Sự xuất hiện của Edge Cloud Computing và những lợi ích mà nó mang lại

15/12/2020

Edge Cloud Computing góp phần tối ưu hóa khả năng của các thiết bị Internet và ứng dụng Web bằng cách đưa công nghệ điện toán đến gần nguồn dữ liệu hơn. Điều này giảm thiểu nhu cầu liên lạc trong khoảng cách xa giữa máy khách và máy chủ, giúp giảm độ trễ và sử dụng băng thông.

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Khái niệm Edge Cloud Computing là gì?

Edge Cloud Computing là một triết lý mạng, tập trung vào việc đưa máy tính đến gần nguồn dữ liệu nhất có thể để giảm độ trễ và sử dụng băng thông. Nói một cách đơn giản hơn, Edge Cloud Computing có nghĩa là chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển các quy trình đó đến các địa điểm cục bộ, chẳng hạn như trên máy tính của người dùng, thiết bị IoT,... 

Đưa tính toán vào phần biên mạng (Network edge) sẽ giảm thiểu lượng giao tiếp đường dài phải xảy ra giữa máy khách và máy chủ. Điểm mấu chốt quan trọng là biên của mạng gần về mặt địa lý với thiết bị mà chúng giao tiếp.

Điều gì khác biệt giữa Edge Cloud Computing với các mô hình điện toán khác?

Những chiếc máy tính đầu tiên là những cỗ máy lớn, cồng kềnh chỉ có thể được truy cập trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị đầu cuối. Với việc phát minh ra máy tính cá nhân, cục diện dường như thay đổi. Các ứng dụng đã chạy và dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng.

Điện toán đám mây, một sự phát triển gần đây hơn, cung cấp một số lợi thế so với điện toán cục bộ (On-premise computing). Các dịch vụ đám mây được tập trung trong một "đám mây" do nhà cung cấp quản lý và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào qua Internet.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có thể gây ra độ trễ do khoảng cách giữa người dùng và trung tâm dữ liệu nơi dịch vụ đám mây được lưu trữ. Edge Cloud Computing đưa công nghệ điện toán đến gần người dùng cuối hơn để giảm thiểu khoảng cách mà dữ liệu phải di chuyển, trong khi vẫn giữ được bản chất tập trung của điện toán đám mây.

Mô hình Edge Cloud Computing

Mô hình Edge Cloud Computing

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Ví dụ về Edge Cloud Computing

Hãy xem xét một tòa nhà được bảo vệ bằng hàng chục camera IoT độ nét cao. Đây là những camera chỉ đơn giản là xuất ra tín hiệu video thô và liên tục truyền tín hiệu đó tới một Cloud Server. Trên máy chủ đám mây, đầu ra video từ tất cả các camera được đưa qua ứng dụng phát hiện chuyển động để đảm bảo rằng chỉ các video có hoạt động mới được lưu vào cơ sở dữ liệu của máy chủ. Điều này có nghĩa là băng thông sẽ bị tiêu hao đáng kể do khối lượng lớn video được truyền. 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng việc tính toán cảm biến chuyển động được chuyển đến biên mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi camera có thể tự chạy ứng dụng phát hiện chuyển động và sau đó gửi cảnh quay đến máy chủ đám mây khi cần thiết? Điều này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể việc sử dụng băng thông, vì phần lớn các cảnh quay camera sẽ không bao giờ phải chuyển đến máy chủ đám mây.

Ngoài ra, máy chủ đám mây giờ đây sẽ chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ các cảnh quay quan trọng mà thôi. Có nghĩa là máy chủ có thể giao tiếp với số lượng camera cao hơn mà không bị quá tải. Đây chính là Edge Cloud Computing.

>> Xem thêm: Viettel IDC hỗ trợ khách hàng dùng thử dịch vụ Cloud Server.

Lợi ích của Edge Cloud Computing

Trong phần này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số lợi ích tiêu biểu của Edge Cloud Computing để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Edge Cloud Computing giúp tiết kiệm chi phí

Như đã thấy trong ví dụ trên, Edge Cloud Computing giúp giảm thiểu việc sử dụng băng thông và tài nguyên máy chủ. Băng thông và tài nguyên đám mây là hữu hạn và tốn kém tiền bạc. Ngày này, lượng thiết bi IoT ngày càng gia tăng. Tính đến năm 2025, dự đoán rằng sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới. Để hỗ trợ tất cả các thiết bị đó, Edge Cloud Computing có lẽ là một giải pháp tương đối phù hợp.

Hiệu suất của Edge Cloud Computing

Một lợi ích đáng kể khác của Edge Cloud Computing là giảm độ trễ. Mỗi khi một thiết bị cần giao tiếp với một máy chủ ở xa ở đâu đó, điều đó sẽ tạo ra độ trễ. Ví dụ, khi người dùng tất cả các loại ứng dụng web, họ sẽ tham gia vào các quy trình giao tiếp với máy chủ bên ngoài, họ sẽ gặp phải sự chậm trễ. Khoảng thời gian của những sự chậm trễ này sẽ thay đổi dựa trên băng thông khả dụng của chúng và vị trí của máy chủ, nhưng hoàn toàn có thể tránh được những sự chậm trễ này bằng cách sử dụng Edge Cloud Computing.

Ngoài ra, Edge Cloud Computing có thể cung cấp chức năng mới mà trước đây chưa có. Ví dụ, một công ty có thể sử dụng Edge Cloud Computing để xử lý và phân tích dữ liệu của họ ở biên mạng, giúp họ có thể làm như vậy trong thời gian thực.

Kết luận

Edge Cloud Computing là một công nghệ được hình thành nhằm mục đích chính là giải quyết các điểm hạn chế của công nghệ điện toán đám mây. Nó tập trung chủ yếu vào 2 yếu tố là giảm độ trễ và tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, có vẻ như rằng Edge Cloud Computing sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh tính hữu dụng của mình.

Thế giới hiện tại vẫn đang phát triển và sử dụng công nghệ điện toán đám mây như là một phần tất yếu của nó. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây như Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link