Dành cho người mới: Những lưu ý cần biết khi thực hiện chuyển Host WordPress

22/11/2020

Bạn có một Website được xây dựng trên nền tảng WordPress và đặt Hosting tại một nhà cung cấp nào đó ở nước ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó bạn không muốn sử dụng Hosting của nhà cung cấp đó nữa. Chuyển Host WordPress là điều mà bạn muốn thực hiện ngay lúc này. Nhưng bạn lại chưa làm nó bao giờ trước đây. Và bạn cũng không biết phải thực hiện nó ra sao. Những lưu khi dưới đây sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn trong việc thực hiện chuyển Host WordPress bởi chính bản thân mình nhé.

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển Host WordPress

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển Host WordPress

Khi nào bạn nên chuyển Host WordPress đang sử dụng?

Thông thường, sẽ không ai muốn chuyển Host WordPress mình đang sử dụng cả. Mặc dù nó không quá khó khăn nhưng đương nhiên, nó sẽ tốn thời gian của chính bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải thực hiện chuyển Host WordPress sang một căn nhà mới. Đó có thể là khi:

+ Hosting WordPress bạn đang sử dụng quá chậm: Tốc độ chậm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng trên trang Web đó. Đương nhiên, nó kéo theo hệ luỵ là Website của bạn sẽ bị đánh tụt điểm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Yahoo,... Điều này xảy ra khi phần lớn đối tượng độc giả của bạn đến từ trong nước nhưng Web Hosting bạn đang sử dụng lại thuê ở tận đẩu tận đâu bên trời Tây. Khoảng cách xa về địa lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ tải trang. Nếu Website của bạn cũng đang bị như vậy thì đã đến thời điểm chuyển Host WordPress đi được rồi.

+ Hosting bạn đang sử dụng không ổn định: Điều này còn nguy hiểm hơn so với việc tốc độ của Website. Bởi lẽ, Hosting không ổn định, bạn sẽ không thể nào kiểm soát được việc Website của mình sống hay chết. Giả sử bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo Google Adwords, bạn bỏ tiền để người dùng truy cập vào Website của bạn. Tuy nhiên, Website lại thường xuyên lăn đùng ra “chết”. Như vậy bạn tốn tiền nhưng lại rước bực vào người. Đừng băn khoăn nữa, bạn cũng nên chuyển Host WordPress đi thì hơn.

Ngoài ra sẽ có rất nhiều yếu tố khác nữa khiến bạn mong muốn chuyển Host WordPress của mình. Đó có thể là việc nó không còn phù hợp, hoặc chi phí của nó quá đắt, hoặc đơn giản là bạn không thích sự hỗ trợ của nhà cung cấp đó nữa. Nhưng cho dù lý do nào đi chăng nữa thì để việc chuyển Host WordPress trở nên đơn giản và hiệu quả thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết này.

Chuyển Host WordPress có ảnh hưởng đến thứ hạng SEO hay không?

Chuyển Host WordPress có thể có và có thể không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO. Tại sao lại như vậy? Việc có ảnh hưởng hay không nó phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn làm và thao tác như thế nào.

+ Chuyển Host WordPress không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO: Thông thường, việc chuyển Host WordPress không tác động gì đến SEO nhưng với điều kiện bạn phải thao tác đúng. Bởi lẽ, chuyển Host WordPress chỉ đơn giản giống như việc bạn chuyển nhà từ nơi này sang nơi khác mà thôi. Mọi thứ từ dữ liệu, cài đặt Website,... vẫn giữ nguyên như cũ.

+ Chuyển Host WordPress có thể làm ảnh hưởng đến SEO: Điều này xảy ra khi bạn thao tác sai một khâu nào đó trong quá trình chuyển. Nó xảy ra khi bạn chuyển Host WordPress mà “quên” mất không chuyên dữ liệu Website. Hoặc đơn giản hơn là bạn chuyển sang một Hosting mà ở đó có thể có quá nhiều Website vi phạm bị công cụ tìm kiếm gắn cờ. 

