Có nên cài VPS cho máy tính để sử dụng cho mục đích kinh doanh hay không?

14/12/2020

Cài VPS cho máy tính là việc bạn biến chiếc máy tính cá nhân mình đang sử dụng thành một máy chủ và triển khai máy chủ ảo trên đó. Sau khi cài VPS cho máy tính xong, bạn sẽ sở hữu một máy chủ ảo “nhà làm”. Tuy nhiên, VPS đó chỉ đạt điều kiện tối thiểu là có thể vận hành được thôi. Còn xét về nhiều góc độ khi so sánh với các VPS thuê từ các đơn vị chuyên nghiệp thì nó sẽ còn nhiều vấn đề cân xử lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi kỹ hơn về chủ đề cài VPS cho máy tính nhé.

Khi nào nên cài VPS cho máy tính để sử dụng?

Có thể cài VPS cho máy tính được không?

Về bản chất, máy tính cũng có thể đóng vai trò như một máy chủ vật lý. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành cài VPS cho máy tính để sử dụng giống như bạn thuê VPS từ các nhà cung cấp vậy. Tuy nhiên, với đặc thù là một dạng máy tính cá nhân nên việc cài VPS cho máy tính sẽ gặp một số hạn chế sau đây:

+ Thứ nhất, hiệu năng: Máy tính cá nhân được thiết kế cho các mục đích sử dụng cá nhân như văn phòng nên việc tận dụng để cài VPS cho máy tính sẽ không đạt được hiệu năng cao. Máy sẽ có thể thường xuyên bị nóng gây hỏng hóc các linh kiện bên trong dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm đi. Trong khi với những máy chủ riêng biệt, người dùng có thể tận dụng tối đa hiệu năng mà nó mang lại.

+ Thứ hai, vận hành: Cài VPS cho máy tính đồng nghĩa với việc máy tính đó sẽ phải hoạt động 24/24 để duy trì sự ổn định của VPS. Điều này với máy tính cá nhân là một vấn đề lớn. Trong quá trình vận hành, máy sẽ có biểu hiện đơ, giật gây ảnh hưởng đến VPS cài trên đó.

+ Thứ ba, quản lý: Cài VPS cho máy tính và sử dụng VPS đó để khởi tạo Website nghĩa là bạn sẽ phải có thêm trách nhiệm hoạt động an toàn cho máy tính đó. Trong trường hợp mất điện hoặc mất mạng, VPS sẽ ngừng hoạt động gây gián đoạn quá trình truy cập Website. Với các gói VPS được cung cấp bởi những nhà cung cấp thứ ba, máy chủ VPS sẽ được đặt trong các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế nên thời gian uptime gần như tuyệt đối.

>> Xem thêm: Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Vậy có nên cài VPS cho máy tính hay không?

Để xác định việc có nên cài VPS cho máy tính hay không, chúng ta sẽ đưa ra một số trường hợp như sau. Dựa vào những kịch bản này, chúng ta sẽ biết được nên hay không nên cài VPS cho máy tính. Cụ thể:

+ Trường hợp 1, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và học tập thì bạn có thể thử. Bởi lẽ lúc này bạn sẽ không bị rằng buộc liên quan đến hoạt động ổn định của hệ thống nữa. Tuy nhiên, để có thể cài VPS cho máy tính, bạn cũng nên cân nhắc việc cài đó có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, qua đó ảnh hưởng đến các tác vụ bạn hay sử dụng hàng ngày.

+ Trường hợp 2, nếu như bạn xác định cài VPS cho máy tính với mục đích kinh doanh thì lời khuyên cho bạn là không nên. Dựa vào những gì mình đã phân tích ở trên, rất có thể Website hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ bị gián đoạn bởi vấn đề này. Cài VPS cho máy tính có thể giúp bạn giải quyết bài toán chi phí tạm thời. Tuy nhiên, về lâu về dài nó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

>> Xem thêm: Đăng ký trải nghiệm chương trình VPS free trial với dịch vụ Cloud Server của Viettel IDC.

Cần chuẩn bị những gì để cài đặt VPS cho máy tính?

Phần này chủ yếu sẽ dành cho những bạn nào có ý định cài VPS cho máy tính với mục đích vọc vạch sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây từ Viettel IDC và thực hiện thao tác ngay tại nhà mình nhé. Để cài đặt được bạn cần chuẩn bị những thứ sau.

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

Sử dụng Virtualbox khi cài VPS cho máy tính

+ Máy tính có cấu hình phần cứng tốt (Ram càng nhiều càng tốt cho việc sử dụng máy tính làm máy chủ ảo).

+ Virtualbox hoặc Vmware.

+ Bộ cài đặt hệ điều hành Linux/Windows dành cho máy chủ ảo.

+ Thông tin đăng nhập thiết bị kết nối mạng của bạn. 

+ Phần mềm kết nối tới máy chủ Xshell 5. Lưu ý, bạn nên ưu tiên sử dụng tùy chọn miễn phí dành cho học sinh, sinh viên để không mất chi phí cho những vấn đề đấy nhé.

+ Tên miền.

Lưu ý rằng, khi cài VPS cho máy tính, nó giống như việc máy bạn đang chạy thêm một chương trình khác bên trong nó vậy. Do đó, tuỳ vào cấu hình phần cứng khác nhau mà máy sẽ có biểu hiện giật, lác khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này. Ngoài ra, hãy đảm bảo nguồn điện cũng như kết nối mạng liên tục để tránh việc VPS rơi vào trạng thái tắt nhé.

Kết luận

Cài VPS cho máy tính về bản chất không khó. Tuy nhiên, việc có nên cài VPS cho máy tính hay không và nếu có thì trường hợp nào nên cài thì có lẽ qua bài viết này Viettel IDC cũng mang đến cho các bạn một số gợi ý ở trên rồi. Lưu ý rằng, việc cài VPS cho máy tính chỉ nên áp dụng cho mục đích nghiên cứu và học tập thì hay hơn.

Ngoài ra, nếu như bạn đang cần một máy chủ ảo cho việc kinh doanh, bạn có thể trải nghiệm thêm với những dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC. Bỏ qua nỗi lo về việc vận hành một máy chủ ảo khi cài VPS cho máy tính, bù lại bạn sẽ được sử dụng VPS từ một hạ tầng đạt chuẩn quốc tế do Viettel IDC cung cấp.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link