Google Cloud Print và hành trình sớm nở tối tàn trong kỷ nguyên số

30/01/2021

Google Cloud Print là một dịch vụ tiện ích mà Google tạo ra để nâng cao trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đáng tiếc là sản phẩm này hiện đã không còn được Google hỗ trợ. Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang lại cho các bạn cách nhìn tổng thể nhất về diễn biến hành trình sớm nở tối tàn của Google Cloud Print nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Tổng quan về Google Cloud Print là gì? Và lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google Cloud Print là gì? 

Google Cloud Print là một trong nhiều dịch vụ của Google. Nó cho phép người dùng in từ bất kỳ ứng dụng nào có thể kết nối được Cloud Print như web, máy tính để bàn, thiết bị di động,... Điều kiện duy nhất là thiết bị đó nằm trong vùng đám mây mạng và kết nối tới bất kỳ máy in nào có hỗ trợ để kết nối với các dịch vụ in trên đám mây.

Hiểu một cách đơn giản là với Google Cloud Print, thay vì bạn sẽ phải kết nối dây hoặc kết nối mạng nội bộ tới một máy in bất kỳ thì giờ đây, bạn có thể mở rộng hơn khi những thiết bị đó của bạn nằm trong cùng một Cloud. Điều này về cơ bản là sẽ thuận tiện hơn nhiều khi mà công nghệ điện toán đám mây đang ngày càng phát triển như hiện nay. Hãy cùng Viettel IDC dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành Google Cloud Print trong những năm qua nhé.

>> Xem thêm: Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020.

Lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google đã giới thiệu Google Cloud Print vào tháng 4 năm 2010, như một giải pháp tương lai để in từ Chrome OS của họ. Họ đã cung cấp tài liệu thiết kế và phiên bản sơ bộ của mã nguồn. Google Cloud Print đã đạt đến giai đoạn beta vào ngày 25 tháng 1 năm 2011.

Ứng dụng in qua hộp thoại in chung (giao diện người dùng web) dựa trên web hoặc một API. Dịch vụ chuyển tiếp những thao tác này tới máy in đã đăng ký dịch vụ. Máy in có tính năng Cloud Ready (kết nối trực tiếp với web và không yêu cầu máy tính thiết lập có thể kết nối trực tiếp với Google Cloud Print). Vì các máy in cũ không đủ công nghệ để chấp nhận đầu vào từ dịch vụ đám mây. Trong khi đó, Google Chrome 9 có "Trình kết nối Cloud Print". Nó cho phép các máy in được cắm vào máy tính và có quyền truy cập Internet sử dụng Google Cloud Print trong khi trình kết nối đang chạy trong Google Chrome. 

Việc in qua Google Cloud Print từ bất kỳ phiên bản nào của Google Chrome đã được kích hoạt trong Google Chrome 16. Kể từ tháng 12 năm 2014, Google Cloud Print cho phép người dùng chia sẻ máy in theo cách tương tự như Google Docs mà chúng ta vẫn thấy. Vào tháng 7 năm 2013, Google đã cập nhật dịch vụ để cho phép in từ bất kỳ ứng dụng Windows nào nếu Google Cloud Printer được cài đặt trên máy. Dịch vụ Google Cloud Print có thể chạy như một dịch vụ Windows, vì vậy các máy in cũ có thể kết nối với Google Cloud Print.

>> Xem thêm: TOP 10 công nghệ sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong năm 2021.

Google Cloud Print bị ngừng hỗ trợ từ 01/01/2021

Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là Google Cloud Print đã bị Google khai tử cuối năm 2020 vừa rồi. Bản thân Google đã có thông báo ngừng hỗ trợ Google Cloud Print trên Website của chính họ. Khi Google Cloud Print ngừng hoạt động những người dùng còn lại của nó, nếu họ vẫn tồn tại, phải kết nối trực tiếp với máy in trong mạng của họ. Tức là họ sẽ quay về với hình thức kết nối máy in truyền thống như trước đây.

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print là một trong những thứ được tạo ra để giải quyết một nhu cầu cụ thể trong một thời kỳ cụ thể trong lịch sử mà ngày nay có thể không còn phù hợp nữa. Nó được thiết kế để hỗ trợ Chrome OS, ít nhất là vào năm 2010, không có khuôn khổ in riêng của nó. Là một nền tảng dựa trên đám mây, nó gần như có ý nghĩa rằng nó cũng sẽ dựa trên một giải pháp in ấn dựa trên đám mây.

Google Cloud Print không hoàn toàn thuận tiện như Google tạo ra. Nhưng trong thời gian đó, nó thực sự là giải pháp duy nhất có sẵn. Nó yêu cầu máy in phải có tính năng Cloud Ready, nghĩa là chúng có thể kết nối trực tiếp với Internet mà không cần máy tính. Điều đó cũng có nghĩa là người dùng phải đi đường vòng là gửi tệp đến một máy chủ từ xa để gửi nó đến một máy in ở ngay bên cạnh họ. Khá bất tiện ở khâu này.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Chrome OS đã có hệ thống in riêng có thể cho phép nó kết nối với máy in trên mạng cục bộ, giống như các hệ điều hành thông thường. Điều đó có nghĩa là Google Cloud Print trên thực tế đã lỗi thời và các trường hợp sử dụng còn lại cho nó thực tế không tồn tại. Và kết cục là cuối năm 2020, Google đã thông báo về việc ngừng hoạt động hoàn toàn của dịch vụ vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Lời kết

Có thể bạn đã có dịp sử dụng Google Cloud Print, tuy nhiên chúng tôi tin là bạn cũng nhận thấy một số sự bất tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, tại thời điểm nó được ra mắt, nó đã giải quyết rất tốt nhu cầu và vai trò của chính nó. Khi công nghệ của Google trở nên phát triển hơn, việc Google Cloud Print bị đào thải có lẽ là một điều tất yếu.

Hi vọng qua bài viết này, Viettel IDC đã mang đến cho bạn những kiến thức giá trị. Đừng quên rằng nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ lưu trữ trực tuyến thì hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud như Cloud Server, Viettel Start Cloud tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link