Làm gì khi VPN gặp tình trạng kết nối chậm

Nếu gặp phải vấn đề tốc độ truy cập mạng Internet quá chậm khi đang kết nối thông qua VPN thì dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn nên áp dụng thử.

Về cơ bản, mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network) thường được sử dụng chủ yếu cho hai mục đích: dùng để truy xuất từ xa vào mạng nội bộ dưới một kết nối riêng an toàn, hoặc dùng để truy xuất các nội dung trực tuyến trên mạng Internet vốn không được phép truy cập theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP trong khu vực đưa ra.

Bài viết sau chủ yếu tập trung hướng dẫn cách khắc phục tình trạng mạng VPN bị chậm khi người dùng cá nhân sử dụng theo mục đích thứ hai.

Không nên thiết lập VPN trên router

Khi bắt đầu sử dụng mô hình mạng VPN, bạn có hai lựa chọn: thiết lập VPN trên bộ định tuyến (router) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng, hoặc thiết lập VPN trên từng thiết bị riêng biệt (chẳng hạn như máy tính, tablet, smartphone,…). Trong hầu hết trường hợp, người dùng cá nhân nên lựa chọn phương án thứ hai để đảm bảo tốc độ.

Không nên thiết lập VPN trên router vì có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý

Một trong những lý do tại sao chúng ta không nên thiết lập VPN trên router chính là do thiết bị mạng này trong gia đình hay văn phòng thường là những model cũ, không trang bị những bộ xử lý mạnh nhất để có thể xử lý việc truyền dữ liệu hiệu quả. Trong khi đó, đa số người dùng thiết bị cá nhân như laptop, tablet hay smartphone đều thường xuyên nâng cấp những model mới nhất, cấu hình mạnh mẽ nhất nên sẽ có tốc độ xử lý tối ưu hơn.

Thậm chí, giả sử ngay cả khi router trang bị bộ xử lý có hiệu năng tương đương với smartphone đời mới thì bạn vẫn phải cân nhắc đến trường hợp là router thực tế sẽ phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng.

Chọn vị trí máy chủ phù hợp

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất cần ghi nhớ và nó liên quan đến cách mà mạng VPN thực sự hoạt động. Kết nối VPN có thể thay đổi cách dữ liệu được truyền qua mạng Internet, do đó hãy bỏ qua các vấn đề như gián đoạn đường truyền mạng từ ISP.

Giả sử bạn muốn sử dụng VPN để chơi game trực tuyến. Nếu máy tính của bạn và máy chủ game có cùng vị trí địa lý (chẳng hạn cùng thành phố hay đất nước) thì lúc đó dữ liệu sẽ được truyền một cách nhanh nhất, thông thường có độ trễ chỉ vào khoảng 20ms.

Còn nếu bạn sử dụng VPN để kết nối đến máy chủ game ở nước khác hoặc khu vực khác, dữ liệu sẽ bị VPN lọc lại. Điều đó có nghĩa là dữ liệu trước hết sẽ được truyền từ máy chủ game đến máy chủ dịch vụ VPN, cuối cùng mới đến máy tính của bạn. Xét về thời gian, điều đó có nghĩa là độ trễ lúc này tăng lên đến 250ms.

Do đó, để cải thiện tốc độ, hãy luôn chọn vị trí máy chủ VPN nào gần với vị trí địa lý máy tính của bạn nhất.

Giảm mức độ mã hóa

Về cơ bản, VPN có thể sử dụng các giao thức bảo mật khác nhau để mã hóa dữ liệu truyền qua đó. Thông thường, các dịch vụ VPN đều không hỗ trợ tất cả giao thức mạng hiện có mà chỉ hỗ trợ một số chuẩn được sử dụng rộng rãi.

Nói về mã hóa là nói về chi phí đầu tư hệ thống điện toán. Mỗi một bit dữ liệu rời khỏi thiết bị cần được mã hóa có nghĩa là mỗi một bit dữ liệu nhận được ở đầu kia cần được giải mã. Mức độ mã hóa càng cao thì hệ thống sẽ cần càng nhiều hiệu suất tính toán.

Nếu bộ xử lý của thiết bị không đủ nhanh, nó có thể trở thành nút thắt cổ chai trong quá trình xử lý dữ liệu. Ngay cả khi hệ thống mạng của bạn có tốc độ xử lý 100Mbps thì điều đó sẽ không giải quyết được gì nếu thiết bị của bạn chỉ có khả năng xử lý dữ liệu mã hóa với tốc độ 10Mbps.

Theo lý thuyết, tốc độ mã hóa của các chuẩn bảo mật từ nhanh đến chậm là PPTP > L2TP/IPSec > OpenVPN > SSTP > IKEv2/IPSec. Hãy thử chọn từng mức để xem thiết bị của bạn có thể xử lý nhanh hơn hay không.

Lưu ý rằng điều này chỉ được khuyến khích nếu bạn không cần đến mức bảo mật tối đa cho bất kỳ hoạt động nào mà mình đang thực hiện thông qua VPN. Chẳng hạn trong trường hợp nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng VPN để truy cập vào nội dung bị chặn trong khu vực thì đây là một lựa chọn phù hợp.

