Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí!

05/09/2020

Hosting là một dịch vụ được cung cấp bởi một bên thứ ba nhằm mục đích mang đến cho người dùng một nơi để lưu trữ dữ liệu về Email hay Website của họ trên Internet. Như vậy hosting là một phần không thể thiếu để giúp một Website hay một dịch vụ về Email có thể vận hành được. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ cùng với Viettel IDC tìm hiểu rõ hơn về hosting là gì nhé.

Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí

Hiểu đúng về khái niệm hosting là gì?

Như chúng tôi có chia sẻ ở trên thì hosting là một dịch vụ cung cấp nơi lưu trữ các dữ liệu về Email hay Website của người dùng trên Internet. Để bạn hiểu tường minh hơn về khái niệm hosting là gì này, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ như sau.

Hành vi người dùng khi sử dụng Internet

Hình trên mô phỏng lại một trong những hành vi của người dùng khi sử dụng Internet. Giả sử bạn dự định truy cập vào Website của Viettel IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Lúc này bạn sẽ cần một trình duyệt web, Cốc Cốc là một ví dụ. 

Đầu tiên bạn nhập URL của Website (https://viettelidc.com.vn/) vào thanh địa chỉ của trình duyệt Cốc Cốc. Nếu địa chỉ URL bạn nhập đúng như trên trình duyệt web sẽ kết nối với hosting của Website Viettel IDC để gửi yêu cầu truy cập. Khi hosting nhận được yêu cầu, nó sẽ kiểm tra và trả lại trình duyêt các thông tin cần thiết để hiển thị cho người dùng. Trong trường hợp này bạn nhập https://viettelidc.com.vn/ thì hosting sẽ trả về các thông tin thuộc Trang chủ của Viettel IDC. Đây chính là một quy trình vận hành của Website trên Internet.

Như vậy, tại phần hosting này sẽ lưu trữ toàn bộ các dữ liệu liên quan đến tên miền https://viettelidc.com.vn/. Khi người dùng truy cập, trình duyệt sẽ lấy thông tin từ hosting và hiển thị cho người dùng. Đến đây thì chắc hẳn phần lớn các bạn cũng đã hiểu rõ hosting là gì rồi đúng không nào? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo thêm một bài viết từ một góc nhìn khác giải thích khái niệm hosting là gì. Đồng thời trong bài viết đó có so sánh với Cloud Server để làm rõ thêm về khái niệm này nhé.

>> Xem thêm: Hosting là gì? Cloud Server là gì? Nên mua Hosting hay Cloud Server?

Ngoài khái niệm hosting là gì, bạn nên biết một loại Web hosting phổ biến hiện nay

Như vậy là các bạn đã hiểu được hosting là gì rồi đúng không? Bản chất hosting chỉ là một dịch vụ chung chung, từ đó tuỳ vào nhu cầu chúng ta có thể có những dịch vụ chi tiết hơn như Email hosting hay Web hosting. Trong khuôn khổ bài viết tìm hiểu về hosting là gì này, chúng ta sẽ tập trung chi tiết hơn để làm rõ về Web hosting nhé. Về Email hosting, Viettel IDC sẽ có những bài viết chuyên sâu gửi đến các bạn sau.

Dựa trên các đặc điểm cũng như tính chất trên của hosting, chúng ta có thể bắt gặp hai loại hình hosting chính được cung cấp hiện nay: một là hosting miễn phí và hai là hosting trả phí. Vậy ưu nhược điểm của từng loại hosting là gì? Những trường hợp nào thì nên sử dụng? Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ nhé.

Hosting miễn phí

Hosting miễn phí là khái niệm thứ hai trong bài viết này sau khái niệm hosting là gì mà bạn nên biết. Cũng giống như các dịch vụ VPN miễn phí, dịch vụ hosting miễn phí nghĩa là họ cung cấp không gian lưu trữ cho Website của bạn nhưng KHÔNG thu phí. Hoặc có thể họ sẽ không thu phí bằng tiền, thay vào đó họ sẽ tiến hành đặt các banner quảng cáo hay tệ hơn là thu thập dữ liệu duyệt web của chúng ta.

Ưu điểm

+ Miễn phí: Nếu như bỏ qua các điểm hạn chế kể trên thì ưu điểm lớn nhất chính là miễn phí. Thay vì bạn phải trả một khoản phí nhỏ hàng tháng để duy trì Website của mình (như tại Viettel IDC gói hosting nhỏ nhất có giá chỉ 45,000 VND/tháng) thì trong trường hợp này bạn sẽ không mất gì cả. 

