Google Cloud Print và hành trình sớm nở tối tàn trong kỷ nguyên số

30/01/2021

Google Cloud Print là một dịch vụ tiện ích mà Google tạo ra để nâng cao trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đáng tiếc là sản phẩm này hiện đã không còn được Google hỗ trợ. Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang lại cho các bạn cách nhìn tổng thể nhất về diễn biến hành trình sớm nở tối tàn của Google Cloud Print nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Tổng quan về Google Cloud Print là gì? Và lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google Cloud Print là gì? 

Google Cloud Print là một trong nhiều dịch vụ của Google. Nó cho phép người dùng in từ bất kỳ ứng dụng nào có thể kết nối được Cloud Print như web, máy tính để bàn, thiết bị di động,... Điều kiện duy nhất là thiết bị đó nằm trong vùng đám mây mạng và kết nối tới bất kỳ máy in nào có hỗ trợ để kết nối với các dịch vụ in trên đám mây.

Hiểu một cách đơn giản là với Google Cloud Print, thay vì bạn sẽ phải kết nối dây hoặc kết nối mạng nội bộ tới một máy in bất kỳ thì giờ đây, bạn có thể mở rộng hơn khi những thiết bị đó của bạn nằm trong cùng một Cloud. Điều này về cơ bản là sẽ thuận tiện hơn nhiều khi mà công nghệ điện toán đám mây đang ngày càng phát triển như hiện nay. Hãy cùng Viettel IDC dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành Google Cloud Print trong những năm qua nhé.

>> Xem thêm: Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020.

Lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google đã giới thiệu Google Cloud Print vào tháng 4 năm 2010, như một giải pháp tương lai để in từ Chrome OS của họ. Họ đã cung cấp tài liệu thiết kế và phiên bản sơ bộ của mã nguồn. Google Cloud Print đã đạt đến giai đoạn beta vào ngày 25 tháng 1 năm 2011.

Ứng dụng in qua hộp thoại in chung (giao diện người dùng web) dựa trên web hoặc một API. Dịch vụ chuyển tiếp những thao tác này tới máy in đã đăng ký dịch vụ. Máy in có tính năng Cloud Ready (kết nối trực tiếp với web và không yêu cầu máy tính thiết lập có thể kết nối trực tiếp với Google Cloud Print). Vì các máy in cũ không đủ công nghệ để chấp nhận đầu vào từ dịch vụ đám mây. Trong khi đó, Google Chrome 9 có "Trình kết nối Cloud Print". Nó cho phép các máy in được cắm vào máy tính và có quyền truy cập Internet sử dụng Google Cloud Print trong khi trình kết nối đang chạy trong Google Chrome. 

Việc in qua Google Cloud Print từ bất kỳ phiên bản nào của Google Chrome đã được kích hoạt trong Google Chrome 16. Kể từ tháng 12 năm 2014, Google Cloud Print cho phép người dùng chia sẻ máy in theo cách tương tự như Google Docs mà chúng ta vẫn thấy. Vào tháng 7 năm 2013, Google đã cập nhật dịch vụ để cho phép in từ bất kỳ ứng dụng Windows nào nếu Google Cloud Printer được cài đặt trên máy. Dịch vụ Google Cloud Print có thể chạy như một dịch vụ Windows, vì vậy các máy in cũ có thể kết nối với Google Cloud Print.

>> Xem thêm: TOP 10 công nghệ sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong năm 2021.

Google Cloud Print bị ngừng hỗ trợ từ 01/01/2021

Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là Google Cloud Print đã bị Google khai tử cuối năm 2020 vừa rồi. Bản thân Google đã có thông báo ngừng hỗ trợ Google Cloud Print trên Website của chính họ. Khi Google Cloud Print ngừng hoạt động những người dùng còn lại của nó, nếu họ vẫn tồn tại, phải kết nối trực tiếp với máy in trong mạng của họ. Tức là họ sẽ quay về với hình thức kết nối máy in truyền thống như trước đây.

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print là một trong những thứ được tạo ra để giải quyết một nhu cầu cụ thể trong một thời kỳ cụ thể trong lịch sử mà ngày nay có thể không còn phù hợp nữa. Nó được thiết kế để hỗ trợ Chrome OS, ít nhất là vào năm 2010, không có khuôn khổ in riêng của nó. Là một nền tảng dựa trên đám mây, nó gần như có ý nghĩa rằng nó cũng sẽ dựa trên một giải pháp in ấn dựa trên đám mây.

Google Cloud Print không hoàn toàn thuận tiện như Google tạo ra. Nhưng trong thời gian đó, nó thực sự là giải pháp duy nhất có sẵn. Nó yêu cầu máy in phải có tính năng Cloud Ready, nghĩa là chúng có thể kết nối trực tiếp với Internet mà không cần máy tính. Điều đó cũng có nghĩa là người dùng phải đi đường vòng là gửi tệp đến một máy chủ từ xa để gửi nó đến một máy in ở ngay bên cạnh họ. Khá bất tiện ở khâu này.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Chrome OS đã có hệ thống in riêng có thể cho phép nó kết nối với máy in trên mạng cục bộ, giống như các hệ điều hành thông thường. Điều đó có nghĩa là Google Cloud Print trên thực tế đã lỗi thời và các trường hợp sử dụng còn lại cho nó thực tế không tồn tại. Và kết cục là cuối năm 2020, Google đã thông báo về việc ngừng hoạt động hoàn toàn của dịch vụ vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Lời kết

Có thể bạn đã có dịp sử dụng Google Cloud Print, tuy nhiên chúng tôi tin là bạn cũng nhận thấy một số sự bất tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, tại thời điểm nó được ra mắt, nó đã giải quyết rất tốt nhu cầu và vai trò của chính nó. Khi công nghệ của Google trở nên phát triển hơn, việc Google Cloud Print bị đào thải có lẽ là một điều tất yếu.

Hi vọng qua bài viết này, Viettel IDC đã mang đến cho bạn những kiến thức giá trị. Đừng quên rằng nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ lưu trữ trực tuyến thì hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud như Cloud Server, Viettel Start Cloud tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!