Cùng Viettel IDC tìm hiểu về những dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform

20/01/2021

Google Cloud Platform là một hệ sinh thái lớn của Google mang đến cho người dùng. Nó gồm có vô số những dịch vụ nhỏ bên trong. Vì vậy, để giúp bạn hiểu về Google Cloud Platform một cách rõ ràng hơn, dưới đây Viettel IDC sẽ giúp bạn tổng hợp lại một số các dịch vụ chính mà Google Cloud Platform đang có nhé.

Một số dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform bạn nên biết

Một số dịch vụ nổi bật của Google Cloud Platform bạn nên biết

Google Cloud Platform là gì?

Google Cloud Platform là nền tảng tài nguyên máy tính để triển khai và vận hành các ứng dụng trên web. Đặc biệt của nó là cung cấp một nơi cho các cá nhân và doanh nghiệp xây dựng và chạy phần mềm. Google Cloud Platform sử dụng Web để kết nối với người dùng phần mềm đó. 

Khi bạn chạy một trang Web, một ứng dụng hoặc một dịch vụ trên Google Cloud Platform (GCP), Google sẽ theo dõi tất cả các tài nguyên mà nó sử dụng. Nó có thể là công suất xử lý, lưu trữ dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu và kết nối mạng mà nó sử dụng . Thay vì thuê máy chủ hoặc địa chỉ DNS theo tháng, bạn trả tiền cho mỗi tài nguyên này trên cơ sở mỗi giây, với chiết khấu áp dụng khi các dịch vụ của bạn được khách hàng sử dụng nhiều trên Web.

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Các dịch vụ hiện có trên Google Cloud Platform

+ Google Compute Engine (GCE): Dịch vụ này cạnh tranh trực tiếp với Amazon Web Services. Nó giúp lưu trữ các máy ảo (VM, máy chủ tồn tại hoàn toàn dưới dạng phần mềm).

+ Google Kubernetes Engine (GKE, trước đây là Google Container Engine): Trong Google Cloud Platform, đây là một nền tảng dành cho một dạng ứng dụng container hiện đại hơn (thường là "Docker container"), được thiết kế để triển khai trên nền tảng đám mây.

+ Google App Engine: Dịch vụ cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm các công cụ và ngôn ngữ như Python, PHP, .NET của Microsoft, để xây dựng và triển khai ứng dụng web trực tiếp trên đám mây của Google. Điều này khác biệt với việc xây dựng ứng dụng cục bộ và triển khai ứng dụng từ xa trên đám mây. Đây là là một dạng "cloud-native".

+ Google Cloud Storage: Đây là kho lưu trữ dữ liệu của Google Cloud Platform. Có nghĩa là nó chấp nhận bất kỳ lượng dữ liệu nào và sắp xếp những dữ liệu đó cho người dùng theo những cách nào hữu ích nhất.

Google Cloud Storage là một dịch vụ trong Google Cloud Platform

+ Nearline: Là một cách để sử dụng Google Cloud Storage để sao lưu và lưu trữ dữ liệu. Trong Google Cloud Platform, Google gọi mô hình này là "kho lạnh" và mục đích biến Nearline trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các mục đích như sao lưu hệ thống.

+ Anthos: Là một dịch vụ trên Google Cloud Platform được công bố vào tháng 4/2018. Đây là hệ thống của Google Cloud Platform theo dạng đa đám mây. Nghĩa là nó có thể tổ chức và duy trì các ứng dụng trên Google, nhưng có thể sử dụng tài nguyên từ AWS hoặc Azure. 

+ BigQuery: Là một hệ thống lưu trữ dữ liệu sử dụng Google Cloud Storage được thiết kế cho số lượng rất lớn dữ liệu, cho phép thực hiện các truy vấn SQL trên nhiều cơ sở dữ liệu ở các cấp cấu trúc khác nhau. Thay vì chỉ mục cơ sở dữ liệu quan hệ SQL theo cách sử dụng bản ghi, dựa trên hàng, BigQuery sử dụng hệ thống lưu trữ dạng cột. Trong đó các thành phần của bản ghi được xếp chồng lên nhau và được truyền trực tuyến đến hệ thống lưu trữ song song. 

+ Cloud Bigtable (trước đây là BigTable): Trên Google Cloud Platform, đây là một hệ thống dữ liệu phân tán cao, tổ chức dữ liệu liên quan thành một tập hợp đa chiều của các cặp khóa/giá trị, dựa trên hệ thống lưu trữ quy mô lớn mà Google tạo ra để sử dụng riêng trong việc lưu trữ các chỉ mục tìm kiếm. Việc lắp ráp như vậy dễ dàng cho các ứng dụng phân tích quản lý hơn là việc sử dụng một chỉ mục rất lớn cho một cơ sở dữ liệu quan hệ khổng lồ với nhiều bảng mà các bản ghi sẽ phải được nối với nhau tại thời điểm truy vấn.

+ Apigee: Đây là một hệ thống mô hình hóa để sản xuất và quản lý các API. Người dùng Apigee có thể lập mô hình, thử nghiệm và triển khai các cơ chế để ứng dụng Web hiện có của họ có thể được tiếp cận bằng cách sử dụng API và giám sát cách người dùng Web sử dụng các lệnh gọi API đó cho mục đích riêng của họ.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các dịch vụ của Google Cloud Platform, họ còn nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, nó là những sản phẩm chính mà có thể bạn sẽ sử dụng. Trên thực tế, một số dịch vụ trong Google Cloud Platform là ứng dụng hoặc cấu hình lại của các dịch vụ khác. Do đó, tùy vào nhu cầu của mình bạn có thể tìm thấy các dịch vụ phù hợp tại Google Cloud Platform.

>> Xem thêm: Đánh giá dịch vụ IaaS trên Google Cloud Platform.

Lời kết

Google Cloud Platform là một hệ sinh thái gần như đầy đủ nhất đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng hiện tại. Có thể nói, mọi thứ bạn cần từ cơ bản đến nâng cao, Google Cloud Platform đều có thể đáp ứng. Trên thực tế đây là một trong 3 hệ sinh thái lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Tại Google Cloud Platform, bạn có thể tìm kiếm thấy các dịch vụ về máy chủ ảo lưu trữ, các giải pháp lưu trữ dữ liệu (Storage),... với hệ thống máy chủ quốc tế. Tuy nhiên, nếu như khách hàng của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì một hệ thống máy chủ địa phương sẽ là một sự lựa chọn ưu việt hơn rất nhiều. Nếu bạn cần tìm kiếm những dịch vụ với đặc điểm này tại Việt Nam, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link