Google Cloud Print và hành trình sớm nở tối tàn trong kỷ nguyên số

30/01/2021

Google Cloud Print là một dịch vụ tiện ích mà Google tạo ra để nâng cao trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đáng tiếc là sản phẩm này hiện đã không còn được Google hỗ trợ. Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang lại cho các bạn cách nhìn tổng thể nhất về diễn biến hành trình sớm nở tối tàn của Google Cloud Print nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Tổng quan về Google Cloud Print là gì? Và lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google Cloud Print là gì? 

Google Cloud Print là một trong nhiều dịch vụ của Google. Nó cho phép người dùng in từ bất kỳ ứng dụng nào có thể kết nối được Cloud Print như web, máy tính để bàn, thiết bị di động,... Điều kiện duy nhất là thiết bị đó nằm trong vùng đám mây mạng và kết nối tới bất kỳ máy in nào có hỗ trợ để kết nối với các dịch vụ in trên đám mây.

Hiểu một cách đơn giản là với Google Cloud Print, thay vì bạn sẽ phải kết nối dây hoặc kết nối mạng nội bộ tới một máy in bất kỳ thì giờ đây, bạn có thể mở rộng hơn khi những thiết bị đó của bạn nằm trong cùng một Cloud. Điều này về cơ bản là sẽ thuận tiện hơn nhiều khi mà công nghệ điện toán đám mây đang ngày càng phát triển như hiện nay. Hãy cùng Viettel IDC dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành Google Cloud Print trong những năm qua nhé.

>> Xem thêm: Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020.

Lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google đã giới thiệu Google Cloud Print vào tháng 4 năm 2010, như một giải pháp tương lai để in từ Chrome OS của họ. Họ đã cung cấp tài liệu thiết kế và phiên bản sơ bộ của mã nguồn. Google Cloud Print đã đạt đến giai đoạn beta vào ngày 25 tháng 1 năm 2011.

Ứng dụng in qua hộp thoại in chung (giao diện người dùng web) dựa trên web hoặc một API. Dịch vụ chuyển tiếp những thao tác này tới máy in đã đăng ký dịch vụ. Máy in có tính năng Cloud Ready (kết nối trực tiếp với web và không yêu cầu máy tính thiết lập có thể kết nối trực tiếp với Google Cloud Print). Vì các máy in cũ không đủ công nghệ để chấp nhận đầu vào từ dịch vụ đám mây. Trong khi đó, Google Chrome 9 có "Trình kết nối Cloud Print". Nó cho phép các máy in được cắm vào máy tính và có quyền truy cập Internet sử dụng Google Cloud Print trong khi trình kết nối đang chạy trong Google Chrome. 

Việc in qua Google Cloud Print từ bất kỳ phiên bản nào của Google Chrome đã được kích hoạt trong Google Chrome 16. Kể từ tháng 12 năm 2014, Google Cloud Print cho phép người dùng chia sẻ máy in theo cách tương tự như Google Docs mà chúng ta vẫn thấy. Vào tháng 7 năm 2013, Google đã cập nhật dịch vụ để cho phép in từ bất kỳ ứng dụng Windows nào nếu Google Cloud Printer được cài đặt trên máy. Dịch vụ Google Cloud Print có thể chạy như một dịch vụ Windows, vì vậy các máy in cũ có thể kết nối với Google Cloud Print.

>> Xem thêm: TOP 10 công nghệ sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong năm 2021.

Google Cloud Print bị ngừng hỗ trợ từ 01/01/2021

Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là Google Cloud Print đã bị Google khai tử cuối năm 2020 vừa rồi. Bản thân Google đã có thông báo ngừng hỗ trợ Google Cloud Print trên Website của chính họ. Khi Google Cloud Print ngừng hoạt động những người dùng còn lại của nó, nếu họ vẫn tồn tại, phải kết nối trực tiếp với máy in trong mạng của họ. Tức là họ sẽ quay về với hình thức kết nối máy in truyền thống như trước đây.

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print là một trong những thứ được tạo ra để giải quyết một nhu cầu cụ thể trong một thời kỳ cụ thể trong lịch sử mà ngày nay có thể không còn phù hợp nữa. Nó được thiết kế để hỗ trợ Chrome OS, ít nhất là vào năm 2010, không có khuôn khổ in riêng của nó. Là một nền tảng dựa trên đám mây, nó gần như có ý nghĩa rằng nó cũng sẽ dựa trên một giải pháp in ấn dựa trên đám mây.

Google Cloud Print không hoàn toàn thuận tiện như Google tạo ra. Nhưng trong thời gian đó, nó thực sự là giải pháp duy nhất có sẵn. Nó yêu cầu máy in phải có tính năng Cloud Ready, nghĩa là chúng có thể kết nối trực tiếp với Internet mà không cần máy tính. Điều đó cũng có nghĩa là người dùng phải đi đường vòng là gửi tệp đến một máy chủ từ xa để gửi nó đến một máy in ở ngay bên cạnh họ. Khá bất tiện ở khâu này.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Chrome OS đã có hệ thống in riêng có thể cho phép nó kết nối với máy in trên mạng cục bộ, giống như các hệ điều hành thông thường. Điều đó có nghĩa là Google Cloud Print trên thực tế đã lỗi thời và các trường hợp sử dụng còn lại cho nó thực tế không tồn tại. Và kết cục là cuối năm 2020, Google đã thông báo về việc ngừng hoạt động hoàn toàn của dịch vụ vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Lời kết

Có thể bạn đã có dịp sử dụng Google Cloud Print, tuy nhiên chúng tôi tin là bạn cũng nhận thấy một số sự bất tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, tại thời điểm nó được ra mắt, nó đã giải quyết rất tốt nhu cầu và vai trò của chính nó. Khi công nghệ của Google trở nên phát triển hơn, việc Google Cloud Print bị đào thải có lẽ là một điều tất yếu.

Hi vọng qua bài viết này, Viettel IDC đã mang đến cho bạn những kiến thức giá trị. Đừng quên rằng nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ lưu trữ trực tuyến thì hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud như Cloud Server, Viettel Start Cloud tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link