Amazon EC2 trong AWS là gì? Những điều bạn cần biết về Amazon EC2

27/01/2021

Amazon EC2 là dịch vụ AWS được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng tạo các máy ảo theo sự lựa chọn cấu hình của riêng họ. Ở đây trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn tìm hiểu Amazon EC2 là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Amazon EC2 là gì?

Amazon EC2 là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất và cơ bản nhất ở Amazon. Vì vậy bạn nên bắt đầu với Amazon EC2 khi bạn chưa quen với các dịch vụ khác bên trong hệ sinh thái AWS. Nhưng câu hỏi đầu tiên ở đây là, Amazon EC2 trong AWS là gì?

Nói một cách rất đơn giản, nó là một chiếc máy có hệ điều hành và các thành phần phần cứng do bạn lựa chọn. Nhưng sự khác biệt là nó được ảo hóa hoàn toàn. Bạn có thể chạy nhiều máy tính ảo trong một phần cứng vật lý. Amazon EC2 là viết tắt của Amazon Elastic Compute Cloud (EC2). EC2 cho phép khả năng mở rộng tính toán theo yêu cầu trong AWS.

Các phiên bản Amazon EC2 giúp bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí đề đầu tư cho phần cứng. Và đương nhiên, bạn không cần duy trì bất kỳ phần cứng nào khi thuê dịch vụ Amazon EC2 cả. Nó cho phép bạn xây dựng và chạy các ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng Amazon EC2 trong AWS để khởi chạy bao nhiêu máy chủ ảo tùy ý. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi lưu lượng truy cập trang web tăng hoặc giảm. 

>> Xem thêm: Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam.

Tại sao sử dụng Amazon EC2? 

Bây giờ chúng ta đã biết Amazon EC2 trong AWS là gì rồi, vậy thì lý do gì khiến chúng ta cần sử dụng Amazon EC2? Amazon EC2 cung cấp rất nhiều lợi ích cho người dùng, và dưới đây là một vài lợi ích chính mà chúng ta thường thấy.

Tự động điều chỉnh quy mô

Đây là lợi ích khiến hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn Amazon EC2. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tính năng giúp máy chủ có thể tự động mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ, Website của bạn đột ngột gia tăng đột biến lưu lượng truy cập, Amazon EC2 sẽ giúp điều chỉnh tài nguyên cần thiết để giải quyết các nhu cầu đó. 

Đương nhiên trước đó bạn đã phải cấu hình nó hoàn từ trước rồi. Điều này khá tiện lợi vì Amazon EC2 giúp người dùng không cần phải lo lắng về việc tăng giảm tài nguyên cần sử dụng cho Website của bạn nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp Website bị tấn công DDOS thì bạn cũng cần phải lưu ý để tránh mất nhiều chi phí.

Chi trả dựa trên lượng tài nguyên sử dụng

Bạn sẽ bị tính phí theo giờ, và bạn chỉ phải trả cho những gì bạn đã sử dụng. Ví dụ, tuần đầu tiên bạn thuê 10 máy chủ Amazon EC2. Từ tuần thứ hai bạn giảm xuống còn 5 máy chủ Amazon EC2. Lúc này, bạn sẽ chỉ phải trả cho 5 máy chủ những ngày đó, không phải phí thông thường cho việc sử dụng 10 máy chủ như ban đầu.

Ngay cả khi bạn sử dụng các dịch vụ phiên bản máy chủ Amazon EC2 trong vài giờ, bạn chỉ cần thanh toán cho khoảng thời gian đó và không cần trả thêm gì nữa. Điều này là một cách giúp bạn tối ưu chi phí khá tốt mà không cần mất quá nhiều thời gian kè kè giám sát lượng tài nguyên tiêu thụ từng ngày.

>> Xem thêm: ​Lưu trữ Website của bạn trên AWS Hosting có thực sự là một ý tưởng hay?

Tăng độ tin cậy

Máy chủ Amazon EC2 của AWS trải rộng trên 20 khu vực trên toàn thế giới. Do đó, nó sở hữu mạng lưới giúp doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng. Ngoài ra, điều này sẽ làm tăng tốc độ tải ứng dụng của bạn trên khắp thế giới.

Bạn luôn có thể lưu trữ nhiều bản sao của ứng dụng của mình trong nhiều nơi khác nhau. Mục đích của việc này để khi một trung tâm dữ liệu bị lỗi hoặc mất dữ liệu, ứng dụng sẽ không bị lỗi hoàn toàn.

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Lời kết

Xét về góc độ máy chủ ảo, Amazon EC2 của Amazon là một trong những dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng. Ngoài ra, Amazon còn miễn phí 750 giờ sử dụng vậy nên bạn sẽ có thời gian để đánh giá hiệu năng cũng như sự phù hợp mà Amazon EC2 có thể mang lại cho bạn.

Tuy nhiên, ưu điểm là thế nhưng có một vấn đề khiến Amazon EC2 gặp trở ngại trong một số trường hợp. Đó là hệ thống máy chủ Amazon EC2 chủ yếu nằm ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng nếu khách hàng của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam, việc sử dụng Amazon EC2 có thể khiến cho hiệu năng ứng dụng của bạn khó đạt mức độ tối đa. Lúc này một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo địa phương như Viettel IDC sẽ là một sựa lựa chọn phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Máy chủ ảo tại Viettel IDC như Cloud Server hay Viettel Start Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link