Có nên cài VPS cho máy tính để sử dụng cho mục đích kinh doanh hay không?

14/12/2020

Cài VPS cho máy tính là việc bạn biến chiếc máy tính cá nhân mình đang sử dụng thành một máy chủ và triển khai máy chủ ảo trên đó. Sau khi cài VPS cho máy tính xong, bạn sẽ sở hữu một máy chủ ảo “nhà làm”. Tuy nhiên, VPS đó chỉ đạt điều kiện tối thiểu là có thể vận hành được thôi. Còn xét về nhiều góc độ khi so sánh với các VPS thuê từ các đơn vị chuyên nghiệp thì nó sẽ còn nhiều vấn đề cân xử lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi kỹ hơn về chủ đề cài VPS cho máy tính nhé.

Khi nào nên cài VPS cho máy tính để sử dụng?

Có thể cài VPS cho máy tính được không?

Về bản chất, máy tính cũng có thể đóng vai trò như một máy chủ vật lý. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành cài VPS cho máy tính để sử dụng giống như bạn thuê VPS từ các nhà cung cấp vậy. Tuy nhiên, với đặc thù là một dạng máy tính cá nhân nên việc cài VPS cho máy tính sẽ gặp một số hạn chế sau đây:

+ Thứ nhất, hiệu năng: Máy tính cá nhân được thiết kế cho các mục đích sử dụng cá nhân như văn phòng nên việc tận dụng để cài VPS cho máy tính sẽ không đạt được hiệu năng cao. Máy sẽ có thể thường xuyên bị nóng gây hỏng hóc các linh kiện bên trong dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm đi. Trong khi với những máy chủ riêng biệt, người dùng có thể tận dụng tối đa hiệu năng mà nó mang lại.

+ Thứ hai, vận hành: Cài VPS cho máy tính đồng nghĩa với việc máy tính đó sẽ phải hoạt động 24/24 để duy trì sự ổn định của VPS. Điều này với máy tính cá nhân là một vấn đề lớn. Trong quá trình vận hành, máy sẽ có biểu hiện đơ, giật gây ảnh hưởng đến VPS cài trên đó.

+ Thứ ba, quản lý: Cài VPS cho máy tính và sử dụng VPS đó để khởi tạo Website nghĩa là bạn sẽ phải có thêm trách nhiệm hoạt động an toàn cho máy tính đó. Trong trường hợp mất điện hoặc mất mạng, VPS sẽ ngừng hoạt động gây gián đoạn quá trình truy cập Website. Với các gói VPS được cung cấp bởi những nhà cung cấp thứ ba, máy chủ VPS sẽ được đặt trong các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế nên thời gian uptime gần như tuyệt đối.

>> Xem thêm: Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Vậy có nên cài VPS cho máy tính hay không?

Để xác định việc có nên cài VPS cho máy tính hay không, chúng ta sẽ đưa ra một số trường hợp như sau. Dựa vào những kịch bản này, chúng ta sẽ biết được nên hay không nên cài VPS cho máy tính. Cụ thể:

+ Trường hợp 1, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và học tập thì bạn có thể thử. Bởi lẽ lúc này bạn sẽ không bị rằng buộc liên quan đến hoạt động ổn định của hệ thống nữa. Tuy nhiên, để có thể cài VPS cho máy tính, bạn cũng nên cân nhắc việc cài đó có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, qua đó ảnh hưởng đến các tác vụ bạn hay sử dụng hàng ngày.

+ Trường hợp 2, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích kinh doanh thì lời khuyên cho bạn là không nên. Dựa vào những gì mình đã phân tích ở trên, rất có thể Website hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ bị gián đoạn bởi vấn đề này. Cài VPS cho máy tính có thể giúp bạn giải quyết bài toán chi phí tạm thời. Tuy nhiên, về lâu về dài nó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

>> Xem thêm: Đăng ký trải nghiệm chương trình VPS free trial với dịch vụ Cloud Server của Viettel IDC.

Cần chuẩn bị những gì để cài đặt VPS cho máy tính?

Phần này chủ yếu sẽ dành cho những bạn nào có ý định cài VPS cho máy tính với mục đích vọc vạch sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây từ Viettel IDC và thực hiện thao tác ngay tại nhà mình nhé. Để cài đặt được bạn cần chuẩn bị những thứ sau.

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

+ Máy tính có cấu hình phần cứng tốt (Ram càng nhiều càng tốt cho việc sử dụng máy tính làm máy chủ ảo).

+ Virtualbox hoặc Vmware.

+ Bộ cài đặt hệ điều hành Linux/Windows dành cho máy chủ ảo.

+ Thông tin đăng nhập thiết bị kết nối mạng của bạn. 

+ Phần mềm kết nối tới máy chủ Xshell 5. Lưu ý, bạn nên ưu tiên sử dụng tùy chọn miễn phí dành cho học sinh, sinh viên để không mất chi phí cho những vấn đề đấy nhé.

+ Tên miền.

Lưu ý rằng, khi cài VPS cho máy tính, nó giống như việc máy bạn đang chạy thêm một chương trình khác bên trong nó vậy. Do đó, tuỳ vào cấu hình phần cứng khác nhau mà máy sẽ có biểu hiện giật, lác khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Ngoài ra, hãy đảm bảo nguồn điện cũng như kết nối mạng liên tục để tránh việc VPS rơi vào trạng thái tắt nhé.

Kết luận

Cài VPS cho máy tính về bản chất không khó. Tuy nhiên, việc có nên cài VPS cho máy tính hay không và nếu có thì trường hợp nào nên cài thì có lẽ qua bài viết này Viettel IDC cũng mang đến cho các bạn một số gợi ý ở trên rồi. Lưu ý rằng, việc cài VPS cho máy tính chỉ nên áp dụng cho mục đích nghiên cứu và học tập thì hay hơn.

Ngoài ra, nếu như bạn đang cần một máy chủ ảo cho việc kinh doanh, bạn có thể trải nghiệm thêm với những dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC. Bỏ qua nỗi lo về việc vận hành một máy chủ ảo khi cài VPS cho máy tính, bù lại bạn sẽ được sử dụng VPS từ một hạ tầng đạt chuẩn quốc tế do Viettel IDC cung cấp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link