Thuê Cloud Server hay Dedicated Server: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

26/02/2021

Để hiểu tầm quan trọng của máy chủ lưu trữ Web, hãy phân tích sự khác biệt trong hai loại dịch vụ chính được cung cấp: Thuê Cloud Server hay Dedicated Server.
Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm có thể trở nên phù hợp hơn với một công ty đang hạn chế về thời gian hoặc đang tìm cách mở rộng. Dưới đây là các định nghĩa và sự khác biệt mà bạn cần biết khi cân nhắc thuê Cloud Server hoặc Dedicated Server.

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Hệ sinh thái đám mây khi thuê Cloud Server

Đám mây là công nghệ cho phép vô số máy chủ hoạt động như một thực thể duy nhất. Khi thông tin được lưu trữ “trên đám mây”, điều đó có nghĩa là nó đang được lưu giữ trong một không gian ảo có thể lấy tài nguyên từ các trung tâm vật lý khác nhau có vị trí chiến lược trên khắp thế giới. Các trung tâm này là các máy chủ thực tế, thường nằm trong các cơ sở trung tâm dữ liệu, kết nối thông qua khả năng chia sẻ tài nguyên trong không gian ảo. Như vậy, thuê Cloud Server là việc máy chủ của bạn sẽ đặt hoàn toàn trên hạ tầng đám mây thay vì sử dụng một máy chủ cục bộ. 

Máy chủ đám mây sử dụng hệ thống tệp được phân cụm như Ceph hoặc SAN để phân bổ tài nguyên lưu trữ. Dữ liệu máy chủ và máy ảo được cung cấp thông qua phân quyền. Trong trường hợp bị lỗi, môi trường này có thể dễ dàng di chuyển trạng thái của nó. Đây chính là lợi thế mà thuê Cloud Server mang lại cho bạn.

Ngoài ra, có một cơ chế giám sát cũng được cài đặt để xử lý cách phân vùng các kích thước khác nhau của các máy chủ đám mây. Nó cũng quản lý việc phân bổ tài nguyên vật lý cho mỗi máy chủ đám mây bao gồm lõi xử lý, RAM và không gian lưu trữ. Nghĩa là thuê Cloud Server, bạn sẽ vẫn nhận được một lượng tài nguyên riêng rẽ không chung đụng với bất cứ một người dùng nào khác.

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Môi trường Dedicated Server

Hệ sinh thái lưu trữ máy chủ chuyên dụng không sử dụng công nghệ ảo giống như khi bạn thuê Cloud Server. Tất cả các tài nguyên đều dựa trên khả năng và giới hạn của một phần cứng vật lý. Hiểu đơn giản là bạn mua/thuê 1 máy chủ vật lý có cấu hình bao nhiêu thì tài nguyên bạn sử dụng sẽ chỉ xoay quanh nó.

Thuật ngữ ‘chuyên dụng’ xuất phát từ thực tế là nó được cách ly khỏi bất kỳ không gian ảo nào khác xung quanh nó dựa trên phần cứng. Phần cứng được xây dựng đặc biệt để cung cấp hiệu suất, tốc độ, độ bền hàng đầu trong ngành và quan trọng nhất là độ tin cậy. Như vậy, so với việc thuê Cloud Server, thuê Dedicated Server bị giới hạn về mặt tài nguyên dành cho người dùng khá nhiều.

>> Xem thêm: VPS vs Dedicated Server là gì? Đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Máy chủ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, máy chủ đám mây lưu trữ là một nền tảng lưu trữ ảo hóa. Khi bạn thuê Cloud Server, bạn sẽ thấy nó có các thành phần như sau.

+ Phần cứng được gọi là máy chủ kim vật lý cung cấp hỗ trợ mức cơ sở cho nhiều máy chủ đám mây. Một đám mây công cộng được tạo thành từ nhiều máy chủ vật lý, thường được lưu giữ trong một trung tâm dữ liệu vị trí an toàn. Mỗi máy chủ vật lý này đóng vai trò lưu trữ cho nhiều máy chủ ảo. Và khi thuê Cloud Server, bạn sẽ thuê một trong những máy ảo đó.

+ Một máy chủ ảo có thể được tạo/xóa đi chỉ trong vài giây. Đó là lý do tại sao nhà cung cấp thường cam kết thời gian khởi tạo nhanh khi bạn thuê Cloud Server của họ. Ngoài ra, gửi tài nguyên đến máy chủ ảo cũng là một vấn đề đơn giản, không yêu cầu sửa đổi phần cứng chuyên sâu. Khi bạn thuê Cloud Server và cần thêm tài nguyên, nhà cung cấp có thể bổ sung cho bạn một cách nhanh chóng mà không cần ngắt quãng.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là gì?

Không giống thuê Cloud Server, lưu trữ chuyên dụng có khả năng chỉ có một khách hàng duy nhất trên một máy chủ vật lý.

Tất cả các tài nguyên của máy chủ đó đều có sẵn cho khách hàng thuê hoặc mua phần cứng vật lý. Tài nguyên được tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, bao gồm bộ nhớ, RAM, băng thông tải và loại bộ xử lý. Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là những máy mạnh nhất trên thị trường và thường chứa nhiều bộ xử lý. Trái ngược lại với thuê Cloud Server, với Dedicated Server mỗi khi cần gia tăng tài nguyên sẽ yêu cầu tạm dừng vận hành của cả một hệ thống. Do đó, thuê Dedicated Server thường áp dụng cho các nhu cầu đặc thù thay vì cho các nhu cầu phổ thông như thuê Cloud Server.

Lời kết

Thuê Cloud Server hay Dedicated Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia tách thành hai mục đích như sau:

+ Thuê Cloud Server: Dành cho các nhu cầu phổ thông với chi phí tối ưu, thường xuyên thay đổi và phần lớn dành cho người không chuyên.

+ Thuê Dedicated Server: Dành cho các nhu cầu đặc thù, chi phí tương đối đắt đỏ. Người dùng sẽ được quyền quản lý riêng một máy chủ vật lý và khó khăn hơn khi gia tăng tài nguyên.

Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Và đừng quên, liên hệ trực tiếp với Viettel IDC nếu như bạn có nhu cầu thuê Cloud Server nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link