Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

12/09/2020

Máy chủ hay còn gọi là Server, là một máy tính được kết nối mạng, có cấu hình cao và khả năng xử lý vượt trội. Người ta đa phần sử dụng server cho các mục đích về kinh doanh cũng như để vận hành các hệ thống lớn. Trong bài này Viettel IDC sẽ cùng các bạn đi sâu hơn vào việc sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả nhé.

Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu

Máy chủ là gì? Và các dạng máy chủ phổ biến hiện nay

Mặc dù có thể là đa phần các bạn khi đọc đến bài viết này đều đã từng một lần sử dụng máy chủ rồi. Nếu như với khái niệm như trên thì một chiếc máy tính cá nhân cũng có thể được sử dụng như một máy chủ được. Tuy nhiên nó sẽ không ổn định mà thôi.

Do đó nói đến máy chủ thì người ta thường nghĩ ngay đến một giải pháp chuyên biệt nào đó. Nó có thể là thiết bị vật lý hoặc dùng công nghệ để ảo hoá hoàn toàn. Bạn đọc nếu như mới tìm hiểu có thể tham khảo bài viết Server là gì? Máy chủ là gì? Những điều cần biết về Server của Viettel IDC để hiểu hơn nhé.

Trong bài viết trên, chúng ta sẽ thấy có ba dạng phổ biến nhất hiện nay. Mình sẽ giúp các bạn tổng hợp lại một số nội dung chính của phần này tại đây nhé. Dựa trên tính chất của máy chủ thì chúng ta sẽ tạm chia nó thành ba dạng như thế này:

+ Máy chủ riêng hay máy chủ vật lý: Đây là các thiết bị vật lý nhưng phải chuyên dụng nhé. Một chiếc máy tính bạn thường dùng cũng có thể làm được máy chủ nhưng nó không phải là thiết bị chuyên dụng nên nó sẽ không đạt được hiệu quả tối đa. Giả sử trường hợp công ty bạn mua một chiếc máy chủ về và triển khai các dịch vụ web, email,... lên trên đó. Với máy chủ vật lý, mỗi lần muốn nâng cấp thì không có cách nào khác là bạn phải mua thêm các linh kiện chuyên dụng như Ram, ổ cứng,... cho nó. Như vậy nó khá là cứng nhắc và kéo theo cũng khá tốn kém chi phí.

+ Máy chủ ảo hoá: Bản chất của nó là các máy chủ vật lý như ở trên. Nhưng để tiện sử dụng cho các trường hợp xa cách về mặt địa lý thì người ta ứng dụng công nghệ ảo hoá để biến nó thành một máy chủ ảo. Như vậy ở bất cứ đâu bạn đều có thể sử dụng được chiếc máy chủ đó. Cái hay của máy chủ ảo là từ một máy chủ vật lý ở trên bạn có thể tạo ra vô số máy chủ ảo dựa trên tài nguyên hiện có. Đây là cách mà các nhà cung cấp VPS dùng để cung cấp giải pháp máy chủ cho những nhu cầu nhỏ.

Mô hình máy chủ ảo hoá

+ Máy chủ đám mây: Cũng giống như máy chủ ảo hoá, máy chủ đám mây cũng dựa trên máy chủ vật lý. Nhưng nó được ứng dụng thêm công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Điều này giúp cho việc nâng cấp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud Computing.

Máy chủ đám mây dựa trên hệ thống máy chủ vật lý kết hợp với công nghệ điện toán đám mây

Cách thức hoạt động của máy chủ

Vậy một máy chủ nói chung sẽ hoạt động như thế nào? Cơ bản chúng ta có thể hiểu máy chủ là một giải pháp trung gian giúp chúng ta kết nối đến các dịch vụ thông qua môi trường Internet. Giả sử khi bạn truy cập vào website của Viettel IDC đi chẳng hạn, thông qua Internet bạn sẽ được kết nối tới máy chủ của Viettel IDC bằng địa chỉ tên miền. Tại đây máy chủ web sẽ phân tích và trả về cho bạn các dữ liệu cần thiết.

Mô hình hoạt động cơ bản như trên được gọi là Client-Server. Như vậy lúc này các máy chủ sẽ thực hiện các yêu cầu của bạn và trả về các kết quả bạn mong muốn. Với mô hình này chúng ta sẽ gặp nhiều loại hình máy chủ khác nhau như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ mail,... Mỗi loại này sẽ hướng đến giải quyết một nhu cầu khác nhau của người dùng chúng ta.

Sử dụng máy chủ như thế nào cho hiệu quả

Vơi ba dạng máy chủ như mình vừa có liệt kê ở phần trên thì theo bạn chúng ta nên sử dụng như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Hãy thử tham khảo một số gợi ý dưới đây của Viettel IDC xem sao nhé.

Mình sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng để chọn loại máy chủ cho phù hợp. Mặc dù nhu cầu khá đa dạng nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại trong một vài điểm sau đây:

+ Đối với máy chủ ảo hoá: Dạng máy chủ này sẽ phù hợp hơn cho những nhu cầu sử dụng cá nhân bình thường. Nghĩa là đơn thuần bạn chỉ cần một không gian lưu trữ riêng với phần tài nguyên không quá lớn. Từ một hoặc một hệ thống máy chủ vật lý sẽ được ảo hoá thành nhiều vùng khác nhau, và mỗi người sẽ sử dụng một vùng trong đó. Cách làm này sẽ khá tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

+ Đối với hệ thống máy chủ vật lý hoặc máy chủ đám mây: Thường thì những dạng máy chủ này sẽ dàng cho những nhu cầu lớn. Giả sử bạn có một website với hàng trăm ngàn truy cập mỗi ngày thì không thể sử dụng máy chủ áo hoá được rồi. Thậm chí bạn sẽ phải xây dựng riêng một hệ thống máy chủ của riêng mình để đảm bảo truy cập cũng như bảo mật dữ liệu. Với những sự lựa chọn này thì sẽ tốn chi phí hơn rất nhiều. Nhưng để bắt đầu với lựa chọn này thì chắc chắn bạn đã có một hệ thống đủ lớn như vậy rồi.

>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp máy chủ riêng tại Viettel IDC.

Bạn cần nhớ gì về máy chủ trong bài viết này

Vậy trong bài viết này bạn cần nhớ những ý chính gì? Mình sẽ giúp bạn ghi chú nhanh những điểm chính trong bài này tại đây nhé:

+ Máy chủ là một giải pháp chuyên dụng dùng riêng cho mục đích kinh doanh hoặc lưu trữ xử lý dữ liệu cho các hệ thống lớn.

+ Dựa trên tính chất thì máy chủ được chia thành ba dạng chính: Vật lý, Ảo hoá và Đám mây. Mỗi dạng máy chủ này sẽ hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình phù hợp. Hoặc nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn này bạn có thể liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ về Cloud Server, Web hosting hay Thuê máy chủ vật lý vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link