VMware Horizon là gì? Những điều bạn cần biết về VMware Horizon

21/02/2021

VMware Horizon là một nền tảng phân phối máy tính để bàn và ứng dụng ảo trên Hybrid Cloud.
Bằng cách tận dụng khả năng tích hợp độc đáo với công nghệ VMware đáng tin cậy, Horizon giúp triển khai và mở rộng hiệu quả các ứng dụng và máy tính để bàn ảo từ một trung tâm điều khiển duy nhất với việc cung cấp nhanh chóng, tự động hóa và quản lý đơn giản để mở rộng không gian làm việc tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về VMware Horizon

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về VMware Horizon

VMware Horizon là gì?

Các sản phẩm cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI), chẳng hạn như VMware Horizon, cho phép các bộ phận CNTT chạy máy tính để bàn và ứng dụng máy ảo (VM) trong trung tâm dữ liệu hoặc đám mây. Sau đó, các nhân viên từ xa sẽ kết nối đến hệ thống này và làm việc như một hệ thống vật lý thông thường. Với sự hỗ trợ của VMware Horizon cho phép doanh nghiệp có thể chạy nhiều máy ảo trên mỗi lõi máy chủ vật lý.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Đối với quản trị viên, điều này có nghĩa là việc quản lý máy tính để bàn và ứng dụng có thể được đơn giản hóa, tự động hóa và an toàn hơn. Quản trị viên có thể nhanh chóng tạo máy tính để bàn ảo theo yêu cầu. Đồng thời cung cấp máy tính để bàn một cách an toàn dưới dạng dịch vụ từ một trung tâm điều khiển duy nhất. VMware Horizon hỗ trợ các kiến ​​trúc đa đám mây, để cho phép quản lý toàn cầu.

Người dùng cuối như nhân viên trong doanh nghiệp có thể truy cập máy tính để bàn ảo được cá nhân hóa theo của riêng họ. VMware Horizon là nền tảng hàng đầu dành cho ảo hóa ứng dụng và máy tính để bàn Windows, cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên các thiết bị, vị trí và mạng. Tất cả điều này được thực hiện trong khi vẫn giữ cho dữ liệu công ty an được quản lý và được lưu trữ an toàn trong trung tâm dữ liệu nội bộ hoặc trong Private Cloud hoặc Public Cloud,... chẳng hạn như Microsoft Azure, AWS, Google Cloud, IBM Cloud.

Khi các giải pháp VDI lần đầu tiên xuất hiện, khoảng một thập kỷ trước, chiến lược là sử dụng hệ thống máy tính để bàn Windows, cài đặt các ứng dụng, ảo hóa toàn bộ và đặt nó vào trung tâm dữ liệu. Không giống như VDI truyền thống này, VMware Horizon được xây dựng dựa trên công nghệ cho phép các thành phần của máy tính để bàn hoặc ứng dụng được tách rời và quản lý độc lập. Nhưng VMware Horizon giúp cho việc quản lý được hoàn thiện theo yêu cầu để mang đến không gian làm việc được cá nhân hóa cho người dùng.

Giả sử, khi người dùng đăng nhập, một máy tính để bàn ảo có thể được tạo lập ngay lập tức với đầy đủ các ứng dụng mà người dùng mong muốn. Ngoài ra, VMware Horizon tích hợp với VMware Workspace ONE trên một khuôn khổ nhận dạng chung để cung cấp một danh mục duy nhất nhằm truy cập các ứng dụng Windows và máy tính để bàn, cũng như phần mềm ở dạng SaaS, web, đám mây và các ứng dụng di động gốc.

Các thành phần của VMware Horizon 

Một VMware Horizon sẽ có một số thành phần chủ đạo như sau.

Một số thành phần của VMware Horizo

Một số thành phần của VMware Horizon

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

+ vCenter Server là một hệ thống quản lý tập trung cho VMware vSphere. vCenter có thể được triển khai trên máy vật lý hoặc máy ảo, nhưng việc triển khai trên máy ảo chạy trên máy chủ ESXi được ưu tiên hơn vì những ưu điểm của ảo hóa có sẵn trong trường hợp này. vCenter có thể được triển khai dưới dạng vCenter Server Appliance từ một mẫu OVA được định cấu hình trước. Nếu có thể, hãy tránh sử dụng các máy chủ vCenter hiện có trong môi trường vSphere của bạn cho VMware Horizon. 

+ ESXi Hypervisor là một máy chủ vật lý chứa các máy ảo. Hệ điều hành và ứng dụng được cài đặt trên máy ảo, có chức năng như máy tính để bàn cho người dùng. Các máy chủ ESXi được quản lý bằng vCenter Server.

+ View Agent là một thành phần phần mềm phải được cài đặt trên tất cả các máy ảo sẽ được quản lý bởi VMware Horizon View. Dịch vụ này cung cấp tính năng giám sát kết nối, hỗ trợ USB, in ảo và đăng nhập một lần (single sign-on). View Agent phải được cài đặt trên bất kỳ máy nào được sử dụng làm màn hình ảo.

+ VMware Horizon Client là ứng dụng được cài đặt trên máy của người dùng giao tiếp với View Connection Server để thiết lập kết nối giữa thiết bị người dùng điểm cuối và ứng dụng hoặc máy tính để bàn ảo Horizon. Máy khách có thể được cài đặt trên hệ điều hành Windows, Linux và MacOS tùy  nhu cầu.

+ Horizon View Connection Server là máy chủ xác thực người dùng thông qua Active Directory (AD), cung cấp đăng nhập một lần, liên kết máy tính để bàn ảo với người dùng,... Cơ sở dữ liệu LDAP được sử dụng để xác thực Active Directory được sao chép vào View Connection Server. Đây là một trong những thành phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo của VMware Horizon.

+ ThinApp là một thành phần tùy chọn được VMware sử dụng để ảo hóa ứng dụng. Công cụ ảo hóa ứng dụng này không cần cài đặt gì trên máy của người dùng để chạy nó.

+ View Composer được sử dụng để quản lý máy tính để bàn ảo trên vCenter Server. View Composer nên được cài đặt trên từng phiên bản của vCenter Server riêng biệt.

+ VMware Horizon Administrator là giao diện web để quản lý Horizon VDI. Bạn nên sử dụng phiên bản VMware Horizon Administrator chuyên dụng cho từng phiên bản của VMware Horizon Connection Server. VMware Horizon View Administrator portal cho phép bạn thêm các phiên bản vCenter Server và View Composer vào cấu hình View của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về VMware Horizon. Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) là một cách thay thế để cung cấp máy tính để bàn. VDI là công nghệ được phát triển để cung cấp máy tính để bàn ảo chứ không phải vật lý cho người dùng, những người có thể kết nối với máy tính để bàn như vậy từ các vị trí khác nhau và với các thiết bị khác nhau. Và nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VDI như vậy tại Việt Nam, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link