Cùng Viettel IDC tìm hiểu về những dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform

20/01/2021

Google Cloud Platform là một hệ sinh thái lớn của Google mang đến cho người dùng. Nó gồm có vô số những dịch vụ nhỏ bên trong. Vì vậy, để giúp bạn hiểu về Google Cloud Platform một cách rõ ràng hơn, dưới đây Viettel IDC sẽ giúp bạn tổng hợp lại một số các dịch vụ chính mà Google Cloud Platform đang có nhé.

Một số dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform bạn nên biết

Một số dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform bạn nên biết

Google Cloud Platform là gì?

Google Cloud Platform là nền tảng tài nguyên máy tính để triển khai và vận hành các ứng dụng trên web. Đặc biệt của nó là cung cấp một nơi cho các cá nhân và doanh nghiệp xây dựng và chạy phần mềm. Google Cloud Platform sử dụng Web để kết nối với người dùng phần mềm đó. 

Khi bạn chạy một trang Web, một ứng dụng hoặc một dịch vụ trên Google Cloud Platform (GCP), Google sẽ theo dõi tất cả các tài nguyên mà nó sử dụng. Nó có thể là công suất xử lý, lưu trữ dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu và kết nối mạng mà nó sử dụng . Thay vì thuê máy chủ hoặc địa chỉ DNS theo tháng, bạn trả tiền cho mỗi tài nguyên này trên cơ sở mỗi giây, với chiết khấu áp dụng khi các dịch vụ của bạn được khách hàng sử dụng nhiều trên Web.

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Các dịch vụ hiện có trên Google Cloud Platform

+ Google Compute Engine (GCE): Dịch vụ này cạnh tranh trực tiếp với Amazon Web Services. Nó giúp lưu trữ các máy ảo (VM, máy chủ tồn tại hoàn toàn dưới dạng phần mềm).

+ Google Kubernetes Engine (GKE, trước đây là Google Container Engine): Trong Google Cloud Platform, đây là một nền tảng dành cho một dạng ứng dụng container hiện đại hơn (thường là "Docker container"), được thiết kế để triển khai trên nền tảng đám mây.

+ Google App Engine: Dịch vụ cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm các công cụ và ngôn ngữ như Python, PHP, .NET của Microsoft, để xây dựng và triển khai ứng dụng web trực tiếp trên đám mây của Google. Điều này khác biệt với việc xây dựng ứng dụng cục bộ và triển khai ứng dụng từ xa trên đám mây. Đây là là một dạng "cloud-native".

+ Google Cloud Storage: Đây là kho lưu trữ dữ liệu của Google Cloud Platform. Có nghĩa là nó chấp nhận bất kỳ lượng dữ liệu nào và sắp xếp những dữ liệu đó cho người dùng theo những cách nào hữu ích nhất.

Google Cloud Storage là một dịch vụ trong Google Cloud Platform

+ Nearline: Là một cách để sử dụng Google Cloud Storage để sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Trong Google Cloud Platform, Google gọi mô hình này là "kho lạnh" và mục đích biến Nearline trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các mục đích như sao lưu hệ thống.

+ Anthos: Là một dịch vụ trên Google Cloud Platform được công bố vào tháng 4/2018. Đây là hệ thống của Google Cloud Platform theo dạng đa đám mây. Nghĩa là nó có thể tổ chức và duy trì các ứng dụng trên Google, nhưng có thể sử dụng tài nguyên từ AWS hoặc Azure. 

+ BigQuery: Là một hệ thống lưu trữ dữ liệu sử dụng Google Cloud Storage được thiết kế cho số lượng rất lớn dữ liệu, cho phép thực hiện các truy vấn SQL trên nhiều cơ sở dữ liệu ở các cấp cấu trúc khác nhau. Thay vì chỉ mục cơ sở dữ liệu quan hệ SQL theo cách sử dụng bản ghi, dựa trên hàng, BigQuery sử dụng hệ thống lưu trữ dạng cột. Trong đó các thành phần của bản ghi được xếp chồng lên nhau và được truyền trực tuyến đến hệ thống lưu trữ song song. 

+ Cloud Bigtable (trước đây là BigTable): Trên Google Cloud Platform, đây là một hệ thống dữ liệu phân tán cao, tổ chức dữ liệu liên quan thành một tập hợp đa chiều của các cặp khóa/giá trị, dựa trên hệ thống lưu trữ quy mô lớn mà Google tạo ra để sử dụng riêng trong việc lưu trữ các chỉ mục tìm kiếm. Việc lắp ráp như vậy dễ dàng cho các ứng dụng phân tích quản lý hơn là việc sử dụng một chỉ mục rất lớn cho một cơ sở dữ liệu quan hệ khổng lồ với nhiều bảng mà các bản ghi sẽ phải được nối với nhau tại thời điểm truy vấn.

+ Apigee: Đây là một hệ thống mô hình hóa để sản xuất và quản lý các API. Người dùng Apigee có thể lập mô hình, thử nghiệm và triển khai các cơ chế để ứng dụng Web hiện có của họ có thể được tiếp cận bằng cách sử dụng API và giám sát cách người dùng Web sử dụng các lệnh gọi API đó cho mục đích riêng của họ.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các dịch vụ của Google Cloud Platform, họ còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, nó là những sản phẩm chính mà có thể bạn sẽ sử dụng. Trên thực tế, một số dịch vụ trong Google Cloud Platform là ứng dụng hoặc cấu hình lại của các dịch vụ khác. Do đó, tùy vào nhu cầu của mình bạn có thể tìm thấy các dịch vụ phù hợp tại Google Cloud Platform.

>> Xem thêm: Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform.

Lời kết

Google Cloud Platform là một hệ sinh thái gần như đầy đủ nhất đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng hiện tại. Có thể nói, mọi thứ bạn cần từ cơ bản đến nâng cao, Google Cloud Platform đều có thể đáp ứng. Trên thực tế đây là một trong 3 hệ sinh thái lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Tại Google Cloud Platform, bạn có thể tìm kiếm thấy các dịch vụ về máy chủ ảo lưu trữ, các giải pháp lưu trữ dữ liệu (Storage),... với hệ thống máy chủ quốc tế. Tuy nhiên, nếu như khách hàng của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì một hệ thống máy chủ địa phương sẽ là một sự lựa chọn ưu việt hơn rất nhiều. Nếu bạn cần tìm kiếm những dịch vụ với đặc điểm này tại Việt Nam, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!