Sự xuất hiện của Edge Cloud Computing và những lợi ích mà nó mang lại

15/12/2020

Edge Cloud Computing góp phần tối ưu hóa khả năng của các thiết bị Internet và ứng dụng Web bằng cách đưa công nghệ điện toán đến gần nguồn dữ liệu hơn. Điều này giảm thiểu nhu cầu liên lạc trong khoảng cách xa giữa máy khách và máy chủ, giúp giảm độ trễ và sử dụng băng thông.

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Khái niệm Edge Cloud Computing là gì?

Edge Cloud Computing là một triết lý mạng, tập trung vào việc đưa máy tính đến gần nguồn dữ liệu nhất có thể để giảm độ trễ và sử dụng băng thông. Nói một cách đơn giản hơn, Edge Cloud Computing có nghĩa là chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển các quy trình đó đến các địa điểm cục bộ, chẳng hạn như trên máy tính của người dùng, thiết bị IoT,... 

Đưa tính toán vào phần biên mạng (Network edge) sẽ giảm thiểu lượng giao tiếp đường dài phải xảy ra giữa máy khách và máy chủ. Điểm mấu chốt quan trọng là biên của mạng gần về mặt địa lý với thiết bị mà chúng giao tiếp.

Điều gì khác biệt giữa Edge Cloud Computing với các mô hình điện toán khác?

Những chiếc máy tính đầu tiên là những cỗ máy lớn, cồng kềnh chỉ có thể được truy cập trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị đầu cuối. Với việc phát minh ra máy tính cá nhân, cục diện dường như thay đổi. Các ứng dụng đã chạy và dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng.

Điện toán đám mây, một sự phát triển gần đây hơn, cung cấp một số lợi thế so với điện toán cục bộ (On-premise computing). Các dịch vụ đám mây được tập trung trong một "đám mây" do nhà cung cấp quản lý và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào qua Internet.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có thể gây ra độ trễ do khoảng cách giữa người dùng và trung tâm dữ liệu nơi dịch vụ đám mây được lưu trữ. Edge Cloud Computing đưa công nghệ điện toán đến gần người dùng cuối hơn để giảm thiểu khoảng cách mà dữ liệu phải di chuyển, trong khi vẫn giữ được bản chất tập trung của điện toán đám mây.

Mô hình Edge Cloud Computing

Mô hình Edge Cloud Computing

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Ví dụ về Edge Cloud Computing

Hãy xem xét một tòa nhà được bảo vệ bằng hàng chục camera IoT độ nét cao. Đây là những camera chỉ đơn giản là xuất ra tín hiệu video thô và liên tục truyền tín hiệu đó tới một Cloud Server. Trên máy chủ đám mây, đầu ra video từ tất cả các camera được đưa qua ứng dụng phát hiện chuyển động để đảm bảo rằng chỉ các video có hoạt động mới được lưu vào cơ sở dữ liệu của máy chủ. Điều này có nghĩa là băng thông sẽ bị tiêu hao đáng kể do khối lượng lớn video được truyền. 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng việc tính toán cảm biến chuyển động được chuyển đến biên mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi camera có thể tự chạy ứng dụng phát hiện chuyển động và sau đó gửi cảnh quay đến máy chủ đám mây khi cần thiết? Điều này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể việc sử dụng băng thông, vì phần lớn các cảnh quay camera sẽ không bao giờ phải chuyển đến máy chủ đám mây.

Ngoài ra, máy chủ đám mây giờ đây sẽ chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ các cảnh quay quan trọng mà thôi. Có nghĩa là máy chủ có thể giao tiếp với số lượng camera cao hơn mà không bị quá tải. Đây chính là Edge Cloud Computing.

>> Xem thêm: Viettel IDC hỗ trợ khách hàng dùng thử dịch vụ Cloud Server.

Lợi ích của Edge Cloud Computing

Trong phần này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số lợi ích tiêu biểu của Edge Cloud Computing để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Edge Cloud Computing giúp tiết kiệm chi phí

Như đã thấy trong ví dụ trên, Edge Cloud Computing giúp giảm thiểu việc sử dụng băng thông và tài nguyên máy chủ. Băng thông và tài nguyên đám mây là hữu hạn và tốn kém tiền bạc. Ngày này, lượng thiết bi IoT ngày càng gia tăng. Tính đến năm 2025, dự đoán rằng sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới. Để hỗ trợ tất cả các thiết bị đó, Edge Cloud Computing có lẽ là một giải pháp tương đối phù hợp.

Hiệu suất của Edge Cloud Computing

Một lợi ích đáng kể khác của Edge Cloud Computing là giảm độ trễ. Mỗi khi một thiết bị cần giao tiếp với một máy chủ ở xa ở đâu đó, điều đó sẽ tạo ra độ trễ. Ví dụ, khi người dùng tất cả các loại ứng dụng web, họ sẽ tham gia vào các quy trình giao tiếp với máy chủ bên ngoài, họ sẽ gặp phải sự chậm trễ. Khoảng thời gian của những sự chậm trễ này sẽ thay đổi dựa trên băng thông khả dụng của chúng và vị trí của máy chủ, nhưng hoàn toàn có thể tránh được những sự chậm trễ này bằng cách sử dụng Edge Cloud Computing.

Ngoài ra, Edge Cloud Computing có thể cung cấp chức năng mới mà trước đây chưa có. Ví dụ, một công ty có thể sử dụng Edge Cloud Computing để xử lý và phân tích dữ liệu của họ ở biên mạng, giúp họ có thể làm như vậy trong thời gian thực.

Kết luận

Edge Cloud Computing là một công nghệ được hình thành nhằm mục đích chính là giải quyết các điểm hạn chế của công nghệ điện toán đám mây. Nó tập trung chủ yếu vào 2 yếu tố là giảm độ trễ và tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, có vẻ như rằng Edge Cloud Computing sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh tính hữu dụng của mình.

Thế giới hiện tại vẫn đang phát triển và sử dụng công nghệ điện toán đám mây như là một phần tất yếu của nó. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây như Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

22/04/2024

Nguy cơ tiềm ẩn của Cross Site Scripting XSS có thể bạn chưa biết

Trong khi lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng phát triển, Cross Site Scripting vẫn được xem là mối đe dọa an ninh mạng đáng e ngại đối với người dùng. Mặc dù các biện pháp phòng ngừa đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, XSS vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

24/04/2024

Tìm hiểu chi tiết về hình thức kiểm thử xâm nhập Pentest

Để chủ động trước những cuộc tấn công có thể xảy ra, gây nên những tổn thất không mong muốn, nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai giải pháp kiểm thử xâm nhập cho toàn bộ hệ thống của mình

// doi link