Linux Cloud là gì? Sự khác biệt giữa Linux Cloud và Windows Cloud?

17/03/2021

Linux Cloud là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ điều hành mở Linux và nền tảng điện toán đám mây (Cloud). Sự kết hợp này liệu rằng sẽ mang đến những giá trị gì cho người dùng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Tổng quan về Linux Cloud

Nhiều doanh nghiệp ngày nay đang tập trung vào việc có một hệ thống dựa trên Cloud trong cơ sở hạ tầng CNTT của họ vì chúng đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn và có thể thiết lập nhanh chóng. Mặc dù một hệ thống dựa trên Cloud có thể làm tăng khối lượng công việc theo dõi và quản lý cấu trúc, các doanh nghiệp vẫn không ngừng tối ưu hóa các quy trình này. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống Linux Cloud. Đơn giản vì Linux Cloud giúp tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng.

Nhờ tính linh hoạt của Linux Cloud, các tổ chức CNTT có thể tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của họ bằng các công cụ mã nguồn mở khác. Sự kết hợp trong Linux Cloud đem đến những ưu điểm vượt trội cho người dùng. Thật thú vị khi biết rằng hơn 75% doanh nghiệp sử dụng Cloud báo cáo rằng họ sử dụng Linux Cloud như là nền tảng đám mây chính của họ. Linux hoàn hảo để chạy các khối lượng công việc có tính khả dụng cao, đáng tin cậy và quan trọng trong môi trường điện toán đám mây.

>> Xem thêm: Cách thuê Cloud Server hệ điều hành Linux như thế nào?

Sự khác nhau giữa Linux Cloud và Windows Cloud

Để các bạn có thể hiểu một cách tường minh hơn về Linux Cloud, ở phần này chúng ta sẽ cùng làm một phép so sánh nhỏ giữa Linux Cloud và Windows Cloud để tìm ra những điểm ưu việt của hình thức này nhé.

Giống nhau

Về cơ bản, cả Windows và Linux Cloud đều là một hệ thống được phát triển dựa trên nền tảng Cloud và được sinh ra để đáp ứng một số nhu cầu của người dùng như vấn đề lưu trữ (Hosting,...). Cả Windows và Linux là những hệ điều hành tương đối phổ biến đối với phần lớn người dùng ở thời điểm hiện tại.

Khác nhau

Trên thực tế, luôn tồn tại những điểm khác biệt cơ bản giữa Windows và Linux Cloud. Chúng là gì, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong phần này nhé.

+ Hệ điều hành: Linux Cloud được phát triển dựa trên hệ điều hành Linux. Nó được viết bằng các ngôn ngữ PHP, MySQL, Python và XML. Ngược lại, Windows Cloud được xây dựng dựa trên hệ điều hành Windows. Nó được viết bằng các ngôn ngữ như ASP, ASP.net. Thông thường các Website sẽ chạy mượt mà hơn trên các Windows Cloud Hosting thay vì Linux Cloud Hosting.

+ Chi phí: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux, do đó chúng tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng. Ngược lại, Windows Cloud sử dụng Windows là một dạng hệ điều hành đóng. Vậy nên chúng có phần khép kín và không cho phép tùy biến nhiều. Điều này yêu cầu khách hàng phải mua License để sử dụng so với Linux Cloud kể trên.

+ Khả năng chuyển đổi: Người dùng Linux Cloud có thể chuyển đổi một cách dễ dàng sang Windows Cloud. Nhưng đáng tiếc là ở chiều ngược lại, việc này lại không được hỗ trợ nhiều.

+ Khả năng bảo mật: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux dẫn đến việc nó có khả năng bảo mật cao hơn. Nguyên nhân là vì Linux là một hệ điều hành mở dẫn đến việc nó có thể nhanh chóng được cập nhật các bản vá bởi người dùng thay vì phải chờ đợi đến các phiên bản nâng cấp tiếp theo như Windows.

Ứng dụng của Linux Cloud

Bằng việc kết hợp giữa công nghệ điện toán đám mây và hệ điều hành Linux, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Linux Cloud là trong lĩnh vực lưu trữ - Linux Cloud Hosting. Linux Cloud Hosting có thể hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình như PHP, Pear, Python và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Linux Cloud Hosting mang đến cho người dùng những ưu điểm cụ thể như:

+ Tính bảo mật: Linux Cloud Hosting với lợi thế từ hệ điều hành Linux mang lại sự vượt trội về khả năng bảo mật hơn. Điều này có nghĩa là trang Web của bạn sẽ có thể hoạt động một cách ổn định, mượt mà và hạn chế đến mức tối đa tình trạng thời gian chết xảy ra.

+ Khả năng tương thích: Linux Cloud Hosting sử dụng hệ điều hành mở nên nó mang lại  khả năng tương thích cao. Nó có thể dễ dàng được tùy biến giúp cho các ứng dụng khác chạy đúng trên máy chủ Linux. Qua đó nó mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt hơn.

+ Tiết kiệm chi phí: Linux Cloud Hosting sử dụng Linux là một hệ điều hành miễn phí. Vậy nên về lý thuyết nó giúp tối ưu hơn về chi phí cho người dùng. Bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ những chi phí nào khi sử dụng hệ điều hành này.

>> Xem thêm: Hosting Linux là gì? Viettel IDC - Nhà cung cấp dịch vụ Hosting Linux phổ biến tại Việt Nam.

Lời kết

So với Windows Cloud thì Linux Cloud mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người và tất cả mọi nhu cầu. Dựa trên đặc tính của từng loại và tùy vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu như bạn cần tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ dựa trên nền tảng Linux Cloud, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

16/04/2024

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, triển khai công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

07/04/2024

SQL Injection là gì? Tìm hiểu chi tiết về mối đe dọa tiềm ẩn của mọi website

Việc hiểu biết rõ về SQL Injection là gì cũng như nắm bắt được các biện pháp phòng ngừa, cách thức khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ trang web và dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa này.

15/04/2024

Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

Để bảo vệ dữ liệu và hệ thống an toàn, sẵn sàng trước những sự cố tấn công dữ liệu bất ngờ có thể xảy ra, hãy cùng Viettel IDC điểm qua 5 giải pháp phòng chống Ransomware đáng lưu tâm cho doanh nghiệp với bài viết sau.

01/04/2024

Generative AI: Cách mạng mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề nóng hổi nhất được quan tâm và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về một nhánh con của AI có tên là Generative AI, còn gọi là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI tạo sinh, tại sao giải pháp lại quan trọng và những ứng dụng tiềm năng trong thực tế.

03/04/2024

Những ứng dụng tiềm năng của mạng 5G trong tương lai

Với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G mở ra tiềm năng cho vô số ứng dụng mới và cách mạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

08/04/2024

Bí quyết phòng chống tấn công Ransomware hiệu quả cho doanh nghiệp

Tấn công Ransomware đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp với các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống ransomware toàn diện để bảo vệ dữ liệu quan trọng, ngăn chặn gián đoạn hoạt động và duy trì lòng tin của khách hàng.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

18/11/2023

Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Phương pháp ẩn mình của ransomware thường liên quan đến các email độc hại, trang web giả mạo hoặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật. Bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do đó, việc tăng cường biện pháp an ninh và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá thêm thông tin trong bài viết này.

31/03/2024

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

DMCA.com Protection Status
// doi link