7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu trên thế giới

10/12/2020

Kể từ khi ra đời, công nghệ Cloud Computing đã làm điên đảo thế giới kỹ thuật số. Qua đó, dữ liệu có thể được quản lý, lưu trữ hoặc xử lý một cách dễ dàng. Nếu như trước đây, dữ liệu này phải được lưu trữ trong các máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân, điều đó có nghĩa là không gian được lưu trữ sẽ rất hạn chế. Với công nghệ Cloud Computing như hiện tại mọi thứ gần như đã thay đổi. 

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, với công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể đạt được không gian gần như không giới hạn. Do việc sử dụng tài nguyên tối ưu, linh hoạt, giảm thiểu chi phí, công nghệ Cloud Computing đã chứng minh được những tiềm năng nhất định của nó. Hãy cùng Viettel IDC điểm nhanh qua 7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu năm 2020 nhé.

Nền tảng PaaS và IaaS

Hai hình thức phổ biến của công nghệ Cloud Computing là PaaS và IaaS. Trong mô hình PaaS, các công cụ phần cứng và phần mềm được cung cấp cho người dùng bởi bên thứ ba, thường là để phát triển ứng dụng. Phần cứng và phần mềm được lưu trữ bởi nhà cung cấp.

Trong mô hình IaaS, công nghệ Cloud Computing được cung cấp trên các tài nguyên điện toán ảo hóa thông qua Internet. Mô hình IaaS khá phổ biến trong các công ty vì nó cắt giảm chi phí đầu tư và quản lý toàn bộ cấu trúc CNTT.

PaaS cũng được sử dụng với triết lý cắt giảm chi phí tương tự. Cả hai ứng dụng công nghệ Cloud Computing này đều giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công việc cũng như tiết kiệm chi phí.

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Hybrid Cloud

Trong khi triển khai một ứng dụng, thông thường nhà phát triển sẽ phải triển khai nó trong một môi trường hạn chế. Tạo môi trường này rất tốn kém và sẽ là một sự lãng phí nếu ứng dụng không thành công. Nhưng với công nghệ Cloud Computing thì khác. Do đó, nhiều công ty sử dụng cách tiếp cận theo dạng Hybrid Cloud để tạo ra nền tảng cho cơ sở hạ tầng và ứng dụng.

Kiểm tra và phát triển

Các ứng dụng công nghệ Cloud Computing có thể giúp tạo ra một môi trường thử nghiệm và phát triển tuyệt vời cho nhiều nhà phát triển. Theo truyền thống, một môi trường như vậy sẽ đòi hỏi thời gian, ngân sách khổng lồ để thiết lập về hạ tầng và nhân lực. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, bạn có thể cung cấp tất cả các tài nguyên này cho mình gần như ngay lập tức với chi phí tương đối thấp hơn. Do đó, bạn sẽ không phải đầu tư quá lớn ngay từ đầu cho một dự án nào nữa.

Phân tích dữ liệu lớn

Phân tích dữ liệu lớn có nghĩa là sử dụng các kỹ thuật phân tích tiên tiến và đa dạng trên các tập dữ liệu lớn. Các tập dữ liệu này có thể có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Một trong những kỳ công lớn nhất của công nghệ Cloud Computing là đóng góp vào phân tích dữ liệu lớn. 

Bằng cách phân tích dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể tìm ra xu hướng thị trường và sử dụng nó cho các quảng cáo và tiếp thị được nhắm mục tiêu. Truyền thông xã hội thường sử dụng phân tích dữ liệu lớn để hiểu các kiểu hành vi của người dùng và có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về họ và đề xuất các đề xuất phù hợp. 

>> Xem thêm: Cloud Computing - Nền tảng lưu trữ và quản lý Big Data tuyệt vời trong kỷ nguyên số hoá

Cloud Storage

Lưu trữ dữ liệu cục bộ luôn có một chút rắc rối. Khi chúng ta phát triển về mặt công nghệ, chúng ta ngày càng cần nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu. Ví dụ một trò chơi những năm 1990 sẽ chỉ yêu cầu khoảng 8MB bộ nhớ trong khi các trò chơi sau năm 2017 có thể yêu cầu trên 30GB dung lượng.

Ngày nay, mọi người có thể sử dụng công nghệ Cloud Computing để lưu trữ và truy cập các tệp của họ. Bạn có thể lưu trữ nó từ nhiều thiết bị và truy cập tệp từ các thiết bị này. Lưu trữ trên đám mây không chỉ thuận tiện mà còn đi kèm với tốc độ cao, lợi ích về khả năng mở rộng và cũng có bảo mật tích hợp. Với công nghệ Cloud Computing, bộ nhớ gần như không giới hạn và không cần bảo trì dữ liệu hàng ngày. 

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

>> Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Cloud Storage tại Viettel IDC.

Recovery (Phục hồi)

Thông thường, trước khi công nghệ Cloud Computing hình thành, việc khôi phục rất khó khăn hoặc gần như không thể. Các công ty đã từng dựa vào các công cụ lưu trữ khác nhau để có thể lấy lại mọi mất mát dữ liệu từ một bộ lưu trữ khác. Đó không phải là một quá trình rất hiệu quả về chi phí. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, các giải pháp khắc phục đã trở nên hiệu quả hơn về chi phí. Các giải pháp khôi phục thảm họa trên công nghệ Cloud Computing với chi phí rẻ hơn nhiều so với các hệ thống khôi phục thảm họa truyền thống trước đó.

Backup (Sao lưu)

Sao lưu dữ liệu là một quá trình phức tạp. Hàng loạt các rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn chẳng hạn như mất dữ liệu giữa trang web gốc và trang web sao lưu,...

Thêm vào đó, việc khôi phục từ các thiết bị sao lưu mất rất nhiều thời gian. Với việc sử dụng các dịch vụ sao lưu dựa trên công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể thực hiện sao lưu bất kỳ lúc nào. Nó là một giải pháp an toàn để kích hoạt quá trình sao lưu tự động. Dung lượng của máy chủ đám mây không phải là vấn đề và bản sao lưu cũng có thể sẵn sàng từ bất kỳ thiết bị nào. Qua đó làm cho nó thuận tiện hơn rất nhiều so với truyền thống.

>> Xem thêm: Dịch vụ Back up as a Service tại Viettel IDC.

Kết luận

Ngoài các dịch vụ thông thường này, các ứng dụng công nghệ Cloud Computing đa dạng hơn nhiều và chúng ngày càng mở rộng. Công nghệ Cloud Computing đã dẫn đến việc tăng hiệu quả chi phí của một số doanh nghiệp dựa trên CNTT bằng cách đảm bảo tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng. 

Tại Viettel IDC, chúng tôi đã và đang ứng dụng công nghệ Cloud Computing vào rất nhiều các dịch vụ kể trên. Vui lòng liên hệ với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về những dịch vụ này nhé 

Để tìm hiểu thêm về các úng dụng công nghệ Cloud Computing tại Viettel IDC như dịch vụ Cloud Server, Cloud Storage vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link