Dành cho người mới: Những lưu ý cần biết khi thực hiện chuyển Host WordPress

22/11/2020

Bạn có một Website được xây dựng trên nền tảng WordPress và đặt Hosting tại một nhà cung cấp nào đó ở nước ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó bạn không muốn sử dụng Hosting của nhà cung cấp đó nữa. Chuyển Host WordPress là điều mà bạn muốn thực hiện ngay lúc này. Nhưng bạn lại chưa làm nó bao giờ trước đây. Và bạn cũng không biết phải thực hiện nó ra sao. Những lưu khi dưới đây sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn trong việc thực hiện chuyển Host WordPress bởi chính bản thân mình nhé.

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển Host WordPress

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển Host WordPress

Khi nào bạn nên chuyển Host WordPress đang sử dụng?

Thông thường, sẽ không ai muốn chuyển Host WordPress mình đang sử dụng cả. Mặc dù nó không quá khó khăn nhưng đương nhiên, nó sẽ tốn thời gian của chính bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải thực hiện chuyển Host WordPress sang một căn nhà mới. Đó có thể là khi:

+ Hosting WordPress bạn đang sử dụng quá chậm: Tốc độ chậm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng trên trang Web đó. Đương nhiên, nó kéo theo hệ luỵ là Website của bạn sẽ bị đánh tụt điểm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Yahoo,... Điều này xảy ra khi phần lớn đối tượng độc giả của bạn đến từ trong nước nhưng Web Hosting bạn đang sử dụng lại thuê ở tận đẩu tận đâu bên trời Tây. Khoảng cách xa về địa lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tải trang. Nếu Website của bạn cũng đang bị như vậy thì đã đến thời điểm chuyển Host WordPress đi được rồi.

+ Hosting bạn đang sử dụng không ổn định: Điều này còn nguy hiểm hơn so với việc tốc độ của Website. Bởi lẽ, Hosting không ổn định, bạn sẽ không thể nào kiểm soát được việc Website của mình sống hay chết. Giả sử bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo Google Adwords, bạn bỏ tiền để người dùng truy cập vào Website của bạn. Tuy nhiên, Website lại thường xuyên lăn đùng ra “chết”. Như vậy bạn tốn tiền nhưng lại rước bực vào người. Đừng băn khoăn nữa, bạn cũng nên chuyển Host WordPress đi thì hơn.

Ngoài ra sẽ có rất nhiều yếu tố khác nữa khiến bạn mong muốn chuyển Host WordPress của mình. Đó có thể là việc nó không còn phù hợp, hoặc chi phí của nó quá đắt, hoặc đơn giản là bạn không thích sự hỗ trợ của nhà cung cấp đó nữa. Nhưng cho dù lý do nào đi chăng nữa thì để việc chuyển Host WordPress trở nên đơn giản và hiệu quả thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết này.

Chuyển Host WordPress có ảnh hưởng đến thứ hạng SEO hay không?

Chuyển Host WordPress có thể có và có thể không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO. Tại sao lại như vậy? Việc có ảnh hưởng hay không nó phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn làm và thao tác như thế nào.

+ Chuyển Host WordPress không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO: Thông thường, việc chuyển Host WordPress không tác động gì đến SEO nhưng với điều kiện bạn phải thao tác đúng. Bởi lẽ, chuyển Host WordPress chỉ đơn giản giống như việc bạn chuyển nhà từ nơi này sang nơi khác mà thôi. Mọi thứ từ dữ liệu, cài đặt Website,... vẫn giữ nguyên như cũ.

+ Chuyển Host WordPress có thể làm ảnh hưởng đến SEO: Điều này xảy ra khi bạn thao tác sai một khâu nào đó trong quá trình chuyển. Nó xảy ra khi bạn chuyển Host WordPress mà “quên” mất không chuyên dữ liệu Website. Hoặc đơn giản hơn là bạn chuyển sang một Hosting mà ở đó có thể có quá nhiều Website vi phạm bị công cụ tìm kiếm gắn cờ. 

