Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

12/09/2020

Máy chủ hay còn gọi là Server, là một máy tính được kết nối mạng, có cấu hình cao và khả năng xử lý vượt trội. Người ta đa phần sử dụng server cho các mục đích về kinh doanh cũng như để vận hành các hệ thống lớn. Trong bài này Viettel IDC sẽ cùng các bạn đi sâu hơn vào việc sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả nhé.

Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

Máy chủ là gì? Và các dạng máy chủ phổ biến hiện nay

Mặc dù có thể là đa phần các bạn khi đọc đến bài viết này đều đã từng một lần sử dụng máy chủ rồi. Nếu như với khái niệm như trên thì một chiếc máy tính cá nhân cũng có thể được sử dụng như một máy chủ được. Tuy nhiên nó sẽ không ổn định mà thôi.

Do đó nói đến máy chủ thì người ta thường nghĩ ngay đến một giải pháp chuyên biệt nào đó. Nó có thể là thiết bị vật lý hoặc dùng công nghệ để ảo hoá hoàn toàn. Bạn đọc nếu như mới tìm hiểu có thể tham khảo bài viết Server là gì? Máy chủ là gì? Những điều cần biết về Server của Viettel IDC để hiểu hơn nhé.

Trong bài viết trên, chúng ta sẽ thấy có ba dạng phổ biến nhất hiện nay. Mình sẽ giúp các bạn tổng hợp lại một số nội dung chính của phần này tại đây nhé. Dựa trên tính chất của máy chủ thì chúng ta sẽ tạm chia nó thành ba dạng như thế này:

+ Máy chủ riêng hay máy chủ vật lý: Đây là các thiết bị vật lý nhưng phải chuyên dụng nhé. Một chiếc máy tính bạn thường dùng cũng có thể làm được máy chủ nhưng nó không phải là thiết bị chuyên dụng nên nó sẽ không đạt được hiệu quả tối đa. Giả sử trường hợp công ty bạn mua một chiếc máy chủ về và triển khai các dịch vụ web, email,... lên trên đó. Với máy chủ vật lý, mỗi lần muốn nâng cấp thì không có cách nào khác là bạn phải mua thêm các linh kiện chuyên dụng như Ram, ổ cứng,... cho nó. Như vậy nó khá là cứng nhắc và kéo theo cũng khá tốn kém chi phí.

+ Máy chủ ảo hoá: Bản chất của nó là các máy chủ vật lý như ở trên. Nhưng để tiện sử dụng cho các trường hợp xa cách về mặt địa lý thì người ta ứng dụng công nghệ ảo hoá để biến nó thành một máy chủ ảo. Như vậy ở bất cứ đâu bạn đều có thể sử dụng được chiếc máy chủ đó. Cái hay của máy chủ ảo là từ một máy chủ vật lý ở trên bạn có thể tạo ra vô số máy chủ ảo dựa trên tài nguyên hiện có. Đây là cách mà các nhà cung cấp VPS dùng để cung cấp giải pháp máy chủ cho những nhu cầu nhỏ.

Mô hình máy chủ ảo hoá

+ Máy chủ đám mây: Cũng giống như máy chủ ảo hoá, máy chủ đám mây cũng dựa trên máy chủ vật lý. Nhưng nó được ứng dụng thêm công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Điều này giúp cho việc nâng cấp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud Computing.

Máy chủ đám mây dựa trên hệ thống máy chủ vật lý kết hợp với công nghệ điện toán đám mây

Cách thức hoạt động của máy chủ

Vậy một máy chủ nói chung sẽ hoạt động như thế nào? Cơ bản chúng ta có thể hiểu máy chủ là một giải pháp trung gian giúp chúng ta kết nối đến các dịch vụ thông qua môi trường Internet. Giả sử khi bạn truy cập vào website của Viettel IDC đi chẳng hạn, thông qua Internet bạn sẽ được kết nối tới máy chủ của Viettel IDC bằng địa chỉ tên miền. Tại đây máy chủ web sẽ phân tích và trả về cho bạn các dữ liệu cần thiết.

Mô hình hoạt động cơ bản như trên được gọi là Client-Server. Như vậy lúc này các máy chủ sẽ thực hiện các yêu cầu của bạn và trả về các kết quả bạn mong muốn. Với mô hình này chúng ta sẽ gặp nhiều loại hình máy chủ khác nhau như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ mail,... Mỗi loại này sẽ hướng đến giải quyết một nhu cầu khác nhau của người dùng chúng ta.

Sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả

Vơi ba dạng máy chủ như mình vừa có liệt kê ở phần trên thì theo bạn chúng ta nên sử dụng như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Hãy thử tham khảo một số gợi ý dưới đây của Viettel IDC xem sao nhé.

Mình sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng để chọn loại máy chủ cho phù hợp. Mặc dù nhu cầu khá đa dạng nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại trong một vài điểm sau đây:

+ Đối với máy chủ ảo hoá: Dạng máy chủ này sẽ phù hợp hơn cho những nhu cầu sử dụng cá nhân bình thường. Nghĩa là đơn thuần bạn chỉ cần một không gian lưu trữ riêng với phần tài nguyên không quá lớn. Từ một hoặc một hệ thống máy chủ vật lý sẽ được ảo hoá thành nhiều vùng khác nhau, và mỗi người sẽ sử dụng một vùng trong đó. Cách làm này sẽ khá tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

+ Đối với hệ thống máy chủ vật lý hoặc máy chủ đám mây: Thường thì những dạng máy chủ này sẽ dàng cho những nhu cầu lớn. Giả sử bạn có một website với hàng trăm ngàn truy cập mỗi ngày thì không thể sử dụng máy chủ áo hoá được rồi. Thậm chí bạn sẽ phải xây dựng riêng một hệ thống máy chủ của riêng mình để đảm bảo truy cập cũng như bảo mật dữ liệu. Với những sự lựa chọn này thì sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều. Nhưng để bắt đầu với lựa chọn này thì chắc chắn bạn đã có một hệ thống đủ lớn như vậy rồi.

