Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform (GCP) cho người mới bắt đầu

21/01/2021

Bạn đang tìm kiếm một dịch vụ máy chủ ảo từ nước ngoài để phục vụ cho công việc của mình? Bạn biết đến Google Cloud Platform nhưng bạn chưa từng sử dụng nó? Đừng lo, Viettel IDC sẽ giúp bạn có thể bắt đầu một cách dễ nhất đối với nền tảng này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Làm thế nào bắt đầu với Google Cloud Platform miễn phí?

Google Cloud Platform (GCP) hiện cung cấp bản dùng thử miễn phí 3 tháng với 300 đô la Mỹ. Bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu, thử nghiệm với Google Cloud Platform (GCP) để quyết định xem nó có phải là tùy chọn phù hợp với bạn hay không.

Bạn sẽ không bị tính phí khi kết thúc thời gian dùng thử. Bạn sẽ được thông báo và các dịch vụ của bạn sẽ ngừng chạy trừ khi bạn quyết định nâng cấp gói của mình lên gói trả phí sau đó. Nếu bạn có ý định tìm kiếm một dịch vụ tương tự, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm Google Cloud Platform (GCP) để trải nghiệm các dịch vụ của nó. Biết đâu Google Cloud Platform (GCP) lại giúp giải quyết được các yêu cầu mà bạn đề ra thì sao?

Tại sao bạn nên chuyển dịch vụ của mình sang Google Cloud Platform?

Sử dụng tài nguyên từ Google Cloud Platform (GCP), như khả năng lưu trữ hoặc khả năng tính toán, mang lại những lợi ích sau:

+ Không cần phải trả trước nhiều tiền cho phần cứng.

+ Không cần phải nâng cấp phần cứng và di chuyển dữ liệu, dịch vụ của bạn thường xuyên như trước đây nữa.

+ Khả năng mở rộng quy mô để điều chỉnh theo nhu cầu. Hơn nữa, với Google Cloud Platform (GCP) bạn sẽ chỉ trả tiền cho những tài nguyên bạn sử dụng mà thôi.

+ Bảo mật và quản lý các API của bạn.

Không chỉ cơ sở hạ tầng, các dịch vụ phân tích dữ liệu và máy học đều có sẵn trong Google Cloud Platform (GCP). GCP giúp bạn dễ dàng thử nghiệm và sử dụng tài nguyên bạn cần một cách tiết kiệm và tối ưu nhất những vẫn mang lại một hiệu năng đáng ngạc nhiên.

Google Cloud Platform mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Cách tối ưu hóa máy ảo của bạn để giảm chi phí trong Google Cloud Platform (GCP) 

Như chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ chỉ bị tính phí cho thời gian các phiên bản của bạn đang chạy. Google sẽ không tính phí bạn cho các phiên bản đã dừng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu chúng ngầm tiêu thụ tài nguyên, bạn có thể phải trả phí cho Google Cloud Platform (GCP) về những phần tài nguyên này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tối ưu hóa chi phí chạy các ứng dụng của mình trong Google Cloud Platform (GCP).

Tùy biến máy ảo cho phù hợp với nhu cầu của bạn

Google Cloud Platform (GCP) cung cấp các cấu hình máy khác nhau với lượng RAM và CPU được xác định trước:

+ Đa dạng chủng loại: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp đa dạng các loại máy chủ ảo phù hợp với nhiều mục đích khác nhau của người dùng hiện nay.

+ Tối ưu hóa bộ nhớ: Điều này sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho loại công việc đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Google Cloud Platform (GCP) cung cấp nhiều bộ nhớ trên mỗi nhân hơn các loại máy khác.

+ Được tối ưu hóa cho máy tính: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp hiệu suất cao nhất trên mỗi nhân và được tối ưu hóa ở mức tối đa cho máy tính.

+ Chia sẻ nhân: Các loại máy này chia sẻ cùng một nhân vật lý. Đây có thể là một phương pháp tiết kiệm chi phí để chạy các ứng dụng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo máy tùy chỉnh của mình với dung lượng RAM và CPU bạn cần để đáp ứng nhu cầu của riêng bạn. Lưu ý, tài nguyên bạn sử dụng càng nhiều thì chi phí càng lớn và ngược lại.

Sử dụng máy ảo trả trước

Với Google Cloud Platform (GCP), Bạn có thể sử dụng máy ảo trả trước để tiết kiệm đến 80% chi phí. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng có khả năng chịu lỗi, không quan trọng. Bạn có thể lưu tiến trình công việc của mình vào một ổ cứng bằng cách sử dụng tập lệnh tắt để có thể bắt đầu lại tại chính nơi trước đó bạn đã bị dừng lại do sự cố.

Google có thể dừng các phiên bản của bạn bất kỳ lúc nào (với cảnh báo 30 giây) và sẽ luôn dừng chúng sau 24 giờ. Để giảm nguy cơ máy ảo của bạn ngừng hoạt động, Google Cloud Platform (GCP) khuyến nghị: Một là chia ra sử dụng với nhiều phiên bản nhỏ hơn và hai là vận hành công việc của bạn trong những khung thời gian thấp điểm.

Lưu ý: Với các tập lệnh khởi động và tắt, bạn có thể sử dụng chúng để kiểm soát hành vi của máy khi khởi động hoặc dừng. Ví dụ, để cài đặt phần mềm, tải xuống dữ liệu hoặc sao lưu nhật ký. Có hai tùy chọn để xác định các tập lệnh này. Cái thứ hai sẽ được ưu tiên hơn vì nó dễ dàng hơn để tạo nhiều phiên bản và quản lý tập lệnh.

+ Một là khi bạn đang tạo phiên bản của mình trong Google Console, có một trường để dán mã của bạn.

+ Hai là sử dụng URL máy chủ siêu dữ liệu để trỏ phiên bản của bạn tới một tập lệnh được lưu trữ trong Google Cloud Storage.

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Tận dụng các cơ hội giảm giá

Bạn sử dụng máy ảo (và các phiên bản Cloud SQL) càng lâu, chiết khấu càng cao, có thể lên đến 30%. Đừng lo, Google Cloud Platform (GCP) tự động làm điều này cho bạn.

Bạn có thể được giảm giá tới 57% nếu cam kết sử dụng một lượng tài nguyên CPU và RAM nhất định trong thời gian từ 1 đến 3 năm. Để ước tính chi phí của bạn, hãy sử dụng Công cụ tính giá mà Google Cloud Platform (GCP) cung cấp. Điều này giúp tránh việc bạn chi quá tay với các tài nguyên bạn không dùng đến. Dẫn đến việc bạn phải chi trả nhiều hơn gây ảnh hưởng đến ngân sách sử dụng của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này, Viettel IDC mong muốn mang đến cho người đọc những hướng dẫn bổ ích để có thể bắt đầu với Google Cloud Platform (GCP) khi tìm kiếm các dịch vụ máy chủ ảo tại nước ngoài. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một dịch vụ tương tự như vậy tại Việt Nam, hãy tham khảo các dịch vụ lưu trữ tại Viettel IDC để biết thêm chi tiết. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link