Nhược điểm

+ Giới hạn tài nguyên: Với hosting miễn phí chắc chắn bạn sẽ bị giới hạn về băng thông hoặc dung lượng sử dụng. Điều này sẽ là bất lợi nếu bạn có một Website lớn với lượng truy cập cao.

+ Bảo mật: Với dạng hosting này, bảo mật chính là điểm yếu chí mạng của nó. Thường thì họ sẽ không cung cấp đủ các công cụ cũng như giải pháp để đảm bảo an ninh cho dữ liệu của bạn. Họ có những công cụ và tính năng đó, nhưng đương nhiên nó nằm ở bản trả phí.

+ Tính ổn định: Sẽ không ai bảo đảm cho bạn việc sử dụng hosting miễn phí giúp duy trì Website của bạn hoạt động ổn định cả. Nó có thể bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào mà không hề có cảnh báo. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành Website của chính bạn.

Vậy hosting miễn phí nên dùng khi nào?

Khi đã hiểu rõ về hosting là gì, biết được ưu nhược điểm của loại hình hosting miễn phí này, bạn hãy cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

+ Khi bạn sử dụng nó cho việc nghiên cứu, thử nghiệm mà không cần quan tâm đến hiệu năng của nó.

+ Hoặc là khi bạn mới tập làm Website và đang tìm những công cụ miễn phí giúp bạn thực hành những kiến thức đã học được.

Hosting trả phí

Có dạng miễn phí thì chắc chắn phải có dạng trả phí khi tìm hiểu về các loại hosting là gì. Hosting trả phí chính là phiên bản cao cấp hơn của hình thức trên. Lúc này bạn sẽ trả tiền để thuê không gian lưu trữ cho Website của chính mình. 

Ưu điểm

+ Tài nguyên: Bạn có thể dễ dàng thay đổi và nâng cấp tài nguyên để đáp ứng tốc độ phát triển Website của mình. Thậm chí khi mà đối tượng độc giả của bạn chủ yếu tại Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp tại Việt Nam để gia tăng tốc độ truy cập, nâng cao trải nghiệm người dùng.

+ Bảo mật: Bất cứ ai khi tìm hiểu hosting là gì cũng đều quan tâm đến vấn đề bảo mật của nó. Khi sử dụng các gói trả phí bản thân nhà cung cấp Web hosting sẽ giúp bạn làm điều đó. Họ sẽ có những cơ chế giúp bạn thường xuyên sao lưu và khôi phục dữ liệu khi cần thiết.

+ Tính ổn định: Với việc lựa chọn hosting tại các nhà cung cấp uy tín, đặc biệt là những nhà cung cấp có Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3 - TIA 942 như Viettel IDC thì tính ổn định luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Với 5 Trung tâm dữ liệu đều đạt chuẩn Rated 3 trên cả nước thì việc bạn lo ngại Website bị mất kết nối sẽ không xảy ra.

Nhược điểm

+ Tốn chi phí: Đương nhiên khi sử dụng thì bạn sẽ phải mất một khoản phí thường niên để duy trì nó. Chí phí sẽ dao động ở mức từ vài chục ngàn đồng/tháng trở lên. Tại Viettel IDC, bạn có thể trả các khoản phí thường niên này theo tháng hoặc theo năm tuỳ vào kế hoạch của bạn.

Vậy hosting trả phí nên dùng khi nào?

Nếu bạn đang kinh doanh nhưng lại lựa chọn hosting miễn phí thì hẳn bạn chưa hiểu rõ bản chất của hosting là gì rồi. Việc bạn đặt những dữ liệu quan trọng của mình lên những nơi miễn phí có phần hơi mạo hiểm. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng hosting trả phí cho trường hợp nay. Những ưu điểm của hình thức này sẽ hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn tốt hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web hosting của Viettel IDC.

Tổng hợp những điều bạn cần nhớ khi tìm hiểu về hosting là gì

Như vậy trong bài viết này, Viettel IDC đã cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm hosting là gì và các dạng hosting thường gặp hiện nay. Bản chất hosting giống như nền móng của một ngôi nhà vậy, hosting có mạnh và ổn định thì Website mới có thể phát triển tốt. 

Khi đã hiểu rõ về khái niệm hosting là gì, lưu ý rằng tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hình hosting cho phù hợp nhé. Đôi khi việc miễn phí không phải lúc nào cũng là một ý kiến hay. Hi vọng rằng với những thông tin vừa rồi cũng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo tại mục Tin tức của Viettel IDC.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link