7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu trên thế giới

10/12/2020

Kể từ khi ra đời, công nghệ Cloud Computing đã làm điên đảo thế giới kỹ thuật số. Qua đó, dữ liệu có thể được quản lý, lưu trữ hoặc xử lý một cách dễ dàng. Nếu như trước đây, dữ liệu này phải được lưu trữ trong các máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân, điều đó có nghĩa là không gian được lưu trữ sẽ rất hạn chế. Với công nghệ Cloud Computing như hiện tại mọi thứ gần như đã thay đổi. 

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, với công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể đạt được không gian gần như không giới hạn. Do việc sử dụng tài nguyên tối ưu, linh hoạt, giảm thiểu chi phí, công nghệ Cloud Computing đã chứng minh được những tiềm năng nhất định của nó. Hãy cùng Viettel IDC điểm nhanh qua 7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu năm 2020 nhé.

Nền tảng PaaS và IaaS

Hai hình thức phổ biến của công nghệ Cloud Computing là PaaS và IaaS. Trong mô hình PaaS, các công cụ phần cứng và phần mềm được cung cấp cho người dùng bởi bên thứ ba, thường là để phát triển ứng dụng. Phần cứng và phần mềm được lưu trữ bởi nhà cung cấp.

Trong mô hình IaaS, công nghệ Cloud Computing được cung cấp trên các tài nguyên điện toán ảo hóa thông qua Internet. Mô hình IaaS khá phổ biến trong các công ty vì nó cắt giảm chi phí đầu tư và quản lý toàn bộ cấu trúc CNTT.

PaaS cũng được sử dụng với triết lý cắt giảm chi phí tương tự. Cả hai ứng dụng công nghệ Cloud Computing này đều giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công việc cũng như tiết kiệm chi phí.

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Hybrid Cloud

Trong khi triển khai một ứng dụng, thông thường nhà phát triển sẽ phải triển khai nó trong một môi trường hạn chế. Tạo môi trường này rất tốn kém và sẽ là một sự lãng phí nếu ứng dụng không thành công. Nhưng với công nghệ Cloud Computing thì khác. Do đó, nhiều công ty sử dụng cách tiếp cận theo dạng Hybrid Cloud để tạo ra nền tảng cho cơ sở hạ tầng và ứng dụng.

Kiểm tra và phát triển

Các ứng dụng công nghệ Cloud Computing có thể giúp tạo ra một môi trường thử nghiệm và phát triển tuyệt vời cho nhiều nhà phát triển. Theo truyền thống, một môi trường như vậy sẽ đòi hỏi thời gian, ngân sách khổng lồ để thiết lập về hạ tầng và nhân lực. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, bạn có thể cung cấp tất cả các tài nguyên này cho mình gần như ngay lập tức với chi phí tương đối thấp hơn. Do đó, bạn sẽ không phải đầu tư quá lớn ngay từ đầu cho một dự án nào nữa.

Phân tích dữ liệu lớn

Phân tích dữ liệu lớn có nghĩa là sử dụng các kỹ thuật phân tích tiên tiến và đa dạng trên các tập dữ liệu lớn. Các tập dữ liệu này có thể có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Một trong những kỳ công lớn nhất của công nghệ Cloud Computing là đóng góp vào phân tích dữ liệu lớn. 

Bằng cách phân tích dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể tìm ra xu hướng thị trường và sử dụng nó cho các quảng cáo và tiếp thị được nhắm mục tiêu. Truyền thông xã hội thường sử dụng phân tích dữ liệu lớn để hiểu các kiểu hành vi của người dùng và có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về họ và đề xuất các đề xuất phù hợp. 

>> Xem thêm: Cloud Computing - Nền tảng lưu trữ và quản lý Big Data tuyệt vời trong kỷ nguyên số hoá

Cloud Storage

Lưu trữ dữ liệu cục bộ luôn có một chút rắc rối. Khi chúng ta phát triển về mặt công nghệ, chúng ta ngày càng cần nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu. Ví dụ một trò chơi những năm 1990 sẽ chỉ yêu cầu khoảng 8MB bộ nhớ trong khi các trò chơi sau năm 2017 có thể yêu cầu trên 30GB dung lượng.

Ngày nay, mọi người có thể sử dụng công nghệ Cloud Computing để lưu trữ và truy cập các tệp của họ. Bạn có thể lưu trữ nó từ nhiều thiết bị và truy cập tệp từ các thiết bị này. Lưu trữ trên đám mây không chỉ thuận tiện mà còn đi kèm với tốc độ cao, lợi ích về khả năng mở rộng và cũng có bảo mật tích hợp. Với công nghệ Cloud Computing, bộ nhớ gần như không giới hạn và không cần bảo trì dữ liệu hàng ngày. 

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

>> Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Cloud Storage tại Viettel IDC.

Recovery (Phục hồi)

Thông thường, trước khi công nghệ Cloud Computing hình thành, việc khôi phục rất khó khăn hoặc gần như không thể. Các công ty đã từng dựa vào các công cụ lưu trữ khác nhau để có thể lấy lại mọi mất mát dữ liệu từ một bộ lưu trữ khác. Đó không phải là một quá trình rất hiệu quả về chi phí. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, các giải pháp khắc phục đã trở nên hiệu quả hơn về chi phí. Các giải pháp khôi phục thảm họa trên công nghệ Cloud Computing với chi phí rẻ hơn nhiều so với các hệ thống khôi phục thảm họa truyền thống trước đó.

Backup (Sao lưu)

Sao lưu dữ liệu là một quá trình phức tạp. Hàng loạt các rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn chẳng hạn như mất dữ liệu giữa trang web gốc và trang web sao lưu,...

Thêm vào đó, việc khôi phục từ các thiết bị sao lưu mất rất nhiều thời gian. Với việc sử dụng các dịch vụ sao lưu dựa trên công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể thực hiện sao lưu bất kỳ lúc nào. Nó là một giải pháp an toàn để kích hoạt quá trình sao lưu tự động. Dung lượng của máy chủ đám mây không phải là vấn đề và bản sao lưu cũng có thể sẵn sàng từ bất kỳ thiết bị nào. Qua đó làm cho nó thuận tiện hơn rất nhiều so với truyền thống.

>> Xem thêm: Dịch vụ Back up as a Service tại Viettel IDC.

Kết luận

Ngoài các dịch vụ thông thường này, các ứng dụng công nghệ Cloud Computing đa dạng hơn nhiều và chúng ngày càng mở rộng. Công nghệ Cloud Computing đã dẫn đến việc tăng hiệu quả chi phí của một số doanh nghiệp dựa trên CNTT bằng cách đảm bảo tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng. 

Tại Viettel IDC, chúng tôi đã và đang ứng dụng công nghệ Cloud Computing vào rất nhiều các dịch vụ kể trên. Vui lòng liên hệ với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về những dịch vụ này nhé 

Để tìm hiểu thêm về các úng dụng công nghệ Cloud Computing tại Viettel IDC như dịch vụ Cloud Server, Cloud Storage vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link