phả chuyển luồng khí đó về lại khu máy chủ. Họ cũng xếp cả vạn máy chủ rất gần nhau và chạy ở nhiệt độ cao hơn bình thường để tiết kiệm điện. Một trung tâm dữ liệu của Facebook đặt tại Thuỵ Điển được cho là chạy hiệu quả nhất.

Còn khi thời đại các công ty Internet (dotcom) bùng nổ, Google đi tiên phong trong việc tái định nghĩa thiết kế về trung tâm dữ liệu. Facebook, Amazon, Microsoft và các công ty lớn về web khác đều có đóng góp ít nhiều vào ngành khoa học kiến trúc cho trung tâm dữ liệu. Việc nghiên cứu các giải pháp cho trung tâm dữ liệu có thể xem là công việc bắt buộc đối với một số công ty bởi vì họ phải chạy hàng trăm ngàn máy chủ và cần phải hạ càng thấp chi phí điện năng càng tốt thì mới có thể đưa ra được những dịch vụ miễn phí cho người dùng.

trung tâm dữ liệu

Ông Chris Yetman - Phó chủ tịch tại Vantage được cho là một người khá am tường về cách mà người dùng phổ thông sử dụng web.

Ông này đã mất cả 2 thập kỷ làm việc về kiến trúc CNTT và trước đây còn làm phó chủ tịch mảng vận hành kiến trúc cho các dịch vụ điện toán đám mây AWS của Amazon. Từ khi đến với Vantage, Yetman tìm kiếm những cách thiết kế trung tâm dữ liệu mới, cách tân hơn so với những thiết kế truyền thống bấy lâu để làm sao tăng khả năng xử lý của hệ thống lên mức tối đa.

Vantage có nhiều loại khách hàng, từ công ty game trực tuyến cho đến công ty phân tích dữ liệu, công ty phát triển phần mềm. Tất cả khách hàng ấy có một điểm chung là họ cần chạy cùng lúc nhiều hệ thống. Họ cũng có ý tưởng và thử nghiệm ý tưởng như cần bao nhiêu máy chủ đặt tại nơi nào đó và chúng vận hành "nóng" như thế nào. Trong khi hầu hết công ty có suy nghĩ cần vận hành máy chủ trong môi trường có nhiệt độ giống như trong một cái tủ lạnh thì Yetman lại muốn chạy chúng trong môi trường giống như phòng xông hơi.

Cách nghĩ tiếp cận tản nhiệt theo chiều hướng ngược lại như vậy, qua thời gian, các hệ thống máy tính sẽ cải thiện được nhiều và chúng sẽ chạy tốt hơn trong môi trường có nhiệt độ cao.

Nhiều tiến bộ trong phần mềm có thể giúp cho hệ thống có thể xử lý liên tục những công việc phức tạp ngay cả khi có vài máy chủ bị hỏng hóc, tuy nhiên mấu chốt của vấn đề là Vantage cần phải thuyết phục được khách hàng thử theo phương pháp mới của mình.

PCWorldVN

5 trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được thiết kế, xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 về trung tâm dữ liệu. Tại các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC, Viettel IDC nghiên cứu và áp dụng nhiều biện pháp nhằm bảo đảm hiệu quả cao nhất của hệ thống làm lạnh,  vừa tối ưu chi phí hiệu quả, như việc sử dụng hệ thống rèm lạnh, ngăn giữa các dãy tủ rack.

Tìm hiểu thêm về 5 trung tâm dữ liệu của Viettel IDC tại đây

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

DMCA.com Protection Status
// doi link