Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

21/09/2020

Tên miền miễn phí là một dạng tên miền được cấp cho người dùng cuối với mức phí bằng 0, thay vì phải trả một khoản phí như bình thường. Tuy nhiên, tên miền miễn phí có thực sự tốt cho việc kinh doanh của bạn hay không. Dưới đây là một số luận điểm của Viettel IDC về vấn đề này. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Như thế nào thì được gọi là tên miền miễn phí?

Tên miền thì chúng ta ai cũng biết rồi. Còn tên miền miễn phí, như chúng tôi có đề cập ngay từ đầu đó là bạn sẽ không phải mất chi phí để sở hữu nó. Nhưng liệu rằng sự thật ẩn sau những tên miền miễn phí đấy là gì? 

Nếu tên miền miễn phí thực sự tốt thì chúng ta có cần bỏ chi phí ra mua các tên miền trả phí nữa hay không? Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ nhé. Dưới đây sẽ là một số hình thức cung cấp tên miền miễn phí hiện nay.

Combo tên miền miễn phí đi kèm với gói web hosting

Hình thức này chúng ta sẽ thường gặp ở những nhà cung cấp dịch vụ web hosting hiện nay. Đây là một hình thức bán kèm sản phẩm. Mục đích của họ là bán tới người dùng các gói web hosting mà họ đang cung cấp. Tên miền miễn phí lúc này được sử dụng giống như “quà khuyến mại” để cho gói hosting thêm phần hấp dẫn.

Với hình thức này, về bản chất thì bạn sẽ vẫn phải trả tiền để mua tên miền mà thôi. Tuy nhiên, tiền tên miền đó được tính vào chi phí mua web hosting hàng năm. Nên về cơ bản người dùng sẽ có cảm giác là mình được miễn phí tên miền. Đây là một cách marketing khôn khéo của các nhà cung cấp dịch vụ web hosting hiện nay.

Tên miền miễn phí là những tên miền có đuôi ít phổ biến

Hình thức thứ hai đó là tên miền miễn phí thường là những tên miền có đuôi ít phổ biến. Tạm dừng lại một chút, vậy đuôi tên miền là gì? Giả sử với website của Viettel IDC có dạng https://viettelidc.com.vn/. Vậy đuôi tên miền ở đây là .com.vn. Bạn thấy đấy, nó khá dễ nhớ và phổ biến tại Việt Nam đúng không?

Vậy những tên miền có đuôi ít phổ biến là những tên miền có đuôi mới, lượng người dùng ít. Có thể kể đến như đuôi .tk, .ml, .gq,... Vì ít phổ biến nên họ sẽ miễn phí để thu hút người dùng. Tương lai, họ có chuyển đổi thành tên miền trả phí hay không thì chưa biết được. Chỉ có điều là ở thời điểm hiện tại, để một người dùng bình thường nhớ những tên miền này sẽ là một cái gì đó khá khó khăn. 

Tên miền miễn phí từ các chương trình khuyến mại của nhà cung cấp

Hình thức thứ ba là bạn có thể sở hữu tên miền miễn phí qua các chương trình khuyến mại của nhà cung cấp. Giả sử, với những tên miền có đuôi .com.vn tại Viettel IDC đang cung cấp với mức giá 670,00 VND/1 năm sử dụng. Có thể, nhân một dịp nào đó Viettel IDC tung chương trình khuyến mại miễn phí tên miền .com.vn chẳng hạn. Lúc này, bạn có thể sở hữu những tên miền này với mức phí bằng 0.

Những tên miền miễn phí theo hình thức này thường ít xảy ra và nó thường chỉ theo một số dịp nhất định. Do đó, để sở hữu được những tên miền miễn phí và “xịn xò” như thế này thì bạn sẽ phải “săn” hoặc chờ đợi các chương trình khuyến mại mà thôi.

>> Xem thêm: Đăng ký tên miền .com.vn tại Viettel IDC với mức phí 670,000 VND/1 năm.

