Google Cloud Print và hành trình sớm nở tối tàn trong kỷ nguyên số

30/01/2021

Google Cloud Print là một dịch vụ tiện ích mà Google tạo ra để nâng cao trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm của họ. Tuy nhiên, đáng tiếc là sản phẩm này hiện đã không còn được Google hỗ trợ. Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang lại cho các bạn cách nhìn tổng thể nhất về diễn biến hành trình sớm nở tối tàn của Google Cloud Print nhé.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về Google Cloud Print

Tổng quan về Google Cloud Print là gì? Và lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google Cloud Print là gì? 

Google Cloud Print là một trong nhiều dịch vụ của Google. Nó cho phép người dùng in từ bất kỳ ứng dụng nào có thể kết nối được Cloud Print như web, máy tính để bàn, thiết bị di động,... Điều kiện duy nhất là thiết bị đó nằm trong vùng đám mây mạng và kết nối tới bất kỳ máy in nào có hỗ trợ để kết nối với các dịch vụ in trên đám mây.

Hiểu một cách đơn giản là với Google Cloud Print, thay vì bạn sẽ phải kết nối dây hoặc kết nối mạng nội bộ tới một máy in bất kỳ thì giờ đây, bạn có thể mở rộng hơn khi những thiết bị đó của bạn nằm trong cùng một Cloud. Điều này về cơ bản là sẽ thuận tiện hơn nhiều khi mà công nghệ điện toán đám mây đang ngày càng phát triển như hiện nay. Hãy cùng Viettel IDC dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành Google Cloud Print trong những năm qua nhé.

>> Xem thêm: Báo cáo về thị trường Điện toán đám mây tại Việt Nam năm 2020.

Lịch sử hình thành Google Cloud Print 

Google đã giới thiệu Google Cloud Print vào tháng 4 năm 2010, như một giải pháp tương lai để in từ Chrome OS của họ. Họ đã cung cấp tài liệu thiết kế và phiên bản sơ bộ của mã nguồn. Google Cloud Print đã đạt đến giai đoạn beta vào ngày 25 tháng 1 năm 2011.

Ứng dụng in qua hộp thoại in chung (giao diện người dùng web) dựa trên web hoặc một API. Dịch vụ chuyển tiếp những thao tác này tới máy in đã đăng ký dịch vụ. Máy in có tính năng Cloud Ready (kết nối trực tiếp với web và không yêu cầu máy tính thiết lập có thể kết nối trực tiếp với Google Cloud Print). Vì các máy in cũ không đủ công nghệ để chấp nhận đầu vào từ dịch vụ đám mây. Trong khi đó, Google Chrome 9 có "Trình kết nối Cloud Print". Nó cho phép các máy in được cắm vào máy tính và có quyền truy cập Internet sử dụng Google Cloud Print trong khi trình kết nối đang chạy trong Google Chrome. 

Việc in qua Google Cloud Print từ bất kỳ phiên bản nào của Google Chrome đã được kích hoạt trong Google Chrome 16. Kể từ tháng 12 năm 2014, Google Cloud Print cho phép người dùng chia sẻ máy in theo cách tương tự như Google Docs mà chúng ta vẫn thấy. Vào tháng 7 năm 2013, Google đã cập nhật dịch vụ để cho phép in từ bất kỳ ứng dụng Windows nào nếu Google Cloud Printer được cài đặt trên máy. Dịch vụ Google Cloud Print có thể chạy như một dịch vụ Windows, vì vậy các máy in cũ có thể kết nối với Google Cloud Print.

>> Xem thêm: TOP 10 công nghệ sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong năm 2021.

Google Cloud Print bị ngừng hỗ trợ từ 01/01/2021

Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là Google Cloud Print đã bị Google khai tử cuối năm 2020 vừa rồi. Bản thân Google đã có thông báo ngừng hỗ trợ Google Cloud Print trên Website của chính họ. Khi Google Cloud Print ngừng hoạt động những người dùng còn lại của nó, nếu họ vẫn tồn tại, phải kết nối trực tiếp với máy in trong mạng của họ. Tức là họ sẽ quay về với hình thức kết nối máy in truyền thống như trước đây.

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print sẽ không được hỗ trợ từ 01/01/2021

Google Cloud Print là một trong những thứ được tạo ra để giải quyết một nhu cầu cụ thể trong một thời kỳ cụ thể trong lịch sử mà ngày nay có thể không còn phù hợp nữa. Nó được thiết kế để hỗ trợ Chrome OS, ít nhất là vào năm 2010, không có khuôn khổ in riêng của nó. Là một nền tảng dựa trên đám mây, nó gần như có ý nghĩa rằng nó cũng sẽ dựa trên một giải pháp in ấn dựa trên đám mây.

Google Cloud Print không hoàn toàn thuận tiện như Google tạo ra. Nhưng trong thời gian đó, nó thực sự là giải pháp duy nhất có sẵn. Nó yêu cầu máy in phải có tính năng Cloud Ready, nghĩa là chúng có thể kết nối trực tiếp với Internet mà không cần máy tính. Điều đó cũng có nghĩa là người dùng phải đi đường vòng là gửi tệp đến một máy chủ từ xa để gửi nó đến một máy in ở ngay bên cạnh họ. Khá bất tiện ở khâu này.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Chrome OS đã có hệ thống in riêng có thể cho phép nó kết nối với máy in trên mạng cục bộ, giống như các hệ điều hành thông thường. Điều đó có nghĩa là Google Cloud Print trên thực tế đã lỗi thời và các trường hợp sử dụng còn lại cho nó thực tế không tồn tại. Và kết cục là cuối năm 2020, Google đã thông báo về việc ngừng hoạt động hoàn toàn của dịch vụ vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Lời kết

Có thể bạn đã có dịp sử dụng Google Cloud Print, tuy nhiên chúng tôi tin là bạn cũng nhận thấy một số sự bất tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, tại thời điểm nó được ra mắt, nó đã giải quyết rất tốt nhu cầu và vai trò của chính nó. Khi công nghệ của Google trở nên phát triển hơn, việc Google Cloud Print bị đào thải có lẽ là một điều tất yếu.

Hi vọng qua bài viết này, Viettel IDC đã mang đến cho bạn những kiến thức giá trị. Đừng quên rằng nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ lưu trữ trực tuyến thì hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud như Cloud Server, Viettel Start Cloud tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link