Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

19/01/2023

Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

 

Dự báo xu hướng công nghệ 2023

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI

Trong thời gian gần đây, cụm từ trí tuệ nhân tạo AI đã được các  giới truyền thông đề cập đến nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến AI, thì có thể bạn sẽ không quá hiểu rõ về mức độ phổ biến của nó hiện nay.

 

Trên thực tế, trí tuệ AI đã xuất hiện khá nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chứ không phải là công nghệ gì quá xa lạ. Khi bạn mua sắm trực tuyến trên Shopee, Amazon,... hoặc khi tìm kiếm video, bài hát trên Youtube, các thuật toán của công nghệ AI sẽ gợi ý cho bạn những đề xuất phù hợp với hành vi của bạn.

 

Trong các năm tiếp theo, thế giới sẽ ngày càng quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho công nghệ trí tuệ AI. Theo tác giả Forbes, ông Bernard Marr, ngành công nghệ AI phát triển mạnh mẽ sẽ dẫn đến những tác động mạnh đối với thị trường nhân lực lao động: Một số ngành nghề cũ sẽ biến mất, tuy nhiên những ngành nghề mới sẽ xuất hiện. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho nhiều người. Các doanh nghiệp cần phải nhanh nhạy trong việc tìm hiểu tác động của xu hướng công nghệ 2023 về AI đến việc làm, nhân sự trong tương lai và từ đó đưa ra giải pháp về nhân sự kết hợp công nghệ AI sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

 

>> Đọc thêm: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính

Tầm quan trọng của công nghệ chuỗi khối Blockchain ngày càng cao

Cùng với các xu thế công nghệ mới, nhu cầu đảm bảo tính an toàn trong các giao dịch trực tuyến giữa 2 bên sẽ là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. So với quy trình truyền thống - phải cần có ngân hàng hoặc đơn vị trung gian thứ ba cam kết đảm bảo tính xác thực của giao dịch, đây là những “người bảo lãnh” (ví dụ như Paypal), thì việc sử dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain sẽ mang lại tiện ích và tiết kiệm hơn rất nhiều.

 

Dự báo xu hướng công nghệ 2023 - Blockchain

 

Nhiều chuyên gia dự báo rằng trong xu hướng công nghệ 2023, Blockchain sẽ là một trong những công nghệ nổi bật được đầu tư và phát triển, để loại bỏ sự kiểm soát của bất kỳ đơn vị tổ chức nào trong các lần giao dịch. Các giao dịch có thể diễn ra một cách an toàn và bảo mật tuyệt đối mà không cần sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào, và thông tin dữ liệu trong công nghệ chuỗi khối sẽ không bị xóa bỏ, chỉnh sửa.

 

Vũ trụ ảo Metaverse dần được phát triển và phổ biến

Metaverse được nhiều người xem là level mới của kết nối Internet hiện nay và chúng sẽ là tương lai của thế giới trực tuyến online hiện tại. Có thể bạn đã nghe qua, công ty công nghệ nổi tiếng Facebook đã đổi tên thành Meta - đây là một phần trong các chiến lược phát triển của gã khổng lồ này.

 

Vũ trụ ảo Metaverse phát triển

 

Meta đã tuyên bố rằng sẽ xây một vũ trụ ảo, nơi mà chúng ta có thể chơi game, giao tiếp hoặc làm việc trực tiếp với nhau thông qua một môi trường ảo một cách sinh động tương tự như đời sống ngoài thực tế. Công  nghệ này sử dụng thực tế ảo VR hoặc thực tế tăng cường AR để đảm bảo mức độ sống động và mang lại trải nghiệm như thật cho người dùng.

 

Theo như dự báo của các chuyên gia, doanh thu từ các lĩnh vực trò chơi, thương mại điện tử hoặc quảng cáo trên nền tảng Metaverse từ FB có thể lên đến 82 tỷ vào năm 2025 (đây cũng là doanh thu của hãng vào năm 2020). Khi metaverse phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, chúng sẽ tạo ra một làn sóng mới ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

 

>> Bài viết liên quan: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính

Công nghệ Internet vạn vật IoT

Đây được xem là xu thế tất yếu, do chúng sẽ kết nối tất cả các thiết bị với nhau, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh dựa trên mạng Internet. Công nghệ này sẽ kết nối các cảm biến, cơ sở hạ tầng với nhau để thu thập dữ liệu, từ đó chuyển tới cho các hệ thống xây dựng siêu dữ liệu để lưu trữ và xử lý, đào tạo máy móc hoạt động theo ý muốn của con người mà không cần thông qua các lớp trung gian.

