Cloud là gì? Cloud đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin như thế nào?

04/10/2020

Có lẽ ngày nay thuật ngữ Cloud được đề cập đến như một xu hướng mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy bản chất của Cloud là gì? Chúng ta đã ứng dụng thuật ngữ Cloud này vào những lĩnh vực gì? Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời xác đáng nhất.

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì?

Nếu như có ai đó hỏi bạn Cloud là gì thì chắc hẳn họ đang tìm kiếm một dịch vụ nào đó cho doanh nghiệp. Do nó quá phổ biến rồi nên để hiểu được khái niệm Cloud là gì thì chúng tôi nghĩ với những người làm quản trị như bạn sẽ không khó. Tuy nhiên, chúng tôi có một vài ý giải thích ngắn gọn như này.

+ Thứ nhất, trước khi đi sâu vào ý nghĩa của khái niệm Cloud là gì bạn hãy nghĩ đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ. Nó không phải mang nghĩa “đám mây” theo đúng nghĩa đen của nó.

+ Thứ hai, đám mây công nghệ này ám chỉ liên quan đến mạng Internet. Nghĩa là mọi nhu cầu của người dùng liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) đều được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Vẫn hơi khó hiểu Cloud là gì đúng không? Chúng tôi có một ví dụ thế này. Bạn cần thuê một server phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Thay vì phải tự mua và xây dựng riêng một hệ thống, bạn thuê các gói Cloud Server riêng lẻ tư bất kỳ một nhà cung cấp nào.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bài viết trên blog của Viettel IDC, khi nghe đến khái niệm Cloud là gì thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nó có phần quen thuộc. Cloud Computing là công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng Cloud này. Như vậy có thể thấy, Cloud dường như là nền tảng để phát triển các công nghệ và dịch vụ khác liên quan đến nó.

Người dùng cũng chỉ biết đến khái niệm Cloud là gì trong thời gian chưa lâu. Vậy trước khi khái niệm Cloud là gì xuất hiện, thế giới công nghệ vận hành ra sao? Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này nhé.

Trước khi biết đến khái niệm Cloud là gì, các doanh nghiệp vận hành hệ thống CNTT của họ như thế nào?

Phần này chúng ta sẽ tạm thời quên đi khái niệm Cloud là gì nhé. Hãy cũng nhau quay lại lịch sử một chút. Hãy cũng nhớ lại cách chúng ta vận hành hệ thống công nghệ thông tin khi chưa từng nghe hoặc biết đến khái niệm Cloud là gì.

Thời điểm đó mỗi khi cần xây dựng một hệ thống CNTT, điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến việc đầu tư mua sắm máy chủ,... Chuyện này là đương nhiên vì thời đó đâu đã có nhiều loại dịch vụ như ngày nay.

Nhược điểm lớn nhất của việc này đó là vấn đề chi phí. Đâu phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí để sở hữu cho mình một hệ thống thật đến vậy. Hơn nữa, việc duy trì và vận hành hệ thống đó cũng mang lại nhiều vấn đề rắc rồi.

Sau đó, khái niệm Cloud là gì xuất hiện. Nó dường như giải quyết hết tất cả những vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Với Cloud, họ có thể đăng ký, mở rộng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Nếu như biết đến khái niệm Cloud là gì sớm hơn chắc có lẽ nền CNTT của chúng ta đã phát triển vượt bậc hơn nữa rồi.

Một số dạng “hiện thân” của Cloud trong các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp

Ngày nay thì khái niệm Cloud là gì đã quá phổ biến rồi. Cloud đã len lỏi vào rất nhiều các dịch vụ được cung cấp đến cho người dùng. Nếu như bạn đã hiểu được Cloud là gì rồi thì đừng dại mà bỏ qua một số ứng dụng của nó trong thực tế nhé.

Cloud Server

Cloud Server là dịch vụ mà có thể giải quyết được bài toán mở rộng hệ thống cho doanh nghiệp như chúng tôi có đề cập ở trên. Chắc chắn, đa phần những quản trị viên khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì sẽ lựa chọn hình thức này cho việc mở rộng hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Server là tiết kiệm chi phí, dễ mở rộng, dễ tuỳ biến. Đây cũng chính là đặc tính cơ bản của Cloud.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC.

Cloud PC

Cloud PC là giải pháp ảo hoá toàn bộ hệ thống máy tính trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như Cloud Server, Cloud PC cũng giúp giải quyết dễ dàng bài toán mở rộng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng đều ứng dụng chuyển sang Cloud PC. Vì thông thường, để hiệu quả Cloud PC thường áp dụng chuyển đổi với những hệ thống lớn, người dùng bị giới hạn về vấn đề địa lý,... 

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Cloud Camera

Không chỉ riêng hệ thống server, PC, Cloud còn thay đổi cách vận hành của các thiết bị IoT. Việc một hệ thống camera thường được ứng dụng thêm công nghệ Cloud Computing khiến nó trở nên hiệu quả hơn.

Nhưng cũng giống như Cloud PC, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng nghe nói đến dịch vụ này. Thông thường, Cloud Camera hướng đến những tổ chức lớn như bệnh viện, trường hợp, tập đoàn,... Do đó, có lẽ Cloud Camera vẫn chưa đến mức độ phổ biến như Cloud Server.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Camera tại Viettel IDC.

Kết luận

Thực sự khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì dường như nó đã thay đổi hoàn toàn cách mà thế giới CNTT vận hành. Hiện nay, người người đều nghe nói và biết đến Cloud là gì. Do đó hầu như các dịch vụ được cung cấp đến doanh nghiệp đều dưới dạng Cloud.

Chắc là chúng ta sẽ không cần nói đến những ưu điểm của Cloud trong hệ thống CNTT nữa. Nếu như bạn là quản trị viên, bạn chưa từng nghe nói đến Cloud là gì thì hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm những thông tin cần thiết. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Camera, Cloud Server, Cloud PC, hay các dịch vụ Cloud khác vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!

// doi link