Thuê Cloud Server hay Dedicated Server: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

26/02/2021

Để hiểu tầm quan trọng của máy chủ lưu trữ Web, hãy phân tích sự khác biệt trong hai loại dịch vụ chính được cung cấp: Thuê Cloud Server hay Dedicated Server.
Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm có thể trở nên phù hợp hơn với một công ty đang hạn chế về thời gian hoặc đang tìm cách mở rộng. Dưới đây là các định nghĩa và sự khác biệt mà bạn cần biết khi cân nhắc thuê Cloud Server hoặc Dedicated Server.

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Hệ sinh thái đám mây khi thuê Cloud Server

Đám mây là công nghệ cho phép vô số máy chủ hoạt động như một thực thể duy nhất. Khi thông tin được lưu trữ “trên đám mây”, điều đó có nghĩa là nó đang được lưu giữ trong một không gian ảo có thể lấy tài nguyên từ các trung tâm vật lý khác nhau có vị trí chiến lược trên khắp thế giới. Các trung tâm này là các máy chủ thực tế, thường nằm trong các cơ sở trung tâm dữ liệu, kết nối thông qua khả năng chia sẻ tài nguyên trong không gian ảo. Như vậy, thuê Cloud Server là việc máy chủ của bạn sẽ đặt hoàn toàn trên hạ tầng đám mây thay vì sử dụng một máy chủ cục bộ. 

Máy chủ đám mây sử dụng hệ thống tệp được phân cụm như Ceph hoặc SAN để phân bổ tài nguyên lưu trữ. Dữ liệu máy chủ và máy ảo được cung cấp thông qua phân quyền. Trong trường hợp bị lỗi, môi trường này có thể dễ dàng di chuyển trạng thái của nó. Đây chính là lợi thế mà thuê Cloud Server mang lại cho bạn.

Ngoài ra, có một cơ chế giám sát cũng được cài đặt để xử lý cách phân vùng các kích thước khác nhau của các máy chủ đám mây. Nó cũng quản lý việc phân bổ tài nguyên vật lý cho mỗi máy chủ đám mây bao gồm lõi xử lý, RAM và không gian lưu trữ. Nghĩa là thuê Cloud Server, bạn sẽ vẫn nhận được một lượng tài nguyên riêng rẽ không chung đụng với bất cứ một người dùng nào khác.

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Môi trường Dedicated Server

Hệ sinh thái lưu trữ máy chủ chuyên dụng không sử dụng công nghệ ảo giống như khi bạn thuê Cloud Server. Tất cả các tài nguyên đều dựa trên khả năng và giới hạn của một phần cứng vật lý. Hiểu đơn giản là bạn mua/thuê 1 máy chủ vật lý có cấu hình bao nhiêu thì tài nguyên bạn sử dụng sẽ chỉ xoay quanh nó.

Thuật ngữ ‘chuyên dụng’ xuất phát từ thực tế là nó được cách ly khỏi bất kỳ không gian ảo nào khác xung quanh nó dựa trên phần cứng. Phần cứng được xây dựng đặc biệt để cung cấp hiệu suất, tốc độ, độ bền hàng đầu trong ngành và quan trọng nhất là độ tin cậy. Như vậy, so với việc thuê Cloud Server, thuê Dedicated Server bị giới hạn về mặt tài nguyên dành cho người dùng khá nhiều.

>> Xem thêm: VPS vs Dedicated Server là gì? Đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Máy chủ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, máy chủ đám mây lưu trữ là một nền tảng lưu trữ ảo hóa. Khi bạn thuê Cloud Server, bạn sẽ thấy nó có các thành phần như sau.

+ Phần cứng được gọi là máy chủ kim vật lý cung cấp hỗ trợ mức cơ sở cho nhiều máy chủ đám mây. Một đám mây công cộng được tạo thành từ nhiều máy chủ vật lý, thường được lưu giữ trong một trung tâm dữ liệu vị trí an toàn. Mỗi máy chủ vật lý này đóng vai trò lưu trữ cho nhiều máy chủ ảo. Và khi thuê Cloud Server, bạn sẽ thuê một trong những máy ảo đó.

+ Một máy chủ ảo có thể được tạo/xóa đi chỉ trong vài giây. Đó là lý do tại sao nhà cung cấp thường cam kết thời gian khởi tạo nhanh khi bạn thuê Cloud Server của họ. Ngoài ra, gửi tài nguyên đến máy chủ ảo cũng là một vấn đề đơn giản, không yêu cầu sửa đổi phần cứng chuyên sâu. Khi bạn thuê Cloud Server và cần thêm tài nguyên, nhà cung cấp có thể bổ sung cho bạn một cách nhanh chóng mà không cần ngắt quãng.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là gì?

Không giống thuê Cloud Server, lưu trữ chuyên dụng có khả năng chỉ có một khách hàng duy nhất trên một máy chủ vật lý.

Tất cả các tài nguyên của máy chủ đó đều có sẵn cho khách hàng thuê hoặc mua phần cứng vật lý. Tài nguyên được tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, bao gồm bộ nhớ, RAM, băng thông tải và loại bộ xử lý. Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là những máy mạnh nhất trên thị trường và thường chứa nhiều bộ xử lý. Trái ngược lại với thuê Cloud Server, với Dedicated Server mỗi khi cần gia tăng tài nguyên sẽ yêu cầu tạm dừng vận hành của cả một hệ thống. Do đó, thuê Dedicated Server thường áp dụng cho các nhu cầu đặc thù thay vì cho các nhu cầu phổ thông như thuê Cloud Server.

Lời kết

Thuê Cloud Server hay Dedicated Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia tách thành hai mục đích như sau:

+ Thuê Cloud Server: Dành cho các nhu cầu phổ thông với chi phí tối ưu, thường xuyên thay đổi và phần lớn dành cho người không chuyên.

+ Thuê Dedicated Server: Dành cho các nhu cầu đặc thù, chi phí tương đối đắt đỏ. Người dùng sẽ được quyền quản lý riêng một máy chủ vật lý và khó khăn hơn khi gia tăng tài nguyên.

Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Và đừng quên, liên hệ trực tiếp với Viettel IDC nếu như bạn có nhu cầu thuê Cloud Server nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link