7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu trên thế giới

10/12/2020

Kể từ khi ra đời, công nghệ Cloud Computing đã làm điên đảo thế giới kỹ thuật số. Qua đó, dữ liệu có thể được quản lý, lưu trữ hoặc xử lý một cách dễ dàng. Nếu như trước đây, dữ liệu này phải được lưu trữ trong các máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân, điều đó có nghĩa là không gian được lưu trữ sẽ rất hạn chế. Với công nghệ Cloud Computing như hiện tại mọi thứ gần như đã thay đổi. 

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, với công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể đạt được không gian gần như không giới hạn. Do việc sử dụng tài nguyên tối ưu, linh hoạt, giảm thiểu chi phí, công nghệ Cloud Computing đã chứng minh được những tiềm năng nhất định của nó. Hãy cùng Viettel IDC điểm nhanh qua 7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu năm 2020 nhé.

Nền tảng PaaS và IaaS

Hai hình thức phổ biến của công nghệ Cloud Computing là PaaS và IaaS. Trong mô hình PaaS, các công cụ phần cứng và phần mềm được cung cấp cho người dùng bởi bên thứ ba, thường là để phát triển ứng dụng. Phần cứng và phần mềm được lưu trữ bởi nhà cung cấp.

Trong mô hình IaaS, công nghệ Cloud Computing được cung cấp trên các tài nguyên điện toán ảo hóa thông qua Internet. Mô hình IaaS khá phổ biến trong các công ty vì nó cắt giảm chi phí đầu tư và quản lý toàn bộ cấu trúc CNTT.

PaaS cũng được sử dụng với triết lý cắt giảm chi phí tương tự. Cả hai ứng dụng công nghệ Cloud Computing này đều giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công việc cũng như tiết kiệm chi phí.

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Hybrid Cloud

Trong khi triển khai một ứng dụng, thông thường nhà phát triển sẽ phải triển khai nó trong một môi trường hạn chế. Tạo môi trường này rất tốn kém và sẽ là một sự lãng phí nếu ứng dụng không thành công. Nhưng với công nghệ Cloud Computing thì khác. Do đó, nhiều công ty sử dụng cách tiếp cận theo dạng Hybrid Cloud để tạo ra nền tảng cho cơ sở hạ tầng và ứng dụng.

Kiểm tra và phát triển

Các ứng dụng công nghệ Cloud Computing có thể giúp tạo ra một môi trường thử nghiệm và phát triển tuyệt vời cho nhiều nhà phát triển. Theo truyền thống, một môi trường như vậy sẽ đòi hỏi thời gian, ngân sách khổng lồ để thiết lập về hạ tầng và nhân lực. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, bạn có thể cung cấp tất cả các tài nguyên này cho mình gần như ngay lập tức với chi phí tương đối thấp hơn. Do đó, bạn sẽ không phải đầu tư quá lớn ngay từ đầu cho một dự án nào nữa.

Phân tích dữ liệu lớn

Phân tích dữ liệu lớn có nghĩa là sử dụng các kỹ thuật phân tích tiên tiến và đa dạng trên các tập dữ liệu lớn. Các tập dữ liệu này có thể có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Một trong những kỳ công lớn nhất của công nghệ Cloud Computing là đóng góp vào phân tích dữ liệu lớn. 

Bằng cách phân tích dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể tìm ra xu hướng thị trường và sử dụng nó cho các quảng cáo và tiếp thị được nhắm mục tiêu. Truyền thông xã hội thường sử dụng phân tích dữ liệu lớn để hiểu các kiểu hành vi của người dùng và có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về họ và đề xuất các đề xuất phù hợp. 

>> Xem thêm: Cloud Computing - Nền tảng lưu trữ và quản lý Big Data tuyệt vời trong kỷ nguyên số hoá

Cloud Storage

Lưu trữ dữ liệu cục bộ luôn có một chút rắc rối. Khi chúng ta phát triển về mặt công nghệ, chúng ta ngày càng cần nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu. Ví dụ một trò chơi những năm 1990 sẽ chỉ yêu cầu khoảng 8MB bộ nhớ trong khi các trò chơi sau năm 2017 có thể yêu cầu trên 30GB dung lượng.

Ngày nay, mọi người có thể sử dụng công nghệ Cloud Computing để lưu trữ và truy cập các tệp của họ. Bạn có thể lưu trữ nó từ nhiều thiết bị và truy cập tệp từ các thiết bị này. Lưu trữ trên đám mây không chỉ thuận tiện mà còn đi kèm với tốc độ cao, lợi ích về khả năng mở rộng và cũng có bảo mật tích hợp. Với công nghệ Cloud Computing, bộ nhớ gần như không giới hạn và không cần bảo trì dữ liệu hàng ngày. 

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

>> Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Cloud Storage tại Viettel IDC.

Recovery (Phục hồi)

Thông thường, trước khi công nghệ Cloud Computing hình thành, việc khôi phục rất khó khăn hoặc gần như không thể. Các công ty đã từng dựa vào các công cụ lưu trữ khác nhau để có thể lấy lại mọi mất mát dữ liệu từ một bộ lưu trữ khác. Đó không phải là một quá trình rất hiệu quả về chi phí. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, các giải pháp khắc phục đã trở nên hiệu quả hơn về chi phí. Các giải pháp khôi phục thảm họa trên công nghệ Cloud Computing với chi phí rẻ hơn nhiều so với các hệ thống khôi phục thảm họa truyền thống trước đó.

Backup (Sao lưu)

Sao lưu dữ liệu là một quá trình phức tạp. Hàng loạt các rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn chẳng hạn như mất dữ liệu giữa trang web gốc và trang web sao lưu,...

Thêm vào đó, việc khôi phục từ các thiết bị sao lưu mất rất nhiều thời gian. Với việc sử dụng các dịch vụ sao lưu dựa trên công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể thực hiện sao lưu bất kỳ lúc nào. Nó là một giải pháp an toàn để kích hoạt quá trình sao lưu tự động. Dung lượng của máy chủ đám mây không phải là vấn đề và bản sao lưu cũng có thể sẵn sàng từ bất kỳ thiết bị nào. Qua đó làm cho nó thuận tiện hơn rất nhiều so với truyền thống.

>> Xem thêm: Dịch vụ Back up as a Service tại Viettel IDC.

Kết luận

Ngoài các dịch vụ thông thường này, các ứng dụng công nghệ Cloud Computing đa dạng hơn nhiều và chúng ngày càng mở rộng. Công nghệ Cloud Computing đã dẫn đến việc tăng hiệu quả chi phí của một số doanh nghiệp dựa trên CNTT bằng cách đảm bảo tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng. 

Tại Viettel IDC, chúng tôi đã và đang ứng dụng công nghệ Cloud Computing vào rất nhiều các dịch vụ kể trên. Vui lòng liên hệ với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về những dịch vụ này nhé 

Để tìm hiểu thêm về các úng dụng công nghệ Cloud Computing tại Viettel IDC như dịch vụ Cloud Server, Cloud Storage vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link