DNS FPT là gì? Bỏ túi danh sách các DNS FPT

04/10/2020

DNS FPT là một trong nhiều DNS public và miễn phí mà chúng ta có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Trong khuôn khổ bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn một danh sách các DNS FPT để bạn có thể sử dụng khi cần. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Các khái niệm xoay quanh DNS

Trước khi tìm hiểu về DNS FPT, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khái niệm chung nhất liên quan đến nó nhé.

DNS là gì?

DNS là viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh Domain Name System, hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền. Ở bài viết DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet, chúng tôi cũng đã có dịp nói qua về khái niệm này rồi.

Hiểu một cách ngắn gọn thì DNS server giống như một bộ chuyển đổi. Khi người dùng nhập vào một tên miền bất kỳ (giả sử http://viettelidc.com.vn), máy chủ DNS sẽ phân giải nó thành một địa chỉ IP. Sau đó sẽ tìm kiếm và kết nối nó với máy chủ trên Internet. Để hiểu kỹ hơn về DNS, bạn đọc tham khảo bài viết về DNS của chúng tôi nhé.

Như vậy, DNS server là một máy chủ public và hoàn toàn tự động. Tuỳ vào đơn vị sở hữu máy chủ đó mà chúng ta có các tên đi kèm như DNS FPT, DNS Viettel, DNS Google,... Trong phạm vi tiếp theo của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về DNS FPT nhé. Những loại DNS khác, chúng tôi sẽ trình bày ở những bài viết khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tên miền theo địa giới hành chính tại Viettel IDC.

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS FPT là gì?

Từ khái niệm DNS ở trên, vậy theo bạn DNS FPT nghĩa là gì? Căn cứ vào khái niệm ở trên thì DNS FPT là máy chủ DNS được cung cấp bởi FPT. Ở một khía cạnh hẹp hơn thì chúng ta có thể hiểu, khi người dùng nhập một tên miền bất kỳ, máy chủ DNS FPT sẽ giúp phân giải tên miền đó thành địa chỉ IP.

Như vậy, máy chủ DNS FPT sẽ là một máy chủ public. Điều đó có nghĩa là chỉ cần kết nối đến máy chủ DNS FPT này là tên miền sẽ được tiến hành phân giải một cách tự động. Đương nhiên là người dùng sẽ không phải trả phí cho việc sử dụng những máy chủ như DNS FPT hay bất kỳ một máy chủ DNS nào khác.

Tuỳ vào từng hệ thống của từng tổ chức mà số lượng máy chủ DNS public này sẽ khác nhau. Với DNS Viettel, con số này là 7. Trong khi đó, đối với DNS FPT con số này đang dừng lại ở 10. Dưới đây là danh sách các DNS FPT, bạn có thể lưu lại để dùng khi cần nhé.

Danh sách DNS FPT chuẩn

+ 210.245.14.4

+ 210.245.0.14

+ 210.245.0.131

+ 210.245.0.10

+ 210.245.31.130

+ 210.245.0.11

+ 210.245.0.53

+ 210.245.0.58

+ 210.245.24.20

+ 210.245.24.22

Tăng tốc độ mạng bằng việc đổi DNS FPT

Thông thường, trong quá trình sử dụng chúng ta đâu đó sẽ gặp những lúc mạng bị chậm hoặc lag,... Chúng ta có thể giải quyết việc này bằng việc nâng cấp lên các gói Internet cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm mà chúng tôi muốn nói tới. Thay vào đó, có một mẹo nhỏ đó là thử đổi DNS. Và cụ thể ở đây là thử đổi sang DNS FPT. 

Việc chuyển đổi này sẽ phần nào giúp chúng ta tăng tốc độ và đặc biệt hơn là nó miễn phí. Do đó bạn có thể tham khảo để thử nhé. Nhưng trước tiên, hãy nhớ lưu lại danh sách như DNS FPT mà chúng tôi đã liệt kê ở bên trên nhé.

Trước khi bắt đầu, có khi nào bạn thắc mắc tại sao lại đổi sang DNS FPT không? Về nguyên lý, khi một người dùng nhập địa chỉ một trang web bất kỳ thì DNS server phân giải tên miền này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý website. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do nào đó mà DNS server đó không phản hồi. Dẫn đến việc người dùng không truy cập hoặc sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để truy cập website mà họ muốn. Do đó đổi sang những DNS khác như DNS FPT, DNS Viettel,... sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Chưa hết, trong một số trường hợp việc đổi DNS còn giúp bạn có thể truy cập được những trang web bị chặn nữa. Giả sử, DNS server của đơn vị quản lý website của bạn đang chặn truy cập vào một số trang nào đó. Lúc này bạn có thể đổi nó sang các DNS khác như DNS FPT chẳng hạn. Nếu DNS FPT không chặn những trang web đó thì bạn có thể truy cập được bình thường.

Việc đổi sang DNS FPT này được thao tác hoàn toàn trên máy tính. Bạn sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ DNS FPT vào. Lúc đó bạn tìm kiếm và lựa chọn một trong các địa chỉ DNS FPT ở trên.

Cách đổi sang những DNS khác như DNS FPT này chỉ có thể giúp thay đổi được phần nào tốc độ mạng của bạn. Nó không phải là một giải pháp thần kỳ để có thể mang lại một tốc độ mạng nhanh bất thường được. Nhưng vì nó là miễn phí nên bạn có thể thử.

Kết luận

DNS FPT cùng nhiều DNS khác hiện đang được công khai rất nhiều trên Internet. Như chúng tôi có trao đổi, ngoài DNS FPT còn có Viettel, Google,... Lời khuyên cho bạn là hãy tổng hợp chúng lại thành một danh sách để sử dụng khi cần nhé.

Hi vọng rằng với những gì chúng tôi đề cập trong bài viết này cũng đã bổ sung cho bạn thêm kiến thức về DNS FPT nói riêng và DNS nói chung. Việc thay đổi và sử dụng DNS này khá đơn giản, bạn có thể thao tác nó tại nhà. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link