Cloud là gì? Cloud đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin như thế nào?

04/10/2020

Có lẽ ngày nay thuật ngữ Cloud được đề cập đến như một xu hướng mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy bản chất của Cloud là gì? Chúng ta đã ứng dụng thuật ngữ Cloud này vào những lĩnh vực gì? Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời xác đáng nhất.

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì?

Nếu như có ai đó hỏi bạn Cloud là gì thì chắc hẳn họ đang tìm kiếm một dịch vụ nào đó cho doanh nghiệp. Do nó quá phổ biến rồi nên để hiểu được khái niệm Cloud là gì thì chúng tôi nghĩ với những người làm quản trị như bạn sẽ không khó. Tuy nhiên, chúng tôi có một vài ý giải thích ngắn gọn như này.

+ Thứ nhất, trước khi đi sâu vào ý nghĩa của khái niệm Cloud là gì bạn hãy nghĩ đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ. Nó không phải mang nghĩa “đám mây” theo đúng nghĩa đen của nó.

+ Thứ hai, đám mây công nghệ này ám chỉ liên quan đến mạng Internet. Nghĩa là mọi nhu cầu của người dùng liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) đều được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Vẫn hơi khó hiểu Cloud là gì đúng không? Chúng tôi có một ví dụ thế này. Bạn cần thuê một server phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Thay vì phải tự mua và xây dựng riêng một hệ thống, bạn thuê các gói Cloud Server riêng lẻ tư bất kỳ một nhà cung cấp nào.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bài viết trên blog của Viettel IDC, khi nghe đến khái niệm Cloud là gì thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nó có phần quen thuộc. Cloud Computing là công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng Cloud này. Như vậy có thể thấy, Cloud dường như là nền tảng để phát triển các công nghệ và dịch vụ khác liên quan đến nó.

Người dùng cũng chỉ biết đến khái niệm Cloud là gì trong thời gian chưa lâu. Vậy trước khi khái niệm Cloud là gì xuất hiện, thế giới công nghệ vận hành ra sao? Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này nhé.

Trước khi biết đến khái niệm Cloud là gì, các doanh nghiệp vận hành hệ thống CNTT của họ như thế nào?

Phần này chúng ta sẽ tạm thời quên đi khái niệm Cloud là gì nhé. Hãy cũng nhau quay lại lịch sử một chút. Hãy cũng nhớ lại cách chúng ta vận hành hệ thống công nghệ thông tin khi chưa từng nghe hoặc biết đến khái niệm Cloud là gì.

Thời điểm đó mỗi khi cần xây dựng một hệ thống CNTT, điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến việc đầu tư mua sắm máy chủ,... Chuyện này là đương nhiên vì thời đó đâu đã có nhiều loại dịch vụ như ngày nay.

Nhược điểm lớn nhất của việc này đó là vấn đề chi phí. Đâu phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí để sở hữu cho mình một hệ thống thật đến vậy. Hơn nữa, việc duy trì và vận hành hệ thống đó cũng mang lại nhiều vấn đề rắc rồi.

Sau đó, khái niệm Cloud là gì xuất hiện. Nó dường như giải quyết hết tất cả những vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Với Cloud, họ có thể đăng ký, mở rộng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Nếu như biết đến khái niệm Cloud là gì sớm hơn chắc có lẽ nền CNTT của chúng ta đã phát triển vượt bậc hơn nữa rồi.

Một số dạng “hiện thân” của Cloud trong các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp

Ngày nay thì khái niệm Cloud là gì đã quá phổ biến rồi. Cloud đã len lỏi vào rất nhiều các dịch vụ được cung cấp đến cho người dùng. Nếu như bạn đã hiểu được Cloud là gì rồi thì đừng dại mà bỏ qua một số ứng dụng của nó trong thực tế nhé.

Cloud Server

Cloud Server là dịch vụ mà có thể giải quyết được bài toán mở rộng hệ thống cho doanh nghiệp như chúng tôi có đề cập ở trên. Chắc chắn, đa phần những quản trị viên khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì sẽ lựa chọn hình thức này cho việc mở rộng hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Server là tiết kiệm chi phí, dễ mở rộng, dễ tuỳ biến. Đây cũng chính là đặc tính cơ bản của Cloud.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC.

Cloud PC

Cloud PC là giải pháp ảo hoá toàn bộ hệ thống máy tính trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như Cloud Server, Cloud PC cũng giúp giải quyết dễ dàng bài toán mở rộng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng đều ứng dụng chuyển sang Cloud PC. Vì thông thường, để hiệu quả Cloud PC thường áp dụng chuyển đổi với những hệ thống lớn, người dùng bị giới hạn về vấn đề địa lý,... 

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Cloud Camera

Không chỉ riêng hệ thống server, PC, Cloud còn thay đổi cách vận hành của các thiết bị IoT. Việc một hệ thống camera thường được ứng dụng thêm công nghệ Cloud Computing khiến nó trở nên hiệu quả hơn.

Nhưng cũng giống như Cloud PC, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng nghe nói đến dịch vụ này. Thông thường, Cloud Camera hướng đến những tổ chức lớn như bệnh viện, trường hợp, tập đoàn,... Do đó, có lẽ Cloud Camera vẫn chưa đến mức độ phổ biến như Cloud Server.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Camera tại Viettel IDC.

Kết luận

Thực sự khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì dường như nó đã thay đổi hoàn toàn cách mà thế giới CNTT vận hành. Hiện nay, người người đều nghe nói và biết đến Cloud là gì. Do đó hầu như các dịch vụ được cung cấp đến doanh nghiệp đều dưới dạng Cloud.

Chắc là chúng ta sẽ không cần nói đến những ưu điểm của Cloud trong hệ thống CNTT nữa. Nếu như bạn là quản trị viên, bạn chưa từng nghe nói đến Cloud là gì thì hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm những thông tin cần thiết. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Camera, Cloud Server, Cloud PC, hay các dịch vụ Cloud khác vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link