Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí!

05/09/2020

Hosting là một dịch vụ được cung cấp bởi một bên thứ ba nhằm mục đích mang đến cho người dùng một nơi để lưu trữ dữ liệu về Email hay Website của họ trên Internet. Như vậy hosting là một phần không thể thiếu để giúp một Website hay một dịch vụ về Email có thể vận hành được. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ cùng với Viettel IDC tìm hiểu rõ hơn về hosting là gì nhé.

Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí

Hiểu đúng về khái niệm hosting là gì?

Như chúng tôi có chia sẻ ở trên thì hosting là một dịch vụ cung cấp nơi lưu trữ các dữ liệu về Email hay Website của người dùng trên Internet. Để bạn hiểu tường minh hơn về khái niệm hosting là gì này, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ như sau.

Hành vi người dùng khi sử dụng Internet

Hình trên mô phỏng lại một trong những hành vi của người dùng khi sử dụng Internet. Giả sử bạn dự định truy cập vào Website của Viettel IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Lúc này bạn sẽ cần một trình duyệt web, Cốc Cốc là một ví dụ. 

Đầu tiên bạn nhập URL của Website (https://viettelidc.com.vn/) vào thanh địa chỉ của trình duyệt Cốc Cốc. Nếu địa chỉ URL bạn nhập đúng như trên trình duyệt web sẽ kết nối với hosting của Website Viettel IDC để gửi yêu cầu truy cập. Khi hosting nhận được yêu cầu, nó sẽ kiểm tra và trả lại trình duyêt các thông tin cần thiết để hiển thị cho người dùng. Trong trường hợp này bạn nhập https://viettelidc.com.vn/ thì hosting sẽ trả về các thông tin thuộc Trang chủ của Viettel IDC. Đây chính là một quy trình vận hành của Website trên Internet.

Như vậy, tại phần hosting này sẽ lưu trữ toàn bộ các dữ liệu liên quan đến tên miền https://viettelidc.com.vn/. Khi người dùng truy cập, trình duyệt sẽ lấy thông tin từ hosting và hiển thị cho người dùng. Đến đây thì chắc hẳn phần lớn các bạn cũng đã hiểu rõ hosting là gì rồi đúng không nào? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo thêm một bài viết từ một góc nhìn khác giải thích khái niệm hosting là gì. Đồng thời trong bài viết đó có so sánh với Cloud Server để làm rõ thêm về khái niệm này nhé.

>> Xem thêm: Hosting là gì? Cloud Server là gì? Nên mua Hosting hay Cloud Server?

Ngoài khái niệm hosting là gì, bạn nên biết một loại Web hosting phổ biến hiện nay

Như vậy là các bạn đã hiểu được hosting là gì rồi đúng không? Bản chất hosting chỉ là một dịch vụ chung chung, từ đó tuỳ vào nhu cầu chúng ta có thể có những dịch vụ chi tiết hơn như Email hosting hay Web hosting. Trong khuôn khổ bài viết tìm hiểu về hosting là gì này, chúng ta sẽ tập trung chi tiết hơn để làm rõ về Web hosting nhé. Về Email hosting, Viettel IDC sẽ có những bài viết chuyên sâu gửi đến các bạn sau.

Dựa trên các đặc điểm cũng như tính chất trên của hosting, chúng ta có thể bắt gặp hai loại hình hosting chính được cung cấp hiện nay: một là hosting miễn phí và hai là hosting trả phí. Vậy ưu nhược điểm của từng loại hosting là gì? Những trường hợp nào thì nên sử dụng? Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ nhé.

Hosting miễn phí

Hosting miễn phí là khái niệm thứ hai trong bài viết này sau khái niệm hosting là gì mà bạn nên biết. Cũng giống như các dịch vụ VPN miễn phí, dịch vụ hosting miễn phí nghĩa là họ cung cấp không gian lưu trữ cho Website của bạn nhưng KHÔNG thu phí. Hoặc có thể họ sẽ không thu phí bằng tiền, thay vào đó họ sẽ tiến hành đặt các banner quảng cáo hay tệ hơn là thu thập dữ liệu duyệt web của chúng ta.

Ưu điểm

+ Miễn phí: Nếu như bỏ qua các điểm hạn chế kể trên thì ưu điểm lớn nhất chính là miễn phí. Thay vì bạn phải trả một khoản phí nhỏ hàng tháng để duy trì Website của mình (như tại Viettel IDC gói hosting nhỏ nhất có giá chỉ 45,000 VND/tháng) thì trong trường hợp này bạn sẽ không mất gì cả. 

