Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

12/09/2020

Máy chủ hay còn gọi là Server, là một máy tính được kết nối mạng, có cấu hình cao và khả năng xử lý vượt trội. Người ta đa phần sử dụng server cho các mục đích về kinh doanh cũng như để vận hành các hệ thống lớn. Trong bài này Viettel IDC sẽ cùng các bạn đi sâu hơn vào việc sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả nhé.

Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

Máy chủ là gì? Và các dạng máy chủ phổ biến hiện nay

Mặc dù có thể là đa phần các bạn khi đọc đến bài viết này đều đã từng một lần sử dụng máy chủ rồi. Nếu như với khái niệm như trên thì một chiếc máy tính cá nhân cũng có thể được sử dụng như một máy chủ được. Tuy nhiên nó sẽ không ổn định mà thôi.

Do đó nói đến máy chủ thì người ta thường nghĩ ngay đến một giải pháp chuyên biệt nào đó. Nó có thể là thiết bị vật lý hoặc dùng công nghệ để ảo hoá hoàn toàn. Bạn đọc nếu như mới tìm hiểu có thể tham khảo bài viết Server là gì? Máy chủ là gì? Những điều cần biết về Server của Viettel IDC để hiểu hơn nhé.

Trong bài viết trên, chúng ta sẽ thấy có ba dạng phổ biến nhất hiện nay. Mình sẽ giúp các bạn tổng hợp lại một số nội dung chính của phần này tại đây nhé. Dựa trên tính chất của máy chủ thì chúng ta sẽ tạm chia nó thành ba dạng như thế này:

+ Máy chủ riêng hay máy chủ vật lý: Đây là các thiết bị vật lý nhưng phải chuyên dụng nhé. Một chiếc máy tính bạn thường dùng cũng có thể làm được máy chủ nhưng nó không phải là thiết bị chuyên dụng nên nó sẽ không đạt được hiệu quả tối đa. Giả sử trường hợp công ty bạn mua một chiếc máy chủ về và triển khai các dịch vụ web, email,... lên trên đó. Với máy chủ vật lý, mỗi lần muốn nâng cấp thì không có cách nào khác là bạn phải mua thêm các linh kiện chuyên dụng như Ram, ổ cứng,... cho nó. Như vậy nó khá là cứng nhắc và kéo theo cũng khá tốn kém chi phí.

+ Máy chủ ảo hoá: Bản chất của nó là các máy chủ vật lý như ở trên. Nhưng để tiện sử dụng cho các trường hợp xa cách về mặt địa lý thì người ta ứng dụng công nghệ ảo hoá để biến nó thành một máy chủ ảo. Như vậy ở bất cứ đâu bạn đều có thể sử dụng được chiếc máy chủ đó. Cái hay của máy chủ ảo là từ một máy chủ vật lý ở trên bạn có thể tạo ra vô số máy chủ ảo dựa trên tài nguyên hiện có. Đây là cách mà các nhà cung cấp VPS dùng để cung cấp giải pháp máy chủ cho những nhu cầu nhỏ.

Mô hình máy chủ ảo hoá

+ Máy chủ đám mây: Cũng giống như máy chủ ảo hoá, máy chủ đám mây cũng dựa trên máy chủ vật lý. Nhưng nó được ứng dụng thêm công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Điều này giúp cho việc nâng cấp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud Computing.

Máy chủ đám mây dựa trên hệ thống máy chủ vật lý kết hợp với công nghệ điện toán đám mây

Cách thức hoạt động của máy chủ

Vậy một máy chủ nói chung sẽ hoạt động như thế nào? Cơ bản chúng ta có thể hiểu máy chủ là một giải pháp trung gian giúp chúng ta kết nối đến các dịch vụ thông qua môi trường Internet. Giả sử khi bạn truy cập vào website của Viettel IDC đi chẳng hạn, thông qua Internet bạn sẽ được kết nối tới máy chủ của Viettel IDC bằng địa chỉ tên miền. Tại đây máy chủ web sẽ phân tích và trả về cho bạn các dữ liệu cần thiết.

Mô hình hoạt động cơ bản như trên được gọi là Client-Server. Như vậy lúc này các máy chủ sẽ thực hiện các yêu cầu của bạn và trả về các kết quả bạn mong muốn. Với mô hình này chúng ta sẽ gặp nhiều loại hình máy chủ khác nhau như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ mail,... Mỗi loại này sẽ hướng đến giải quyết một nhu cầu khác nhau của người dùng chúng ta.

Sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả

Vơi ba dạng máy chủ như mình vừa có liệt kê ở phần trên thì theo bạn chúng ta nên sử dụng như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Hãy thử tham khảo một số gợi ý dưới đây của Viettel IDC xem sao nhé.

Mình sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng để chọn loại máy chủ cho phù hợp. Mặc dù nhu cầu khá đa dạng nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại trong một vài điểm sau đây:

+ Đối với máy chủ ảo hoá: Dạng máy chủ này sẽ phù hợp hơn cho những nhu cầu sử dụng cá nhân bình thường. Nghĩa là đơn thuần bạn chỉ cần một không gian lưu trữ riêng với phần tài nguyên không quá lớn. Từ một hoặc một hệ thống máy chủ vật lý sẽ được ảo hoá thành nhiều vùng khác nhau, và mỗi người sẽ sử dụng một vùng trong đó. Cách làm này sẽ khá tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

+ Đối với hệ thống máy chủ vật lý hoặc máy chủ đám mây: Thường thì những dạng máy chủ này sẽ dàng cho những nhu cầu lớn. Giả sử bạn có một website với hàng trăm ngàn truy cập mỗi ngày thì không thể sử dụng máy chủ áo hoá được rồi. Thậm chí bạn sẽ phải xây dựng riêng một hệ thống máy chủ của riêng mình để đảm bảo truy cập cũng như bảo mật dữ liệu. Với những sự lựa chọn này thì sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều. Nhưng để bắt đầu với lựa chọn này thì chắc chắn bạn đã có một hệ thống đủ lớn như vậy rồi.

>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC.

Bạn cần nhớ gì về máy chủ trong bài viết này

Vậy trong bài viết này bạn cần nhớ những ý chính gì? Mình sẽ giúp bạn ghi chú nhanh những điểm chính trong bài này tại đây nhé:

+ Máy chủ là một giải pháp chuyên dụng dùng riêng cho mục đích kinh doanh hoặc lưu trữ xử lý dữ liệu cho các hệ thống lớn.

+ Dựa trên tính chất thì máy chủ được chia thành ba dạng chính: Vật lý, Ảo hoá và Đám mây. Mỗi dạng máy chủ này sẽ hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình phù hợp. Hoặc nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn này bạn có thể liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ về Cloud Server, Web hosting hay Thuê máy chủ vật lý vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link