DNS FPT là gì? Bỏ túi danh sách các DNS FPT

04/10/2020

DNS FPT là một trong nhiều DNS public và miễn phí mà chúng ta có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Trong khuôn khổ bài viết này, Viettel IDC sẽ mang đến cho bạn một danh sách các DNS FPT để bạn có thể sử dụng khi cần. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Danh sách các DNS FPT cần dùng

Các khái niệm xoay quanh DNS

Trước khi tìm hiểu về DNS FPT, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khái niệm chung nhất liên quan đến nó nhé.

DNS là gì?

DNS là viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh Domain Name System, hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền. Ở bài viết DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet, chúng tôi cũng đã có dịp nói qua về khái niệm này rồi.

Hiểu một cách ngắn gọn thì DNS server giống như một bộ chuyển đổi. Khi người dùng nhập vào một tên miền bất kỳ (giả sử http://viettelidc.com.vn), máy chủ DNS sẽ phân giải nó thành một địa chỉ IP. Sau đó sẽ tìm kiếm và kết nối nó với máy chủ trên Internet. Để hiểu kỹ hơn về DNS, bạn đọc tham khảo bài viết về DNS của chúng tôi nhé.

Như vậy, DNS server là một máy chủ public và hoàn toàn tự động. Tuỳ vào đơn vị sở hữu máy chủ đó mà chúng ta có các tên đi kèm như DNS FPT, DNS Viettel, DNS Google,... Trong phạm vi tiếp theo của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về DNS FPT nhé. Những loại DNS khác, chúng tôi sẽ trình bày ở những bài viết khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tên miền theo địa giới hành chính tại Viettel IDC.

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS về cơ bản là cỗ máy chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP

DNS FPT là gì?

Từ khái niệm DNS ở trên, vậy theo bạn DNS FPT nghĩa là gì? Căn cứ vào khái niệm ở trên thì DNS FPT là máy chủ DNS được cung cấp bởi FPT. Ở một khía cạnh hẹp hơn thì chúng ta có thể hiểu, khi người dùng nhập một tên miền bất kỳ, máy chủ DNS FPT sẽ giúp phân giải tên miền đó thành địa chỉ IP.

Như vậy, máy chủ DNS FPT sẽ là một máy chủ public. Điều đó có nghĩa là chỉ cần kết nối đến máy chủ DNS FPT này là tên miền sẽ được tiến hành phân giải một cách tự động. Đương nhiên là người dùng sẽ không phải trả phí cho việc sử dụng những máy chủ như DNS FPT hay bất kỳ một máy chủ DNS nào khác.

Tuỳ vào từng hệ thống của từng tổ chức mà số lượng máy chủ DNS public này sẽ khác nhau. Với DNS Viettel, con số này là 7. Trong khi đó, đối với DNS FPT con số này đang dừng lại ở 10. Dưới đây là danh sách các DNS FPT, bạn có thể lưu lại để dùng khi cần nhé.

Danh sách DNS FPT chuẩn

+ 210.245.14.4

+ 210.245.0.14

+ 210.245.0.131

+ 210.245.0.10

+ 210.245.31.130

+ 210.245.0.11

+ 210.245.0.53

+ 210.245.0.58

+ 210.245.24.20

+ 210.245.24.22

Tăng tốc độ mạng bằng việc đổi DNS FPT

Thông thường, trong quá trình sử dụng chúng ta đâu đó sẽ gặp những lúc mạng bị chậm hoặc lag,... Chúng ta có thể giải quyết việc này bằng việc nâng cấp lên các gói Internet cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm mà chúng tôi muốn nói tới. Thay vào đó, có một mẹo nhỏ đó là thử đổi DNS. Và cụ thể ở đây là thử đổi sang DNS FPT. 

Việc chuyển đổi này sẽ phần nào giúp chúng ta tăng tốc độ và đặc biệt hơn là nó miễn phí. Do đó bạn có thể tham khảo để thử nhé. Nhưng trước tiên, hãy nhớ lưu lại danh sách như DNS FPT mà chúng tôi đã liệt kê ở bên trên nhé.

Trước khi bắt đầu, có khi nào bạn thắc mắc tại sao lại đổi sang DNS FPT không? Về nguyên lý, khi một người dùng nhập địa chỉ một trang web bất kỳ thì DNS server phân giải tên miền này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý website. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do nào đó mà DNS server đó không phản hồi. Dẫn đến việc người dùng không truy cập hoặc sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để truy cập website mà họ muốn. Do đó đổi sang những DNS khác như DNS FPT, DNS Viettel,... sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Chưa hết, trong một số trường hợp việc đổi DNS còn giúp bạn có thể truy cập được những trang web bị chặn nữa. Giả sử, DNS server của đơn vị quản lý website của bạn đang chặn truy cập vào một số trang nào đó. Lúc này bạn có thể đổi nó sang các DNS khác như DNS FPT chẳng hạn. Nếu DNS FPT không chặn những trang web đó thì bạn có thể truy cập được bình thường.

Việc đổi sang DNS FPT này được thao tác hoàn toàn trên máy tính. Bạn sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ DNS FPT vào. Lúc đó bạn tìm kiếm và lựa chọn một trong các địa chỉ DNS FPT ở trên.

Cách đổi sang những DNS khác như DNS FPT này chỉ có thể giúp thay đổi được phần nào tốc độ mạng của bạn. Nó không phải là một giải pháp thần kỳ để có thể mang lại một tốc độ mạng nhanh bất thường được. Nhưng vì nó là miễn phí nên bạn có thể thử.

Kết luận

DNS FPT cùng nhiều DNS khác hiện đang được công khai rất nhiều trên Internet. Như chúng tôi có trao đổi, ngoài DNS FPT còn có Viettel, Google,... Lời khuyên cho bạn là hãy tổng hợp chúng lại thành một danh sách để sử dụng khi cần nhé.

Hi vọng rằng với những gì chúng tôi đề cập trong bài viết này cũng đã bổ sung cho bạn thêm kiến thức về DNS FPT nói riêng và DNS nói chung. Việc thay đổi và sử dụng DNS này khá đơn giản, bạn có thể thao tác nó tại nhà. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link