Viettel IDC tổ chức hội thảo Nâng cao nhận thức An Toàn Thông Tin cho khách hàng

26/04/2024

Viettel IDC tổ chức hội thảo Nâng cao nhận thức An Toàn Thông Tin
Viettel IDC tổ chức hội thảo Nâng cao nhận thức An Toàn Thông Tin cho khách hàng


Trong năm 2023, có ít nhất 85% doanh nghiệp đã từng bị Ransomware (Mã độc tống tiền) tấn công ít nhất 1 lần và 93% các cuộc tấn công này đều nhằm vào các bản sao lưu dữ liệu.

Năm 2023 có 13.000 vụ tấn công an ninh mạng vào các hệ thống tại Việt Nam tăng 9,5% so với năm 2022.

Riêng trong Q1/2024, Bộ Công An đã phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các cuộc tấn công mạng. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với mối đe dọa từ các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi hơn và gây rất nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng, mối đe doạ dường như không chỉ dừng lại ở phạm vi toàn tổ chức mà còn tác động tới người dùng cá nhân. Viettel IDC với mục tiêu cam kết đồng hành cùng khách hàng, vừa qua vào ngày 25/04/2024 đã phối hợp cùng Viettel Cyber Security, Coteccons, Unicons tổ chức buổi hội thảo Nâng cao nhận thức An Toàn Thông Tin dành cho toàn thể CBNV của Coteccons và Unicons tại trụ sở và các đầu cầu công trường.

 Ông Đinh Văn Kiệt Giám Đốc Miền Nam của Viettel Cyber Security chia sẻ

Ông Đinh Văn Kiệt – Giám Đốc Miền Nam của Viettel Cyber Security chia sẻ

Ông Đinh Văn Kiệt – Giám Đốc Miền Nam của Viettel Cyber Security chia sẻ rằng, các cuộc tấn công mạng thường được diễn ra vào ban đêm, những đợt nghỉ lễ dài ngày, đặc biệt là những lúc chúng ta lơ là cảnh giác. Vì vậy, với mỗi cá nhân người dùng phải nâng cao nhận thức An Toàn Thông Tin để bảo vệ các tài sản cá nhân (thiết bị, dữ liệu, tiền bạc…) và cả hệ thống của tổ chức mình đang làm việc.

Một trong những hình thức tấn công khá phổ biến mà các “Attacker” thường xuyên sử dụng đó là Tấn công thông tin xác thực (Credentials Attack). Đây là hình thức truy cập trái phép vào hệ thống bằng cách dò đoán thông tin xác thực (tên đăng nhập, mật khẩu…). Một cuộc thăm dò của Google Harris cho thấy 65% người dùng sử dụng chung cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Ông Đinh Văn Kiệt đã đưa ra một số đề xuất để bảo vệ cho người dùng cá nhân, cụ thể:

- Tuân thủ các Quy định, Quy chế sử dụng Internet trong tổ chức.

- Thiết lập mật khẩu đủ mạnh và khả năng phòng chống dò đoán mật khẩu: độ dài từ 8 kí tự trở lên, bao gồm kí tự thường, hoa, chữ số và ký tự đặc biệt (~!@#$%^&*()_-+ …).

- Không click vào các đường link lạ, các pop up quảng cáo không rõ nguồn gốc.

Việc sử dụng và tiêu thụ các nội dung mạng cũng cần được cân nhắc, để mỗi cá nhân có thể bảo vệ được thông tin của mình trước kẻ xấu, chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng máy tính công cộng. Hãy là “Vô danh” trên Internet, không đăng tải các thông tin cá nhân lên trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Cảnh giác trước các tấn công kiểu giả danh (Spoofing Attack) và lừa đảo (Social Engineering). Tải và sử dụng các tệp tin (phần mềm, tài liệu, tiện ích mở rộng...) từ các nguồn đáng tin cậy và có bản quyền, tránh sử dụng những phần mềm crack vì dễ có mã độc…

Ông Hoàng Thạch Nam Chuyên gia tư vấn giải pháp Viettel IDC chia sẻ

Ông Hoàng Thạch Nam - Chuyên gia tư vấn giải pháp Viettel IDC chia sẻ

“Bên cạnh người dùng cuối, các Doanh nghiệp hiện nay cũng đã tích cực áp dụng các biện pháp an toàn thông tin khác nhau bao gồm kiểm soát truy cập, trang bị các công cụ có khả năng ngăn chặn mã độc, sử dụng phương thức xác thực đa nhân tố, phân quyền tài khoản đặc quyền tối thiểu…  ngoài ra, nên định kỳ rà quét mã độc cho hệ thống, và có giám sát An toàn thông tin 24/7 cho toàn hệ thống” Ông Hoàng Thạch Nam - Chuyên gia tư vấn giải pháp Viettel IDC chia sẻ.

