Cloud đang bước sang một giai đoạn mới

28/02/2019

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Bắc Sơn - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, Viettel IDC trong thời điểm Cloud bước vào giai đoạn hoàn toàn mới. Anh cũng cho biết Viettel IDC đang cung cấp các nền tảng Cloud đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang mô hình Cloud.

Theo anh thì điện toán đám mây (Cloud) đang ở trong một giai đoạn hoàn toàn mới, vậy giai đoạn đó là gì và đang diễn ra như thế nào?

Nếu như chục năm trước đây, Cloud được nhắc đến như một khái niệm còn khá mới mẻ, là một trào lưu, một xu hướng của tương lai, thì hiện tại, Cloud đã bước sang giai đoạn mới – giai đoạn khai thác triệt để nhất. Đây là giai đoạn mà các tổ chức, doanh nghiệp không còn dừng lại ở việc tìm hiểu xem Cloud là gì, băn khoăn về việc nó có phù hợp với mình hay không, mà họ đã nhập cuộc, sẵn sàng trải nghiệm những mô hình Cloud mới nhất. Nếu như ở giai đoạn đầu, người ta chỉ nhắc đến đám mây công cộng (Public Cloud), thì bây giờ các doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng hệ thống của mình trên các nền tảng mới như đám mây riêng (Private Cloud), đám mây lai (Hybrid Cloud) và thậm chí là đa đám mây (Multi Cloud).

Hiện tại, có khoảng 80% doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng điện toán đám mây và sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng này trong tương lai. 60% doanh nghiệp đang sử dụng điện toán đám mây quyết định tăng chi tiêu cho công nghệ này lên thêm 20%. 81% các doanh nghiệp đang áp dụng điện toán đám mây lựa chọn mô hình đa đám mây (multi cloud). Và đặc biệt, có tới 57% các doanh nghiệp, tổ chức quyết định chuyển đổi sang mô hình điện toán đám mây trước khi nhà cung cấp dịch vụ tiếp cận họ. Điều này có nghĩa là bản thân các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay đã có đủ kiến thức, thông tin và sự hiểu biết về công nghệ để tự đưa ra quyết định cho mình thay vì đợi các nhà cung cấp điện toán đám mây tư vấn. Đây là hướng tiếp cận mới chủ động hơn của các doanh nghiệp trong giai đoạn cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Anh Nguyễn Bắc Sơn - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, Viettel IDC.

Với những thay đổi lớn trong việc ứng dụng điện toán đám mây, theo anh các tổ chức, doanh nghiệp cần làm gì để triển khai Cloud một cách hiệu quả nhất?

Khi quyết định xây dựng nền tảng công nghệ dựa trên “đám mây”, các doanh nghiệp, tổ chức đơn giản chỉ cần xác định mình muốn gì. Qua đó, doanh nghiệp/tổ chức có thể thử nghiệm nhiều phương án khác nhau một cách dễ dàng, trải nghiệm dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau thông qua vài bước click chuột đơn giản, thao tác nhanh chóng. Doanh nghiệp, tổ chức chỉ phải chi tiêu khoảng 10% chi phí đã có thể triển khai hệ thống của mình và đo lường hiệu quả. Nếu kết quả thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu hoặc chưa theo đúng lộ trình phát triển, doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi một cách linh hoạt nhằm tăng khả năng đáp ứng tốt hơn.

Quan trọng hơn, sau khi quyết định chuyển lên “đám mây”, các doanh nghiệp, tổ chức cần phải thành lập cá nhân/nhóm đảm nhận công tác đo lường, thẩm định, đánh giá kết quả, mức độ thành công của dự án để kịp thời có hướng điều chỉnh phù hợp nhất. Muốn có sự đo lường chuẩn xác, doanh nghiệp cần tạo dựng KPI cụ thể, không chỉ về chi phí mà còn về công nghệ, con người, hiệu quả tác động tới sản xuất, kinh doanh. Với công tác quản trị phía sau, doanh nghiệp, tổ chức cần phải có những cuộc họp định kì để đánh giá kết quả và quyết định hướng đầu tư tiếp theo. Làm được như vậy, doanh nghiệp chắc chắn sẽ hưởng lợi lớn từ công nghệ, có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Vậy Viettel IDC có những giải pháp gì để cùng doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin trong giai đoạn mới này?

