Linux Cloud là gì? Sự khác biệt giữa Linux Cloud và Windows Cloud?

17/03/2021

Linux Cloud là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ điều hành mở Linux và nền tảng điện toán đám mây (Cloud). Sự kết hợp này liệu rằng sẽ mang đến những giá trị gì cho người dùng? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Phân biệt Linux Cloud & Windows Cloud

Tổng quan về Linux Cloud

Nhiều doanh nghiệp ngày nay đang tập trung vào việc có một hệ thống dựa trên Cloud trong cơ sở hạ tầng CNTT của họ vì chúng đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ hơn và có thể thiết lập nhanh chóng. Mặc dù một hệ thống dựa trên Cloud có thể làm tăng khối lượng công việc theo dõi và quản lý cấu trúc, các doanh nghiệp vẫn không ngừng tối ưu hóa các quy trình này. Đây là một trong những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống Linux Cloud. Đơn giản vì Linux Cloud giúp tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng.

Nhờ tính linh hoạt của Linux Cloud, các tổ chức CNTT có thể tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của họ bằng các công cụ mã nguồn mở khác. Sự kết hợp trong Linux Cloud đem đến những ưu điểm vượt trội cho người dùng. Thật thú vị khi biết rằng hơn 75% doanh nghiệp sử dụng Cloud báo cáo rằng họ sử dụng Linux Cloud như là nền tảng đám mây chính của họ. Linux hoàn hảo để chạy các khối lượng công việc có tính khả dụng cao, đáng tin cậy và quan trọng trong môi trường điện toán đám mây.

>> Xem thêm: Cách thuê Cloud Server hệ điều hành Linux như thế nào?

Sự khác nhau giữa Linux Cloud và Windows Cloud

Để các bạn có thể hiểu một cách tường minh hơn về Linux Cloud, ở phần này chúng ta sẽ cùng làm một phép so sánh nhỏ giữa Linux Cloud và Windows Cloud để tìm ra những điểm ưu việt của hình thức này nhé.

Giống nhau

Về cơ bản, cả Windows và Linux Cloud đều là một hệ thống được phát triển dựa trên nền tảng Cloud và được sinh ra để đáp ứng một số nhu cầu của người dùng như vấn đề lưu trữ (Hosting,...). Cả Windows và Linux là những hệ điều hành tương đối phổ biến đối với phần lớn người dùng ở thời điểm hiện tại.

Khác nhau

Trên thực tế, luôn tồn tại những điểm khác biệt cơ bản giữa Windows và Linux Cloud. Chúng là gì, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong phần này nhé.

+ Hệ điều hành: Linux Cloud được phát triển dựa trên hệ điều hành Linux. Nó được viết bằng các ngôn ngữ PHP, MySQL, Python và XML. Ngược lại, Windows Cloud được xây dựng dựa trên hệ điều hành Windows. Nó được viết bằng các ngôn ngữ như ASP, ASP.net. Thông thường các Website sẽ chạy mượt mà hơn trên các Windows Cloud Hosting thay vì Linux Cloud Hosting.

+ Chi phí: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux, do đó chúng tiết kiệm chi phí, an toàn, có thể mở rộng, mã nguồn mở và được tối ưu hóa cho cộng đồng. Ngược lại, Windows Cloud sử dụng Windows là một dạng hệ điều hành đóng. Vậy nên chúng có phần khép kín và không cho phép tùy biến nhiều. Điều này yêu cầu khách hàng phải mua License để sử dụng so với Linux Cloud kể trên.

+ Khả năng chuyển đổi: Người dùng Linux Cloud có thể chuyển đổi một cách dễ dàng sang Windows Cloud. Nhưng đáng tiếc là ở chiều ngược lại, việc này lại không được hỗ trợ nhiều.

+ Khả năng bảo mật: Linux Cloud sử dụng hệ điều hành Linux dẫn đến việc nó có khả năng bảo mật cao hơn. Nguyên nhân là vì Linux là một hệ điều hành mở dẫn đến việc nó có thể nhanh chóng được cập nhật các bản vá bởi người dùng thay vì phải chờ đợi đến các phiên bản nâng cấp tiếp theo như Windows.

Ứng dụng của Linux Cloud

Bằng việc kết hợp giữa công nghệ điện toán đám mây và hệ điều hành Linux, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Linux Cloud là trong lĩnh vực lưu trữ - Linux Cloud Hosting. Linux Cloud Hosting có thể hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình như PHP, Pear, Python và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Ứng dụng của Linux Cloud vào dịch vụ lưu trữ

Linux Cloud Hosting mang đến cho người dùng những ưu điểm cụ thể như:

+ Tính bảo mật: Linux Cloud Hosting với lợi thế từ hệ điều hành Linux mang lại sự vượt trội về khả năng bảo mật hơn. Điều này có nghĩa là trang Web của bạn sẽ có thể hoạt động một cách ổn định, mượt mà và hạn chế đến mức tối đa tình trạng thời gian chết xảy ra.

+ Khả năng tương thích: Linux Cloud Hosting sử dụng hệ điều hành mở nên nó mang lại  khả năng tương thích cao. Nó có thể dễ dàng được tùy biến giúp cho các ứng dụng khác chạy đúng trên máy chủ Linux. Qua đó nó mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt hơn.

+ Tiết kiệm chi phí: Linux Cloud Hosting sử dụng Linux là một hệ điều hành miễn phí. Vậy nên về lý thuyết nó giúp tối ưu hơn về chi phí cho người dùng. Bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ những chi phí nào khi sử dụng hệ điều hành này.

>> Xem thêm: Hosting Linux là gì? Viettel IDC - Nhà cung cấp dịch vụ Hosting Linux phổ biến tại Việt Nam.

Lời kết

So với Windows Cloud thì Linux Cloud mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người và tất cả mọi nhu cầu. Dựa trên đặc tính của từng loại và tùy vào nhu cầu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu như bạn cần tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ dựa trên nền tảng Linux Cloud, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!