Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

07/03/2020

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai​.

Nhu cầu nhân sự cho vị trí Admin Server giảm

Theo một khảo sát do hãng Gartner thực hiện, đến 2022, số lượng các doanh nghiệp chỉ dựa trên hạ tầng mạng của riêng họ sẽ giảm đi 1/2. Hạ tầng mạng ở đây bao gồm các server, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng, thiết bị liên kết,... Lí do của việc suy giảm này là có rất nhiều hạ tầng có thể được ảo hoá và đưa "lên mây". So với 70% nhu cầu cần có hạ tầng riêng của hôm nay, 8 năm sau con số sẽ chỉ còn 35%.

Trong khi vẫn còn những vị trí cho những ai mong muốn trở thành chuyên gia hạ tầng mạng, thì nhìn chung vai trò của các chuyên gia này sẽ lệ thuộc vào yêu cầu của các tập đoàn.

John Rivard, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Gartner, cho hay : "Các đám mây có khả năng đáp ứng được các mặt không quá riêng biệt của IT, và cũng đồng thời nâng cao vai trò của IT trong các lĩnh vực rất riêng biệt. Có những vị trí mà chắc chắn sẽ thay đổi: anh sẽ thấy ngày càng nhiều sự tự động hoá hơn, các đám mây có nhiều năng lực hơn và cần ít hơn việc quản lí trực tiếp mọi thứ. Trên toàn mảng IT, mọi cơ quan tổ chức mà tôi từng trao đổi đều hỏi chung một câu: "Làm thế nào để tôi có thể dùng ít tài nguyên hơn mức tôi hiện có, và dùng chúng hiệu quả hơn cho kinh doanh?".

Sẽ có sự chuyển dời từ các chuyên gia IT, những người nằm lòng các hệ thống server Windows và ngủ cùng những quyển hướng dẫn kĩ thuật, sang những người mà Rivard gọi là "các tay linh hoạt", những người có kĩ năng trên nhiều lĩnh vực IT và kinh doanh; hoặc những người sẵn sàng "đón nhận" các thông tin mới.

Trong bản báo cáo của Gartner, "phần hồ sơ năng lực cho các nhân sự IT mới, trong nhiều tình huống, sẽ là sự kết hợp giữa kĩ năng doanh nghiệp và IT".

Nhiều ngành nghề kĩ thuật mới xuất hiện

Bước chuyển mình sang các dịch vụ IT trên mây và cách nó sẽ thay đổi các vị trí kĩ thuật từng là một chủ đề nóng tại hội thảo EMC World diễn ra tại Las Vegas (Mỹ). Howard Elias, COO bộ phần hạ tầng thông tin & dịch vụ đám mây của nhà khổng lồ lưu trữ EMC, cho biết: "Sẽ không có ít người hơn trong mảng IT, mà họ sẽ trưởng thành trong mảng IT theo nhiều cách. Nếu anh là một admin server, lưu trữ hoặc mạng, có thể sẽ có ít kĩ năng cần thiết về các thiết bị ấy hơn - những món mà tôi gọi là thành phần trong hầm chứa".

Khi các vị trí trên biến mất, sẽ có những công việc mới ra đời được định hướng theo cả 2 hướng kĩ thuật - tập trung vào quản lí các loại công nghệ & dịch vụ khác nhau - lẫn mang định hướng của doanh nghiệp - như phân tích lượng dữ liệu ra vào để tìm ra điểm đáng lưu ý và từ đấy đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp cho công việc.

"Chúng ta sẽ cần có thêm nhiều người mà tôi gọi là các kiến trúc sư data center hoặc đám mây, người mà anh vẫn cần phải biết về server, mạng, hệ thống lưu trữ; nhưng anh vẫn biết cách họ sẽ tích hợp & tương tác giữa các thành phần như thế nào. Và một trong những điều quan trọng nhất cần hiểu về sự quản lí & tự động hóa, vốn sẽ nổi bật lên trên tất cả, là IT sẽ giống như một dịch vụ".

Những người làm IT cũng phải tìm hướng chuyển mình sang các vị trí mới, mang định hướng kinh doanh nhiều hơn và cũng đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ không chỉ các "đồng nghiệp", mà từ cả các phân tích viên kinh doanh nhằm đáp ứng được yêu cầu của họ.

Rivard mô tả các kĩ thuật viên mang định hướng kinh doanh lẫn các kĩ thuật viên mang tính công nghệ sẽ có vị trí ngang nhau trong mô hình mới: "Họ có thể đến từ bất kì bên nào, nhưng rồi họ sẽ trở nên độc lập và muốn tiếp tục việc rèn luyện lâu dài để làm chủ ngành nghề của mình".
 

Cơ hội

Mặc cho sự cạnh tranh đến từ các ngành nghề mới, Rivard lại không nghĩ các chuyên gia IT sẽ đấu tranh để giành được công việc.

"Cái thời kì bùng nổ dân số (Mỹ) nhằm đáp ứng một lực lượng lao động cơ hữu lớn đã đi qua. Do vậy, tôi không nghĩ chúng ta sẽ tạo ra đủ nhiều các SV tốt nghiệp trên cả mặt công nghệ hoặc kinh doanh. Và tôi nghĩ rằng sẽ có một tranh giành nhằm tìm ra các tài năng (trên cả 2 lĩnh vực)."

Elias của EMC thì lại cho rằng các chuyên gia IT sẽ xem sự thay đổi là một cơ hội nhằm tăng cường các cơ hội nghề nghiệp cho chính họ.

"Sẽ có một cuộc chạy đua về tính sáng tạo. Và khi điều này xảy ra, sẽ có cơ hội cho bất kì ai, một số sẽ nói rằng "tôi không thích cơ hội mới" và mọi thứ sẽ trở nên khó khăn cho họ, và có một số lại sẵn sàng đón nhận điều trên. Và tin tôi đi, sẽ có nhiều công việc hấp dẫn hơn như đã từng xảy ra trong quá khứ."

"Anh sẽ phải điều khiển lấy sự nghiệp của chính mình, nó sẽ thiên về cá nhân nhiều hơn, và rồi các cá nhân sẽ giành lấy vị trí đón đầu."
 

Thử thách

Các nhà quản lí hạ tầng IT ý thức được thách thức từ sự thay đổi các kĩ năng cần thiết cho lực lượng lao động của họ sẽ cao hơn chuỗi giá trị trong kinh doanh - kĩ năng quản lí dịch vụ và hợp tác kinh doanh sẽ là khu vực phổ biến nhất cần có sự cải thiện trong một cuộc thăm dò gần đây của Gartner.

Rivard diễn giải: "Các nhà quản lí rõ ràng nhận ra điều đó, bên trong ngành IT, đấy là những kĩ năng cần thiết, và những ai có được kĩ năng đấy sẽ là những người khó tuyển được nhất".

"Dân IT là những người cần hiểu rõ thay đổi này, vì nếu họ không hiểu thì họ sẽ bị loại bỏ. Bản thân họ vốn rất thích các thay đổi công nghệ. Nhưng chính các thay đổi công nghệ sẽ định hướng con đường đi của họ ngoài việc chỉ thuần về công nghệ mà còn phải có cả năng lực lãnh đạo".
 

- Theo Gartner -

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link