DNS FPT là gì? Bỏ túi danh sách các DNS FPT

04/10/2020

DNS FPT là một trong nhiều DNS public và miễn phí mà chúng ta có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Trong khuôn khổ bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn một danh sách các DNS FPT để bạn có thể sử dụng khi cần. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Các khái niệm xoay quanh DNS

Trước khi tìm hiểu về DNS FPT, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khái niệm chung nhất liên quan đến nó nhé.

DNS là gì?

DNS là viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh Domain Name System, hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền. Ở bài viết DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet, chúng tôi cũng đã có dịp nói qua về khái niệm này rồi.

Hiểu một cách ngắn gọn thì DNS server giống như một bộ chuyển đổi. Khi người dùng nhập vào một tên miền bất kỳ (giả sử http://viettelidc.com.vn), máy chủ DNS sẽ phân giải nó thành một địa chỉ IP. Sau đó sẽ tìm kiếm và kết nối nó với máy chủ trên Internet. Để hiểu kỹ hơn về DNS, bạn đọc tham khảo bài viết về DNS của chúng tôi nhé.

Như vậy, DNS server là một máy chủ public và hoàn toàn tự động. Tuỳ vào đơn vị sở hữu máy chủ đó mà chúng ta có các tên đi kèm như DNS FPT, DNS Viettel, DNS Google,... Trong phạm vi tiếp theo của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về DNS FPT nhé. Những loại DNS khác, chúng tôi sẽ trình bày ở những bài viết khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tên miền theo địa giới hành chính tại Viettel IDC.

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS FPT là gì?

Từ khái niệm DNS ở trên, vậy theo bạn DNS FPT nghĩa là gì? Căn cứ vào khái niệm ở trên thì DNS FPT là máy chủ DNS được cung cấp bởi FPT. Ở một khía cạnh hẹp hơn thì chúng ta có thể hiểu, khi người dùng nhập một tên miền bất kỳ, máy chủ DNS FPT sẽ giúp phân giải tên miền đó thành địa chỉ IP.

Như vậy, máy chủ DNS FPT sẽ là một máy chủ public. Điều đó có nghĩa là chỉ cần kết nối đến máy chủ DNS FPT này là tên miền sẽ được tiến hành phân giải một cách tự động. Đương nhiên là người dùng sẽ không phải trả phí cho việc sử dụng những máy chủ như DNS FPT hay bất kỳ một máy chủ DNS nào khác.

Tuỳ vào từng hệ thống của từng tổ chức mà số lượng máy chủ DNS public này sẽ khác nhau. Với DNS Viettel, con số này là 7. Trong khi đó, đối với DNS FPT con số này đang dừng lại ở 10. Dưới đây là danh sách các DNS FPT, bạn có thể lưu lại để dùng khi cần nhé.

Danh sách DNS FPT chuẩn

+ 210.245.14.4

+ 210.245.0.14

+ 210.245.0.131

+ 210.245.0.10

+ 210.245.31.130

+ 210.245.0.11

+ 210.245.0.53

+ 210.245.0.58

+ 210.245.24.20

+ 210.245.24.22

Tăng tốc độ mạng bằng việc đổi DNS FPT

Thông thường, trong quá trình sử dụng chúng ta đâu đó sẽ gặp những lúc mạng bị chậm hoặc lag,... Chúng ta có thể giải quyết việc này bằng việc nâng cấp lên các gói Internet cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm mà chúng tôi muốn nói tới. Thay vào đó, có một mẹo nhỏ đó là thử đổi DNS. Và cụ thể ở đây là thử đổi sang DNS FPT. 

Việc chuyển đổi này sẽ phần nào giúp chúng ta tăng tốc độ và đặc biệt hơn là nó miễn phí. Do đó bạn có thể tham khảo để thử nhé. Nhưng trước tiên, hãy nhớ lưu lại danh sách như DNS FPT mà chúng tôi đã liệt kê ở bên trên nhé.

Trước khi bắt đầu, có khi nào bạn thắc mắc tại sao lại đổi sang DNS FPT không? Về nguyên lý, khi một người dùng nhập địa chỉ một trang web bất kỳ thì DNS server phân giải tên miền này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý website. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do nào đó mà DNS server đó không phản hồi. Dẫn đến việc người dùng không truy cập hoặc sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để truy cập website mà họ muốn. Do đó đổi sang những DNS khác như DNS FPT, DNS Viettel,... sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Chưa hết, trong một số trường hợp việc đổi DNS còn giúp bạn có thể truy cập được những trang web bị chặn nữa. Giả sử, DNS server của đơn vị quản lý website của bạn đang chặn truy cập vào một số trang nào đó. Lúc này bạn có thể đổi nó sang các DNS khác như DNS FPT chẳng hạn. Nếu DNS FPT không chặn những trang web đó thì bạn có thể truy cập được bình thường.

Việc đổi sang DNS FPT này được thao tác hoàn toàn trên máy tính. Bạn sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ DNS FPT vào. Lúc đó bạn tìm kiếm và lựa chọn một trong các địa chỉ DNS FPT ở trên.

Cách đổi sang những DNS khác như DNS FPT này chỉ có thể giúp thay đổi được phần nào tốc độ mạng của bạn. Nó không phải là một giải pháp thần kỳ để có thể mang lại một tốc độ mạng nhanh bất thường được. Nhưng vì nó là miễn phí nên bạn có thể thử.

Kết luận

DNS FPT cùng nhiều DNS khác hiện đang được công khai rất nhiều trên Internet. Như chúng tôi có trao đổi, ngoài DNS FPT còn có Viettel, Google,... Lời khuyên cho bạn là hãy tổng hợp chúng lại thành một danh sách để sử dụng khi cần nhé.

Hi vọng rằng với những gì chúng tôi đề cập trong bài viết này cũng đã bổ sung cho bạn thêm kiến thức về DNS FPT nói riêng và DNS nói chung. Việc thay đổi và sử dụng DNS này khá đơn giản, bạn có thể thao tác nó tại nhà. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link