Giới thiệu tổng quan về flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

18/02/2021

Flex VDI là một nền tảng Ảo hóa Máy tính để bàn. Mục tiêu chính của nó là cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào máy tính để bàn cho dù họ kết nối từ máy tính cá nhân hay điện thoại di động, thậm chí từ bất cứ vị trí nào trên thế giới.
Với flex VDI, nó dường như xóa mờ mọi khoảng cách để mang lại cho người dùng trải nghiệm có thể sử dụng máy tính bàn của mình ở bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu. Để hiểu rõ hơn về flex VDI là gì, bạn hãy theo chân Viettel IDC để cùng tìm hiểu kỹ về nó trong bài viết này nhé.

 Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Một số thuật ngữ liên quan đến flex VDI bạn nên biết

Trong quá trình tìm hiểu về flex VDI, bạn sẽ gặp rất nhiều những thuật ngữ. Với một số người, đây có thể là một rào cản lớn. Để giúp bạn hiểu đúng và đủ về flex VDI là gì chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn một số thuật ngữ thường gặp như dưới đây.

+ Guest: Một máy ảo được xác định bởi một cấu hình nhất định, một số tài nguyên máy chủ lưu trữ.

+ Host: Mỗi một trong các máy chủ vật lý dành để chạy máy khách. Phần mềm flex VDI được cài đặt trên các máy này.

+ Pool: tập hợp tài nguyên (CPU và RAM) được phân bổ trong mỗi Máy chủ.

+ Template: Một dạng máy khách đặc biệt. Tại đây chưa các nội dung được bảo vệ an toàn (frozen) nhằm mục đích để tạo ra các bản sao (clone).

+ Image storage: Bộ đĩa có sẵn để lưu trữ ở dạng image mà máy khách sử dụng. Nó được chia thành nhiều phần. 

+ Internal volume: Thành phần của Image storage cung cấp không gian cho các image có được từ máy khách. Hệ thống tệp cụm được sử dụng trong pool được tạo và quản lý bằng phần mềm flex VDI. 

+ External volume: Đường dẫn thư mục lưu trữ máy chủ nơi lưu trữ image của máy khách. Thư mục có thể là cục bộ hoặc nó có thể là điểm kết nối từ hệ thống lưu trữ bên ngoài. External volume được cài đặt và quản lý bởi quản trị viên hệ thống bằng các công cụ do nhà sản xuất bộ lưu trữ cung cấp.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Các tính năng chính của flex VDI

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy flex VDI có một số tính năng chính như sau.

Flex VDI là gì?

Flex VDI là gì?

+ Flex VDI hỗ trợ ảo hóa Windows từ XP đến Windows 10, Windows Server từ 2003 đến 2016 và tất cả các phiên bản GNU/Linux. Có thể nói, nó gần như giả lập cho bạn giống như một hệ thống máy tính vật lý mà bạn vẫn thường sử dụng tại công ty. 

+ Máy tính để bàn có thể truy cập từ nhiều người dùng khác nhau. Có các ứng dụng máy khách dành cho máy tính để bàn với hệ điều hành Windows, Linux và Mac. Ngoài ra flex VDI cũng có các ứng dụng máy khách di động cho thiết bị iOS và Android. Với tính năng này của flex VDI, bạn thậm chí có thể truy cập máy tính để bàn của mình từ mọi nơi chỉ bằng trình duyệt Web.

+ Kiến trúc cụm có thể mở rộng, chịu được lỗi tốt. Máy chủ mới có thể được thêm vào cụm nếu cần thiết. Với flex VDI, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cấu hình mạng và đăng ký máy chủ với nền tảng. Tài nguyên của nó sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức. Theo cách tương tự, nền tảng sẽ nhanh chóng phục hồi sau sự cố máy chủ, sử dụng phần còn lại của tài nguyên để duy trì và chạy dịch vụ. Qua đó, bạn có thể dễ dàng phát triển từ hàng trăm đến hàng nghìn máy tính để bàn với flex VDI.

+ Các gói nhị phân được cung cấp cho RHEL 7 và CentOS 7. Máy chủ của bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng hưu ích của hệ điều hành Red Hat.

+ Sử dụng Qemu/KVM làm công cụ ảo hóa với các cải tiến bổ sung để nâng cao trải nghiệm VDI của bạn.

+ Máy tính để bàn sử dụng flex VDI có thể cập nhật nhanh chóng và dễ dàng khi có phiên bản phần mềm mới của bạn. Nhờ có tính năng này nó sẽ trở nên hưu ích mỗi khi hệ thống xuất hiện phần mềm độc hại đe dọa khả năng bảo mật trên các máy tính để bàn của bạn.

+ Xác thực/ủy quyền dựa trên LDAP hoặc AD. flex VDI tích hợp với thư mục công ty của bạn.

+ Với flex VDI, người dùng có khả năng chủ động bảo mật theo ý muốn của họ. Bạn có thể để hạn chế quyền truy cập vào tài nguyên máy tính để bàn từ phía máy khách như quyền truy cập máy in, thiết bị usb,...

+ Hỗ trợ bộ nhớ dùng chung như SAS, FC, iSCSI,...

Flex VDI phải được cài đặt trên một tập hợp các máy chủ vật lý với RHEL 7 hoặc CentOS 7, tạo thành một cụm VDI. Không hỗ trợ cài đặt nó trong một máy ảo được quản lý bởi một hypervisor khác. 

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Lời kết

Như vậy, tổng kết lại chúng ta có thể thấy rằng bản chất flex VDI là một giải pháp giúp ảo hóa máy tính để bàn. Nghĩa là thay vì phải đầu tư một hệ thống máy tính vật lý đồ sồ và làm việc tập trung tại một vị trí thì với flex VDI, bạn có thể làm việc tại bất kỳ đâu miễn là có quyền được truy cập vào hệ thống quản lý trung tâm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy giải pháp flex VDI này tương tự với dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC. Do đó, nếu như bạn đã và đang tìm hiểu về một giải pháp VDI phù hợp cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link