Thuê Cloud Server hay Dedicated Server: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

26/02/2021

Để hiểu tầm quan trọng của máy chủ lưu trữ Web, hãy phân tích sự khác biệt trong hai loại dịch vụ chính được cung cấp: Thuê Cloud Server hay Dedicated Server.
Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm có thể trở nên phù hợp hơn với một công ty đang hạn chế về thời gian hoặc đang tìm cách mở rộng. Dưới đây là các định nghĩa và sự khác biệt mà bạn cần biết khi cân nhắc thuê Cloud Server hoặc Dedicated Server.

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Hệ sinh thái đám mây khi thuê Cloud Server

Đám mây là công nghệ cho phép vô số máy chủ hoạt động như một thực thể duy nhất. Khi thông tin được lưu trữ “trên đám mây”, điều đó có nghĩa là nó đang được lưu giữ trong một không gian ảo có thể lấy tài nguyên từ các trung tâm vật lý khác nhau có vị trí chiến lược trên khắp thế giới. Các trung tâm này là các máy chủ thực tế, thường nằm trong các cơ sở trung tâm dữ liệu, kết nối thông qua khả năng chia sẻ tài nguyên trong không gian ảo. Như vậy, thuê Cloud Server là việc máy chủ của bạn sẽ đặt hoàn toàn trên hạ tầng đám mây thay vì sử dụng một máy chủ cục bộ. 

Máy chủ đám mây sử dụng hệ thống tệp được phân cụm như Ceph hoặc SAN để phân bổ tài nguyên lưu trữ. Dữ liệu máy chủ và máy ảo được cung cấp thông qua phân quyền. Trong trường hợp bị lỗi, môi trường này có thể dễ dàng di chuyển trạng thái của nó. Đây chính là lợi thế mà thuê Cloud Server mang lại cho bạn.

Ngoài ra, có một cơ chế giám sát cũng được cài đặt để xử lý cách phân vùng các kích thước khác nhau của các máy chủ đám mây. Nó cũng quản lý việc phân bổ tài nguyên vật lý cho mỗi máy chủ đám mây bao gồm lõi xử lý, RAM và không gian lưu trữ. Nghĩa là thuê Cloud Server, bạn sẽ vẫn nhận được một lượng tài nguyên riêng rẽ không chung đụng với bất cứ một người dùng nào khác.

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Môi trường Dedicated Server

Hệ sinh thái lưu trữ máy chủ chuyên dụng không sử dụng công nghệ ảo giống như khi bạn thuê Cloud Server. Tất cả các tài nguyên đều dựa trên khả năng và giới hạn của một phần cứng vật lý. Hiểu đơn giản là bạn mua/thuê 1 máy chủ vật lý có cấu hình bao nhiêu thì tài nguyên bạn sử dụng sẽ chỉ xoay quanh nó.

Thuật ngữ ‘chuyên dụng’ xuất phát từ thực tế là nó được cách ly khỏi bất kỳ không gian ảo nào khác xung quanh nó dựa trên phần cứng. Phần cứng được xây dựng đặc biệt để cung cấp hiệu suất, tốc độ, độ bền hàng đầu trong ngành và quan trọng nhất là độ tin cậy. Như vậy, so với việc thuê Cloud Server, thuê Dedicated Server bị giới hạn về mặt tài nguyên dành cho người dùng khá nhiều.

>> Xem thêm: VPS vs Dedicated Server là gì? Đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Máy chủ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, máy chủ đám mây lưu trữ là một nền tảng lưu trữ ảo hóa. Khi bạn thuê Cloud Server, bạn sẽ thấy nó có các thành phần như sau.

+ Phần cứng được gọi là máy chủ kim vật lý cung cấp hỗ trợ mức cơ sở cho nhiều máy chủ đám mây. Một đám mây công cộng được tạo thành từ nhiều máy chủ vật lý, thường được lưu giữ trong một trung tâm dữ liệu vị trí an toàn. Mỗi máy chủ vật lý này đóng vai trò lưu trữ cho nhiều máy chủ ảo. Và khi thuê Cloud Server, bạn sẽ thuê một trong những máy ảo đó.

+ Một máy chủ ảo có thể được tạo/xóa đi chỉ trong vài giây. Đó là lý do tại sao nhà cung cấp thường cam kết thời gian khởi tạo nhanh khi bạn thuê Cloud Server của họ. Ngoài ra, gửi tài nguyên đến máy chủ ảo cũng là một vấn đề đơn giản, không yêu cầu sửa đổi phần cứng chuyên sâu. Khi bạn thuê Cloud Server và cần thêm tài nguyên, nhà cung cấp có thể bổ sung cho bạn một cách nhanh chóng mà không cần ngắt quãng.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là gì?

Không giống thuê Cloud Server, lưu trữ chuyên dụng có khả năng chỉ có một khách hàng duy nhất trên một máy chủ vật lý.

Tất cả các tài nguyên của máy chủ đó đều có sẵn cho khách hàng thuê hoặc mua phần cứng vật lý. Tài nguyên được tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, bao gồm bộ nhớ, RAM, băng thông tải và loại bộ xử lý. Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là những máy mạnh nhất trên thị trường và thường chứa nhiều bộ xử lý. Trái ngược lại với thuê Cloud Server, với Dedicated Server mỗi khi cần gia tăng tài nguyên sẽ yêu cầu tạm dừng vận hành của cả một hệ thống. Do đó, thuê Dedicated Server thường áp dụng cho các nhu cầu đặc thù thay vì cho các nhu cầu phổ thông như thuê Cloud Server.

Lời kết

Thuê Cloud Server hay Dedicated Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia tách thành hai mục đích như sau:

+ Thuê Cloud Server: Dành cho các nhu cầu phổ thông với chi phí tối ưu, thường xuyên thay đổi và phần lớn dành cho người không chuyên.

+ Thuê Dedicated Server: Dành cho các nhu cầu đặc thù, chi phí tương đối đắt đỏ. Người dùng sẽ được quyền quản lý riêng một máy chủ vật lý và khó khăn hơn khi gia tăng tài nguyên.

Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Và đừng quên, liên hệ trực tiếp với Viettel IDC nếu như bạn có nhu cầu thuê Cloud Server nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link