NAS là gì? Liệu rằng NAS có bị thay thế hoàn toàn bởi Cloud Storage hay không?

21/10/2020

Nhắc đến khái niệm lưu trữ và tập trung hoá dữ liệu thì chúng ta không thể không nhắc đến NAS. Vậy NAS là gì? NAS phù hợp cho những mô hình kinh doanh nào? Bài viết này, Viettel IDC sẽ cùng bạn có cái nhìn tổng thể hơn và hiểu đúng về khái niệm NAS là gì này nhé.

NAS là gì? Liệu rằng NAS có dần bị mất thị phần bởi Cloud Storage hay không?

NAS là gì? Liệu rằng NAS có dần bị mất thị phần bởi Cloud Storage hay không?

Hiểu đúng về khái niệm NAS là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm NAS là gì, chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của dữ liệu đối với hoạt động của doanh nghiệp nhé. Có thể nói dữ liệu được xem là tài sản quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nếu không có quyền truy cập vào dữ liệu, điều này đồng nghĩa với việc không thể cung cấp cho khách hàng của họ những dịch vụ như cam kết được. Dịch vụ khách hàng kém, kéo theo đó là việc giảm doanh số bán hàng và hoạt động trở nên trì trệ hơn.

Chính vì điều này là động lực để khái niệm NAS là gì được ra đời. NAS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Network Attached Storage. Khi tìm hiểu về NAS là gì, bạn chỉ cần nhớ mục đích chính của nó là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng lại một nơi để tiện cho việc quản lý.

Mô hình triển khai của NAS giúp dữ liệu được tập trung hoá tại một chỗ

Mô hình triển khai của NAS giúp dữ liệu được tập trung hoá tại một chỗ

Nếu như trước đây, bạn luôn luôn cần phải truy cập vào máy tính hoặc thiết bị thì mới có thể lấy được dữ liệu. Nhưng bây giờ với NAS thì mọi chuyện đã khác. Hiểu được cách thức vận hành của NAS là gì, xây dựng cho doanh nghiệp của mình một hệ thống NAS riêng thì cho dù bạn ra khỏi văn phòng vẫn có thể truy cập được dữ liệu một cách dễ dàng.

Thậm chí, trước khi biết đến NAS là gì, các doanh nghiệp phải cấu hình và quản lý hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy chủ lưu trữ rời rạc. Giờ đây, khi đã biết và hiểu NAS là gì rồi, mọi thứ được tối giản đi rất nhiều. Ngoài NAS ra thì bạn sẽ gặp phải một số giải pháp tương tự khác nữa như DAS hay SAN. Sự khác nhau giữa các giải pháp là gì, độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây của Viettel IDC để hiểu hơn về chúng.

>> Xem thêm: Tổng quan về công nghệ lưu trữ.

Tầm quan trọng của NAS là gì?

+ Tính tiện lợi: Khi tìm hiểu NAS là gì thì bạn sẽ thấy nó cho phép người dùng trong doanh nghiệp có thể cộng tác và chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn. Thay vì mọi người lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân khiến nó trở nên khó quản lý thì giờ đây, với NAS dữ liệu sẽ được lưu trữ tập trung. Hơn nữa, trong những thời điểm làm việc từ xa khi đại dịch Covid-19 xảy ra như thế này, NAS cũng phát huy tối đa tác dụng mà nó mang lại. Bạn sẽ cảm thấy hối tiếc khi không tìm hiểu về NAS là gì sớm hơn trong những trường hợp như này. NAS kết nối với bộ định tuyến không dây, giúp cho bạn có thể dễ dàng truy cập các tệp và thư mục từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối mạng. Các tổ chức thường triển khai môi trường NAS làm nền tảng cho Private Cloud.

+ Sự đa dạng: Một yếu tố khác bạn nên biết khi tìm hiểu NAS là gì đó là sự đa dạng của nó. Có những sản phẩm NAS được thiết kế để sử dụng trong các doanh nghiệp lớn. Nhưng cũng có những sản phẩm dành cho doanh nghiệp nhỏ. Điều này khiến NAS trở nên phù hợp hơn và dễ tiếp cận hơn với các doanh nghiệp hiện nay.

Nên sử dụng NAS hay Cloud Storage?

Có lẽ  đến đây thì đa phần mọi người đã hiểu được khái niệm NAS là gì rồi. Chúng ta sẽ tạm gác lại việc tìm hiểu về khái niệm NAS là gì này nhé. Thay vào đó, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một công nghệ lưu trữ nữa cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Về công nghệ lưu trữ, ngoài NAS, DAS hay SAN ra thì chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp một công nghệ nữa gọi là Cloud Storage. Không khó như khi tìm hiểu về NAS là gì, Cloud Storage là một giải pháp lưu trữ trên đám mây. Như vậy, so với NAS thì Cloud Storage cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó.

Cả hai giải pháp này đều hướng đến việc lưu trữ dữ liệu tâp trung. Từ đó mang đến những sự tiện lợi hơn trong việc quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các người dùng với nhau. Tuy nhiên, với Cloud Storage, dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên hạ tầng Cloud. Điều này làm hạn chế đến mức tối đa việc mất mát dữ liệu có thể xảy đến do virus hoặc các cuộc tấn công mạng hiện nay. Đương nhiên, khi tìm hiểu về NAS là gì, bạn sẽ không thấy được tính năng này bên trong nó.

Hơn nữa, việc đầu tư một hệ thống NAS mặc dù không quá tốn kém nhưng tuy nhiên nó cũng được tính là một khoản đầu tư lớn ngay ban đầu. Thay vào đó, sử dụng Cloud Storage, người dùng sẽ chỉ bị tính phí dựa trên dung lượng họ sử dụng mà thôi. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp bạn sử dụng bao nhiêu thì sẽ trả tiền bấy nhiêu. Và đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể mở rộng nó mỗi khi cần.

>> Xem thêm: Cloud Storage: Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến toàn diện đầu tiên tại Việt Nam.

Liệu rằng Cloud Storage có thể thay thế hoàn toàn NAS?

Câu trả lời là không. Có thể thị phần của NAS sẽ dần bị chiếm lĩnh bởi Cloud Storage. Tuy nhiên để bị “nuốt trọn” thì điều này sẽ khó xảy ra. Bởi lẽ, trong thực tế sẽ có những hệ thống, việc sử dụng các hệ thống NAS sẽ luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Đó là các hệ thống về tài chính như ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Hoặc quan trọng hơn nữa là các hệ thống của cơ quan nhà nước liên quan đến các dữ liệu mật chẳng hạn. Lúc này, việc sử dụng Cloud Storage tuy là an toàn nhưng nó vẫn không hoàn toàn phù hợp. Do đó, độc giả cũng nên lưu ý đến vấn đề này khi tìm hiểu về NAS là gì nhé.

Ngoài ra, nếu như doanh nghiệp của bạn không thuộc những loại hình kể trên. Và bạn cũng đang “chật vật” tìm hiểu về giải pháp NAS là gì thì có thể tham khảo thêm dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Cloud Storage tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link