Amazon EC2 trong AWS là gì? Những điều bạn cần biết về Amazon EC2

27/01/2021

Amazon EC2 là dịch vụ AWS được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng tạo các máy ảo theo sự lựa chọn cấu hình của riêng họ. Ở đây trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn tìm hiểu Amazon EC2 là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Amazon EC2 là gì?

Amazon EC2 là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất và cơ bản nhất ở Amazon. Vì vậy bạn nên bắt đầu với Amazon EC2 khi bạn chưa quen với các dịch vụ khác bên trong hệ sinh thái AWS. Nhưng câu hỏi đầu tiên ở đây là, Amazon EC2 trong AWS là gì?

Nói một cách rất đơn giản, nó là một chiếc máy có hệ điều hành và các thành phần phần cứng do bạn lựa chọn. Nhưng sự khác biệt là nó được ảo hóa hoàn toàn. Bạn có thể chạy nhiều máy tính ảo trong một phần cứng vật lý. Amazon EC2 là viết tắt của Amazon Elastic Compute Cloud (EC2). EC2 cho phép khả năng mở rộng tính toán theo yêu cầu trong AWS.

Các phiên bản Amazon EC2 giúp bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí đề đầu tư cho phần cứng. Và đương nhiên, bạn không cần duy trì bất kỳ phần cứng nào khi thuê dịch vụ Amazon EC2 cả. Nó cho phép bạn xây dựng và chạy các ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng Amazon EC2 trong AWS để khởi chạy bao nhiêu máy chủ ảo tùy ý. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi lưu lượng truy cập trang web tăng hoặc giảm. 

>> Xem thêm: Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam.

Tại sao sử dụng Amazon EC2? 

Bây giờ chúng ta đã biết Amazon EC2 trong AWS là gì rồi, vậy thì lý do gì khiến chúng ta cần sử dụng Amazon EC2? Amazon EC2 cung cấp rất nhiều lợi ích cho người dùng, và dưới đây là một vài lợi ích chính mà chúng ta thường thấy.

Tự động điều chỉnh quy mô

Đây là lợi ích khiến hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn Amazon EC2. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tính năng giúp máy chủ có thể tự động mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ, Website của bạn đột ngột gia tăng đột biến lưu lượng truy cập, Amazon EC2 sẽ giúp điều chỉnh tài nguyên cần thiết để giải quyết các nhu cầu đó. 

Đương nhiên trước đó bạn đã phải cấu hình nó hoàn từ trước rồi. Điều này khá tiện lợi vì Amazon EC2 giúp người dùng không cần phải lo lắng về việc tăng giảm tài nguyên cần sử dụng cho Website của bạn nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp Website bị tấn công DDOS thì bạn cũng cần phải lưu ý để tránh mất nhiều chi phí.

Chi trả dựa trên lượng tài nguyên sử dụng

Bạn sẽ bị tính phí theo giờ, và bạn chỉ phải trả cho những gì bạn đã sử dụng. Ví dụ, tuần đầu tiên bạn thuê 10 máy chủ Amazon EC2. Từ tuần thứ hai bạn giảm xuống còn 5 máy chủ Amazon EC2. Lúc này, bạn sẽ chỉ phải trả cho 5 máy chủ những ngày đó, không phải phí thông thường cho việc sử dụng 10 máy chủ như ban đầu.

Ngay cả khi bạn sử dụng các dịch vụ phiên bản máy chủ Amazon EC2 trong vài giờ, bạn chỉ cần thanh toán cho khoảng thời gian đó và không cần trả thêm gì nữa. Điều này là một cách giúp bạn tối ưu chi phí khá tốt mà không cần mất quá nhiều thời gian kè kè giám sát lượng tài nguyên tiêu thụ từng ngày.

>> Xem thêm: ​Lưu trữ Website của bạn trên AWS Hosting có thực sự là một ý tưởng hay?

Tăng độ tin cậy

Máy chủ Amazon EC2 của AWS trải rộng trên 20 khu vực trên toàn thế giới. Do đó, nó sở hữu mạng lưới giúp doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng. Ngoài ra, điều này sẽ làm tăng tốc độ tải ứng dụng của bạn trên khắp thế giới.

Bạn luôn có thể lưu trữ nhiều bản sao của ứng dụng của mình trong nhiều nơi khác nhau. Mục đích của việc này để khi một trung tâm dữ liệu bị lỗi hoặc mất dữ liệu, ứng dụng sẽ không bị lỗi hoàn toàn.

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Lời kết

Xét về góc độ máy chủ ảo, Amazon EC2 của Amazon là một trong những dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng. Ngoài ra, Amazon còn miễn phí 750 giờ sử dụng vậy nên bạn sẽ có thời gian để đánh giá hiệu năng cũng như sự phù hợp mà Amazon EC2 có thể mang lại cho bạn.

Tuy nhiên, ưu điểm là thế nhưng có một vấn đề khiến Amazon EC2 gặp trở ngại trong một số trường hợp. Đó là hệ thống máy chủ Amazon EC2 chủ yếu nằm ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng nếu khách hàng của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam, việc sử dụng Amazon EC2 có thể khiến cho hiệu năng ứng dụng của bạn khó đạt mức độ tối đa. Lúc này một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo địa phương như Viettel IDC sẽ là một sựa lựa chọn phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Máy chủ ảo tại Viettel IDC như Cloud Server hay Viettel Start Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link