Để tránh xảy ra những việc đáng tiếc như trên, hãy nhớ những điều sau đây khi bạn thực hiện chuyển Host WordPress nhé.

Bạn cần lưu ý gì khi thực hiện chuyển Host WordPress?

Việc chuyển Host WordPress mặc dù không quá khó nhưng nó đòi hỏi một chút kiến thức cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, có thể tìm và nhờ hỗ trợ từ những người khác. Hãy lưu lại những gợi ý này để gợi nhớ cho họ khi thao tác chuyển Host WordPress nhé.

Sao lưu dữ liệu Website

Hãy nhớ rằng, sao lưu dữ liệu Website là việc cần thiết ngay cả khi bạn không thực hiện chuyển Host WordPress. Hãy học cách tự bảo vệ mình. Dữ liệu Website là quan trọng nên hãy thường xuyên sao lưu lại nó hàng ngày.

Việc sao lưu này giúp cho bạn chủ động hơn khi Website của bạn gặp trục trặc về kỹ thuật. Hơn nữa, khi chuyển Host WordPress, bạn sẽ cần phải chuyển (migrate) toàn bộ dữ liệu từ Hosting cũ sang Hosting mới. Thông thường, mọi dịch vụ Web Hosting đều kèm tính năng sao lưu này. Tuy nhiên, trước khi chuyển Host WordPress, bạn nên thao tác sao lưu thủ công lại để đảm bảo mọi dữ liệu Website của bạn được sao lưu toàn bộ những thay đổi mới đây nhất nhé.

Hãy kiểm tra lại DNS

Chuyển Host WordPress đồng nghĩa với việc bạn sẽ thay đổi địa chỉ IP cho Website của mình. Giả sử, trước đó tên miền của bạn đang trỏ về IP 192.1.1.210 chẳng hạn. Khi chuyển Host WordPress, bạn sẽ được cấp một IP mới là 192.1.1.211. Hãy kiểm tra lại cấu hình DNS để đảm bảo tên miền của bạn đã trỏ đúng đến địa chỉ IP mới.

>> Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống tên miền DNS – Domain Name System.

Hãy nhớ làm điều này để tránh trường hợp sau khi chuyển Host WordPress xong nhưng lại không thấy Website của mình hoạt động trở lại. Rất có thể đó là do tên miền của bạn chưa được trỏ đúng tới địa chỉ IP của Hosting mới mà thôi.

Hãy kiểm tra lại việc cấu hình DNS khi chuyển Host WordPress

Hãy kiểm tra lại việc cấu hình DNS khi chuyển Host WordPress

Ngoài 2 lưu ý ở trên ra bạn hãy chú ý đến việc lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting uy tín. Chắc chắn bạn sẽ không muốn phải thường xuyên làm những việc chuyển Host WordPress như thế này. Do đó, cách tốt nhất là nên tìm và sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp lớn, uy tín để giảm thiểu tối đa những rườm ra không đáng có sau này. 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC để tìm kiếm những gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Với một hệ thống trung tâm dữ liệu lớn và đạt chuẩn quốc tế mà Viettel IDC đã và đang sở hữu, có lẽ bạn đây sẽ là lần cuối cùng bạn phải nhớ những lưu ý này để chuyển Host WordPress.

Kết luận

Chuyển Host WordPress tuy không khó nhưng nó lại mất kha khá thời gian, đặc biệt nếu bạn là những người mới. Đừng tự làm điều này khi bạn không biết gì về nó. Bạn có thể ghi lại các ghi chú trong bài viết này và trao đổi lại với người có chuyên môn để giúp bạn xử lý thì sẽ hay hơn. 

Ngoài ra, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín để hạn chế việc phải thường xuyên chuyển Host WordPress như thế này nhé. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu này, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn chi tiết hơn.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link