Cloud đang bước sang một giai đoạn mới

28/02/2019

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Bắc Sơn - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, Viettel IDC trong thời điểm Cloud bước vào giai đoạn hoàn toàn mới. Anh cũng cho biết Viettel IDC đang cung cấp các nền tảng Cloud đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang mô hình Cloud.

Theo anh thì điện toán đám mây (Cloud) đang ở trong một giai đoạn hoàn toàn mới, vậy giai đoạn đó là gì và đang diễn ra như thế nào?

Nếu như chục năm trước đây, Cloud được nhắc đến như một khái niệm còn khá mới mẻ, là một trào lưu, một xu hướng của tương lai, thì hiện tại, Cloud đã bước sang giai đoạn mới – giai đoạn khai thác triệt để nhất. Đây là giai đoạn mà các tổ chức, doanh nghiệp không còn dừng lại ở việc tìm hiểu xem Cloud là gì, băn khoăn về việc nó có phù hợp với mình hay không, mà họ đã nhập cuộc, sẵn sàng trải nghiệm những mô hình Cloud mới nhất. Nếu như ở giai đoạn đầu, người ta chỉ nhắc đến đám mây công cộng (Public Cloud), thì bây giờ các doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng hệ thống của mình trên các nền tảng mới như đám mây riêng (Private Cloud), đám mây lai (Hybrid Cloud) và thậm chí là đa đám mây (Multi Cloud).

Hiện tại, có khoảng 80% doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng điện toán đám mây và sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng này trong tương lai. 60% doanh nghiệp đang sử dụng điện toán đám mây quyết định tăng chi tiêu cho công nghệ này lên thêm 20%. 81% các doanh nghiệp đang áp dụng điện toán đám mây lựa chọn mô hình đa đám mây (multi cloud). Và đặc biệt, có tới 57% các doanh nghiệp, tổ chức quyết định chuyển đổi sang mô hình điện toán đám mây trước khi nhà cung cấp dịch vụ tiếp cận họ. Điều này có nghĩa là bản thân các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay đã có đủ kiến thức, thông tin và sự hiểu biết về công nghệ để tự đưa ra quyết định cho mình thay vì đợi các nhà cung cấp điện toán đám mây tư vấn. Đây là hướng tiếp cận mới chủ động hơn của các doanh nghiệp trong giai đoạn cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Anh Nguyễn Bắc Sơn - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, Viettel IDC.

Với những thay đổi lớn trong việc ứng dụng điện toán đám mây, theo anh các tổ chức, doanh nghiệp cần làm gì để triển khai Cloud một cách hiệu quả nhất?

Khi quyết định xây dựng nền tảng công nghệ dựa trên “đám mây”, các doanh nghiệp, tổ chức đơn giản chỉ cần xác định mình muốn gì. Qua đó, doanh nghiệp/tổ chức có thể thử nghiệm nhiều phương án khác nhau một cách dễ dàng, trải nghiệm dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau thông qua vài bước click chuột đơn giản, thao tác nhanh chóng. Doanh nghiệp, tổ chức chỉ phải chi tiêu khoảng 10% chi phí đã có thể triển khai hệ thống của mình và đo lường hiệu quả. Nếu kết quả thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu hoặc chưa theo đúng lộ trình phát triển, doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi một cách linh hoạt nhằm tăng khả năng đáp ứng tốt hơn.

Quan trọng hơn, sau khi quyết định chuyển lên “đám mây”, các doanh nghiệp, tổ chức cần phải thành lập cá nhân/nhóm đảm nhận công tác đo lường, thẩm định, đánh giá kết quả, mức độ thành công của dự án để kịp thời có hướng điều chỉnh phù hợp nhất. Muốn có sự đo lường chuẩn xác, doanh nghiệp cần tạo dựng KPI cụ thể, không chỉ về chi phí mà còn về công nghệ, con người, hiệu quả tác động tới sản xuất, kinh doanh. Với công tác quản trị phía sau, doanh nghiệp, tổ chức cần phải có những cuộc họp định kì để đánh giá kết quả và quyết định hướng đầu tư tiếp theo. Làm được như vậy, doanh nghiệp chắc chắn sẽ hưởng lợi lớn từ công nghệ, có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Vậy Viettel IDC có những giải pháp gì để cùng doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin trong giai đoạn mới này?