Tên miền miễn phí được cung cấp dưới ba hình thức

Một số nhược điểm khi sử dụng tên miễn miễn phí

Quay lại chủ đề chính, vậy tên miền miễn phí có nhược điểm gì hay không? Ưu điểm của nó là không mất phí, nhưng nó cũng tồn tại kha khá những nhược điểm sau đây.

Quyền lợi hợp pháp

Bạn hãy hình dung như thế này. Với các tên miền trả phí, lúc này bạn với tư cách là người được cấp phép tên miền. Nghĩa là bạn có toàn quyền quyết định với tên miền đó trong thời hạn bạn thuê. Không ai có quyền can thiệp vào tên miền đó của bạn trừ khi bạn vi phạm những quy định về việc sử dụng tên miền.

Ngược lại, với những tên miền miễn phí, trong một số trừơng hợp, vai trò của bạn chỉ là người dùng tên miền mà thôi. Nghĩa là có một người nào đó đã đứng ra và được cấp phép tên miền đó rồi. Sau đó họ cho bạn sử dụng với vai trò người dùng. Như vậy, về cơ bản là bạn đang “dùng lại” tên miền từ một đơn vị khác ma thôi.

Quyền sở hữu

Với tên miền trả phí, sau khi bạn đăng ký thành công, quyền sở hữu của bạn đối với tên miền đó sẽ được xuất hiện trên WHOIS. Bất kỳ ai cũng có khả năng kiểm tra thông tin này của bạn trên toàn thế giới nếu bạn không để chế độ riêng tư.

Tuy nhiên, với một số trường hợp của tên miền miễn phí, quyền sở hữu của tên miền đó lại thuộc về một tổ chức khác. Khi tìm kiếm trong WHOIS, bạn sẽ thấy mình không phải chủ sở hữu của tên miền đó. Lúc này, bạn chỉ là một thành viên trong tổ chức đó mà thôi. 

Với việc giới hạn quyền sở hữu như vậy, bạn sẽ không có quyền gì đối với các tên miền miễn phí đó cả. Nếu là tên miền trả phí, bạn có thể chuyển nhượng nó cho bất kỳ ai bạn muốn. Nhưng điều này sẽ không thể thực hiện được với những tên miền miễn phí.

Vậy có nên sử dụng tên miền miễn phí cho việc kinh doanh hay không?

Xét về mặt kinh doanh, sử dụng tên miền miễn phí sẽ thực sự là một thảm hoạ. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là không nên sử dụng các tên miền miễn phí này. Bạn sẽ không muốn website của doanh nghiệp mình gặp một số vấn đề dưới đây chứ?

+ Khiến người dùng khó nhớ: Nhớ một tên miền đuôi .com.vn sẽ dễ hơn là .tk hay .gq gì đó đúng không nào?

+ Không có quyền sở hữu: Bạn sẽ không muốn giao website của mình vào một tên miền mà bạn không có quyền sở hữu nó chứ? Thử tưởng tượng bạn đi giới thiệu với khách hàng về website của mình ở khắp mọi nơi. Nhưng một ngày nào đó bạn lại không được sở hữu tên miền đó nữa. Sẽ là lãng phí về cả nguồn lực lẫn chi phí cho những việc thế này.

Tuy nhiên, tên miền miễn phí vẫn có tác dụng nhất định của nó. Chúng ta có thể tận dụng tính năng miễn phí của nó để phục vụ cho những mục đích nhất định. Giả sử, nếu bạn đang xây dựng một hệ thống website vệ tinh thì đây lại là một ý tưởng không tồi. Bởi lẽ, với website vệ tinh, bạn sẽ cần một lượng lớn tên miền. Nếu tất cả chúng đều miễn phí, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí đấy.

Hi vọng với những thông tin vừa rồi đã mang đến cho các bạn thêm một góc nhìn khách quan hơn về việc sử dụng các tên miền miễn phí như thế này. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết sau.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Tên miền vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800 8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link