Amazon EC2 trong AWS là gì? Những điều bạn cần biết về Amazon EC2

27/01/2021

Amazon EC2 là dịch vụ AWS được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng tạo các máy ảo theo sự lựa chọn cấu hình của riêng họ. Ở đây trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn tìm hiểu Amazon EC2 là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Amazon EC2 là gì?

Amazon EC2 là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất và cơ bản nhất ở Amazon. Vì vậy bạn nên bắt đầu với Amazon EC2 khi bạn chưa quen với các dịch vụ khác bên trong hệ sinh thái AWS. Nhưng câu hỏi đầu tiên ở đây là, Amazon EC2 trong AWS là gì?

Nói một cách rất đơn giản, nó là một chiếc máy có hệ điều hành và các thành phần phần cứng do bạn lựa chọn. Nhưng sự khác biệt là nó được ảo hóa hoàn toàn. Bạn có thể chạy nhiều máy tính ảo trong một phần cứng vật lý. Amazon EC2 là viết tắt của Amazon Elastic Compute Cloud (EC2). EC2 cho phép khả năng mở rộng tính toán theo yêu cầu trong AWS.

Các phiên bản Amazon EC2 giúp bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí đề đầu tư cho phần cứng. Và đương nhiên, bạn không cần duy trì bất kỳ phần cứng nào khi thuê dịch vụ Amazon EC2 cả. Nó cho phép bạn xây dựng và chạy các ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng Amazon EC2 trong AWS để khởi chạy bao nhiêu máy chủ ảo tùy ý. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi lưu lượng truy cập trang web tăng hoặc giảm. 

>> Xem thêm: Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam.

Tại sao sử dụng Amazon EC2? 

Bây giờ chúng ta đã biết Amazon EC2 trong AWS là gì rồi, vậy thì lý do gì khiến chúng ta cần sử dụng Amazon EC2? Amazon EC2 cung cấp rất nhiều lợi ích cho người dùng, và dưới đây là một vài lợi ích chính mà chúng ta thường thấy.

Tự động điều chỉnh quy mô

Đây là lợi ích khiến hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn Amazon EC2. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tính năng giúp máy chủ có thể tự động mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ, Website của bạn đột ngột gia tăng đột biến lưu lượng truy cập, Amazon EC2 sẽ giúp điều chỉnh tài nguyên cần thiết để giải quyết các nhu cầu đó. 

Đương nhiên trước đó bạn đã phải cấu hình nó hoàn từ trước rồi. Điều này khá tiện lợi vì Amazon EC2 giúp người dùng không cần phải lo lắng về việc tăng giảm tài nguyên cần sử dụng cho Website của bạn nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp Website bị tấn công DDOS thì bạn cũng cần phải lưu ý để tránh mất nhiều chi phí.

Chi trả dựa trên lượng tài nguyên sử dụng

Bạn sẽ bị tính phí theo giờ, và bạn chỉ phải trả cho những gì bạn đã sử dụng. Ví dụ, tuần đầu tiên bạn thuê 10 máy chủ Amazon EC2. Từ tuần thứ hai bạn giảm xuống còn 5 máy chủ Amazon EC2. Lúc này, bạn sẽ chỉ phải trả cho 5 máy chủ những ngày đó, không phải phí thông thường cho việc sử dụng 10 máy chủ như ban đầu.

Ngay cả khi bạn sử dụng các dịch vụ phiên bản máy chủ Amazon EC2 trong vài giờ, bạn chỉ cần thanh toán cho khoảng thời gian đó và không cần trả thêm gì nữa. Điều này là một cách giúp bạn tối ưu chi phí khá tốt mà không cần mất quá nhiều thời gian kè kè giám sát lượng tài nguyên tiêu thụ từng ngày.

>> Xem thêm: ​Lưu trữ Website của bạn trên AWS Hosting có thực sự là một ý tưởng hay?

Tăng độ tin cậy

Máy chủ Amazon EC2 của AWS trải rộng trên 20 khu vực trên toàn thế giới. Do đó, nó sở hữu mạng lưới giúp doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng. Ngoài ra, điều này sẽ làm tăng tốc độ tải ứng dụng của bạn trên khắp thế giới.

Bạn luôn có thể lưu trữ nhiều bản sao của ứng dụng của mình trong nhiều nơi khác nhau. Mục đích của việc này để khi một trung tâm dữ liệu bị lỗi hoặc mất dữ liệu, ứng dụng sẽ không bị lỗi hoàn toàn.

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Lời kết

Xét về góc độ máy chủ ảo, Amazon EC2 của Amazon là một trong những dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng. Ngoài ra, Amazon còn miễn phí 750 giờ sử dụng vậy nên bạn sẽ có thời gian để đánh giá hiệu năng cũng như sự phù hợp mà Amazon EC2 có thể mang lại cho bạn.

Tuy nhiên, ưu điểm là thế nhưng có một vấn đề khiến Amazon EC2 gặp trở ngại trong một số trường hợp. Đó là hệ thống máy chủ Amazon EC2 chủ yếu nằm ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng nếu khách hàng của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam, việc sử dụng Amazon EC2 có thể khiến cho hiệu năng ứng dụng của bạn khó đạt mức độ tối đa. Lúc này một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo địa phương như Viettel IDC sẽ là một sựa lựa chọn phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Máy chủ ảo tại Viettel IDC như Cloud Server hay Viettel Start Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link