Thuê Cloud Server hay Dedicated Server: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

26/02/2021

Để hiểu tầm quan trọng của máy chủ lưu trữ Web, hãy phân tích sự khác biệt trong hai loại dịch vụ chính được cung cấp: Thuê Cloud Server hay Dedicated Server.
Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm có thể trở nên phù hợp hơn với một công ty đang hạn chế về thời gian hoặc đang tìm cách mở rộng. Dưới đây là các định nghĩa và sự khác biệt mà bạn cần biết khi cân nhắc thuê Cloud Server hoặc Dedicated Server.

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Hệ sinh thái đám mây khi thuê Cloud Server

Đám mây là công nghệ cho phép vô số máy chủ hoạt động như một thực thể duy nhất. Khi thông tin được lưu trữ “trên đám mây”, điều đó có nghĩa là nó đang được lưu giữ trong một không gian ảo có thể lấy tài nguyên từ các trung tâm vật lý khác nhau có vị trí chiến lược trên khắp thế giới. Các trung tâm này là các máy chủ thực tế, thường nằm trong các cơ sở trung tâm dữ liệu, kết nối thông qua khả năng chia sẻ tài nguyên trong không gian ảo. Như vậy, thuê Cloud Server là việc máy chủ của bạn sẽ đặt hoàn toàn trên hạ tầng đám mây thay vì sử dụng một máy chủ cục bộ. 

Máy chủ đám mây sử dụng hệ thống tệp được phân cụm như Ceph hoặc SAN để phân bổ tài nguyên lưu trữ. Dữ liệu máy chủ và máy ảo được cung cấp thông qua phân quyền. Trong trường hợp bị lỗi, môi trường này có thể dễ dàng di chuyển trạng thái của nó. Đây chính là lợi thế mà thuê Cloud Server mang lại cho bạn.

Ngoài ra, có một cơ chế giám sát cũng được cài đặt để xử lý cách phân vùng các kích thước khác nhau của các máy chủ đám mây. Nó cũng quản lý việc phân bổ tài nguyên vật lý cho mỗi máy chủ đám mây bao gồm lõi xử lý, RAM và không gian lưu trữ. Nghĩa là thuê Cloud Server, bạn sẽ vẫn nhận được một lượng tài nguyên riêng rẽ không chung đụng với bất cứ một người dùng nào khác.

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Môi trường Dedicated Server

Hệ sinh thái lưu trữ máy chủ chuyên dụng không sử dụng công nghệ ảo giống như khi bạn thuê Cloud Server. Tất cả các tài nguyên đều dựa trên khả năng và giới hạn của một phần cứng vật lý. Hiểu đơn giản là bạn mua/thuê 1 máy chủ vật lý có cấu hình bao nhiêu thì tài nguyên bạn sử dụng sẽ chỉ xoay quanh nó.

Thuật ngữ ‘chuyên dụng’ xuất phát từ thực tế là nó được cách ly khỏi bất kỳ không gian ảo nào khác xung quanh nó dựa trên phần cứng. Phần cứng được xây dựng đặc biệt để cung cấp hiệu suất, tốc độ, độ bền hàng đầu trong ngành và quan trọng nhất là độ tin cậy. Như vậy, so với việc thuê Cloud Server, thuê Dedicated Server bị giới hạn về mặt tài nguyên dành cho người dùng khá nhiều.

>> Xem thêm: VPS vs Dedicated Server là gì? Đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Máy chủ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, máy chủ đám mây lưu trữ là một nền tảng lưu trữ ảo hóa. Khi bạn thuê Cloud Server, bạn sẽ thấy nó có các thành phần như sau.

+ Phần cứng được gọi là máy chủ kim vật lý cung cấp hỗ trợ mức cơ sở cho nhiều máy chủ đám mây. Một đám mây công cộng được tạo thành từ nhiều máy chủ vật lý, thường được lưu giữ trong một trung tâm dữ liệu vị trí an toàn. Mỗi máy chủ vật lý này đóng vai trò lưu trữ cho nhiều máy chủ ảo. Và khi thuê Cloud Server, bạn sẽ thuê một trong những máy ảo đó.

+ Một máy chủ ảo có thể được tạo/xóa đi chỉ trong vài giây. Đó là lý do tại sao nhà cung cấp thường cam kết thời gian khởi tạo nhanh khi bạn thuê Cloud Server của họ. Ngoài ra, gửi tài nguyên đến máy chủ ảo cũng là một vấn đề đơn giản, không yêu cầu sửa đổi phần cứng chuyên sâu. Khi bạn thuê Cloud Server và cần thêm tài nguyên, nhà cung cấp có thể bổ sung cho bạn một cách nhanh chóng mà không cần ngắt quãng.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là gì?

Không giống thuê Cloud Server, lưu trữ chuyên dụng có khả năng chỉ có một khách hàng duy nhất trên một máy chủ vật lý.

Tất cả các tài nguyên của máy chủ đó đều có sẵn cho khách hàng thuê hoặc mua phần cứng vật lý. Tài nguyên được tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, bao gồm bộ nhớ, RAM, băng thông tải và loại bộ xử lý. Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là những máy mạnh nhất trên thị trường và thường chứa nhiều bộ xử lý. Trái ngược lại với thuê Cloud Server, với Dedicated Server mỗi khi cần gia tăng tài nguyên sẽ yêu cầu tạm dừng vận hành của cả một hệ thống. Do đó, thuê Dedicated Server thường áp dụng cho các nhu cầu đặc thù thay vì cho các nhu cầu phổ thông như thuê Cloud Server.

Lời kết

Thuê Cloud Server hay Dedicated Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia tách thành hai mục đích như sau:

+ Thuê Cloud Server: Dành cho các nhu cầu phổ thông với chi phí tối ưu, thường xuyên thay đổi và phần lớn dành cho người không chuyên.

+ Thuê Dedicated Server: Dành cho các nhu cầu đặc thù, chi phí tương đối đắt đỏ. Người dùng sẽ được quyền quản lý riêng một máy chủ vật lý và khó khăn hơn khi gia tăng tài nguyên.

Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Và đừng quên, liên hệ trực tiếp với Viettel IDC nếu như bạn có nhu cầu thuê Cloud Server nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link