Để tránh xảy ra những việc đáng tiếc như trên, hãy nhớ những điều sau đây khi bạn thực hiện chuyển Host WordPress nhé.

Bạn cần lưu ý gì khi thực hiện chuyển Host WordPress?

Việc chuyển Host WordPress mặc dù không quá khó nhưng nó đòi hỏi một chút kiến thức cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, có thể tìm và nhờ hỗ trợ từ những người khác. Hãy lưu lại những gợi ý này để gợi nhớ cho họ khi thao tác chuyển Host WordPress nhé.

Sao lưu dữ liệu Website

Hãy nhớ rằng, sao lưu dữ liệu Website là việc cần thiết ngay cả khi bạn không thực hiện chuyển Host WordPress. Hãy học cách tự bảo vệ mình. Dữ liệu Website là quan trọng nên hãy thường xuyên sao lưu lại nó hàng ngày.

Việc sao lưu này giúp cho bạn chủ động hơn khi Website của bạn gặp trục trặc về kỹ thuật. Hơn nữa, khi chuyển Host WordPress, bạn sẽ cần phải chuyển (migrate) toàn bộ dữ liệu từ Hosting cũ sang Hosting mới. Thông thường, mọi dịch vụ Web Hosting đều kèm tính năng sao lưu này. Tuy nhiên, trước khi chuyển Host WordPress, bạn nên thao tác sao lưu thủ công lại để đảm bảo mọi dữ liệu Website của bạn được sao lưu toàn bộ những thay đổi mới đây nhất nhé.

Hãy kiểm tra lại DNS

Chuyển Host WordPress đồng nghĩa với việc bạn sẽ thay đổi địa chỉ IP cho Website của mình. Giả sử, trước đó tên miền của bạn đang trỏ về IP 192.1.1.210 chẳng hạn. Khi chuyển Host WordPress, bạn sẽ được cấp một IP mới là 192.1.1.211. Hãy kiểm tra lại cấu hình DNS để đảm bảo tên miền của bạn đã trỏ đúng đến địa chỉ IP mới.

>> Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống tên miền DNS – Domain Name System.

Hãy nhớ làm điều này để tránh trường hợp sau khi chuyển Host WordPress xong nhưng lại không thấy Website của mình hoạt động trở lại. Rất có thể đó là do tên miền của bạn chưa được trỏ đúng tới địa chỉ IP của Hosting mới mà thôi.

Hãy kiểm tra lại việc cấu hình DNS khi chuyển Host WordPress

Hãy kiểm tra lại việc cấu hình DNS khi chuyển Host WordPress

Ngoài 2 lưu ý ở trên ra bạn hãy chú ý đến việc lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting uy tín. Chắc chắn bạn sẽ không muốn phải thường xuyên làm những việc chuyển Host WordPress như thế này. Do đó, cách tốt nhất là nên tìm và sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp lớn, uy tín để giảm thiểu tối đa những rườm ra không đáng có sau này. 

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC để tìm kiếm những gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Với một hệ thống trung tâm dữ liệu lớn và đạt chuẩn quốc tế mà Viettel IDC đã và đang sở hữu, có lẽ bạn đây sẽ là lần cuối cùng bạn phải nhớ những lưu ý này để chuyển Host WordPress.

Kết luận

Chuyển Host WordPress tuy không khó nhưng nó lại mất kha khá thời gian, đặc biệt nếu bạn là những người mới. Đừng tự làm điều này khi bạn không biết gì về nó. Bạn có thể ghi lại các ghi chú trong bài viết này và trao đổi lại với người có chuyên môn để giúp bạn xử lý thì sẽ hay hơn. 

Ngoài ra, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín để hạn chế việc phải thường xuyên chuyển Host WordPress như thế này nhé. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu này, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn chi tiết hơn.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link