Cùng Viettel IDC tìm hiểu các thành phần bên trong Flex VDI

18/02/2021

Flex VDI là một giải pháp về ảo hóa máy tính để bàn cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể flex VDI gồm những thành phần gì? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu để xem tổng thể flex VDI gồm có những gì nhé.

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Kiến trúc của flex VDI

Nền tảng flex VDI bao gồm một tập hợp các phần cứng và phần mềm tương tác với nhau để mang lại trải nghiệm máy tính ảo ưng ý cho người dùng. Đối với hạ tầng phần cứng, nó phải tồn tại một hoặc nhiều nút tính toán, được gọi là máy chủ và một hoặc nhiều đối tượng lưu trữ. Máy chủ cung cấp tài nguyên CPU và RAM cần thiết để chạy các máy tính để bàn ảo, trong khi các đối tượng lưu trữ chứa hình ảnh đĩa của chúng.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Mặt khác, các thành phần phần mềm cơ bản bên trong nền tảng flex VDI là:

+ flex VDI manager: Trình điều phối quản lý tập trung và cấu hình tất cả các thành phần khác. Nó được phân phối dưới dạng hình ảnh đĩa và chạy với tư cách máy khách bên trong một máy chủ. Máy khách có thể chuyển phiên bản flex VDI manager đến bất kỳ máy chủ lưu trữ nào của cơ sở hạ tầng, tăng tính khả dụng và khả năng phục hồi cho môi trường.

+ flex VDI agent: Một dịch vụ chạy trên từng máy chủ quản lý tài nguyên cục bộ của nó thay mặt cho phiên bản flex VDI manager. Nó kiểm soát tính khả dụng của CPU và RAM, vòng đời của các máy khách đang chạy trong máy chủ và các đối tượng lưu trữ mà nó có thể truy cập.

+ flex VDI config: Công cụ có sẵn trên tất cả các máy chủ, có thể được sử dụng để định cấu hình máy chủ và phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI dashboard: Ứng dụng GUI đa dạng cho phép quản trị viên nền tảng kết nối và quản lý một hoặc nhiều phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI Client: Công cụ trình chiếu trên màn hình cho phép người dùng cuối truy cập màn hình ảo của họ. Có một số phiên bản gốc cho các nền tảng khác nhau: Windows, OS X, Linux, Android, iOS và bản phân phối Linux trực tiếp cho thiết bị đầu cuối x86/amd64.

+ flex VDI guest: Đây là các máy ảo thực sự chứa các máy tính để bàn. Mỗi Host điều hành một nhóm máy khách khác nhau, tùy theo nguồn lực sẵn có và nhu cầu của Khách. Phiên bản flex VDI manager là một loại máy khách đặc biệt.

Cấu hình đơn giản nhất của nền tảng flex VDI, trông giống như hình dưới đây

Các thành phần của flex VDI

Các thành phần của flex VDI

Một flex VDI agent chạy trên mỗi máy chủ lưu trữ, trong khi chỉ có một phiên bản flex VDI manager điều khiển máy chủ. Công cụ flex VDI Config định cấu hình các máy chủ riêng lẻ, trong khi ứng dụng flex VDI dashboard quản lý logic nền tảng, tương tác trực tiếp với flex VDI manager. Cuối cùng, ứng dụng flex VDI client là khung nhìn của người dùng cuối đối với một màn hình ảo.

Ngoài ra, flex VDI cung cấp các thành phần sau cho các tính năng bổ sung:

+ flexVDI gateway: Điểm vào nền tảng cho flex VDI client. Nó đóng gói tất cả các thông tin liên lạc với WebSockets qua TLS vào một cổng TCP công cộng duy nhất, giúp dễ dàng quản trị mạng và cung cấp thông tin liên lạc an toàn. Nó có thể mở rộng theo chiều ngang khi được yêu cầu bởi các đợt triển khai lớn.

+ flex VDI WebPortal: Công cụ bao gồm flex VDI gateway và ứng dụng flex VDI client HTML5. Cung cấp quyền truy cập vào máy tính để bàn ảo từ trình duyệt Web mà không thể cài đặt ứng dụng khách gốc.

+ flex VDI Guest Tools: Bộ công cụ cung cấp hiệu suất được cải thiện và chức năng bổ sung (chia sẻ máy in, chia sẻ khay nhớ tạm, chuyển hướng thiết bị USB) cho guest nơi họ được cài đặt. Nó có phiên bản Windows và Linux.

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Một số câu hỏi thường gặp về flex VDI

Flex VDI có miễn phí hay là mã nguồn mở hay không?

Flex VDI được cấp phép trên cơ sở trả cho mỗi người dùng với license hàng năm. Như vậy về cơ bản thì flex VDI là một giải pháp trả phí. Tuy nhiên, một số thành phần flex VDI là phần mềm mã nguồn mở/miễn phí (QEMU/KVM, libvirt,...). 

Bạn có thể làm gì với flex VDI?

Flex VDI là một nền tảng ảo hóa được thiết kế đặc biệt cho Máy tính để bàn ảo. Với flex VDI, người dùng có thể truy cập máy tính để bàn của họ (Windows XP/7/8/10 và Server 2008/2012/2016, bất kỳ loại Linux nào) từ hầu hết mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả các khía cạnh của máy trạm của người dùng thông qua một giao diện tập trung. Điều đó nhằm năm cao tính bảo mật (kiểm soát truy cập, tính khả dụng, tài khoản,…) đến khả năng sử dụng (thiết bị cục bộ và máy in, tích hợp khay nhớ tạm, độ phân giải màn hình,…).

Cần cơ sở hạ tầng như thế nào để triển khai flex VDI?

Bạn sẽ cần một hoặc nhiều máy chủ (host) và không gian lưu trữ. Chúng tôi đề xuất máy chủ dựa trên Intel Xeon và tủ lưu trữ dùng chung. Việc triển khai flex VDI tương đối phức tạp vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy nhờ sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn.

Lời kết

Flex VDI là một giải pháp ảo hóa máy tính bàn và nó được sinh ra nhằm hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp. Nó phù hợp với những công ty đa quốc gia với đội ngũ nhân viên nằm rải rác ở khắp mọi miền. Chi phí đầu tư flex VDI phụ thuộc phần lớn vào quy mô mà khách hàng lựa chọn.

Hiện tại, Viettel IDC cũng đã và đang triển khai giải pháp Cloud PC (VDI) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu bạn cần tìm kiếm một giải pháp tương tự như flex VDI, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!

// doi link