Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform (GCP) cho người mới bắt đầu

21/01/2021

Bạn đang tìm kiếm một dịch vụ máy chủ ảo từ nước ngoài để phục vụ cho công việc của mình? Bạn biết đến Google Cloud Platform nhưng bạn chưa từng sử dụng nó? Đừng lo, Viettel IDC sẽ giúp bạn có thể bắt đầu một cách dễ nhất đối với nền tảng này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Hướng dẫn sử dụng Google Cloud Platform cho người mới

Làm thế nào bắt đầu với Google Cloud Platform miễn phí?

Google Cloud Platform (GCP) hiện cung cấp bản dùng thử miễn phí 3 tháng với 300 đô la Mỹ. Bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu, thử nghiệm với Google Cloud Platform (GCP) để quyết định xem nó có phải là tùy chọn phù hợp với bạn hay không.

Bạn sẽ không bị tính phí khi kết thúc thời gian dùng thử. Bạn sẽ được thông báo và các dịch vụ của bạn sẽ ngừng chạy trừ khi bạn quyết định nâng cấp gói của mình lên gói trả phí sau đó. Nếu bạn có ý định tìm kiếm một dịch vụ tương tự, chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm Google Cloud Platform (GCP) để trải nghiệm các dịch vụ của nó. Biết đâu Google Cloud Platform (GCP) lại giúp giải quyết được các yêu cầu mà bạn đề ra thì sao?

Tại sao bạn nên chuyển dịch vụ của mình sang Google Cloud Platform?

Sử dụng tài nguyên từ Google Cloud Platform (GCP), như khả năng lưu trữ hoặc khả năng tính toán, mang lại những lợi ích sau:

+ Không cần phải trả trước nhiều tiền cho phần cứng.

+ Không cần phải nâng cấp phần cứng và di chuyển dữ liệu, dịch vụ của bạn thường xuyên như trước đây nữa.

+ Khả năng mở rộng quy mô để điều chỉnh theo nhu cầu. Hơn nữa, với Google Cloud Platform (GCP) bạn sẽ chỉ trả tiền cho những tài nguyên bạn sử dụng mà thôi.

+ Bảo mật và quản lý các API của bạn.

Không chỉ cơ sở hạ tầng, các dịch vụ phân tích dữ liệu và máy học đều có sẵn trong Google Cloud Platform (GCP). GCP giúp bạn dễ dàng thử nghiệm và sử dụng tài nguyên bạn cần một cách tiết kiệm và tối ưu nhất những vẫn mang lại một hiệu năng đáng ngạc nhiên.

Google Cloud Platform mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

>> Xem thêm: Google Cloud Platform: Nó có những công cụ gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Cách tối ưu hóa máy ảo của bạn để giảm chi phí trong Google Cloud Platform (GCP) 

Như chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ chỉ bị tính phí cho thời gian các phiên bản của bạn đang chạy. Google sẽ không tính phí bạn cho các phiên bản đã dừng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu chúng ngầm tiêu thụ tài nguyên, bạn có thể phải trả phí cho Google Cloud Platform (GCP) về những phần tài nguyên này.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tối ưu hóa chi phí chạy các ứng dụng của mình trong Google Cloud Platform (GCP).

Tùy biến máy ảo cho phù hợp với nhu cầu của bạn

Google Cloud Platform (GCP) cung cấp các cấu hình máy khác nhau với lượng RAM và CPU được xác định trước:

+ Đa dạng chủng loại: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp đa dạng các loại máy chủ ảo phù hợp với nhiều mục đích khác nhau của người dùng hiện nay.

+ Tối ưu hóa bộ nhớ: Điều này sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho loại công việc đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Google Cloud Platform (GCP) cung cấp nhiều bộ nhớ trên mỗi nhân hơn các loại máy khác.

+ Được tối ưu hóa cho máy tính: Google Cloud Platform (GCP) cung cấp hiệu suất cao nhất trên mỗi nhân và được tối ưu hóa ở mức tối đa cho máy tính.

+ Chia sẻ nhân: Các loại máy này chia sẻ cùng một nhân vật lý. Đây có thể là một phương pháp tiết kiệm chi phí để chạy các ứng dụng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo máy tùy chỉnh của mình với dung lượng RAM và CPU bạn cần để đáp ứng nhu cầu của riêng bạn. Lưu ý, tài nguyên bạn sử dụng càng nhiều thì chi phí càng lớn và ngược lại.

Sử dụng máy ảo trả trước

Với Google Cloud Platform (GCP), Bạn có thể sử dụng máy ảo trả trước để tiết kiệm đến 80% chi phí. Chúng lý tưởng cho các ứng dụng có khả năng chịu lỗi, không quan trọng. Bạn có thể lưu tiến trình công việc của mình vào một ổ cứng bằng cách sử dụng tập lệnh tắt để có thể bắt đầu lại tại chính nơi trước đó bạn đã bị dừng lại do sự cố.

Google có thể dừng các phiên bản của bạn bất kỳ lúc nào (với cảnh báo 30 giây) và sẽ luôn dừng chúng sau 24 giờ. Để giảm nguy cơ máy ảo của bạn ngừng hoạt động, Google Cloud Platform (GCP) khuyến nghị: Một là chia ra sử dụng với nhiều phiên bản nhỏ hơn và hai là vận hành công việc của bạn trong những khung thời gian thấp điểm.

Lưu ý: Với các tập lệnh khởi động và tắt, bạn có thể sử dụng chúng để kiểm soát hành vi của máy khi khởi động hoặc dừng. Ví dụ, để cài đặt phần mềm, tải xuống dữ liệu hoặc sao lưu nhật ký. Có hai tùy chọn để xác định các tập lệnh này. Cái thứ hai sẽ được ưu tiên hơn vì nó dễ dàng hơn để tạo nhiều phiên bản và quản lý tập lệnh.

+ Một là khi bạn đang tạo phiên bản của mình trong Google Console, có một trường để dán mã của bạn.

+ Hai là sử dụng URL máy chủ siêu dữ liệu để trỏ phiên bản của bạn tới một tập lệnh được lưu trữ trong Google Cloud Storage.

>> Xem thêm: Bạn đã biết những gói dịch vụ Google Cloud Free Program nào có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí chưa?

Tận dụng các cơ hội giảm giá

Bạn sử dụng máy ảo (và các phiên bản Cloud SQL) càng lâu, chiết khấu càng cao, có thể lên đến 30%. Đừng lo, Google Cloud Platform (GCP) tự động làm điều này cho bạn.

Bạn có thể được giảm giá tới 57% nếu cam kết sử dụng một lượng tài nguyên CPU và RAM nhất định trong thời gian từ 1 đến 3 năm. Để ước tính chi phí của bạn, hãy sử dụng Công cụ tính giá mà Google Cloud Platform (GCP) cung cấp. Điều này giúp tránh việc bạn chi quá tay với các tài nguyên bạn không dùng đến. Dẫn đến việc bạn phải chi trả nhiều hơn gây ảnh hưởng đến ngân sách sử dụng của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này, Viettel IDC mong muốn mang đến cho người đọc những hướng dẫn bổ ích để có thể bắt đầu với Google Cloud Platform (GCP) khi tìm kiếm các dịch vụ máy chủ ảo tại nước ngoài. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một dịch vụ tương tự như vậy tại Việt Nam, hãy tham khảo các dịch vụ lưu trữ tại Viettel IDC để biết thêm chi tiết. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ máy chủ lưu trữ như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link