 

Theo xu hướng công nghệ 2023, công nghệ IoT sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ và có tác động cực kỳ lớn đối với cuộc sống của chúng ta lẫn với các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tổng kết

Trong tương lai, công nghệ sẽ ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Do đó, việc bắt kịp và thích ứng với các xu hướng công nghệ 2023 sẽ giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao hiệu suất cho mình. Hiện nay, Viettel IDC đang cung cấp hệ sinh thái các dịch vụ để hỗ trợ quá trình này cho các doanh nghiệp, hãy liên lạc chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Computing, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

02/03/2023

Viettel Cyber Work - Hệ thống tự động hóa 4.0 mà doanh nghiệp nên trải nghiệm

Hiện nay, nhiều đơn vị đã dần áp dụng các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp như Viettel Cyber Work để mang lại hiệu suất làm việc cao hơn, giúp doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng và giảm thiểu sai sót hơn. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ Viettel Cyber Work và lý do tại sao chúng ta nên thử trải nghiệm dịch vụ này nhé!

01/03/2023

Tự động hóa doanh nghiệp là gì? Có nhất thiết phải sử dụng dịch vụ này?

​Các dịch vụ tự động hoá doanh nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong vận hành và quản lý nhân sự. Đây là một trong những dịch vụ đáng được doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư trong năm 2023 này.

28/02/2023

5 bước quản lý quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp

Việc ứng dụng các công việc tự động hóa vào thay thế nhân lực trong quản lý quy trình, có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Trong quản lý quy trình doanh nghiệp, chúng ta có thể áp dụng tự động hóa trong nhiều mảng như chăm sóc khách hàng, logistics, sản xuất,...

27/02/2023

Chuẩn hóa quy trình trong doanh nghiệp - Lợi ích chúng ta cần biết

​Sắp tới, tự động hóa doanh nghiệp sẽ là một xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp nên tìm hiểu và áp dụng. Vậy, chuẩn hóa quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp sẽ có những lợi ích gì, tại sao chúng ta cần ứng dụng nó? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

24/02/2023

Có nên quản lý công việc trong doanh nghiệp bằng tự động hóa?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các công nghệ mới thời 4.0, quản lý công việc bằng tự động hóa không phải là một khái niệm quá mới đối với các doanh nghiệp nữa. Đây là giải pháp lý tưởng để doanh nghiệp có thể cải tiến dây chuyền sản xuất, ứng dụng công nghệ vào chăm sóc khách hàng, vận hành doanh nghiệp,... để mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, giá cả phải chăng nhất với khách hàng.

23/02/2023

Quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Theo sự phát triển của doanh nghiệp, số lượng thông tin dữ liệu cần lưu trữ và xử lý sẽ ngày càng tăng cao. Lúc này, việc quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn rất nhiều. Vậy, hệ thống quản lý kho tài liệu tự động là gì? Cụ thể thì chúng mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

22/02/2023

Có nên sử dụng dịch vụ thống kê báo cáo tự động cho doanh nghiệp?

Thống kê báo cáo tự động là một trong những công việc quan trọng giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, đồng thời giúp quản lý doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tiến độ công việc để có thể đưa ra quyết sách trong các chiến lược Marketing, sản xuất,... sao cho phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ thống kê báo cáo tự động nhé!

21/02/2023

Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

Chữ ký số là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc cần phải có trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chưa hiểu rõ về chữ ký số là gì, mục đích của chúng là gì, và lý do tại sao các doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn nhé!

20/02/2023

Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc để thích ứng thời đại 4.0 cho doanh nghiệp

Hiện nay, chúng ta đều thấy được sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số. Cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống, và việc thích nghi, ứng dụng với chuyển đổi số là một trong những yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp có thể đứng vững và tăng tính cạnh tranh trong thời đại này.

17/02/2023

Số hoá hệ thống cho doanh nghiệp là gì? Lợi ích to lớn với doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, số hoá hệ thống là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để có thể tiếp tục phát triển bền vững và có khả năng cạnh tranh cao hơn so với đối thủ. Vậy, số hoá hệ thống trong doanh nghiệp là gì? Chúng sẽ tạo ra những thay đổi nào cho doanh nghiệp?

// doi link