Dành cho người mới: Những lưu ý cần biết khi thực hiện chuyển Host WordPress

22/11/2020

Bạn có một Website được xây dựng trên nền tảng WordPress và đặt Hosting tại một nhà cung cấp nào đó ở nước ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó bạn không muốn sử dụng Hosting của nhà cung cấp đó nữa. Chuyển Host WordPress là điều mà bạn muốn thực hiện ngay lúc này. Nhưng bạn lại chưa làm nó bao giờ trước đây. Và bạn cũng không biết phải thực hiện nó ra sao. Những lưu khi dưới đây sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn trong việc thực hiện chuyển Host WordPress bởi chính bản thân mình nhé.

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển Host WordPress

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển Host WordPress

Khi nào bạn nên chuyển Host WordPress đang sử dụng?

Thông thường, sẽ không ai muốn chuyển Host WordPress mình đang sử dụng cả. Mặc dù nó không quá khó khăn nhưng đương nhiên, nó sẽ tốn thời gian của chính bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải thực hiện chuyển Host WordPress sang một căn nhà mới. Đó có thể là khi:

+ Hosting WordPress bạn đang sử dụng quá chậm: Tốc độ chậm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng trên trang Web đó. Đương nhiên, nó kéo theo hệ luỵ là Website của bạn sẽ bị đánh tụt điểm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Yahoo,... Điều này xảy ra khi phần lớn đối tượng độc giả của bạn đến từ trong nước nhưng Web Hosting bạn đang sử dụng lại thuê ở tận đẩu tận đâu bên trời Tây. Khoảng cách xa về địa lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tải trang. Nếu Website của bạn cũng đang bị như vậy thì đã đến thời điểm chuyển Host WordPress đi được rồi.

+ Hosting bạn đang sử dụng không ổn định: Điều này còn nguy hiểm hơn so với việc tốc độ của Website. Bởi lẽ, Hosting không ổn định, bạn sẽ không thể nào kiểm soát được việc Website của mình sống hay chết. Giả sử bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo Google Adwords, bạn bỏ tiền để người dùng truy cập vào Website của bạn. Tuy nhiên, Website lại thường xuyên lăn đùng ra “chết”. Như vậy bạn tốn tiền nhưng lại rước bực vào người. Đừng băn khoăn nữa, bạn cũng nên chuyển Host WordPress đi thì hơn.

Ngoài ra sẽ có rất nhiều yếu tố khác nữa khiến bạn mong muốn chuyển Host WordPress của mình. Đó có thể là việc nó không còn phù hợp, hoặc chi phí của nó quá đắt, hoặc đơn giản là bạn không thích sự hỗ trợ của nhà cung cấp đó nữa. Nhưng cho dù lý do nào đi chăng nữa thì để việc chuyển Host WordPress trở nên đơn giản và hiệu quả thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết này.

Chuyển Host WordPress có ảnh hưởng đến thứ hạng SEO hay không?

Chuyển Host WordPress có thể có và có thể không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO. Tại sao lại như vậy? Việc có ảnh hưởng hay không nó phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn làm và thao tác như thế nào.

+ Chuyển Host WordPress không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO: Thông thường, việc chuyển Host WordPress không tác động gì đến SEO nhưng với điều kiện bạn phải thao tác đúng. Bởi lẽ, chuyển Host WordPress chỉ đơn giản giống như việc bạn chuyển nhà từ nơi này sang nơi khác mà thôi. Mọi thứ từ dữ liệu, cài đặt Website,... vẫn giữ nguyên như cũ.

+ Chuyển Host WordPress có thể làm ảnh hưởng đến SEO: Điều này xảy ra khi bạn thao tác sai một khâu nào đó trong quá trình chuyển. Nó xảy ra khi bạn chuyển Host WordPress mà “quên” mất không chuyên dữ liệu Website. Hoặc đơn giản hơn là bạn chuyển sang một Hosting mà ở đó có thể có quá nhiều Website vi phạm bị công cụ tìm kiếm gắn cờ. 