Viettel IDC đang triển khai chương trình miễn phí khám sức khỏe bảo mật cho doanh nghiệp, từ hôm nay đến hết 30/5/2024. Vui lòng truy cập để biết thêm thông tin: https://viettelidc.com.vn/tin-tuc/bao-ve-suc-khoe-bao-mat-cho-doanh-nghiep-cung-chuyen-gia-tai-viettel-idc

 

 

 

Tin liên quan

21/03/2022

[Cẩm nang AI] TOP 7 ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong các dự án AI/Machine Learning

Trong bài viết thuộc Cẩm nang AI cuối cùng này, chúng ta sẽ khám phá các ngôn ngữ lập trình khác nhau đang được sử dụng trong các dự án AI / Machine Learning. Bên cạnh đó, bạn cũng được tìm hiểu về cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình này.

20/03/2022

[Cẩm nang AI] Tìm hiểu về bộ tứ Artificial intelligence (AI), Machine Learning (ML), Deep Learning (DL) và Data Science (DS)

Vào thế kỷ 21 hiện nay, công nghệ đã và đang thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết. Do đó, để đáp ứng và hòa nhập với các cơ hội hiện tại của thị trường, chúng ta nên tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI, Machine Learning, Deep Learning và Data Science.

19/03/2022

[Cẩm nang AI] AI và Machine Learning - Các khía cạnh cốt lõi của bộ đôi xu hướng tương lai

Đã bao giờ bạn xem những bộ phim khoa học viễn tưởng về AI nhưng theo chiều hướng xấu chưa? Và bạn tự đặt câu hỏi: liệu rằng máy móc có thể thực sự tiếp quản thế giới? Liệu rằng AI sau này sẽ thành công trong việc cướp quyền thống trị thế giới? Ắt hẳn bạn cũng đã nghe tin về việc các chatbot AI của facebook bị mất kiểm soát và cần phải đóng cửa 2 năm trước.

18/03/2022

[Cẩm nang AI] TOP những cuốn sách AI từ cơ bản đến nâng cao hay nhất

Thông qua cẩm nang AI này, bạn sẽ tìm hiểu về những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo (bằng tiếng Anh) dành cho cả người mới bắt đầu tìm hiểu cho đến cả các chuyên gia về AI. Nào, bây giờ hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu nhé! Dưới đây là danh sách những cuốn sách về trí tuệ nhân tạo được đề xuất bởi các chuyên gia AI hàng đầu trên thế giới.

17/03/2022

[Cẩm nang AI] Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) trong AI là gì?

​Trong cẩm nang AI này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing). Những thông tin chúng ta sẽ tìm hiểu bao gồm khái niệm, thành phần cũng như quy trình, các ví dụ của Natural Language Processing (NLP).

16/03/2022

[Cẩm nang AI] Hệ thống chuyên gia (Expert System) là gì? Cách hệ thống ES giải quyết vấn đề

Trong cẩm nang AI này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống chuyên gia (tên tiếng Anh là Expert System) là gì, cũng như các đặc điểm về thành phần, phân loại của hệ thống này. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ đi sơ lược qua các ưu nhược điểm của hệ thống này. Viettel IDC sẽ sử dụng nhiều hình ảnh minh họa trong bài viết để có thể thể hiện nó một cách đơn giản và giúp bạn hiểu nó dễ hơn.

25/05/2022

[Cẩm nang AI] Hệ thống Logic mờ (Fuzzy Logic) là gì?

​Trong cẩm nang AI này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống Logic mờ (tên tiếng Anh là Fuzzy Logic). Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ đi qua các kiến thức về ứng dụng và kiến trúc của Fuzzy Logic trong AI, cũng như các ưu nhược điểm của hệ thống này nhé!

23/05/2022

[Cẩm nang AI] Artificial Neural Network là gì? Cấu trúc, cách hoạt động và ứng dụng của mô hình này

Trong phần hướng dẫn về ANN (Artificial Neural Network) này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mạng nơ ron nhân tạo. Cụ thể, chúng ta sẽ nghiên cứu qua cách làm việc và các loại cấu trúc, phân loại cũng như ứng dụng của ANN. Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm hiểu về mạng Bayesian (Bayesian Network) trong trí tuệ nhân tạo AI.

18/05/2022

[Cẩm nang AI] Thành phần và ứng dụng của Robot AI

Trong bài viết này của cẩm nang AI tại Viettel IDC, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm robot AI. Ngoài việc tìm hiểu về các thành phần cũng như cách chuyển động của robot, chúng ta sẽ cùng đi qua những ứng dụng của robot trong thực tế nhé!

// doi link