Sự xuất hiện của Edge Cloud Computing và những lợi ích mà nó mang lại

15/12/2020

Edge Cloud Computing góp phần tối ưu hóa khả năng của các thiết bị Internet và ứng dụng Web bằng cách đưa công nghệ điện toán đến gần nguồn dữ liệu hơn. Điều này giảm thiểu nhu cầu liên lạc trong khoảng cách xa giữa máy khách và máy chủ, giúp giảm độ trễ và sử dụng băng thông.

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Những lợi ích từ Edge Cloud Computing

Khái niệm Edge Cloud Computing là gì?

Edge Cloud Computing là một triết lý mạng, tập trung vào việc đưa máy tính đến gần nguồn dữ liệu nhất có thể để giảm độ trễ và sử dụng băng thông. Nói một cách đơn giản hơn, Edge Cloud Computing có nghĩa là chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển các quy trình đó đến các địa điểm cục bộ, chẳng hạn như trên máy tính của người dùng, thiết bị IoT,... 

Đưa tính toán vào phần biên mạng (Network edge) sẽ giảm thiểu lượng giao tiếp đường dài phải xảy ra giữa máy khách và máy chủ. Điểm mấu chốt quan trọng là biên của mạng gần về mặt địa lý với thiết bị mà chúng giao tiếp.

Điều gì khác biệt giữa Edge Cloud Computing với các mô hình điện toán khác?

Những chiếc máy tính đầu tiên là những cỗ máy lớn, cồng kềnh chỉ có thể được truy cập trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị đầu cuối. Với việc phát minh ra máy tính cá nhân, cục diện dường như thay đổi. Các ứng dụng đã chạy và dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng.

Điện toán đám mây, một sự phát triển gần đây hơn, cung cấp một số lợi thế so với điện toán cục bộ (On-premise computing). Các dịch vụ đám mây được tập trung trong một "đám mây" do nhà cung cấp quản lý và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào qua Internet.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có thể gây ra độ trễ do khoảng cách giữa người dùng và trung tâm dữ liệu nơi dịch vụ đám mây được lưu trữ. Edge Cloud Computing đưa công nghệ điện toán đến gần người dùng cuối hơn để giảm thiểu khoảng cách mà dữ liệu phải di chuyển, trong khi vẫn giữ được bản chất tập trung của điện toán đám mây.

Mô hình Edge Cloud Computing

Mô hình Edge Cloud Computing

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì?

Ví dụ về Edge Cloud Computing

Hãy xem xét một tòa nhà được bảo vệ bằng hàng chục camera IoT độ nét cao. Đây là những camera chỉ đơn giản là xuất ra tín hiệu video thô và liên tục truyền tín hiệu đó tới một Cloud Server. Trên máy chủ đám mây, đầu ra video từ tất cả các camera được đưa qua ứng dụng phát hiện chuyển động để đảm bảo rằng chỉ các video có hoạt động mới được lưu vào cơ sở dữ liệu của máy chủ. Điều này có nghĩa là băng thông sẽ bị tiêu hao đáng kể do khối lượng lớn video được truyền. 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng việc tính toán cảm biến chuyển động được chuyển đến biên mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi camera có thể tự chạy ứng dụng phát hiện chuyển động và sau đó gửi cảnh quay đến máy chủ đám mây khi cần thiết? Điều này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể việc sử dụng băng thông, vì phần lớn các cảnh quay camera sẽ không bao giờ phải chuyển đến máy chủ đám mây.

Ngoài ra, máy chủ đám mây giờ đây sẽ chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ các cảnh quay quan trọng mà thôi. Có nghĩa là máy chủ có thể giao tiếp với số lượng camera cao hơn mà không bị quá tải. Đây chính là Edge Cloud Computing.

>> Xem thêm: Viettel IDC hỗ trợ khách hàng dùng thử dịch vụ Cloud Server.

Lợi ích của Edge Cloud Computing

Trong phần này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số lợi ích tiêu biểu của Edge Cloud Computing để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Edge Cloud Computing giúp tiết kiệm chi phí

Như đã thấy trong ví dụ trên, Edge Cloud Computing giúp giảm thiểu việc sử dụng băng thông và tài nguyên máy chủ. Băng thông và tài nguyên đám mây là hữu hạn và tốn kém tiền bạc. Ngày này, lượng thiết bi IoT ngày càng gia tăng. Tính đến năm 2025, dự đoán rằng sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới. Để hỗ trợ tất cả các thiết bị đó, Edge Cloud Computing có lẽ là một giải pháp tương đối phù hợp.

Hiệu suất của Edge Cloud Computing

Một lợi ích đáng kể khác của Edge Cloud Computing là giảm độ trễ. Mỗi khi một thiết bị cần giao tiếp với một máy chủ ở xa ở đâu đó, điều đó sẽ tạo ra độ trễ. Ví dụ, khi người dùng tất cả các loại ứng dụng web, họ sẽ tham gia vào các quy trình giao tiếp với máy chủ bên ngoài, họ sẽ gặp phải sự chậm trễ. Khoảng thời gian của những sự chậm trễ này sẽ thay đổi dựa trên băng thông khả dụng của chúng và vị trí của máy chủ, nhưng hoàn toàn có thể tránh được những sự chậm trễ này bằng cách sử dụng Edge Cloud Computing.

Ngoài ra, Edge Cloud Computing có thể cung cấp chức năng mới mà trước đây chưa có. Ví dụ, một công ty có thể sử dụng Edge Cloud Computing để xử lý và phân tích dữ liệu của họ ở biên mạng, giúp họ có thể làm như vậy trong thời gian thực.

Kết luận

Edge Cloud Computing là một công nghệ được hình thành nhằm mục đích chính là giải quyết các điểm hạn chế của công nghệ điện toán đám mây. Nó tập trung chủ yếu vào 2 yếu tố là giảm độ trễ và tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, có vẻ như rằng Edge Cloud Computing sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh tính hữu dụng của mình.

Thế giới hiện tại vẫn đang phát triển và sử dụng công nghệ điện toán đám mây như là một phần tất yếu của nó. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này cũng như những ứng dụng của nó trong thực tế, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ sử dụng công nghệ điện toán đám mây như Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link