10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

30/09/2020

Windows Server 2016 đã phát hành được một thời gian. Với bản phát hành Windows Server 2016 lần này, nó tập trung vào việc kết nối với các dịch vụ đám mây, vốn là một công nghệ tiên tiến hiện nay. 

Windows Server 2016 ra mắt với rất nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, có 10 tính năng nổi bật mà có lẽ nếu bạn là một quản trị viên, bạn sẽ khó có thể bỏ qua. Có thể bạn cũng đã biết 10 tính năng này trên Windows Server 2016. Nhưng biết đâu, chúng tôi lại có ý tưởng khác thì sao. Hãy cũng Viettel IDC tìm hiểu về chúng nhé.

10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

Nano Server

Nano Server trong Windows Server 2016 tự hào có tỷ lệ cài đặt tương đối nhỏ so với việc cài đặt giao diện người dùng thông thường. Ngoài ra, nếu sử dụng Windows Server 2016, dưới đây là những lý do có thể khiến bạn bắt đầu sử dụng Nano Server:

+ Hệ điều hành ít phải cập nhật và khởi động lại.

+ Nano rất nhỏ nên nó có thể được chuyển dễ dàng qua các máy chủ, trung tâm dữ liệu,...

+ Nano lưu trữ các khối lượng công việc Windows Server phổ biến nhất, bao gồm cả máy chủ Hyper-V.

Containers

Microsoft đã và đang hợp tác chặt chẽ với nhóm phát triển Docker để đưa các vùng chứa dựa trên Docker vào nền tảng Windows Server. Cho đến nay, các vùng chứa đã tồn tại gần như hoàn toàn trong thế giới mã nguồn mở Linux/UNIX. 

Chúng cho phép bạn tách biệt các ứng dụng và dịch vụ một cách nhanh nhẹn, dễ quản lý. Windows Server 2016 cung cấp hai phiên bản khác nhau:

+ Windows Server Container: Phiên bản này dành cho khối lượng công việc có độ tin cậy thấp. Tại đây, bạn sẽ không ngại rằng các bản sao sẽ chạy trên cùng một máy chủ và có thể chia sẻ một số tài nguyên chung.

+ Hyper-V Container: Đây không phải là máy chủ hoặc máy ảo Hyper-V. Thay vào đó, phiên bản Windows Server được cách ly hoàn toàn với các vùng chứa khác. Hyper-V Container thích hợp cho khối lượng công việc có độ tin cậy cao.

Tính năng Cointainer trên Windows Server 2016

Tính năng Cointainer trên Windows Server 2016

Linux Secure Boot

Ngày nay, các nhóm kỹ thuật Windows Server và Azure dường như khá yêu thích Linux. Do đó, giờ đây họ có thể triển khai các máy ảo Linux trong Windows Server 2016 Hyper-V mà không cần phải tắt tính năng Khởi động an toàn.

ReFS

Hệ thống tệp tin phục hồi (ReFS) đã có trong Windows Server từ lâu. Tuy nhiên, đáng buồn là chúng vận hành có vẻ như chưa thực sự ổn định trong các phiên bản trước. Trong Windows Server 2016, cuối cùng Microsoft cũng mang đến một phiên bản ổn định hơn. 

ReFS được thiết kế như một hệ thống tệp hiệu suất cao. Nó có khả năng phục hồi cao được thiết kế để sử dụng với Storage Spaces Direct và Hyper-V.

Storage Spaces Direct

Storage Spaces là một tính năng thú vị giúp quản trị viên có thể tạo ổ lưu trữ linh hoạt và dự phòng hơn trong Windows Server 2016. Storage Spaces Direct trong Windows Server 2016 mở rộng hơn Storage Spaces. Từ đó nó cho phép các nút cụm chuyển đổi dự phòng sử dụng bộ nhớ cục bộ của chúng bên trong cụm này. Điều này phần nào tránh được những nhược điểm của cấu trúc lưu trữ dùng chung.

