NAS là gì? Liệu rằng NAS có bị thay thế hoàn toàn bởi Cloud Storage hay không?

21/10/2020

Nhắc đến khái niệm lưu trữ và tập trung hoá dữ liệu thì chúng ta không thể không nhắc đến NAS. Vậy NAS là gì? NAS phù hợp cho những mô hình kinh doanh nào? Bài viết này, Viettel IDC sẽ cùng bạn có cái nhìn tổng thể hơn và hiểu đúng về khái niệm NAS là gì này nhé.

NAS là gì? Liệu rằng NAS có dần bị mất thị phần bởi Cloud Storage hay không?

NAS là gì? Liệu rằng NAS có dần bị mất thị phần bởi Cloud Storage hay không?

Hiểu đúng về khái niệm NAS là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm NAS là gì, chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của dữ liệu đối với hoạt động của doanh nghiệp nhé. Có thể nói dữ liệu được xem là tài sản quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nếu không có quyền truy cập vào dữ liệu, điều này đồng nghĩa với việc không thể cung cấp cho khách hàng của họ những dịch vụ như cam kết được. Dịch vụ khách hàng kém, kéo theo đó là việc giảm doanh số bán hàng và hoạt động trở nên trì trệ hơn.

Chính vì điều này là động lực để khái niệm NAS là gì được ra đời. NAS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Network Attached Storage. Khi tìm hiểu về NAS là gì, bạn chỉ cần nhớ mục đích chính của nó là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng lại một nơi để tiện cho việc quản lý.

Mô hình triển khai của NAS giúp dữ liệu được tập trung hoá tại một chỗ

Mô hình triển khai của NAS giúp dữ liệu được tập trung hoá tại một chỗ

Nếu như trước đây, bạn luôn luôn cần phải truy cập vào máy tính hoặc thiết bị thì mới có thể lấy được dữ liệu. Nhưng bây giờ với NAS thì mọi chuyện đã khác. Hiểu được cách thức vận hành của NAS là gì, xây dựng cho doanh nghiệp của mình một hệ thống NAS riêng thì cho dù bạn ra khỏi văn phòng vẫn có thể truy cập được dữ liệu một cách dễ dàng.

Thậm chí, trước khi biết đến NAS là gì, các doanh nghiệp phải cấu hình và quản lý hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy chủ lưu trữ rời rạc. Giờ đây, khi đã biết và hiểu NAS là gì rồi, mọi thứ được tối giản đi rất nhiều. Ngoài NAS ra thì bạn sẽ gặp phải một số giải pháp tương tự khác nữa như DAS hay SAN. Sự khác nhau giữa các giải pháp là gì, độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây của Viettel IDC để hiểu hơn về chúng.

>> Xem thêm: Tổng quan về công nghệ lưu trữ.

Tầm quan trọng của NAS là gì?

+ Tính tiện lợi: Khi tìm hiểu NAS là gì thì bạn sẽ thấy nó cho phép người dùng trong doanh nghiệp có thể cộng tác và chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn. Thay vì mọi người lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân khiến nó trở nên khó quản lý thì giờ đây, với NAS dữ liệu sẽ được lưu trữ tập trung. Hơn nữa, trong những thời điểm làm việc từ xa khi đại dịch Covid-19 xảy ra như thế này, NAS cũng phát huy tối đa tác dụng mà nó mang lại. Bạn sẽ cảm thấy hối tiếc khi không tìm hiểu về NAS là gì sớm hơn trong những trường hợp như này. NAS kết nối với bộ định tuyến không dây, giúp cho bạn có thể dễ dàng truy cập các tệp và thư mục từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối mạng. Các tổ chức thường triển khai môi trường NAS làm nền tảng cho Private Cloud.

+ Sự đa dạng: Một yếu tố khác bạn nên biết khi tìm hiểu NAS là gì đó là sự đa dạng của nó. Có những sản phẩm NAS được thiết kế để sử dụng trong các doanh nghiệp lớn. Nhưng cũng có những sản phẩm dành cho doanh nghiệp nhỏ. Điều này khiến NAS trở nên phù hợp hơn và dễ tiếp cận hơn với các doanh nghiệp hiện nay.

Nên sử dụng NAS hay Cloud Storage?

Có lẽ  đến đây thì đa phần mọi người đã hiểu được khái niệm NAS là gì rồi. Chúng ta sẽ tạm gác lại việc tìm hiểu về khái niệm NAS là gì này nhé. Thay vào đó, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một công nghệ lưu trữ nữa cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Về công nghệ lưu trữ, ngoài NAS, DAS hay SAN ra thì chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp một công nghệ nữa gọi là Cloud Storage. Không khó như khi tìm hiểu về NAS là gì, Cloud Storage là một giải pháp lưu trữ trên đám mây. Như vậy, so với NAS thì Cloud Storage cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó.

Cả hai giải pháp này đều hướng đến việc lưu trữ dữ liệu tâp trung. Từ đó mang đến những sự tiện lợi hơn trong việc quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các người dùng với nhau. Tuy nhiên, với Cloud Storage, dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên hạ tầng Cloud. Điều này làm hạn chế đến mức tối đa việc mất mát dữ liệu có thể xảy đến do virus hoặc các cuộc tấn công mạng hiện nay. Đương nhiên, khi tìm hiểu về NAS là gì, bạn sẽ không thấy được tính năng này bên trong nó.

Hơn nữa, việc đầu tư một hệ thống NAS mặc dù không quá tốn kém nhưng tuy nhiên nó cũng được tính là một khoản đầu tư lớn ngay ban đầu. Thay vào đó, sử dụng Cloud Storage, người dùng sẽ chỉ bị tính phí dựa trên dung lượng họ sử dụng mà thôi. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp bạn sử dụng bao nhiêu thì sẽ trả tiền bấy nhiêu. Và đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể mở rộng nó mỗi khi cần.

>> Xem thêm: Cloud Storage: Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến toàn diện đầu tiên tại Việt Nam.

Liệu rằng Cloud Storage có thể thay thế hoàn toàn NAS?

Câu trả lời là không. Có thể thị phần của NAS sẽ dần bị chiếm lĩnh bởi Cloud Storage. Tuy nhiên để bị “nuốt trọn” thì điều này sẽ khó xảy ra. Bởi lẽ, trong thực tế sẽ có những hệ thống, việc sử dụng các hệ thống NAS sẽ luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Đó là các hệ thống về tài chính như ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Hoặc quan trọng hơn nữa là các hệ thống của cơ quan nhà nước liên quan đến các dữ liệu mật chẳng hạn. Lúc này, việc sử dụng Cloud Storage tuy là an toàn nhưng nó vẫn không hoàn toàn phù hợp. Do đó, độc giả cũng nên lưu ý đến vấn đề này khi tìm hiểu về NAS là gì nhé.

Ngoài ra, nếu như doanh nghiệp của bạn không thuộc những loại hình kể trên. Và bạn cũng đang “chật vật” tìm hiểu về giải pháp NAS là gì thì có thể tham khảo thêm dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link