10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

30/09/2020

Windows Server 2016 đã phát hành được một thời gian. Với bản phát hành Windows Server 2016 lần này, nó tập trung vào việc kết nối với các dịch vụ đám mây, vốn là một công nghệ tiên tiến hiện nay. 

Windows Server 2016 ra mắt với rất nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, có 10 tính năng nổi bật mà có lẽ nếu bạn là một quản trị viên, bạn sẽ khó có thể bỏ qua. Có thể bạn cũng đã biết 10 tính năng này trên Windows Server 2016. Nhưng biết đâu, chúng tôi lại có ý tưởng khác thì sao. Hãy cũng Viettel IDC tìm hiểu về chúng nhé.

10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

Nano Server

Nano Server trong Windows Server 2016 tự hào có tỷ lệ cài đặt tương đối nhỏ so với việc cài đặt giao diện người dùng thông thường. Ngoài ra, nếu sử dụng Windows Server 2016, dưới đây là những lý do có thể khiến bạn bắt đầu sử dụng Nano Server:

+ Hệ điều hành ít phải cập nhật và khởi động lại.

+ Nano rất nhỏ nên nó có thể được chuyển dễ dàng qua các máy chủ, trung tâm dữ liệu,...

+ Nano lưu trữ các khối lượng công việc Windows Server phổ biến nhất, bao gồm cả máy chủ Hyper-V.

Containers

Microsoft đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhóm phát triển Docker để đưa các vùng chứa dựa trên Docker vào nền tảng Windows Server. Cho đến nay, các vùng chứa đã tồn tại gần như hoàn toàn trong thế giới mã nguồn mở Linux/UNIX. 

Chúng cho phép bạn tách biệt các ứng dụng và dịch vụ một cách nhanh nhẹn, dễ quản lý. Windows Server 2016 cung cấp hai phiên bản khác nhau:

+ Windows Server Container: Phiên bản này dành cho khối lượng công việc có độ tin cậy thấp. Tại đây, bạn sẽ không ngại rằng các bản sao sẽ chạy trên cùng một máy chủ và có thể chia sẻ một số tài nguyên chung.

+ Hyper-V Container: Đây không phải là máy chủ hoặc máy ảo Hyper-V. Thay vào đó, phiên bản Windows Server được cách ly hoàn toàn với các vùng chứa khác. Hyper-V Container thích hợp cho khối lượng công việc có độ tin cậy cao.

Tính năng Cointainer trên Windows Server 2016

Tính năng Cointainer trên Windows Server 2016

Linux Secure Boot

Ngày nay, các nhóm kỹ thuật Windows Server và Azure dường như khá yêu thích Linux. Do đó, giờ đây họ có thể triển khai các máy ảo Linux trong Windows Server 2016 Hyper-V mà không cần phải tắt tính năng Khởi động an toàn.

ReFS

Hệ thống tệp tin phục hồi (ReFS) đã có trong Windows Server từ lâu. Tuy nhiên, đáng buồn là chúng vận hành có vẻ như chưa thực sự ổn định trong các phiên bản trước. Trong Windows Server 2016, cuối cùng Microsoft cũng mang đến một phiên bản ổn định hơn. 

ReFS được thiết kế như một hệ thống tệp hiệu suất cao. Nó có khả năng phục hồi cao được thiết kế để sử dụng với Storage Spaces Direct và Hyper-V.

Storage Spaces Direct

Storage Spaces là một tính năng thú vị giúp quản trị viên có thể tạo ổ lưu trữ linh hoạt và dự phòng hơn trong Windows Server 2016. Storage Spaces Direct trong Windows Server 2016 mở rộng hơn Storage Spaces. Từ đó nó cho phép các nút cụm chuyển đổi dự phòng sử dụng bộ nhớ cục bộ của chúng bên trong cụm này. Điều này phần nào tránh được những nhược điểm của cấu trúc lưu trữ dùng chung.

ADFS v4

Active Directory Federation Services (ADFS) là có vai trò hỗ trợ nhận dạng dựa trên xác nhận quyền sở hữu (mã thông báo) trong Windows Server 2016. Nhận dạng dựa trên xác nhận quyền sở hữu là rất quan trọng nhờ vào nhu cầu đăng nhập một lần (SSO) giữa Active Directory tại chỗ và các dịch vụ dựa trên đám mây khác nhau.

