Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform (GCP) cho người mới bắt đầu

21/01/2021

Bạn đang tìm kiếm một dịch vụ máy chủ ảo từ nước ngoài để phục vụ cho công việc của mình? Bạn biết đến Google Cloud Platform nhưng bạn chưa từng sử dụng nó? Đừng lo, Viettel IDC sẽ giúp bạn có thể bắt đầu một cách dễ nhất đối với nền tảng này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Làm thế nào bắt đầu với Google Cloud Platform miễn phí?

Google Cloud Platform (GCP) hiện cung cấp bản dùng thử miễn phí 3 tháng với 300 đô la Mỹ. Bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu, thử nghiệm với Google Cloud Platform (GCP) để quyết định xem nó có phải là tùy chọn phù hợp với bạn hay không.

Bạn sẽ không bị tính phí khi kết thúc thời gian dùng thử. Bạn sẽ được thông báo và các dịch vụ của bạn sẽ ngừng chạy trừ khi bạn quyết định nâng cấp gói của mình lên gói trả phí sau đó. Nếu bạn có ý định tìm kiếm một dịch vụ tương tự, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm Google Cloud Platform (GCP) để trải nghiệm các dịch vụ của nó. Biết đâu Google Cloud Platform (GCP) lại giúp giải quyết được các yêu cầu mà bạn đề ra thì sao?

Tại sao bạn nên chuyển dịch vụ của mình sang Google Cloud Platform?

Sử dụng tài nguyên từ Google Cloud Platform (GCP), như khả năng lưu trữ hoặc khả năng tính toán, mang lại những lợi ích sau:

+ Không cần phải trả trước nhiều tiền cho phần cứng.

+ Không cần phải nâng cấp phần cứng và di chuyển dữ liệu, dịch vụ của bạn thường xuyên như trước đây nữa.

+ Khả năng mở rộng quy mô để điều chỉnh theo nhu cầu. Hơn nữa, với Google Cloud Platform (GCP) bạn sẽ chỉ trả tiền cho những tài nguyên bạn sử dụng mà thôi.

+ Bảo mật và quản lý các API của bạn.

Không chỉ cơ sở hạ tầng, các dịch vụ phân tích dữ liệu và máy học đều có sẵn trong Google Cloud Platform (GCP). GCP giúp bạn dễ dàng thử nghiệm và sử dụng tài nguyên bạn cần một cách tiết kiệm và tối ưu nhất những vẫn mang lại một hiệu năng đáng ngạc nhiên.

Google Cloud Platform mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Cách tối ưu hóa máy ảo của bạn để giảm chi phí trong Google Cloud Platform (GCP) 

Như chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ chỉ bị tính phí cho thời gian các phiên bản của bạn đang chạy. Google sẽ không tính phí bạn cho các phiên bản đã dừng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu chúng ngầm tiêu thụ tài nguyên, bạn có thể phải trả phí cho Google Cloud Platform (GCP) về những phần tài nguyên này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tối ưu hóa chi phí chạy các ứng dụng của mình trong Google Cloud Platform (GCP).

Tùy biến máy ảo cho phù hợp với nhu cầu của bạn

Google Cloud Platform (GCP) cung cấp các cấu hình máy khác nhau với lượng RAM và CPU được xác định trước:

+ Đa dạng chủng loại: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp đa dạng các loại máy chủ ảo phù hợp với nhiều mục đích khác nhau của người dùng hiện nay.

+ Tối ưu hóa bộ nhớ: Điều này sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho loại công việc đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Google Cloud Platform (GCP) cung cấp nhiều bộ nhớ trên mỗi nhân hơn các loại máy khác.

+ Được tối ưu hóa cho máy tính: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp hiệu suất cao nhất trên mỗi nhân và được tối ưu hóa ở mức tối đa cho máy tính.

+ Chia sẻ nhân: Các loại máy này chia sẻ cùng một nhân vật lý. Đây có thể là một phương pháp tiết kiệm chi phí để chạy các ứng dụng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo máy tùy chỉnh của mình với dung lượng RAM và CPU bạn cần để đáp ứng nhu cầu của riêng bạn. Lưu ý, tài nguyên bạn sử dụng càng nhiều thì chi phí càng lớn và ngược lại.

Sử dụng máy ảo trả trước

Với Google Cloud Platform (GCP), Bạn có thể sử dụng máy ảo trả trước để tiết kiệm đến 80% chi phí. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng có khả năng chịu lỗi, không quan trọng. Bạn có thể lưu tiến trình công việc của mình vào một ổ cứng bằng cách sử dụng tập lệnh tắt để có thể bắt đầu lại tại chính nơi trước đó bạn đã bị dừng lại do sự cố.

Google có thể dừng các phiên bản của bạn bất kỳ lúc nào (với cảnh báo 30 giây) và sẽ luôn dừng chúng sau 24 giờ. Để giảm nguy cơ máy ảo của bạn ngừng hoạt động, Google Cloud Platform (GCP) khuyến nghị: Một là chia ra sử dụng với nhiều phiên bản nhỏ hơn và hai là vận hành công việc của bạn trong những khung thời gian thấp điểm.

Lưu ý: Với các tập lệnh khởi động và tắt, bạn có thể sử dụng chúng để kiểm soát hành vi của máy khi khởi động hoặc dừng. Ví dụ, để cài đặt phần mềm, tải xuống dữ liệu hoặc sao lưu nhật ký. Có hai tùy chọn để xác định các tập lệnh này. Cái thứ hai sẽ được ưu tiên hơn vì nó dễ dàng hơn để tạo nhiều phiên bản và quản lý tập lệnh.

+ Một là khi bạn đang tạo phiên bản của mình trong Google Console, có một trường để dán mã của bạn.

+ Hai là sử dụng URL máy chủ siêu dữ liệu để trỏ phiên bản của bạn tới một tập lệnh được lưu trữ trong Google Cloud Storage.

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Tận dụng các cơ hội giảm giá

Bạn sử dụng máy ảo (và các phiên bản Cloud SQL) càng lâu, chiết khấu càng cao, có thể lên đến 30%. Đừng lo, Google Cloud Platform (GCP) tự động làm điều này cho bạn.

Bạn có thể được giảm giá tới 57% nếu cam kết sử dụng một lượng tài nguyên CPU và RAM nhất định trong thời gian từ 1 đến 3 năm. Để ước tính chi phí của bạn, hãy sử dụng Công cụ tính giá mà Google Cloud Platform (GCP) cung cấp. Điều này giúp tránh việc bạn chi quá tay với các tài nguyên bạn không dùng đến. Dẫn đến việc bạn phải chi trả nhiều hơn gây ảnh hưởng đến ngân sách sử dụng của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này, Viettel IDC mong muốn mang đến cho người đọc những hướng dẫn bổ ích để có thể bắt đầu với Google Cloud Platform (GCP) khi tìm kiếm các dịch vụ máy chủ ảo tại nước ngoài. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một dịch vụ tương tự như vậy tại Việt Nam, hãy tham khảo các dịch vụ lưu trữ tại Viettel IDC để biết thêm chi tiết. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link