Có nên cài VPS cho máy tính để sử dụng cho mục đích kinh doanh hay không?

14/12/2020

Cài VPS cho máy tính là việc bạn biến chiếc máy tính cá nhân mình đang sử dụng thành một máy chủ và triển khai máy chủ ảo trên đó. Sau khi cài VPS cho máy tính xong, bạn sẽ sở hữu một máy chủ ảo “nhà làm”. Tuy nhiên, VPS đó chỉ đạt điều kiện tối thiểu là có thể vận hành được thôi. Còn xét về nhiều góc độ khi so sánh với các VPS thuê từ các đơn vị chuyên nghiệp thì nó sẽ còn nhiều vấn đề cân xử lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi kỹ hơn về chủ đề cài VPS cho máy tính nhé.

Khi nào nên cài VPS cho máy tính để sử dụng?

Có thể cài VPS cho máy tính được không?

Về bản chất, máy tính cũng có thể đóng vai trò như một máy chủ vật lý. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành cài VPS cho máy tính để sử dụng giống như bạn thuê VPS từ các nhà cung cấp vậy. Tuy nhiên, với đặc thù là một dạng máy tính cá nhân nên việc cài VPS cho máy tính sẽ gặp một số hạn chế sau đây:

+ Thứ nhất, hiệu năng: Máy tính cá nhân được thiết kế cho các mục đích sử dụng cá nhân như văn phòng nên việc tận dụng để cài VPS cho máy tính sẽ không đạt được hiệu năng cao. Máy sẽ có thể thường xuyên bị nóng gây hỏng hóc các linh kiện bên trong dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm đi. Trong khi với những máy chủ riêng biệt, người dùng có thể tận dụng tối đa hiệu năng mà nó mang lại.

+ Thứ hai, vận hành: Cài VPS cho máy tính đồng nghĩa với việc máy tính đó sẽ phải hoạt động 24/24 để duy trì sự ổn định của VPS. Điều này với máy tính cá nhân là một vấn đề lớn. Trong quá trình vận hành, máy sẽ có biểu hiện đơ, giật gây ảnh hưởng đến VPS cài trên đó.

+ Thứ ba, quản lý: Cài VPS cho máy tính và sử dụng VPS đó để khởi tạo Website nghĩa là bạn sẽ phải có thêm trách nhiệm hoạt động an toàn cho máy tính đó. Trong trường hợp mất điện hoặc mất mạng, VPS sẽ ngừng hoạt động gây gián đoạn quá trình truy cập Website. Với các gói VPS được cung cấp bởi những nhà cung cấp thứ ba, máy chủ VPS sẽ được đặt trong các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế nên thời gian uptime gần như tuyệt đối.

>> Xem thêm: Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Vậy có nên cài VPS cho máy tính hay không?

Để xác định việc có nên cài VPS cho máy tính hay không, chúng ta sẽ đưa ra một số trường hợp như sau. Dựa vào những kịch bản này, chúng ta sẽ biết được nên hay không nên cài VPS cho máy tính. Cụ thể:

+ Trường hợp 1, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và học tập thì bạn có thể thử. Bởi lẽ lúc này bạn sẽ không bị rằng buộc liên quan đến hoạt động ổn định của hệ thống nữa. Tuy nhiên, để có thể cài VPS cho máy tính, bạn cũng nên cân nhắc việc cài đó có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, qua đó ảnh hưởng đến các tác vụ bạn hay sử dụng hàng ngày.

+ Trường hợp 2, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích kinh doanh thì lời khuyên cho bạn là không nên. Dựa vào những gì mình đã phân tích ở trên, rất có thể Website hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ bị gián đoạn bởi vấn đề này. Cài VPS cho máy tính có thể giúp bạn giải quyết bài toán chi phí tạm thời. Tuy nhiên, về lâu về dài nó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

>> Xem thêm: Đăng ký trải nghiệm chương trình VPS free trial với dịch vụ Cloud Server của Viettel IDC.

Cần chuẩn bị những gì để cài đặt VPS cho máy tính?

Phần này chủ yếu sẽ dành cho những bạn nào có ý định cài VPS cho máy tính với mục đích vọc vạch sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây từ Viettel IDC và thực hiện thao tác ngay tại nhà mình nhé. Để cài đặt được bạn cần chuẩn bị những thứ sau.

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

+ Máy tính có cấu hình phần cứng tốt (Ram càng nhiều càng tốt cho việc sử dụng máy tính làm máy chủ ảo).

+ Virtualbox hoặc Vmware.

+ Bộ cài đặt hệ điều hành Linux/Windows dành cho máy chủ ảo.

+ Thông tin đăng nhập thiết bị kết nối mạng của bạn. 

+ Phần mềm kết nối tới máy chủ Xshell 5. Lưu ý, bạn nên ưu tiên sử dụng tùy chọn miễn phí dành cho học sinh, sinh viên để không mất chi phí cho những vấn đề đấy nhé.

+ Tên miền.

Lưu ý rằng, khi cài VPS cho máy tính, nó giống như việc máy bạn đang chạy thêm một chương trình khác bên trong nó vậy. Do đó, tuỳ vào cấu hình phần cứng khác nhau mà máy sẽ có biểu hiện giật, lác khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Ngoài ra, hãy đảm bảo nguồn điện cũng như kết nối mạng liên tục để tránh việc VPS rơi vào trạng thái tắt nhé.

Kết luận

Cài VPS cho máy tính về bản chất không khó. Tuy nhiên, việc có nên cài VPS cho máy tính hay không và nếu có thì trường hợp nào nên cài thì có lẽ qua bài viết này Viettel IDC cũng mang đến cho các bạn một số gợi ý ở trên rồi. Lưu ý rằng, việc cài VPS cho máy tính chỉ nên áp dụng cho mục đích nghiên cứu và học tập thì hay hơn.

Ngoài ra, nếu như bạn đang cần một máy chủ ảo cho việc kinh doanh, bạn có thể trải nghiệm thêm với những dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC. Bỏ qua nỗi lo về việc vận hành một máy chủ ảo khi cài VPS cho máy tính, bù lại bạn sẽ được sử dụng VPS từ một hạ tầng đạt chuẩn quốc tế do Viettel IDC cung cấp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link