Giới thiệu tổng quan về flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

18/02/2021

Flex VDI là một nền tảng Ảo hóa Máy tính để bàn. Mục tiêu chính của nó là cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào máy tính để bàn cho dù họ kết nối từ máy tính cá nhân hay điện thoại di động, thậm chí từ bất cứ vị trí nào trên thế giới.
Với flex VDI, nó dường như xóa mờ mọi khoảng cách để mang lại cho người dùng trải nghiệm có thể sử dụng máy tính bàn của mình ở bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu. Để hiểu rõ hơn về flex VDI là gì, bạn hãy theo chân Viettel IDC để cùng tìm hiểu kỹ về nó trong bài viết này nhé.

 Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Một số thuật ngữ liên quan đến flex VDI bạn nên biết

Trong quá trình tìm hiểu về flex VDI, bạn sẽ gặp rất nhiều những thuật ngữ. Với một số người, đây có thể là một rào cản lớn. Để giúp bạn hiểu đúng và đủ về flex VDI là gì chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn một số thuật ngữ thường gặp như dưới đây.

+ Guest: Một máy ảo được xác định bởi một cấu hình nhất định, một số tài nguyên máy chủ lưu trữ.

+ Host: Mỗi một trong các máy chủ vật lý dành để chạy máy khách. Phần mềm flex VDI được cài đặt trên các máy này.

+ Pool: tập hợp tài nguyên (CPU và RAM) được phân bổ trong mỗi Máy chủ.

+ Template: Một dạng máy khách đặc biệt. Tại đây chưa các nội dung được bảo vệ an toàn (frozen) nhằm mục đích để tạo ra các bản sao (clone).

+ Image storage: Bộ đĩa có sẵn để lưu trữ ở dạng image mà máy khách sử dụng. Nó được chia thành nhiều phần. 

+ Internal volume: Thành phần của Image storage cung cấp không gian cho các image có được từ máy khách. Hệ thống tệp cụm được sử dụng trong pool được tạo và quản lý bằng phần mềm flex VDI. 

+ External volume: Đường dẫn thư mục lưu trữ máy chủ nơi lưu trữ image của máy khách. Thư mục có thể là cục bộ hoặc nó có thể là điểm kết nối từ hệ thống lưu trữ bên ngoài. External volume được cài đặt và quản lý bởi quản trị viên hệ thống bằng các công cụ do nhà sản xuất bộ lưu trữ cung cấp.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Các tính năng chính của flex VDI

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy flex VDI có một số tính năng chính như sau.

Flex VDI là gì?

Flex VDI là gì?

+ Flex VDI hỗ trợ ảo hóa Windows từ XP đến Windows 10, Windows Server từ 2003 đến 2016 và tất cả các phiên bản GNU/Linux. Có thể nói, nó gần như giả lập cho bạn giống như một hệ thống máy tính vật lý mà bạn vẫn thường sử dụng tại công ty. 

+ Máy tính để bàn có thể truy cập từ nhiều người dùng khác nhau. Có các ứng dụng máy khách dành cho máy tính để bàn với hệ điều hành Windows, Linux và Mac. Ngoài ra flex VDI cũng có các ứng dụng máy khách di động cho thiết bị iOS và Android. Với tính năng này của flex VDI, bạn thậm chí có thể truy cập máy tính để bàn của mình từ mọi nơi chỉ bằng trình duyệt Web.

+ Kiến trúc cụm có thể mở rộng, chịu được lỗi tốt. Máy chủ mới có thể được thêm vào cụm nếu cần thiết. Với flex VDI, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cấu hình mạng và đăng ký máy chủ với nền tảng. Tài nguyên của nó sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức. Theo cách tương tự, nền tảng sẽ nhanh chóng phục hồi sau sự cố máy chủ, sử dụng phần còn lại của tài nguyên để duy trì và chạy dịch vụ. Qua đó, bạn có thể dễ dàng phát triển từ hàng trăm đến hàng nghìn máy tính để bàn với flex VDI.

+ Các gói nhị phân được cung cấp cho RHEL 7 và CentOS 7. Máy chủ của bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng hưu ích của hệ điều hành Red Hat.

+ Sử dụng Qemu/KVM làm công cụ ảo hóa với các cải tiến bổ sung để nâng cao trải nghiệm VDI của bạn.

+ Máy tính để bàn sử dụng flex VDI có thể cập nhật nhanh chóng và dễ dàng khi có phiên bản phần mềm mới của bạn. Nhờ có tính năng này nó sẽ trở nên hưu ích mỗi khi hệ thống xuất hiện phần mềm độc hại đe dọa khả năng bảo mật trên các máy tính để bàn của bạn.

+ Xác thực/ủy quyền dựa trên LDAP hoặc AD. flex VDI tích hợp với thư mục công ty của bạn.

+ Với flex VDI, người dùng có khả năng chủ động bảo mật theo ý muốn của họ. Bạn có thể để hạn chế quyền truy cập vào tài nguyên máy tính để bàn từ phía máy khách như quyền truy cập máy in, thiết bị usb,...

+ Hỗ trợ bộ nhớ dùng chung như SAS, FC, iSCSI,...

Flex VDI phải được cài đặt trên một tập hợp các máy chủ vật lý với RHEL 7 hoặc CentOS 7, tạo thành một cụm VDI. Không hỗ trợ cài đặt nó trong một máy ảo được quản lý bởi một hypervisor khác. 

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Lời kết

Như vậy, tổng kết lại chúng ta có thể thấy rằng bản chất flex VDI là một giải pháp giúp ảo hóa máy tính để bàn. Nghĩa là thay vì phải đầu tư một hệ thống máy tính vật lý đồ sồ và làm việc tập trung tại một vị trí thì với flex VDI, bạn có thể làm việc tại bất kỳ đâu miễn là có quyền được truy cập vào hệ thống quản lý trung tâm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy giải pháp flex VDI này tương tự với dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC. Do đó, nếu như bạn đã và đang tìm hiểu về một giải pháp VDI phù hợp cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!