>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC.

Bạn cần nhớ gì về máy chủ trong bài viết này

Vậy trong bài viết này bạn cần nhớ những ý chính gì? Mình sẽ giúp bạn ghi chú nhanh những điểm chính trong bài này tại đây nhé:

+ Máy chủ là một giải pháp chuyên dụng dùng riêng cho mục đích kinh doanh hoặc lưu trữ xử lý dữ liệu cho các hệ thống lớn.

+ Dựa trên tính chất thì máy chủ được chia thành ba dạng chính: Vật lý, Ảo hoá và Đám mây. Mỗi dạng máy chủ này sẽ hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình phù hợp. Hoặc nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn này bạn có thể liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ về Cloud Server, Web hosting hay Thuê máy chủ vật lý vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

16/10/2020

Cloud Hosting và Hosting: Khi công nghệ làm gia tăng giá trị cho dịch vụ

Cloud Hosting & Hosting nếu chỉ thoáng nhìn thì với đa phần mọi người sẽ nghĩ giữa chúng không có gì khác biệt. Cũng vẫn chỉ là một dịch vụ lưu trữ web thông thường mà thôi. Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn là như vậy. Cloud Hosting gần như là một bản nâng cấp cho phiên bản Hosting thông thường mà chúng ta vẫn thường hay thấy.

15/10/2020

​Windows Server 2008 hiện đã không còn được hỗ trợ, doanh nghiệp cần phải làm gì?

Windows Server 2008 đã được Microsoft khai tử hồi đầu năm 2020 sau hơn 10 năm ra mắt. Điều này đồng nghĩa với việc những người sử dụng Windows Server 2008 sẽ không còn nhận được những sự hỗ trợ từ hàng. Bài viết này, Viettel IDC sẽ gợi ý một số phương pháp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

15/10/2020

​Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam

Trong phân khúc các dịch vụ về Cloud, Amazon Cloud có lẽ là nhà cung cấp có độ phủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không quá màu mè như Amazon Cloud, Viettel IDC Cloud cũng sở hữu cho mình một hệ sinh thái đa dạng. Và đặc biệt, những dịch vụ mà Viettel IDC cung cấp cũng đã và đang mang đến nhiều giá trị tích cực cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các dịch vụ về Cloud mà Viettel IDC đã và đang cung cấp nhé.

15/10/2020

Camera Viettel - Xứ mệnh chuyển đổi từ camera thường thành Cloud Camera

Camera giám sát đang ngày càng phổ biến trong cá thể từng hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các hệ thống camera hiện tại đều là camera thường. Khi mà công nghệ ngày càng trở nên phát triển, điện toán đám mây cũng đang dần biến những hệ thống camera thường trở nên lạc hậu. Bằng việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, camera Viettel đã lột xác thành công và chứng minh được tính ứng dụng cao đối với người dùng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải pháp camera Viettel với công nghệ điện toán đám mây nhé.

15/10/2020

VPS Windows là gì? 4 lưu ý khi sử dụng VPS Windows

​Mỗi máy chủ ảo VPS thường hoạt động dựa trên hệ điều hành. Hai hệ điều hành phổ biến hiện nay là Windows hoặc Linux. Mỗi loại sẽ có đặc tính và lợi ích riêng cho đối tượng sử dụng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào phân tích VPS Windows và một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng máy chủ ảo VPS Windows.

14/10/2020

Những lưu ý trước khi tạo VPS free để sử dụng

Các doanh nghiệp lớn hoặc thậm chí những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ đang có xu hướng phát triển thương mại điện tử nhiều hơn dẫn đến nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ ảo VPS trở nên phổ biến không kém. Việc tạo VPS free (VPS miễn phí) có thể nói là khá dễ dàng tại thời điểm hiện tại vì có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ tung ra cái gói VPS free hấp dẫn thu hút người dùng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần nằm lòng một số điều lưu ý mà Viettel IDC liệt kê dưới đây trước khi tạo VPS miễn phí.

14/10/2020

Cùng Viettel IDC tìm hiểu sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản mà Ubuntu đã và đang cung cấp tới người dùng. Sự khác biệt trong cách thức sử dụng của hai phiên bản này là gì? Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về nó nhé.

14/10/2020

Tất tần tật những điều bạn cần biết về VMware Player

VMware Player là một phiên bản miễn phí được phát hành bởi VMware cho mục đích quản lý các máy ảo khi sử dụng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về VMware Player cùng những tính năng đi kèm phiên bản miễn phí này nhé.

14/10/2020

[Bạn có biết?] Các thông số quan trọng của 1 máy chủ ảo

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 10/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Các thông số quan trọng của 1 máy chủ ảo", cùng đón đọc nhé!

13/10/2020

SaaS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Software as a service

Các ứng dụng SaaS đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên liệu rằng tất cả chúng ta đã hiểu đúng và đủ SaaS là gì hay chưa? Nếu chưa thì bạn cũng đừng quá lo. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm SaaS là gì cũng như những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng.