Giải mã lí do vì sao, doanh nghiệp muốn thành công phải ứng dụng cloud!

Theo nghiên cứu mới được công bố bởi Eurostat (Cục thống kê của Cộng đồng châu Âu), việc áp dụng điện toán đám mây của EU đã tăng lên 26% trong năm 2018, tăng 18% so với 4 năm trước đó. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp EU đang sử dụng dịch vụ đám mây để lưu trữ email và tệp, ứng dụng kinh doanh dựa trên đám mây như phần mềm kế toán, ERP, phân tích dữ liệu CRM hoặc công cụ năng suất nhóm có phần ít hơn.

Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, điện toán đám mây tạo cơ hội cải thiện tính linh hoạt trong kinh doanh và tạo điều kiện tăng trưởng bằng cách cung cấp khả năng truy cập theo yêu cầu cho các ứng dụng kinh doanh cốt lõi, nền tảng phân tích chính và các công cụ cộng tác.

Mặc dù các dịch vụ đám mây của bên thứ ba thường liên quan đến việc giảm chi phí vốn đầu tư so với cơ sở hạ tầng truyền thống. Với dịch vụ đám mây, doanh nghiệp sẽ có những khoản chi phí bổ sung. Tuy nhiên, những chi phí bổ sung này rất hợp lí để giảm độ phức tạp và tăng tính linh hoạt trong kinh doanh. Các nhà cung cấp đám mây sẽ cam kết giữ cho phần mềm luôn được cập nhật, sao lưu và áp dụng tất cả các bản vá bảo mật… hỗ trợ tối đa cho nhân viên quản lí công nghệ thông tin của các công ty trong vấn đề này.

Lưu trữ trên đám mây cũng có thể giúp cải thiện sự hợp tác giữa các bộ phận và cuối cùng, cải thiện hiệu quả kinh doanh. Các công cụ cộng tác đám mây như hội nghị trực tuyến, hội thảo web, nền tảng quản lý dự án có thể giúp tăng khả năng sáng tạo, làm việc nhóm và hiệu quả. Việc tăng khả năng làm việc nhóm liền mạch, đồng bộ bất kể thời gian, địa điểm có thể giúp các nhân sự sắp xếp khối lượng công việc khoa học hơn và làm tăng năng suất lao động.

Sử dụng phần mềm dựa trên đám mây có nghĩa là các doanh nghiệp cũng có thể thúc đẩy văn hóa hợp tác trong tổ chức của chính mình. Ví dụ điển hình là nhân viên có thể làm việc tại văn phòng, kết nối với nhân viên từ xa, làm việc kết nối nhóm trên toàn cầu và cung cấp cho họ các công vụ để xây dựng mối quan hệ hợp tác.

Một động lực quan trọng khác trong việc áp dụng công nghệ đám mây ở các nước châu Âu và Mỹ chính là tính linh hoạt. Khi áp dụng dịch vụ đám mây, các công ty có thể tăng quy mô khối lượng giao dịch lên/xuống tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh. Việc thay đổi này diễn rangay lập tức mà không gặp khó khăn gì. Mô hình này là một giải pháp vô cùng hấp dẫn với các công ty có nhu cầu tài nguyên thay đổi theo chu kì, vì việc cung cấp năng lực tài nguyên lưu trữ và tính toán dễ dàng “co giãn” sẽ giúp tăng hoặc giảm trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của công ty đó.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cũng có thể mang đến cho doanh nghiệp giá trị lớn bằng cách cung cấp để xử lý lượng dữ liệu ngày càng tăng mà doanh nghiệp thu thập được từ khách hàng của họ. Qua đó, các nhóm chuyên gia sẽ xây dựng các quy trình nội bộ vào nền tảng của họ để đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được xử lý theo thông lệ tốt nhất, đúng luật pháp và quy định.

Cuối cùng, dịch vụ đám mây có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và độ co giãn của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp cho các công ty cơ hội cải thiện kết nối, giao tiếp và cộng tác hữu cơ trong toàn tổ chức của họ. Họ cũng đưa ra một cơ hội để cung cấp nguồn cho nhiều hệ thống và dịch vụ quan trọng trong kinh doanh, cải thiện khả năng tiếp cận và độ tin cậy của họ. Các dịch vụ đám mây có thể mang lại giá trị chiến lược đáng kể cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bằng cách cho phép các nhóm của họ tập trung vào khả năng kinh doanh cốt lõi, đồng thời cung cấp cho họ quyền truy cập vào một loạt các ứng dụng kinh doanh quan trọng có thể mở rộng để cho họ cơ hội cạnh tranh với đối thủ.

(Theo Cloud Computing)