Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

19/01/2023

Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

 

Dự báo xu hướng công nghệ 2023

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI

Trong thời gian gần đây, cụm từ trí tuệ nhân tạo AI đã được các  giới truyền thông đề cập đến nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến AI, thì có thể bạn sẽ không quá hiểu rõ về mức độ phổ biến của nó hiện nay.

 

Trên thực tế, trí tuệ AI đã xuất hiện khá nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chứ không phải là công nghệ gì quá xa lạ. Khi bạn mua sắm trực tuyến trên Shopee, Amazon,... hoặc khi tìm kiếm video, bài hát trên Youtube, các thuật toán của công nghệ AI sẽ gợi ý cho bạn những đề xuất phù hợp với hành vi của bạn.

 

Trong các năm tiếp theo, thế giới sẽ ngày càng quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho công nghệ trí tuệ AI. Theo tác giả Forbes, ông Bernard Marr, ngành công nghệ AI phát triển mạnh mẽ sẽ dẫn đến những tác động mạnh đối với thị trường nhân lực lao động: Một số ngành nghề cũ sẽ biến mất, tuy nhiên những ngành nghề mới sẽ xuất hiện. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho nhiều người. Các doanh nghiệp cần phải nhanh nhạy trong việc tìm hiểu tác động của xu hướng công nghệ 2023 về AI đến việc làm, nhân sự trong tương lai và từ đó đưa ra giải pháp về nhân sự kết hợp công nghệ AI sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

 

>> Đọc thêm: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính

Tầm quan trọng của công nghệ chuỗi khối Blockchain ngày càng cao

Cùng với các xu thế công nghệ mới, nhu cầu đảm bảo tính an toàn trong các giao dịch trực tuyến giữa 2 bên sẽ là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. So với quy trình truyền thống - phải cần có ngân hàng hoặc đơn vị trung gian thứ ba cam kết đảm bảo tính xác thực của giao dịch, đây là những “người bảo lãnh” (ví dụ như Paypal), thì việc sử dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain sẽ mang lại tiện ích và tiết kiệm hơn rất nhiều.

 

Dự báo xu hướng công nghệ 2023 - Blockchain

 

Nhiều chuyên gia dự báo rằng trong xu hướng công nghệ 2023, Blockchain sẽ là một trong những công nghệ nổi bật được đầu tư và phát triển, để loại bỏ sự kiểm soát của bất kỳ đơn vị tổ chức nào trong các lần giao dịch. Các giao dịch có thể diễn ra một cách an toàn và bảo mật tuyệt đối mà không cần sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào, và thông tin dữ liệu trong công nghệ chuỗi khối sẽ không bị xóa bỏ, chỉnh sửa.

 

Vũ trụ ảo Metaverse dần được phát triển và phổ biến

Metaverse được nhiều người xem là level mới của kết nối Internet hiện nay và chúng sẽ là tương lai của thế giới trực tuyến online hiện tại. Có thể bạn đã nghe qua, công ty công nghệ nổi tiếng Facebook đã đổi tên thành Meta - đây là một phần trong các chiến lược phát triển của gã khổng lồ này.

 

Vũ trụ ảo Metaverse phát triển

 

Meta đã tuyên bố rằng sẽ xây một vũ trụ ảo, nơi mà chúng ta có thể chơi game, giao tiếp hoặc làm việc trực tiếp với nhau thông qua một môi trường ảo một cách sinh động tương tự như đời sống ngoài thực tế. Công  nghệ này sử dụng thực tế ảo VR hoặc thực tế tăng cường AR để đảm bảo mức độ sống động và mang lại trải nghiệm như thật cho người dùng.

 

Theo như dự báo của các chuyên gia, doanh thu từ các lĩnh vực trò chơi, thương mại điện tử hoặc quảng cáo trên nền tảng Metaverse từ FB có thể lên đến 82 tỷ vào năm 2025 (đây cũng là doanh thu của hãng vào năm 2020). Khi metaverse phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, chúng sẽ tạo ra một làn sóng mới ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

 

>> Bài viết liên quan: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính

Công nghệ Internet vạn vật IoT

Đây được xem là xu thế tất yếu, do chúng sẽ kết nối tất cả các thiết bị với nhau, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh dựa trên mạng Internet. Công nghệ này sẽ kết nối các cảm biến, cơ sở hạ tầng với nhau để thu thập dữ liệu, từ đó chuyển tới cho các hệ thống xây dựng siêu dữ liệu để lưu trữ và xử lý, đào tạo máy móc hoạt động theo ý muốn của con người mà không cần thông qua các lớp trung gian.

 

Theo xu hướng công nghệ 2023, công nghệ IoT sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ và có tác động cực kỳ lớn đối với cuộc sống của chúng ta lẫn với các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tổng kết

Trong tương lai, công nghệ sẽ ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Do đó, việc bắt kịp và thích ứng với các xu hướng công nghệ 2023 sẽ giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao hiệu suất cho mình. Hiện nay, Viettel IDC đang cung cấp hệ sinh thái các dịch vụ để hỗ trợ quá trình này cho các doanh nghiệp, hãy liên lạc chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Computing, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

16/04/2024

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, triển khai công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

07/04/2024

SQL Injection là gì? Tìm hiểu chi tiết về mối đe dọa tiềm ẩn của mọi website

Việc hiểu biết rõ về SQL Injection là gì cũng như nắm bắt được các biện pháp phòng ngừa, cách thức khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ trang web và dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa này.

15/04/2024

Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

Để bảo vệ dữ liệu và hệ thống an toàn, sẵn sàng trước những sự cố tấn công dữ liệu bất ngờ có thể xảy ra, hãy cùng Viettel IDC điểm qua 5 giải pháp phòng chống Ransomware đáng lưu tâm cho doanh nghiệp với bài viết sau.

01/04/2024

Generative AI: Cách mạng mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề nóng hổi nhất được quan tâm và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về một nhánh con của AI có tên là Generative AI, còn gọi là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI tạo sinh, tại sao giải pháp lại quan trọng và những ứng dụng tiềm năng trong thực tế.

03/04/2024

Những ứng dụng tiềm năng của mạng 5G trong tương lai

Với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G mở ra tiềm năng cho vô số ứng dụng mới và cách mạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

08/04/2024

Bí quyết phòng chống tấn công Ransomware hiệu quả cho doanh nghiệp

Tấn công Ransomware đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp với các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống ransomware toàn diện để bảo vệ dữ liệu quan trọng, ngăn chặn gián đoạn hoạt động và duy trì lòng tin của khách hàng.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

18/11/2023

Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Phương pháp ẩn mình của ransomware thường liên quan đến các email độc hại, trang web giả mạo hoặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật. Bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do đó, việc tăng cường biện pháp an ninh và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá thêm thông tin trong bài viết này.

31/03/2024

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

DMCA.com Protection Status
// doi link