​Hướng dẫn 2 cách khởi động Container một cách tự động

09/12/2020

Có hai cách để khởi động Container một cách tự động. Bạn có thể sử dụng những tiện ích của Docker. Hoặc bạn có thể sử dụng Process Manager. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn cách nào để khởi động Container? Bài viết này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số phân tích chi tiết của mình nhé.

2 cách giúp bạn khởi động Container một cách tự động

2 cách giúp bạn khởi động Container một cách tự động

Tại sao bạn nên sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại của Docker?

Docker cung cấp các chính sách hỗ trợ khởi động Container lại nhằm mục đích để kiểm soát việc Container của bạn tự động khởi động khi chúng thoát ra hay khi Docker khởi động lại. Chính sách khởi động Container này đảm bảo rằng các Container đã liên kết trước đó được bắt đầu theo đúng thứ tự. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chính sách hỗ trợ tự khởi động Container lại này và tránh sử dụng trình quản lý quy trình (Process Manager) để khởi động Container.

Các chính sách hỗ trợ khởi động Container lại khác với dấu hiệu --live-restore của lệnh dockerd. Việc sử dụng --live-restore cho phép bạn vẫn duy trì được các Container của mình chạy trong quá trình nâng cấp Docker, mặc dù mạng và đầu vào của người dùng sẽ bị gián đoạn đôi chút.

>> Xem thêm: Container là gì? Đặc điểm kỹ thuật của Container?

2 cách để hỗ trợ khởi động Container lại

Cách 1: Sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại

Để có thể cấu hình chính sách hỗ trợ khởi động Container lại, bạn hãy sử dụng cờ --restart khi sử dụng lệnh docker run. Giá trị của cờ --restart có thể là bất kỳ giá trị nào sau đây:

+ no: Không tự động khởi động Container lại. (mặc định)

+ on-failure: Khởi động Container lại trong trường hợp nếu nó thoát do lỗi, biểu hiện dưới dạng mã thoát non-zero.

+ always: Luôn khởi động Container lại nếu nó dừng lại. Nếu nó bị dừng theo cách thủ công, nó chỉ được khởi động lại khi Docker daemon khởi động lại. Hoặc chính Container được khởi động lại theo cách thủ công. 

+ unless-stopped: Tương tự như always. Nhưng nó áp dụng cho trường hợp khi Container bị dừng (theo cách thủ công hoặc bằng một cách nào đó), nó không được khởi động lại ngay cả sau khi Docker daemon đã khởi động lại.

Chi tiết chính sách khởi động Container lại

Hãy ghi nhớ những điều sau khi sử dụng chính sách khởi động Container lại:

+ Chính sách khởi động Container lại chỉ có hiệu lực sau khi Container khởi động thành công. Trong trường hợp này, bắt đầu thành công có nghĩa là Container đã hoạt động ít nhất 10 giây và Docker đã bắt đầu giám sát nó. Điều này ngăn một Container vẫn chưa ở trạng thái bắt đầu nhưng đã đi vào vòng lặp khởi động lại.

+ Nếu bạn dừng một Container theo cách thủ công, chính sách khởi động Container lại của nó sẽ bị bỏ qua cho đến khi hoặc là daemon Docker khởi động lại hoặc là Container đó được khởi động lại theo cách thủ công. Đây là một nỗ lực khác để ngăn vòng lặp khởi động lại.

+ Chính sách khởi động Container lại chỉ áp dụng cho Container mà thôi. Các chính sách khởi động lại cho dịch vụ Swarm được cấu hình khác nhau. 

Sử dụng cơ chế của Docker để khởi động Container lại

Sử dụng cơ chế của Docker để khởi động Container lại

Cách 2: Sử dụng Process Manager

Nếu các chính sách khởi động Container lại không phù hợp với nhu cầu của bạn, chẳng hạn như khi các quy trình bên ngoài Docker phụ thuộc vào các Docker Container, bạn có thể sử dụng một Process Manager ví dụ Upstart, Systemd hay Supervisor để thay thế.

Lưu ý, bạn đừng cố gắng kết hợp các chính sách khởi động lại Docker với Process Manager cấp máy chủ, vì điều này tạo ra xung đột.

Để sử dụng Process Manager, hãy cấu hình nó để khởi động Container hoặc dịch vụ của bạn bằng cách sử dụng câu lệnh tương tự như docker start hoặc docker service , bạn sẽ có thể khởi động Container một cách thủ công.

>> Xem thêm: Ảo hóa Container và Virtual Machine khác nhau như thế nào?

Sử dụng Process Manager bên trong Container

Các Process Manager cũng có thể chạy trong Container để kiểm tra xem quy trình có đang chạy hay không và khởi động khởi động Container hoặc khởi động lại nó nếu như nó không xảy ra.

Lưu ý, Docker không khuyến nghị cách tiếp cận này, vì nó phụ thuộc vào nền tảng. Thậm chí nó còn có thể phụ thuộc vào sự khác nhau trong các phiên bản khác nhau của một bản Linux nhất định.

Kết luận

Bài viết vừa rồi Viettel IDC đã đề cập đến hai hình thức giúp khởi động Container một cách tự động. Qua đánh giá thì việc sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại của Docker phần nào an toàn hơn cho người sử dụng. Tuỳ vào nhu cầu và hệ thống của mình, bạn đọc có thể tham khảo thêm để đưa ra những sựa lựa chọn phù hợp nhé.

Ngoài ra, mỗi khi nhắc đến khái niệm về Docker hay Container thì chắc hẳn bạn cũng đang tìm kiếm một dịch vụ liên quan đến Kubernetes. May mắn là hiện tại Viettel IDC cũng đang có chương trình hỗ trợ dùng thử và trải nghiệm đối với dịch vụ Viettel Kubernetes Service. Nếu bạn đọc quan tâm, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Viettel Kubernetes Service, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!