Làm việc online – Xu hướng mới của các doanh nghiệp công nghệ

05/02/2020
Làm việc online, văn phòng online đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ. Bởi vì, với cách làm việc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng, điện nước,… Tuy nhiên người quản trị doanh nghiệp vẫn có thể kiểm soát được hiệu quả của nhân viên.
Và trong những ngày này, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của chuẩn vi-rút corona mới đang xảy ra tại Việt Nam thì hình thức này cũng đang được nhiều nơi áp dụng


Thay vì đến văn phòng lúc 9 giờ sáng thì chị Vân - nhân viên của một doanh nghiệp tại Cầu Giấy (Hà Nội) làm việc tại nhà thông qua máy tính xách tay của mình, tuy vậy tiến độ công việc của chị vẫn luôn được đảm bảo. “Để đảm bảo công việc thì mình trao đổi công việc qua email và các công cụ Internet khác, thêm nữa, tại công ty mình sử dụng các công cụ trao đổi nội bộ nên công việc vẫn được đảm bảo” - chị Vân chia sẻ.

Với hơn 30 nhân viên, từ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, anh Lê Công Thành (Nhà sáng lập Công ty InfoRe Technology) chỉ cần sử dụng điện thoại di động và ở nhà cũng nắm và điều hành được hết công việc của nhân viên. Ngoài ra, để tránh sự lây lan của dịch cúm vi-rút corona mới, anh cũng cho toàn bộ nhân viên làm việc online thay vì phải đến văn phòng. “Điều này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tiếp cận được nhiều đối tượng lao động khác nhau, và quan trọng là thích nghi với những hoàn cảnh làm việc mới của xã hội bây giờ. Đa phần những công việc đều được giao KPI, giống như một kiểu khoán, công việc không đo đếm bằng thời gian làm việc nữa”.
Làm việc Online

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực marketing, việc làm việc online trong bối cảnh hiện nay, giúp cho người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí văn phòng, nhưng hiệu quả công việc không giảm đi. Hoạt động kinh doanh, giao dịch giữa các doanh nghiệp vẫn không thay đổi, chúng ta vẫn thấy họ làm việc từ xa thông qua các thiết bị điện tử, đấy chính là một cách thích nghi mới – ông Tuấn Hà (CEO Vinalink) chia sẻ. Ông cũng chia sẻ thêm quan điểm, việc sụt giảm năng suất cũng không quá nhiều, thậm chí nó còn làm tốt hơn do hình thức làm việc này nhanh hơn rất nhiều.

Hiện nay, các ứng dụng CNTT hỗ trợ làm việc online được phát triển rất đa dạng, từ các ứng dụng trao đổi nhóm thông thường qua Zalo, Telegram, Messenger, TeamViewer, Slack, Skype,… với các ứng dụng này, doanh nghiệp được sử dụng miễn phí nên hoàn toàn tiết kiệm tối đa các chi phí, đến các giải pháp cao cấp hơn như Hội nghị trực tuyến (Video Conference); Google Drive, Office 365, StoreBox,...

Tuy làm việc từ xa mang lại nhiều lợi ích cho cả về doanh nghiệp và người lao động, nhưng điều các nhà quản lý thường băn khoăn đó chính là vấn đề bảo mật thông tin, dữ liệu – đây chính là một trong những cam kết về mục tiêu an toàn thông tin của các công ty về lĩnh vực công nghệ, tài chính ngân hàng hoặc các doanh nghiệp cần sự quản trị dữ liệu tập trung. Một giải pháp có thể giải quyết được vấn đề trên mà hiện nay được các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng, đó là giải pháp ảo hóa máy trạm Virtual Desktop Infrastructure có tên gọi là VDI (Cloud PC).

Tại Việt Nam, các giải pháp văn phòng đáp ứng việc quản lý, điều hành công việc từ xa cũng đã được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Như vậy, việc quản lý, làm việc từ xa hoàn toàn có thể kiểm soát như làm việc tại văn phòng nếu doanh nghiệp áp dụng đúng cách, đúng giải pháp và đặc biệt quy trình làm việc, KPI công việc phải chính xác.

Cũng theo các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp, doanh nghiệp cho phép nhân viên được làm việc từ xa giúp cho mối quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp có khả năng được cải thiện do người lao động có cảm giác được nhiều quyền lợi và có thời gian hơn để phân bổ cho nhiều mục đích khác nhau.
 
- Tổng hợp từ VTV và Viettel IDC -

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link