Thuê Cloud Server hay Dedicated Server: Cái nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

26/02/2021

Để hiểu tầm quan trọng của máy chủ lưu trữ Web, hãy phân tích sự khác biệt trong hai loại dịch vụ chính được cung cấp: Thuê Cloud Server hay Dedicated Server.
Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm có thể trở nên phù hợp hơn với một công ty đang hạn chế về thời gian hoặc đang tìm cách mở rộng. Dưới đây là các định nghĩa và sự khác biệt mà bạn cần biết khi cân nhắc thuê Cloud Server hoặc Dedicated Server.

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Nên thuê Cloud Server hay Dedicated Server cho doanh nghiệp bạn?

Hệ sinh thái đám mây khi thuê Cloud Server

Đám mây là công nghệ cho phép vô số máy chủ hoạt động như một thực thể duy nhất. Khi thông tin được lưu trữ “trên đám mây”, điều đó có nghĩa là nó đang được lưu giữ trong một không gian ảo có thể lấy tài nguyên từ các trung tâm vật lý khác nhau có vị trí chiến lược trên khắp thế giới. Các trung tâm này là các máy chủ thực tế, thường nằm trong các cơ sở trung tâm dữ liệu, kết nối thông qua khả năng chia sẻ tài nguyên trong không gian ảo. Như vậy, thuê Cloud Server là việc máy chủ của bạn sẽ đặt hoàn toàn trên hạ tầng đám mây thay vì sử dụng một máy chủ cục bộ. 

Máy chủ đám mây sử dụng hệ thống tệp được phân cụm như Ceph hoặc SAN để phân bổ tài nguyên lưu trữ. Dữ liệu máy chủ và máy ảo được cung cấp thông qua phân quyền. Trong trường hợp bị lỗi, môi trường này có thể dễ dàng di chuyển trạng thái của nó. Đây chính là lợi thế mà thuê Cloud Server mang lại cho bạn.

Ngoài ra, có một cơ chế giám sát cũng được cài đặt để xử lý cách phân vùng các kích thước khác nhau của các máy chủ đám mây. Nó cũng quản lý việc phân bổ tài nguyên vật lý cho mỗi máy chủ đám mây bao gồm lõi xử lý, RAM và không gian lưu trữ. Nghĩa là thuê Cloud Server, bạn sẽ vẫn nhận được một lượng tài nguyên riêng rẽ không chung đụng với bất cứ một người dùng nào khác.

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Báng giá thuê Cloud Server tại Viettel IDC

Môi trường Dedicated Server

Hệ sinh thái lưu trữ máy chủ chuyên dụng không sử dụng công nghệ ảo giống như khi bạn thuê Cloud Server. Tất cả các tài nguyên đều dựa trên khả năng và giới hạn của một phần cứng vật lý. Hiểu đơn giản là bạn mua/thuê 1 máy chủ vật lý có cấu hình bao nhiêu thì tài nguyên bạn sử dụng sẽ chỉ xoay quanh nó.

Thuật ngữ ‘chuyên dụng’ xuất phát từ thực tế là nó được cách ly khỏi bất kỳ không gian ảo nào khác xung quanh nó dựa trên phần cứng. Phần cứng được xây dựng đặc biệt để cung cấp hiệu suất, tốc độ, độ bền hàng đầu trong ngành và quan trọng nhất là độ tin cậy. Như vậy, so với việc thuê Cloud Server, thuê Dedicated Server bị giới hạn về mặt tài nguyên dành cho người dùng khá nhiều.

>> Xem thêm: VPS vs Dedicated Server là gì? Đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Máy chủ đám mây là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, máy chủ đám mây lưu trữ là một nền tảng lưu trữ ảo hóa. Khi bạn thuê Cloud Server, bạn sẽ thấy nó có các thành phần như sau.

+ Phần cứng được gọi là máy chủ kim vật lý cung cấp hỗ trợ mức cơ sở cho nhiều máy chủ đám mây. Một đám mây công cộng được tạo thành từ nhiều máy chủ vật lý, thường được lưu giữ trong một trung tâm dữ liệu vị trí an toàn. Mỗi máy chủ vật lý này đóng vai trò lưu trữ cho nhiều máy chủ ảo. Và khi thuê Cloud Server, bạn sẽ thuê một trong những máy ảo đó.

+ Một máy chủ ảo có thể được tạo/xóa đi chỉ trong vài giây. Đó là lý do tại sao nhà cung cấp thường cam kết thời gian khởi tạo nhanh khi bạn thuê Cloud Server của họ. Ngoài ra, gửi tài nguyên đến máy chủ ảo cũng là một vấn đề đơn giản, không yêu cầu sửa đổi phần cứng chuyên sâu. Khi bạn thuê Cloud Server và cần thêm tài nguyên, nhà cung cấp có thể bổ sung cho bạn một cách nhanh chóng mà không cần ngắt quãng.

>> Xem thêm: Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là gì?

Không giống thuê Cloud Server, lưu trữ chuyên dụng có khả năng chỉ có một khách hàng duy nhất trên một máy chủ vật lý.

Tất cả các tài nguyên của máy chủ đó đều có sẵn cho khách hàng thuê hoặc mua phần cứng vật lý. Tài nguyên được tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, bao gồm bộ nhớ, RAM, băng thông tải và loại bộ xử lý. Máy chủ lưu trữ chuyên dụng là những máy mạnh nhất trên thị trường và thường chứa nhiều bộ xử lý. Trái ngược lại với thuê Cloud Server, với Dedicated Server mỗi khi cần gia tăng tài nguyên sẽ yêu cầu tạm dừng vận hành của cả một hệ thống. Do đó, thuê Dedicated Server thường áp dụng cho các nhu cầu đặc thù thay vì cho các nhu cầu phổ thông như thuê Cloud Server.

Lời kết

Thuê Cloud Server hay Dedicated Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia tách thành hai mục đích như sau:

+ Thuê Cloud Server: Dành cho các nhu cầu phổ thông với chi phí tối ưu, thường xuyên thay đổi và phần lớn dành cho người không chuyên.

+ Thuê Dedicated Server: Dành cho các nhu cầu đặc thù, chi phí tương đối đắt đỏ. Người dùng sẽ được quyền quản lý riêng một máy chủ vật lý và khó khăn hơn khi gia tăng tài nguyên.

Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị từ bài viết này. Và đừng quên, liên hệ trực tiếp với Viettel IDC nếu như bạn có nhu cầu thuê Cloud Server nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!