Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform (GCP) cho người mới bắt đầu

21/01/2021

Bạn đang tìm kiếm một dịch vụ máy chủ ảo từ nước ngoài để phục vụ cho công việc của mình? Bạn biết đến Google Cloud Platform nhưng bạn chưa từng sử dụng nó? Đừng lo, Viettel IDC sẽ giúp bạn có thể bắt đầu một cách dễ nhất đối với nền tảng này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Làm thế nào bắt đầu với Google Cloud Platform miễn phí?

Google Cloud Platform (GCP) hiện cung cấp bản dùng thử miễn phí 3 tháng với 300 đô la Mỹ. Bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu, thử nghiệm với Google Cloud Platform (GCP) để quyết định xem nó có phải là tùy chọn phù hợp với bạn hay không.

Bạn sẽ không bị tính phí khi kết thúc thời gian dùng thử. Bạn sẽ được thông báo và các dịch vụ của bạn sẽ ngừng chạy trừ khi bạn quyết định nâng cấp gói của mình lên gói trả phí sau đó. Nếu bạn có ý định tìm kiếm một dịch vụ tương tự, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm Google Cloud Platform (GCP) để trải nghiệm các dịch vụ của nó. Biết đâu Google Cloud Platform (GCP) lại giúp giải quyết được các yêu cầu mà bạn đề ra thì sao?

Tại sao bạn nên chuyển dịch vụ của mình sang Google Cloud Platform?

Sử dụng tài nguyên từ Google Cloud Platform (GCP), như khả năng lưu trữ hoặc khả năng tính toán, mang lại những lợi ích sau:

+ Không cần phải trả trước nhiều tiền cho phần cứng.

+ Không cần phải nâng cấp phần cứng và di chuyển dữ liệu, dịch vụ của bạn thường xuyên như trước đây nữa.

+ Khả năng mở rộng quy mô để điều chỉnh theo nhu cầu. Hơn nữa, với Google Cloud Platform (GCP) bạn sẽ chỉ trả tiền cho những tài nguyên bạn sử dụng mà thôi.

+ Bảo mật và quản lý các API của bạn.

Không chỉ cơ sở hạ tầng, các dịch vụ phân tích dữ liệu và máy học đều có sẵn trong Google Cloud Platform (GCP). GCP giúp bạn dễ dàng thử nghiệm và sử dụng tài nguyên bạn cần một cách tiết kiệm và tối ưu nhất những vẫn mang lại một hiệu năng đáng ngạc nhiên.

Google Cloud Platform mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Cách tối ưu hóa máy ảo của bạn để giảm chi phí trong Google Cloud Platform (GCP) 

Như chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ chỉ bị tính phí cho thời gian các phiên bản của bạn đang chạy. Google sẽ không tính phí bạn cho các phiên bản đã dừng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu chúng ngầm tiêu thụ tài nguyên, bạn có thể phải trả phí cho Google Cloud Platform (GCP) về những phần tài nguyên này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tối ưu hóa chi phí chạy các ứng dụng của mình trong Google Cloud Platform (GCP).

Tùy biến máy ảo cho phù hợp với nhu cầu của bạn

Google Cloud Platform (GCP) cung cấp các cấu hình máy khác nhau với lượng RAM và CPU được xác định trước:

+ Đa dạng chủng loại: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp đa dạng các loại máy chủ ảo phù hợp với nhiều mục đích khác nhau của người dùng hiện nay.

+ Tối ưu hóa bộ nhớ: Điều này sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho loại công việc đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Google Cloud Platform (GCP) cung cấp nhiều bộ nhớ trên mỗi nhân hơn các loại máy khác.

+ Được tối ưu hóa cho máy tính: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp hiệu suất cao nhất trên mỗi nhân và được tối ưu hóa ở mức tối đa cho máy tính.

+ Chia sẻ nhân: Các loại máy này chia sẻ cùng một nhân vật lý. Đây có thể là một phương pháp tiết kiệm chi phí để chạy các ứng dụng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo máy tùy chỉnh của mình với dung lượng RAM và CPU bạn cần để đáp ứng nhu cầu của riêng bạn. Lưu ý, tài nguyên bạn sử dụng càng nhiều thì chi phí càng lớn và ngược lại.

Sử dụng máy ảo trả trước

Với Google Cloud Platform (GCP), Bạn có thể sử dụng máy ảo trả trước để tiết kiệm đến 80% chi phí. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng có khả năng chịu lỗi, không quan trọng. Bạn có thể lưu tiến trình công việc của mình vào một ổ cứng bằng cách sử dụng tập lệnh tắt để có thể bắt đầu lại tại chính nơi trước đó bạn đã bị dừng lại do sự cố.

Google có thể dừng các phiên bản của bạn bất kỳ lúc nào (với cảnh báo 30 giây) và sẽ luôn dừng chúng sau 24 giờ. Để giảm nguy cơ máy ảo của bạn ngừng hoạt động, Google Cloud Platform (GCP) khuyến nghị: Một là chia ra sử dụng với nhiều phiên bản nhỏ hơn và hai là vận hành công việc của bạn trong những khung thời gian thấp điểm.

Lưu ý: Với các tập lệnh khởi động và tắt, bạn có thể sử dụng chúng để kiểm soát hành vi của máy khi khởi động hoặc dừng. Ví dụ, để cài đặt phần mềm, tải xuống dữ liệu hoặc sao lưu nhật ký. Có hai tùy chọn để xác định các tập lệnh này. Cái thứ hai sẽ được ưu tiên hơn vì nó dễ dàng hơn để tạo nhiều phiên bản và quản lý tập lệnh.

+ Một là khi bạn đang tạo phiên bản của mình trong Google Console, có một trường để dán mã của bạn.

+ Hai là sử dụng URL máy chủ siêu dữ liệu để trỏ phiên bản của bạn tới một tập lệnh được lưu trữ trong Google Cloud Storage.

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Tận dụng các cơ hội giảm giá

Bạn sử dụng máy ảo (và các phiên bản Cloud SQL) càng lâu, chiết khấu càng cao, có thể lên đến 30%. Đừng lo, Google Cloud Platform (GCP) tự động làm điều này cho bạn.

Bạn có thể được giảm giá tới 57% nếu cam kết sử dụng một lượng tài nguyên CPU và RAM nhất định trong thời gian từ 1 đến 3 năm. Để ước tính chi phí của bạn, hãy sử dụng Công cụ tính giá mà Google Cloud Platform (GCP) cung cấp. Điều này giúp tránh việc bạn chi quá tay với các tài nguyên bạn không dùng đến. Dẫn đến việc bạn phải chi trả nhiều hơn gây ảnh hưởng đến ngân sách sử dụng của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này, Viettel IDC mong muốn mang đến cho người đọc những hướng dẫn bổ ích để có thể bắt đầu với Google Cloud Platform (GCP) khi tìm kiếm các dịch vụ máy chủ ảo tại nước ngoài. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một dịch vụ tương tự như vậy tại Việt Nam, hãy tham khảo các dịch vụ lưu trữ tại Viettel IDC để biết thêm chi tiết. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!