NAS là gì? Liệu rằng NAS có bị thay thế hoàn toàn bởi Cloud Storage hay không?

21/10/2020

Nhắc đến khái niệm lưu trữ và tập trung hoá dữ liệu thì chúng ta không thể không nhắc đến NAS. Vậy NAS là gì? NAS phù hợp cho những mô hình kinh doanh nào? Bài viết này, Viettel IDC sẽ cùng bạn có cái nhìn tổng thể hơn và hiểu đúng về khái niệm NAS là gì này nhé.

NAS là gì? Liệu rằng NAS có dần bị mất thị phần bởi Cloud Storage hay không?

NAS là gì? Liệu rằng NAS có dần bị mất thị phần bởi Cloud Storage hay không?

Hiểu đúng về khái niệm NAS là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm NAS là gì, chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của dữ liệu đối với hoạt động của doanh nghiệp nhé. Có thể nói dữ liệu được xem là tài sản quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nếu không có quyền truy cập vào dữ liệu, điều này đồng nghĩa với việc không thể cung cấp cho khách hàng của họ những dịch vụ như cam kết được. Dịch vụ khách hàng kém, kéo theo đó là việc giảm doanh số bán hàng và hoạt động trở nên trì trệ hơn.

Chính vì điều này là động lực để khái niệm NAS là gì được ra đời. NAS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Network Attached Storage. Khi tìm hiểu về NAS là gì, bạn chỉ cần nhớ mục đích chính của nó là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng lại một nơi để tiện cho việc quản lý.

Mô hình triển khai của NAS giúp dữ liệu được tập trung hoá tại một chỗ

Mô hình triển khai của NAS giúp dữ liệu được tập trung hoá tại một chỗ

Nếu như trước đây, bạn luôn luôn cần phải truy cập vào máy tính hoặc thiết bị thì mới có thể lấy được dữ liệu. Nhưng bây giờ với NAS thì mọi chuyện đã khác. Hiểu được cách thức vận hành của NAS là gì, xây dựng cho doanh nghiệp của mình một hệ thống NAS riêng thì cho dù bạn ra khỏi văn phòng vẫn có thể truy cập được dữ liệu một cách dễ dàng.

Thậm chí, trước khi biết đến NAS là gì, các doanh nghiệp phải cấu hình và quản lý hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy chủ lưu trữ rời rạc. Giờ đây, khi đã biết và hiểu NAS là gì rồi, mọi thứ được tối giản đi rất nhiều. Ngoài NAS ra thì bạn sẽ gặp phải một số giải pháp tương tự khác nữa như DAS hay SAN. Sự khác nhau giữa các giải pháp là gì, độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây của Viettel IDC để hiểu hơn về chúng.

>> Xem thêm: Tổng quan về công nghệ lưu trữ.

Tầm quan trọng của NAS là gì?

+ Tính tiện lợi: Khi tìm hiểu NAS là gì thì bạn sẽ thấy nó cho phép người dùng trong doanh nghiệp có thể cộng tác và chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn. Thay vì mọi người lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân khiến nó trở nên khó quản lý thì giờ đây, với NAS dữ liệu sẽ được lưu trữ tập trung. Hơn nữa, trong những thời điểm làm việc từ xa khi đại dịch Covid-19 xảy ra như thế này, NAS cũng phát huy tối đa tác dụng mà nó mang lại. Bạn sẽ cảm thấy hối tiếc khi không tìm hiểu về NAS là gì sớm hơn trong những trường hợp như này. NAS kết nối với bộ định tuyến không dây, giúp cho bạn có thể dễ dàng truy cập các tệp và thư mục từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối mạng. Các tổ chức thường triển khai môi trường NAS làm nền tảng cho Private Cloud.

+ Sự đa dạng: Một yếu tố khác bạn nên biết khi tìm hiểu NAS là gì đó là sự đa dạng của nó. Có những sản phẩm NAS được thiết kế để sử dụng trong các doanh nghiệp lớn. Nhưng cũng có những sản phẩm dành cho doanh nghiệp nhỏ. Điều này khiến NAS trở nên phù hợp hơn và dễ tiếp cận hơn với các doanh nghiệp hiện nay.

Nên sử dụng NAS hay Cloud Storage?

Có lẽ  đến đây thì đa phần mọi người đã hiểu được khái niệm NAS là gì rồi. Chúng ta sẽ tạm gác lại việc tìm hiểu về khái niệm NAS là gì này nhé. Thay vào đó, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một công nghệ lưu trữ nữa cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Về công nghệ lưu trữ, ngoài NAS, DAS hay SAN ra thì chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp một công nghệ nữa gọi là Cloud Storage. Không khó như khi tìm hiểu về NAS là gì, Cloud Storage là một giải pháp lưu trữ trên đám mây. Như vậy, so với NAS thì Cloud Storage cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó.

Cả hai giải pháp này đều hướng đến việc lưu trữ dữ liệu tâp trung. Từ đó mang đến những sự tiện lợi hơn trong việc quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các người dùng với nhau. Tuy nhiên, với Cloud Storage, dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên hạ tầng Cloud. Điều này làm hạn chế đến mức tối đa việc mất mát dữ liệu có thể xảy đến do virus hoặc các cuộc tấn công mạng hiện nay. Đương nhiên, khi tìm hiểu về NAS là gì, bạn sẽ không thấy được tính năng này bên trong nó.

Hơn nữa, việc đầu tư một hệ thống NAS mặc dù không quá tốn kém nhưng tuy nhiên nó cũng được tính là một khoản đầu tư lớn ngay ban đầu. Thay vào đó, sử dụng Cloud Storage, người dùng sẽ chỉ bị tính phí dựa trên dung lượng họ sử dụng mà thôi. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp bạn sử dụng bao nhiêu thì sẽ trả tiền bấy nhiêu. Và đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể mở rộng nó mỗi khi cần.

>> Xem thêm: Cloud Storage: Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến toàn diện đầu tiên tại Việt Nam.

Liệu rằng Cloud Storage có thể thay thế hoàn toàn NAS?

Câu trả lời là không. Có thể thị phần của NAS sẽ dần bị chiếm lĩnh bởi Cloud Storage. Tuy nhiên để bị “nuốt trọn” thì điều này sẽ khó xảy ra. Bởi lẽ, trong thực tế sẽ có những hệ thống, việc sử dụng các hệ thống NAS sẽ luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Đó là các hệ thống về tài chính như ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Hoặc quan trọng hơn nữa là các hệ thống của cơ quan nhà nước liên quan đến các dữ liệu mật chẳng hạn. Lúc này, việc sử dụng Cloud Storage tuy là an toàn nhưng nó vẫn không hoàn toàn phù hợp. Do đó, độc giả cũng nên lưu ý đến vấn đề này khi tìm hiểu về NAS là gì nhé.

Ngoài ra, nếu như doanh nghiệp của bạn không thuộc những loại hình kể trên. Và bạn cũng đang “chật vật” tìm hiểu về giải pháp NAS là gì thì có thể tham khảo thêm dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!