Cloud là gì? Cloud đã thay đổi hệ thống công nghệ thông tin như thế nào?

04/10/2020

Có lẽ ngày nay thuật ngữ Cloud được đề cập đến như một xu hướng mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy bản chất của Cloud là gì? Chúng ta đã ứng dụng thuật ngữ Cloud này vào những lĩnh vực gì? Bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời xác đáng nhất.

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì? Cloud đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Cloud là gì?

Nếu như có ai đó hỏi bạn Cloud là gì thì chắc hẳn họ đang tìm kiếm một dịch vụ nào đó cho doanh nghiệp. Do nó quá phổ biến rồi nên để hiểu được khái niệm Cloud là gì thì chúng tôi nghĩ với những người làm quản trị như bạn sẽ không khó. Tuy nhiên, chúng tôi có một vài ý giải thích ngắn gọn như này.

+ Thứ nhất, trước khi đi sâu vào ý nghĩa của khái niệm Cloud là gì bạn hãy nghĩ đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ. Nó không phải mang nghĩa “đám mây” theo đúng nghĩa đen của nó.

+ Thứ hai, đám mây công nghệ này ám chỉ liên quan đến mạng Internet. Nghĩa là mọi nhu cầu của người dùng liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) đều được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Vẫn hơi khó hiểu Cloud là gì đúng không? Chúng tôi có một ví dụ thế này. Bạn cần thuê một server phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Thay vì phải tự mua và xây dựng riêng một hệ thống, bạn thuê các gói Cloud Server riêng lẻ tư bất kỳ một nhà cung cấp nào.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bài viết trên blog của Viettel IDC, khi nghe đến khái niệm Cloud là gì thì chắc hẳn bạn sẽ thấy nó có phần quen thuộc. Cloud Computing là công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng Cloud này. Như vậy có thể thấy, Cloud dường như là nền tảng để phát triển các công nghệ và dịch vụ khác liên quan đến nó.

Người dùng cũng chỉ biết đến khái niệm Cloud là gì trong thời gian chưa lâu. Vậy trước khi khái niệm Cloud là gì xuất hiện, thế giới công nghệ vận hành ra sao? Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này nhé.

Trước khi biết đến khái niệm Cloud là gì, các doanh nghiệp vận hành hệ thống CNTT của họ như thế nào?

Phần này chúng ta sẽ tạm thời quên đi khái niệm Cloud là gì nhé. Hãy cũng nhau quay lại lịch sử một chút. Hãy cũng nhớ lại cách chúng ta vận hành hệ thống công nghệ thông tin khi chưa từng nghe hoặc biết đến khái niệm Cloud là gì.

Thời điểm đó mỗi khi cần xây dựng một hệ thống CNTT, điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến việc đầu tư mua sắm máy chủ,... Chuyện này là đương nhiên vì thời đó đâu đã có nhiều loại dịch vụ như ngày nay.

Nhược điểm lớn nhất của việc này đó là vấn đề chi phí. Đâu phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí để sở hữu cho mình một hệ thống thật đến vậy. Hơn nữa, việc duy trì và vận hành hệ thống đó cũng mang lại nhiều vấn đề rắc rồi.

Sau đó, khái niệm Cloud là gì xuất hiện. Nó dường như giải quyết hết tất cả những vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Với Cloud, họ có thể đăng ký, mở rộng một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Nếu như biết đến khái niệm Cloud là gì sớm hơn chắc có lẽ nền CNTT của chúng ta đã phát triển vượt bậc hơn nữa rồi.

Một số dạng “hiện thân” của Cloud trong các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp

Ngày nay thì khái niệm Cloud là gì đã quá phổ biến rồi. Cloud đã len lỏi vào rất nhiều các dịch vụ được cung cấp đến cho người dùng. Nếu như bạn đã hiểu được Cloud là gì rồi thì đừng dại mà bỏ qua một số ứng dụng của nó trong thực tế nhé.

Cloud Server

Cloud Server là dịch vụ mà có thể giải quyết được bài toán mở rộng hệ thống cho doanh nghiệp như chúng tôi có đề cập ở trên. Chắc chắn, đa phần những quản trị viên khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì sẽ lựa chọn hình thức này cho việc mở rộng hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Server là tiết kiệm chi phí, dễ mở rộng, dễ tuỳ biến. Đây cũng chính là đặc tính cơ bản của Cloud.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC.

Cloud PC

Cloud PC là giải pháp ảo hoá toàn bộ hệ thống máy tính trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như Cloud Server, Cloud PC cũng giúp giải quyết dễ dàng bài toán mở rộng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng đều ứng dụng chuyển sang Cloud PC. Vì thông thường, để hiệu quả Cloud PC thường áp dụng chuyển đổi với những hệ thống lớn, người dùng bị giới hạn về vấn đề địa lý,... 

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Ứng dụng của Cloud vào việc ảo hoá hệ thống PC

Cloud Camera

Không chỉ riêng hệ thống server, PC, Cloud còn thay đổi cách vận hành của các thiết bị IoT. Việc một hệ thống camera thường được ứng dụng thêm công nghệ Cloud Computing khiến nó trở nên hiệu quả hơn.

Nhưng cũng giống như Cloud PC, không phải quản trị viên nào biết đến khái niệm Cloud là gì cũng nghe nói đến dịch vụ này. Thông thường, Cloud Camera hướng đến những tổ chức lớn như bệnh viện, trường hợp, tập đoàn,... Do đó, có lẽ Cloud Camera vẫn chưa đến mức độ phổ biến như Cloud Server.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Camera tại Viettel IDC.

Kết luận

Thực sự khi biết đến khái niệm Cloud là gì thì dường như nó đã thay đổi hoàn toàn cách mà thế giới CNTT vận hành. Hiện nay, người người đều nghe nói và biết đến Cloud là gì. Do đó hầu như các dịch vụ được cung cấp đến doanh nghiệp đều dưới dạng Cloud.

Chắc là chúng ta sẽ không cần nói đến những ưu điểm của Cloud trong hệ thống CNTT nữa. Nếu như bạn là quản trị viên, bạn chưa từng nghe nói đến Cloud là gì thì hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm những thông tin cần thiết. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Camera, Cloud Server, Cloud PC, hay các dịch vụ Cloud khác vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link