ADFS v4

Active Directory Federation Services (ADFS) là có vai trò hỗ trợ nhận dạng dựa trên xác nhận quyền sở hữu (mã thông báo) trong Windows Server 2016. Nhận dạng dựa trên xác nhận quyền sở hữu là rất quan trọng nhờ vào nhu cầu đăng nhập một lần (SSO) giữa Active Directory tại chỗ và các dịch vụ dựa trên đám mây khác nhau.

ADFS v4 trong Windows Server 2016 cuối cùng cũng hỗ trợ việc xác thực dựa trên OpenID Connect, xác thực đa yếu tố (MFA) và cái mà Microsoft gọi là "truy cập có điều kiện kết hợp". Công nghệ thứ hai này cho phép ADFS phản hồi khi các thuộc tính của người dùng hoặc thiết bị không tuân thủ các chính sách bảo mật đã đề ra.

Nested Virtualization

Nested Virtualization đề cập đến khả năng của một máy ảo được tạo ra có khả năng tự lưu trữ các máy ảo khác. Một dạng như ảo lồng trong ảo vậy. Điều này trước đây chưa được cho phép trong Windows Server Hyper-V. Nhưng cuối cùng chúng ta cũng có sử dụng được chức năng này trong Windows Server 2016.

 

Hình thức này sẽ thực sự có ý nghĩa khi một doanh nghiệp muốn triển khai thêm các máy chủ Hyper-V và cần giảm thiểu chi phí phần cứng.

Hyper-V Hot-Add Virtual Hardware

Hyper-V Server đã cho phép người dùng thêm phần cứng ảo hoặc điều chỉnh RAM được phân bổ cho một máy ảo. Tuy nhiên, để thực hiện được những thay đổi đó, từ trước đến giờ nó luôn yêu cầu trước tiên phải tắt máy ảo. Nhưng với Windows Server 2016 thì lại khác hoàn toàn.

Trong Windows Server 2016, giờ đây chúng ta có thể dễ dang thêm phần cứng ảo trong khi máy ảo đang trực tuyến và đang chạy. Điều này tạo thuận lợi hơn nhiều mỗi khi chúng ta cần nâng cấp thêm tài nguyên cho hệ thống. Trong một số trường hợp, việc tắt hoặc khởi động lại máy ảo là một điều cần phải hạn chế. May mắn là trong Windows Server 2016, Microsoft đã hiểu được “nỗi lòng” này của người dùng.

PowerShell Direct

Nếu như, trong Windows Server 2012 R2, quản trị viên thường thực hiện quản trị máy ảo từ xa dựa trên Windows PowerShell. Cách này giống như cách họ làm với các máy chủ vật lý. Trong Windows Server 2016, các lệnh xóa PowerShell hiện có tham số -VM * cho phép quản trị viên gửi PowerShell trực tiếp vào máy ảo của máy chủ Hyper-V

Shielded VMs

Hiện tại, các Shielded VMs của Windows Server 2016 cho phép kiểm soát sâu hơn, chi tiết hơn nhiều đối với quyền truy cập Hyper-V VM.

Giả sử, máy chủ Hyper-V của bạn có thể có máy ảo từ nhiều đối tượng thuê. Và bạn cần đảm bảo rằng các nhóm quản trị Hyper-V khác nhau chỉ có thể truy cập các máy ảo được chỉ định của họ. Bằng cách sử dụng BitLocker Drive Encryption để mã hóa các đĩa cứng ảo của máy ảo, các Shielded VMs của Windows Server 2016 có thể giải quyết vấn đề đó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Với phiên bản Windows Server 2016 này, chúng ta có thể thấy Microsoft đã tập trung những cải tiến của họ vào ba phần chính. Đó là khả năng tính toán, tính ảo hoá và khả năng bảo vệ hệ thống.

So với các phiên bản tiền nhiệm trước đó, Windows Server 2016 đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Có vẻ như hãng đã lắng nghe người dùng của họ nhiều hơn. Chính vì thế mà những thay đổi này đã giải quyết được nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng hiện tại.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi, Viettel IDC đã giúp các bạn tìm hiểu thêm về phiên bản Windows Server 2016 này. Đừng quên rằng, tại Viettel IDC, chúng tôi cũng có rất nhiều các dịch vụ liên quan đến hạ tầng, server,... Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một trong các dịch vụ như vậy, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link