Cùng Viettel IDC tìm hiểu các thành phần bên trong Flex VDI

18/02/2021

Flex VDI là một giải pháp về ảo hóa máy tính để bàn cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể flex VDI gồm những thành phần gì? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu để xem tổng thể flex VDI gồm có những gì nhé.

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Tìm hiểu về các thành phần bên trong giải pháp flex VDI

Kiến trúc của flex VDI

Nền tảng flex VDI bao gồm một tập hợp các phần cứng và phần mềm tương tác với nhau để mang lại trải nghiệm máy tính ảo ưng ý cho người dùng. Đối với hạ tầng phần cứng, nó phải tồn tại một hoặc nhiều nút tính toán, được gọi là máy chủ và một hoặc nhiều đối tượng lưu trữ. Máy chủ cung cấp tài nguyên CPU và RAM cần thiết để chạy các máy tính để bàn ảo, trong khi các đối tượng lưu trữ chứa hình ảnh đĩa của chúng.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Mặt khác, các thành phần phần mềm cơ bản bên trong nền tảng flex VDI là:

+ flex VDI manager: Trình điều phối quản lý tập trung và cấu hình tất cả các thành phần khác. Nó được phân phối dưới dạng hình ảnh đĩa và chạy với tư cách máy khách bên trong một máy chủ. Máy khách có thể chuyển phiên bản flex VDI manager đến bất kỳ máy chủ lưu trữ nào của cơ sở hạ tầng, tăng tính khả dụng và khả năng phục hồi cho môi trường.

+ flex VDI agent: Một dịch vụ chạy trên từng máy chủ quản lý tài nguyên cục bộ của nó thay mặt cho phiên bản flex VDI manager. Nó kiểm soát tính khả dụng của CPU và RAM, vòng đời của các máy khách đang chạy trong máy chủ và các đối tượng lưu trữ mà nó có thể truy cập.

+ flex VDI config: Công cụ có sẵn trên tất cả các máy chủ, có thể được sử dụng để định cấu hình máy chủ và phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI dashboard: Ứng dụng GUI đa dạng cho phép quản trị viên nền tảng kết nối và quản lý một hoặc nhiều phiên bản flex VDI manager.

+ flex VDI Client: Công cụ trình chiếu trên màn hình cho phép người dùng cuối truy cập màn hình ảo của họ. Có một số phiên bản gốc cho các nền tảng khác nhau: Windows, OS X, Linux, Android, iOS và bản phân phối Linux trực tiếp cho thiết bị đầu cuối x86/amd64.

+ flex VDI guest: Đây là các máy ảo thực sự chứa các máy tính để bàn. Mỗi Host điều hành một nhóm máy khách khác nhau, tùy theo nguồn lực sẵn có và nhu cầu của Khách. Phiên bản flex VDI manager là một loại máy khách đặc biệt.

Cấu hình đơn giản nhất của nền tảng flex VDI, trông giống như hình dưới đây

Các thành phần của flex VDI

Các thành phần của flex VDI

Một flex VDI agent chạy trên mỗi máy chủ lưu trữ, trong khi chỉ có một phiên bản flex VDI manager điều khiển máy chủ. Công cụ flex VDI Config định cấu hình các máy chủ riêng lẻ, trong khi ứng dụng flex VDI dashboard quản lý logic nền tảng, tương tác trực tiếp với flex VDI manager. Cuối cùng, ứng dụng flex VDI client là khung nhìn của người dùng cuối đối với một màn hình ảo.

Ngoài ra, flex VDI cung cấp các thành phần sau cho các tính năng bổ sung:

+ flexVDI gateway: Điểm vào nền tảng cho flex VDI client. Nó đóng gói tất cả các thông tin liên lạc với WebSockets qua TLS vào một cổng TCP công cộng duy nhất, giúp dễ dàng quản trị mạng và cung cấp thông tin liên lạc an toàn. Nó có thể mở rộng theo chiều ngang khi được yêu cầu bởi các đợt triển khai lớn.

+ flex VDI WebPortal: Công cụ bao gồm flex VDI gateway và ứng dụng flex VDI client HTML5. Cung cấp quyền truy cập vào máy tính để bàn ảo từ trình duyệt Web mà không thể cài đặt ứng dụng khách gốc.

+ flex VDI Guest Tools: Bộ công cụ cung cấp hiệu suất được cải thiện và chức năng bổ sung (chia sẻ máy in, chia sẻ khay nhớ tạm, chuyển hướng thiết bị USB) cho guest nơi họ được cài đặt. Nó có phiên bản Windows và Linux.

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Một số câu hỏi thường gặp về flex VDI

Flex VDI có miễn phí hay là mã nguồn mở hay không?

Flex VDI được cấp phép trên cơ sở trả cho mỗi người dùng với license hàng năm. Như vậy về cơ bản thì flex VDI là một giải pháp trả phí. Tuy nhiên, một số thành phần flex VDI là phần mềm mã nguồn mở/miễn phí (QEMU/KVM, libvirt,...). 

Bạn có thể làm gì với flex VDI?

Flex VDI là một nền tảng ảo hóa được thiết kế đặc biệt cho Máy tính để bàn ảo. Với flex VDI, người dùng có thể truy cập máy tính để bàn của họ (Windows XP/7/8/10 và Server 2008/2012/2016, bất kỳ loại Linux nào) từ hầu hết mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quản lý tất cả các khía cạnh của máy trạm của người dùng thông qua một giao diện tập trung. Điều đó nhằm năm cao tính bảo mật (kiểm soát truy cập, tính khả dụng, tài khoản,…) đến khả năng sử dụng (thiết bị cục bộ và máy in, tích hợp khay nhớ tạm, độ phân giải màn hình,…).

Cần cơ sở hạ tầng như thế nào để triển khai flex VDI?

Bạn sẽ cần một hoặc nhiều máy chủ (host) và không gian lưu trữ. Chúng tôi đề xuất máy chủ dựa trên Intel Xeon và tủ lưu trữ dùng chung. Việc triển khai flex VDI tương đối phức tạp vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy nhờ sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn.

Lời kết

Flex VDI là một giải pháp ảo hóa máy tính bàn và nó được sinh ra nhằm hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp. Nó phù hợp với những công ty đa quốc gia với đội ngũ nhân viên nằm rải rác ở khắp mọi miền. Chi phí đầu tư flex VDI phụ thuộc phần lớn vào quy mô mà khách hàng lựa chọn.

Hiện tại, Viettel IDC cũng đã và đang triển khai giải pháp Cloud PC (VDI) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu bạn cần tìm kiếm một giải pháp tương tự như flex VDI, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link