Linux Cloud là gì? Sự khác biệt giữa Linux Cloud và Windows Cloud?

17/03/2021

Linux Cloud là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ điều hành mở Linux và nền tảng điện toán đám mây (Cloud). Sự kết hợp này liệu rằng sẽ mang đến những giá trị gì cho người dùng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Tổng quan về Linux Cloud

Nhiều doanh nghiệp ngày nay đang tập trung vào việc có một hệ thống dựa trên Cloud trong cơ sở hạ tầng CNTT của họ vì chúng đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn và có thể thiết lập nhanh chóng. Mặc dù một hệ thống dựa trên Cloud có thể làm tăng khối lượng công việc theo dõi và quản lý cấu trúc, các doanh nghiệp vẫn không ngừng tối ưu hóa các quy trình này. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống Linux Cloud. Đơn giản vì Linux Cloud giúp tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng.

Nhờ tính linh hoạt của Linux Cloud, các tổ chức CNTT có thể tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của họ bằng các công cụ mã nguồn mở khác. Sự kết hợp trong Linux Cloud đem đến những ưu điểm vượt trội cho người dùng. Thật thú vị khi biết rằng hơn 75% doanh nghiệp sử dụng Cloud báo cáo rằng họ sử dụng Linux Cloud như là nền tảng đám mây chính của họ. Linux hoàn hảo để chạy các khối lượng công việc có tính khả dụng cao, đáng tin cậy và quan trọng trong môi trường điện toán đám mây.

>> Xem thêm: Cách thuê Cloud Server hệ điều hành Linux như thế nào?

Sự khác nhau giữa Linux Cloud và Windows Cloud

Để các bạn có thể hiểu một cách tường minh hơn về Linux Cloud, ở phần này chúng ta sẽ cùng làm một phép so sánh nhỏ giữa Linux Cloud và Windows Cloud để tìm ra những điểm ưu việt của hình thức này nhé.

Giống nhau

Về cơ bản, cả Windows và Linux Cloud đều là một hệ thống được phát triển dựa trên nền tảng Cloud và được sinh ra để đáp ứng một số nhu cầu của người dùng như vấn đề lưu trữ (Hosting,...). Cả Windows và Linux là những hệ điều hành tương đối phổ biến đối với phần lớn người dùng ở thời điểm hiện tại.

Khác nhau

Trên thực tế, luôn tồn tại những điểm khác biệt cơ bản giữa Windows và Linux Cloud. Chúng là gì, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong phần này nhé.

+ Hệ điều hành: Linux Cloud được phát triển dựa trên hệ điều hành Linux. Nó được viết bằng các ngôn ngữ PHP, MySQL, Python và XML. Ngược lại, Windows Cloud được xây dựng dựa trên hệ điều hành Windows. Nó được viết bằng các ngôn ngữ như ASP, ASP.net. Thông thường các Website sẽ chạy mượt mà hơn trên các Windows Cloud Hosting thay vì Linux Cloud Hosting.

+ Chi phí: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux, do đó chúng tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng. Ngược lại, Windows Cloud sử dụng Windows là một dạng hệ điều hành đóng. Vậy nên chúng có phần khép kín và không cho phép tùy biến nhiều. Điều này yêu cầu khách hàng phải mua License để sử dụng so với Linux Cloud kể trên.

+ Khả năng chuyển đổi: Người dùng Linux Cloud có thể chuyển đổi một cách dễ dàng sang Windows Cloud. Nhưng đáng tiếc là ở chiều ngược lại, việc này lại không được hỗ trợ nhiều.

+ Khả năng bảo mật: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux dẫn đến việc nó có khả năng bảo mật cao hơn. Nguyên nhân là vì Linux là một hệ điều hành mở dẫn đến việc nó có thể nhanh chóng được cập nhật các bản vá bởi người dùng thay vì phải chờ đợi đến các phiên bản nâng cấp tiếp theo như Windows.

Ứng dụng của Linux Cloud

Bằng việc kết hợp giữa công nghệ điện toán đám mây và hệ điều hành Linux, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Linux Cloud là trong lĩnh vực lưu trữ - Linux Cloud Hosting. Linux Cloud Hosting có thể hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình như PHP, Pear, Python và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Linux Cloud Hosting mang đến cho người dùng những ưu điểm cụ thể như:

+ Tính bảo mật: Linux Cloud Hosting với lợi thế từ hệ điều hành Linux mang lại sự vượt trội về khả năng bảo mật hơn. Điều này có nghĩa là trang Web của bạn sẽ có thể hoạt động một cách ổn định, mượt mà và hạn chế đến mức tối đa tình trạng thời gian chết xảy ra.

+ Khả năng tương thích: Linux Cloud Hosting sử dụng hệ điều hành mở nên nó mang lại  khả năng tương thích cao. Nó có thể dễ dàng được tùy biến giúp cho các ứng dụng khác chạy đúng trên máy chủ Linux. Qua đó nó mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt hơn.

+ Tiết kiệm chi phí: Linux Cloud Hosting sử dụng Linux là một hệ điều hành miễn phí. Vậy nên về lý thuyết nó giúp tối ưu hơn về chi phí cho người dùng. Bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ những chi phí nào khi sử dụng hệ điều hành này.

>> Xem thêm: Hosting Linux là gì? Viettel IDC - Nhà cung cấp dịch vụ Hosting Linux phổ biến tại Việt Nam.

Lời kết

So với Windows Cloud thì Linux Cloud mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người và tất cả mọi nhu cầu. Dựa trên đặc tính của từng loại và tùy vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu như bạn cần tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ dựa trên nền tảng Linux Cloud, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link