​Hướng dẫn 2 cách khởi động Container một cách tự động

09/12/2020

Có hai cách để khởi động Container một cách tự động. Bạn có thể sử dụng những tiện ích của Docker. Hoặc bạn có thể sử dụng Process Manager. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn cách nào để khởi động Container? Bài viết này, Viettel IDC sẽ đưa ra một số phân tích chi tiết của mình nhé.

2 cách giúp bạn khởi động Container một cách tự động

2 cách giúp bạn khởi động Container một cách tự động

Tại sao bạn nên sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại của Docker?

Docker cung cấp các chính sách hỗ trợ khởi động Container lại nhằm mục đích để kiểm soát việc Container của bạn tự động khởi động khi chúng thoát ra hay khi Docker khởi động lại. Chính sách khởi động Container này đảm bảo rằng các Container đã liên kết trước đó được bắt đầu theo đúng thứ tự. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chính sách hỗ trợ tự khởi động Container lại này và tránh sử dụng trình quản lý quy trình (Process Manager) để khởi động Container.

Các chính sách hỗ trợ khởi động Container lại khác với dấu hiệu --live-restore của lệnh dockerd. Việc sử dụng --live-restore cho phép bạn vẫn duy trì được các Container của mình chạy trong quá trình nâng cấp Docker, mặc dù mạng và đầu vào của người dùng sẽ bị gián đoạn đôi chút.

>> Xem thêm: Container là gì? Đặc điểm kỹ thuật của Container?

2 cách để hỗ trợ khởi động Container lại

Cách 1: Sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại

Để có thể cấu hình chính sách hỗ trợ khởi động Container lại, bạn hãy sử dụng cờ --restart khi sử dụng lệnh docker run. Giá trị của cờ --restart có thể là bất kỳ giá trị nào sau đây:

+ no: Không tự động khởi động Container lại. (mặc định)

+ on-failure: Khởi động Container lại trong trường hợp nếu nó thoát do lỗi, biểu hiện dưới dạng mã thoát non-zero.

+ always: Luôn khởi động Container lại nếu nó dừng lại. Nếu nó bị dừng theo cách thủ công, nó chỉ được khởi động lại khi Docker daemon khởi động lại. Hoặc chính Container được khởi động lại theo cách thủ công. 

+ unless-stopped: Tương tự như always. Nhưng nó áp dụng cho trường hợp khi Container bị dừng (theo cách thủ công hoặc bằng một cách nào đó), nó không được khởi động lại ngay cả sau khi Docker daemon đã khởi động lại.

Chi tiết chính sách khởi động Container lại

Hãy ghi nhớ những điều sau khi sử dụng chính sách khởi động Container lại:

+ Chính sách khởi động Container lại chỉ có hiệu lực sau khi Container khởi động thành công. Trong trường hợp này, bắt đầu thành công có nghĩa là Container đã hoạt động ít nhất 10 giây và Docker đã bắt đầu giám sát nó. Điều này ngăn một Container vẫn chưa ở trạng thái bắt đầu nhưng đã đi vào vòng lặp khởi động lại.

+ Nếu bạn dừng một Container theo cách thủ công, chính sách khởi động Container lại của nó sẽ bị bỏ qua cho đến khi hoặc là daemon Docker khởi động lại hoặc là Container đó được khởi động lại theo cách thủ công. Đây là một nỗ lực khác để ngăn vòng lặp khởi động lại.

+ Chính sách khởi động Container lại chỉ áp dụng cho Container mà thôi. Các chính sách khởi động lại cho dịch vụ Swarm được cấu hình khác nhau. 

Sử dụng cơ chế của Docker để khởi động Container lại

Sử dụng cơ chế của Docker để khởi động Container lại

Cách 2: Sử dụng Process Manager

Nếu các chính sách khởi động Container lại không phù hợp với nhu cầu của bạn, chẳng hạn như khi các quy trình bên ngoài Docker phụ thuộc vào các Docker Container, bạn có thể sử dụng một Process Manager ví dụ Upstart, Systemd hay Supervisor để thay thế.

Lưu ý, bạn đừng cố gắng kết hợp các chính sách khởi động lại Docker với Process Manager cấp máy chủ, vì điều này tạo ra xung đột.

Để sử dụng Process Manager, hãy cấu hình nó để khởi động Container hoặc dịch vụ của bạn bằng cách sử dụng câu lệnh tương tự như docker start hoặc docker service , bạn sẽ có thể khởi động Container một cách thủ công.

>> Xem thêm: Ảo hóa Container và Virtual Machine khác nhau như thế nào?

Sử dụng Process Manager bên trong Container

Các Process Manager cũng có thể chạy trong Container để kiểm tra xem quy trình có đang chạy hay không và khởi động khởi động Container hoặc khởi động lại nó nếu như nó không xảy ra.

Lưu ý, Docker không khuyến nghị cách tiếp cận này, vì nó phụ thuộc vào nền tảng. Thậm chí nó còn có thể phụ thuộc vào sự khác nhau trong các phiên bản khác nhau của một bản Linux nhất định.

Kết luận

Bài viết vừa rồi Viettel IDC đã đề cập đến hai hình thức giúp khởi động Container một cách tự động. Qua đánh giá thì việc sử dụng chính sách hỗ trợ khởi động Container lại của Docker phần nào an toàn hơn cho người sử dụng. Tuỳ vào nhu cầu và hệ thống của mình, bạn đọc có thể tham khảo thêm để đưa ra những sựa lựa chọn phù hợp nhé.

Ngoài ra, mỗi khi nhắc đến khái niệm về Docker hay Container thì chắc hẳn bạn cũng đang tìm kiếm một dịch vụ liên quan đến Kubernetes. May mắn là hiện tại Viettel IDC cũng đang có chương trình hỗ trợ dùng thử và trải nghiệm đối với dịch vụ Viettel Kubernetes Service. Nếu bạn đọc quan tâm, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Viettel Kubernetes Service, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link