Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

21/09/2020

Tên miền miễn phí là một dạng tên miền được cấp cho người dùng cuối với mức phí bằng 0, thay vì phải trả một khoản phí như bình thường. Tuy nhiên, tên miền miễn phí có thực sự tốt cho việc kinh doanh của bạn hay không. Dưới đây là một số luận điểm của Viettel IDC về vấn đề này. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Như thế nào thì được gọi là tên miền miễn phí?

Tên miền thì chúng ta ai cũng biết rồi. Còn tên miền miễn phí, như chúng tôi có đề cập ngay từ đầu đó là bạn sẽ không phải mất chi phí để sở hữu nó. Nhưng liệu rằng sự thật ẩn sau những tên miền miễn phí đấy là gì? 

Nếu tên miền miễn phí thực sự tốt thì chúng ta có cần bỏ chi phí ra mua các tên miền trả phí nữa hay không? Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ nhé. Dưới đây sẽ là một số hình thức cung cấp tên miền miễn phí hiện nay.

Combo tên miền miễn phí đi kèm với gói web hosting

Hình thức này chúng ta sẽ thường gặp ở những nhà cung cấp dịch vụ web hosting hiện nay. Đây là một hình thức bán kèm sản phẩm. Mục đích của họ là bán tới người dùng các gói web hosting mà họ đang cung cấp. Tên miền miễn phí lúc này được sử dụng giống như “quà khuyến mại” để cho gói hosting thêm phần hấp dẫn.

Với hình thức này, về bản chất thì bạn sẽ vẫn phải trả tiền để mua tên miền mà thôi. Tuy nhiên, tiền tên miền đó được tính vào chi phí mua web hosting hàng năm. Nên về cơ bản người dùng sẽ có cảm giác là mình được miễn phí tên miền. Đây là một cách marketing khôn khéo của các nhà cung cấp dịch vụ web hosting hiện nay.

Tên miền miễn phí là những tên miền có đuôi ít phổ biến

Hình thức thứ hai đó là tên miền miễn phí thường là những tên miền có đuôi ít phổ biến. Tạm dừng lại một chút, vậy đuôi tên miền là gì? Giả sử với website của Viettel IDC có dạng https://viettelidc.com.vn/. Vậy đuôi tên miền ở đây là .com.vn. Bạn thấy đấy, nó khá dễ nhớ và phổ biến tại Việt Nam đúng không?

Vậy những tên miền có đuôi ít phổ biến là những tên miền có đuôi mới, lượng người dùng ít. Có thể kể đến như đuôi .tk, .ml, .gq,... Vì ít phổ biến nên họ sẽ miễn phí để thu hút người dùng. Tương lai, họ có chuyển đổi thành tên miền trả phí hay không thì chưa biết được. Chỉ có điều là ở thời điểm hiện tại, để một người dùng bình thường nhớ những tên miền này sẽ là một cái gì đó khá khó khăn. 

Tên miền miễn phí từ các chương trình khuyến mại của nhà cung cấp

Hình thức thứ ba là bạn có thể sở hữu tên miền miễn phí qua các chương trình khuyến mại của nhà cung cấp. Giả sử, với những tên miền có đuôi .com.vn tại Viettel IDC đang cung cấp với mức giá 670,00 VND/1 năm sử dụng. Có thể, nhân một dịp nào đó Viettel IDC tung chương trình khuyến mại miễn phí tên miền .com.vn chẳng hạn. Lúc này, bạn có thể sở hữu những tên miền này với mức phí bằng 0.

Những tên miền miễn phí theo hình thức này thường ít xảy ra và nó thường chỉ theo một số dịp nhất định. Do đó, để sở hữu được những tên miền miễn phí và “xịn xò” như thế này thì bạn sẽ phải “săn” hoặc chờ đợi các chương trình khuyến mại mà thôi.

>> Xem thêm: Đăng ký tên miền .com.vn tại Viettel IDC với mức phí 670,000 VND/1 năm.

