Amazon EC2 trong AWS là gì? Những điều bạn cần biết về Amazon EC2

27/01/2021

Amazon EC2 là dịch vụ AWS được sử dụng nhiều nhất. Nó cho phép người dùng tạo các máy ảo theo sự lựa chọn cấu hình của riêng họ. Ở đây trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn tìm hiểu Amazon EC2 là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Amazon EC2

Amazon EC2 là gì?

Amazon EC2 là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất và cơ bản nhất ở Amazon. Vì vậy bạn nên bắt đầu với Amazon EC2 khi bạn chưa quen với các dịch vụ khác bên trong hệ sinh thái AWS. Nhưng câu hỏi đầu tiên ở đây là, Amazon EC2 trong AWS là gì?

Nói một cách rất đơn giản, nó là một chiếc máy có hệ điều hành và các thành phần phần cứng do bạn lựa chọn. Nhưng sự khác biệt là nó được ảo hóa hoàn toàn. Bạn có thể chạy nhiều máy tính ảo trong một phần cứng vật lý. Amazon EC2 là viết tắt của Amazon Elastic Compute Cloud (EC2). EC2 cho phép khả năng mở rộng tính toán theo yêu cầu trong AWS.

Các phiên bản Amazon EC2 giúp bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí đề đầu tư cho phần cứng. Và đương nhiên, bạn không cần duy trì bất kỳ phần cứng nào khi thuê dịch vụ Amazon EC2 cả. Nó cho phép bạn xây dựng và chạy các ứng dụng nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng Amazon EC2 trong AWS để khởi chạy bao nhiêu máy chủ ảo tùy ý. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi lưu lượng truy cập trang web tăng hoặc giảm. 

>> Xem thêm: Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam.

Tại sao sử dụng Amazon EC2? 

Bây giờ chúng ta đã biết Amazon EC2 trong AWS là gì rồi, vậy thì lý do gì khiến chúng ta cần sử dụng Amazon EC2? Amazon EC2 cung cấp rất nhiều lợi ích cho người dùng, và dưới đây là một vài lợi ích chính mà chúng ta thường thấy.

Tự động điều chỉnh quy mô

Đây là lợi ích khiến hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn Amazon EC2. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tính năng giúp máy chủ có thể tự động mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ, Website của bạn đột ngột gia tăng đột biến lưu lượng truy cập, Amazon EC2 sẽ giúp điều chỉnh tài nguyên cần thiết để giải quyết các nhu cầu đó. 

Đương nhiên trước đó bạn đã phải cấu hình nó hoàn từ trước rồi. Điều này khá tiện lợi vì Amazon EC2 giúp người dùng không cần phải lo lắng về việc tăng giảm tài nguyên cần sử dụng cho Website của bạn nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp Website bị tấn công DDOS thì bạn cũng cần phải lưu ý để tránh mất nhiều chi phí.

Chi trả dựa trên lượng tài nguyên sử dụng

Bạn sẽ bị tính phí theo giờ, và bạn chỉ phải trả cho những gì bạn đã sử dụng. Ví dụ, tuần đầu tiên bạn thuê 10 máy chủ Amazon EC2. Từ tuần thứ hai bạn giảm xuống còn 5 máy chủ Amazon EC2. Lúc này, bạn sẽ chỉ phải trả cho 5 máy chủ những ngày đó, không phải phí thông thường cho việc sử dụng 10 máy chủ như ban đầu.

Ngay cả khi bạn sử dụng các dịch vụ phiên bản máy chủ Amazon EC2 trong vài giờ, bạn chỉ cần thanh toán cho khoảng thời gian đó và không cần trả thêm gì nữa. Điều này là một cách giúp bạn tối ưu chi phí khá tốt mà không cần mất quá nhiều thời gian kè kè giám sát lượng tài nguyên tiêu thụ từng ngày.

>> Xem thêm: ​Lưu trữ Website của bạn trên AWS Hosting có thực sự là một ý tưởng hay?

Tăng độ tin cậy

Máy chủ Amazon EC2 của AWS trải rộng trên 20 khu vực trên toàn thế giới. Do đó, nó sở hữu mạng lưới giúp doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng. Ngoài ra, điều này sẽ làm tăng tốc độ tải ứng dụng của bạn trên khắp thế giới.

Bạn luôn có thể lưu trữ nhiều bản sao của ứng dụng của mình trong nhiều nơi khác nhau. Mục đích của việc này để khi một trung tâm dữ liệu bị lỗi hoặc mất dữ liệu, ứng dụng sẽ không bị lỗi hoàn toàn.

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Sử dụng máy chủ Amazon EC2 bạn có thể tiếp cận với nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi trên thế giới

Lời kết

Xét về góc độ máy chủ ảo, Amazon EC2 của Amazon là một trong những dịch vụ mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng. Ngoài ra, Amazon còn miễn phí 750 giờ sử dụng vậy nên bạn sẽ có thời gian để đánh giá hiệu năng cũng như sự phù hợp mà Amazon EC2 có thể mang lại cho bạn.

Tuy nhiên, ưu điểm là thế nhưng có một vấn đề khiến Amazon EC2 gặp trở ngại trong một số trường hợp. Đó là hệ thống máy chủ Amazon EC2 chủ yếu nằm ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng nếu khách hàng của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam, việc sử dụng Amazon EC2 có thể khiến cho hiệu năng ứng dụng của bạn khó đạt mức độ tối đa. Lúc này một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo địa phương như Viettel IDC sẽ là một sựa lựa chọn phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Máy chủ ảo tại Viettel IDC như Cloud Server hay Viettel Start Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!

// doi link