Amazon EC2 trong AWS là gì? Những điều bạn cần biết về Amazon EC2

27/01/2021

Amazon EC2 là dịch vụ AWS được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng tạo các máy ảo theo sự lựa chọn cấu hình của riêng họ. Ở đây trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn tìm hiểu Amazon EC2 là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Amazon EC2 là gì?

Amazon EC2 là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất và cơ bản nhất ở Amazon. Vì vậy bạn nên bắt đầu với Amazon EC2 khi bạn chưa quen với các dịch vụ khác bên trong hệ sinh thái AWS. Nhưng câu hỏi đầu tiên ở đây là, Amazon EC2 trong AWS là gì?

Nói một cách rất đơn giản, nó là một chiếc máy có hệ điều hành và các thành phần phần cứng do bạn lựa chọn. Nhưng sự khác biệt là nó được ảo hóa hoàn toàn. Bạn có thể chạy nhiều máy tính ảo trong một phần cứng vật lý. Amazon EC2 là viết tắt của Amazon Elastic Compute Cloud (EC2). EC2 cho phép khả năng mở rộng tính toán theo yêu cầu trong AWS.

Các phiên bản Amazon EC2 giúp bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí đề đầu tư cho phần cứng. Và đương nhiên, bạn không cần duy trì bất kỳ phần cứng nào khi thuê dịch vụ Amazon EC2 cả. Nó cho phép bạn xây dựng và chạy các ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng Amazon EC2 trong AWS để khởi chạy bao nhiêu máy chủ ảo tùy ý. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi lưu lượng truy cập trang web tăng hoặc giảm. 

>> Xem thêm: Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam.

Tại sao sử dụng Amazon EC2? 

Bây giờ chúng ta đã biết Amazon EC2 trong AWS là gì rồi, vậy thì lý do gì khiến chúng ta cần sử dụng Amazon EC2? Amazon EC2 cung cấp rất nhiều lợi ích cho người dùng, và dưới đây là một vài lợi ích chính mà chúng ta thường thấy.

Tự động điều chỉnh quy mô

Đây là lợi ích khiến hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn Amazon EC2. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tính năng giúp máy chủ có thể tự động mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ, Website của bạn đột ngột gia tăng đột biến lưu lượng truy cập, Amazon EC2 sẽ giúp điều chỉnh tài nguyên cần thiết để giải quyết các nhu cầu đó. 

Đương nhiên trước đó bạn đã phải cấu hình nó hoàn từ trước rồi. Điều này khá tiện lợi vì Amazon EC2 giúp người dùng không cần phải lo lắng về việc tăng giảm tài nguyên cần sử dụng cho Website của bạn nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp Website bị tấn công DDOS thì bạn cũng cần phải lưu ý để tránh mất nhiều chi phí.

Chi trả dựa trên lượng tài nguyên sử dụng

Bạn sẽ bị tính phí theo giờ, và bạn chỉ phải trả cho những gì bạn đã sử dụng. Ví dụ, tuần đầu tiên bạn thuê 10 máy chủ Amazon EC2. Từ tuần thứ hai bạn giảm xuống còn 5 máy chủ Amazon EC2. Lúc này, bạn sẽ chỉ phải trả cho 5 máy chủ những ngày đó, không phải phí thông thường cho việc sử dụng 10 máy chủ như ban đầu.

Ngay cả khi bạn sử dụng các dịch vụ phiên bản máy chủ Amazon EC2 trong vài giờ, bạn chỉ cần thanh toán cho khoảng thời gian đó và không cần trả thêm gì nữa. Điều này là một cách giúp bạn tối ưu chi phí khá tốt mà không cần mất quá nhiều thời gian kè kè giám sát lượng tài nguyên tiêu thụ từng ngày.

>> Xem thêm: ​Lưu trữ Website của bạn trên AWS Hosting có thực sự là một ý tưởng hay?

Tăng độ tin cậy

Máy chủ Amazon EC2 của AWS trải rộng trên 20 khu vực trên toàn thế giới. Do đó, nó sở hữu mạng lưới giúp doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng. Ngoài ra, điều này sẽ làm tăng tốc độ tải ứng dụng của bạn trên khắp thế giới.

Bạn luôn có thể lưu trữ nhiều bản sao của ứng dụng của mình trong nhiều nơi khác nhau. Mục đích của việc này để khi một trung tâm dữ liệu bị lỗi hoặc mất dữ liệu, ứng dụng sẽ không bị lỗi hoàn toàn.

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Lời kết

Xét về góc độ máy chủ ảo, Amazon EC2 của Amazon là một trong những dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng. Ngoài ra, Amazon còn miễn phí 750 giờ sử dụng vậy nên bạn sẽ có thời gian để đánh giá hiệu năng cũng như sự phù hợp mà Amazon EC2 có thể mang lại cho bạn.

Tuy nhiên, ưu điểm là thế nhưng có một vấn đề khiến Amazon EC2 gặp trở ngại trong một số trường hợp. Đó là hệ thống máy chủ Amazon EC2 chủ yếu nằm ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng nếu khách hàng của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam, việc sử dụng Amazon EC2 có thể khiến cho hiệu năng ứng dụng của bạn khó đạt mức độ tối đa. Lúc này một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo địa phương như Viettel IDC sẽ là một sựa lựa chọn phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Máy chủ ảo tại Viettel IDC như Cloud Server hay Viettel Start Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link