Sự xuất hiện của Edge Cloud Computing và những lợi ích mà nó mang lại

15/12/2020

Edge Cloud Computing góp phần tối ưu hóa khả năng của các thiết bị Internet và ứng dụng Web bằng cách đưa công nghệ điện toán đến gần nguồn dữ liệu hơn. Điều này giảm thiểu nhu cầu liên lạc trong khoảng cách xa giữa máy khách và máy chủ, giúp giảm độ trễ và sử dụng băng thông.

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Khái niệm Edge Cloud Computing là gì?

Edge Cloud Computing là một triết lý mạng, tập trung vào việc đưa máy tính đến gần nguồn dữ liệu nhất có thể để giảm độ trễ và sử dụng băng thông. Nói một cách đơn giản hơn, Edge Cloud Computing có nghĩa là chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển các quy trình đó đến các địa điểm cục bộ, chẳng hạn như trên máy tính của người dùng, thiết bị IoT,... 

Đưa tính toán vào phần biên mạng (Network edge) sẽ giảm thiểu lượng giao tiếp đường dài phải xảy ra giữa máy khách và máy chủ. Điểm mấu chốt quan trọng là biên của mạng gần về mặt địa lý với thiết bị mà chúng giao tiếp.

Điều gì khác biệt giữa Edge Cloud Computing với các mô hình điện toán khác?

Những chiếc máy tính đầu tiên là những cỗ máy lớn, cồng kềnh chỉ có thể được truy cập trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị đầu cuối. Với việc phát minh ra máy tính cá nhân, cục diện dường như thay đổi. Các ứng dụng đã chạy và dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng.

Điện toán đám mây, một sự phát triển gần đây hơn, cung cấp một số lợi thế so với điện toán cục bộ (On-premise computing). Các dịch vụ đám mây được tập trung trong một "đám mây" do nhà cung cấp quản lý và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào qua Internet.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có thể gây ra độ trễ do khoảng cách giữa người dùng và trung tâm dữ liệu nơi dịch vụ đám mây được lưu trữ. Edge Cloud Computing đưa công nghệ điện toán đến gần người dùng cuối hơn để giảm thiểu khoảng cách mà dữ liệu phải di chuyển, trong khi vẫn giữ được bản chất tập trung của điện toán đám mây.

Mô hình Edge Cloud Computing

Mô hình Edge Cloud Computing

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Ví dụ về Edge Cloud Computing

Hãy xem xét một tòa nhà được bảo vệ bằng hàng chục camera IoT độ nét cao. Đây là những camera chỉ đơn giản là xuất ra tín hiệu video thô và liên tục truyền tín hiệu đó tới một Cloud Server. Trên máy chủ đám mây, đầu ra video từ tất cả các camera được đưa qua ứng dụng phát hiện chuyển động để đảm bảo rằng chỉ các video có hoạt động mới được lưu vào cơ sở dữ liệu của máy chủ. Điều này có nghĩa là băng thông sẽ bị tiêu hao đáng kể do khối lượng lớn video được truyền. 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng việc tính toán cảm biến chuyển động được chuyển đến biên mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi camera có thể tự chạy ứng dụng phát hiện chuyển động và sau đó gửi cảnh quay đến máy chủ đám mây khi cần thiết? Điều này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể việc sử dụng băng thông, vì phần lớn các cảnh quay camera sẽ không bao giờ phải chuyển đến máy chủ đám mây.

Ngoài ra, máy chủ đám mây giờ đây sẽ chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ các cảnh quay quan trọng mà thôi. Có nghĩa là máy chủ có thể giao tiếp với số lượng camera cao hơn mà không bị quá tải. Đây chính là Edge Cloud Computing.

>> Xem thêm: Viettel IDC hỗ trợ khách hàng dùng thử dịch vụ Cloud Server.

Lợi ích của Edge Cloud Computing

Trong phần này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số lợi ích tiêu biểu của Edge Cloud Computing để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Edge Cloud Computing giúp tiết kiệm chi phí

Như đã thấy trong ví dụ trên, Edge Cloud Computing giúp giảm thiểu việc sử dụng băng thông và tài nguyên máy chủ. Băng thông và tài nguyên đám mây là hữu hạn và tốn kém tiền bạc. Ngày này, lượng thiết bi IoT ngày càng gia tăng. Tính đến năm 2025, dự đoán rằng sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới. Để hỗ trợ tất cả các thiết bị đó, Edge Cloud Computing có lẽ là một giải pháp tương đối phù hợp.

Hiệu suất của Edge Cloud Computing

Một lợi ích đáng kể khác của Edge Cloud Computing là giảm độ trễ. Mỗi khi một thiết bị cần giao tiếp với một máy chủ ở xa ở đâu đó, điều đó sẽ tạo ra độ trễ. Ví dụ, khi người dùng tất cả các loại ứng dụng web, họ sẽ tham gia vào các quy trình giao tiếp với máy chủ bên ngoài, họ sẽ gặp phải sự chậm trễ. Khoảng thời gian của những sự chậm trễ này sẽ thay đổi dựa trên băng thông khả dụng của chúng và vị trí của máy chủ, nhưng hoàn toàn có thể tránh được những sự chậm trễ này bằng cách sử dụng Edge Cloud Computing.

Ngoài ra, Edge Cloud Computing có thể cung cấp chức năng mới mà trước đây chưa có. Ví dụ, một công ty có thể sử dụng Edge Cloud Computing để xử lý và phân tích dữ liệu của họ ở biên mạng, giúp họ có thể làm như vậy trong thời gian thực.

Kết luận

Edge Cloud Computing là một công nghệ được hình thành nhằm mục đích chính là giải quyết các điểm hạn chế của công nghệ điện toán đám mây. Nó tập trung chủ yếu vào 2 yếu tố là giảm độ trễ và tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, có vẻ như rằng Edge Cloud Computing sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh tính hữu dụng của mình.

Thế giới hiện tại vẫn đang phát triển và sử dụng công nghệ điện toán đám mây như là một phần tất yếu của nó. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây như Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link