Về dịch vụ, hiện tại Viettel IDC đang cung cấp tất cả các nền tảng điện toán đám mây: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi Cloud để sẵn sàng giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình từ truyền thống sang mô hình đám mây. Từ năm 2019, ngoài việc cung cấp những dịch vụ hạ tầng (Infrastructure as a Service), Viettel IDC cũng sẽ mở rộng, cung cấp thêm những dịch vụ dạng phần mềm (Software as a Service) và dịch vụ nền tảng (Platform as a Service), để khách hàng có thể triển khai “trọn gói” tại Viettel IDC, mà không cần quá nhiều nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, Viettel IDC đã và đang tăng cường các chiến dịch trải nghiệm Cloud cho khách hàng, đồng hành cùng khách hàng trong mọi giai đoạn: từ tư vấn lựa chọn, triển khai xây dựng cho đến quản trị hệ thống.  Viettel IDC muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, và mong muốn là người bạn, người chia sẻ với khách hàng, chứ không đơn thuần là người cung cấp dịch vụ.

“Cloud & Datacenter Convention 2019” - sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á thu hút rất đông các chuyên gia trong lĩnh vực này tham gia

Trước đó, ngày 21/2/2019, Viettel IDC đã tham dự sự kiện “Cloud & Datacenter Convention 2019” - sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á về lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing) và trung tâm dữ liệu (data center), diễn ra tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark 72.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Việt Nam và đã thu hút hơn 700 chuyên gia ngành IT, Cloud và Data center tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra còn có các chuyên gia CNTT cao cấp và lãnh đạo doanh nghiệp đến từ các công ty và tập đoàn lớn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT Software, VNG Cloud, Umbala Network và VIA (Hiệp hội Internet Việt Nam).

 

Tin liên quan

06/12/2021

Viettel IDC thông báo mời tham gia đề xuất Tháng 12/2021

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu Thanh lý các thiết bị. Kính mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

25/10/2021

Webinar: Bứt tốc chuyển đổi số hậu Covid-19 với Hybrid Cloud

Trong những năm gần đây, Hybrid Cloud đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi số. Là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud hoặc hạ tầng data center sẵn có, mô hình Hybrid Cloud được xem là sự lựa chọn ưu việt và linh hoạt nhất, cho phép doanh nghiệp xây dựng một giải pháp tùy chỉnh, đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế tại từng thời điểm.

23/09/2021

Webinar: AI và Bảo mật trong Chuyển đổi số ngành BFSI

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên trong hành trình chuyển đổi đó chắc chắn các tổ chức sẽ gặp phải những khó khăn thách thức về cơ sở hạ tầng, kết nối, ứng dụng công nghệ.

16/09/2021

Viettel IDC chính thức có mặt trên Zalo

Với mục tiêu hỗ trợ người dùng đa kênh, đa nền tảng và mong muốn kết nối nhanh nhất đến các Quý khách hàng, Viettel IDC chính thức có mặt trên nền tảng mạng xã hội Zalo từ 15/09/2021.

26/08/2021

Trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt Giải Vàng tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế IBA Stevie Awards (IBA)

Tại giải thưởng IBA năm nay, Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được đánh giá và trao giải Vàng cho hạng mục Đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng tốt nhất.

20/08/2021

Sản phẩm chuyển đổi số giúp Viettel có năm thành công nhất tại IBA 2021

Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) có 22 giải thưởng tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế (IBA), gấp 4,4 lần so với năm 2020, chiếm gần một nửa số giải mà 13 doanh nghiệp Việt Nam tham dự đạt được

14/07/2021

Trung tâm dữ liệu đạt giải IT World Awards của Viettel IDC chuẩn quốc tế như thế nào?

Viettel IDC Data center – Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC giành giải Bạc hạng mục Data center Infrastructure Management – Giải thưởng CNTT thế giới IT World Awards 2021.

09/07/2021

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất tại IT World Awards 2021

QĐND Online - Ngày 8-7, theo công bố chính thức của ban tổ chức Giải thưởng Công nghệ thông tin Thế giới - IT World Awards 2021, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất tại Giải thưởng Công nghệ thông tin thế giới - IT World Awards 2021.

// doi link