Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

12/09/2020

Máy chủ hay còn gọi là Server, là một máy tính được kết nối mạng, có cấu hình cao và khả năng xử lý vượt trội. Người ta đa phần sử dụng server cho các mục đích về kinh doanh cũng như để vận hành các hệ thống lớn. Trong bài này Viettel IDC sẽ cùng các bạn đi sâu hơn vào việc sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả nhé.

Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

Máy chủ là gì? Và các dạng máy chủ phổ biến hiện nay

Mặc dù có thể là đa phần các bạn khi đọc đến bài viết này đều đã từng một lần sử dụng máy chủ rồi. Nếu như với khái niệm như trên thì một chiếc máy tính cá nhân cũng có thể được sử dụng như một máy chủ được. Tuy nhiên nó sẽ không ổn định mà thôi.

Do đó nói đến máy chủ thì người ta thường nghĩ ngay đến một giải pháp chuyên biệt nào đó. Nó có thể là thiết bị vật lý hoặc dùng công nghệ để ảo hoá hoàn toàn. Bạn đọc nếu như mới tìm hiểu có thể tham khảo bài viết Server là gì? Máy chủ là gì? Những điều cần biết về Server của Viettel IDC để hiểu hơn nhé.

Trong bài viết trên, chúng ta sẽ thấy có ba dạng phổ biến nhất hiện nay. Mình sẽ giúp các bạn tổng hợp lại một số nội dung chính của phần này tại đây nhé. Dựa trên tính chất của máy chủ thì chúng ta sẽ tạm chia nó thành ba dạng như thế này:

+ Máy chủ riêng hay máy chủ vật lý: Đây là các thiết bị vật lý nhưng phải chuyên dụng nhé. Một chiếc máy tính bạn thường dùng cũng có thể làm được máy chủ nhưng nó không phải là thiết bị chuyên dụng nên nó sẽ không đạt được hiệu quả tối đa. Giả sử trường hợp công ty bạn mua một chiếc máy chủ về và triển khai các dịch vụ web, email,... lên trên đó. Với máy chủ vật lý, mỗi lần muốn nâng cấp thì không có cách nào khác là bạn phải mua thêm các linh kiện chuyên dụng như Ram, ổ cứng,... cho nó. Như vậy nó khá là cứng nhắc và kéo theo cũng khá tốn kém chi phí.

+ Máy chủ ảo hoá: Bản chất của nó là các máy chủ vật lý như ở trên. Nhưng để tiện sử dụng cho các trường hợp xa cách về mặt địa lý thì người ta ứng dụng công nghệ ảo hoá để biến nó thành một máy chủ ảo. Như vậy ở bất cứ đâu bạn đều có thể sử dụng được chiếc máy chủ đó. Cái hay của máy chủ ảo là từ một máy chủ vật lý ở trên bạn có thể tạo ra vô số máy chủ ảo dựa trên tài nguyên hiện có. Đây là cách mà các nhà cung cấp VPS dùng để cung cấp giải pháp máy chủ cho những nhu cầu nhỏ.

Mô hình máy chủ ảo hoá

+ Máy chủ đám mây: Cũng giống như máy chủ ảo hoá, máy chủ đám mây cũng dựa trên máy chủ vật lý. Nhưng nó được ứng dụng thêm công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Điều này giúp cho việc nâng cấp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud Computing.

Máy chủ đám mây dựa trên hệ thống máy chủ vật lý kết hợp với công nghệ điện toán đám mây

Cách thức hoạt động của máy chủ

Vậy một máy chủ nói chung sẽ hoạt động như thế nào? Cơ bản chúng ta có thể hiểu máy chủ là một giải pháp trung gian giúp chúng ta kết nối đến các dịch vụ thông qua môi trường Internet. Giả sử khi bạn truy cập vào website của Viettel IDC đi chẳng hạn, thông qua Internet bạn sẽ được kết nối tới máy chủ của Viettel IDC bằng địa chỉ tên miền. Tại đây máy chủ web sẽ phân tích và trả về cho bạn các dữ liệu cần thiết.

Mô hình hoạt động cơ bản như trên được gọi là Client-Server. Như vậy lúc này các máy chủ sẽ thực hiện các yêu cầu của bạn và trả về các kết quả bạn mong muốn. Với mô hình này chúng ta sẽ gặp nhiều loại hình máy chủ khác nhau như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ mail,... Mỗi loại này sẽ hướng đến giải quyết một nhu cầu khác nhau của người dùng chúng ta.

Sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả

Vơi ba dạng máy chủ như mình vừa có liệt kê ở phần trên thì theo bạn chúng ta nên sử dụng như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Hãy thử tham khảo một số gợi ý dưới đây của Viettel IDC xem sao nhé.

Mình sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng để chọn loại máy chủ cho phù hợp. Mặc dù nhu cầu khá đa dạng nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại trong một vài điểm sau đây:

+ Đối với máy chủ ảo hoá: Dạng máy chủ này sẽ phù hợp hơn cho những nhu cầu sử dụng cá nhân bình thường. Nghĩa là đơn thuần bạn chỉ cần một không gian lưu trữ riêng với phần tài nguyên không quá lớn. Từ một hoặc một hệ thống máy chủ vật lý sẽ được ảo hoá thành nhiều vùng khác nhau, và mỗi người sẽ sử dụng một vùng trong đó. Cách làm này sẽ khá tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

+ Đối với hệ thống máy chủ vật lý hoặc máy chủ đám mây: Thường thì những dạng máy chủ này sẽ dàng cho những nhu cầu lớn. Giả sử bạn có một website với hàng trăm ngàn truy cập mỗi ngày thì không thể sử dụng máy chủ áo hoá được rồi. Thậm chí bạn sẽ phải xây dựng riêng một hệ thống máy chủ của riêng mình để đảm bảo truy cập cũng như bảo mật dữ liệu. Với những sự lựa chọn này thì sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều. Nhưng để bắt đầu với lựa chọn này thì chắc chắn bạn đã có một hệ thống đủ lớn như vậy rồi.

>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC.

Bạn cần nhớ gì về máy chủ trong bài viết này

Vậy trong bài viết này bạn cần nhớ những ý chính gì? Mình sẽ giúp bạn ghi chú nhanh những điểm chính trong bài này tại đây nhé:

+ Máy chủ là một giải pháp chuyên dụng dùng riêng cho mục đích kinh doanh hoặc lưu trữ xử lý dữ liệu cho các hệ thống lớn.

+ Dựa trên tính chất thì máy chủ được chia thành ba dạng chính: Vật lý, Ảo hoá và Đám mây. Mỗi dạng máy chủ này sẽ hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình phù hợp. Hoặc nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn này bạn có thể liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ về Cloud Server, Web hosting hay Thuê máy chủ vật lý vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link