Linux Cloud là gì? Sự khác biệt giữa Linux Cloud và Windows Cloud?

17/03/2021

Linux Cloud là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ điều hành mở Linux và nền tảng điện toán đám mây (Cloud). Sự kết hợp này liệu rằng sẽ mang đến những giá trị gì cho người dùng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Tổng quan về Linux Cloud

Nhiều doanh nghiệp ngày nay đang tập trung vào việc có một hệ thống dựa trên Cloud trong cơ sở hạ tầng CNTT của họ vì chúng đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn và có thể thiết lập nhanh chóng. Mặc dù một hệ thống dựa trên Cloud có thể làm tăng khối lượng công việc theo dõi và quản lý cấu trúc, các doanh nghiệp vẫn không ngừng tối ưu hóa các quy trình này. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống Linux Cloud. Đơn giản vì Linux Cloud giúp tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng.

Nhờ tính linh hoạt của Linux Cloud, các tổ chức CNTT có thể tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của họ bằng các công cụ mã nguồn mở khác. Sự kết hợp trong Linux Cloud đem đến những ưu điểm vượt trội cho người dùng. Thật thú vị khi biết rằng hơn 75% doanh nghiệp sử dụng Cloud báo cáo rằng họ sử dụng Linux Cloud như là nền tảng đám mây chính của họ. Linux hoàn hảo để chạy các khối lượng công việc có tính khả dụng cao, đáng tin cậy và quan trọng trong môi trường điện toán đám mây.

>> Xem thêm: Cách thuê Cloud Server hệ điều hành Linux như thế nào?

Sự khác nhau giữa Linux Cloud và Windows Cloud

Để các bạn có thể hiểu một cách tường minh hơn về Linux Cloud, ở phần này chúng ta sẽ cùng làm một phép so sánh nhỏ giữa Linux Cloud và Windows Cloud để tìm ra những điểm ưu việt của hình thức này nhé.

Giống nhau

Về cơ bản, cả Windows và Linux Cloud đều là một hệ thống được phát triển dựa trên nền tảng Cloud và được sinh ra để đáp ứng một số nhu cầu của người dùng như vấn đề lưu trữ (Hosting,...). Cả Windows và Linux là những hệ điều hành tương đối phổ biến đối với phần lớn người dùng ở thời điểm hiện tại.

Khác nhau

Trên thực tế, luôn tồn tại những điểm khác biệt cơ bản giữa Windows và Linux Cloud. Chúng là gì, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong phần này nhé.

+ Hệ điều hành: Linux Cloud được phát triển dựa trên hệ điều hành Linux. Nó được viết bằng các ngôn ngữ PHP, MySQL, Python và XML. Ngược lại, Windows Cloud được xây dựng dựa trên hệ điều hành Windows. Nó được viết bằng các ngôn ngữ như ASP, ASP.net. Thông thường các Website sẽ chạy mượt mà hơn trên các Windows Cloud Hosting thay vì Linux Cloud Hosting.

+ Chi phí: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux, do đó chúng tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng. Ngược lại, Windows Cloud sử dụng Windows là một dạng hệ điều hành đóng. Vậy nên chúng có phần khép kín và không cho phép tùy biến nhiều. Điều này yêu cầu khách hàng phải mua License để sử dụng so với Linux Cloud kể trên.

+ Khả năng chuyển đổi: Người dùng Linux Cloud có thể chuyển đổi một cách dễ dàng sang Windows Cloud. Nhưng đáng tiếc là ở chiều ngược lại, việc này lại không được hỗ trợ nhiều.

+ Khả năng bảo mật: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux dẫn đến việc nó có khả năng bảo mật cao hơn. Nguyên nhân là vì Linux là một hệ điều hành mở dẫn đến việc nó có thể nhanh chóng được cập nhật các bản vá bởi người dùng thay vì phải chờ đợi đến các phiên bản nâng cấp tiếp theo như Windows.

Ứng dụng của Linux Cloud

Bằng việc kết hợp giữa công nghệ điện toán đám mây và hệ điều hành Linux, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Linux Cloud là trong lĩnh vực lưu trữ - Linux Cloud Hosting. Linux Cloud Hosting có thể hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình như PHP, Pear, Python và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Linux Cloud Hosting mang đến cho người dùng những ưu điểm cụ thể như:

+ Tính bảo mật: Linux Cloud Hosting với lợi thế từ hệ điều hành Linux mang lại sự vượt trội về khả năng bảo mật hơn. Điều này có nghĩa là trang Web của bạn sẽ có thể hoạt động một cách ổn định, mượt mà và hạn chế đến mức tối đa tình trạng thời gian chết xảy ra.

+ Khả năng tương thích: Linux Cloud Hosting sử dụng hệ điều hành mở nên nó mang lại  khả năng tương thích cao. Nó có thể dễ dàng được tùy biến giúp cho các ứng dụng khác chạy đúng trên máy chủ Linux. Qua đó nó mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt hơn.

+ Tiết kiệm chi phí: Linux Cloud Hosting sử dụng Linux là một hệ điều hành miễn phí. Vậy nên về lý thuyết nó giúp tối ưu hơn về chi phí cho người dùng. Bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ những chi phí nào khi sử dụng hệ điều hành này.

>> Xem thêm: Hosting Linux là gì? Viettel IDC - Nhà cung cấp dịch vụ Hosting Linux phổ biến tại Việt Nam.

Lời kết

So với Windows Cloud thì Linux Cloud mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người và tất cả mọi nhu cầu. Dựa trên đặc tính của từng loại và tùy vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu như bạn cần tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ dựa trên nền tảng Linux Cloud, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link