Cùng Viettel IDC tìm hiểu các thành phần bên trong Flex VDI

18/02/2021

Flex VDI là một giải pháp về ảo hóa máy tính để bàn cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể flex VDI gồm những thành phần gì? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu để xem tổng thể flex VDI gồm có những gì nhé.

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Kiến trúc của flex VDI

Nền tảng flex VDI bao gồm một tập hợp các phần cứng và phần mềm tương tác với nhau để mang lại trải nghiệm máy tính ảo ưng ý cho người dùng. Đối với hạ tầng phần cứng, nó phải tồn tại một hoặc nhiều nút tính toán, được gọi là máy chủ và một hoặc nhiều đối tượng lưu trữ. Máy chủ cung cấp tài nguyên CPU và RAM cần thiết để chạy các máy tính để bàn ảo, trong khi các đối tượng lưu trữ chứa hình ảnh đĩa của chúng.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Mặt khác, các thành phần phần mềm cơ bản bên trong nền tảng flex VDI là:

+ flex VDI manager: Trình điều phối quản lý tập trung và cấu hình tất cả các thành phần khác. Nó được phân phối dưới dạng hình ảnh đĩa và chạy với tư cách máy khách bên trong một máy chủ. Máy khách có thể chuyển phiên bản flex VDI manager đến bất kỳ máy chủ lưu trữ nào của cơ sở hạ tầng, tăng tính khả dụng và khả năng phục hồi cho môi trường.

+ flex VDI agent: Một dịch vụ chạy trên từng máy chủ quản lý tài nguyên cục bộ của nó thay mặt cho phiên bản flex VDI manager. Nó kiểm soát tính khả dụng của CPU và RAM, vòng đời của các máy khách đang chạy trong máy chủ và các đối tượng lưu trữ mà nó có thể truy cập.

+ flex VDI config: Công cụ có sẵn trên tất cả các máy chủ, có thể được sử dụng để định cấu hình máy chủ và phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI dashboard: Ứng dụng GUI đa dạng cho phép quản trị viên nền tảng kết nối và quản lý một hoặc nhiều phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI Client: Công cụ trình chiếu trên màn hình cho phép người dùng cuối truy cập màn hình ảo của họ. Có một số phiên bản gốc cho các nền tảng khác nhau: Windows, OS X, Linux, Android, iOS và bản phân phối Linux trực tiếp cho thiết bị đầu cuối x86/amd64.

+ flex VDI guest: Đây là các máy ảo thực sự chứa các máy tính để bàn. Mỗi Host điều hành một nhóm máy khách khác nhau, tùy theo nguồn lực sẵn có và nhu cầu của Khách. Phiên bản flex VDI manager là một loại máy khách đặc biệt.

Cấu hình đơn giản nhất của nền tảng flex VDI, trông giống như hình dưới đây

Các thành phần của flex VDI

Các thành phần của flex VDI

Một flex VDI agent chạy trên mỗi máy chủ lưu trữ, trong khi chỉ có một phiên bản flex VDI manager điều khiển máy chủ. Công cụ flex VDI Config định cấu hình các máy chủ riêng lẻ, trong khi ứng dụng flex VDI dashboard quản lý logic nền tảng, tương tác trực tiếp với flex VDI manager. Cuối cùng, ứng dụng flex VDI client là khung nhìn của người dùng cuối đối với một màn hình ảo.

Ngoài ra, flex VDI cung cấp các thành phần sau cho các tính năng bổ sung:

+ flexVDI gateway: Điểm vào nền tảng cho flex VDI client. Nó đóng gói tất cả các thông tin liên lạc với WebSockets qua TLS vào một cổng TCP công cộng duy nhất, giúp dễ dàng quản trị mạng và cung cấp thông tin liên lạc an toàn. Nó có thể mở rộng theo chiều ngang khi được yêu cầu bởi các đợt triển khai lớn.

+ flex VDI WebPortal: Công cụ bao gồm flex VDI gateway và ứng dụng flex VDI client HTML5. Cung cấp quyền truy cập vào máy tính để bàn ảo từ trình duyệt Web mà không thể cài đặt ứng dụng khách gốc.

+ flex VDI Guest Tools: Bộ công cụ cung cấp hiệu suất được cải thiện và chức năng bổ sung (chia sẻ máy in, chia sẻ khay nhớ tạm, chuyển hướng thiết bị USB) cho guest nơi họ được cài đặt. Nó có phiên bản Windows và Linux.

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Một số câu hỏi thường gặp về flex VDI

Flex VDI có miễn phí hay là mã nguồn mở hay không?

Flex VDI được cấp phép trên cơ sở trả cho mỗi người dùng với license hàng năm. Như vậy về cơ bản thì flex VDI là một giải pháp trả phí. Tuy nhiên, một số thành phần flex VDI là phần mềm mã nguồn mở/miễn phí (QEMU/KVM, libvirt,...). 

Bạn có thể làm gì với flex VDI?

Flex VDI là một nền tảng ảo hóa được thiết kế đặc biệt cho Máy tính để bàn ảo. Với flex VDI, người dùng có thể truy cập máy tính để bàn của họ (Windows XP/7/8/10 và Server 2008/2012/2016, bất kỳ loại Linux nào) từ hầu hết mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả các khía cạnh của máy trạm của người dùng thông qua một giao diện tập trung. Điều đó nhằm năm cao tính bảo mật (kiểm soát truy cập, tính khả dụng, tài khoản,…) đến khả năng sử dụng (thiết bị cục bộ và máy in, tích hợp khay nhớ tạm, độ phân giải màn hình,…).

Cần cơ sở hạ tầng như thế nào để triển khai flex VDI?

Bạn sẽ cần một hoặc nhiều máy chủ (host) và không gian lưu trữ. Chúng tôi đề xuất máy chủ dựa trên Intel Xeon và tủ lưu trữ dùng chung. Việc triển khai flex VDI tương đối phức tạp vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy nhờ sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn.

Lời kết

Flex VDI là một giải pháp ảo hóa máy tính bàn và nó được sinh ra nhằm hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp. Nó phù hợp với những công ty đa quốc gia với đội ngũ nhân viên nằm rải rác ở khắp mọi miền. Chi phí đầu tư flex VDI phụ thuộc phần lớn vào quy mô mà khách hàng lựa chọn.

Hiện tại, Viettel IDC cũng đã và đang triển khai giải pháp Cloud PC (VDI) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu bạn cần tìm kiếm một giải pháp tương tự như flex VDI, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link