Giới thiệu tổng quan về flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

18/02/2021

Flex VDI là một nền tảng Ảo hóa Máy tính để bàn. Mục tiêu chính của nó là cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào máy tính để bàn cho dù họ kết nối từ máy tính cá nhân hay điện thoại di động, thậm chí từ bất cứ vị trí nào trên thế giới.
Với flex VDI, nó dường như xóa mờ mọi khoảng cách để mang lại cho người dùng trải nghiệm có thể sử dụng máy tính bàn của mình ở bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu. Để hiểu rõ hơn về flex VDI là gì, bạn hãy theo chân Viettel IDC để cùng tìm hiểu kỹ về nó trong bài viết này nhé.

 Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Flex VDI - Giải pháp ảo hóa máy tính để bàn

Một số thuật ngữ liên quan đến flex VDI bạn nên biết

Trong quá trình tìm hiểu về flex VDI, bạn sẽ gặp rất nhiều những thuật ngữ. Với một số người, đây có thể là một rào cản lớn. Để giúp bạn hiểu đúng và đủ về flex VDI là gì chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn một số thuật ngữ thường gặp như dưới đây.

+ Guest: Một máy ảo được xác định bởi một cấu hình nhất định, một số tài nguyên máy chủ lưu trữ.

+ Host: Mỗi một trong các máy chủ vật lý dành để chạy máy khách. Phần mềm flex VDI được cài đặt trên các máy này.

+ Pool: tập hợp tài nguyên (CPU và RAM) được phân bổ trong mỗi Máy chủ.

+ Template: Một dạng máy khách đặc biệt. Tại đây chưa các nội dung được bảo vệ an toàn (frozen) nhằm mục đích để tạo ra các bản sao (clone).

+ Image storage: Bộ đĩa có sẵn để lưu trữ ở dạng image mà máy khách sử dụng. Nó được chia thành nhiều phần. 

+ Internal volume: Thành phần của Image storage cung cấp không gian cho các image có được từ máy khách. Hệ thống tệp cụm được sử dụng trong pool được tạo và quản lý bằng phần mềm flex VDI. 

+ External volume: Đường dẫn thư mục lưu trữ máy chủ nơi lưu trữ image của máy khách. Thư mục có thể là cục bộ hoặc nó có thể là điểm kết nối từ hệ thống lưu trữ bên ngoài. External volume được cài đặt và quản lý bởi quản trị viên hệ thống bằng các công cụ do nhà sản xuất bộ lưu trữ cung cấp.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Các tính năng chính của flex VDI

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy flex VDI có một số tính năng chính như sau.

Flex VDI là gì?

Flex VDI là gì?

+ Flex VDI hỗ trợ ảo hóa Windows từ XP đến Windows 10, Windows Server từ 2003 đến 2016 và tất cả các phiên bản GNU/Linux. Có thể nói, nó gần như giả lập cho bạn giống như một hệ thống máy tính vật lý mà bạn vẫn thường sử dụng tại công ty. 

+ Máy tính để bàn có thể truy cập từ nhiều người dùng khác nhau. Có các ứng dụng máy khách dành cho máy tính để bàn với hệ điều hành Windows, Linux và Mac. Ngoài ra flex VDI cũng có các ứng dụng máy khách di động cho thiết bị iOS và Android. Với tính năng này của flex VDI, bạn thậm chí có thể truy cập máy tính để bàn của mình từ mọi nơi chỉ bằng trình duyệt Web.

+ Kiến trúc cụm có thể mở rộng, chịu được lỗi tốt. Máy chủ mới có thể được thêm vào cụm nếu cần thiết. Với flex VDI, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cấu hình mạng và đăng ký máy chủ với nền tảng. Tài nguyên của nó sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức. Theo cách tương tự, nền tảng sẽ nhanh chóng phục hồi sau sự cố máy chủ, sử dụng phần còn lại của tài nguyên để duy trì và chạy dịch vụ. Qua đó, bạn có thể dễ dàng phát triển từ hàng trăm đến hàng nghìn máy tính để bàn với flex VDI.

+ Các gói nhị phân được cung cấp cho RHEL 7 và CentOS 7. Máy chủ của bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng hưu ích của hệ điều hành Red Hat.

+ Sử dụng Qemu/KVM làm công cụ ảo hóa với các cải tiến bổ sung để nâng cao trải nghiệm VDI của bạn.

+ Máy tính để bàn sử dụng flex VDI có thể cập nhật nhanh chóng và dễ dàng khi có phiên bản phần mềm mới của bạn. Nhờ có tính năng này nó sẽ trở nên hưu ích mỗi khi hệ thống xuất hiện phần mềm độc hại đe dọa khả năng bảo mật trên các máy tính để bàn của bạn.

+ Xác thực/ủy quyền dựa trên LDAP hoặc AD. flex VDI tích hợp với thư mục công ty của bạn.

+ Với flex VDI, người dùng có khả năng chủ động bảo mật theo ý muốn của họ. Bạn có thể để hạn chế quyền truy cập vào tài nguyên máy tính để bàn từ phía máy khách như quyền truy cập máy in, thiết bị usb,...

+ Hỗ trợ bộ nhớ dùng chung như SAS, FC, iSCSI,...

Flex VDI phải được cài đặt trên một tập hợp các máy chủ vật lý với RHEL 7 hoặc CentOS 7, tạo thành một cụm VDI. Không hỗ trợ cài đặt nó trong một máy ảo được quản lý bởi một hypervisor khác. 

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Lời kết

Như vậy, tổng kết lại chúng ta có thể thấy rằng bản chất flex VDI là một giải pháp giúp ảo hóa máy tính để bàn. Nghĩa là thay vì phải đầu tư một hệ thống máy tính vật lý đồ sồ và làm việc tập trung tại một vị trí thì với flex VDI, bạn có thể làm việc tại bất kỳ đâu miễn là có quyền được truy cập vào hệ thống quản lý trung tâm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy giải pháp flex VDI này tương tự với dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC. Do đó, nếu như bạn đã và đang tìm hiểu về một giải pháp VDI phù hợp cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link