10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

30/09/2020

Windows Server 2016 đã phát hành được một thời gian. Với bản phát hành Windows Server 2016 lần này, nó tập trung vào việc kết nối với các dịch vụ đám mây, vốn là một công nghệ tiên tiến hiện nay. 

Windows Server 2016 ra mắt với rất nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, có 10 tính năng nổi bật mà có lẽ nếu bạn là một quản trị viên, bạn sẽ khó có thể bỏ qua. Có thể bạn cũng đã biết 10 tính năng này trên Windows Server 2016. Nhưng biết đâu, chúng tôi lại có ý tưởng khác thì sao. Hãy cũng Viettel IDC tìm hiểu về chúng nhé.

10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

Nano Server

Nano Server trong Windows Server 2016 tự hào có tỷ lệ cài đặt tương đối nhỏ so với việc cài đặt giao diện người dùng thông thường. Ngoài ra, nếu sử dụng Windows Server 2016, dưới đây là những lý do có thể khiến bạn bắt đầu sử dụng Nano Server:

+ Hệ điều hành ít phải cập nhật và khởi động lại.

+ Nano rất nhỏ nên nó có thể được chuyển dễ dàng qua các máy chủ, trung tâm dữ liệu,...

+ Nano lưu trữ các khối lượng công việc Windows Server phổ biến nhất, bao gồm cả máy chủ Hyper-V.

Containers

Microsoft đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhóm phát triển Docker để đưa các vùng chứa dựa trên Docker vào nền tảng Windows Server. Cho đến nay, các vùng chứa đã tồn tại gần như hoàn toàn trong thế giới mã nguồn mở Linux/UNIX. 

Chúng cho phép bạn tách biệt các ứng dụng và dịch vụ một cách nhanh nhẹn, dễ quản lý. Windows Server 2016 cung cấp hai phiên bản khác nhau:

+ Windows Server Container: Phiên bản này dành cho khối lượng công việc có độ tin cậy thấp. Tại đây, bạn sẽ không ngại rằng các bản sao sẽ chạy trên cùng một máy chủ và có thể chia sẻ một số tài nguyên chung.

+ Hyper-V Container: Đây không phải là máy chủ hoặc máy ảo Hyper-V. Thay vào đó, phiên bản Windows Server được cách ly hoàn toàn với các vùng chứa khác. Hyper-V Container thích hợp cho khối lượng công việc có độ tin cậy cao.

Tính năng Cointainer trên Windows Server 2016

Tính năng Cointainer trên Windows Server 2016

Linux Secure Boot

Ngày nay, các nhóm kỹ thuật Windows Server và Azure dường như khá yêu thích Linux. Do đó, giờ đây họ có thể triển khai các máy ảo Linux trong Windows Server 2016 Hyper-V mà không cần phải tắt tính năng Khởi động an toàn.

ReFS

Hệ thống tệp tin phục hồi (ReFS) đã có trong Windows Server từ lâu. Tuy nhiên, đáng buồn là chúng vận hành có vẻ như chưa thực sự ổn định trong các phiên bản trước. Trong Windows Server 2016, cuối cùng Microsoft cũng mang đến một phiên bản ổn định hơn. 

ReFS được thiết kế như một hệ thống tệp hiệu suất cao. Nó có khả năng phục hồi cao được thiết kế để sử dụng với Storage Spaces Direct và Hyper-V.

Storage Spaces Direct

Storage Spaces là một tính năng thú vị giúp quản trị viên có thể tạo ổ lưu trữ linh hoạt và dự phòng hơn trong Windows Server 2016. Storage Spaces Direct trong Windows Server 2016 mở rộng hơn Storage Spaces. Từ đó nó cho phép các nút cụm chuyển đổi dự phòng sử dụng bộ nhớ cục bộ của chúng bên trong cụm này. Điều này phần nào tránh được những nhược điểm của cấu trúc lưu trữ dùng chung.

ADFS v4

Active Directory Federation Services (ADFS) là có vai trò hỗ trợ nhận dạng dựa trên xác nhận quyền sở hữu (mã thông báo) trong Windows Server 2016. Nhận dạng dựa trên xác nhận quyền sở hữu là rất quan trọng nhờ vào nhu cầu đăng nhập một lần (SSO) giữa Active Directory tại chỗ và các dịch vụ dựa trên đám mây khác nhau.

