So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

26/11/2021
Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.
 

1. Chi phí đầu tư, vận hành
Xây trung tâm dữ liệu: chi phí ở đây bao gồm chi phí đầu tư và chi phí vận hành. Về chi phí đầu tư, khi lựa chọn xây Trung tâm dữ liệu thì chi phí đầu tư sẽ rất lớn bao gồm các hạng mục cần xem xét như chi phí quy hoạch, thiết kế, các thủ tục pháp lý, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, đường truyền, nhân sự thi công. Sau đó còn phát sinh chi phí lớn về nhân lực vận hành DC (Data Center) với khoản chi cho các chuyên gia về hệ thống, quản trị mạng, hệ thống điện, điều hòa… Ngoài ra việc duy trì đội ngũ chuyên gia, cập nhật công nghệ mới cũng tốn kém và bị động hơn.

Trong khi đó, việc thuê trung tâm dữ liệu lại mang đến nhiều lợi ích về mặt chi phí đầu tư. Trung tâm dữ liệu xây dựng càng lớn, chi phí đầu tư/m2 sàn càng thấp, hiệu năng sử dụng điện/m2 sàn càng cao do đó chi phí thuê trung tâm dữ liệu rẻ hơn tự xây dựng. Khi đó, doanh nghiệp chỉ còn việc đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp đảm bảo các tiêu chí của doanh nghiệp thay vì phải tốn kém nhiều thời gian và chi phí ban đầu so với việc xây trung tâm dữ liệu. Hơn nữa, các nhà cung cấp có đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và hệ thống điều hành, quản trị sẵn có để vận hành toàn bộ trung tâm dữ liệu lớn.
 
2. Thời gian triển khai
Xây trung tâm dữ liệu: mất ít nhất từ 6 tháng đến 12 tháng cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn Tier3 với điều kiện thuận lợi về thủ tục, giấy phép cũng như khả năng đáp ứng của các nhà thầu xây dựng trung tâm dữ liệu.

Trong khi đó, với hạ tầng có sẵn, nhà cung cấp dịch vụ sẵn sàng đáp ứng ngay các nhu cầu triển khai hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp trên cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế Tier 3.

3. Kinh nghiệm thiết kế, triển khai và vận hành​
Xây trung tâm dữ liệu: Về mặt thiết kế, cần thuê đội ngũ chuyên gia từ nước ngoài để đánh giá các tiêu chế về vị trí địa lý xây dựng Data Center, thiết kế về dự phòng lưới điện, mạng viễn thông. Về mặt vận hành, cần bổ sung, đào tạo, duy trì một đội ngũ chuyên gia về tất cả các hệ thống, bố trí trực vận hành 24/7 và thiếu chủ động trong vấn đề xử lý sự cố, khắc phục lỗi về các vấn đề mạng viễn thông, mạng lưới điện. Thời gian khắc phục sự cố lâu hơn.

Thuê trung tâm dữ liệu: Trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ được thiết kế theo các tiêu chuẩn thế giới, đảm bảo các yếu tố về vị trí địa lý (xây ở những địa điểm rất khó có nguy cơ xãy ra thảm hoạ như động đất, sóng thần, không xây gần sân bay…), hạ tầng điện lưới và viễn thông cũng được thiết kế sao cho đảm bảo mặt dự phòng mức cao nhất. Bên cạnh đó, nhà cung cấp dịch vụ luôn có đội ngũ chuyên gia về tất cả các hệ thống, được đào tạo bài bản theo công nghệ và quy trình vận hành tiêu chuẩn quốc tế, có kinh nghiệm lâu năm về vận hành trung tâm dữ liệu.

Hơn nữa, nhà cung cấp có sẵn các quy trình giám sát, vận hành 24/7 chuyên nghiệp. Vì vậy, luôn chủ động trong vấn đề xử lý mạng viễn thông, kênh truyền dẫn, sự cố lưới điện, xử lý lỗi và sự cố nhanh chóng thông qua các công cụ hiện đại.

4. Khả năng mở rộng
Xây trung tâm dữ liệu: Diện tích phòng máy khó mở rộng, mất thời gian hoặc có thể gây gián đoạn hoạt động của DC nếu cần mở rộng thêm. Năng lực của hạ tầng viễn thông, mạng lưới điện có hạn, mất nhiều thời gian cho việc nâng cấp, thủ tục mở rộng, đăng ký phức tạp, mất thời gian. Bên cạnh đó, việc triển khai phương án trung tâm dữ liệu dự phòng thảm họa (DR site) khó khăn và mất thời gian hơn.

