Sự xuất hiện của Edge Cloud Computing và những lợi ích mà nó mang lại

15/12/2020

Edge Cloud Computing góp phần tối ưu hóa khả năng của các thiết bị Internet và ứng dụng Web bằng cách đưa công nghệ điện toán đến gần nguồn dữ liệu hơn. Điều này giảm thiểu nhu cầu liên lạc trong khoảng cách xa giữa máy khách và máy chủ, giúp giảm độ trễ và sử dụng băng thông.

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Khái niệm Edge Cloud Computing là gì?

Edge Cloud Computing là một triết lý mạng, tập trung vào việc đưa máy tính đến gần nguồn dữ liệu nhất có thể để giảm độ trễ và sử dụng băng thông. Nói một cách đơn giản hơn, Edge Cloud Computing có nghĩa là chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển các quy trình đó đến các địa điểm cục bộ, chẳng hạn như trên máy tính của người dùng, thiết bị IoT,... 

Đưa tính toán vào phần biên mạng (Network edge) sẽ giảm thiểu lượng giao tiếp đường dài phải xảy ra giữa máy khách và máy chủ. Điểm mấu chốt quan trọng là biên của mạng gần về mặt địa lý với thiết bị mà chúng giao tiếp.

Điều gì khác biệt giữa Edge Cloud Computing với các mô hình điện toán khác?

Những chiếc máy tính đầu tiên là những cỗ máy lớn, cồng kềnh chỉ có thể được truy cập trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị đầu cuối. Với việc phát minh ra máy tính cá nhân, cục diện dường như thay đổi. Các ứng dụng đã chạy và dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng.

Điện toán đám mây, một sự phát triển gần đây hơn, cung cấp một số lợi thế so với điện toán cục bộ (On-premise computing). Các dịch vụ đám mây được tập trung trong một "đám mây" do nhà cung cấp quản lý và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào qua Internet.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có thể gây ra độ trễ do khoảng cách giữa người dùng và trung tâm dữ liệu nơi dịch vụ đám mây được lưu trữ. Edge Cloud Computing đưa công nghệ điện toán đến gần người dùng cuối hơn để giảm thiểu khoảng cách mà dữ liệu phải di chuyển, trong khi vẫn giữ được bản chất tập trung của điện toán đám mây.

Mô hình Edge Cloud Computing

Mô hình Edge Cloud Computing

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Ví dụ về Edge Cloud Computing

Hãy xem xét một tòa nhà được bảo vệ bằng hàng chục camera IoT độ nét cao. Đây là những camera chỉ đơn giản là xuất ra tín hiệu video thô và liên tục truyền tín hiệu đó tới một Cloud Server. Trên máy chủ đám mây, đầu ra video từ tất cả các camera được đưa qua ứng dụng phát hiện chuyển động để đảm bảo rằng chỉ các video có hoạt động mới được lưu vào cơ sở dữ liệu của máy chủ. Điều này có nghĩa là băng thông sẽ bị tiêu hao đáng kể do khối lượng lớn video được truyền. 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng việc tính toán cảm biến chuyển động được chuyển đến biên mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi camera có thể tự chạy ứng dụng phát hiện chuyển động và sau đó gửi cảnh quay đến máy chủ đám mây khi cần thiết? Điều này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể việc sử dụng băng thông, vì phần lớn các cảnh quay camera sẽ không bao giờ phải chuyển đến máy chủ đám mây.

Ngoài ra, máy chủ đám mây giờ đây sẽ chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ các cảnh quay quan trọng mà thôi. Có nghĩa là máy chủ có thể giao tiếp với số lượng camera cao hơn mà không bị quá tải. Đây chính là Edge Cloud Computing.

>> Xem thêm: Viettel IDC hỗ trợ khách hàng dùng thử dịch vụ Cloud Server.

Lợi ích của Edge Cloud Computing

Trong phần này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số lợi ích tiêu biểu của Edge Cloud Computing để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Edge Cloud Computing giúp tiết kiệm chi phí

Như đã thấy trong ví dụ trên, Edge Cloud Computing giúp giảm thiểu việc sử dụng băng thông và tài nguyên máy chủ. Băng thông và tài nguyên đám mây là hữu hạn và tốn kém tiền bạc. Ngày này, lượng thiết bi IoT ngày càng gia tăng. Tính đến năm 2025, dự đoán rằng sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới. Để hỗ trợ tất cả các thiết bị đó, Edge Cloud Computing có lẽ là một giải pháp tương đối phù hợp.

Hiệu suất của Edge Cloud Computing

Một lợi ích đáng kể khác của Edge Cloud Computing là giảm độ trễ. Mỗi khi một thiết bị cần giao tiếp với một máy chủ ở xa ở đâu đó, điều đó sẽ tạo ra độ trễ. Ví dụ, khi người dùng tất cả các loại ứng dụng web, họ sẽ tham gia vào các quy trình giao tiếp với máy chủ bên ngoài, họ sẽ gặp phải sự chậm trễ. Khoảng thời gian của những sự chậm trễ này sẽ thay đổi dựa trên băng thông khả dụng của chúng và vị trí của máy chủ, nhưng hoàn toàn có thể tránh được những sự chậm trễ này bằng cách sử dụng Edge Cloud Computing.

Ngoài ra, Edge Cloud Computing có thể cung cấp chức năng mới mà trước đây chưa có. Ví dụ, một công ty có thể sử dụng Edge Cloud Computing để xử lý và phân tích dữ liệu của họ ở biên mạng, giúp họ có thể làm như vậy trong thời gian thực.

Kết luận

Edge Cloud Computing là một công nghệ được hình thành nhằm mục đích chính là giải quyết các điểm hạn chế của công nghệ điện toán đám mây. Nó tập trung chủ yếu vào 2 yếu tố là giảm độ trễ và tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, có vẻ như rằng Edge Cloud Computing sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh tính hữu dụng của mình.

Thế giới hiện tại vẫn đang phát triển và sử dụng công nghệ điện toán đám mây như là một phần tất yếu của nó. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây như Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!

// doi link