ADFS v4 trong Windows Server 2016 cuối cùng cũng hỗ trợ việc xác thực dựa trên OpenID Connect, xác thực đa yếu tố (MFA) và cái mà Microsoft gọi là "truy cập có điều kiện kết hợp". Công nghệ thứ hai này cho phép ADFS phản hồi khi các thuộc tính của người dùng hoặc thiết bị không tuân thủ các chính sách bảo mật đã đề ra.

Nested Virtualization

Nested Virtualization đề cập đến khả năng của một máy ảo được tạo ra có khả năng tự lưu trữ các máy ảo khác. Một dạng như ảo lồng trong ảo vậy. Điều này trước đây chưa được cho phép trong Windows Server Hyper-V. Nhưng cuối cùng chúng ta cũng có sử dụng được chức năng này trong Windows Server 2016.

 

Hình thức này sẽ thực sự có ý nghĩa khi một doanh nghiệp muốn triển khai thêm các máy chủ Hyper-V và cần giảm thiểu chi phí phần cứng.

Hyper-V Hot-Add Virtual Hardware

Hyper-V Server đã cho phép người dùng thêm phần cứng ảo hoặc điều chỉnh RAM được phân bổ cho một máy ảo. Tuy nhiên, để thực hiện được những thay đổi đó, từ trước đến giờ nó luôn yêu cầu trước tiên phải tắt máy ảo. Nhưng với Windows Server 2016 thì lại khác hoàn toàn.

Trong Windows Server 2016, giờ đây chúng ta có thể dễ dang thêm phần cứng ảo trong khi máy ảo đang trực tuyến và đang chạy. Điều này tạo thuận lợi hơn nhiều mỗi khi chúng ta cần nâng cấp thêm tài nguyên cho hệ thống. Trong một số trường hợp, việc tắt hoặc khởi động lại máy ảo là một điều cần phải hạn chế. May mắn là trong Windows Server 2016, Microsoft đã hiểu được “nỗi lòng” này của người dùng.

PowerShell Direct

Nếu như, trong Windows Server 2012 R2, quản trị viên thường thực hiện quản trị máy ảo từ xa dựa trên Windows PowerShell. Cách này giống như cách họ làm với các máy chủ vật lý. Trong Windows Server 2016, các lệnh xóa PowerShell hiện có tham số -VM * cho phép quản trị viên gửi PowerShell trực tiếp vào máy ảo của máy chủ Hyper-V

Shielded VMs

Hiện tại, các Shielded VMs của Windows Server 2016 cho phép kiểm soát sâu hơn, chi tiết hơn nhiều đối với quyền truy cập Hyper-V VM.

Giả sử, máy chủ Hyper-V của bạn có thể có máy ảo từ nhiều đối tượng thuê. Và bạn cần đảm bảo rằng các nhóm quản trị Hyper-V khác nhau chỉ có thể truy cập các máy ảo được chỉ định của họ. Bằng cách sử dụng BitLocker Drive Encryption để mã hóa các đĩa cứng ảo của máy ảo, các Shielded VMs của Windows Server 2016 có thể giải quyết vấn đề đó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Với phiên bản Windows Server 2016 này, chúng ta có thể thấy Microsoft đã tập trung những cải tiến của họ vào ba phần chính. Đó là khả năng tính toán, tính ảo hoá và khả năng bảo vệ hệ thống.

So với các phiên bản tiền nhiệm trước đó, Windows Server 2016 đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Có vẻ như hãng đã lắng nghe người dùng của họ nhiều hơn. Chính vì thế mà những thay đổi này đã giải quyết được nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng hiện tại.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi, Viettel IDC đã giúp các bạn tìm hiểu thêm về phiên bản Windows Server 2016 này. Đừng quên rằng, tại Viettel IDC, chúng tôi cũng có rất nhiều các dịch vụ liên quan đến hạ tầng, server,... Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một trong các dịch vụ như vậy, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link