Thuê trung tâm dữ liệu: Diện tích trung tâm dữ liệu lớn, sẵn có, có thể mở rộng nhanh chóng tùy theo thiết kế của khách hàng trong từng giai đoạn. Trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp có năng lực viễn thông và điện lưới gần như không hạn chế, đáp ứng nhanh mọi yêu cầu mở rộng của khách hàng mà không gây gián đoạn đến hệ thống đang hoạt động. Hơn nữa, trung tâm dữ liệu của một số nhà cung cấp lớn được xây dựng với quy mô lớn và trải đều ở các khu vực địa lý đáp ứng ngay lập tức mọi giải pháp triển khai DR site.

5. An ninh trung tâm dữ liệu
Xây trung tâm dữ liệu: Khó khăn về quản lý an ninh ra vào, cơ sở hạ tầng xung quanh không đảm bảo cho DC: kết cấu tải trọng của tòa nhà, hạ tầng điện, nước, viễn thông không được quy hoạch phù hợp cho DC.

Thuê trung tâm dữ liệu: Trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp là nơi được xây dựng riêng đạt tiêu chuẩn về Data Center chỉ dành cho mục đích hoạt động của phòng máy chủ và các thiết bị mạng, vấn đề an ninh được đảm bảo tốt hơn. Khách hàng thuê chỗ trong trung tâm dữ liệu được quy hoạch khu riêng bằng vách thép, được quyền setup những hệ thống giám sát và theo dõi riêng chỉ khách hàng được quyền ra vào bằng khóa và thẻ từ, cùng với quy trình kiểm soát ra vào nghiêm ngặt ngay từ cổng vào do đó an ninh được đảm bảo ở mức cao nhất.

Lời kết
Thông qua bài viết này, rất mong các bạn đã có được những thông tin bổ ích để đưa ra các quyết định đầu tư hệ thống trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. Viettel IDC là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê Trung tâm dữ liệu với các tiêu chuẩn hàng đầu đã được chứng nhận như TIA-942 Rated 3, ISO 9001:2015, ISO 27001:2013, ISO 27017: 2015, ISO 50001:2018,...

Với hạ tầng trung tâm dữ liệu trải dài khắp 3 miền đất nước cùng với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, Viettel IDC là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp lựa chọn nơi đặt hệ thống công nghệ thông tin. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm chất lượng nhất khi trao niềm tin vào hạ tầng trung tâm dữ liệu của Viettel IDC.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Trung tâm dữ liệu, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

14/01/2022

Top 12 xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2022 theo Gartner

Hàng năm, Gartner thường xác định các xu hướng công nghệ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Năm nay, Gartner đưa ra 12 xu hướng chiến lược cho năm 2022 giúp các CEO đem lại hiệu quả, số hoá và tăng trưởng cho doanh nghiệp, cũng như giúp CIO và các chuyên viên IT tìm được các đối tác chiến lược trong tổ chức.

13/01/2022

Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam 2022

Chuyển đổi số đã và đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp và người dùng cá nhân hiện nay. Và đặc biệt là trong những năm 2019, 2020, khi mà đại dịch COVID ập đến, chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu để con người có thể phát triển và sinh tồn.

11/01/2022

Tổng kết những xu hướng công nghệ đáng chú ý nhất năm 2021

2021 - một năm đầy biến động đã vừa qua, hãy cùng chúng tôi điểm lại những xu hướng nổi bật nhất về công nghệ năm 2021 nhé! Với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, sự phát triển của các ứng dụng khoa học công nghệ đã được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng.

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

Điện toán đám mây tại Việt Nam - Thị trường tiềm năng lên đến 53 nghìn tỷ đồng

Cùng với sự chuyển dịch của công nghệ, xu hướng Cloud tại Việt Nam cũng được phát triển mạnh trong thời gian qua. Theo dự kiến từ VnEconomy, quy mô của dịch vụ Cloud tại Việt Nam có thể đạt tới con số 53 nghìn tỷ vào năm 2025. Liệu rằng điều này có trở thành sự thật?

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

// doi link