ADFS v4 trong Windows Server 2016 cuối cùng cũng hỗ trợ việc xác thực dựa trên OpenID Connect, xác thực đa yếu tố (MFA) và cái mà Microsoft gọi là "truy cập có điều kiện kết hợp". Công nghệ thứ hai này cho phép ADFS phản hồi khi các thuộc tính của người dùng hoặc thiết bị không tuân thủ các chính sách bảo mật đã đề ra.

Nested Virtualization

Nested Virtualization đề cập đến khả năng của một máy ảo được tạo ra có khả năng tự lưu trữ các máy ảo khác. Một dạng như ảo lồng trong ảo vậy. Điều này trước đây chưa được cho phép trong Windows Server Hyper-V. Nhưng cuối cùng chúng ta cũng có sử dụng được chức năng này trong Windows Server 2016.

 

Hình thức này sẽ thực sự có ý nghĩa khi một doanh nghiệp muốn triển khai thêm các máy chủ Hyper-V và cần giảm thiểu chi phí phần cứng.

Hyper-V Hot-Add Virtual Hardware

Hyper-V Server đã cho phép người dùng thêm phần cứng ảo hoặc điều chỉnh RAM được phân bổ cho một máy ảo. Tuy nhiên, để thực hiện được những thay đổi đó, từ trước đến giờ nó luôn yêu cầu trước tiên phải tắt máy ảo. Nhưng với Windows Server 2016 thì lại khác hoàn toàn.

Trong Windows Server 2016, giờ đây chúng ta có thể dễ dang thêm phần cứng ảo trong khi máy ảo đang trực tuyến và đang chạy. Điều này tạo thuận lợi hơn nhiều mỗi khi chúng ta cần nâng cấp thêm tài nguyên cho hệ thống. Trong một số trường hợp, việc tắt hoặc khởi động lại máy ảo là một điều cần phải hạn chế. May mắn là trong Windows Server 2016, Microsoft đã hiểu được “nỗi lòng” này của người dùng.

PowerShell Direct

Nếu như, trong Windows Server 2012 R2, quản trị viên thường thực hiện quản trị máy ảo từ xa dựa trên Windows PowerShell. Cách này giống như cách họ làm với các máy chủ vật lý. Trong Windows Server 2016, các lệnh xóa PowerShell hiện có tham số -VM * cho phép quản trị viên gửi PowerShell trực tiếp vào máy ảo của máy chủ Hyper-V

Shielded VMs

Hiện tại, các Shielded VMs của Windows Server 2016 cho phép kiểm soát sâu hơn, chi tiết hơn nhiều đối với quyền truy cập Hyper-V VM.

Giả sử, máy chủ Hyper-V của bạn có thể có máy ảo từ nhiều đối tượng thuê. Và bạn cần đảm bảo rằng các nhóm quản trị Hyper-V khác nhau chỉ có thể truy cập các máy ảo được chỉ định của họ. Bằng cách sử dụng BitLocker Drive Encryption để mã hóa các đĩa cứng ảo của máy ảo, các Shielded VMs của Windows Server 2016 có thể giải quyết vấn đề đó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Với phiên bản Windows Server 2016 này, chúng ta có thể thấy Microsoft đã tập trung những cải tiến của họ vào ba phần chính. Đó là khả năng tính toán, tính ảo hoá và khả năng bảo vệ hệ thống.

So với các phiên bản tiền nhiệm trước đó, Windows Server 2016 đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Có vẻ như hãng đã lắng nghe người dùng của họ nhiều hơn. Chính vì thế mà những thay đổi này đã giải quyết được nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng hiện tại.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi, Viettel IDC đã giúp các bạn tìm hiểu thêm về phiên bản Windows Server 2016 này. Đừng quên rằng, tại Viettel IDC, chúng tôi cũng có rất nhiều các dịch vụ liên quan đến hạ tầng, server,... Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một trong các dịch vụ như vậy, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link