DNS FPT là gì? Bỏ túi danh sách các DNS FPT

04/10/2020

DNS FPT là một trong nhiều DNS public và miễn phí mà chúng ta có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Trong khuôn khổ bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn một danh sách các DNS FPT để bạn có thể sử dụng khi cần. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Các khái niệm xoay quanh DNS

Trước khi tìm hiểu về DNS FPT, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khái niệm chung nhất liên quan đến nó nhé.

DNS là gì?

DNS là viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh Domain Name System, hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền. Ở bài viết DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet, chúng tôi cũng đã có dịp nói qua về khái niệm này rồi.

Hiểu một cách ngắn gọn thì DNS server giống như một bộ chuyển đổi. Khi người dùng nhập vào một tên miền bất kỳ (giả sử http://viettelidc.com.vn), máy chủ DNS sẽ phân giải nó thành một địa chỉ IP. Sau đó sẽ tìm kiếm và kết nối nó với máy chủ trên Internet. Để hiểu kỹ hơn về DNS, bạn đọc tham khảo bài viết về DNS của chúng tôi nhé.

Như vậy, DNS server là một máy chủ public và hoàn toàn tự động. Tuỳ vào đơn vị sở hữu máy chủ đó mà chúng ta có các tên đi kèm như DNS FPT, DNS Viettel, DNS Google,... Trong phạm vi tiếp theo của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về DNS FPT nhé. Những loại DNS khác, chúng tôi sẽ trình bày ở những bài viết khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tên miền theo địa giới hành chính tại Viettel IDC.

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS FPT là gì?

Từ khái niệm DNS ở trên, vậy theo bạn DNS FPT nghĩa là gì? Căn cứ vào khái niệm ở trên thì DNS FPT là máy chủ DNS được cung cấp bởi FPT. Ở một khía cạnh hẹp hơn thì chúng ta có thể hiểu, khi người dùng nhập một tên miền bất kỳ, máy chủ DNS FPT sẽ giúp phân giải tên miền đó thành địa chỉ IP.

Như vậy, máy chủ DNS FPT sẽ là một máy chủ public. Điều đó có nghĩa là chỉ cần kết nối đến máy chủ DNS FPT này là tên miền sẽ được tiến hành phân giải một cách tự động. Đương nhiên là người dùng sẽ không phải trả phí cho việc sử dụng những máy chủ như DNS FPT hay bất kỳ một máy chủ DNS nào khác.

Tuỳ vào từng hệ thống của từng tổ chức mà số lượng máy chủ DNS public này sẽ khác nhau. Với DNS Viettel, con số này là 7. Trong khi đó, đối với DNS FPT con số này đang dừng lại ở 10. Dưới đây là danh sách các DNS FPT, bạn có thể lưu lại để dùng khi cần nhé.

Danh sách DNS FPT chuẩn

+ 210.245.14.4

+ 210.245.0.14

+ 210.245.0.131

+ 210.245.0.10

+ 210.245.31.130

+ 210.245.0.11

+ 210.245.0.53

+ 210.245.0.58

+ 210.245.24.20

+ 210.245.24.22

Tăng tốc độ mạng bằng việc đổi DNS FPT

Thông thường, trong quá trình sử dụng chúng ta đâu đó sẽ gặp những lúc mạng bị chậm hoặc lag,... Chúng ta có thể giải quyết việc này bằng việc nâng cấp lên các gói Internet cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm mà chúng tôi muốn nói tới. Thay vào đó, có một mẹo nhỏ đó là thử đổi DNS. Và cụ thể ở đây là thử đổi sang DNS FPT. 

Việc chuyển đổi này sẽ phần nào giúp chúng ta tăng tốc độ và đặc biệt hơn là nó miễn phí. Do đó bạn có thể tham khảo để thử nhé. Nhưng trước tiên, hãy nhớ lưu lại danh sách như DNS FPT mà chúng tôi đã liệt kê ở bên trên nhé.

Trước khi bắt đầu, có khi nào bạn thắc mắc tại sao lại đổi sang DNS FPT không? Về nguyên lý, khi một người dùng nhập địa chỉ một trang web bất kỳ thì DNS server phân giải tên miền này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý website. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do nào đó mà DNS server đó không phản hồi. Dẫn đến việc người dùng không truy cập hoặc sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để truy cập website mà họ muốn. Do đó đổi sang những DNS khác như DNS FPT, DNS Viettel,... sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Chưa hết, trong một số trường hợp việc đổi DNS còn giúp bạn có thể truy cập được những trang web bị chặn nữa. Giả sử, DNS server của đơn vị quản lý website của bạn đang chặn truy cập vào một số trang nào đó. Lúc này bạn có thể đổi nó sang các DNS khác như DNS FPT chẳng hạn. Nếu DNS FPT không chặn những trang web đó thì bạn có thể truy cập được bình thường.

Việc đổi sang DNS FPT này được thao tác hoàn toàn trên máy tính. Bạn sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ DNS FPT vào. Lúc đó bạn tìm kiếm và lựa chọn một trong các địa chỉ DNS FPT ở trên.

Cách đổi sang những DNS khác như DNS FPT này chỉ có thể giúp thay đổi được phần nào tốc độ mạng của bạn. Nó không phải là một giải pháp thần kỳ để có thể mang lại một tốc độ mạng nhanh bất thường được. Nhưng vì nó là miễn phí nên bạn có thể thử.

Kết luận

DNS FPT cùng nhiều DNS khác hiện đang được công khai rất nhiều trên Internet. Như chúng tôi có trao đổi, ngoài DNS FPT còn có Viettel, Google,... Lời khuyên cho bạn là hãy tổng hợp chúng lại thành một danh sách để sử dụng khi cần nhé.

Hi vọng rằng với những gì chúng tôi đề cập trong bài viết này cũng đã bổ sung cho bạn thêm kiến thức về DNS FPT nói riêng và DNS nói chung. Việc thay đổi và sử dụng DNS này khá đơn giản, bạn có thể thao tác nó tại nhà. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!