Cloud là gì? Cloud đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin như thế nào?

04/10/2020

Có lẽ ngày nay thuật ngữ Cloud được đề cập đến như một xu hướng mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy bản chất của Cloud là gì? Chúng ta đã ứng dụng thuật ngữ Cloud này vào những lĩnh vực gì? Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời xác đáng nhất.

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì?

Nếu như có ai đó hỏi bạn Cloud là gì thì chắc hẳn họ đang tìm kiếm một dịch vụ nào đó cho doanh nghiệp. Do nó quá phổ biến rồi nên để hiểu được khái niệm Cloud là gì thì chúng tôi nghĩ với những người làm quản trị như bạn sẽ không khó. Tuy nhiên, chúng tôi có một vài ý giải thích ngắn gọn như này.

+ Thứ nhất, trước khi đi sâu vào ý nghĩa của khái niệm Cloud là gì bạn hãy nghĩ đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ. Nó không phải mang nghĩa “đám mây” theo đúng nghĩa đen của nó.

+ Thứ hai, đám mây công nghệ này ám chỉ liên quan đến mạng Internet. Nghĩa là mọi nhu cầu của người dùng liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) đều được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Vẫn hơi khó hiểu Cloud là gì đúng không? Chúng tôi có một ví dụ thế này. Bạn cần thuê một server phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Thay vì phải tự mua và xây dựng riêng một hệ thống, bạn thuê các gói Cloud Server riêng lẻ tư bất kỳ một nhà cung cấp nào.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bài viết trên blog của Viettel IDC, khi nghe đến khái niệm Cloud là gì thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nó có phần quen thuộc. Cloud Computing là công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng Cloud này. Như vậy có thể thấy, Cloud dường như là nền tảng để phát triển các công nghệ và dịch vụ khác liên quan đến nó.

Người dùng cũng chỉ biết đến khái niệm Cloud là gì trong thời gian chưa lâu. Vậy trước khi khái niệm Cloud là gì xuất hiện, thế giới công nghệ vận hành ra sao? Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này nhé.

Trước khi biết đến khái niệm Cloud là gì, các doanh nghiệp vận hành hệ thống CNTT của họ như thế nào?

Phần này chúng ta sẽ tạm thời quên đi khái niệm Cloud là gì nhé. Hãy cũng nhau quay lại lịch sử một chút. Hãy cũng nhớ lại cách chúng ta vận hành hệ thống công nghệ thông tin khi chưa từng nghe hoặc biết đến khái niệm Cloud là gì.

Thời điểm đó mỗi khi cần xây dựng một hệ thống CNTT, điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến việc đầu tư mua sắm máy chủ,... Chuyện này là đương nhiên vì thời đó đâu đã có nhiều loại dịch vụ như ngày nay.

Nhược điểm lớn nhất của việc này đó là vấn đề chi phí. Đâu phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí để sở hữu cho mình một hệ thống thật đến vậy. Hơn nữa, việc duy trì và vận hành hệ thống đó cũng mang lại nhiều vấn đề rắc rồi.

Sau đó, khái niệm Cloud là gì xuất hiện. Nó dường như giải quyết hết tất cả những vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Với Cloud, họ có thể đăng ký, mở rộng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Nếu như biết đến khái niệm Cloud là gì sớm hơn chắc có lẽ nền CNTT của chúng ta đã phát triển vượt bậc hơn nữa rồi.

Một số dạng “hiện thân” của Cloud trong các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp

Ngày nay thì khái niệm Cloud là gì đã quá phổ biến rồi. Cloud đã len lỏi vào rất nhiều các dịch vụ được cung cấp đến cho người dùng. Nếu như bạn đã hiểu được Cloud là gì rồi thì đừng dại mà bỏ qua một số ứng dụng của nó trong thực tế nhé.

Cloud Server

Cloud Server là dịch vụ mà có thể giải quyết được bài toán mở rộng hệ thống cho doanh nghiệp như chúng tôi có đề cập ở trên. Chắc chắn, đa phần những quản trị viên khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì sẽ lựa chọn hình thức này cho việc mở rộng hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Server là tiết kiệm chi phí, dễ mở rộng, dễ tuỳ biến. Đây cũng chính là đặc tính cơ bản của Cloud.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC.

Cloud PC

Cloud PC là giải pháp ảo hoá toàn bộ hệ thống máy tính trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như Cloud Server, Cloud PC cũng giúp giải quyết dễ dàng bài toán mở rộng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng đều ứng dụng chuyển sang Cloud PC. Vì thông thường, để hiệu quả Cloud PC thường áp dụng chuyển đổi với những hệ thống lớn, người dùng bị giới hạn về vấn đề địa lý,... 

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Cloud Camera

Không chỉ riêng hệ thống server, PC, Cloud còn thay đổi cách vận hành của các thiết bị IoT. Việc một hệ thống camera thường được ứng dụng thêm công nghệ Cloud Computing khiến nó trở nên hiệu quả hơn.

Nhưng cũng giống như Cloud PC, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng nghe nói đến dịch vụ này. Thông thường, Cloud Camera hướng đến những tổ chức lớn như bệnh viện, trường hợp, tập đoàn,... Do đó, có lẽ Cloud Camera vẫn chưa đến mức độ phổ biến như Cloud Server.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Camera tại Viettel IDC.

Kết luận

Thực sự khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì dường như nó đã thay đổi hoàn toàn cách mà thế giới CNTT vận hành. Hiện nay, người người đều nghe nói và biết đến Cloud là gì. Do đó hầu như các dịch vụ được cung cấp đến doanh nghiệp đều dưới dạng Cloud.

Chắc là chúng ta sẽ không cần nói đến những ưu điểm của Cloud trong hệ thống CNTT nữa. Nếu như bạn là quản trị viên, bạn chưa từng nghe nói đến Cloud là gì thì hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm những thông tin cần thiết. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Camera, Cloud Server, Cloud PC, hay các dịch vụ Cloud khác vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link