Những điều bạn cần biết về chỗ đặt máy chủ (Server Colocation)

15/03/2021

Trên thực tế, bạn có thể mua sắm máy chủ và gửi nó tại trung tâm dữ liệu của một nhà cung cấp uy tín. Đó được gọi là dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó nhé.

Tìm hiểu về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ cùng Viettel IDC

Tìm hiểu về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ cùng Viettel IDC

Tổng quan

Tất cả các doanh nghiệp đều có phần cứng CNTT mà họ cần. Cho dù đó là một số ít máy chủ ở góc văn phòng, một khu lớn hơn gồm nhiều máy chủ hay một số giá đỡ trong phòng máy chủ,...

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải cung cấp một nguồn điện ổn định, một hệ thống làm mát và nhiều cơ sở hạ tầng hơn nữa để các máy chủ hoạt động tối ưu. Do đó, chi phí của việc tự vận hành các máy chủ tại doanh nghiệp ở đòi hỏi mức đầu tư vốn đáng kể mà nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ khó có thể đáp ứng được.

Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp đang chuyển sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ tại các nhà cung cấp. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Viettel IDC thảo luận về ý nghĩa của việc thuê chỗ đặt máy chủ. Và tại sao nó lại hiệu quả hơn về chi phí cũng như cách nó có thể giúp hỗ trợ sự phát triển CNTT của bạn nhé.

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC.

Chỗ đặt máy chủ thực sự có nghĩa là gì?

Định nghĩa về chỗ đặt máy chủ là quá trình chứa phần cứng máy tính, mạng và các yếu tố bảo mật của tổ chức trong một trung tâm dữ liệu được xây dựng có mục đích, do một đối tác sở hữu và điều hành.

Việc sử dụng trung tâm dữ liệu loại bỏ nhu cầu doanh nghiệp của bạn phải chi tiền và tài nguyên vào các máy chủ đặt tại cơ sở của riêng bạn. Nếu bạn thuê chỗ đặt máy chủ, bạn chỉ cần di chuyển thiết bị hiện có của mình vào các giá đỡ được xây dựng sẵn và trung tâm dữ liệu sẽ chăm sóc cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu nguồn lực và mang lại hiệu năng cao hơn cho công việc hiện tại của bạn với dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ này.

Chi phí cho dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ là bao nhiêu?

Điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố có thể xác định chi phí cho dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ của bạn. Nó có nghĩa là với mỗi nhà cung cấp khác nhau, họ sẽ đưa ra các mức phí khác nhau cho dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ. 

Vấn đề ở đây là, bạn chỉ phải trả cho dung lượng mà bạn sử dụng đối với dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ này. Bạn có thể lựa chọn thanh toán hàng tháng hoặc theo một gói gồm nhiều tháng để tối ưu chi phí. Đương nhiên bạn không cần phải cam kết với các điều khoản hợp đồng dài nếu bạn muốn. Hơn nữa, khi nhu cầu CNTT của bạn phát triển, diện tích trung tâm dữ liệu được cung cấp cho hợp đồng thuê chỗ đặt máy chủ của bạn có thể mở rộng theo đó.

Ưu điểm của việc thuê chỗ đặt máy chủ

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bản thân dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ có một số ưu điểm sau đây:

+ Giải phóng tài nguyên CNTT của bạn: Dịch vụ định vị cung cấp nhân viên kỹ thuật chịu trách nhiệm duy trì cơ sở và phản hồi các vấn đề 24/7.

+ Tiết kiệm chi phí hiệu quả: Khi nhà cung cấp có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, nó đồng nghĩa với việc họ sẽ tối ưu hơn về mặt chi phí. Do đó, rất có thể mức phí cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ cũng được giảm dần và hợp lý hơn.

+ Tất cả các cơ sở hạ tầng được cung cấp: Trung tâm dữ liệu cung cấp cấu trúc xây dựng, nguồn cấp điện, hệ thống làm mát, máy phát điện, camera quan sát, kỹ sư bảo trì và máy chủ dự phòng.

+ Đáng tin cậy hơn: Mất điện và mất kết nối mạng là những tác nhân chính gây gián đoạn hoạt động CNTT và trong các hệ thống CNTT quan trọng đối với doanh nghiệp hoặc đối mặt với khách hàng, bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào cũng sẽ dẫn đến mất tính tùy chỉnh và danh tiếng. Nhưng với dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại các nhà cung cấp, họ có thể đảm bảo thời gian hoạt động gần như tuyệt đối.

>> Xem thêm: Dịch vụ máy chủ ảo nền tảng OpenStack của Viettel IDC.

Làm thế nào để đánh giá một trung tâm dữ liệu đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ?

Chứng nhận ISO 27001 về quản lý bảo mật CNTT được xem như là thước đo cho một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn và đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ.  Để đáp ứng được chứng nhận này, nhà cung cấp cần phải có một số tiêu chí sau đây:

+ Nhiều hệ thống làm mát dự phòng.

+ Nhiều nguồn cấp điện.

+ Hệ thống UPS cấp doanh nghiệp công suất lớn.

+ Máy phát điện diesel tại chỗ.

+ Hàng rào chu vi bằng thép ngăn cản sự tiếp cận.

+ Camera quan sát bên trong và bên ngoài.

+ Kết nối mạng đa dạng.

Sau đó sử dụng dịch vụ từ một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác nhau để giảm thiểu nguy cơ mất liên lạc. Hệ thống CNTT của bạn sẽ tiếp tục hoạt động và phục vụ khách hàng của bạn ngay cả sau khi có lỗi thành phần.

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC là một ví dụ điển hình cho việc này. Bởi vì chúng tôi sở hữu và quản lý toàn bộ môi trường chứa các máy chủ của bạn, nó cung cấp cho chúng tôi khả năng hiển thị rõ ràng về bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến các máy chủ được sắp xếp của bạn và tăng đáng kể tốc độ chẩn đoán. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này tại Viettel IDC, hãy tham khảo thêm tại đây.

Lời kết

Thuê chỗ đặt máy chủ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể lưu trữ tài nguyên hiện có của mình một cách an toàn và bảo mật, điều mà việc lưu trữ nội tại tại doanh nghiệp sẽ khó có thể đáp ứng được. Hi vọng rằng, qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức và giá trị cần thiết.

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại một trong những trung tâm dữ liệu lớn và uy tín, hãy tham khảo dịch vụ này tại Viettel IDC nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link