Làm gì khi VPN gặp tình trạng kết nối chậm

19/10/2019

Nếu gặp phải vấn đề tốc độ truy cập mạng Internet quá chậm khi đang kết nối thông qua VPN thì dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn nên áp dụng thử.

Về cơ bản, mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network) thường được sử dụng chủ yếu cho hai mục đích: dùng để truy xuất từ xa vào mạng nội bộ dưới một kết nối riêng an toàn, hoặc dùng để truy xuất các nội dung trực tuyến trên mạng Internet vốn không được phép truy cập theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP trong khu vực đưa ra.

Bài viết sau chủ yếu tập trung hướng dẫn cách khắc phục tình trạng mạng VPN bị chậm khi người dùng cá nhân sử dụng theo mục đích thứ hai.

Không nên thiết lập VPN trên router

Khi bắt đầu sử dụng mô hình mạng VPN, bạn có hai lựa chọn: thiết lập VPN trên bộ định tuyến (router) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng, hoặc thiết lập VPN trên từng thiết bị riêng biệt (chẳng hạn như máy tính, tablet, smartphone,…). Trong hầu hết trường hợp, người dùng cá nhân nên lựa chọn phương án thứ hai để đảm bảo tốc độ.

Không nên thiết lập VPN trên router vì có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý

Một trong những lý do tại sao chúng ta không nên thiết lập VPN trên router chính là do thiết bị mạng này trong gia đình hay văn phòng thường là những model cũ, không trang bị những bộ xử lý mạnh nhất để có thể xử lý việc truyền dữ liệu hiệu quả. Trong khi đó, đa số người dùng thiết bị cá nhân như laptop, tablet hay smartphone đều thường xuyên nâng cấp những model mới nhất, cấu hình mạnh mẽ nhất nên sẽ có tốc độ xử lý tối ưu hơn.

Thậm chí, giả sử ngay cả khi router trang bị bộ xử lý có hiệu năng tương đương với smartphone đời mới thì bạn vẫn phải cân nhắc đến trường hợp là router thực tế sẽ phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng.

Chọn vị trí máy chủ phù hợp

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất cần ghi nhớ và nó liên quan đến cách mà mạng VPN thực sự hoạt động. Kết nối VPN có thể thay đổi cách dữ liệu được truyền qua mạng Internet, do đó hãy bỏ qua các vấn đề như gián đoạn đường truyền mạng từ ISP.

Giả sử bạn muốn sử dụng VPN để chơi game trực tuyến. Nếu máy tính của bạn và máy chủ game có cùng vị trí địa lý (chẳng hạn cùng thành phố hay đất nước) thì lúc đó dữ liệu sẽ được truyền một cách nhanh nhất, thông thường có độ trễ chỉ vào khoảng 20ms.

Còn nếu bạn sử dụng VPN để kết nối đến máy chủ game ở nước khác hoặc khu vực khác, dữ liệu sẽ bị VPN lọc lại. Điều đó có nghĩa là dữ liệu trước hết sẽ được truyền từ máy chủ game đến máy chủ dịch vụ VPN, cuối cùng mới đến máy tính của bạn. Xét về thời gian, điều đó có nghĩa là độ trễ lúc này tăng lên đến 250ms.

Do đó, để cải thiện tốc độ, hãy luôn chọn vị trí máy chủ VPN nào gần với vị trí địa lý máy tính của bạn nhất.

Giảm mức độ mã hóa

Về cơ bản, VPN có thể sử dụng các giao thức bảo mật khác nhau để mã hóa dữ liệu truyền qua đó. Thông thường, các dịch vụ VPN đều không hỗ trợ tất cả giao thức mạng hiện có mà chỉ hỗ trợ một số chuẩn được sử dụng rộng rãi.

Nói về mã hóa là nói về chi phí đầu tư hệ thống điện toán. Mỗi một bit dữ liệu rời khỏi thiết bị cần được mã hóa có nghĩa là mỗi một bit dữ liệu nhận được ở đầu kia cần được giải mã. Mức độ mã hóa càng cao thì hệ thống sẽ cần càng nhiều hiệu suất tính toán.

Nếu bộ xử lý của thiết bị không đủ nhanh, nó có thể trở thành nút thắt cổ chai trong quá trình xử lý dữ liệu. Ngay cả khi hệ thống mạng của bạn có tốc độ xử lý 100Mbps thì điều đó sẽ không giải quyết được gì nếu thiết bị của bạn chỉ có khả năng xử lý dữ liệu mã hóa với tốc độ 10Mbps.

Theo lý thuyết, tốc độ mã hóa của các chuẩn bảo mật từ nhanh đến chậm là PPTP > L2TP/IPSec > OpenVPN > SSTP > IKEv2/IPSec. Hãy thử chọn từng mức để xem thiết bị của bạn có thể xử lý nhanh hơn hay không.

Lưu ý rằng điều này chỉ được khuyến khích nếu bạn không cần đến mức bảo mật tối đa cho bất kỳ hoạt động nào mà mình đang thực hiện thông qua VPN. Chẳng hạn trong trường hợp nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng VPN để truy cập vào nội dung bị chặn trong khu vực thì đây là một lựa chọn phù hợp.

Chọn cả giao thức TCP lẫn UDP

Nói chung, giao thức mạng UDP (User Datagram Protocol) nhanh hơn nhiều so với TCP (Transmission Control Protocol). Về lý thuyết, TCP cần phải thiết lập kết nối giữa hai điểm cuối (chẳng hạn như máy tính của bạn và một trang web) và sau đó liên tục kiểm tra để thấy rằng tất cả dữ liệu đã được nhận thành công tại đích. Trong khi đó, UDP chỉ cần gửi dữ liệu lên mạng Internet mà không cần kiểm tra rằng chúng đã đến điểm cần thiết hay chưa.

Chọn giao thức UDP thay vì TCP để tăng tốc độ mạng VPN

Cần nói rõ thêm một chút là TCP chậm hơn bởi vì cần phải nhận những thông tin xác nhận giữa máy tính và đích đến khi gửi dữ liệu. Như vậy, sử dụng VPN qua UDP có thể nhanh hơn nhiều. Hãy kiểm tra các thiết lập cài đặt VPN trên thiết bị của bạn để chuyển đổi thủ công từ TCP sang UDP.

Cũng lưu ý rằng nhà cung cấp ISP có thể phát hiện và điều tiết lưu lượng TCP qua VPN. Điều này hiện khá phổ biến vì rất nhiều người sử dụng VPN để truyền tải nội dung đa phương tiện và tải Torrent. Chuyển sang UDP có thể giúp cải thiện tốc độ nhưng có thể dẫn đến kết nối không ổn định. Hãy thử qua và chọn giao thức nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Theo PCWorld

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link