Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

07/03/2020

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai​.

Nhu cầu nhân sự cho vị trí Admin Server giảm

Theo một khảo sát do hãng Gartner thực hiện, đến 2022, số lượng các doanh nghiệp chỉ dựa trên hạ tầng mạng của riêng họ sẽ giảm đi 1/2. Hạ tầng mạng ở đây bao gồm các server, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng, thiết bị liên kết,... Lí do của việc suy giảm này là có rất nhiều hạ tầng có thể được ảo hoá và đưa "lên mây". So với 70% nhu cầu cần có hạ tầng riêng của hôm nay, 8 năm sau con số sẽ chỉ còn 35%.

Trong khi vẫn còn những vị trí cho những ai mong muốn trở thành chuyên gia hạ tầng mạng, thì nhìn chung vai trò của các chuyên gia này sẽ lệ thuộc vào yêu cầu của các tập đoàn.

John Rivard, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Gartner, cho hay : "Các đám mây có khả năng đáp ứng được các mặt không quá riêng biệt của IT, và cũng đồng thời nâng cao vai trò của IT trong các lĩnh vực rất riêng biệt. Có những vị trí mà chắc chắn sẽ thay đổi: anh sẽ thấy ngày càng nhiều sự tự động hoá hơn, các đám mây có nhiều năng lực hơn và cần ít hơn việc quản lí trực tiếp mọi thứ. Trên toàn mảng IT, mọi cơ quan tổ chức mà tôi từng trao đổi đều hỏi chung một câu: "Làm thế nào để tôi có thể dùng ít tài nguyên hơn mức tôi hiện có, và dùng chúng hiệu quả hơn cho kinh doanh?".

Sẽ có sự chuyển dời từ các chuyên gia IT, những người nằm lòng các hệ thống server Windows và ngủ cùng những quyển hướng dẫn kĩ thuật, sang những người mà Rivard gọi là "các tay linh hoạt", những người có kĩ năng trên nhiều lĩnh vực IT và kinh doanh; hoặc những người sẵn sàng "đón nhận" các thông tin mới.

Trong bản báo cáo của Gartner, "phần hồ sơ năng lực cho các nhân sự IT mới, trong nhiều tình huống, sẽ là sự kết hợp giữa kĩ năng doanh nghiệp và IT".

Nhiều ngành nghề kĩ thuật mới xuất hiện

Bước chuyển mình sang các dịch vụ IT trên mây và cách nó sẽ thay đổi các vị trí kĩ thuật từng là một chủ đề nóng tại hội thảo EMC World diễn ra tại Las Vegas (Mỹ). Howard Elias, COO bộ phần hạ tầng thông tin & dịch vụ đám mây của nhà khổng lồ lưu trữ EMC, cho biết: "Sẽ không có ít người hơn trong mảng IT, mà họ sẽ trưởng thành trong mảng IT theo nhiều cách. Nếu anh là một admin server, lưu trữ hoặc mạng, có thể sẽ có ít kĩ năng cần thiết về các thiết bị ấy hơn - những món mà tôi gọi là thành phần trong hầm chứa".

Khi các vị trí trên biến mất, sẽ có những công việc mới ra đời được định hướng theo cả 2 hướng kĩ thuật - tập trung vào quản lí các loại công nghệ & dịch vụ khác nhau - lẫn mang định hướng của doanh nghiệp - như phân tích lượng dữ liệu ra vào để tìm ra điểm đáng lưu ý và từ đấy đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp cho công việc.

"Chúng ta sẽ cần có thêm nhiều người mà tôi gọi là các kiến trúc sư data center hoặc đám mây, người mà anh vẫn cần phải biết về server, mạng, hệ thống lưu trữ; nhưng anh vẫn biết cách họ sẽ tích hợp & tương tác giữa các thành phần như thế nào. Và một trong những điều quan trọng nhất cần hiểu về sự quản lí & tự động hóa, vốn sẽ nổi bật lên trên tất cả, là IT sẽ giống như một dịch vụ".

Những người làm IT cũng phải tìm hướng chuyển mình sang các vị trí mới, mang định hướng kinh doanh nhiều hơn và cũng đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ không chỉ các "đồng nghiệp", mà từ cả các phân tích viên kinh doanh nhằm đáp ứng được yêu cầu của họ.