Về dịch vụ, hiện tại Viettel IDC đang cung cấp tất cả các nền tảng điện toán đám mây: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud, Multi Cloud để sẵn sàng giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình từ truyền thống sang mô hình đám mây. Từ năm 2019, ngoài việc cung cấp những dịch vụ hạ tầng (Infrastructure as a Service), Viettel IDC cũng sẽ mở rộng, cung cấp thêm những dịch vụ dạng phần mềm (Software as a Service) và dịch vụ nền tảng (Platform as a Service), để khách hàng có thể triển khai “trọn gói” tại Viettel IDC, mà không cần quá nhiều nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, Viettel IDC đã và đang tăng cường các chiến dịch trải nghiệm Cloud cho khách hàng, đồng hành cùng khách hàng trong mọi giai đoạn: từ tư vấn lựa chọn, triển khai xây dựng cho đến quản trị hệ thống.  Viettel IDC muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, và mong muốn là người bạn, người chia sẻ với khách hàng, chứ không đơn thuần là người cung cấp dịch vụ.

“Cloud & Datacenter Convention 2019” - sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á thu hút rất đông các chuyên gia trong lĩnh vực này tham gia

Trước đó, ngày 21/2/2019, Viettel IDC đã tham dự sự kiện “Cloud & Datacenter Convention 2019” - sự kiện công nghệ lớn nhất Đông Nam Á về lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing) và trung tâm dữ liệu (data center), diễn ra tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark 72.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Việt Nam và đã thu hút hơn 700 chuyên gia ngành IT, Cloud và Data center tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra còn có các chuyên gia CNTT cao cấp và lãnh đạo doanh nghiệp đến từ các công ty và tập đoàn lớn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT Software, VNG Cloud, Umbala Network và VIA (Hiệp hội Internet Việt Nam).

 

Tin liên quan

08/09/2020

[Phân tích chuyên sâu] 4 câu hỏi doanh nghiệp cần có lời giải khi di chuyển lên Cloud?

Không có cách nào thoát khỏi xu hướng di chuyển lên Cloud! Để việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững, cần có một môi trường đám mây lai, đa đám mây phù hợp. Những năm gần đây, các công ty đều đã nhận thức được những lợi ích vượt trội của đám mây công cộng (Public Cloud). Và trên thực tế, việc sử dụng nhiều hơn một dịch vụ Public Cloud duy nhất sẽ mang lại hiệu quả cao và tối ưu hơn.

25/08/2020

Talk Show: “Thách thức trong việc triển khai Microservices tại Việt Nam”

Talk show số 2 – Tháng 8, các chuyên gia hàng đầu về công nghệ của Viettel IDC sẽ cùng các bạn thảo luận về các chủ đề “hot” đó và giải đáp hàng loạt câu hỏi của các bạn dành cho chúng tôi như: việc triển khai, ứng dụng Microservices, Kubernetes, Cloud computing, bảo mật, dự phòng, chuyển đổi ứng dụng,…

28/07/2020

Talk Show: “Làm chủ MicroServices bằng điện toán đám mây”

Loại hình dịch vụ nào sẽ phù hợp với nền tảng hạ tầng siêu nhỏ? Talkshow: “Làm chủ MicroServices bằng điện toán đám mây” sẽ giúp bạn giải đáp.

14/07/2020

Khởi động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam Viet Solutions

Viet Solutions 2020 là cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trên toàn cầu do Bộ TT&TT và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân Đội phối hợp tổ chức.

16/06/2020

Phân tích chuyên sâu về xu hướng thị trường Trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á

Thị trường trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á đang ngày tăng trưởng mạnh với các khoản đầu tư lớn từ các nhà cung cấp đám mây như Google, AWS và Alibaba. Nhu cầu về các dịch vụ dựa trên đám mây sẽ chính là động lực cho thị trường trong vài năm tới.​

06/05/2020

Có gì bên trong Trung tâm dữ liệu Bình Dương của Viettel IDC?

Data Center Bình Dương là 1 trong 5 Trung tâm dữ liệu lớn của Viettel với diện tích phòng máy là 10 000 m2, cung cấp 1600 rack, phục vụ cho hơn 2000 khách hàng trong và ngoài nước.

07/03/2020

Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai.

04/03/2020

VMware bổ nhiệm Giám đốc phát triển đối tác mới, định hướng chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo VMware, việc bổ nhiệm ông Venkatesh Murali vào vị trí Giám đốc Phát triển đối tác sẽ thúc đẩy hơn nữa hành trình chuyển đổi số và lên đám mây của các khách hàng tại những thị trường năng động, tăng trưởng nhanh ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

13/02/2020

Viettel IDC thông báo mời thầu Quý I/2020

Viettel IDC thông báo mời thầu gói “Cung cấp dịch vụ thuê máy chủ phục vụ khách hàng Tổng Công ty giải pháp Doanh nghiệp Viettel Quý I/2020” theo hình thức Đấu thầu rộng rãi, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, sử dụng Chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị.

05/02/2020

Làm việc online – Xu hướng mới của các doanh nghiệp công nghệ

Làm việc online, văn phòng online đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ. Bởi vì, với cách làm việc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng, điện nước,…