Nhược điểm

+ Giới hạn tài nguyên: Với hosting miễn phí chắc chắn bạn sẽ bị giới hạn về băng thông hoặc dung lượng sử dụng. Điều này sẽ là bất lợi nếu bạn có một Website lớn với lượng truy cập cao.

+ Bảo mật: Với dạng hosting này, bảo mật chính là điểm yếu chí mạng của nó. Thường thì họ sẽ không cung cấp đủ các công cụ cũng như giải pháp để đảm bảo an ninh cho dữ liệu của bạn. Họ có những công cụ và tính năng đó, nhưng đương nhiên nó nằm ở bản trả phí.

+ Tính ổn định: Sẽ không ai bảo đảm cho bạn việc sử dụng hosting miễn phí giúp duy trì Website của bạn hoạt động ổn định cả. Nó có thể bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào mà không hề có cảnh báo. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành Website của chính bạn.

Vậy hosting miễn phí nên dùng khi nào?

Khi đã hiểu rõ về hosting là gì, biết được ưu nhược điểm của loại hình hosting miễn phí này, bạn hãy cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

+ Khi bạn sử dụng nó cho việc nghiên cứu, thử nghiệm mà không cần quan tâm đến hiệu năng của nó.

+ Hoặc là khi bạn mới tập làm Website và đang tìm những công cụ miễn phí giúp bạn thực hành những kiến thức đã học được.

Hosting trả phí

Có dạng miễn phí thì chắc chắn phải có dạng trả phí khi tìm hiểu về các loại hosting là gì. Hosting trả phí chính là phiên bản cao cấp hơn của hình thức trên. Lúc này bạn sẽ trả tiền để thuê không gian lưu trữ cho Website của chính mình. 

Ưu điểm

+ Tài nguyên: Bạn có thể dễ dàng thay đổi và nâng cấp tài nguyên để đáp ứng tốc độ phát triển Website của mình. Thậm chí khi mà đối tượng độc giả của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp tại Việt Nam để gia tăng tốc độ truy cập, nâng cao trải nghiệm người dùng.

+ Bảo mật: Bất cứ ai khi tìm hiểu hosting là gì cũng đều quan tâm đến vấn đề bảo mật của nó. Khi sử dụng các gói trả phí bản thân nhà cung cấp Web hosting sẽ giúp bạn làm điều đó. Họ sẽ có những cơ chế giúp bạn thường xuyên sao lưu và khôi phục dữ liệu khi cần thiết.

+ Tính ổn định: Với việc lựa chọn hosting tại các nhà cung cấp uy tín, đặc biệt là những nhà cung cấp có Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3 - TIA 942 như Viettel IDC thì tính ổn định luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Với 5 Trung tâm dữ liệu đều đạt chuẩn Rated 3 trên cả nước thì việc bạn lo ngại Website bị mất kết nối sẽ không xảy ra.

Nhược điểm

+ Tốn chi phí: Đương nhiên khi sử dụng thì bạn sẽ phải mất một khoản phí thường niên để duy trì nó. Chí phí sẽ dao động ở mức từ vài chục ngàn đồng/tháng trở lên. Tại Viettel IDC, bạn có thể trả các khoản phí thường niên này theo tháng hoặc theo năm tuỳ vào kế hoạch của bạn.

Vậy hosting trả phí nên dùng khi nào?

Nếu bạn đang kinh doanh nhưng lại lựa chọn hosting miễn phí thì hẳn bạn chưa hiểu rõ bản chất của hosting là gì rồi. Việc bạn đặt những dữ liệu quan trọng của mình lên những nơi miễn phí có phần hơi mạo hiểm. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng hosting trả phí cho trường hợp nay. Những ưu điểm của hình thức này sẽ hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn tốt hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web hosting của Viettel IDC.

Tổng hợp những điều bạn cần nhớ khi tìm hiểu về hosting là gì

Như vậy trong bài viết này, Viettel IDC đã cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm hosting là gì và các dạng hosting thường gặp hiện nay. Bản chất hosting giống như nền móng của một ngôi nhà vậy, hosting có mạnh và ổn định thì Website mới có thể phát triển tốt. 

Khi đã hiểu rõ về khái niệm hosting là gì, lưu ý rằng tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hình hosting cho phù hợp nhé. Đôi khi việc miễn phí không phải lúc nào cũng là một ý kiến hay. Hi vọng rằng với những thông tin vừa rồi cũng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo tại mục Tin tức của Viettel IDC.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link