Để tránh xảy ra những việc đáng tiếc như trên, hãy nhớ những điều sau đây khi bạn thực hiện chuyển Host WordPress nhé.

Bạn cần lưu ý gì khi thực hiện chuyển Host WordPress?

Việc chuyển Host WordPress mặc dù không quá khó nhưng nó đòi hỏi một chút kiến thức cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, có thể tìm và nhờ hỗ trợ từ những người khác. Hãy lưu lại những gợi ý này để gợi nhớ cho họ khi thao tác chuyển Host WordPress nhé.

Sao lưu dữ liệu Website

Hãy nhớ rằng, sao lưu dữ liệu Website là việc cần thiết ngay cả khi bạn không thực hiện chuyển Host WordPress. Hãy học cách tự bảo vệ mình. Dữ liệu Website là quan trọng nên hãy thường xuyên sao lưu lại nó hàng ngày.

Việc sao lưu này giúp cho bạn chủ động hơn khi Website của bạn gặp trục trặc về kỹ thuật. Hơn nữa, khi chuyển Host WordPress, bạn sẽ cần phải chuyển (migrate) toàn bộ dữ liệu từ Hosting cũ sang Hosting mới. Thông thường, mọi dịch vụ Web Hosting đều kèm tính năng sao lưu này. Tuy nhiên, trước khi chuyển Host WordPress, bạn nên thao tác sao lưu thủ công lại để đảm bảo mọi dữ liệu Website của bạn được sao lưu toàn bộ những thay đổi mới đây nhất nhé.

Hãy kiểm tra lại DNS

Chuyển Host WordPress đồng nghĩa với việc bạn sẽ thay đổi địa chỉ IP cho Website của mình. Giả sử, trước đó tên miền của bạn đang trỏ về IP 192.1.1.210 chẳng hạn. Khi chuyển Host WordPress, bạn sẽ được cấp một IP mới là 192.1.1.211. Hãy kiểm tra lại cấu hình DNS để đảm bảo tên miền của bạn đã trỏ đúng đến địa chỉ IP mới.

>> Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống tên miền DNS – Domain Name System.

Hãy nhớ làm điều này để tránh trường hợp sau khi chuyển Host WordPress xong nhưng lại không thấy Website của mình hoạt động trở lại. Rất có thể đó là do tên miền của bạn chưa được trỏ đúng tới địa chỉ IP của Hosting mới mà thôi.

Hãy kiểm tra lại việc cấu hình DNS khi chuyển Host WordPress

Hãy kiểm tra lại việc cấu hình DNS khi chuyển Host WordPress

Ngoài 2 lưu ý ở trên ra bạn hãy chú ý đến việc lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting uy tín. Chắc chắn bạn sẽ không muốn phải thường xuyên làm những việc chuyển Host WordPress như thế này. Do đó, cách tốt nhất là nên tìm và sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp lớn, uy tín để giảm thiểu tối đa những rườm ra không đáng có sau này. 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC để tìm kiếm những gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Với một hệ thống trung tâm dữ liệu lớn và đạt chuẩn quốc tế mà Viettel IDC đã và đang sở hữu, có lẽ bạn đây sẽ là lần cuối cùng bạn phải nhớ những lưu ý này để chuyển Host WordPress.

Kết luận

Chuyển Host WordPress tuy không khó nhưng nó lại mất kha khá thời gian, đặc biệt nếu bạn là những người mới. Đừng tự làm điều này khi bạn không biết gì về nó. Bạn có thể ghi lại các ghi chú trong bài viết này và trao đổi lại với người có chuyên môn để giúp bạn xử lý thì sẽ hay hơn. 

Ngoài ra, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín để hạn chế việc phải thường xuyên chuyển Host WordPress như thế này nhé. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu này, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn chi tiết hơn.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link