VMware Horizon là gì? Những điều bạn cần biết về VMware Horizon

21/02/2021

VMware Horizon là một nền tảng phân phối máy tính để bàn và ứng dụng ảo trên Hybrid Cloud.
Bằng cách tận dụng khả năng tích hợp độc đáo với công nghệ VMware đáng tin cậy, Horizon giúp triển khai và mở rộng hiệu quả các ứng dụng và máy tính để bàn ảo từ một trung tâm điều khiển duy nhất với việc cung cấp nhanh chóng, tự động hóa và quản lý đơn giản để mở rộng không gian làm việc tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về VMware Horizon

Cùng Viettel IDC tìm hiểu về VMware Horizon

VMware Horizon là gì?

Các sản phẩm cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI), chẳng hạn như VMware Horizon, cho phép các bộ phận CNTT chạy máy tính để bàn và ứng dụng máy ảo (VM) trong trung tâm dữ liệu hoặc đám mây. Sau đó, các nhân viên từ xa sẽ kết nối đến hệ thống này và làm việc như một hệ thống vật lý thông thường. Với sự hỗ trợ của VMware Horizon cho phép doanh nghiệp có thể chạy nhiều máy ảo trên mỗi lõi máy chủ vật lý.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Đối với quản trị viên, điều này có nghĩa là việc quản lý máy tính để bàn và ứng dụng có thể được đơn giản hóa, tự động hóa và an toàn hơn. Quản trị viên có thể nhanh chóng tạo máy tính để bàn ảo theo yêu cầu. Đồng thời cung cấp máy tính để bàn một cách an toàn dưới dạng dịch vụ từ một trung tâm điều khiển duy nhất. VMware Horizon hỗ trợ các kiến ​​trúc đa đám mây, để cho phép quản lý toàn cầu.

Người dùng cuối như nhân viên trong doanh nghiệp có thể truy cập máy tính để bàn ảo được cá nhân hóa theo của riêng họ. VMware Horizon là nền tảng hàng đầu dành cho ảo hóa ứng dụng và máy tính để bàn Windows, cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên các thiết bị, vị trí và mạng. Tất cả điều này được thực hiện trong khi vẫn giữ cho dữ liệu công ty an được quản lý và được lưu trữ an toàn trong trung tâm dữ liệu nội bộ hoặc trong Private Cloud hoặc Public Cloud,... chẳng hạn như Microsoft Azure, AWS, Google Cloud, IBM Cloud.

Khi các giải pháp VDI lần đầu tiên xuất hiện, khoảng một thập kỷ trước, chiến lược là sử dụng hệ thống máy tính để bàn Windows, cài đặt các ứng dụng, ảo hóa toàn bộ và đặt nó vào trung tâm dữ liệu. Không giống như VDI truyền thống này, VMware Horizon được xây dựng dựa trên công nghệ cho phép các thành phần của máy tính để bàn hoặc ứng dụng được tách rời và quản lý độc lập. Nhưng VMware Horizon giúp cho việc quản lý được hoàn thiện theo yêu cầu để mang đến không gian làm việc được cá nhân hóa cho người dùng.

Giả sử, khi người dùng đăng nhập, một máy tính để bàn ảo có thể được tạo lập ngay lập tức với đầy đủ các ứng dụng mà người dùng mong muốn. Ngoài ra, VMware Horizon tích hợp với VMware Workspace ONE trên một khuôn khổ nhận dạng chung để cung cấp một danh mục duy nhất nhằm truy cập các ứng dụng Windows và máy tính để bàn, cũng như phần mềm ở dạng SaaS, web, đám mây và các ứng dụng di động gốc.

Các thành phần của VMware Horizon 

Một VMware Horizon sẽ có một số thành phần chủ đạo như sau.

Một số thành phần của VMware Horizo

Một số thành phần của VMware Horizon

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

+ vCenter Server là một hệ thống quản lý tập trung cho VMware vSphere. vCenter có thể được triển khai trên máy vật lý hoặc máy ảo, nhưng việc triển khai trên máy ảo chạy trên máy chủ ESXi được ưu tiên hơn vì những ưu điểm của ảo hóa có sẵn trong trường hợp này. vCenter có thể được triển khai dưới dạng vCenter Server Appliance từ một mẫu OVA được định cấu hình trước. Nếu có thể, hãy tránh sử dụng các máy chủ vCenter hiện có trong môi trường vSphere của bạn cho VMware Horizon. 

+ ESXi Hypervisor là một máy chủ vật lý chứa các máy ảo. Hệ điều hành và ứng dụng được cài đặt trên máy ảo, có chức năng như máy tính để bàn cho người dùng. Các máy chủ ESXi được quản lý bằng vCenter Server.

+ View Agent là một thành phần phần mềm phải được cài đặt trên tất cả các máy ảo sẽ được quản lý bởi VMware Horizon View. Dịch vụ này cung cấp tính năng giám sát kết nối, hỗ trợ USB, in ảo và đăng nhập một lần (single sign-on). View Agent phải được cài đặt trên bất kỳ máy nào được sử dụng làm màn hình ảo.

+ VMware Horizon Client là ứng dụng được cài đặt trên máy của người dùng giao tiếp với View Connection Server để thiết lập kết nối giữa thiết bị người dùng điểm cuối và ứng dụng hoặc máy tính để bàn ảo Horizon. Máy khách có thể được cài đặt trên hệ điều hành Windows, Linux và MacOS tùy  nhu cầu.

+ Horizon View Connection Server là máy chủ xác thực người dùng thông qua Active Directory (AD), cung cấp đăng nhập một lần, liên kết máy tính để bàn ảo với người dùng,... Cơ sở dữ liệu LDAP được sử dụng để xác thực Active Directory được sao chép vào View Connection Server. Đây là một trong những thành phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo của VMware Horizon.

+ ThinApp là một thành phần tùy chọn được VMware sử dụng để ảo hóa ứng dụng. Công cụ ảo hóa ứng dụng này không cần cài đặt gì trên máy của người dùng để chạy nó.

+ View Composer được sử dụng để quản lý máy tính để bàn ảo trên vCenter Server. View Composer nên được cài đặt trên từng phiên bản của vCenter Server riêng biệt.

+ VMware Horizon Administrator là giao diện web để quản lý Horizon VDI. Bạn nên sử dụng phiên bản VMware Horizon Administrator chuyên dụng cho từng phiên bản của VMware Horizon Connection Server. VMware Horizon View Administrator portal cho phép bạn thêm các phiên bản vCenter Server và View Composer vào cấu hình View của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về VMware Horizon. Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) là một cách thay thế để cung cấp máy tính để bàn. VDI là công nghệ được phát triển để cung cấp máy tính để bàn ảo chứ không phải vật lý cho người dùng, những người có thể kết nối với máy tính để bàn như vậy từ các vị trí khác nhau và với các thiết bị khác nhau. Và nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ VDI như vậy tại Việt Nam, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link