Tên miền miễn phí được cung cấp dưới ba hình thức

Một số nhược điểm khi sử dụng tên miễn miễn phí

Quay lại chủ đề chính, vậy tên miền miễn phí có nhược điểm gì hay không? Ưu điểm của nó là không mất phí, nhưng nó cũng tồn tại kha khá những nhược điểm sau đây.

Quyền lợi hợp pháp

Bạn hãy hình dung như thế này. Với các tên miền trả phí, lúc này bạn với tư cách là người được cấp phép tên miền. Nghĩa là bạn có toàn quyền quyết định với tên miền đó trong thời hạn bạn thuê. Không ai có quyền can thiệp vào tên miền đó của bạn trừ khi bạn vi phạm những quy định về việc sử dụng tên miền.

Ngược lại, với những tên miền miễn phí, trong một số trừơng hợp, vai trò của bạn chỉ là người dùng tên miền mà thôi. Nghĩa là có một người nào đó đã đứng ra và được cấp phép tên miền đó rồi. Sau đó họ cho bạn sử dụng với vai trò người dùng. Như vậy, về cơ bản là bạn đang “dùng lại” tên miền từ một đơn vị khác ma thôi.

Quyền sở hữu

Với tên miền trả phí, sau khi bạn đăng ký thành công, quyền sở hữu của bạn đối với tên miền đó sẽ được xuất hiện trên WHOIS. Bất kỳ ai cũng có khả năng kiểm tra thông tin này của bạn trên toàn thế giới nếu bạn không để chế độ riêng tư.

Tuy nhiên, với một số trường hợp của tên miền miễn phí, quyền sở hữu của tên miền đó lại thuộc về một tổ chức khác. Khi tìm kiếm trong WHOIS, bạn sẽ thấy mình không phải chủ sở hữu của tên miền đó. Lúc này, bạn chỉ là một thành viên trong tổ chức đó mà thôi. 

Với việc giới hạn quyền sở hữu như vậy, bạn sẽ không có quyền gì đối với các tên miền miễn phí đó cả. Nếu là tên miền trả phí, bạn có thể chuyển nhượng nó cho bất kỳ ai bạn muốn. Nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được với những tên miền miễn phí.

Vậy có nên sử dụng tên miền miễn phí cho việc kinh doanh hay không?

Xét về mặt kinh doanh, sử dụng tên miền miễn phí sẽ thực sự là một thảm hoạ. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là không nên sử dụng các tên miền miễn phí này. Bạn sẽ không muốn website của doanh nghiệp mình gặp một số vấn đề dưới đây chứ?

+ Khiến người dùng khó nhớ: Nhớ một tên miền đuôi .com.vn sẽ dễ hơn là .tk hay .gq gì đó đúng không nào?

+ Không có quyền sở hữu: Bạn sẽ không muốn giao website của mình vào một tên miền mà bạn không có quyền sở hữu nó chứ? Thử tưởng tượng bạn đi giới thiệu với khách hàng về website của mình ở khắp mọi nơi. Nhưng một ngày nào đó bạn lại không được sở hữu tên miền đó nữa. Sẽ là lãng phí về cả nguồn lực lẫn chi phí cho những việc thế này.

Tuy nhiên, tên miền miễn phí vẫn có tác dụng nhất định của nó. Chúng ta có thể tận dụng tính năng miễn phí của nó để phục vụ cho những mục đích nhất định. Giả sử, nếu bạn đang xây dựng một hệ thống website vệ tinh thì đây lại là một ý tưởng không tồi. Bởi lẽ, với website vệ tinh, bạn sẽ cần một lượng lớn tên miền. Nếu tất cả chúng đều miễn phí, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí đấy.

Hi vọng với những thông tin vừa rồi đã mang đến cho các bạn thêm một góc nhìn khách quan hơn về việc sử dụng các tên miền miễn phí như thế này. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết sau.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Tên miền vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800 8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!