Cùng Viettel IDC tìm hiểu các thành phần bên trong Flex VDI

18/02/2021

Flex VDI là một giải pháp về ảo hóa máy tính để bàn cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể flex VDI gồm những thành phần gì? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu để xem tổng thể flex VDI gồm có những gì nhé.

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Kiến trúc của flex VDI

Nền tảng flex VDI bao gồm một tập hợp các phần cứng và phần mềm tương tác với nhau để mang lại trải nghiệm máy tính ảo ưng ý cho người dùng. Đối với hạ tầng phần cứng, nó phải tồn tại một hoặc nhiều nút tính toán, được gọi là máy chủ và một hoặc nhiều đối tượng lưu trữ. Máy chủ cung cấp tài nguyên CPU và RAM cần thiết để chạy các máy tính để bàn ảo, trong khi các đối tượng lưu trữ chứa hình ảnh đĩa của chúng.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Mặt khác, các thành phần phần mềm cơ bản bên trong nền tảng flex VDI là:

+ flex VDI manager: Trình điều phối quản lý tập trung và cấu hình tất cả các thành phần khác. Nó được phân phối dưới dạng hình ảnh đĩa và chạy với tư cách máy khách bên trong một máy chủ. Máy khách có thể chuyển phiên bản flex VDI manager đến bất kỳ máy chủ lưu trữ nào của cơ sở hạ tầng, tăng tính khả dụng và khả năng phục hồi cho môi trường.

+ flex VDI agent: Một dịch vụ chạy trên từng máy chủ quản lý tài nguyên cục bộ của nó thay mặt cho phiên bản flex VDI manager. Nó kiểm soát tính khả dụng của CPU và RAM, vòng đời của các máy khách đang chạy trong máy chủ và các đối tượng lưu trữ mà nó có thể truy cập.

+ flex VDI config: Công cụ có sẵn trên tất cả các máy chủ, có thể được sử dụng để định cấu hình máy chủ và phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI dashboard: Ứng dụng GUI đa dạng cho phép quản trị viên nền tảng kết nối và quản lý một hoặc nhiều phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI Client: Công cụ trình chiếu trên màn hình cho phép người dùng cuối truy cập màn hình ảo của họ. Có một số phiên bản gốc cho các nền tảng khác nhau: Windows, OS X, Linux, Android, iOS và bản phân phối Linux trực tiếp cho thiết bị đầu cuối x86/amd64.

+ flex VDI guest: Đây là các máy ảo thực sự chứa các máy tính để bàn. Mỗi Host điều hành một nhóm máy khách khác nhau, tùy theo nguồn lực sẵn có và nhu cầu của Khách. Phiên bản flex VDI manager là một loại máy khách đặc biệt.

Cấu hình đơn giản nhất của nền tảng flex VDI, trông giống như hình dưới đây

Các thành phần của flex VDI

Các thành phần của flex VDI

Một flex VDI agent chạy trên mỗi máy chủ lưu trữ, trong khi chỉ có một phiên bản flex VDI manager điều khiển máy chủ. Công cụ flex VDI Config định cấu hình các máy chủ riêng lẻ, trong khi ứng dụng flex VDI dashboard quản lý logic nền tảng, tương tác trực tiếp với flex VDI manager. Cuối cùng, ứng dụng flex VDI client là khung nhìn của người dùng cuối đối với một màn hình ảo.

Ngoài ra, flex VDI cung cấp các thành phần sau cho các tính năng bổ sung:

+ flexVDI gateway: Điểm vào nền tảng cho flex VDI client. Nó đóng gói tất cả các thông tin liên lạc với WebSockets qua TLS vào một cổng TCP công cộng duy nhất, giúp dễ dàng quản trị mạng và cung cấp thông tin liên lạc an toàn. Nó có thể mở rộng theo chiều ngang khi được yêu cầu bởi các đợt triển khai lớn.

+ flex VDI WebPortal: Công cụ bao gồm flex VDI gateway và ứng dụng flex VDI client HTML5. Cung cấp quyền truy cập vào máy tính để bàn ảo từ trình duyệt Web mà không thể cài đặt ứng dụng khách gốc.

+ flex VDI Guest Tools: Bộ công cụ cung cấp hiệu suất được cải thiện và chức năng bổ sung (chia sẻ máy in, chia sẻ khay nhớ tạm, chuyển hướng thiết bị USB) cho guest nơi họ được cài đặt. Nó có phiên bản Windows và Linux.

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Một số câu hỏi thường gặp về flex VDI

Flex VDI có miễn phí hay là mã nguồn mở hay không?

Flex VDI được cấp phép trên cơ sở trả cho mỗi người dùng với license hàng năm. Như vậy về cơ bản thì flex VDI là một giải pháp trả phí. Tuy nhiên, một số thành phần flex VDI là phần mềm mã nguồn mở/miễn phí (QEMU/KVM, libvirt,...). 

Bạn có thể làm gì với flex VDI?

Flex VDI là một nền tảng ảo hóa được thiết kế đặc biệt cho Máy tính để bàn ảo. Với flex VDI, người dùng có thể truy cập máy tính để bàn của họ (Windows XP/7/8/10 và Server 2008/2012/2016, bất kỳ loại Linux nào) từ hầu hết mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả các khía cạnh của máy trạm của người dùng thông qua một giao diện tập trung. Điều đó nhằm năm cao tính bảo mật (kiểm soát truy cập, tính khả dụng, tài khoản,…) đến khả năng sử dụng (thiết bị cục bộ và máy in, tích hợp khay nhớ tạm, độ phân giải màn hình,…).

Cần cơ sở hạ tầng như thế nào để triển khai flex VDI?

Bạn sẽ cần một hoặc nhiều máy chủ (host) và không gian lưu trữ. Chúng tôi đề xuất máy chủ dựa trên Intel Xeon và tủ lưu trữ dùng chung. Việc triển khai flex VDI tương đối phức tạp vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy nhờ sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn.

Lời kết

Flex VDI là một giải pháp ảo hóa máy tính bàn và nó được sinh ra nhằm hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp. Nó phù hợp với những công ty đa quốc gia với đội ngũ nhân viên nằm rải rác ở khắp mọi miền. Chi phí đầu tư flex VDI phụ thuộc phần lớn vào quy mô mà khách hàng lựa chọn.

Hiện tại, Viettel IDC cũng đã và đang triển khai giải pháp Cloud PC (VDI) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu bạn cần tìm kiếm một giải pháp tương tự như flex VDI, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link