Rivard mô tả các kĩ thuật viên mang định hướng kinh doanh lẫn các kĩ thuật viên mang tính công nghệ sẽ có vị trí ngang nhau trong mô hình mới: "Họ có thể đến từ bất kì bên nào, nhưng rồi họ sẽ trở nên độc lập và muốn tiếp tục việc rèn luyện lâu dài để làm chủ ngành nghề của mình".
 

Cơ hội

Mặc cho sự cạnh tranh đến từ các ngành nghề mới, Rivard lại không nghĩ các chuyên gia IT sẽ đấu tranh để giành được công việc.

"Cái thời kì bùng nổ dân số (Mỹ) nhằm đáp ứng một lực lượng lao động cơ hữu lớn đã đi qua. Do vậy, tôi không nghĩ chúng ta sẽ tạo ra đủ nhiều các SV tốt nghiệp trên cả mặt công nghệ hoặc kinh doanh. Và tôi nghĩ rằng sẽ có một tranh giành nhằm tìm ra các tài năng (trên cả 2 lĩnh vực)."

Elias của EMC thì lại cho rằng các chuyên gia IT sẽ xem sự thay đổi là một cơ hội nhằm tăng cường các cơ hội nghề nghiệp cho chính họ.

"Sẽ có một cuộc chạy đua về tính sáng tạo. Và khi điều này xảy ra, sẽ có cơ hội cho bất kì ai, một số sẽ nói rằng "tôi không thích cơ hội mới" và mọi thứ sẽ trở nên khó khăn cho họ, và có một số lại sẵn sàng đón nhận điều trên. Và tin tôi đi, sẽ có nhiều công việc hấp dẫn hơn như đã từng xảy ra trong quá khứ."

"Anh sẽ phải điều khiển lấy sự nghiệp của chính mình, nó sẽ thiên về cá nhân nhiều hơn, và rồi các cá nhân sẽ giành lấy vị trí đón đầu."
 

Thử thách

Các nhà quản lí hạ tầng IT ý thức được thách thức từ sự thay đổi các kĩ năng cần thiết cho lực lượng lao động của họ sẽ cao hơn chuỗi giá trị trong kinh doanh - kĩ năng quản lí dịch vụ và hợp tác kinh doanh sẽ là khu vực phổ biến nhất cần có sự cải thiện trong một cuộc thăm dò gần đây của Gartner.

Rivard diễn giải: "Các nhà quản lí rõ ràng nhận ra điều đó, bên trong ngành IT, đấy là những kĩ năng cần thiết, và những ai có được kĩ năng đấy sẽ là những người khó tuyển được nhất".

"Dân IT là những người cần hiểu rõ thay đổi này, vì nếu họ không hiểu thì họ sẽ bị loại bỏ. Bản thân họ vốn rất thích các thay đổi công nghệ. Nhưng chính các thay đổi công nghệ sẽ định hướng con đường đi của họ ngoài việc chỉ thuần về công nghệ mà còn phải có cả năng lực lãnh đạo".
 

- Theo Gartner -

Tin liên quan

22/09/2023

Tham khảo ngay phần mềm có thể giúp quản lý công việc hiệu quả

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay, quản lý công việc hiệu quả trở thành vấn đề quan trọng mà bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng đến. Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh không chỉ là lựa chọn mà còn là bước đi quan trọng đối với sự linh hoạt và cạnh tranh của doanh nghiệp.

28/09/2023

Viettel IDC hợp tác cùng SSI Solutions mang tới hệ sinh thái chuyển đổi số thông minh đa ngành

Vào ngày 25/09/2023, Viettel IDC đã đặt bút ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng SSI Solutions. Sự kết hợp này được kì vọng mang tới cho doanh nghiệp Việt một hệ sinh thái chuyển đổi số thông minh đa ngành, trong đó ngành điện là lĩnh vực mà cả hai nhà cung cấp đặc biệt quan tâm.

25/09/2023

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp Viettel CyberWork

Trong thời đại chuyển đổi số, việc ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp là một giải pháp vô cùng thiết yếu. Phần mềm quản lý kinh doanh tích hợp các chức năng quan trọng như quản lý nhân sự, tài nguyên, công việc và chuỗi quy trình, giúp tạo ra sự liên kết thông tin mạch lạc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

// doi link