Có nên cài VPS cho máy tính để sử dụng cho mục đích kinh doanh hay không?

14/12/2020

Cài VPS cho máy tính là việc bạn biến chiếc máy tính cá nhân mình đang sử dụng thành một máy chủ và triển khai máy chủ ảo trên đó. Sau khi cài VPS cho máy tính xong, bạn sẽ sở hữu một máy chủ ảo “nhà làm”. Tuy nhiên, VPS đó chỉ đạt điều kiện tối thiểu là có thể vận hành được thôi. Còn xét về nhiều góc độ khi so sánh với các VPS thuê từ các đơn vị chuyên nghiệp thì nó sẽ còn nhiều vấn đề cân xử lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi kỹ hơn về chủ đề cài VPS cho máy tính nhé.

Khi nào nên cài VPS cho máy tính để sử dụng?

Có thể cài VPS cho máy tính được không?

Về bản chất, máy tính cũng có thể đóng vai trò như một máy chủ vật lý. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành cài VPS cho máy tính để sử dụng giống như bạn thuê VPS từ các nhà cung cấp vậy. Tuy nhiên, với đặc thù là một dạng máy tính cá nhân nên việc cài VPS cho máy tính sẽ gặp một số hạn chế sau đây:

+ Thứ nhất, hiệu năng: Máy tính cá nhân được thiết kế cho các mục đích sử dụng cá nhân như văn phòng nên việc tận dụng để cài VPS cho máy tính sẽ không đạt được hiệu năng cao. Máy sẽ có thể thường xuyên bị nóng gây hỏng hóc các linh kiện bên trong dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm đi. Trong khi với những máy chủ riêng biệt, người dùng có thể tận dụng tối đa hiệu năng mà nó mang lại.

+ Thứ hai, vận hành: Cài VPS cho máy tính đồng nghĩa với việc máy tính đó sẽ phải hoạt động 24/24 để duy trì sự ổn định của VPS. Điều này với máy tính cá nhân là một vấn đề lớn. Trong quá trình vận hành, máy sẽ có biểu hiện đơ, giật gây ảnh hưởng đến VPS cài trên đó.

+ Thứ ba, quản lý: Cài VPS cho máy tính và sử dụng VPS đó để khởi tạo Website nghĩa là bạn sẽ phải có thêm trách nhiệm hoạt động an toàn cho máy tính đó. Trong trường hợp mất điện hoặc mất mạng, VPS sẽ ngừng hoạt động gây gián đoạn quá trình truy cập Website. Với các gói VPS được cung cấp bởi những nhà cung cấp thứ ba, máy chủ VPS sẽ được đặt trong các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế nên thời gian uptime gần như tuyệt đối.

>> Xem thêm: Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Vậy có nên cài VPS cho máy tính hay không?

Để xác định việc có nên cài VPS cho máy tính hay không, chúng ta sẽ đưa ra một số trường hợp như sau. Dựa vào những kịch bản này, chúng ta sẽ biết được nên hay không nên cài VPS cho máy tính. Cụ thể:

+ Trường hợp 1, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và học tập thì bạn có thể thử. Bởi lẽ lúc này bạn sẽ không bị rằng buộc liên quan đến hoạt động ổn định của hệ thống nữa. Tuy nhiên, để có thể cài VPS cho máy tính, bạn cũng nên cân nhắc việc cài đó có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, qua đó ảnh hưởng đến các tác vụ bạn hay sử dụng hàng ngày.

+ Trường hợp 2, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích kinh doanh thì lời khuyên cho bạn là không nên. Dựa vào những gì mình đã phân tích ở trên, rất có thể Website hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ bị gián đoạn bởi vấn đề này. Cài VPS cho máy tính có thể giúp bạn giải quyết bài toán chi phí tạm thời. Tuy nhiên, về lâu về dài nó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

>> Xem thêm: Đăng ký trải nghiệm chương trình VPS free trial với dịch vụ Cloud Server của Viettel IDC.

Cần chuẩn bị những gì để cài đặt VPS cho máy tính?

Phần này chủ yếu sẽ dành cho những bạn nào có ý định cài VPS cho máy tính với mục đích vọc vạch sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây từ Viettel IDC và thực hiện thao tác ngay tại nhà mình nhé. Để cài đặt được bạn cần chuẩn bị những thứ sau.

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

+ Máy tính có cấu hình phần cứng tốt (Ram càng nhiều càng tốt cho việc sử dụng máy tính làm máy chủ ảo).

+ Virtualbox hoặc Vmware.

+ Bộ cài đặt hệ điều hành Linux/Windows dành cho máy chủ ảo.

+ Thông tin đăng nhập thiết bị kết nối mạng của bạn. 

+ Phần mềm kết nối tới máy chủ Xshell 5. Lưu ý, bạn nên ưu tiên sử dụng tùy chọn miễn phí dành cho học sinh, sinh viên để không mất chi phí cho những vấn đề đấy nhé.

+ Tên miền.

Lưu ý rằng, khi cài VPS cho máy tính, nó giống như việc máy bạn đang chạy thêm một chương trình khác bên trong nó vậy. Do đó, tuỳ vào cấu hình phần cứng khác nhau mà máy sẽ có biểu hiện giật, lác khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Ngoài ra, hãy đảm bảo nguồn điện cũng như kết nối mạng liên tục để tránh việc VPS rơi vào trạng thái tắt nhé.

Kết luận

Cài VPS cho máy tính về bản chất không khó. Tuy nhiên, việc có nên cài VPS cho máy tính hay không và nếu có thì trường hợp nào nên cài thì có lẽ qua bài viết này Viettel IDC cũng mang đến cho các bạn một số gợi ý ở trên rồi. Lưu ý rằng, việc cài VPS cho máy tính chỉ nên áp dụng cho mục đích nghiên cứu và học tập thì hay hơn.

Ngoài ra, nếu như bạn đang cần một máy chủ ảo cho việc kinh doanh, bạn có thể trải nghiệm thêm với những dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC. Bỏ qua nỗi lo về việc vận hành một máy chủ ảo khi cài VPS cho máy tính, bù lại bạn sẽ được sử dụng VPS từ một hạ tầng đạt chuẩn quốc tế do Viettel IDC cung cấp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link