Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí!

05/09/2020

Hosting là một dịch vụ được cung cấp bởi một bên thứ ba nhằm mục đích mang đến cho người dùng một nơi để lưu trữ dữ liệu về Email hay Website của họ trên Internet. Như vậy hosting là một phần không thể thiếu để giúp một Website hay một dịch vụ về Email có thể vận hành được. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ cùng với Viettel IDC tìm hiểu rõ hơn về hosting là gì nhé.

Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí

Hiểu đúng về khái niệm hosting là gì?

Như chúng tôi có chia sẻ ở trên thì hosting là một dịch vụ cung cấp nơi lưu trữ các dữ liệu về Email hay Website của người dùng trên Internet. Để bạn hiểu tường minh hơn về khái niệm hosting là gì này, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ như sau.

Hành vi người dùng khi sử dụng Internet

Hình trên mô phỏng lại một trong những hành vi của người dùng khi sử dụng Internet. Giả sử bạn dự định truy cập vào Website của Viettel IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Lúc này bạn sẽ cần một trình duyệt web, Cốc Cốc là một ví dụ. 

Đầu tiên bạn nhập URL của Website (https://viettelidc.com.vn/) vào thanh địa chỉ của trình duyệt Cốc Cốc. Nếu địa chỉ URL bạn nhập đúng như trên trình duyệt web sẽ kết nối với hosting của Website Viettel IDC để gửi yêu cầu truy cập. Khi hosting nhận được yêu cầu, nó sẽ kiểm tra và trả lại trình duyêt các thông tin cần thiết để hiển thị cho người dùng. Trong trường hợp này bạn nhập https://viettelidc.com.vn/ thì hosting sẽ trả về các thông tin thuộc Trang chủ của Viettel IDC. Đây chính là một quy trình vận hành của Website trên Internet.

Như vậy, tại phần hosting này sẽ lưu trữ toàn bộ các dữ liệu liên quan đến tên miền https://viettelidc.com.vn/. Khi người dùng truy cập, trình duyệt sẽ lấy thông tin từ hosting và hiển thị cho người dùng. Đến đây thì chắc hẳn phần lớn các bạn cũng đã hiểu rõ hosting là gì rồi đúng không nào? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo thêm một bài viết từ một góc nhìn khác giải thích khái niệm hosting là gì. Đồng thời trong bài viết đó có so sánh với Cloud Server để làm rõ thêm về khái niệm này nhé.

>> Xem thêm: Hosting là gì? Cloud Server là gì? Nên mua Hosting hay Cloud Server?

Ngoài khái niệm hosting là gì, bạn nên biết một loại Web hosting phổ biến hiện nay

Như vậy là các bạn đã hiểu được hosting là gì rồi đúng không? Bản chất hosting chỉ là một dịch vụ chung chung, từ đó tuỳ vào nhu cầu chúng ta có thể có những dịch vụ chi tiết hơn như Email hosting hay Web hosting. Trong khuôn khổ bài viết tìm hiểu về hosting là gì này, chúng ta sẽ tập trung chi tiết hơn để làm rõ về Web hosting nhé. Về Email hosting, Viettel IDC sẽ có những bài viết chuyên sâu gửi đến các bạn sau.

Dựa trên các đặc điểm cũng như tính chất trên của hosting, chúng ta có thể bắt gặp hai loại hình hosting chính được cung cấp hiện nay: một là hosting miễn phí và hai là hosting trả phí. Vậy ưu nhược điểm của từng loại hosting là gì? Những trường hợp nào thì nên sử dụng? Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ nhé.

Hosting miễn phí

Hosting miễn phí là khái niệm thứ hai trong bài viết này sau khái niệm hosting là gì mà bạn nên biết. Cũng giống như các dịch vụ VPN miễn phí, dịch vụ hosting miễn phí nghĩa là họ cung cấp không gian lưu trữ cho Website của bạn nhưng KHÔNG thu phí. Hoặc có thể họ sẽ không thu phí bằng tiền, thay vào đó họ sẽ tiến hành đặt các banner quảng cáo hay tệ hơn là thu thập dữ liệu duyệt web của chúng ta.

Ưu điểm

+ Miễn phí: Nếu như bỏ qua các điểm hạn chế kể trên thì ưu điểm lớn nhất chính là miễn phí. Thay vì bạn phải trả một khoản phí nhỏ hàng tháng để duy trì Website của mình (như tại Viettel IDC gói hosting nhỏ nhất có giá chỉ 45,000 VND/tháng) thì trong trường hợp này bạn sẽ không mất gì cả. 

