Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc để thích ứng thời đại 4.0 cho doanh nghiệp

20/02/2023

Hiện nay, chúng ta đều thấy được sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số. Cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống, và việc thích nghi, ứng dụng với chuyển đổi số là một trong những yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp có thể đứng vững và tăng tính cạnh tranh trong thời đại này. Vậy, chuyển đổi số là gì? Chúng có những lợi ích và tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc của doanh nghiệp thời 4.0

Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc của doanh nghiệp thời 4.0

Chuyển đổi số là gì?

Trước tiên, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm chuyển đổi số là gì nhé! Nói một cách dễ hiểu, chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình ứng dụng các công nghệ mới, các yếu tố kỹ thuật số vào quá trình hoạt động và sản xuất, với mục đích chính là để tăng năng suất và hiệu quả của doanh nghiệp, đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm cũng như sự hài lòng của khách hàng, từ đó tăng ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

 

Chuyển đổi số nhìn chung không phải là quá khó, nhưng chúng cũng không hề dễ. Doanh nghiệp bắt buộc cần phải thay đổi triệu để, liên tục cập nhật và đổi mới các công nghệ tiên tiến và phù hợp, xóa bỏ những thói quen chưa thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Các tổ chức cần phải liên tục thử nghiệm học cái mới và chọn những phương pháp chuyển đổi số phù hợp nhất với mình, phải biết cách làm quen với thất bại. Do đó, nhiều doanh nghiệp gặp phải khó khăn trong chuyển đổi số vì khó có thể bỏ được các giá trị cốt lõi trước giờ.

Lợi ích của chuyển đổi số là gì?

Cụ thể thì lợi ích của chuyển đổi số là gì? Đây là một khái niệm còn khá mới và chưa được nhiều doanh nghiệp thực sự ứng dụng, nhưng kết quả và lợi ích của chúng là rất đáng để doanh nghiệp triển khai, bao gồm:

    - Tiết kiệm chi phí cho toàn bộ doanh nghiệp

    - Cải thiện và nâng cao được trải nghiệm khách hàng

    - Cải thiện được toàn bộ hệ thống quản trị, vận hành doanh nghiệp

    - Giúp lưu trữ và bảo mật các thông tin dữ liệu quan trọng tốt hơn

   - Giúp doanh nghiệp dễ dàng cá nhân hóa trong chăm sóc khách hàng, giúp tập trung vào những khách hàng tiềm năng để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh ngày nay

    - Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phân khúc thị trường một cách chính xác hơn

    - Giúp đổi mới quy trình làm việc của các nhân viên, tạo một môi trường sáng tạo, năng động cũng như hiệu quả hơn

    - Gia tăng được sự liên kết của từng phòng ban trong một tổ chức

    - Giúp gia tăng các điểm chạm đối với khách hàng, làm khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu của doanh nghiệp

 

Qua đây, bạn có thể thấy, chuyển đổi số có thể mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Tùy theo lĩnh vực hoạt động và nhu cầu, doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai các chuyển đổi số sao cho phù hợp, một trong những giải pháp đơn giản đầu tiên mà doanh nghiệp có thể thử nghiệm là tự động hóa doanh nghiệp hoặc số hóa tài liệu.

Số hóa tài liệu - bước đầu tiên trong chuyển đổi số

Theo phương pháp truyền thống, doanh nghiệp thường lưu trữ thông tin trên giấy hoặc trên Excel một cách thủ công, đây là công việc có tính chất lặp đi lặp lại làm tốn rất nhiều thời gian của nhân sự, đồng thời cũng dễ tạo ra những sai sót không đáng có. Bên cạnh đó, các dữ liệu trên giấy này cũng dễ bị thất lạc hoặc hư hỏng do sự cố bên ngoài, việc tìm kiếm thông tin dữ liệu mình cần cũng rất khó khăn và gây tốn nhiều thời gian.

 

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu về các gói Cloud Server pro tại Viettel IDC

 

Số hóa tài liệu trong chuyển đổi số

Số hóa tài liệu trong chuyển đổi số

 

Lúc này, việc triển khai số hóa tài liệu để hỗ trợ tự động hóa doanh nghiệp sẽ là phương pháp chuyển đổi số hiệu quả, giúp chuyển toàn bộ các tài liệu trên giấy này sang tài liệu mềm, có thể được lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây, giúp công việc lưu trữ, sắp xếp và tìm kiếm thông tin khi cần trở nên dễ dàng hơn.

 

Nhiều chủ doanh nghiệp vẫn lầm tưởng chuyển đổi số là phải chuyển đổi toàn bộ doanh nghiệp, nhưng điều này chưa chính xác. Trên thực tế, chuyển đổi số là công việc bắt đầu từ những bước đi nhỏ như số hóa tài liệu, cho đến tự động hóa doanh nghiệp và những công việc ở quy mô lớn hơn, từ đó giúp doanh nghiệp càng  ngày càng nhận được nhiều lợi ích hơn từ chuyển đổi số.

Tổng kết

Nếu doanh nghiệp không kịp thích nghi và chuyển đổi số trong thời đại công nghệ này, lợi thế cạnh tranh sẽ giảm đi đáng kể. Hiện nay, Viettel IDC có cung cấp các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp như Viettel Cyber Work, và các dịch vụ liên quan đến nền tảng điện toán đám mây, để nâng cao được hiệu suất doanh nghiệp tốt nhất. Hãy liên lạc Viettel IDC để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Cyber Work, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam.

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link