CEO IBM dự báo tương lai của công nghệ: Chuyển đổi thực sự cả về tốc độ và quy mô

15/02/2019

Phát triển công nghệ đang bước sang giai đoạn đổi mới tiếp theo, từ thử nghiệm sang chuyển đổi thực sự cả về mặt tốc độ và quy mô...

Tại sự kiện Think 2019 do IBM tổ chức tại San Franciso, Mỹ từ ngày 11 đến ngày 15/2, bà Ginni Rometty, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của IBM, cho biết sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm với trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển một khối lượng công việc đơn giản lên điện toán đám mây và thực hiện những hoạt động kỹ thuật số, hiện nay các doanh nghiệp toàn cầu đã sẵn sàng bước vào chương 2 của phát triển công nghệ.

Chương 2 của tiến trình phát triển công nghệ

Chương 2 này được xem là giai đoạn đổi mới tiếp theo, từ thử nghiệm sang chuyển đổi thực sự cả về mặt tốc độ và quy mô. Theo bà Ginni, có ba lĩnh vực cốt lõi quan trọng đối với doanh nghiệp khi bước vào giai đoạn 2 này, đó là: kỹ thuật số và AI, đám mây lai (hybrid cloud) và quản lý có trách nhiệm.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình, bà Ginni đã chia sẻ những bài học quý giá mà các doanh nghiệp nên chú ý khi họ chuyển sang Chương 2. Đặc biệt, bà lưu ý cách doanh nghiệp đang theo đuổi hai cách tiếp cận khác nhau để chuyển đổi kỹ thuật số: từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

Mặc dù cách tiếp cận từ bên ngoài chủ yếu là do thị trường điều khiển và nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số mới, nhưng cách tiếp cận từ trong ra ngoài là về hiện đại hóa các hệ thống cốt lõi và kiến trúc cho doanh nghiệp để thay đổi.

IBM đã công bố giải pháp Watson Anywhere, cho phép các doanh nghiệp ứng dụng AI bất cứ nơi nào dữ liệu của họ tồn tại.

Tham gia thảo luận với bà Ginni, ông Greg Kalinsky, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ của công ty Geico cho biết Geico đang sử dụng IBM Watson để tạo ra trải nghiệm mang tính cá nhân hóa hơn. Theo ông, bảo hiểm ôtô là một ngành khó khăn bởi vì đó là về việc bán cho bạn một thứ gì đó mà bạn buộc phải có và hy vọng bạn sẽ không bao giờ sử dụng.

Do đó, công ty Geico không có sự lựa chọn nào khác là phải tạo ra sự khác biệt cho chính mình thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng và giá cả. Những điều này phần lớn phụ thuộc vào công nghệ và ông Kalinsky cho biết đã dựa vào IBM Watson để đạt được điều công ty mong muốn.

Ông Ted Chung, Tổng giám đốc, Công ty Huyndai Card cho biết việc chuyển đổi kỹ thuật số mà công ty ông đang thực hiện và áp dụng, nhân rộng các giải pháp AI - thông qua chatbot và trong các trung tâm cuộc gọi - nhằm cải thiện dịch vụ khách hàng.

Chương 2 của điện toán đám mây, theo bà Ginni, là việc di chuyển các ứng dụng kinh doanh cốt lõi trên nhiều đám mây. Tuy nhiên, để tiên phong chuyển sang Chương 2, các doanh nghiệp cần có khả năng di chuyển các ứng dụng và dữ liệu giữa các đám mây một cách hiệu quả và an toàn. IBM công bố các khả năng mới được thiết kế để đơn giản hóa và tăng tốc hành trình đến đám mây lai.

Yếu tố quan trọng nữa khi các công ty chuyển sang Chương 2 của công nghệ đó là quản lý có trách nhiệm. Giai đoạn này sẽ mang đến nhiều cơ hội mới nhưng cần thêm đầu tư cho công nghệ và kinh doanh.

Bà Ginni nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp phải làm nhiều việc hơn là tự sáng tạo lại bằng kỹ thuật số. Các doanh nghiệp cần phải đóng vai trò là người quản lý có trách nhiệm và làm việc để xây dựng mức độ tin cậy mới. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng dữ liệu của khách hàng được bảo mật, rằng khách hàng giữ quyền kiểm soát dữ liệu của họ và họ có thể tin tưởng vào công nghệ AI và các đề xuất của nó.

Dự báo "5 trong 5"

Think 2019 là sự kiện thường niên lớn nhất của IBM trên toàn cầu, nhằm giới thiệu với thế giới những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, blockchain, điện toán lượng tử, dữ liệu lớn, Internet của vạn vật...với sự tham gia của hàng chục nghìn các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các chuyên gia, các học giả, nhà báo.

Cũng tại sự kiện này, các nhà nghiên cứu của IBM đã đưa ra dự báo "5 trong 5" về sự phát triển của công nghệ trong vòng 5 năm tới. Dự báo này cho thấy những đổi mới về công nghệ của IBM sẽ biến đổi mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm trong vòng 5 năm tới.

Theo IBM, trong vòng 5 năm tới, lần đầu tiên dân số Trái đất sẽ vượt mốc tám tỷ người. Việc cung ứng chuỗi thức ăn sẽ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu và nguồn nước trở nên hữu hạn hơn. Để đáp ứng nhu cầu của tương lai sẽ cần những công nghệ và thiết bị mới, những đột phá khoa học và những cách nghĩ hoàn toàn mới về an toàn và an ninh lương thực.

Các nhà nghiên cứu của IBM trên khắp thế giới đã nghiên cứu các giải pháp ở mọi giai đoạn của chuỗi thức ăn. Họ đang giúp nông dân tối đa hóa năng suất cây trồng và phát triển các cách để hạn chế dịch bệnh chất thải phá hủy 45% nguồn cung cấp thực phẩm của trái đất.

Các nhà khoa học của IBM đang làm việc để tạo ra một mạng lưới an toàn để bắt mầm bệnh và chất gây ô nhiễm trước khi chúng làm cho con người mắc bệnh; và họ đã phát minh ra những cách để thải nhựa ra khỏi bãi rác và đại dương.

Theo đó, tất cả công nghệ thời thượng dựa trên nền tảng phát triển của AI, blockchain, IoT, điện toán đám mây...được ứng dụng trong 5 quy trình, từ việc phát triển hạt giống đến việc thu hoạch, bán hàng, tiêu thụ và rác thải sẽ được công nghệ xử lý một cách hiệu quả nhất trong vòng 5 năm tới.

(Theo Vneconomy)

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link