7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu trên thế giới

10/12/2020

Kể từ khi ra đời, công nghệ Cloud Computing đã làm điên đảo thế giới kỹ thuật số. Qua đó, dữ liệu có thể được quản lý, lưu trữ hoặc xử lý một cách dễ dàng. Nếu như trước đây, dữ liệu này phải được lưu trữ trong các máy chủ cục bộ hoặc máy tính cá nhân, điều đó có nghĩa là không gian được lưu trữ sẽ rất hạn chế. Với công nghệ Cloud Computing như hiện tại mọi thứ gần như đã thay đổi. 

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, với công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể đạt được không gian gần như không giới hạn. Do việc sử dụng tài nguyên tối ưu, linh hoạt, giảm thiểu chi phí, công nghệ Cloud Computing đã chứng minh được những tiềm năng nhất định của nó. Hãy cùng Viettel IDC điểm nhanh qua 7 ứng dụng công nghệ Cloud Computing hàng đầu năm 2020 nhé.

Nền tảng PaaS và IaaS

Hai hình thức phổ biến của công nghệ Cloud Computing là PaaS và IaaS. Trong mô hình PaaS, các công cụ phần cứng và phần mềm được cung cấp cho người dùng bởi bên thứ ba, thường là để phát triển ứng dụng. Phần cứng và phần mềm được lưu trữ bởi nhà cung cấp.

Trong mô hình IaaS, công nghệ Cloud Computing được cung cấp trên các tài nguyên điện toán ảo hóa thông qua Internet. Mô hình IaaS khá phổ biến trong các công ty vì nó cắt giảm chi phí đầu tư và quản lý toàn bộ cấu trúc CNTT.

PaaS cũng được sử dụng với triết lý cắt giảm chi phí tương tự. Cả hai ứng dụng công nghệ Cloud Computing này đều giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công việc cũng như tiết kiệm chi phí.

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Mô hình PaaS và IaaS trong công nghệ Cloud Computing

Hybrid Cloud

Trong khi triển khai một ứng dụng, thông thường nhà phát triển sẽ phải triển khai nó trong một môi trường hạn chế. Tạo môi trường này rất tốn kém và sẽ là một sự lãng phí nếu ứng dụng không thành công. Nhưng với công nghệ Cloud Computing thì khác. Do đó, nhiều công ty sử dụng cách tiếp cận theo dạng Hybrid Cloud để tạo ra nền tảng cho cơ sở hạ tầng và ứng dụng.

Kiểm tra và phát triển

Các ứng dụng công nghệ Cloud Computing có thể giúp tạo ra một môi trường thử nghiệm và phát triển tuyệt vời cho nhiều nhà phát triển. Theo truyền thống, một môi trường như vậy sẽ đòi hỏi thời gian, ngân sách khổng lồ để thiết lập về hạ tầng và nhân lực. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, bạn có thể cung cấp tất cả các tài nguyên này cho mình gần như ngay lập tức với chi phí tương đối thấp hơn. Do đó, bạn sẽ không phải đầu tư quá lớn ngay từ đầu cho một dự án nào nữa.

Phân tích dữ liệu lớn

Phân tích dữ liệu lớn có nghĩa là sử dụng các kỹ thuật phân tích tiên tiến và đa dạng trên các tập dữ liệu lớn. Các tập dữ liệu này có thể có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Một trong những kỳ công lớn nhất của công nghệ Cloud Computing là đóng góp vào phân tích dữ liệu lớn. 

Bằng cách phân tích dữ liệu này, các doanh nghiệp có thể tìm ra xu hướng thị trường và sử dụng nó cho các quảng cáo và tiếp thị được nhắm mục tiêu. Truyền thông xã hội thường sử dụng phân tích dữ liệu lớn để hiểu các kiểu hành vi của người dùng và có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về họ và đề xuất các đề xuất phù hợp. 

>> Xem thêm: Cloud Computing - Nền tảng lưu trữ và quản lý Big Data tuyệt vời trong kỷ nguyên số hoá

Cloud Storage

Lưu trữ dữ liệu cục bộ luôn có một chút rắc rối. Khi chúng ta phát triển về mặt công nghệ, chúng ta ngày càng cần nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu. Ví dụ một trò chơi những năm 1990 sẽ chỉ yêu cầu khoảng 8MB bộ nhớ trong khi các trò chơi sau năm 2017 có thể yêu cầu trên 30GB dung lượng.

Ngày nay, mọi người có thể sử dụng công nghệ Cloud Computing để lưu trữ và truy cập các tệp của họ. Bạn có thể lưu trữ nó từ nhiều thiết bị và truy cập tệp từ các thiết bị này. Lưu trữ trên đám mây không chỉ thuận tiện mà còn đi kèm với tốc độ cao, lợi ích về khả năng mở rộng và cũng có bảo mật tích hợp. Với công nghệ Cloud Computing, bộ nhớ gần như không giới hạn và không cần bảo trì dữ liệu hàng ngày. 

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

Bảng giá dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC

>> Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Cloud Storage tại Viettel IDC.

Recovery (Phục hồi)

Thông thường, trước khi công nghệ Cloud Computing hình thành, việc khôi phục rất khó khăn hoặc gần như không thể. Các công ty đã từng dựa vào các công cụ lưu trữ khác nhau để có thể lấy lại mọi mất mát dữ liệu từ một bộ lưu trữ khác. Đó không phải là một quá trình rất hiệu quả về chi phí. 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ Cloud Computing, các giải pháp khắc phục đã trở nên hiệu quả hơn về chi phí. Các giải pháp khôi phục thảm họa trên công nghệ Cloud Computing với chi phí rẻ hơn nhiều so với các hệ thống khôi phục thảm họa truyền thống trước đó.

Backup (Sao lưu)

Sao lưu dữ liệu là một quá trình phức tạp. Hàng loạt các rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn chẳng hạn như mất dữ liệu giữa trang web gốc và trang web sao lưu,...

Thêm vào đó, việc khôi phục từ các thiết bị sao lưu mất rất nhiều thời gian. Với việc sử dụng các dịch vụ sao lưu dựa trên công nghệ Cloud Computing, chúng ta có thể thực hiện sao lưu bất kỳ lúc nào. Nó là một giải pháp an toàn để kích hoạt quá trình sao lưu tự động. Dung lượng của máy chủ đám mây không phải là vấn đề và bản sao lưu cũng có thể sẵn sàng từ bất kỳ thiết bị nào. Qua đó làm cho nó thuận tiện hơn rất nhiều so với truyền thống.

>> Xem thêm: Dịch vụ Back up as a Service tại Viettel IDC.

Kết luận

Ngoài các dịch vụ thông thường này, các ứng dụng công nghệ Cloud Computing đa dạng hơn nhiều và chúng ngày càng mở rộng. Công nghệ Cloud Computing đã dẫn đến việc tăng hiệu quả chi phí của một số doanh nghiệp dựa trên CNTT bằng cách đảm bảo tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng. 

Tại Viettel IDC, chúng tôi đã và đang ứng dụng công nghệ Cloud Computing vào rất nhiều các dịch vụ kể trên. Vui lòng liên hệ với Viettel IDC để tìm hiểu thêm về những dịch vụ này nhé 

Để tìm hiểu thêm về các úng dụng công nghệ Cloud Computing tại Viettel IDC như dịch vụ Cloud Server, Cloud Storage vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!