Cùng Viettel IDC tìm hiểu về những dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform

20/01/2021

Google Cloud Platform là một hệ sinh thái lớn của Google mang đến cho người dùng. Nó gồm có vô số những dịch vụ nhỏ bên trong. Vì vậy, để giúp bạn hiểu về Google Cloud Platform một cách rõ ràng hơn, dưới đây Viettel IDC sẽ giúp bạn tổng hợp lại một số các dịch vụ chính mà Google Cloud Platform đang có nhé.

Một số dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform bạn nên biết

Một số dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform bạn nên biết

Google Cloud Platform là gì?

Google Cloud Platform là nền tảng tài nguyên máy tính để triển khai và vận hành các ứng dụng trên web. Đặc biệt của nó là cung cấp một nơi cho các cá nhân và doanh nghiệp xây dựng và chạy phần mềm. Google Cloud Platform sử dụng Web để kết nối với người dùng phần mềm đó. 

Khi bạn chạy một trang Web, một ứng dụng hoặc một dịch vụ trên Google Cloud Platform (GCP), Google sẽ theo dõi tất cả các tài nguyên mà nó sử dụng. Nó có thể là công suất xử lý, lưu trữ dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu và kết nối mạng mà nó sử dụng . Thay vì thuê máy chủ hoặc địa chỉ DNS theo tháng, bạn trả tiền cho mỗi tài nguyên này trên cơ sở mỗi giây, với chiết khấu áp dụng khi các dịch vụ của bạn được khách hàng sử dụng nhiều trên Web.

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Các dịch vụ hiện có trên Google Cloud Platform

+ Google Compute Engine (GCE): Dịch vụ này cạnh tranh trực tiếp với Amazon Web Services. Nó giúp lưu trữ các máy ảo (VM, máy chủ tồn tại hoàn toàn dưới dạng phần mềm).

+ Google Kubernetes Engine (GKE, trước đây là Google Container Engine): Trong Google Cloud Platform, đây là một nền tảng dành cho một dạng ứng dụng container hiện đại hơn (thường là "Docker container"), được thiết kế để triển khai trên nền tảng đám mây.

+ Google App Engine: Dịch vụ cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm các công cụ và ngôn ngữ như Python, PHP, .NET của Microsoft, để xây dựng và triển khai ứng dụng web trực tiếp trên đám mây của Google. Điều này khác biệt với việc xây dựng ứng dụng cục bộ và triển khai ứng dụng từ xa trên đám mây. Đây là là một dạng "cloud-native".

+ Google Cloud Storage: Đây là kho lưu trữ dữ liệu của Google Cloud Platform. Có nghĩa là nó chấp nhận bất kỳ lượng dữ liệu nào và sắp xếp những dữ liệu đó cho người dùng theo những cách nào hữu ích nhất.

Google Cloud Storage là một dịch vụ trong Google Cloud Platform

+ Nearline: Là một cách để sử dụng Google Cloud Storage để sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Trong Google Cloud Platform, Google gọi mô hình này là "kho lạnh" và mục đích biến Nearline trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các mục đích như sao lưu hệ thống.

+ Anthos: Là một dịch vụ trên Google Cloud Platform được công bố vào tháng 4/2018. Đây là hệ thống của Google Cloud Platform theo dạng đa đám mây. Nghĩa là nó có thể tổ chức và duy trì các ứng dụng trên Google, nhưng có thể sử dụng tài nguyên từ AWS hoặc Azure. 

+ BigQuery: Là một hệ thống lưu trữ dữ liệu sử dụng Google Cloud Storage được thiết kế cho số lượng rất lớn dữ liệu, cho phép thực hiện các truy vấn SQL trên nhiều cơ sở dữ liệu ở các cấp cấu trúc khác nhau. Thay vì chỉ mục cơ sở dữ liệu quan hệ SQL theo cách sử dụng bản ghi, dựa trên hàng, BigQuery sử dụng hệ thống lưu trữ dạng cột. Trong đó các thành phần của bản ghi được xếp chồng lên nhau và được truyền trực tuyến đến hệ thống lưu trữ song song. 

+ Cloud Bigtable (trước đây là BigTable): Trên Google Cloud Platform, đây là một hệ thống dữ liệu phân tán cao, tổ chức dữ liệu liên quan thành một tập hợp đa chiều của các cặp khóa/giá trị, dựa trên hệ thống lưu trữ quy mô lớn mà Google tạo ra để sử dụng riêng trong việc lưu trữ các chỉ mục tìm kiếm. Việc lắp ráp như vậy dễ dàng cho các ứng dụng phân tích quản lý hơn là việc sử dụng một chỉ mục rất lớn cho một cơ sở dữ liệu quan hệ khổng lồ với nhiều bảng mà các bản ghi sẽ phải được nối với nhau tại thời điểm truy vấn.

+ Apigee: Đây là một hệ thống mô hình hóa để sản xuất và quản lý các API. Người dùng Apigee có thể lập mô hình, thử nghiệm và triển khai các cơ chế để ứng dụng Web hiện có của họ có thể được tiếp cận bằng cách sử dụng API và giám sát cách người dùng Web sử dụng các lệnh gọi API đó cho mục đích riêng của họ.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các dịch vụ của Google Cloud Platform, họ còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, nó là những sản phẩm chính mà có thể bạn sẽ sử dụng. Trên thực tế, một số dịch vụ trong Google Cloud Platform là ứng dụng hoặc cấu hình lại của các dịch vụ khác. Do đó, tùy vào nhu cầu của mình bạn có thể tìm thấy các dịch vụ phù hợp tại Google Cloud Platform.

>> Xem thêm: Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform.

Lời kết

Google Cloud Platform là một hệ sinh thái gần như đầy đủ nhất đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng hiện tại. Có thể nói, mọi thứ bạn cần từ cơ bản đến nâng cao, Google Cloud Platform đều có thể đáp ứng. Trên thực tế đây là một trong 3 hệ sinh thái lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Tại Google Cloud Platform, bạn có thể tìm kiếm thấy các dịch vụ về máy chủ ảo lưu trữ, các giải pháp lưu trữ dữ liệu (Storage),... với hệ thống máy chủ quốc tế. Tuy nhiên, nếu như khách hàng của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì một hệ thống máy chủ địa phương sẽ là một sự lựa chọn ưu việt hơn rất nhiều. Nếu bạn cần tìm kiếm những dịch vụ với đặc điểm này tại Việt Nam, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link