​Hướng dẫn 2 cách khởi động Container một cách tự động

09/12/2020

Có hai cách để khởi động Container một cách tự động. Bạn có thể sử dụng những tiện ích của Docker. Hoặc bạn có thể sử dụng Process Manager. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn cách nào để khởi động Container? Bài viết này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số phân tích chi tiết của mình nhé.

2 cách giúp bạn khởi động Container một cách tự động

2 cách giúp bạn khởi động Container một cách tự động

Tại sao bạn nên sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại của Docker?

Docker cung cấp các chính sách hỗ trợ khởi động Container lại nhằm mục đích để kiểm soát việc Container của bạn tự động khởi động khi chúng thoát ra hay khi Docker khởi động lại. Chính sách khởi động Container này đảm bảo rằng các Container đã liên kết trước đó được bắt đầu theo đúng thứ tự. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chính sách hỗ trợ tự khởi động Container lại này và tránh sử dụng trình quản lý quy trình (Process Manager) để khởi động Container.

Các chính sách hỗ trợ khởi động Container lại khác với dấu hiệu --live-restore của lệnh dockerd. Việc sử dụng --live-restore cho phép bạn vẫn duy trì được các Container của mình chạy trong quá trình nâng cấp Docker, mặc dù mạng và đầu vào của người dùng sẽ bị gián đoạn đôi chút.

>> Xem thêm: Container là gì? Đặc điểm kỹ thuật của Container?

2 cách để hỗ trợ khởi động Container lại

Cách 1: Sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại

Để có thể cấu hình chính sách hỗ trợ khởi động Container lại, bạn hãy sử dụng cờ --restart khi sử dụng lệnh docker run. Giá trị của cờ --restart có thể là bất kỳ giá trị nào sau đây:

+ no: Không tự động khởi động Container lại. (mặc định)

+ on-failure: Khởi động Container lại trong trường hợp nếu nó thoát do lỗi, biểu hiện dưới dạng mã thoát non-zero.

+ always: Luôn khởi động Container lại nếu nó dừng lại. Nếu nó bị dừng theo cách thủ công, nó chỉ được khởi động lại khi Docker daemon khởi động lại. Hoặc chính Container được khởi động lại theo cách thủ công. 

+ unless-stopped: Tương tự như always. Nhưng nó áp dụng cho trường hợp khi Container bị dừng (theo cách thủ công hoặc bằng một cách nào đó), nó không được khởi động lại ngay cả sau khi Docker daemon đã khởi động lại.

Chi tiết chính sách khởi động Container lại

Hãy ghi nhớ những điều sau khi sử dụng chính sách khởi động Container lại:

+ Chính sách khởi động Container lại chỉ có hiệu lực sau khi Container khởi động thành công. Trong trường hợp này, bắt đầu thành công có nghĩa là Container đã hoạt động ít nhất 10 giây và Docker đã bắt đầu giám sát nó. Điều này ngăn một Container vẫn chưa ở trạng thái bắt đầu nhưng đã đi vào vòng lặp khởi động lại.

+ Nếu bạn dừng một Container theo cách thủ công, chính sách khởi động Container lại của nó sẽ bị bỏ qua cho đến khi hoặc là daemon Docker khởi động lại hoặc là Container đó được khởi động lại theo cách thủ công. Đây là một nỗ lực khác để ngăn vòng lặp khởi động lại.

+ Chính sách khởi động Container lại chỉ áp dụng cho Container mà thôi. Các chính sách khởi động lại cho dịch vụ Swarm được cấu hình khác nhau. 

Sử dụng cơ chế của Docker để khởi động Container lại

Sử dụng cơ chế của Docker để khởi động Container lại

Cách 2: Sử dụng Process Manager

Nếu các chính sách khởi động Container lại không phù hợp với nhu cầu của bạn, chẳng hạn như khi các quy trình bên ngoài Docker phụ thuộc vào các Docker Container, bạn có thể sử dụng một Process Manager ví dụ Upstart, Systemd hay Supervisor để thay thế.

Lưu ý, bạn đừng cố gắng kết hợp các chính sách khởi động lại Docker với Process Manager cấp máy chủ, vì điều này tạo ra xung đột.

Để sử dụng Process Manager, hãy cấu hình nó để khởi động Container hoặc dịch vụ của bạn bằng cách sử dụng câu lệnh tương tự như docker start hoặc docker service , bạn sẽ có thể khởi động Container một cách thủ công.

>> Xem thêm: Ảo hóa Container và Virtual Machine khác nhau như thế nào?

Sử dụng Process Manager bên trong Container

Các Process Manager cũng có thể chạy trong Container để kiểm tra xem quy trình có đang chạy hay không và khởi động khởi động Container hoặc khởi động lại nó nếu như nó không xảy ra.

Lưu ý, Docker không khuyến nghị cách tiếp cận này, vì nó phụ thuộc vào nền tảng. Thậm chí nó còn có thể phụ thuộc vào sự khác nhau trong các phiên bản khác nhau của một bản Linux nhất định.

Kết luận

Bài viết vừa rồi Viettel IDC đã đề cập đến hai hình thức giúp khởi động Container một cách tự động. Qua đánh giá thì việc sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại của Docker phần nào an toàn hơn cho người sử dụng. Tuỳ vào nhu cầu và hệ thống của mình, bạn đọc có thể tham khảo thêm để đưa ra những sựa lựa chọn phù hợp nhé.

Ngoài ra, mỗi khi nhắc đến khái niệm về Docker hay Container thì chắc hẳn bạn cũng đang tìm kiếm một dịch vụ liên quan đến Kubernetes. May mắn là hiện tại Viettel IDC cũng đang có chương trình hỗ trợ dùng thử và trải nghiệm đối với dịch vụ Viettel Kubernetes Service. Nếu bạn đọc quan tâm, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Viettel Kubernetes Service, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link