Tất tần tật những điều bạn cần biết về Microsoft Windows Virtual Desktop

02/03/2021

DaaS dựa trên đám mây cung cấp một số lợi thế cho nhu cầu làm việc từ xa. Bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về Microsoft Windows Virtual Desktop và những gì nó có thể cung cấp cho người dùng nhé.

Windows Virtual Desktop là gì?

Windows Virtual Desktop là gì?

Tổng quan về Windows Virtual Desktop

Mặc dù Covid-19 gây thiệt hại lớn đối với tất cả các nền kinh tế trên thế giới. Tuy nhiên, xét về một khía cạnh khác, đại dịch toàn cầu đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh phải chuyển hướng sang hình thức làm việc từ xa. Các doanh nghiệp này có khả năng sẽ áp dụng các nền tảng như Desktop as a Service (DaaS) và Virtual Desktop Infrastructure (VDI) trong tương lai, ngay cả khi đại dịch đã lắng xuống.

Các dịch vụ DaaS và VDI dựa trên đám mây được cung cấp bởi một số nhà cung cấp bao gồm Microsoft thông qua nền tảng đám mây Azure. Microsoft Windows Virtual Desktop được cung cấp dưới dạng dịch vụ miễn phí cho một số người đăng ký Microsoft 365 và Azure. Giấy phép cho Windows Virtual Desktop bản cá nhân cũng có sẵn với chi phí thay đổi theo vị trí máy chủ và loại máy ảo.

Có nhiều ưu điểm đối với Windows Virtual Desktop, nhưng cũng có một số lưu ý cần xem xét trước khi doanh nghiệp của bạn quyết định áp dụng nền tảng này. Giống như tất cả các quyết định kinh doanh, việc lập kế hoạch và phân tích trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cũng luôn được đảm bảo và khuyến khích. Điều này cũng không ngoại lệ với Microsoft Windows Virtual Desktop. Bài viết này của Viettel IDC sẽ giúp bạn đánh giá nền tảng này là gì và nó có thể cung cấp những gì cho bạn. Để từ đó bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho doanh nghiệp của mình.

Windows Virtual Desktop trên Azure

Windows Virtual Desktop trên Azure

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Windows Virtual Desktop là gì?

Tận dụng sức mạnh của Microsoft Azure, Windows Virtual Desktop là một máy ảo nâng cao lưu trữ dịch vụ ảo hóa máy tính để bàn và ứng dụng chạy trên đám mây. Windows Virtual Desktop mang lại trải nghiệm máy tính để bàn ảo và các ứng dụng từ xa cho mọi thiết bị. Tùy thuộc vào cách nó được cấu hình, nền tảng có thể kết hợp Microsoft 365 và Azure lại với nhau để cung cấp cho người dùng trải nghiệm Windows 10 đa phiên, bao gồm mở rộng quy mô và giảm chi phí CNTT.

 

Windows Virtual Desktop có thể được định cấu hình để chạy Windows 10 Enterprise, Windows 7 Enterprise hoặc Windows Server 2012 R2, 2016, 2019. Windows 8 và Windows 8.1 không được hỗ trợ.

Tại sao Windows Virtual Desktop lại quan trọng?

Chúng ta khó có thể phủ nhận rằng, ngày nay việc làm việc từ xa và di động đang ngày càng phổ biến. Để có quyền truy cập vào các hệ thống và ứng dụng cần thiết để thực hiện công việc của mình, chúng ta sẽ đặt kỳ vọng nhiều hơn vào các nền tảng đám mây và máy ảo có thể được truy cập từ mọi nơi, mọi lúc, bằng mọi thiết bị. Đây chính là thế mạnh của Windows Virtual Desktop.

Windows Virtual Desktop cung cấp quyền truy cập vào một máy tính Windows ảo chạy bất kỳ ứng dụng nào. Bằng cách tận dụng cơ sở hạ tầng đám mây của Azure, các doanh nghiệp có thể thiết lập triển khai Windows 10 đa phiên được tối ưu hóa để chạy trong các kịch bản ảo nhiều người dùng.

Từ góc nhìn của người lao động, Windows Virtual Desktop giống hệt như cài đặt PC truyền thống trên bàn làm việc của họ. Từ quan điểm của doanh nghiệp, chi phí mua, thiết lập, triển khai và bảo mật phần cứng vật lý có thể được tiết kiệm bằng cách ủy thác cho Microsoft và Azure xử lý các chi tiết cụ thể đó trên đám mây.

Những lợi ích của Windows Virtual Desktop là gì?

Cho dù do lựa chọn hay ngẫu nhiên, nếu nhân viên của bạn đang làm việc từ xa, dữ liệu nhạy cảm của công ty có thể sẽ được chuyển và lưu trữ cục bộ tại một số điểm, ngay cả khi chỉ trong thời gian ngắn. Ngay cả với các biện pháp phòng ngừa bảo mật tốt nhất, việc chuyển dữ liệu nhạy cảm này cũng có rủi ro. Thêm sự thay đổi của các nhân viên sử dụng thiết bị và mạng cá nhân của họ cho hoạt động công việc và bạn có một công thức cho thảm họa. Đây chính là tiền đề tạo nên Windows Virtual Desktop.

Windows Virtual Desktop cho phép người sử dụng lao động triển khai các máy ảo, được cấu hình chính xác theo cách họ cần, được cài đặt an toàn trong đám mây Azure. Về bản chất, dữ liệu nhạy cảm của công ty không bao giờ được chuyển ra khỏi cấu trúc kiểm soát của công ty bởi vì mọi hoạt động chuyển dữ liệu chỉ đơn thuần là giữa các phiên bản đám mây Azure. Trong đám mây Microsoft Azure, dữ liệu được bảo vệ bằng mọi cách thức của các giao thức bảo mật tích hợp sẵn, bao gồm Azure Firewall, Azure Security Center, Azure Sentinel và Microsoft Defender ATP.

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Bạn đã từng sử dụng Windows Virtual Desktop?

Nói chung, về cơ bản thì Windows Virtual Desktop là một giải pháp tương đối hiệu quả cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ dịch giã gia tăng như thế này. Tuy nhiên, có thể do một số rào cản về chi phí khiến bản thân Windows Virtual Desktop vẫn gặp trở ngại khi triển khai. Hi vọng rằng trong tương lai, đây sẽ là một trong những giải pháp hữu ích và được nhiều doanh nghiệp hướng tới sử dụng.

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp về Windows Virtual Desktop, hãy tham khảo giải pháp ảo hóa máy trạm (VDI) tại Viettel IDC. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của bạn.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link