Giới thiệu tổng quan về flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

18/02/2021

Flex VDI là một nền tảng Ảo hóa Máy tính để bàn. Mục tiêu chính của nó là cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào máy tính để bàn cho dù họ kết nối từ máy tính cá nhân hay điện thoại di động, thậm chí từ bất cứ vị trí nào trên thế giới.
Với flex VDI, nó dường như xóa mờ mọi khoảng cách để mang lại cho người dùng trải nghiệm có thể sử dụng máy tính bàn của mình ở bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu. Để hiểu rõ hơn về flex VDI là gì, bạn hãy theo chân Viettel IDC để cùng tìm hiểu kỹ về nó trong bài viết này nhé.

 Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Một số thuật ngữ liên quan đến flex VDI bạn nên biết

Trong quá trình tìm hiểu về flex VDI, bạn sẽ gặp rất nhiều những thuật ngữ. Với một số người, đây có thể là một rào cản lớn. Để giúp bạn hiểu đúng và đủ về flex VDI là gì chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn một số thuật ngữ thường gặp như dưới đây.

+ Guest: Một máy ảo được xác định bởi một cấu hình nhất định, một số tài nguyên máy chủ lưu trữ.

+ Host: Mỗi một trong các máy chủ vật lý dành để chạy máy khách. Phần mềm flex VDI được cài đặt trên các máy này.

+ Pool: tập hợp tài nguyên (CPU và RAM) được phân bổ trong mỗi Máy chủ.

+ Template: Một dạng máy khách đặc biệt. Tại đây chưa các nội dung được bảo vệ an toàn (frozen) nhằm mục đích để tạo ra các bản sao (clone).

+ Image storage: Bộ đĩa có sẵn để lưu trữ ở dạng image mà máy khách sử dụng. Nó được chia thành nhiều phần. 

+ Internal volume: Thành phần của Image storage cung cấp không gian cho các image có được từ máy khách. Hệ thống tệp cụm được sử dụng trong pool được tạo và quản lý bằng phần mềm flex VDI. 

+ External volume: Đường dẫn thư mục lưu trữ máy chủ nơi lưu trữ image của máy khách. Thư mục có thể là cục bộ hoặc nó có thể là điểm kết nối từ hệ thống lưu trữ bên ngoài. External volume được cài đặt và quản lý bởi quản trị viên hệ thống bằng các công cụ do nhà sản xuất bộ lưu trữ cung cấp.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Các tính năng chính của flex VDI

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy flex VDI có một số tính năng chính như sau.

Flex VDI là gì?

Flex VDI là gì?

+ Flex VDI hỗ trợ ảo hóa Windows từ XP đến Windows 10, Windows Server từ 2003 đến 2016 và tất cả các phiên bản GNU/Linux. Có thể nói, nó gần như giả lập cho bạn giống như một hệ thống máy tính vật lý mà bạn vẫn thường sử dụng tại công ty. 

+ Máy tính để bàn có thể truy cập từ nhiều người dùng khác nhau. Có các ứng dụng máy khách dành cho máy tính để bàn với hệ điều hành Windows, Linux và Mac. Ngoài ra flex VDI cũng có các ứng dụng máy khách di động cho thiết bị iOS và Android. Với tính năng này của flex VDI, bạn thậm chí có thể truy cập máy tính để bàn của mình từ mọi nơi chỉ bằng trình duyệt Web.

+ Kiến trúc cụm có thể mở rộng, chịu được lỗi tốt. Máy chủ mới có thể được thêm vào cụm nếu cần thiết. Với flex VDI, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cấu hình mạng và đăng ký máy chủ với nền tảng. Tài nguyên của nó sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức. Theo cách tương tự, nền tảng sẽ nhanh chóng phục hồi sau sự cố máy chủ, sử dụng phần còn lại của tài nguyên để duy trì và chạy dịch vụ. Qua đó, bạn có thể dễ dàng phát triển từ hàng trăm đến hàng nghìn máy tính để bàn với flex VDI.

+ Các gói nhị phân được cung cấp cho RHEL 7 và CentOS 7. Máy chủ của bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng hưu ích của hệ điều hành Red Hat.

+ Sử dụng Qemu/KVM làm công cụ ảo hóa với các cải tiến bổ sung để nâng cao trải nghiệm VDI của bạn.

+ Máy tính để bàn sử dụng flex VDI có thể cập nhật nhanh chóng và dễ dàng khi có phiên bản phần mềm mới của bạn. Nhờ có tính năng này nó sẽ trở nên hưu ích mỗi khi hệ thống xuất hiện phần mềm độc hại đe dọa khả năng bảo mật trên các máy tính để bàn của bạn.

+ Xác thực/ủy quyền dựa trên LDAP hoặc AD. flex VDI tích hợp với thư mục công ty của bạn.

+ Với flex VDI, người dùng có khả năng chủ động bảo mật theo ý muốn của họ. Bạn có thể để hạn chế quyền truy cập vào tài nguyên máy tính để bàn từ phía máy khách như quyền truy cập máy in, thiết bị usb,...

+ Hỗ trợ bộ nhớ dùng chung như SAS, FC, iSCSI,...

Flex VDI phải được cài đặt trên một tập hợp các máy chủ vật lý với RHEL 7 hoặc CentOS 7, tạo thành một cụm VDI. Không hỗ trợ cài đặt nó trong một máy ảo được quản lý bởi một hypervisor khác. 

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Lời kết

Như vậy, tổng kết lại chúng ta có thể thấy rằng bản chất flex VDI là một giải pháp giúp ảo hóa máy tính để bàn. Nghĩa là thay vì phải đầu tư một hệ thống máy tính vật lý đồ sồ và làm việc tập trung tại một vị trí thì với flex VDI, bạn có thể làm việc tại bất kỳ đâu miễn là có quyền được truy cập vào hệ thống quản lý trung tâm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy giải pháp flex VDI này tương tự với dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC. Do đó, nếu như bạn đã và đang tìm hiểu về một giải pháp VDI phù hợp cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/07/2024

Backup và DR: Những biện pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu sau thảm họa

Ngày nay, dữ liệu được xem là nguồn tài sản quý giá, các nhà phân tích thị trường như Gartner và IDC đã gọi với một cái tên là "Kỷ nguyên dữ liệu". Tại Việt Nam, trong hành trình chuyển đổi số hiện nay, dữ liệu được coi là một thành phần căn bản, nếu không có dữ liệu thì sẽ không có chuyển đổi số.

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

// doi link