Nhược điểm

+ Giới hạn tài nguyên: Với hosting miễn phí chắc chắn bạn sẽ bị giới hạn về băng thông hoặc dung lượng sử dụng. Điều này sẽ là bất lợi nếu bạn có một Website lớn với lượng truy cập cao.

+ Bảo mật: Với dạng hosting này, bảo mật chính là điểm yếu chí mạng của nó. Thường thì họ sẽ không cung cấp đủ các công cụ cũng như giải pháp để đảm bảo an ninh cho dữ liệu của bạn. Họ có những công cụ và tính năng đó, nhưng đương nhiên nó nằm ở bản trả phí.

+ Tính ổn định: Sẽ không ai bảo đảm cho bạn việc sử dụng hosting miễn phí giúp duy trì Website của bạn hoạt động ổn định cả. Nó có thể bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào mà không hề có cảnh báo. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành Website của chính bạn.

Vậy hosting miễn phí nên dùng khi nào?

Khi đã hiểu rõ về hosting là gì, biết được ưu nhược điểm của loại hình hosting miễn phí này, bạn hãy cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

+ Khi bạn sử dụng nó cho việc nghiên cứu, thử nghiệm mà không cần quan tâm đến hiệu năng của nó.

+ Hoặc là khi bạn mới tập làm Website và đang tìm những công cụ miễn phí giúp bạn thực hành những kiến thức đã học được.

Hosting trả phí

Có dạng miễn phí thì chắc chắn phải có dạng trả phí khi tìm hiểu về các loại hosting là gì. Hosting trả phí chính là phiên bản cao cấp hơn của hình thức trên. Lúc này bạn sẽ trả tiền để thuê không gian lưu trữ cho Website của chính mình. 

Ưu điểm

+ Tài nguyên: Bạn có thể dễ dàng thay đổi và nâng cấp tài nguyên để đáp ứng tốc độ phát triển Website của mình. Thậm chí khi mà đối tượng độc giả của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp tại Việt Nam để gia tăng tốc độ truy cập, nâng cao trải nghiệm người dùng.

+ Bảo mật: Bất cứ ai khi tìm hiểu hosting là gì cũng đều quan tâm đến vấn đề bảo mật của nó. Khi sử dụng các gói trả phí bản thân nhà cung cấp Web hosting sẽ giúp bạn làm điều đó. Họ sẽ có những cơ chế giúp bạn thường xuyên sao lưu và khôi phục dữ liệu khi cần thiết.

+ Tính ổn định: Với việc lựa chọn hosting tại các nhà cung cấp uy tín, đặc biệt là những nhà cung cấp có Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3 - TIA 942 như Viettel IDC thì tính ổn định luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Với 5 Trung tâm dữ liệu đều đạt chuẩn Rated 3 trên cả nước thì việc bạn lo ngại Website bị mất kết nối sẽ không xảy ra.

Nhược điểm

+ Tốn chi phí: Đương nhiên khi sử dụng thì bạn sẽ phải mất một khoản phí thường niên để duy trì nó. Chí phí sẽ dao động ở mức từ vài chục ngàn đồng/tháng trở lên. Tại Viettel IDC, bạn có thể trả các khoản phí thường niên này theo tháng hoặc theo năm tuỳ vào kế hoạch của bạn.

Vậy hosting trả phí nên dùng khi nào?

Nếu bạn đang kinh doanh nhưng lại lựa chọn hosting miễn phí thì hẳn bạn chưa hiểu rõ bản chất của hosting là gì rồi. Việc bạn đặt những dữ liệu quan trọng của mình lên những nơi miễn phí có phần hơi mạo hiểm. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng hosting trả phí cho trường hợp nay. Những ưu điểm của hình thức này sẽ hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn tốt hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web hosting của Viettel IDC.

Tổng hợp những điều bạn cần nhớ khi tìm hiểu về hosting là gì

Như vậy trong bài viết này, Viettel IDC đã cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm hosting là gì và các dạng hosting thường gặp hiện nay. Bản chất hosting giống như nền móng của một ngôi nhà vậy, hosting có mạnh và ổn định thì Website mới có thể phát triển tốt. 

Khi đã hiểu rõ về khái niệm hosting là gì, lưu ý rằng tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hình hosting cho phù hợp nhé. Đôi khi việc miễn phí không phải lúc nào cũng là một ý kiến hay. Hi vọng rằng với những thông tin vừa rồi cũng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo tại mục Tin tức của Viettel IDC.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!