Linux Cloud là gì? Sự khác biệt giữa Linux Cloud và Windows Cloud?

17/03/2021

Linux Cloud là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ điều hành mở Linux và nền tảng điện toán đám mây (Cloud). Sự kết hợp này liệu rằng sẽ mang đến những giá trị gì cho người dùng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Tổng quan về Linux Cloud

Nhiều doanh nghiệp ngày nay đang tập trung vào việc có một hệ thống dựa trên Cloud trong cơ sở hạ tầng CNTT của họ vì chúng đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn và có thể thiết lập nhanh chóng. Mặc dù một hệ thống dựa trên Cloud có thể làm tăng khối lượng công việc theo dõi và quản lý cấu trúc, các doanh nghiệp vẫn không ngừng tối ưu hóa các quy trình này. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống Linux Cloud. Đơn giản vì Linux Cloud giúp tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng.

Nhờ tính linh hoạt của Linux Cloud, các tổ chức CNTT có thể tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của họ bằng các công cụ mã nguồn mở khác. Sự kết hợp trong Linux Cloud đem đến những ưu điểm vượt trội cho người dùng. Thật thú vị khi biết rằng hơn 75% doanh nghiệp sử dụng Cloud báo cáo rằng họ sử dụng Linux Cloud như là nền tảng đám mây chính của họ. Linux hoàn hảo để chạy các khối lượng công việc có tính khả dụng cao, đáng tin cậy và quan trọng trong môi trường điện toán đám mây.

>> Xem thêm: Cách thuê Cloud Server hệ điều hành Linux như thế nào?

Sự khác nhau giữa Linux Cloud và Windows Cloud

Để các bạn có thể hiểu một cách tường minh hơn về Linux Cloud, ở phần này chúng ta sẽ cùng làm một phép so sánh nhỏ giữa Linux Cloud và Windows Cloud để tìm ra những điểm ưu việt của hình thức này nhé.

Giống nhau

Về cơ bản, cả Windows và Linux Cloud đều là một hệ thống được phát triển dựa trên nền tảng Cloud và được sinh ra để đáp ứng một số nhu cầu của người dùng như vấn đề lưu trữ (Hosting,...). Cả Windows và Linux là những hệ điều hành tương đối phổ biến đối với phần lớn người dùng ở thời điểm hiện tại.

Khác nhau

Trên thực tế, luôn tồn tại những điểm khác biệt cơ bản giữa Windows và Linux Cloud. Chúng là gì, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong phần này nhé.

+ Hệ điều hành: Linux Cloud được phát triển dựa trên hệ điều hành Linux. Nó được viết bằng các ngôn ngữ PHP, MySQL, Python và XML. Ngược lại, Windows Cloud được xây dựng dựa trên hệ điều hành Windows. Nó được viết bằng các ngôn ngữ như ASP, ASP.net. Thông thường các Website sẽ chạy mượt mà hơn trên các Windows Cloud Hosting thay vì Linux Cloud Hosting.

+ Chi phí: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux, do đó chúng tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng. Ngược lại, Windows Cloud sử dụng Windows là một dạng hệ điều hành đóng. Vậy nên chúng có phần khép kín và không cho phép tùy biến nhiều. Điều này yêu cầu khách hàng phải mua License để sử dụng so với Linux Cloud kể trên.

+ Khả năng chuyển đổi: Người dùng Linux Cloud có thể chuyển đổi một cách dễ dàng sang Windows Cloud. Nhưng đáng tiếc là ở chiều ngược lại, việc này lại không được hỗ trợ nhiều.

+ Khả năng bảo mật: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux dẫn đến việc nó có khả năng bảo mật cao hơn. Nguyên nhân là vì Linux là một hệ điều hành mở dẫn đến việc nó có thể nhanh chóng được cập nhật các bản vá bởi người dùng thay vì phải chờ đợi đến các phiên bản nâng cấp tiếp theo như Windows.

Ứng dụng của Linux Cloud

Bằng việc kết hợp giữa công nghệ điện toán đám mây và hệ điều hành Linux, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Linux Cloud là trong lĩnh vực lưu trữ - Linux Cloud Hosting. Linux Cloud Hosting có thể hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình như PHP, Pear, Python và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Linux Cloud Hosting mang đến cho người dùng những ưu điểm cụ thể như:

+ Tính bảo mật: Linux Cloud Hosting với lợi thế từ hệ điều hành Linux mang lại sự vượt trội về khả năng bảo mật hơn. Điều này có nghĩa là trang Web của bạn sẽ có thể hoạt động một cách ổn định, mượt mà và hạn chế đến mức tối đa tình trạng thời gian chết xảy ra.

+ Khả năng tương thích: Linux Cloud Hosting sử dụng hệ điều hành mở nên nó mang lại  khả năng tương thích cao. Nó có thể dễ dàng được tùy biến giúp cho các ứng dụng khác chạy đúng trên máy chủ Linux. Qua đó nó mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt hơn.

+ Tiết kiệm chi phí: Linux Cloud Hosting sử dụng Linux là một hệ điều hành miễn phí. Vậy nên về lý thuyết nó giúp tối ưu hơn về chi phí cho người dùng. Bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ những chi phí nào khi sử dụng hệ điều hành này.

>> Xem thêm: Hosting Linux là gì? Viettel IDC - Nhà cung cấp dịch vụ Hosting Linux phổ biến tại Việt Nam.

Lời kết

So với Windows Cloud thì Linux Cloud mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người và tất cả mọi nhu cầu. Dựa trên đặc tính của từng loại và tùy vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu như bạn cần tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ dựa trên nền tảng Linux Cloud, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link