Chọn cả giao thức TCP lẫn UDP

Nói chung, giao thức mạng UDP (User Datagram Protocol) nhanh hơn nhiều so với TCP (Transmission Control Protocol). Về lý thuyết, TCP cần phải thiết lập kết nối giữa hai điểm cuối (chẳng hạn như máy tính của bạn và một trang web) và sau đó liên tục kiểm tra để thấy rằng tất cả dữ liệu đã được nhận thành công tại đích. Trong khi đó, UDP chỉ cần gửi dữ liệu lên mạng Internet mà không cần kiểm tra rằng chúng đã đến điểm cần thiết hay chưa.

Chọn giao thức UDP thay vì TCP để tăng tốc độ mạng VPN

Cần nói rõ thêm một chút là TCP chậm hơn bởi vì cần phải nhận những thông tin xác nhận giữa máy tính và đích đến khi gửi dữ liệu. Như vậy, sử dụng VPN qua UDP có thể nhanh hơn nhiều. Hãy kiểm tra các thiết lập cài đặt VPN trên thiết bị của bạn để chuyển đổi thủ công từ TCP sang UDP.

Cũng lưu ý rằng nhà cung cấp ISP có thể phát hiện và điều tiết lưu lượng TCP qua VPN. Điều này hiện khá phổ biến vì rất nhiều người sử dụng VPN để truyền tải nội dung đa phương tiện và tải Torrent. Chuyển sang UDP có thể giúp cải thiện tốc độ nhưng có thể dẫn đến kết nối không ổn định. Hãy thử qua và chọn giao thức nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Theo PCWorld

 

Tin liên quan

30/11/2019

Ưu, nhược điểm của dịch vụ VPS là gì? Nhóm khách hàng nào nên sử dụng VPS?

Dịch vụ VPS – Virtual Private Server được tạo thành từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo dựa trên công nghệ ảo hóa. Một VPS có vai trò tương đương với đầy đủ các chức năng quản trị và cấu hình như một máy chủ vật lý, nên sẽ có những nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên sử dụng dịch vụ VPS.

29/11/2019

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển từ VPS sang thuê Cloud Server để sử dụng?

Bài viết sau sẽ đi sâu vào nghiên cứu lý do tại sao Cloud Server đang trở thành lựa chọn nền tảng tối ưu hơn VPS, qua đó doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn bao quát hơn trước khi dịch chuyển lên đám mây.

29/11/2019

Giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng khi thuê Cloud Server

Thuê Cloud Server là việc thuê máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá có năng lực xử lý và bảo mật cao. Hạ tầng này gồm nhiều server vật lý liên kết với nhau, mỗi server (hoặc nhóm server) đóng một chức năng riêng biệt: tính toán, lưu trữ, tường lửa, cân bằng tải, dự phòng, sao lưu dữ liệu,…

28/11/2019

5 yếu tố cần lưu ý giúp bạn mua được VPS giá rẻ với chất lượng tốt

Hiện tại, có nhiều giải pháp lưu trữ như hosting, VPS, máy chủ riêng,… Với shared hosting, website sẽ không đảm bảo hiệu suất khi phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với người dùng khác. Trong khi đó, sẽ rất tốn kém tài nguyên nếu bạn mua cả một server riêng nhưng không dùng hết. VPS giá rẻ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

27/11/2019

Tìm hiểu những điểm khác nhau nổi trội giữa dịch vụ VPS và Cloud Server

Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định và lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này có thể bạn sẽ phải băn khoăn nên lựa chọn sử dụng cloud hay virtual private server (VPS) làm nền tảng cho website?

27/11/2019

Những tiêu chí cốt lõi cần phải đánh giá khi thuê Cloud Server

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được những ưu điểm có được từ việc sử dụng Cloud Server máy chủ ảo so với hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống. Khi chuyển đổi sang Cloud, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trong việc tiết kiệm chi phí, linh hoạt trong triển khai, thay đổi, đơn giản hóa việc quản lý IT.

26/11/2019

Dịch vụ VPS - Ứng dụng thực tế và cách thức quản trị VPS hiệu quả

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là gì, có những ứng dụng thực tế nào và đâu là cách thức quản lý VPS tốt nhất là những thắc mắc thường được đặt ra đối với người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này. Cùng tháo gỡ những khúc mắc trong bài viết này nhé!

26/11/2019

Doanh nghiệp nên ứng dụng dịch vụ VPS vào những mục đích nào?

Dịch vụ VPS là gì và cách sử dụng như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ VPS sẽ đều được Viettel IDC hướng dẫn chi tiết cách dùng trong bài viết này. Hãy cùng xem ngay nhé.

25/11/2019

5 lý do chứng minh hiệu quả vượt trội của Cloud VPS so với VPS truyền thống

Không ít khách hàng mặc dù đang sử dụng VPS nhưng đã biết đến Cloud VPS và đang có ý định chuyển từ VPS lên Cloud VPS. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao Cloud VPS lại tốt hơn VPS truyền thống

23/11/2019

Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Cloud VPS là một giải pháp lưu trữ web vô cùng tối ưu giúp máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao.